Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2013

Vươn bóc 5 cuốn lịch với tội danh giết người!

Sau 4 ngày xét xử sơ thẩm vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại Tiên Lãng ngày 5/1/2012, đến 14h chiều 5/4 HĐXX, TAND TP. Hải Phòng đã đọc bản tuyên án dành cho 6 bị cáo. Bị cáo Đoàn Văn Vươn nhận mức án 5 năm tù giam.

Đúng 14h 15', Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Phạm Đức Tuyên đã đọc bản tuyên án dành cho 6 bị cáo.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn bị xử phạt 5 năm tù; Bị cáo Đoàn Văn Quý 5 tù năm tù; bị cáo Đoàn Văn Sịnh 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Đoàn Văn Vệ 2 năm tù.

Cả 4 bị cáo đều bị TAND TP. Hải Phòng xử phạt về tội Giết người theo Điều 93 BLHS.

Bị cáo Nguyễn Thị Thương (vợ bị cáo Vươn) bị xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ bị cáo Quý) bị xử phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo, về tội Chống người thi hành công vụ theo Điều 257 BLHS.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 4/4, đại diện Viện kiểm sát TP. Hải Phòng đã công bố bản luận tội đối với 6 bị cáo trên về tội Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 5/1/2012 tại khu cống Rộc, xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng.

Tại tòa bị cáo Nguyễn Thị Thương (vợ Vươn) đã thừa nhận tham gia làm hàng rào, còn Phạm Thị Báu (vợ Quý) khai việc mua xăng, rơm để phục vụ sinh hoạt và không tham gia bàn bạc để chống lại lực lượng cưỡng chế.

Bị cáo Đoàn Văn Quý khai không đọc bản cưỡng chế nên tưởng mình cũng bị cưỡng chế nên tự làm mìn, bắn súng, bình gas để chống trả lại lực lượng cưỡng chế.

Căn cứ vào lời khai của bị cáo tại nhiều thời điểm khác nhau tại cơ quan điều tra, cùng nhiều bản tường trình mà bị cáo đã viết (Vươn, Vệ, Thương, Báu) được HĐXX, KSVND đánh giá tại phiên tòa đều cho thấy không có sự bức cung. Nên các lời khai khác không được chấp nhận.

Đối với bị cáo Đoàn Văn Sịnh khai không đọc được các bản đã khai là không có căn cứ.

Viện kiểm sát cho rằng, các bị cáo có mối quan hệ mật thiết với nhau, trong gia đình, đều có sự bàn bạc với nhau rồi mới quyết định. Quyết định thu hồi đất đầm của Tiên Lãng, đối với gia đình ông Vươn, đã được ông Vươn kiện lên tòa án. Mặc dù được thông báo của UBND huyện và các tổ chức cưỡng chế nhưng ông Vươn không chấp hành mà bàn bạc với người thân, chuyển vụ án từ hành chính sang hình sự cũng như lên kế hoạch, bàn bạc và thực hiện sử dụng mìn, đạn, súng, làm hàng rào, xăng, rơm… để chống lại đoàn cưỡng chế.

Các bị cáo cũng nhận thức được việc sử dụng vũ khí trên có thể gây nguy hiểm đến người khác và người trong nhà nên tiến hành đưa tài sản, người thân đi chỗ khác trước khi đoàn cưỡng chế đến.

Hành vi tấn công mà các bị cáo đã khai phù hợp với lời khai của những người bị hại; phù hợp với lời khai của người làm chứng; kết quả khám nghiệm hiện trường, các vật chứng khác mà cơ quan đã thu được (như súng, đạn được cất giấu, thu giữ).Các bị cáo nghe tuyên án tại tòa.
Lời khai của các bị cáo về cách dùng mìn tự tạo, kích nổ điện, bình gas phù hợp với hiện trường vụ án.

Chính việc chống trả lại đoàn cưỡng chế của Đoàn Văn Vươn và đồng phạm đã khiến 7 người bị hại trúng đạn, làm giảm từ 1 - 43% sức lao động. Các thương tích có đặc điểm do hỏa khí gây nên.

Với hệ thống chứng cứ nêu trên có thể kết luận việc chống đối của Đoàn Văn Vươn và đồng phạm quyết tâm không giao lại đất, chuyển vụ án từ hành chính sang hình sự. Thể hiện, bằng cách nhiều lần bàn bạc đến chuẩn bị và thực hiện hành vi cực kỳ nguy hiểm, khiến 7 người bị thương.

Vẫn theo VKS, các bị cáo cũng đã nhận thức được việc sử dụng súng, mìn tự tạo, bình ga… để chống trả đoàn cưỡng chế có thể gây nguy hiểm cho người khác và gia đình bị cáo. Các bị cáo mong muốn và quyết tâm thực hiện hành vi giết người. Hậu quả chết người không xảy ra là nằm ngoài mong muốn của các bị cáo. Trong đó, bị cáo Đoàn Văn Vươn là chủ mưu, Đoàn Văn Quý thành phần tích cực, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ là thành phần giúp sức.

