Thứ Tư, 10 tháng 4, 2013

Bệnh hoang tưởng chính trị


          Nhân đọc bài Chủ nhật buồn của BS Điên nào đó trên Bô sít, mình thấy ông này buồn cũng phải thôi. Mình đoán ông mắc chứng hoang tưởng ảo giác chính trị. Biểu hiện rõ nhất là luôn luôn thấy mình quan trọng và luôn có công an mật theo dõi. 

     Thực ra, nhiều người cho rằng không có ai bám theo ông hết. Số là ông kí vào đơn 42 công dân đề nghị tổ chức biểu tình chống Trung Quốc xâm lược để được nổi tiếng, và biết mình chưa được chú ý, nên ông mới bịa ra câu chuyện có công an mật theo dõi để nhanh chóng trở thành hót boy. 

Riêng mình, mình nghĩ khác. 

Đó đích thị là bệnh hoang tưởng chính trị.

Tự tưởng tượng ra mình quan trọng với đất nước, với tiến trình dân chủ và tiến bộ xã hội là bệnh không mấy phổ biến. Nhưng đã phát bệnh thì rất khó chữa, bởi bệnh nhân hay tìm đến những bệnh nhân đồng cảnh và điều này làm cộng hưởng thêm sự trầm trọng của bệnh. Đặc biệt là khi đã lên cơn kịch phát, thì khó cứu chữa vô cùng.

Để giúp các bạn phòng và chống được bệnh này, mình xin giới thiệu một số điểm chính về bệnh.

      Hoang tưởng chính trị, hay hoang tưởng, bị ảo giác là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng (paranoid). Bệnh nhân hoang tưởng chính trị thường tưởng tượng ra những điều không có thật như một nguy cơ đe dọa đến tính mạng. 

Đại cương lâm sàng

       Hoang tưởng chính trị thường xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 25 đến 65, bất cứ ai cũng có thể mắc phải, tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh như nhau. Một nghiên cứu cho biết, các loại hoang tưởng chính trị thường gặp ở bệnh nhân là hoang tưởng bị truy hại (chiếm khoảng 68,63%), hoang tưởng bị chi phối (chiếm 50%), hoang tưởng bị kiểm soát (chiếm 30,395%), ảo giác chủ yếu là ảo thanh (chiếm đến 86,6%). Như vậy dạng hoang tưởng chính trị thường gặp là hoang tưởng bị truy hại, hoang tưởng bị chi phối. Nhiều trường hợp bệnh nhân tự thấy mình quan trọng nhất thiên hạ và luôn thấy mọi người xung quanh không ra gì. Ở Việt Nam, có những bệnh nhân cực nổi tiếng như Cù, Đực, Bịch, Hăng, Diến, Ba.v.v..Nhưng rất tiếc đến nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị như phương Tây.

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng chính trị do những biến đổi, khiếm khuyết, rối loạn chuyển hóa của tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não và chưa một xét nghiệm nào có thể phát hiện được. Đây là bệnh nội sinh nhưng có người vẫn còn lầm lẫn cho rằng đây là bệnh mắc phải do strees, do yếu tố môi trường, do chấn thương.


Triệu chứng


Khi mắc bệnh hoang tưởng chính trị, bệnh nhân thường có một số biểu hiện sau:

- Rối loạn giấc ngủ dẫn đến căng thẳng, gào thét, tụt quần áo nơi công cộng, tô sơn vẽ màu lên mặt. Tuy nhiên có khi bệnh nhân không có loại rối loạn này mà thay vào đó là ngồi hàng giờ trên Internet chỉ để viết bài chửi chế độ rồi tự sướng.

- Có những rối loạn về hành vi và cảm xúc như cảm giác hai chiều vừa yêu vừa ghét hay cảm xúc trái ngược là người thân thì rất ghét, căm thù nhưng người dưng lại tin yêu. Biểu hiện rõ nét nhất là vọng ngoại và chống lại những gì mình đang có. Nhiều trường hợp quay lại kiện cả bố (Cù), từ cả cha lẫn mẹ (Hăng). Có bệnh nhân đi đâu cũng sợ bị truy hại nên phải rủ thêm cả bà già và luật sư (Diến)... 

