Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

Cội nguồn dân tộc - Trách nhiệm của chúng ta       Từ xa xưa trong tâm thức của người dân Việt luôn âm vang câu ca: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba để nhắc nhở về cội nguồn và đạo lý thủy chung phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên lâu đời và bền vững của dân tộc Việt Nam.

     Đức vua Lê Thái Tổ sau khi giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ 20 năm của phương Bắc, khẳng định nền tự chủ và văn hiến Đại Việt đã tuyên ngôn về lòng tự tôn dân tộc bằng nguyên lý: “Vật gốc từ Trời, người gốc từ Tổ, ví như nước và cây phải có gốc nguồn… Vì rằng gốc có vượng thì lá mới tốt, nguồn có sâu thì dòng mới dài, nếu không có nhân ái của đời trước bồi đắp dày dạn, phúc trạch đời trước chung đúc lớn lao, thì làm sao lại có thể được như (ngày nay) vậy”. (Lời tựa sách “Lam Sơn thực lục”).

     Bộ sử đầu tiên của nhà Lê đã ghi rõ một quan điểm nhìn nhận về nguồn gốc dân tộc: “Sử để ghi chép việc, mà việc hay hay dở dùng làm gương răn cho đời sau… Nước Đại Việt ta ở phía Nam Ngũ Linh, thế là trời đã chia vạch Bắc Nam. Vì thế mới cùng Bắc triều đều làm chủ một phương” (Ngô Sỹ Liên – Đại Việt sử ký toàn thư).

    Trong “Bình Ngô đại cáo”, Ức Trai Nguyễn Trãi lại khẳng định hùng hồn hơn nữa bằng áng hùng văn rung động lòng người: “Như nước Đại Việt ta thuở trước/ Vốn xưng nền văn hiến đã lâu/ Bờ cõi, cương vực đã chia/ Phong tục Bắc Nam cũng khác…”.

      Cứ như bộ sách sử xưa nhất còn lại, việc Sử Lược chép thì vào thời đại tương đương với Trang Vương nhà Chu (Trung Quốc, 696 – 681 trước Công nguyên), xuất hiện người xưng “là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, lấy hiệu là nước Văn Lang, phong tục thuần hậu… truyền được 18 đời đều gọi là Hùng Vương”. Khảo cổ học còn tiếp tục phát hiện ra những Văn hóa Sa huỳnh, Óc Eo… ở phương Nam để hoàn chỉnh từng bước tru thức về tính bản địa và tính liên tục của tiến trình hình thành dân tộc trên toàn bộ lãnh thổ của nước Việt Nam hiện đại.

    Trải suốt thời Lê qua thời Tây Sơn ngắn ngủi, rồi thời Nguyễn đầy thách thức bởi họa xâm lược của thực dân phương Tây, tâm thức về các vua Hùng cùng niềm tự hào về một quốc gia văn hiến tự cường vẫn được các triều đại và nhân dân gìn giữ như một nguồn lực tinh thần to lớn. Triều đình ban sắc phong và nhân dân, đặc biệt ở các làng xã tôn làm thành hoàng các nhân vật trong hệ thống các truyền thuyết liên quan đến thời các vua Hùng dựng nước; những truyền thuyết dân gian nhằm củng cố nhận thức về nguồn gốc dân tộc (Cha Rồng mẹ Tiên), truyền thống chống ngoại xâm (Thánh Gióng), truyền thống lao động, đấu tranh với thiên nhiên (Mai An Tiêm, Sơn Tinh – Thủy Tinh, Bánh chưng bánh giầy)… đã mãi tạo dựng trong tiềm thức mọi người dân Việt Nam về một thời đại các vua Hùng dựng nước.
      Vào thời điểm khẩn trương cho công cuộc vận động giải phóng cứu nước, nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc đã nhắc nhở một nguyên lý quan trọng để tìm thấy sức mạnh của toàn dân cho một cuộc nổi dậy sắp đến: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” (Diễn ca lịch sử nước ta).

