Thứ Năm, 7 tháng 3, 2013

Mũ bảo hiểm rởm - đội cũng như không


ANTĐ - Cứ 10 ca cấp cứu vì tai nạn xe máy thì có tới 9 ca người điều khiển phương tiện sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) không rõ nguồn gốc. Đặc biệt thời gian gần đây, bên cạnh những ca chấn thương sọ não, số nạn nhân bị chấn thương hàm mặt cũng tăng lên tới gần 30%. Điều đó cho thấy, nếu cứ thả lỏng quản lý chất lượng MBH thì mục tiêu giảm số người chết vì tai nạn sẽ không đạt được.Dùng mũ bảo hiểm rởm làm tăng nguy cơ tổn thương khi TNGT
Đó là khẳng định của PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Việt Đức khi được hỏi về số nạn nhân bị tai nạn khi tham gia giao thông bằng xe máy. Khác với người đi xe ô tô, người tham gia giao thông bằng xe máy là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu xảy ra tai nạn. Họ không được bảo vệ bằng vỏ thép, dây bảo hiểm, vật duy nhất có thể giữ tính mạng cho họ chỉ là chiếc mũ nhựa nhỏ nhắn ở trên đầu. Tuy nhiên, hiện nay vì nhiều lý do mà không ít người vẫn chấp nhận sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn cho chính mình theo kiểu đối phó.

“Chưa nói đến việc quản lý chất lượng mũ của các cơ quan chức năng, nhưng có thể thấy rằng bản thân người điều khiển phương tiện cũng thừa biết chiếc mũ mà họ sử dụng có đảm bảo an toàn được hay không? Với giá chỉ 30-40 nghìn đồng, người ta có thể dễ dàng mua ở bất cứ vỉa hè nào một chiếc mũ mà chỉ cần… rơi nhẹ đã vỡ. Có thể vì tiếc tiền, vì tiện dụng, có thể vì đối phó, cũng có thể vì ý thức tự bảo vệ kém, nhưng hiểm họa là thường trực và tiêu chí cuối cùng là đảm bảo an toàn cho người sử dụng đã không đạt được mục đích. Hay nói cách khác, khi chấp nhận đội những chiếc mũ rởm này, người ta đã tự thỏa hiệp với rủi ro của chính bản thân. Đó là điều đáng trách” – ông Hùng nói.

Theo số liệu thống kê từ Bệnh viện Việt Đức, chỉ riêng trong tháng 1-2013, số ca cấp cứu vì tai nạn mô tô xe máy là 934 trường hợp. Trong đó có 912 trường hợp thừa nhận là đã sử dụng MBH không rõ nguồn gốc, gần đạt tỷ lệ 100%. Khi mà bản thân người bị nạn cũng không biết quý trọng mạng sống của mình thì việc đổ thừa cho cơ quan quản lý chỉ là một cách đánh tráo vấn đề.

Theo Thạc sỹ Nguyễn Văn Uy - Phòng cấp cứu Bệnh viện Việt Đức, hiện MBH có thể đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện có thể tạm chia làm hai loại: Loại kín đầu và loại hở cằm. Loại hở cằm chỉ thích hợp cho giao thông trong nội đô và ở tốc độ trung bình chứ để đảm bảo an toàn tối đa thì vẫn chưa thích hợp. Bằng chứng là gần đây có rất nhiều trường hợp cấp cứu, bệnh nhân đội mũ hở cằm, tuy thoát được chấn thương sọ não nhưng lại bị chấn thương hàm mặt khá nặng.

Bệnh nhân Trần Đức K (22 tuổi), trú tại xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam là một ví dụ. Mặc dù chỉ chạy xe trên đường làng và có đội MBH hẳn hoi, nhưng cú húc tại khúc cua vuông góc chỉ cách nhà K chưa đầy 100m cũng khiến K bay người ra khỏi xe, lao thẳng đầu vào bức tưởng rào phía đối diện. “Nếu không có chiếc MBH nửa đầu, có lẽ tôi đã chấn thương sọ não. Chỉ bị vỡ xương hàm và gãy mấy cái răng vẫn còn là may” – K lý nhí nói khi được hỏi về tình huống gặp nạn của mình.