- Bệnh nhân còn có các triệu chứng điển hình như đi lang thang, nhặt rác tích trữ các vật dụng bỏ đi, cười một mình, tự trò chuyện một mình, hoặc treo băng rôn khẩu hiệu trước cửa nhà rồi chém gió ào ào..Triệu chứng này thường có ở bệnh nhân nữ có vấn đề về gia đình như: chồng bỏ, bản thân lăng loàn và đồng bóng.

- Dấu hiệu đáng quan tâm nhất là bệnh nhân luôn có cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết. Thực tế rất nhiều bệnh nhân tuy mắc bệnh hoang tưởng ảo giác nhưng nói năng lưu loát, trí nhớ tốt, thậm chí nhớ tốt hơn người bình thường. Nhiều bệnh nhân đã từng là luật sư, là tiến sĩ, là cán bộ có cống hiến trong quá khứ.


Chẩn đoán và điều trị

      Hoang tưởng chính trị có từng đợt, lúc có lúc không, thường hay xảy ra vào lúc đất nước có sự kiện trọng đại, những ngày nghỉ lễ và đặc biệt có tính liên kết qua internet. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm dễ chẩn đoán nhầm. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào việc quan sát và nói chuyện với bệnh nhân, chứ không có xét nghiệm hay chẩn đoán cận lâm sàng nào có thể tìm ra bệnh.

Việc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn chỉ đạt 5-7% số ca mắc bệnh. Một tỷ lệ lên đến 93-95% bệnh nhân còn lại gần như mắc bệnh suốt đời. Yếu tố để bệnh nhân ổn định bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình với sự giúp đỡ của cộng đồng. 

Rất lưu ý, là những bệnh nhân này luôn luôn có xu hướng phản bác lại bất cứ thứ gì mà truyền thông nhà nước phổ biến. Đặc biệt là những vụ việc phức tạp có liên quan đến an ninh trật tự, đất đai, khiếu kiện và ngay lập tức họ có mặt để góp tiếng nói bất kể đúng sai. Do đó, ngoài điều trị bằng thuốc, yếu tố gia đình và cộng đồng rất quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở bệnh nhân tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn.

 


Việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân hoang tưởng chính trị là rất khó, nhưng có thể thông qua lao động nhẹ, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Sự điều độ trong sinh hoạt giúp ổn định 50% tình trạng bệnh. Nhưng nhiều bệnh nhân sau khi ra viện trở về cộng đồng, bệnh lại tái phát cực kì nguy hiểm.

Với những trình bày nêu trên, các bạn nên nhìn nhận ông BS kia với cách nhìn nhân văn hơn. Vì chắc chắn ông ta bị bệnh hoang tưởng chính trị. Với ông, cần được điều trị sớm.

Nguồn : http://trelangblogspotcom.blogspot.com

21 Nhận Xét :

 1. Đây là một bệnh lý rất nặng khó chữa nhưng biểu hiệu của nó lại cực kỳ cụ thể dễ nhận biết. Theo tôi với những bệnh nhân này chúng ta cần có một khu vực cách ly tốt để phục vụ công tác điều trị bệnh và chống lây lan ra ngoài cộng đồng. Bệnh này chưa có vắc xin đặc trị mà điều trị với từng bệnh nhân cũng khác nhau không ai giống ai cả do vậy cần làm tốt hơn công tác phòng tránh

  Trả lờiXóa
 2. Căn bênh hoang tưởng về chính trị có tốc độ lây lan nhanh chủ yếu qua đường miệng và cách thức của nó là tác động vào suy nghĩ của con người để tạo ra những biểu hiện bệnh lý. Do vậy chúng ta cần làm tốt công tác tìm nguồn bệnh và diệt tận gốc đồng thời cách lý những con bệnh đã mắc bà có những pháp đồ điều trị tích cực mới nhanh khỏi bệnh mà bệnh này cực kỳ dễ tái phát và lây lan cho gia đình của bệnh nhân do vậy phải chú ý tới gia định của bệnh nhân nữa

  Trả lờiXóa
 3. Xã hội càng ngày càng phát triển kéo theo đó sự phát triển về y học đồng thời cũng sản sinh ra nhiều loại bệnh mới nguy hiểm hơn khó chữa hơn lây lan nhanh hơn. Trong đó bệnh hoang tưởng chính trị làm một loại bệnh không mùi không vị không nắm bắt đươc bệnh này chỉ biết đi nói xấu chế độ, nói xấu đất nước mà thôi. Người bệnh biết mình có bệnh nhưng không chịu đi chữa trị để bệnh ngày càng nặng hơn để rồi tử vong lúc nào không hay biết

