Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013

Cơ chế nào cho thu hồi đấtCu Ti

     Những ngày hôm nay Quốc hội chúng ta đang thực hiện việc thảo luận cho dự thảo luật đất đai. Trong đó có việc bàn luận về cơ chế hợp lý cho việc thu hồi đất đai một cách hợp lý, phù hợp với chiến lược phát triển đất nước. Bài viết nhằm thể hiện một số ý kiến của tác giả xung quanh những bàn luận này.

    Theo bản thân tôi hiểu thì đất đai của chúng ta hiện nay thuộc sở hữu của toàn dân mà Nhà nước đại diện cho các quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân để quản lý. Nhân dân được cấp các loại sổ đỏ thực tế đây là Nhà nước đã cấp quyền sử dụng đất cho người dân. Việc thực hiện thu hồi đất cho các mục đích an sinh xã hội hay các mục đích An ninh Quốc phòng và một số mục đích khác nữa đều gây ra những khó khăn cho cả bên thu hồi lẫn người dân có quyền sử dụng đất. Đây là vấn đề rất phức tạp bởi nó liên quan đến sự an dân cũng như đảm bảo sự ổn định về chính trị xã hội. Qua các vụ thu hồi đất có sai sót vừa qua gây khiếu kiện kéo dài đã là bài học cay đắng cho Nhà nước trong việc tạo ra sự hợp lý cho hoạt động thu hồi đất. Tất nhiên không thể ngoại trừ việc các phần tử phản động kích động các hoạt động khiếu kiện và biểu tình gây rối của nhân dân để trục lợi.     Theo tôi thì việc thu hồi đất hiện nay cần phải nhìn nhận đúng đắn rằng nó đụng chạm tới lợi ích thiết thân của người dân. Phải xem xét khâu đền bù một cách thỏa đáng. Tránh tình trạng người dân được mất thế nào cũng mặc. Chỉ chú trọng đến vấn đề phát triển khác. Đấy chính là một sự đánh đổi về mặt lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Các dự án mà Nhà nước chú trọng có thể là những dự án trọng điểm đi chăng nữa nhưng nó vẫn chỉ mục đích là phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đem lại cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân. Nhưng không vì thế mà trong chuyện thu hồi đất các cơ quan có quyền áp đặt giá cả khi thu hồi. Đấy là một điều vi phạm nghiêm trọng làm cho nhân dân bất bình, gây xói mòn lòng tin vào Đảng. Đấy là một điều hết sức nguy hiểm dễ bị các phần tử phản động lợi dụng.
    Hầu hết đất đai ở nước ta đều thuộc dạng người dân định cư lâu dài ở trên đó đời này qua đời khác. Trong thâm căn cố đế họ sẽ cho rằng đấy là đất mà họ sử dụng mãi mãi, nên những vụ tranh chấp đất đai họ có thể nói chuyện với nhau bằng cả luật rừng là chuyện bình thường. Vì thế việc đền bù đất đai không thỏa đáng có thể dân đến người dân hiểu lầm cho rằng chính quyền đang tước đoạt đất của nhân dân. Việc thu hồi đất theo tôi phải đúng mục đích tránh tràn lan bừa bãi. Bởi vì người dân có đất họ còn phải làm ăn, sinh sống. Tránh cảnh để người dân có sự bất an về cảnh có thể bị thu hồi đất bất cứ lúc nào. 

     Việc thu hồi đất phải tính đến giá cả đền bù hợp lý. Tôi thấy phần đa trong các trường hợp đền bù đất đều có sự chênh lệch, thấp hơn rất nhiều so với giá cả thị trường. Kể cả vấn đề thu hồi cho mục đích phát triển các khu công nghiệp. Rõ ràng phải cần có sự xem xét đúng đắn về vấn đề này. Việc chênh lệch như thế là không hợp lý. Người dân bị thiệt, doanh nghiệp và những ai được lợi sau đó. Các dự án chung nhà ở an sinh xã hội, người dân hy sinh ruộng vườn của mình bằng giá rẻ mạt và quay trở lại không thể mua nổi mấy mét vuông mặt sàn trong đó. Đã gọi là kinh tế thị trường theo tôi tất cả những thứ thuộc về đền bù đất phải tuân theo quy luật giá cả chung không thể bắt người dân chịu thiệt như vậy được. Để tạo lợi thế cho các doanh nghiệp cần có các cơ chế chính sách khác như hạ giá thành năng lượng cho các dự án công nghiệp…không thể bắt người dân gánh những khoản thiệt thòi đó.