        Vào đêm trước của cuộc Cách mạng tháng Tám 1945, các tổ chức yêu nước và cách mạng trong giới thanh niên và sinh viên Hà Nội đã tập hợp lực lượng bằng một lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở khu Việt Nam học xá. Cách mạng tháng Tám mới thành công, vị Chủ tịch nước Việt Nam độc lập đã yêu cầu Bộ tuyên truyền ra thông tri cho cả nước tổ chức giỗ đức Thánh Trần (Hưng Đạo đại vương). Và nhân ngày Giỗ Tổ đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, các nghi thức truyền thống vẫn được duy trì và tổ chức trọng thể ngay tại Thủ đô. Sau đó, cụ Huỳnh Thúc Kháng, quyền Chủ tịch nước thay mặt Chính phủ đã thân chinh lên Đền Hùng và dâng lên tổ tiên tấm bản đồ non sông gấm vóc Việt Nam giờ đây đã trở thành một quốc gia tự chủ và một thanh kiếm để thể hiện ý chí của toàn dân quyết giữ vững nền độc lập non trẻ của Tổ quốc.

       Chính vào thời điểm lịch sử đầy thử thách này, lòng tự hào về truyền thống lịch sử đã trở thành một nguồn lực tinh thần mạnh mẽ cho cả dân tộc bước vào sự nghiệp giữ nước. Giáo sư sử học Trần Văn Giầu viết: “Vào bất kỳ lúc nào, hễ giặc mạnh xâm phạm biên cương của Tổ quốc thì người chiến đấu bảo vệ non sông đều nhất luận huy động lịch sử nhiều nghìn năm của dân tộc để diệt xâm lăng, trong mục đích thiêng liêng đó, các cụ nhiều lần đề cao “gươm núi Sóc”, “cọc Bạch Đằng”. Và mỗi lần như vậy, sự huy động lực lượng lịch sử truyền thống đều mang lại hiệu quả tích cực. Ngay tại Sài Gòn, vào năm 1945, khi chuẩn bị Tổng khởi nghĩa, sau ngày 9/3, đứng trước một tương quan lực lượng đối phương 9-10, bên ta 1-2, mà thời cơ khởi nghĩa có thể thấy trước mắt gần thôi, vấn đề lớn được đặt ra là, trong một thời gian ngắn ở Sài Gòn, ở Nam Bộ, phải làm sao cho Việt Minh lớn mạnh hơn tất cả các lực lượng đối phương cộng lại thì mới có thể nắm kịp thời cơ giành chính quyền, làm cách mạng, giải phóng dân tộc thành công. Khi ấy các đồng chí phát ra nhiều kế hoạch cụ thể mà toàn bộ tư tưởng được gọi một cách “linh ứng” là “Rước ông Gióng vào Nam” (Hội đồng KHXH – TP. HCM – Lịch sử Việt Nam, tập 1).

Thực tiễn của công cuộc vận động cách mạng nói chung, của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nói riêng đã đúc kết thành một tư tưởng lớn mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện trong lời căn dặn các chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên phong ngay bên thềm Đền Hùng, trước khi về tiếp quản Hà Nội: “Các vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”...

     Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực hiện mục tiêu thiêng liêng là thống nhất nước nhà, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã cổ vũ bằng một tinh thần “Bốn ngàn năm lịch sử đang cùng ta đánh Mỹ”. Cũng chính trong những tháng năm kháng chiến gian khổ và thiếu thốn này, công cuộc nghiên cứu khoa học về thời đại Hùng Vương được tiến hành một cách sôi nổi và đạt được những thành tựu to lớn. Dưới tầm bom đạn của giặc Mỹ, nhiều cuộc khai quật khảo cổ học được tiến hành, nhiều cuộc hội nghị khoa học toàn quốc họp và khái niệm về một “Thời đại của vua Hùng dựng nước” cũng được hình thành vào chính giai đoạn lịch sử này...

