Thứ Ba, 28 tháng 5, 2013

Các blogger nghĩ gì về vụ bắt giam blogger Trương Duy Nhất?


Blogger Nam Mô (Nguyễn Anh Tuấn): Tôi không quan tâm ông Nhất viết đúng hay sai.
Tôi cũng không quan tâm việc có hay không ông thuộc về phe này hay phái nọ trong cuộc chiến giành quyền lực của các thế lực nắm quyền.
Tôi chỉ biết rằng việc chính quyền bắt ông Nhất là một 'cái tát' đối với nền tự do đang dần hình thành và còn non trẻ của chúng ta; và điều 258 - căn cứ của việc bắt giữ này - là một quái thai của đời sống văn minh khi nó đặt quyền lực vô hạn của nhà nước lên trên các quyền cơ bản của người dân.
Những blogger khác ở Việt Nam cần nhìn nhận sự việc này như một sự xâm phạm vào không gian tự do nhỏ bé mà họ đang cùng chia sẻ với ông Nhất, hơn là như một đòn tấn công có tính cách chính trị chỉ nhằm vào riêng ông.
Nạn nhân của chính quyền độc đoán này sẽ không chỉ có Duy Nhất, trừ phi những blogger ở Việt Nam, ngay cả khi không thân thiết, vẫn biết đối xử với nhau như những người cùng hội cùng thuyền.
Blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh): Cho dù Trương Duy Nhất là ai, viết cái gì đi chăng nữa thì tôi nghĩ cộng đồng blogger Việt Nam phải lên tiếng cho trường hợp của anh Nhất để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mình.
Cá nhân tôi tình nguyện đi tù cùng Trương Duy Nhất để bảo vệ quyền được nói những điều mình nghĩ.
Nếu quan tâm đến tự do ngôn luận thực sự, thì việc blogger Trương Duy Nhất bị bắt sẽ khiến những người sử dụng mạng xã hội (blog, facebook, twitter..) bày tỏ ý kiến của mình về các vấn đề xã hội tại Việt Nam phải đặt câu hỏi về quyền tự do ngôn luận của mình hơn là ngồi đồn đoán việc đánh nhau giữa các phe phái và đặt câu hỏi "Trương Duy Nhất là người của ai?"
- Đây là lúc chứng minh liệu blogger Việt Nam có dám chiến đấu vì quyền tự do của mình hay không?
It's fighting time for our freedom press!
Blogger Lâm Mạnh Di: Nhà nước này cư xử với người cầm bút như vậy mà lại đòi vươn ra biển lớn. Thôi, vui vẻ trong cái ao tù bé nhỏ đi.... ở đó các ông tha hồ mà dùng luật rừng.
Blogger Hồ Lan Hương: Giờ mà muốn yên thân phải bắt chước con chó. Chủ quăng cho cục xương là chổng phộc lên gặm một cách hăng say nhiệt thành cho nên chúng ta phải giống chó, nhà nước và đảng xơi hết nạc, vạc đến xương phần thừa còn lại cho dù đớp được hay không chúng ta cũng phải chổng mông dập đầu ơn đảng ơn nhà nước. Tên của đất nước sẽ phải đổi- NGUYÊN THỦY CHÓ VIỆT NAM (chó này có hai chân thôi)
Blogger Thằng Mít: Ai sẽ là người đứng lên chỉ huy phong trào đòi tự do ngôn luận đây? Ai nào? Tôi theo!
Blogger Osin Huy Đức: Trong thập niên 1990, Quốc hội sửa Bộ luật hình sự 1985, bãi bỏ rất nhiều điều luật của thời chuyên chính vô sản, tuy nhiên vẫn còn những điều luật bất chấp nguyên tắc pháp quyền như điều 88, điều 258... Hồi đó, chúng tôi đã viết nhiều bài báo yêu cầu bãi bỏ tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ" (điều 205a trong BLHS 1985). Bởi rằng, điều gì pháp luật không cấm thì người dân được làm, không có nước nào có loại tội gọi là "lợi dụng". Cho tới thập niên 1990, nhiều quan tòa VN vẫn còn luận tội "lợi dụng kẽ hở của pháp luật". Tiến sỹ luật Harvard có lẽ cũng không hiểu nổi điều luật này, dân chủ, tự do là thứ hoặc có hoặc không chứ không phải là thứ mà ai thực thi thì bị coi là lợi dụng!
Blogger Thanh Bình: Bình luận về vụ blogger Trương Duy Nhất (chủ trang một "góc nhìn khác"), Osin Huy Đức treo status "Ở nơi không thể tồn tại một góc nhìn khác"
Bạn Bố Cu Hưng (nhà báo Thế Hiển, báo Pháp Luật TP) bèn bình luận như thế này: "Vấn đề cuả một nhà báo là phải có thông tin. Khi thiếu khả năng hoặc cơ hội tiếp cận thông tin thì góc nhìn nếu khác là chửi đổng mà nếu giống là a dua. Stt này sẽ thuyết phục nếu anh Osin Huy Đức nắm rõ luận điểm khởi tố anh Trương Duy Nhất"
Bạn BCH có hai điểm sai rất căn bản
Thứ nhất, TDN bây giờ là blogger, ko phải là nhà báo chuyên nghiệp. Dĩ nhiên một blogger ko ăn lương, ko thẻ nhà báo thì ko thể nào cơ hội tiếp cận thông tin như một nhà báo chính thống . Bố Cu Hưng đòi hỏi như thế thì thật là ngớ ngẩn
Thứ hai, một nhà nước pháp quyền thì ko thể bắt giam một người vì tội "chửi đổng" và "a dua" . Nói như bạn BCH thì đứa nào kênh kiệu, có cái mặt đáng ghét thì phải bắt nhốt cho hết à ?
Blogger Sáu Hậu:
Nhìn đểu - bị đâm!
Nhìn khác - bị bắt!
Mù sướng hơn!
Blogger Lâm Duy Nguyễn: Làm quái gì có tự do, dân chủ mà sợ bị "lợi dụng" =))