      Việc thu hồi đất phải tính đến đền bù những sản phảm đi kèm trên đó. Đấy là mồ hôi xương máu của nhân dân nên phải được đền bù thỏa đáng. Không thể xem nhẹ việc này. Theo tôi cần có cơ chế định giá hợp lý trong việc đền bù đất và các sản phẩm đi kèm. Tuy nhiên để khách quan tôi cũng xin đồng ý với ý kiến của một vị Đại biểu Quốc hội là “cần có một cơ quan độc lập trong việc định giá đất”. Hoặc có thể tạo cơ chế đối thoại hợp lý giữa Nhà đầu tư và người dân. Còn các dự án thu hồi vì mục đích An ninh Quốc phòng thì cần có sự giải thích cặn kẽ với người dân và cần có diện tích đất thay thế bổ sung hợp lý để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống sau khi bị thu hồi đất. Và cần chú ý việc các cấp cơ sở lạm quyền thu hồi đất của nhân dân gây nên hiện tượng bất bình trong nhân dân.
      Thu hồi đât là một việc hết sức hệ trọng liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và còn tiếp tục được bàn luận. Vì thế nên đây là vấn đề chưa có hồi kết.
  
Thu hồi đất là một việc hết sức nhạy cuộc sống của nhân dân nên đây có thể là một vấn đề cần phải bàn luận nhiều hơn nữa để có những cơ chế thỏa đáng nhất.

53 Nhận Xét :

 1. rất đồng tình với tác giả,nhà nước cần coi trọng lợi ích của người dân hơn nữa,không để dân bị thiệt thòi trong việc thu hồi đất cho dù với mục đích gì.

  Trả lờiXóa
 2. Nói chung ai bị thu hồi đất chả muốn có một mức đền bù thỏa đáng, thực tế các vụ khiếu kiện đông người trong thời gian vừa qua cũng là do chế độ đền bù cho người dân chưa thỏa đáng, có thể là do chính sách đền bù còn thấp, có thể là do sai phạm của chính quyền địa phương, nhưng dù lý do nào chăng nữa nhà nước cũng nên tìm cách tháo gỡ kịp thời giải quyết cho nhu cầu, lợi ích chính đáng của người dân.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là một việc không phải nói là có thể giải quyết được ngay bởi nó khó từ cơ chế, chính sách, đến việc thực tế giải quyết, để định giá một mảnh đất đâu có phải là chuyện đơn giản, người dân thì đương nhiên vì lợi ích, đòi hỏi cao hơn giá trị thực tế, còn cơ quan chức năng không phải lúc nào cũng định giá chính xác cho người dân để đền bù thỏa đáng, khi thì quá giá trị, khi thì chưa đúng giá trị, Hi vọng lần họp quốc hội này có thể giải quyết một phần nào đó vấn đề đất dai cho người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Dân chúng bao giờ cũng là người chịu thiêt thòi nhất, nhiều khi chế độ, chính sách của nhà nước phục vụ cho nhân dân là hoàn toàn đúng đắn, nhưng đi đến đâu bị gọt xén, rơi vãi, đến khi xuống đến nhân dân chỉ còn một chút xíu thôi, thiết nghĩ nhà nước cần tìm cách gần với dân hơn, làm việc trực tiếp hơn, tránh qua quá nhiều khâu trung gian, qua quá nhiều các cấp, ban ngành, dễ rơi rớt.

  Trả lờiXóa
 5. Để khắc phục những hạn chế, tiêu cực trong việc thu hồi đất, cần tiếp tục thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất và cơ chế nhà đầu tư tự thỏa thuận với người có đất. Trong đó, chủ yếu thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất, Nhà nước chủ động tạo đủ quỹ đất sạch đưa ra đấu giá, đáp ứng nhu cầu mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư. Thu hẹp phạm vi thực hiện cơ chế nhà đầu tư tự thỏa thuận và tiến hành xã hội hóa bồi thường giải phóng mặt bằng. Việc này chủ yếu sẽ do các tổ chức chuyên nghiệp là đơn vị sự nghiệp và các doanh nghiệp thực hiện.

  Trả lờiXóa
 6. Cần bãi bỏ cơ chế “kép” trong giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư. Chú trọng cơ chế Nhà nước thu hồi đất, nhưng không thể bãi bỏ cơ chế nhà đầu tư tự thỏa thuận. Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, công cộng, phát triển kinh tế. Đối với dự án sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì nhà đầu tư được quyền tự thỏa thuận với người sử dụng đất để thực hiện dự án của mình. Cần linh hoạt giữa 2 cơ chế sẽ giảm thiểu khiếu nại liên quan đến đất đai.

  Trả lờiXóa
 7. Nhà nước nên quan tâm hơn đến người dân, tuy rằng tiền đền bù để làm dự án là một số tiền không nhỏ, việc thu hồi đất xây dựng các dự án kinh tế lớn, phục vụ cho sự phát triển của đất nước là điều cần thiết, nhưng một nước phải lấy dân làm gốc, sự phát triên kinh tế đất nước vì mục đích cuối cùng là phục vụ lợi ích của nhân dân. Chính vì thế phải quan tâm, đền bù xứng đáng cho người dân bị thu hồi đất.

