Thứ Năm, 21 tháng 3, 2013

Huy Đức bộc lộ thân phận osin trong “Bên thắng cuộc”

Cuốn sách “Bên thắng cuộc” gây sự chú ý trong dư luận. Điều đó không có nghĩa là cuốn sách cũng như tác giả được đánh giá cao. Nhiều người đọc nó để biết, để xem tác giả nói gì mà khiến nhiều người bàn tán đến vậy. Đọc để xem cái ông Huy Đức từng “mưa gió” một thời (với cả nghĩa đen và nghĩa bóng) bộc lộ mình như thế nào trong đó. Đơn giản vậy thôi chứ nào có phải điều gì to lớn!

Trước tiên phải nói là cuốn sách tương đối công phu. Nhưng giá trị thực lại không nhiều.
Có người khen ngợi cách hành văn, câu chữ… của “Bên thắng cuộc”, nhưng tôi không đánh giá cao điều đó. Bởi lẽ, nội dung mà câu chữ đó thể hiện mới là quan trọng nhất.
Huy Đức đã nhìn lại một giai đoạn lịch sử đã qua của nước ta từ sau ngày giải phóng, với góc nhìn phiến diện, thậm chí xuyên tạc, phủ nhận thành tựu cách mạng.
Không thể cho rằng cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam là cuộc nội chiến Nam – Bắc. Đó là một cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, từ việc dựng lên chính quyền tay sai rồi đến trực tiếp đưa quân tham chiến. Chiến thắng năm 1975 thực sự là chiến thắng của dân tộc Việt Nam đối với chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ. Đế quốc Mỹ sau nhiều năm can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp, hao tốn nhiều tiền của và sinh mạng, đồng thời cũng gây bao nhiêu đau thương, mất mát cho dân tộc ta.
Huy Đức lập lờ, không rõ ràng trong cách thể hiện bên thua cuộc. Bên thua cuộc là đế quốc Mỹ, chứ không phải, hoàn toàn không phải là nhân dân miền Nam. Rất nhiều đàn ông hiện tuổi từ 60 trở lên, trước năm 1975 đã phải hủy hoại thân thể để tránh đi quân dịch, người chặt ngón tay, kẻ làm hỏng mắt… Cũng có không ít người khác đã đi quân dịch rồi phải tự hủy hoại thân thể của mình để được giải ngũ hoặc chỉ để được… ở tù nhằm tránh phải hy sinh vô nghĩa cho chiến tranh dù họ là những người được trả lương cao, được “trang bị tận răng”. Họ đều là nạn nhân của chiến tranh. Và, khi chiến tranh kết thúc, mọi người đều vui mừng, bởi người ta không còn lo bị bom rơi đạn lạc, không trở thành nạn nhân của những vụ thảm sát kiểu Sơn Mỹ, Thạnh Phong, không phải tự hủy mình để khỏi đi quân dịch… Họ cũng là người chiến thắng. Họ chiến thắng bản thân, chiến thắng chung với chiến thắng của dân tộc.
Ra vẻ khách quan, nhưng sự thật thì sao? Nhiều sự kiện lịch sử Huy Đức bóp méo. Nhà báo Lưu Đình Triều, người được dẫn trong cuốn sách vừa tố cáo: tác giả Huy Đức đã cắt xén và trích dẫn không đầy đủ những lời tâm sự về cuộc đời ông. Cũng theo ông Triều, những ngày qua, ông sống rất khổ tâm vì phảigiải thích cho gia đình, cơ quan, bạn bè hiểu rõ đầu đuôi câu chuyện.
Về chi tiết liên quan đến mình trong “Bên thắng cuộc”, ông Triều nói, chính xác như tôi đã trả lời phỏng vấn TG&HN là: "…Sau này khi tôi đang học tập cải tạo, ba tôi vào Sài Gòn công tác được Trưởng trại mời lên bàn chuyện bảo lãnh. Ông từ chối và muốn tôi có thời gian học tập, rèn luyện như những người khác. Ông cũng từ chối sự ưu ái được thăm con không theo quy định mà chỉ viết một lá thư nhờ chuyển. Đến giờ tôi vẫn nhớ như in là mình đã cầm lá thư chạy ra vườn rau, lặng lẽ vừa đọc thư vừa khóc. Tôi giận, thầm trách ba tôi đã không thương tôi, lại bỏ tôi bơ vơ như thuở nào…Tôi đã xé là thư ấy để rồi mãi sau này mới cảm nhận ra rằng đó là một cách thương con, rèn con của riêng ba tôi…”
Cũng trong bài trả lời phỏng vấn báo Thế giới và Hội nhập, nhà báo Lưu Đình Triều đã kể lại chuyện thi đậu vào trường báo chí Hà Nội, dù dư điểm nhưng phải chờ ý kiến của ban lãnh đạo Ban Tuyên huấn trong đó có kèm cả lời bảo lãnh của cha ông.
Được biết năm 1954, ông Lưu Quý Kỳ, nguyên vụ trường vụ báo chí (Ban Tuyên huấn Trung ương), Tổng thư ký Hội nhà báo Việt Nam rời miền Nam tập kết ra Bắc. Trong thế sự rối ren ấy, ông buộc lòng để lại 2 đứa con ở miền Nam. Một trong hai người con đó là ông Lưu Đình Triều. Năm 1972, ông Triều bị bắt đi quân dịch và bị đưa vào Trường dự bị sĩ quan Thủ Đức của chính quyền Sài Gòn.
Ngày giải phóng ông đã được đoàn tụ gia đình và như bao người lính khác, sau khi học tập cải tạo trở về ông đã hòa nhập với cuộc sống mới và được cất nhắc lên đến vị trí Tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ .
Huy Đức đã lựa chọn thân phận làm osin cho những phù du của bên ngoài và điều đó được bộc lộ rõ ràng trong cuốn sách.