Tình huống cũng giống như K, nhưng anh Trần Văn Bình, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội thì lại nhập viện với chiếc MBH rởm vỡ nát khi tự lao xuống chiếc mương thoát nước gần nhà. Đến bây giờ, anh Bình vẫn đang phải thở máy và chưa có dấu hiệu hồi phục.

“Đội mũ không cài quai hoặc đội MBH rởm, trong bất kỳ tình huống nào thì khi có tai nạn, người tham gia giao thông đều phải chịu một hậu quả như nhau. Vậy thì đừng làm một việc thừa, hãy mua một chiếc mũ tử tế” - Thạc sỹ Uy nói.

Bác sỹ - Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hiệp- Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương: “Nhiều vụ tai nạn về mắt do mũ bảo hiểm”


“Thời gian  qua, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiếp nhận, điều trị cho nhiều bệnh nhân trú tại Hà Nội và các tỉnh lân cận bị các tổn thương về mắt do các mảnh vỡ MBH gây ra. Có bệnh nhân bị nhẹ sau khi điều trị là khỏi ngay nhưng cũng có bệnh nhân bị vết thương quá nặng, dẫn đến mù lòa, thương tật suốt đời. Phần lớn những bệnh nhân này bị tai nạn giao thông, ngã xuống đường và bị vỡ MBH, dẫn đến các mảnh vỡ sắc nhọn của mũ gây thương tích về mắt. Chúng tôi không hỏi kỹ họ sử dụng MBH đạt chất lượng hay kém chất lượng nhưng chắc chắn một điều, sử dụng MBH rởm, không đảm bảo chất lượng sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương về mắt cao hơn do chính các mảnh vỡ của mũ gây ra. Trong trường hợp đội MBH đúng quy cách, đảm bảo chất lượng thì khi bị tai nạn giao thông, mũ sẽ có tác dụng giảm chấn thương vùng đầu và góp phần bảo vệ đôi mắt cho người sử dụng. Chính vì vậy, qua Báo An ninh Thủ đô, chúng tôi đề nghị mọi người hãy nói không với MBH kém chất lượng, nên dùng mũ chuẩn, có tác dụng bảo vệ sức khỏe, trong đó có đôi mắt quý báu của bạn!”.

Nguyễn Long  -  ANTĐ

74 Nhận Xét :

 1. người dân cần nâng cao nhận thức hơn trong việc tham gia giao thông đặc biệt là đội mũ bảo hiểm có chất lượng, không nên sử dụng tâm lí để đối phó khi tham gia giao thông

  Trả lờiXóa
 2. Dùng mũ bảo hiểm rởm làm tăng nguy cơ tổn thương khi TNGT, người dân cần mua những mũ có chất lượng hơn

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy. Dùng mũ bảo hiểm rởm khi bị tai nạn lại càng nguy hiểm. Cần phải có sự vào cuộc của các cấp chính quyền để giải quyết vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 4. cần phải mua mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng để tham gia giao thông thôi bà con ơi!

  Trả lờiXóa
 5. mũ bảo hiểm là để bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông khi có tai nạn xảy ra, vì thế đội mũ bảo hiểm giả không những không bảo vệ được bản thân mà còn phản tác dụng

  Trả lờiXóa
 6. không nên đội mũ bảo hiểm giả! nhìn những cảnh tượng tai nạn giao thông mà chết do đội mũ giả thật thương tâm làm sao, chúng ta hãy bảo vệ chính tính mạng của chung ta nhé! đừng vì bất cứ lí do gì mà thờ ơ với tính mạng của bạn nhé!

  Trả lờiXóa
 7. kiên quyết phản đối những người điều khiển phương tiện giao thông mà dùng MBH giả hoặc không rõ nguồn gốc nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

  Trả lờiXóa
 8. Các cơ quan chức năng nên siết chặt hàng giả, cấm buôn bán mũ bảo hiểm giả dưới mọi hình thứ và phải sử phạt thật nặng

  Trả lờiXóa
 9. Phản đối những người khi gia giao thông mà sử dụng MBH giả hoặc không rõ nguồn gốc nó gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tính mạng của người tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 10. Dùng mũ bảo hiểm rởm làm tăng nguy cơ tổn thương khi bị tai nạn giao thông hơn rất nhiều. Có những người bị tai nạn giao thông họ không hề xây xước chân tay thế nhưng vài tiếng sau tai nạn họ đã tử vong vì pị tụ máu não, nguyên nhân là do chủ quan không đội hoặc đội mũ bảo hiểm giả.

