Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2013

Công hàm 1958, Cần cảnh giác


   Gần đây Trung Quốc luôn rêu rao cái gọi là họ có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Trung Quốc diễn giải nội dung “Bức thư” cái mà họ gọi là Công hàm ngày 14-9-1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng như là một chứng cứ cho thấy Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hết sức phiến diện và xuyên tạc nội dung, ý nghĩa của bản Công hàm đó, hoàn toàn xa lạ với nền tảng pháp lý của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế, bất chấp thực tế khách quan của bối cảnh lịch sử đương thời. Có thể nói, giải thích xuyên tạc Công hàm 1958 là một trong chuỗi những hành động có tính toán nhằm tạo cớ, từng bước hợp thức hóa yêu sách chủ quyền phi lý của họ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. 

  Từ những diễn giải của Trung Quốc, các thế lực thù địch bên ngoài đang có những lời lẽ xuyên tạc, phản động, chúng vu khống cho Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh là “Bán biển đảo cho Trung Quốc” mà ở đây chính là hai quần đảo Trường sa, Hoàng sa mà Trung Quốc muốn tuyên bố chủ quyền của mình. Thực chất “Công hàm 1958” ở tại thời điểm đó như thế nào và có ý nghĩa gì? Phải hiểu nó như thế nào để không bị các thế lực thù địch xuyên tạc, lợi dụng chống phá Đảng và Nhà nước ta? 
  Ngày 4/9/1958, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã công khai tuyên bố với quốc tế quyết định của Chính phủ Trung Quốc về hải phận 12 hải lý kể từ đất liền của Trung Quốc và các đảo ngoài khơi, bao gồm cả quần đảo Tây Sa và Nam Sa (tức quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam). 
  Sau đó, ngày 14/9/1958, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi bức thư cho Thủ tướng Chu Ân Lai, nguyên văn như sau: "Thưa Đồng chí Tổng lý,
Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc.
Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa trên mặt biển. Chúng tôi xin kính gửi Đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng”.

