Thứ Hai, 15 tháng 4, 2013

Độc lập


ĐỘC LẬP

Dẫu cho tôi ra đường

Người xe đông nhung nhúc

Thì giữa tiếng chửi tục

Không nỗi sợ bom bay


Dẫu sếp tôi là tây

Cũng coi tôi: đồng nghiệp

Chẳng còn cảnh phân biệt

Thượng quốc với nhược bangDẫu cuộc sống làng nhàng

Tôi cũng không "bán máu"

Bắn đồng bào kiếm ăn

Vì bông mai trên áo.


Dẫu tôi có đi tù

Vì gây ra lầm lỗi

Chắc chắn không có tội

Cầm súng chống ngoại xâm.


Và nếu mai tôi chết

Bởi tai nạn giao thông

Thì chắc chắn tôi không

Chết vì tăng ngoại quốc.
Nguồn : sưu tầm internet

17 Nhận Xét :

 1. Bất cứ ai, bất cứ dân tộc nào, và bất cứ quốc gia nào đều mong muốn là dân tộc mình, quốc gia mình được độc lập, đất nước được thống nhất, nhân dân được tự do, có cơm ăn, áo mặc,được đi học. Đất nước ta cũng vậy, cũng đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử. Biết bao lần bị xâm lược, đô hộ,sự nghèo đói, dốt nát. Trải qua nhiều biến cố trong lịch sử như vậy mới thấy càng thấm thía câu “ không có gì quý hơn độc lập, tự do” mà Bác Hồ đã từng nói Là sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng tôi đã được nghe câu nói ấy của người từ khi còn là học sinh tiểu học. và biết cái giá trị của câu nói ấy trong mọi thời đại

  Trả lờiXóa
 2. Bác Hồ đã nói rồi mà, không có gì quý hơn dộc lập tự do cả. Sống mà dưới ách thống trị, chấp nhận làm nô lện, đầy tớ cho kẻ khác thật sự rát đau khổ và nhục nhã. Có cuộc sống tự do như ngày hôm nay thực sự công của cha anh ta là quá lớn lao

  Trả lờiXóa
 3. Dẫu tôi có đi tù
  Vì gây ra lầm lỗi
  Chắc chắn không có tội
  Cầm súng chống ngoại xâm
  Kết nhất đoạn thơ này. Cầm súng chống ngoại xâm dù có phải đi tù. Điều này đã cho thấy tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam. Tinh thần sẵn sàng hi sinh cho tổ quốc!

  Trả lờiXóa
 4. Độc lập, tự do chính là mục đích mà bất kỳ quốc gia, dân tộc nào trên thế giới đều muốn hướng tới. Việt Nam cũng vậy, cha anh ta đã hy sinh biết bao xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Mỗi chúng ta sẽ không bao giờ quên được những nguời con đã chiến đấu anh dũng vì Tổ Quốc và những đau thương mất mát do chiến tranh gây ra. Đảng và Bác Hồ đã soi sáng cho nhân dân, dân tộc Việt Nam đi đến con đường độc lập, tự do. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử cho đến nay thì nhân dân Việt Nam đã trở thành người chủ thực sự của đất nước, đã và đang được hưởng cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Nhân dân, dân tộc Việt Nam sẽ nhớ mãi công ơn này, sẽ mãi trung thành với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Bác đã chọn.

  Trả lờiXóa
 5. Độc lập dân tộc là tư tưởng chủ đạo, chi phối toàn bộ sự nghiệp cách mạng của Hồ Chí Minh: Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho tổ quốc tôi, đó là tất cả những gì tôi muốn, đó là tất cả những gì tôi hiểu. Trong bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Hồ Chí Minh đã đanh thép khẳng định: “Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”.

  Trả lờiXóa
 6. Cho đến hôm nay, trong tâm thức mỗi người Việt Nam yêu nước vẫn còn vang vọng lời Bác dạy trong bản Tuyên ngôn độc lập: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy".

  Trả lờiXóa
 7. Thực chất của vấn đề dân tộc là vấn đề đấu tranh giải phóng các dân tộc thuộc địa nhằm thủ tiêu sự thống trị của nước ngoài, giành độc lập dân tộc, xóa bỏ ách áp bức, bóc lột thực dân, thực hiện quyền dân tộc tự quyết, thành lập nhà nước dân tộc độc lập.