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Bệnh hoang tưởng chính trị lại thường xuất hiện ở những người có trình độ kém, hiểu biết chậm chạp nên khi gặp khó khăn trong công việc , cuộc sống , dễ dẫn đến bất mãn . lại có tính tự cao, nghĩ mình là siêu nhân @@

  Trả lờiXóa
 6. Bệnh hoang tưởng chính trị là một căn bệnh nguy hiếm, nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới nền chính trị của một đất nước. Mỗi chúng ta cần phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng cách giữ vững lập trường tư tưởng, không để những mầm mống bệnh hình thành thông qua những lời nói xuyên tạc, bịa đặt của lũ phản động. Mong các bác sĩ nhanh chóng nghĩ ra phương pháp chữa căn bệnh này để giúp họ trở lại với xã hội, không để những người bệnh như thế ngày ngày lang thang trên đường, trên internet được.

  Trả lờiXóa
 7. lại còn có căn bệnh này nữa sao, chúng ta cần có ngay những phương thức để chữa triệt để căn bệnh này và làm sao để chúng không tái phát nữa. Xin hãy nhớ rằng đây không phải là một căn bệnh dễ chữa mà hơn thế nó còn để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho người nhiễm

  Trả lờiXóa
 8. Căn bệnh này càng ngày càng lan nhanh hơn trong xã hội. Nó làm cho một bộ phận không nhỏ các tầng lớp trí thức hiện nay phải quy cuồng trong cái gọi là dân chủ theo kiểu tư bản. cần có những phương thuốc hữu hiệu để diệt trừ tận gốc căn bệnh này để nó không còn lan rộng ra nữa

  Trả lờiXóa
 9. Những con bệnh hoang tưởng chính trị thật là nguy hiểm, theo mình nghĩ thì nên nhốt hết chúng vào là lao, ở trong này chúng sẽ cảm thấy an toàn không bị de dọa nữa :D. Như thế này thì bệnh tình của chúng mới đỡ được, không lây lan cho người khác được, và xã hội sẽ được yên ổn, chúng sẽ không quậy phá được nữa.

  Trả lờiXóa
 10. bệnh hoang tưởng chính trị thật sự rất là khó chữa và nó ăn mòn dần vào tâm trí của con người làm cho con người biến chất và chìm đắm trong tư tưởng cổ hủ và lạc hậu. Phải là con người có tư tưởng lập trường tư tưởng vững vàng thì không bị rơi vào căn bênh quái ác ấy

  Trả lờiXóa
 11. Theo tôi được biết thì các đối tượng phản động, cơ hội chính trị, bất mãn thường bị mắc "bệnh hoang tưởng chính trị" này thì phải. Tôi nghĩ căn nguyên của nó là đo "lợi ích cá nhân, lợi ích vật chất" của từng đối tượng không được thỏa mãn nên đã gây ra bệnh đó. Khi được các thế lực nước ngoài thỏa mãn nhu cầu đó bọn chúng thì bệnh ngày càng nặng và "chửi bới" nhiều hơn thì phải và khi đó chúng trở lên vô cùng nguy hiểm kiểu như "chó dại" vậy. Căn bệnh này là rất khó chữa, muốn chữa có khi phải tiêm cho chúng một liều kháng sinh về chính trị, tư tưởng cực mạnh mới được, không thì phải thay não cho chúng, nếu không thì chúng còn gây nguy hại cho nền chính trị, nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 12. Căn bệnh hoang tưởng về chính trị rất khó chữa, đó là căn bệnh mà một khi mắc thì rất khó chữa chị và không có pháp đồ điều trị rõ ràng. Do vậy chúng ta phải chủ động phòng ngừa là chính phải làm tốt công tác pháp hiện và cách ly những con bệnh ra khỏi xã hội, đồng thời làm tốt công tác ở trên môi trường xã họi có như vậy căn bệnh này mới có hy vọng chấm dứt

  Trả lờiXóa
 13. Đến giờ phút này mà vẫn còn có những kẻ hoang tưởng về chính trị sao? Đúng là thật nực cười. Căn bệnh này của xã hội có lẽ là khó chữa lắm đây. May ra chỉ có cách tẩy não của chúng thì mới cho thể làm cho chúng bớt hoang tưởng đi thôi