Viện kiển sát đã đề nghị HĐXX, xử phạt đối với các bị cáo, Đoàn Văn Vươn từ 5 – 6 năm tù giam. Đoàn Văn Quý từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù giam; Đoàn Văn Sịnh từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù giam; Đoàn Văn Vệ từ 20 – 30 tháng tù giam, cho hưởng án treo. Cả 4 bị cáo đều bị truy tố về tội Giết người theo Điều 93, BLHS.

Đối với bị cáo Phạm Thị Báu (vợ Quý) bị đề nghị mức án xử phạt từ 18 – 24 tháng tù cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Thị Thương (vợ Vươn) từ 15 – 18 tháng tù cho hưởng án treo. Cả 2 bị cáo Thương và Báu bị truy tố về tội Chống người thi hành công vụ theo Điều 257 BLHS.

----------------------------------------------

Vụ có liên quan

Theo dự kiến từ ngày 8 - 10/4, TAND TP Hải Phòng sẽ đưa vụ án Hủy hoại tài sản công dân, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử.

Trước đó, ngày 7/1, Viện KSND TP Hải Phòng ra cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng), Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, Phó ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế), Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) về tội Hủy hoại tài sản; truy tố Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là vụ án có liên quan trực tiếp tới vụ Đoàn Văn Vươn, được bóc tách thành một vụ độc lập. Hi vọng, công lý sẽ được thực thi đầy đủ với không chỉ các nhân vật đã bị câu lưu.Theo : Anh Thế - Quốc Đô

17 Nhận Xét :

 1. phải chịu trách nhiệm trước tính mạng của người khác, bị tù là đúng rồi. nếu cơ quan nhà nước làm sai thì có thể đi khiếu kiện, chuwssao có thể giết người được

  Trả lờiXóa
 2. là một kết quả thích đáng cho một một kẻ có hành động lỗ mãn với chính quyền và nhân dân. Hi vọng vươn nhận ra sai lầm và sửa sai lầm của mình

  Trả lờiXóa
 3. Đảng cướp đất dân để bán cho giặc . Nay chính sách bán nước của đảng quá rõ ràng . Cần tiền nên đảng cho phép bán bất đông sản cho “ người nước ngoài " . Tàu cộng sẽ nhảy vào mua sạch bất động sản để cứu kinh tế CS, rồi thì nhà nhà treo cờ Tàu cộng mà đảng hèn hạ không dám làm gì , không thể đụng chạm tới thì họ sẽ mua sạch 100% bất động sản đang rao bán tại VN:
  http://cafef.vn/chinh-sach-quy-hoach...405011ca44.chn

  Và họ mua rồi, đập nát ra, xây lại theo kiểu dáng bên nước họ, đặt tên theo tiếng nước họ, treo cờ nước họ. Họ lo gì việc "đất đai là sở hữu toàn dân", do dân nước An nam mít vốn hèn, nhát, ngu xuẩn, nhu nhược, làm gì DÁM đụng đến họ; còn CP xứ An nam thì còn thua heo, chó xứ họ, thì làm gì có việc phản chủ. khi hết tiền, VC sẽ BÁN XỨ VN cho ngoại quốc. Ít, thì bán nhà đất. Nhiều, thì bán cả tỉnh thành, như ĐÃ bán 300 ngàn ha, tức 3 tỉ m2, tức 3000 km2, cho "nước lạ". Số đất đai này sẽ KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC THU HỒI, và ĐÃ MẤT VĨNH VIỄN.

  Trả lờiXóa
 4. quan trọng họ là anh em có quan hệ mật thiết với nhau và là nhận thức được hành vi của mình có thể gây ra cái chết cho người khác nhưng họ vẫn quyết làm bằng việc chuẩn bị tỉ mỹ hàng rào bom mìn súng hoa cải.khi bắn súng là nhằm sát thương và chết luôn với lời lẽ ngồng cuồng 'giết hết chết mẹ chúng nó đi' tội giết người hoàn toàn đúng đắn

  Trả lờiXóa
 5. Thế này là nhẹ rồi đấy, tội giết người + chống người thi hành công vụ cũng phải bóc lịch ít nhất chục năm. May nhờ có chính sách khoan hồng của pháp luật và công khai phá đất hoang của anh ấy đấy. Mấy bố không biết gì cứ bô bô ba ba Đảng cướp đất. Chỉ được cái bố láo

  Trả lờiXóa
 6. Theo mình thì số năm tù mà ông Vươn phải nhận phải là hợp lí. Xét trên nhiều phương diện cũng như về lí thì bản án của bên tòa án là tội giết người và chống người thi hành công vụ . Nhưng như bạn Tuan Viet nói Đảng cướp đất của dân là hoàn toàn sai lầm , bạn chưa biết gì thì đừng phán xét bừa, bạn nói vậy tức là xúc phạm đến hàng triệu con người Việt Nam đang sinh sống hòa bình hạnh phúc nha vì Đảng ta đang đưa đất nước đi đúng hướng phát triển và có những chiến lược đến mọi mặt của đất nước tốt hơn nữa .

