Thứ Ba, 5 tháng 3, 2013

Vì sao không “ tam quyền phân lập”     [GNTĐ] - Mô hình nhà nước “tam quyền phân lập” ra đời gắn liền với cuộc đấu tranh của giai cấp tư sản chống lại chế độ phong kiến, là bước tiến bộ so với chế độ quân chủ phong kiến. Nó trở thành nguyên tắc cơ bản để tổ chức hoạt động của nhà nước tư sản, gắn liền với nó là chế độ chính trị đa đảng. Tuy nhiên, thực tiễn tồn tại mấy trăm năm qua của mô hình này cũng đã bộc lộ nhiều điểm hạn chế.
Trước chế độ dân chủ tư sản và dân chủ xã hội chủ nghĩa, mọi quyền lực nhà nước đều tập trung trong tay một cá nhân. Đây chính là căn nguyên của sự độc tài, chuyên chế trong việc thực hiện quyền lực nhà nước. Để chấm dứt chế độ này và đặt nền móng cho sự hình thành các thể chế tự do, dân chủ, một học thuyết của nhiều học giả tư sản đã được nêu ra, đó là thuyết tam quyền phân lập. Theo học thuyết này, quyền lực nhà nước không phải là một thể thống nhất, mà phân chia thành 3 quyền: quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Các quyền này được thực hiện độc lập với nhau, kiểm soát và kiềm chế lẫn nhau.

Tổ chức bộ máy nhà nước như thế nào để nhà nước thực sự là của dân, do dân và vì dân - đó là vấn đề được Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đặt lên hàng đầu, là vấn đề có tính nguyên tắc trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam hiện nay.
Như chúng ta đều biết, sau bao đêm trường nô lệ, trong Cách mạng Tháng Tám 1945, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã giành lại quyền làm chủ đất nước. Điều này quyết định một đặc điểm lớn trong quá trình xây dựng Nhà nước của nhân dân ta là ngay từ khi ra đời, Nhà nước ta đã mang bản chất giai cấp công nhân, do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Ngày 3-9-1945, ngay trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu nhiệm vụ cấp bách: “Trước chúng ta đã bị chế độ quân chủ chuyên chế cai trị, rồi đến chế độ thực dân không kém phần chuyên chế, nên nước ta không có hiến pháp. Nhân dân ta không được hưởng quyền tự do dân chủ. Chúng ta phải có một hiến pháp dân chủ”.
Trong quá trình xây dựng nhà nước, Quốc hội nước ta lần lượt ban hành 4 bản hiến pháp vào các năm 1946, 1959, 1980 và 1992. Cả 4 bản Hiến pháp nói trên đều khẳng định quan điểm nhất quán: “Quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, là quyền lực thống nhất, có sự phân công và phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp”.
Tại Đại hội XI của Đảng, tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân, trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH ở Việt Nam (bổ sung, phát triển năm 2011), Đảng ta nhấn mạnh chủ trương xây dựng “Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, do Đảng Cộng sản lãnh đạo”. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa mà chúng ta xây dựng khác xa với nhà nước pháp quyền tư sản. Đại hội XI đã khẳng định: Nhà nước pháp quyền tư sản dựa trên nguyên tắc “tam quyền phân lập”, tức là phân chia quyền lực, còn nhà nước pháp quyền XHCN mà nhân dân ta xây dựng không phân chia quyền lực, mà có sự “phân công”, “phối hợp” và “kiểm soát” trong thực hiện ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Điều này sẽ bảo đảm cho chúng ta kế thừa những mặt tích cực, khắc phục mặt hạn chế của nhà nước “tam quyền phân lập”.
Vì vậy, những ý kiến “khuyên” nhân dân Việt Nam nên xây dựng nhà nước “tam quyền phân lập” thực chất là kích động tư tưởng đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập; xóa bỏ vai trò Đảng lãnh đạo Nhà nước đã được xác định tại Điều 4 của Hiến pháp năm 1992.Chính Trực@


19 Nhận Xét :

 1. chúng ta không thể nghe theo những luận điệu phản động của các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
 2. Luôn tin tưởng và sự lãnh đạo của ĐCSVN. Đảng là lực lượng nòng cốt đưa đất nước ta đi lên XHCN toàn vẹn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tam quyền phân lập - Đây là những luận điệu xuyên tạc, phản động nhằm tuyên truyền tư tưởng đa nguyên, đa đảng, với mục tiêu cuối cùng là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

   Xóa
 3. Khi quyền lực nhà nước đều tập trung trong tay một cá nhân. Đây chính là căn nguyên của sự độc tài, chuyên chế trong việc thực hiện quyền lực nhà nước

  Trả lờiXóa
 4. Trước chúng ta đã bị chế độ quân chủ chuyên chế cai trị, rồi đến chế độ thực dân không kém phần chuyên chế, nên nước ta không có hiến pháp. Nhân dân ta không được hưởng quyền tự do dân chủ. Chúng ta phải có một hiến pháp dân chủ