11 Nhận Xét :

 1. cái blog của Trương Duy Nhất đã bị bắt khiến những blog đang hoạt động tương tự như blog này bắt đầu cảm thấy lo sợ, chúng sợ bản thân cũng có kết cục như Trương Duy Nhất mà thôi, chúng sợ những hành động vi phạm pháp luật của mình trước sau cũng sẽ bị lộ và phải trả giá với pháp luật, những tên blog khác nên biết lấy Trương Duy Nhất mà làm gương!

  Trả lờiXóa
 2. Toàn những lời lẽ của những kẻ một giuộc ăn hại đất nước cả thì cho lên đây để làm gì chứ. Bọn này đều phát biểu theo kiểu rất bẩn thỉu và xỉ nhục đất nước. Đơn cử như con Lan Hương nó chửi cả đất nước, chửi cả dân tộc. Đúng là con đàn bà trắc nết. Con này chắc chỉ nghĩ rằng nó chui ra từ cái lỗ trôn của mẹ nó thôi mà không cần gì đất nước này nữa à. Bọn này đều dựa vào vụ Nhất để mà công kích thôi chứ tốt đẹp gì. Biết đâu Nhất bây giờ lại là vật thế thân làm miếng mồi ngon cho chúng cũng nên. Ở Việt Nam luật pháp đã quy định rõ ràng như vậy nên Nhất bị bắt và khởi tố là một điều đúng đắn không cần phải nói nữa. Còn bọn này đang muốn nói đến tự do này nọ thì tự do nó cũng phải có khuôn khổ chứ chẳng lẽ tự do theo kiểu bầy đàn à? Ai cũng nghĩ như vậy và làm như vậy thì có mà loạn à. Phải tuân thủ các quy định của pháp luật chứ. KHông thể nuốn làm gì thì làm được Nhất đã vi phạm luật phải chịu trách nhiệm thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Đủ má, cứ chống lại Đảng quang vinh thì cho chúng đi tù mục xương đi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. May khong thay dang vinh quang cua may tan ra khap the gioi roi a?
   May khong thay doi song cua nguoi dan o VIetnam thuoc vao loai ngheo doi nhat the gioi a.
   Chi co tui can bo nha nuoc, va be lu dang vien DCSVN la song suong suong tren su doi kho cua nguoi dan lao dong a?