  Trả lờiXóa
 14. Nhiều kẻ không biết ơn những người đã ngã xuống để giữ gìn bảo vệ đem lại tự do độc lập cho nhân dân và đi hưởng những cái gọi là "tự do, rân chủ" bên Tư bản về sau đó thì cho rằng xã hội Việt Nam là mất tự do là mất dân chủ. Đó chính là những kẻ bị hoang tưởng chính trị. nhưng thật ra tất cả cũng vì lợi ích của chính bọn chúng thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Căn bệnh hoang tưởng chính trị lây lan không nhanh nhưng nhờ vào tác động chính là " tiền " , nó khiến cho một bộ phận không nhỏ bị biến chất, quay đầu cắn lại chính quê hương, tổ quốc. Căn bệnh này cực kì khó chữa vì những kẻ mắc căn bệnh này đã đều là những kẻ bỏ đi, cần sớm cách li ra khỏi xã hội.

  Trả lờiXóa
 16. Căn bệnh hoang tưởng chính trị theo tôi được biết là khó chữa vì nó đã ăn sâu vào từng nếp nhăn trên suy nghĩ của một số đối tượng đặc biệt là các đối tượng thù địch có tư tưởng chống phá, phá hoại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Để có thể thay đổi vấn đề có lẽ phải "tẩy não" chúng, đơn giản vì chúng không có ích, không có lợi thậm chí ăn hại, ăn bám và gây nguy hiểm đến cuộc sống của đông đảo người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Đảng là tổ chức tiên phong lợi ích của nhân dân, đó là sự đại diện ý chí và nguyện vọng của nhân dân nhưng không phải là Đảng độc trị, duy ý chí muốn làm gì thì làm đâu mà chịu sự giám sát của nhân dân
  Các ông cứ nhìn vào một cái tiêu cực mà xem xét cho cả hệ thống này tồi tàn, sao các ông không nhìn một cách tổng thể xem Đảng đã cho xã hội , nhân dân này cái gì đó là cuộc sống ấm no hạnh phúc, hòa bình độc lập, ai sinh ra là hoa mỹ tuyệt đối đâu mà sẽ có cái được và cái không được chứ. Đó là tất yếu của cuộc sống mà vậy mà các ông xem mình đã làm gì? Nhận tiện của các ông bầu, bà xô lắm tiền đi chống lại lợi ích của dân tộc , lợi ích của nhân dân

  Trả lờiXóa
 18. bệnh hoang tưởng được chữa trị bằng cách cho vào bóc lịch đếm nhà đá thì tư tưởng sẽ được xóa đi.bệnh bùng phát khi có sự kiện lớn internet lan truyền khiến cho căn bệnh lan nhanh một cách nhanh chóng.đặc biệt căn biệt xuất hiện ở mọi lứa tuổi đặc biệt là thanh niên và người già

  Trả lờiXóa
 19. Có thể nói rằng căn bệnh hoang tưởng này bất cứ ai cũng có thể mắc phải nếu như họ không có được nhận thức đúng đắn mang tính định hướng hay một sự ngộ nhận về cái “tài” của bản thân (trừ những người bị bệnh bẩm sinh). Căn bệnh hoang tưởng có thể khiến con người ta sống cuộc sống không bình thường, sống trong ảo giác, dễ bị lừa dối và nảy sinh những vấn đề phức tạp trong nhận thức và hành động.

  Trả lờiXóa
 20. Từ đó ta có thể thấy rằng, trong xã hội ta hiện nay có không ít kẻ đang nuôi trong mình mầm bệnh “hoang tưởng chính trị”, đó là sự nhận thức sai lệch về chính trị, sự ngộ nhận về khả năng cũng như tầm ảnh hưởng của bản thân. Thời gian vừa qua, chúng ta dễ dàng nhận thấy những kẻ như Nguyễn Văn Đài, Chí Đức và nhiều kẻ khác nữa cũng đang mắc phải căn bệnh hoang tưởng chính trị, thậm chí mắc bệnh rất nặng

  Trả lờiXóa
 21. Nếu như hoang tưởng là căn bệnh bẩm sinh thì người ta dễ thông cảm, còn “hoang tưởng chính trị” nó xuất phát từ nhận thức sai lầm của các ông thì các ông phải chữa ngay nếu không nó sẽ gây hậu quả khôn lường và người ta sẽ cho rằng các ông ăn phí cơm gạo, học phí sách vở, tiền của./

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