  Trả lờiXóa
 11. Phải phạt thật nặng những trường hợp đội MBH giả để có tính chất răn đe cao cho mọi người có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 12. nhiều người chưa gì đã kêu ca là luật khắt khe thế này thế kia? thử hỏi luật đưa ra để bảo vệ ai? đội cái mũ bảo hiểm rởm đến lúc chẳng may bị tai nạn thì trách ai

  Trả lờiXóa
 13. Đến bệnh viện mới thấy những ca chấn thương sọ não thương tâm vì tai nạn giao thông của những người không đội MBH hoặc đội mũ bảo hiểm giả. Mà nếu lúc đó họ có một chiếc MBH tốt thì đã không sảy ra tai nạn thương tâm như thế.

  Trả lờiXóa
 14. 934 trường hợp tai nạn cấp cứu ở Việt Đức thì trong đó có 912 trường hợp khai nhận không đội hoặc đội mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc. nhìn vào con số thống kê có thể thấy tại sao chúng ta cần phải đội mũ BH thật.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi rất ủng hộ chủ trương mới này của Nhà nước. Có như vậy thì tình việc giảm thiểu nguy hiểm của tai nạn giao thông mới có thể thực hiện được.

  Trả lờiXóa
 16. Vì tính mạng của chính bạn, gia đình và người thân hãy sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông với đúng ý nghĩa mà nó đem lại.

  Trả lờiXóa
 17. đội mũ bảo hiểm giả, hàng kém chất lượng vừa làm gia tăng nạn buôn bán hàng giả hàng nhái, buôn lậu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nữa chứ

  Trả lờiXóa
 18. khi đội mũ đểu mà bị tai nạn thì loại mũ này rất dễ vỡ vụn ra và có thể chọc thẳng vào mắt gây thương tổn cực kỳ lớn có thể mù vĩnh viễn và không phải nói đùa, con số thống kê vụ việc như vậy là khá lớn! Mọi người nên chú ý tới chiếc mũ bh mình đang đội nhé

  Trả lờiXóa
 19. hehe đang dùng một chiếc mũ lởm, có lẽ phải tậu ngay cái mũ xịn thôi vì nghe các bác phân tích e thấy quá hợp lý

  Trả lờiXóa
 20. e thì gét đội mũ xịn lắm vì mũ tốt thường nặng và đội rất nóng và đặc biệt là hỏng hết mái tóc đẹp của em. thế nhưng khi đọc bài này thì e biết sợ rùi! HUHU phải sắm mũ ngon thôi

  Trả lờiXóa
 21. mũ xịn đi cho an toàn, trước tiên là cái đầu của bạn được bảo vệ, góp phần tích cực vào việc khuyến khích người khác cùng thực hiện giống bạn

  Trả lờiXóa
 22. Nhìn thấy tấm gường như vậy mà không biết giữ mình thì đành chịu thôi! chẳng ai tôt với mình bằng chính mình, hãy ngẫm kỹ điều đó nhé, chắc chắn bạn sẽ tự thưởng cho mình một cái mũ chính hãng khi tham gia giao thông. chúc bạn vui vẻ!

  Trả lờiXóa
 23. bạn Pham hung nói m nghe cẩm thấy rất tâm đắc, các bạn thân mến luật giao thông đã ban hành việc cấm sử dụng mũ bào hiểm giả khi tham gia giao thông, các bạn hãy thực hiện nghiêm chỉnh nhé

  Trả lờiXóa
 24. Cấm bán mũ giả và cấm mợi hình thức buôn bán mũ giả là việc làm đầu tiên mà cơ quan chức năng phải làm và làm thật chặt. có như vậy việc tiếp theo là cấm sử dụng mũ bảo hiểm giả khi tham gia giao thông mới thuận lợi.