   Xóa
 4. một nguyên tắc cơ bản khi đưa tin đó là đảm bảo tính đúng đắn, khách quan của sự thật. khách quan nghĩa là sự việc được đưa phải tồn tại độc lập với ý thức chủ quan của người viết, không được xuyên tạc, mượn bài viết để thực hiện ý đồ riêng! TDN chỉ xuyên tạc chứ đâu có phải là nhà báo chính thống. hành vi của hẳn chẳng khác gì bọn ăn vạ, bọn xướng ca vô loài tung scandal để được nổi tiếng. tóm lại là bựa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. May co thay 1 be lu DCSVN va con chau cua no tu tui that hoc ngu dot nhung van duoc lam can bo lanh dao tu cap phuong xa cho den truong uong khong ha may?
   May co thay doi song cua nguoi dan lao dong o VN la loai tap nhat the gioi khong ha may.
   Dung la 1 be lu gian ac an hoi lo va cuop tai san cua dan ngheo

   Xóa
 5. Mày nhìn đời phiến diện quá Nặc danh. Tao công nhận có nhiều bất cập trong cơ chế làm việc của Nhà nước. Thế hệ cha truyền con nối là có. Thế nhưng làm quái gì mà cán bộ lãnh đạo nào cũng vô học. Mày nói thế mà nghe được, đánh giá cái gì cũng phải khách quan chứ. Đời sống nhân dân Việt Nam còn nghèo. ừ đúng, người dân Việt Nam còn nghèo đấy. Vậy nên họ phải cố gắng thoát nghèo. Ai cũng biết khổ, nhưng làm thế nào để hết khổ. Mày đừng giỏi ngồi chửi chính quyền này nọ, mày hãy làm gì có ích một chút đi

  Trả lờiXóa
 6. Chúng nó thì quan tâm gì đúng sai điều mà các nhà rận chủ quan tâm là tiền và chống phá thôi.Họ nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện đã đành đằng này còn đơm đặt bịa chuyện dựng chuyện vu khống ,ngày đêm chỉ lo chống phá lo tìm vết bới sâu thay vì làm những việc có ích như vậy liệu xã hội có tốt lê được không.Dẫu biết là còn tồn tại những bất cập nhưng nó có đáng để họ làm vậy có đáng để họ dựng ngược mọi chuyện lên thế không xem cho cùng họ cũng là tiểu nhân nhỏ mọn vì tiền mà bán rẻ lợi ích quốc gia.

  Trả lờiXóa
 7. à.cái thằng osin này giả vờ giả nai thôi đấy mà.nó gì chả biết bác hiệp là người như thế nào đến cả đứa trẻ con cũng biết bác trưởng thôn đáng kính văn hiệp mà.chẳng qua là lại lợi dụng chuyện này để bêu xấu nhà nước về cái chuyện nghệ sĩ nhân dân nghệ sĩ ưu tú thui ý mà,các bloger thì cững ăn bám vạo sự kiện mà dật tít thôi

  Trả lờiXóa
 8. Dạo này mình thấy các vấn đề quốc tế ngày càng trở nên nóng bỏng, và Việt Nam mình cũng không phải ngoại lệ. Qua các phương tiện truyền thông mình biết được ta và Trung Quốc đang có cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông, và mình đã nghĩ đến tình huống xấu khi không thấy Việt Nam mình có phản ứng gì về những hành động của bọn Tàu khựa đó. Nhưng khi đọc được bài viết này, mình đã biết được rằng Việt Nam mình không những không yếu hèn mà còn rất mạnh mẽ, mạnh mẽ một cách âm thầm. Mình cảm thấy tự hào... khi là người Việt Nam!

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