  Trả lờiXóa
 5. lại vẫn là cái vấn đề đa nguyên chinh trị đa đảng đối lập chả nhẽ chúng ta vẫn chưa rõ về vấn đề này sao?Đất nước chúng ta đất nước đi theo cnxh ko thê có đa nguyên đa đảng chấp nhận khac nào phủ nhận từ bỏ cnxh.Chỉ có cnxh mới có thể soi sáng cho tương lai của chúng ta

  Trả lờiXóa
 6. tam quyền phân lập , đó là nguyên tắc chua phù hợp với hoàn cảnh, tình hình đất nước ta hiện nay

  Trả lờiXóa
 7. Tam quyền phân lập cũng going chiêu bài dân chủ, nhân quyền mà Mỹ đưa ra thôi. Nhân quyền của Mỹ có tốt không? Một học sinh gốc Việt ở Texas học giỏi, ở một mình đi làm nuôi anh, nuôi em, nhưng vì vậy bị vắng mặt và bị bỏ tù 24 tiếng cộng tiền phạt 100 USD. Quá phy lý, thiếu đạo đức

  Trả lờiXóa
 8. Đảng là đội ngũ tiên phong, Đảng đem lại niềm tin cho nhân dân. Giờ đây đất nước càng thêm xuân, càng thêm đổi mới. Cùng nhau giữ vững niềm tin vào Đảng Cộng Sản Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Cám ơn tác giả đã cho mình thấy được một góc nhìn mới.

  Trả lờiXóa
 10. Hãy nhìn nhận 2 cuộc chiến chống giặc ngoại sâm gần đây nhất thì Đảng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc đại đoàn kết dân tộc. Hãy giữ vừng niềm tin vào Đảng.

  Trả lờiXóa
 11. Chắc chắn không thể có việc này được rồi. Cần chi phải bàn nhiều nhỉ mấy bố phản động. Haizz. Chúng bay được tí chữ trong đầu rồi mấy thằng ngu nó thuê để rồi làm vậy mà coi được ah. Lũ chó săn. Cắn hóng.

  Trả lờiXóa
 12. Tam quyền phân lập thì lại giống Thái Lan. Suốt ngày biểu tình, kinh tế đi xuống, dân nghèo chả được gì.

  Trả lờiXóa
 13. Không và sẽ không bao giờ có cái gọi là "Tam quyền phân lập tại Việt Nam cả" Việt Nam chỉ có một chính đảng duy nhất đó chính là Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh muôn năm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chán quá các bác ạ cứ ca tụng ĐCS làm gì .Đảng cộng sản cầm quyền mấy chục năm nay đa bị tụt hâu so vói khu vực cung hàng mấy chuc năm .So với thai lan và singapo hàng trăm năm thi các người nghĩ sao. Hãy nhìn thẳng vào sự thật đi, tôi hỏi các vị nhé trên thế giới còn mấy nước con theo XHCN nữa .Trung quốc nó cũng sắp giải tán chế độ XHCN rồi khi đó viêt nam ta cung chẳng có lý do gi mà níu keo được nữa đó là điều tất yếu phải xảy ra ko ai có thể đi ngươc lại mãi được . Ngày xưa tôi còn nhớ thời học cấp 2 môn giao duc công dân " cạnh tranh thì mơi phát triển được đó là tất yếu" độc đảng độc tài một mình đảng ta bao đúng là đúng bảo sai là sai ko có môt đảng phái nao nữa thi cạnh tranh với ai thì lam sao mà phát triên được .Cứ cho dân ngu để dễ cai tri có gi đâu , thanh phần chóp bu lãnh đạo thi tha hồ vơ vét của dân trà đap lên người dân ko co tiếng nói ôi buồn quá hết thuốc chưa rồi. Ai mà dam nhìn thẳng dám noi lên sự thât thì bị chụp mũ khep vao toi chống phá nhà nước rồi bỏ tù thế là song lam gì co dân chủ phải ko?

   Xóa
 14. Troi!
  Cac vi khong doc, co y bit mat, nut tai de khong chap nhan Tam Quyen Phan lap o Viet Nam. Co Tam Quyen phan lap moi chong duoc lam quyen,doc quyen, cuong quyen cua nhung ke cam quyen (do dan uy nhiem). Con nhu hien nay tham nhung tran lan, cuop dat, cuong che dan quas xa, lam meo mo ban chat Nha nuoc cua dan, do dan vaf vi dan. Xuyen tac muc tieu cua Ho Chi Minh. Hay vung buoc va manh dan xay dung Nha nuo VN Tam Quyen Phan lap. Lam di!

  Trả lờiXóa
 15. Có mấy bác hình như được trả tiền để cmt, hihi

  Trả lờiXóa
 16. That la ko hieu nhung nam thang chien tranh dau thuong moi di qua thoi.chi moi co hon 20 nam doi moi ma nc ta da dc nhu the naw.cac ban dc song trong hoa binh nay an com tu ban ma quay lai noi xau dang that .vay thi hoc nhieu lam gi dung co doi nax doi no hay chung tay xay dung cnxh di.

  Trả lờiXóa
 17. Hay nhin cac nuoc xem nuoc nao co nen chinh tri on dinh.mot moi truong hoa binh nhu viet nam chu.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