  Trả lờiXóa
 25. tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương này của Nhà nước. Mũ bảo hiểm chất lượng cao có đắt hơn mũ rởm chút xíu nhưng nó an toàn là được rồi.

  Trả lờiXóa
 26. trước lạ sau quen mà, như lần trước có luật bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy có ai hào hứng chấp hành ngay đâu. Giờ thì đã khác rồi, ai không đội lại thành ra coi là ý thức kém

  Trả lờiXóa
 27. đội mũ bảo hiểm rởm không những không bảo vệ được đầu mình khi tai nạn mà còn vỡ rồi mảnh nhựa đâm vào đầu gây thương tích nghiêm trọng hơn ấy

  Trả lờiXóa
 28. Nhà nước cần có nhưng chế định cụ thể về việc vận chuyển và buôn bán mũ bảo hiểm. Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém cần phải tiêu hủy không để lưu hành trên thị trường.Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  Trả lờiXóa
 29. mọi người dân nên mua những mũ bảo hiểm có chất lượng hơn để bảo vệ chính mình, và không bị cảnh sát giao thông bắt lỗi!

  Trả lờiXóa
 30. Mong các cơ quan chức năng làm chặt chẽ thì trường mũ bảo hiểm, không để cho những loại mũ bảo hiểm kém chất lượng lưu tông được, như vậy sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

  Trả lờiXóa
 31. Tại sao vẫn có những người đối phó cả với tính mạng của mình khi tham gia giao thông thế nhỉ. Theo tôi không chỉ dừng lại ở nhắc nhở mà cần có chế tài xử phạt với những người có hành động đối phó như thế

  Trả lờiXóa
 32. Dùng mũ bảo hiểm rởm không đảm bảo được sự an toàn của chúng ta khi tham gia giao thông. Vì vậy, mong các cơ quan chức năng làm triệt để thị trường mũ bảo hiểm, không để cho mũ bảo hiểm rởm được lưu hành, tránh để người dân lại mua phải những mũ bảo hiểm như thế mà ảnh hưởng đến an toàn của bản thân chính những người tham gia giao thông

  Trả lờiXóa
 33. chúng ta không nên tiết kiệm những đồng tiền mà bỏ ra để giữ gìn sức khỏe, tính mạng của mình, nên dùng những loại mũ có chất lượng đk đăng kiểm, vậy mới bảo đảm đk nhug trường hợp xấu xảy ra. cũng nên xử lý nghiêm các cửa hàng, quán vỉ hè buôn bán các loại mũ này.

  Trả lờiXóa
 34. tham gia giao thông hãy đội mũ bảo hiểm là bảo vệ bạn và người thân của bạn, đừng để xã hội phải mất đi những người chỉ vì chút tiền mà không còn trí nhớ nhé.

  Trả lờiXóa
 35. Tôi rất ủng hộ chủ trương mới này của Nhà nước. Có như vậy thì tình việc giảm thiểu nguy hiểm của tai nạn giao thông mới có thể thực hiện được, cũng chính là đang làm giảm báo động đỏ cho ngành y tế khi số ca nhập viện và tử vong là quá khủng khiếp.

  Trả lờiXóa
 36. Cứ 10 ca cấp cứu vì tai nạn xe máy thì có tới 9 ca người điều khiển phương tiện sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) không rõ nguồn gốc. Đặc biệt thời gian gần đây, bên cạnh những ca chấn thương sọ não, số nạn nhân bị chấn thương hàm mặt cũng tăng lên tới gần 30%. nghe mà khiếp thế này, những người lành lặn chưa tai nạn nên không hiểu đk đâu, làm sao mà giữ đk cái trung tâm đầu não khi tham gia giao thông, nếu tiết kiệm tiền mà mua hàng kém chất lượng thì ở nhà đi, đưng tham gia giao thông nữa, cái chết của bạn sẽ là niềm đau của xã hội đó.