  Trả lờiXóa
 8. Đất nước có được độc lập như ngày hôm nay đã phải trải qua biết bao là đau thương mất mát. Chúng ta phải biết quý trọng và nâng niu nó chứ đừng nghe theo các thế lực thù địch lôi kéo mà đánh mất đi nền độc lập như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 9. ôi hai tiếng "độc lập" sao mà thiêng liêng thế. Khi chúng ta- thế hệ con cháu được sinh ra trong thời bình nên làm sao hiểu hết được ý nghĩa của nó. sự hi sinh của cha anh đã vì độc lập nước nhà mới đánh đổi được độc lập của ngày này.

  Trả lờiXóa
 10. thế hệ trẻ ngày nay cần cố gắng học tập và trau dồi kiến thức, cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp và xây dựng quê hương. đặc biệt nên cảnh giác trước những luận điệu xảo trá của bọn lừa đảo để tránh đi vào vết xe đổ của chúng.

  Trả lờiXóa
 11. Đọc bài thơ mà khóe mắt mình rưng rưng. Biết bao cảm xúc ùa về, quả là không có gì quý hơn độc lập tự do. Mình may mắn được sinh ra khi đất nước độc lập, thì mình phải cố gắng hơn để xây dựng, bảo vệ gìn giữ độc lập ấy

  Trả lờiXóa
 12. Nhìn những bức ảnh về thời chiến mà lòng tôi không khỏi xúc động nghẹn ngào. Thế hệ cha anh đã đổ máu nhuộm cả đất mẹ để bảo vệ độc lập chủ quyền của mảnh đất hình chữ S thiêng liêng, biết bao đau thương mất mát thì đất nước ta mới được như ngày nay.

  Trả lờiXóa
 13. Độc lập tự do là không còn giặc TQ đống quân bất hợp pháp trên quần đảo Hoàng Sa, không còn ai dám tuyên bố chủ quyền "Đường Lưỡi Bò" trên 80 phần trăm Biển Đông, là dám bảo vệ ngư dân bị giặc Tàu xâm phạm, là dám kỷ niệm ngày Chiến Tranh Biên Giới 17/2/1979, là kỷ niêm Hải Chiến hoàng Sa và Trường Sa, là không dùng cờ đỏ sao vàng Phúc Kiến làm Quốc Kỳ của Việt Nam, là không đưa cố vấn TQ vào giết đồng bào mình trong CCRĐ, là không nói "Đảng có thể sai, tôi có sai nhưng Mao Chủ Tịch không bao giờ sai!". Yêu nước thì không cướp đất của dân và giết người vô tội, yêu nước thì không treo Cờ Sáu Sao...

  Trả lờiXóa
 14. dân tộc ta nay đã độc lập, các thế hệ ông cha ta đã phải bỏ bao xương máu để đem về nền độc lập này!chúng ta là những thế hệ đi sau, quyết bảo vệ, giữ gìn nền độc lập này!nước Việt Nam tuy nhỏ nhưng quyết không để bọn nước tư bản hay các nước khác xâm phạm!

  Trả lờiXóa
 15. Có độc lập, tự do mới có dân tộc thông thái, xã hội xã hội chủ nghĩa.
  Có dân tộc thông thái mới giữ vững được độc lập, tự do, phát triển mạnh kinh tế tri thức mà tiến lên chủ nghĩa xã hội.
  Dân tộc thông thái kết nối độc lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội.
  Có dân tộc độc lập, tự do, dân tộc thông thái là có xã hội xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 16. Không có độc lập tự do thì sống chả có ý nghĩa gì cả. Chúng ta sống phải có mục tiêu cho riêng mình. Hãy nhớ rằng cuộc sống của chúng ta đang hưởng thụ là nhờ công ơn của cha ông đã hy sinh gìn giũ hòa bình đó

  Trả lờiXóa
 17. Những câu thơ vô cùng ý nghĩa về độc lập. Ai đã từng và đã hiểu sự khắc nghiệt, mất mát, đau thương của chiến tranh thì sẽ cảm thấy cái giá trị thực của độc lập, tự do. Việt Nam ngày hôm nay là kết quả của cả giai đoạn khó khăn và cố gắng của cả dân tộc Việt Nam, vì vậy những ai không biết quý trọng điều đó là người thiếu hiểu biết. Trên nữa là những ai có tư tưởng phá hoại sự độc lập này là những kẻ đáng bị lên án vì chúng không có một chút nào về niềm tự hào dân tộc.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