Chúng ta hãy nhìn lại bối cảnh những năm 1958 của thế kỷ trước: 
  Trong nước, sau hiệp định Genève đất nước ta chia làm 2 nửa thông qua vĩ tuyến 17, ở miền Bắc, sau cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp 1945-1954, đất nước bị tàn phá nặng nề, Đảng Cộng sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh đang lãnh đạo nhân dân công cuộc xây dựng, kiến thiết lại đất nước còn đang gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, ở Miền Nam, Ngô Đình Diệm dưới sự hỗ trợ của đế quốc Mỹ vi phạm nghiêm trọng hiệp định Genève, bọn chúng âm mưu xây dựng chế độ thực dân kiểu mới thân Mỹ ở Miền Nam Việt Nam. Để thực hiện được âm mưu đó Mỹ- Diệm và tay sai của chúng ngày ngày đàn áp những chiến sĩ Cộng sản, đàn áp nhân dân, chúng lê máy chém đi khắp miền nam để giết cùng, diệt tận những chiến sĩ yêu nước của ta khiến bối cảnh trong nước ngày càng phức tạp. 
  Bên ngoài, trước đó ngày 26.5.1950 chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, ổng thống Hoa Kỳ Harry S. Truman đã ra lệnh cho Hạm đội 7 tiến sát vào eo biển Đài Loan, ngăn chặn cuộc tấn công của Trung Quốc nhắm vào các đảo trên eo biển Đài Loan. Với hành động này, Mỹ đã thực sự ra tay bảo hộ chính quyền Đài Loan, mặc cho Trung Quốc kịch liệt lên án. Năm 1958, tiếp tục xảy ra cuộc khủng hoảng trên eo biển Đài Loan lần thứ hai. Ngày 23/8/1958 Trung Quốc đột ngột tăng cường việc nã pháo vào đảo Kim Môn. Theo Hiệp định Phòng thủ tương hỗ giữa Đài Loan-Hoa Kỳ, Tổng thống Eisenhower đã ra lệnh cho tàu chiến Hoa Kỳ đến bảo vệ đường tiếp tế hậu cần từ đảo Đài Loan đến 2 đảo tiền tiêu Kim Môn và Mã Tổ. 
  Ngoài bối cảnh "phức tạp và cấp bách” đối với Trung Quốc như đã nêu trên, “Bức thư” hay còn gọi là "Công hàm 1958" của Thủ tướng Phạm Văn Đồng ra đời trong bối cảnh quan hệ đặc thù Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Trung Quốc lúc đó đang "vừa là đồng chí vừa là anh em”. Thực chất Đảng, Nhà nước, chính phủ ta lúc đó nêu quan điểm ủng hộ tuyên bố lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc là muốn cho Hạm đội 7 của Mỹ tôn trọng vùng biển như tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc mà không gây hấn trên vùng biển vịnh Bắc bộ, nhằm tránh sự xung đột, tranh chấp phức tạp để VN yên tâm bảo vệ nền hòa bình mới được lập lại trên miền Bắc và xây dựng kiến thiết lại miền Bắc để nhân dân có cuộc sống mới sau nhưng năm dài chiến tranh. 
  Có thể nói “Công hàm 1958” của Thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc đó xuất phát từ mối quan hệ rất đặc thù của Việt Nam với Trung Quốc, hai nước đều nằm trong hệ thống các nước XHCN là “anh em”, là láng giềng gần gũi của nhau, Trung Quốc khi đó đang nhiệt tình hỗ trợ chúng ta xây dựng, kiến thiết lại miền Bắc sau chiến tranh. Trong thời điểm Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đang rất cần tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ của các quốc gia trong khối xã hội chủ nghĩa lúc bấy giờ và là một cử chỉ ngoại giao thân thiện thể hiện quan điểm ủng hộ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong việc tôn trọng lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc trong bối cảnh vấn đề chủ quyền lãnh hải đang được tranh luận rất sôi nổi trên các diễn đàn quốc tế và trước các diễn biến quân sự phức tạp trên eo biển Đài Loan như đã đề cập ở trên. Xin được nói thêm là "Công hàm" của Thủ tướng Phạm Văn Đồng không hề đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như không có một dòng chữ nào thừa nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh hải Trung Quốc. Nội dung Công hàm chỉ nêu:
  Một là, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành việc Trung Quốc mở rộng lãnh hải ra 12 hải lý; 
Hai là, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chỉ thị cho các cơ quan nhà nước tôn trọng giới hạn lãnh hải 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố. 
  Mà sở dĩ thủ tướng Phạm Văn Đồng không đề cập đến hai quần Đảo Trường Sa và Hoàng Sa là vì hai quần đảo theo xác định là nằm ở phía Nam vĩ tuyến 17, thuộc sự quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa. 
  Như vậy qua đây có thể thấy được, trong bối cảnh lịch sử “phức tạp và cấp bách” trong thời điểm 1958, để giữ vững được chế độ mà chúng ta vừa giành được ở Miền Bắc, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của những nước trong hệ thống XHCN, Đảng ta đã đưa ra một quyết định khó khăn đó là “Công hàm 1958” của thủ tướng Phạm Văn Đồng thông qua đó mở đường giữ vững được chế độ XHCN, xây dựng và giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước sau này. 
  Vậy mà trong thời gian gần đây, các thế lực thù địch bằng những lời lẽ xuyên tạc, chúng vu cho “Đảng Cộng sản Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh bán biển đảo cho Trung Quốc”.Đó là những luận điệu vô căn cứ, luận điệu của bọn phản động, chúng ta cần cảnh giác với chúng, không để chúng làm giảm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam, bôi xấu Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. 
Khểnh - Trích từ Dân Lầm Than


20 Nhận Xét :

 1. Cần cẩn thận với những xuyên tạc của bọn này, chúng chả có ý tốt đẹp gì đâu.

  Trả lờiXóa
 2. đúng là xuyên tạc vớ vẫn mà! bọn trung quốc đã xuyên tạc sự thật, cố tình bám viếu vào những cái mà cho rằng là bằng chứng lí thuyết, nhưng họ không có nỗi một bằng chứng lịch sử nào, cũng như cơ sở pháp lí về điều họ tuyên bố!