  Trả lờiXóa
 37. Với những số liệu nêu trên, mong rằng mọi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, hãy chọn những sản phẩm mũ chất lượng để bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và cho toàn xã hội

  Trả lờiXóa
 38. mọi người hãy tự bảo vệ cho mình. Bỏ thêm 1 chút tiền mua chiếc mũ bảo hiểm an toàn giúp an toàn cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 39. đồng tiền bỏ ra vì sức khỏe cũng đáng mà, đừng ham của rẻ của ôi mà rồi lúc ấy có hối hận cũng không kịp, mà không khéo còn mất mạng nữa ấy

  Trả lờiXóa
 40. hy vọng người dân hãy tích cực chấp hành theo luật mà Nhà nước đưa ra. Tôi thấy điều luật này hoàn toàn là vì bảo vệ người dân thôi!

  Trả lờiXóa
 41. Nhà nước đưa ra luật này có gì là không tốt đâu mà sao nhiều người phản đối ghê thế nhỉ? đến lúc ngã xe rồi tai nạn thì có phản đối nữa không?

  Trả lờiXóa
 42. tình hình giao thông ở nước ta nhất là ở các thành phố lớn thì rất phức tạp và nguy hiểm. Chúng ta mỗi người hãy nâng cao ý thức, bảo vệ mình và cũng là bảo vệ người khác khỏi tai nạn

  Trả lờiXóa
 43. Đội mấy cái mũ này là do tham rẻ chứ không thể đổ lỗi cho nhà nước không quản lý được mũ giả, vì mũ giả hay không nhìn là biết ngay, 20k/ cái lấy đâu ra hàng tốt

  Trả lờiXóa
 44. Cần phải có cơ chế kiểm soát chặt hơn vấn đề này. Những chiếc mũ bảo hiểm rởm không bảo vệ được cho người dùng, ngược lại còn đê de đến họ.

  Trả lờiXóa
 45. 20k/cái mũ thì lấy đâu ra hàng tốt để đội. cơ mà bản tính người dân VN ham rẻ quen rồi

  Trả lờiXóa
 46. ham của rẻ có khi lại toàn là hàng Tàu khựa, đội vào không khéo còn sinh bênh ra ấy các bác ạ!

  Trả lờiXóa
 47. Đúng vậy,gọi là mũ bảo hiểm chứ có gọi là mũ thời trang đâu, hãy cẩn trọng, đừng coi rẻ mạng sống của chính mình

  Trả lờiXóa
 48. Đừng bán rẻ mạng sống của mình cho 1 chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, đừng để đến khi hối hận cũng k kịp nữa

  Trả lờiXóa
 49. Hãy mua mũ bảo hiểm sao cho đúng với cái tên và ý nghĩa của nó đem lại, chớ nên chủ quan mà mua mũ rởm

  Trả lờiXóa
 50. Mũ bảo hiểm là để bảo vệ cho người tham gia giao thông, đừng quên lợi ích mà nó đem lại. Mua mũ bảo hiểm rởm thì đừng có mua nhé

  Trả lờiXóa
 51. Chàng Gaul trung tình21:16 10 tháng 3, 2013

  Hôm nay đi xe về cũng gặp 1 vụ va quệt ! xe máy va xe đạp ! ông kia bay xuống vỡ ta cái mũ luôn ! thấy nằm im ! mình đi xem ô tô nên không xem được ! kinh thật ! cũng chỉ tại cái mũ @@

  Trả lờiXóa
 52. Tiết kiệm được mấy trăm nghìn để rồi hối tiếc cả đời có đáng không ! Tất cả chỉ là ngụy biện !
  Bây giờ là cứ phải giải tán hết mấy cửa hàng bán mũ rởm đi là ok luôn :)

  Trả lờiXóa
 53. Bây giờ là cứ phải phạt thật nặng ! giải tán hết của hàng bán mũ rởm ! thì may ra người dân mới có ý thức ! mà chả hiểu cái liên qua đến trực tiếp tính mạng của mình an toàn của mình lại cần người khác phạt để có ! thật nực cười :))

  Trả lờiXóa
 54. Xem mấy cái ảnh tai nạn vỡ đầu mà nhìn như xem phim kinh dị ! vậy mà vẫn có nhiều người tiếc mấy trăm nghìn để gây nguy hiểm tính mạng của mình ! không đáng chút nào !

  Trả lờiXóa
 55. Các cơ quan có chức năng nên làm tốt nhiệm vụ quản lý thị trường mũ bảo hiểm, ngoài ra người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng mà rước họa vào thân!