       Kể từ năm Canh Thìn (2000), năm đầu tiên của thế kỷ XXI, của một thiên niên kỷ mới, vào thời điểm công cuộc đổi mới đã trải qua một thập kỷ thử thách và đạt được những thành tựu đáng khích lệ, vào trước thềm của Đại hội Đảng lần thứ IX, lần đầu tiên Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trọng thể theo nghi thức của Nhà nước (với Nghị định số 82, ngày 6/11/2001, Chính phủ quy định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc).

Dương Trung Quốc


28 Nhận Xét :

 1. cội nguồn dân tộc Việt là cội nguồn lịch sử tự hào của ngàn đời con cháu. Chúng ta là thế hệ đi sau cần phải nắm rõ được lịch sử nước nhà, cố gắng phấn đấu xây dựng, gìn giữ truyền thống văn hóa tốt đẹp và bảo vệ quê hương, xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 2. Uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước",, lời dạy của Bác Hồ vẫn còn văng vẳng bên tai chúng ta đây. ghi nhớ lời Bác dạy và cố gắng bảo vệ quê hương là trách nhiệm của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. dân tộc Việt Nam ta tuy nhỏ bé nhưng không hèn kém trước bất cứ quân thù nào, xưa kia thời phong kiến chúng ta luôn bị quân Trung quốc tràn xuống xâm lược và các anh hùng của dân tộc đã đứng lên đánh đuổi chúng. Các bậc cha anh tiếp bước và cũng đánh bại được các đế quốc ra khỏi bờ cõi

  Trả lờiXóa
 4. Được sinh ra trong thời bình là niềm hạnh phúc và may mắn của thế hệ trẻ ngày nay. Chính vì vậy, quyền và nghĩa vụ bảo vệ đất nước, gìn giữ quê hương là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu. Thế hệ trẻ tích cực học tập thi đua lập nghiệp theo tấm gương Bác Hồ

  Trả lờiXóa
 5. “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”
  hôm nay ngày dỗ tổ cn cháu mọi miền đổ về đất tổ thắp hương tỏ lòng biết ơn đến các vị vua hùng đã có công gây dựng đất nước.
  CÁc vua hùng đã có công dựng nước bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.. lời dạy của bác chu8ngs ta mãi khắc ghi

  Trả lờiXóa
 6. Dân tộc ta từ bao đời nay luôn luôn có những truyền thống tốt đẹp và nó sẽ luôn được gìn giữ và phát huy trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Một trong những truyền thống đó là truyền thống " Uống nước nhớ nguồn " một trong những văn hóa tốt đẹp của nhân dân ta. Chúng ta sống trong thời đại hiện nay được sống trong một cuộc sống hòa bình ổn định cũng nhờ công lao của cha ông ta đã đổ biết bao xương máu để giành lấy sự tự do ổn định cho dân tộc. Chính vì thế chúng ta cần phải biết nhớ về cội nguồn của mình, phải sống sao cho có ý nghĩa và phải biết trân trọng cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta có thể nhìn thấy trong suốt chặng đường lịch sử của dân tộc là những mất mát vì những cuộc chiến tranh bảo vệ chủ quyền, song song với đó là niềm tự hào và sự anh hùng kiên trung bất khuất của thế hệ cha anh ngày đó

  Trả lờiXóa
 8. Dịp giỗ tổ Hùng Vương sắp gần kề, ngày này là ngày cả nước tưởng nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng, là ngày lễ thiêng liêng của dân tộc. Chúng ta cùng hướng tới và kỷ niệm ngày lễ trọng đại này để cùng nhau tự hứa sẽ cố gắng phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

  Trả lờiXóa
 9. Dân tộc Việt Nam là dân tộc vốn có truyền thống "uống nước nhớ nguồn", vì vậy việc nhìn lại quá khứ, lịch sử để có những hành động tôn vinh thành quả hay những gì mà cha ông ta làm được là việc cần thiết đồng thời là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Lòng tự hào về truyền thống lịch sử đã trở thành một nguồn lực tinh thần mạnh mẽ cho cả dân tộc bước vào sự nghiệp giữ nước hiện tại và tương lai.