18 Nhận Xét :

 1. Oài, lại thằng Cha này. Hic học hanh dc ti chu nghĩa để roi nhan dc ti tien la quay lai phan bội to quoc ngay dc. Hự

  Trả lờiXóa
 2. cuôc nội chiến cái đầu mày.là cuộc chống thực dân mỹ xâm lược việt nam biết chưa.làm mưa làm gió gi loại này.bên thua cuộc là bọn mỹ ngụy cút khỏi việt nam nghe chưa

  Trả lờiXóa
 3. mẹ cái con Đĩ Huy Đức này nó chỉ biết đi xuyên tạc nói xấu người khác thui.Bóp méo sự thật là công việc của nó có gì lạ đâu.Nhưng thật sự là quá bức xúc trước những bài viết trơ tráo của nó bôi nhọ đất nước ta.Mọi người đều biết mày làm chó cho đế quốc Mỹ rùi ai tin được lời mày đây hả Osin HUy Đức

  Trả lờiXóa
 4. Nội chiến cái gì nhỉ. Thằng này chưa học lịch sử hay sao mà có những suy nghĩ như vậy nhỉ. Đúng là cái loại vô học, vô ơn bạc nghĩa tao mà có con như mày tao thà giết chết từ trong trứng nước

  Trả lờiXóa
 5. thân phận osin cho Mỹ như lão Huy đức thì có lẽ ko có gì là lão ko dám xuyên tạc ra, thật kinh tởm

  Trả lờiXóa
 6. ĐỌc cái bên thắng cuộc đời của Huy đức, thấy lão quả là một con người có trí tưởng tượng phong phú, lão bịa đặt một cách trắng trợn về lịch sử

  Trả lờiXóa
 7. lão này đầu 2 thứ tóc nhưng mà lại thích scandal nổi tiếng, định vẽ lại lịch sử cho đất nước mà, potay

  Trả lờiXóa
 8. Bên thắng cuộc bịa đặt trắng trợn sự thật. Tác giả muốn viết lại lịch sử theo cách khác thì phải. Chả hiểu thế nào không hiểu có phải là người Việt Nam không nữa

  Trả lờiXóa
 9. Bên thắng cuộc là một thứ rác rưởi của một kẻ rác rưởi. Hắn muốn viết lại lịch sử mà ông cha ta đã hy sinh bao xương máu mới giành được độc lập cho dân tộc nhưng hắn lại phủ nhận tất cả theo cái cách nhìn ngu xuẩn của hắn

  Trả lờiXóa
 10. Nội chiến cái gì. Thế mà cũng viết được. Thật là ngu ngốc. ông tác giả, ông có biết là quân đội mỹ đã giết hại bao nhiêu người dân Việt Nam không. Tôi không muốn gợi lại quá khứ đau buồn, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng Mỹ đã xua quân xâm lược nước ta và phải chịu thất bại đau đơn. Đó là sự thật

  Trả lờiXóa
 11. Vớ vẩn thật hết sức nhảm nhí. Không hiểu ông nghĩ cái gì mà viết ra cái thứ rác rưởi đó, đó là tội ác đấy ông huy đức ạ

  Trả lờiXóa
 12. Bọn phản động cho ông bao nhiêu tiền mà ông tòi ra một cái thứ đáng kinh tởm như thế hả ông huy đức. Tiền với ông quan trọng thế sao, nó còn quan trọng hơn cả cái lịch sử mà biết bao hy sinh xương máu của ông cha ta mới viết lên được hay sao.

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay, Đảng đang khẳng định vai trò lãnh đạo tối cao của mình, do vậy các thế lực luôn tìm cách phá hoại, tất cả chúng ta phải hết sức đề phòng.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng vay, can het sức cảnh giác với âm mưu đen tối của các thế lực thù địch luôn nhằm chống phà NN ta.

  Trả lờiXóa
 15. với nhiều đoạn văn tác giả giống như là người trong cuộc trong các cuộc nói chuyện của các vị lãnh đạo Bắc Việt Nam. Nhiều người đọc không biết cứ tưởng là thật.

  Trả lờiXóa
 16. Thua, toan noi nham

  Trả lờiXóa
 17. No di roi quay lai can nguoi Viet Nam do ma

  Trả lờiXóa
 18. Từ việc đa nguyên chính trị đa đảng đối lập chúng mới tiến hành phủ định mọi thành quả của chế độ xã hội chủ nghĩa.Nhằm làm cho nhân dân mất niềm tin vào chế độ xã hội chủ nghĩa, các thế lực thù địch ra sức tuyên truyền phản bác, phủ định mọi thành tựu, mọi giá trị mà chế độ xã hội chủ nghĩa đã mang lại trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