  Trả lờiXóa
 56. cần có những hình thức xử lí nặng tay với những người bán mũ bảo hiểm chất lượng không tốt!

  Trả lờiXóa
 57. vần đề này cũng phải nhắc nhở cả những người sử dụng nữa, hãy nêu cao tinh thần tự giác và có ý thức bảo vệ chính bản thân mình !

  Trả lờiXóa
 58. mỗi người chúng ta cần phải ý thức được việc đội mũ bảo hiểm chính là để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình thì mũ bảo hiểm chất lượng kém sẽ khôg còn nữa

  Trả lờiXóa
 59. hiện nay tai nạn ngày càng gia tăng vì vậy mọi người hãy tự bảo vệ bản thân mình bằng cách đội mũ bảo hiểm chất lượng tốt!

  Trả lờiXóa
 60. Mũ bảo hiểm đểu của Trung Quốc có đội vào cũng chỉ càng làm nguy hiểm hơn thui.Việc đưa ra luật định phạt người đội mũ bảo hiểm giả là vô cùng sáng xuất

  Trả lờiXóa

 61. đội mũ bảo hiểm rởm sẽ bị phạt 200000 đồng

  Trả lờiXóa
 62. Mũ bh rởm gây tai họa cho nhân dân. Các cơ quan có chức năng nên làm tốt nhiệm vụ quản lý thị trường mũ bảo hiểm, ngoài ra người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng, phải tự mình trở thành người tiêu dùng thông thái

  Trả lờiXóa
 63. thị trường hiện nay chỉ vài chục nghìn là có ngay một chiếc mũ bảo hiểm hợp thời trang. nhưng mọi người có thấy hết được tác hại nếu xảy ra tai nạn.

  Trả lờiXóa
 64. Đảng là đội ngũ tiên phong, Đảng đem lại niềm tin cho nhân dân. Giờ đây đất nước càng thêm xuân, càng thêm đổi mới. Cùng nhau giữ vững niềm tin vào Đảng Cộng Sản Việt Nam

  Trả lờiXóa
 65. Cám ơn tác giả đã cho mình thấy được một góc nhìn mới.

  Trả lờiXóa
 66. Hãy nhìn nhận 2 cuộc chiến chống giặc ngoại sâm gần đây nhất thì Đảng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc đại đoàn kết dân tộc. Hãy giữ vừng niềm tin vào Đảng.

  Trả lờiXóa
 67. Là người tiếu dùng khôn khéo thì mình hãy tự bảo vệ mình ngay ngắn. Chẳng tiếc chi vào cái việc bảo vệ chính tính mạng của mình. Thật điên rồ khi mua một cái mũ rỏm

  Trả lờiXóa
 68. Sời. Ba cái chuyện mũ mão này đưa ra thật mệt mỏi. Tại sao vẫn có những người tiếc tí tiền để mua cái vạ vào thân được nhỉ?????

  Trả lờiXóa
 69. sức khỏe quan trọng hơn chứ. lúc ngã bị chấn thương ra đấy mấy chục nghìn mua mũ rẻ có chữa hết bệnh được không.

  Trả lờiXóa
 70. Đội mũ bảo hiểm là để bảo vệ cho chính mình khi tham gia giao thông, chứ không phải mũ giả, mũ thời trang đội để làm đẹp hay để che mắt CSGT đâu nhé

  Trả lờiXóa
 71. người tiêu dùng k nên ham rẻ mà mua các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng, mũ giả, phải tự mình trở thành người tiêu dùng khôn khéo chứ

  Trả lờiXóa
 72. Hãy đội mũ bảo hiểm đúng với cái tên gọi của nó, đó là phương châm của người tiêu dùng khôn khéo

  Trả lờiXóa
 73. Tham gia giao thông, nếu bình thường thì k sao, nhưng lỡ chẳng may bị tai nạn thì sao. ĐỪng nên mua mũ rởm mọi người nhé, đừng ham của rẻ như thế, không đáng đâu

  Trả lờiXóa
 74. mũ bảo hiểm thời trang vẫn tràn ngập trên thị trường không khó để có thể tìm mua. Nên sử dụng mũ bảo hiểm chất lượng để bảo vệ cho chính mình

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