  Trả lờiXóa
 10. Cội nguồn dân tộc là một thứ gì đó rất thiêng liêng và cần được duy trì dù cho ở thời đại nào. Nhân dân Việt Nam luôn luôn nhớ về nguồn cội xây nước và giữ nước của ông cha ta, vì vậy việc tổ chức những ngày lễ như giỗ tổ Hùng Vương là việc nên làm. Thế hệ sau suy nghĩ, nhớ về thế hệ đi trước để đúc rút những kinh nghiệm, khắc phục những khó khăn sai lầm, đó mới là cách tốt nhất để đi lên vững chắc.

  Trả lờiXóa
 11. Bác Hồ đã dạy "Dân ta phải biết sử ta". Là con dân Việt Nam ai cũng phải biết cội nguồn, gốc rễ của mình. Lòng yêu nước của nhân dân ta đã được đúc kết trong suốt quá trình lịch sử dựng và giữ nước. Chúng ta, thế hệ sau cần phải biết và tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

  Trả lờiXóa
 12. các vua hùng đã có công dựng nước và chúng ta thế hệ con cháu của người cùng chung tay xây dựng đất nước Việt nam giàu mạnh
  sắp đến ngày 10/3 trong lòng mỗi người con dân việt nam luôn thấy tự hào về truyền thống của cha ông ta, và xác định trách nhiệm lớn lao hơn đối với tổ quốc và nhân dân

  Trả lờiXóa
 13. Nhắc đến Vua Hùng mới nhớ sắp 10/3 rồi ! lâu lắm rồi không được lên Đền Hùng thắp hương ! nhớ hồi nhở hăm hở đi đền Hùng ! lên đến nơi thì phải quốc bộ bậc thang cao lại còn nhiều ! lên được đến tầng thượng mà vỡ mật ! nhưng vui !
  Năm nay định làm chuyến để thắp hương cầu yên bình may mắn cho mình ! đền Hùng có lẽ bây giờ đẹp lắm :)

  Trả lờiXóa
 14. là người Việt phải biết sử Việt, dân ta phải biết sử ta, những chặng đường lịch sử đầy gian khổ và xương máu chúng ta mới có 1 đất nước văn minh, giàu đẹp như ngày hôm nay, công lớn ấy phải kể tới vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước, dù đi đâu đến đâu cũng phải nhớ về cội nguôn của mình. và phải phát huy truyền thống quý báu, tinh thần dân tộc, tình yêu nước của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 15. Ai cũng có cội có nguồn. Nếu không nhớ về nguồn gốc nơi mình sinh ra và lớn lên thì sống còn ý nghĩa gì chứ. Đến ngày 10/3 âm lịch này chúng ta hãy cũng nhau hướng về Phú Thọ mảnh đất mà từ đó các vua Hùng đã khai phá ra đất nước Việt Nam to đẹp như bây giờ

  Trả lờiXóa
 16. Có thể xã hội ngày càng vận động và biến đổi nhưng quan trọng nhất chúng ta vẫn phải giữ được nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc, uống nước nhớ nguồn ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Cùng tưởng nhớ về các vị Vua Hùng để thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đến công ơn của các vị vua Hùng

  Trả lờiXóa
 17. hôm nay, tôi một công dân việt nam như một công dan bình thường khác đi lễ đền hùng nhân ngày kỷ niệm 10/3 sắp tới, trong lòng tôi chiêm nghiệm biết bao ý tưởng vả trách nhiệm của mình đối với cội nguồn dân tộc
  biết ơn các vua hùng đã có công dựng nước và chúng ta mỗi người dân việt nam nguyện chung tay dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản việt nam để xây dựng một quốc gia giàu mạnh\

  Trả lờiXóa
 18. dịp giỗ tổ Hùng Vương một lần nhắc nhở cháu con hãy nhìn lại lịch sử, nhìn lại những gì mà cha ông đã làm được để cháu con biết cố gắng phấn đấu, tiếp bước cha anh bảo vệ, gìn giữ và vươn tầm quê hương ra với thế giới.