  Trả lờiXóa
 3. " Một là, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành việc Trung Quốc mở rộng lãnh hải ra 12 hải lý;
  Hai là, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chỉ thị cho các cơ quan nhà nước tôn trọng giới hạn lãnh hải 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố."
  Như vậy mà chúng còn dám xuyên tạc được thật tình. @@

  Trả lờiXóa
 4. Với tất cả tinh thần khiêm tốn, Chủ tịch Hồ Chí Minh - người khai sinh và lãnh đạo Đảng ta khẳng định: “Đảng ta vĩ đại như biển rộng, như núi cao”. Chứng minh sự vĩ đại ấy không phải là mục đích của bài viết, vả lại đã có rất nhiều người làm rõ một sự thật hiển nhiên này.

  Trả lờiXóa
 5. hiện nay, Các thế lực thù địch, phản động đang hàng ngày, hàng giờ thực hiện các âm mưu, chiến lược hoạt động “Diễn biến hòa bình”, tiến tới bạo loạn lật đổ, tác động từng bước chuyển hóa chế độ chính trị ở nước ta. Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là tất yếu của lịch sử

  Trả lờiXóa
 6. Đảng là đội ngũ tiên phong, Đảng đem lại niềm tin cho nhân dân. Giờ đây đất nước càng thêm xuân, càng thêm đổi mới. Cùng nhau giữ vững niềm tin vào Đảng Cộng Sản Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Mọi người phải đặt mình vào giai đoạn những năm 50 của thế kỷ trước thì mới hiểu được ý nghĩa thực sự của bản công hàm. Đừng để vì thiếu hiểu biết mà bị lợi dụng để biến thành công cụ cho bọn phản động lợi dụng xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 8. trung quốc sẽ phải trả giá cho những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 9. Bác Hồ đã dành cả cuộc đời để tìm đường cứu nước. Với con đường với triết lý Mác- Lê nin, Bác đã thành lập ra Đảng Cộng Sản Việt Nam nhằm dẫn dắt nhân dân chiến đấu chống mọi kẻ thù,mọi loại giặc xâm.

  Trả lờiXóa
 10. Để hiểu hết được ý nghĩa của công hàm này thì phải đặt mình vào thời gian đó, trong bối cảnh lịch sử ấy để xem xét xem. Chứ đừng nhìn một cách phiến diện để cho phản động kích động, nói xấu

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta không có cái nhìn khách quan phù hợp với từng thời điểm thì chúng ta ko thể hiểu rõ được ngọn nguồn mọi chuyện được.Chúng ta phải đặt mình vào trong cương vị đó thì mới thấu hiểu được mục đích của công hàm đó.Đừng để những phần tử xấu lợi dụng nói xấu chính quyền những vị lãnh tụ của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 12. ể hiểu hết được ý nghĩa của công hàm này thì phải đặt mình vào thời gian đó, .Đừng để những phần tử xấu lợi dụng nói xấu chính quyền

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay, Đảng đang khẳng định vai trò lãnh đạo tối cao của mình, do vậy các thế lực luôn tìm cách phá hoại, tất cả chúng ta phải hết sức đề phòng.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng vay, can het sức cảnh giác với âm mưu đen tối của các thế lực thù địch luôn nhằm chống phà NN ta.

  Trả lờiXóa
 15. Cứ thấy bọn chúng nhắc đến công hàm 1958 nhưng thực ra chưa một lần mình thấy được cái bìa của công hàm đó hay những bức ảnh dù chỉ nhỏ nhất.Lũ bán nước cứ vịn cớ vào công hàm đó nhưng thực ra nó không tồn tại

  Trả lờiXóa
 16. Các thế lực thù địch luôn muốn nhân nhưng cơ hội này để gây sức ép với ta. Cần hết sức đề phòng.

  Trả lờiXóa
 17. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam! Cả thế giới đã công nhận, chỉ có Trung Quốc là tìm cách đi ngược lại Hiệp định Genève 1954.

  Trả lờiXóa
 18. Mọi người hãy tin tưởng vào Đảng ta , Đảng ta luôn đem lại niềm vui và hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 19. mục đích duy nhất của Đảng là mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, trong mọi hoạt động của mình Đảng đều vì lợi ích của nhân dân chúng ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Hãy cảnh giác với những luận điệu vô căn cứ của các thế lực thù định bôi nhọ Đảng và Bác Hồ, mỗi chúng ta cần nhìn nhân vấn đề một cách khách quan, khoa học để nhận thức chính xác nhất về "công hàm 1958" tránh bị bọn phản động lợi dụng tuyên truyền.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