  Trả lờiXóa
 7. với những hành động hết sức liều lĩnh và manh động của ông vươn. Những hành động có thể cướp đi mạng sống của người khác bất cứ lúc nào thì một bản án như vậy là rất thích đáng. thậm chí, đó còn là bản án nhẹ, khi pháp luật và nhà nước ta đã khoan hồng cho ông. xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác là một hành vi bị pháp luật hết sức ngăn cấm, và xử lý rất nặng với những người có hành vi như vật, trong vụ việc này, ông vươn chỉ bị phạt chừng ấy năm tù là vì tính nhân đạo của pháp luật VIệt Nam, muốn cho ông cơ hội làm lại. đừng vì những lời lẽ kích động mà bóp méo đi sự thật, tính đúng đắn của pháp luật Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Sử như vậy là đã thể hiện sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam. Theo tôi thì với mục đích và hành động rõ ràng thế này thì phải cho ông này ngồi chung thân luốn ak. Thế này mà có 5 năm tù là hơi ít đó.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là đáng đời cho những kẻ học theo "phim hành động kiểu Mỹ" của Hollywood. Ở Việt Nam này không kiểu "tự do sử dụng súng, chất nổ" như ở Mỹ đâu anh Vươn à, đáng nhẽ anh phải sang bên Mỹ thực hiện hành vi đánh bom đấy chứ, ở đó giết người không sao đâu, vì "Vươn là người có tiền mà", bên đó có tiền thì mời luật sư giỏi mà luật sư giỏi là "cãi" thắng ngay, kẻ có tiền sẽ được nhởn nhơ ngài vòng pháp luật.Không như ở Việt Nam đâu, ở đây pháp luật công bằng, kẻ có tiền hay không có tiền thì đều bị trừng phạt bởi những hành vi phạm tội mà mình đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 10. Vời hành động của Vươn thì 5 năm là đã quá nương tay rồi. Ai đời người dân lại giấu súng trong nhà rồi đem ra nổ súng bắn vào lực lượng thi hành công vụ bao giờ không. Chẳng coi pháp luật ra cái đếch gì cả

  Trả lờiXóa
 11. Vụ án của ông Vươn đã kết thúc và dư âm của nó chắc chắn sẽ kéo dài nữa. Dư luận sẽ bàn ra tán vào về kết quả của vụ án nhưng với những gì mà tòa đã tuyên ns thì có lẽ đó là một kết quả thấu tình đạt lý rồi, không còn gì để chê trách nữa

  Trả lờiXóa
 12. Một bản án không nặng cũng không nhẹ dành cho ông Vươn. Nó vừa thể hiện sự khoan hồng của nhà nước cũng là sự răn đe đúng đắn cho ông Vươn vì hành động xả súng đầy nguy hiểm vào lực lượng công an.

  Trả lờiXóa
 13. Nói đi thì cũng phải nói lại, việc xử lý anh Vươn như vậy là đã rồi nhưng phiên tòa tiếp theo xử lý những cán bộ sai phạm thì tòa án cũng cần đưa ra những phán quyết thấu tình đạt lý để dư luận không còn nghi ngờ gì về sự trong sạch của Đảng ta

  Trả lờiXóa
 14. Sự thật đằng sau vụ Đoàn Văn Vươn là âm mưu của thế lực thù địch, mượn gió bẻ măng làm cho vụ án nổi như cồn và làm cho các đài báo trong và ngoài nước quan tâm hết mức. Chúng dùng các thủ đoạn và âm mưu xảo quyệt nhằm vào chính quyền Tiên Lãng mà xa hơn là Đảng và Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 15. Với tội danh giết người mà chỉ bóc có 5 cuốn lịch, tôi thấy có gì đó bất thường ở đây, bởi vì với tội cố ý giết người +chống người thi hành công vụ mà Vươn là chủ mưu thì phải chịu ít nhất là 20 năm tù.

  Trả lờiXóa
 16. việc làm của ông Vươn là quá ngông cuồng và coi thường pháp luật biết là sai mà vẫn cố ý làm, rồi gây hậu quả nghiêm trọng làm chết người, chống người thi hành công vụ bằng những vũ khí nóng và rất nguy hiểm với những tội danh như thế mà chỉ bị phạt 5 năm tù là đã rất nhẹ nhàng, đấy cũng là sự khoan hồng của pháp luật đối với ông vươn, mong khi ra tù ông vươn sẽ biết hối cải

  Trả lờiXóa
 17. Cái gì cũng có nguyên nhân của nó; còn những tổ chức, cá nhân đại diện cho chính quyền làm sai, làm bậy ép người dân vào bước đường cùng buộc phải chống lại thì bị xử lý sao đây. "Thượng bất chính hạ tất loạn", trên làm bậy đáng lý phải bị xử lý thật nghiêm để răng đe kẻ khác chứ không chỉ lấn tù treo,. Chẳng hiểu nổi?

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