  Trả lờiXóa
 19. âm vang của lịch sử hãy còn đây, vang vọng mãi trong trái tim thổn thức của triệu triệu người dân Việt Nam. bởi vì tấm lòng yêu nước, yêu đồng bào và sự đoàn kết của nhân dân cả nước, chắc chắn những truyền thống vẻ vang cha ông để lại sẽ còn mãi

  Trả lờiXóa
 20. trách nhiệm của chúng ta là gì? Hãy tự hỏi mình đã làm được gì cho đất nước hay chưa, chứ đừng suốt ngày đòi hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta! Hãy sống để đến khi chết đi sẽ không còn hối tiếc vì điều gì nữa cả.

  Trả lờiXóa
 21. Dân tộc ta đời đời nhớ ơn công lao dựng nước và giữ nước của các vị Vua Hùng. Và trách nhiệm của chúng ta đó là cùng nhau chung sức bảo vệ nền độc lập, chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc. cùng nhau xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 22. Nhân dân cả nước đã hướng về lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương một cách thành kính và nghiêng mình. Nhớ ơn ông cha, uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp ngàn đời của con dân Việt Nam. Hãy bảo vệ và phát huy những giá trị ấy.

  Trả lờiXóa
 23. đất nước ta có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, tuy phong tục tập quán, ngôn ngữ mỗi nơi mỗi khác nhưng vẫn cùng là đồng bào máu mủ, con Rồng cháu Tiên của mẹ Âu Cơ. Khi đoàn kết lại, 54 dân tộc sẽ tạo nên sức mạnh to lớn nhất.

  Trả lờiXóa
 24. cội nguồn dân tộc chảy trong triệu triệu trái tim của người dân Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết phấn đấu gây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh và phát triển vươn xa ra thế giới bằng chính con tim và khối óc của mình.

  Trả lờiXóa
 25. Dù cho sông cạn đá mòn thì những bài học về cội nguồn dân tộc vẫn sẽ mãi ghi dấu trong tâm thức người Việt. Chúng ta hãy tích cực tuyên truyền, tích cực giáo dục cho các em nhỏ để khi lớn lên, các em lại là những người con có hiếu với ông cha, có ích cho đất nước

  Trả lờiXóa
 26. việt nam là một quốc gia có truyền thống và giàu bản sác, không phải đất nước nào trên thế giới cũng có truyền thống lịch sử hào hùng mấy ngàn năm như việt nam, đó một may mắn và là một niềm tự hào của nhân dân việt nam, vì vậy nhân dân việt nam phải có trách nhiệm chung tay góp sức xây dựng và bảo vệ tổ quốc cho xứng đáng với tổ tiên, xứng đáng với công lao của các bậc tiền bối đi trước

  Trả lờiXóa
 27. là mỗi người con của dân tộc việt nam, mỗi người chúng ta ai cũng có trách nhiệm với quê hương, với đất nước, bởi đơn giản những gì chúng ta đang được hưởng là chính lá thành quả của sự hi sinh hết sức lớn lao của những thế hệ đi trước, những người đã hi sinh xương máu, tính mạng để xây dựng và bảo vệ tổ quốc, vì vậy mỗi người con của dân tộc việt nam hãy đem hết trí tuệ và sức lực của mình cống hiến cho quê hương, cống hiến cho đất nước

  Trả lờiXóa
 28. người việt nam dù đi đâu, học tập ở đâu trên khắp thế giới cũng luôn có tinh thần hướng về quê hương, đó chính là thể hiện tinh thần yêu nước cũng như tinh thần trách nhiệm với cội nguồn dân tộc của người dân việt nam, đó cũng chính là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc việt nam rất cần được phát huy

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