  Trả lờiXóa
 8. Đương nhiên một dự án kinh tế thì cần phải có một quỹ đất để phát triển, để hoạt động, nhưng đưng vì lợi ích kinh tế mà ảnh hưởng đến lợi ích, đến cuộc sống của quần chúng nhân dân. Hi vọng lần họp quốc hội này sẽ đưa ra vấn đề đền bù cho người dân, làm sao cho lợi ích thực sự thuộc về nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. Bài viết của tác giả chỉ nhằm mục đích góp nên một tiếng nói của nhân dân trong việc làm thế nào để dặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Bạn Nặc danh kia nói thế là hơi kích đểu nhau rồi. Có phải tác giả không thừa nhận các thực trạng của Nhà nước vừa qua đã có những sai sót nhất định trong việc thu hồi đất đai phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội. Nhưng chủ yếu đây là các sai phạm chủ yếu tập trung ở chính quyền cơ sở. Do cán bộ cấp cơ sở lạm quyền và không hiểu luật. Một số nơi thu hồi đất chưa được ổn thỏa và bị các phần tử phản động kích động nên mới có sự gây rối ở một số nơi như vậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Thu hồi đất theo như tác giả bài viết thì đây là một việc hệ trọng đụng chạm đến lợi ích của rất nhiều người dân. vì thế nên cần có những chính sách hợp lý cho việc thu hồi đất. Nếu không có những chính sách hợp lý thì sẽ khiến cho nhân dân mất niềm tin vào Đảng, và Nhà nước. Ngoài ra lại còn tạo cơ hội cho bọn phản động lợi dụng để kích động nhân dân chống Nhà nước. Việc thu hồi đất như thời gian qua đang có nhiều vấn đề cần phải bàn. chẳng hạn như có khi chính quyền cơ sở đã làm sai và việc đền bù giá đất không thỏa đáng. Vì thế nên việc thu hồi đất còn là vấn đề cần phải bàn nhiều.

  Trả lờiXóa
 11. trên thực tế tôi thấy một điều, phần đa người dân đều đồng tình với chủ trương, chính sách của đảng, đều chấp thuận với giá đền bù của nhà nước với diện tích đất đang sử dụng, Nhưng là nhà là đất của họ đã sinh sống biết bao đời, là chỗ dựa tinh thần, chứ không chỉ riêng là chỗ để ở nên nhiều người còn ngại ngùng khi phải di chuyển đi nơi khác.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả rằng cần có cơ chế hợp lý trong việc thu hồi đất để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Cái việc thu hồi đất mà các cấp cơ sở đã làm trong thời gian qua đã có những sai phạm nhất định gây nên sự phẫn nộ trong nhân dân và là cơ hội cho bọn xấu kích động nhân dân khiếu kiện. Vì thế việc nghiên cứu để tạo ra một cơ chế hợp lý cho việc thu hồi đất là một việc cần thiết để đảm bảo an dân. Nhân dân phải có sự yên tâm trong việc này thì mới dám đầu tư làm ăn trên đất đai của mình. Không thể để cho các chủ đầu tư tước đoạt đất của nhân dân một cách rẻ mạt được.

  Trả lờiXóa
 13. Việc thu hồi đất hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, không phải dễ dàng gì khi một cơ quan hay doanh nghiệp tiến hành các biện pháp thu hồi và sử dụng đất, việc cần thiết phải có những quy định cụ thể và rõ ràng về vấn đề này là việc làm cần thiết để mọi người dân thực hiện tránh làm sai phạm như một số trường hợp trước đây.

  Trả lờiXóa
 14. Các vụ biểu tình chống đối giờ đều đa số xuất phát từ mấy cái vụ đất đai này, nếu Đảng và nhà nước mà không xây dựng được sự hợp lý thì tình trạng người dân bị thế lực xấu kích động biểu tình sẽ vẫn diễn ra và khó mà kết thúc được

  Trả lờiXóa
 15. Tấc đất tấc vàng quả không sai, đụng vào đất đai mà không khéo là gây gổ là sẵn sàng lao vào chiến đấu ngay, nên nhà nước mà có cơ chế tốt trong quản lý đất đai và việc thu hồi đất tiến hành tốt hơn thì dân chúng đỡ khổ và đỡ xuất hiện nhiều vụ kiện tụng

  Trả lờiXóa
 16. Mình không biết ở các nơi khác thế nào, nhưng ở khu vực mình sinh sống. Người dân đều đồng tình ủng hộ với sự quy hoạch của Nhà nước. Và Nhà nước cũng đền bù thỏa đáng cho sự mất mát của người dân. Có người nhận được tiền đền bù còn đổi đời nữa.

  Trả lờiXóa
 17. Về cơ chế thu hồi đất thì thiết nghĩ phải có sự đồng tình nhất chí từ 2 phía, tức là cả 2 cùng có lợi trên một khía cạnh nào đó. Người dân thì được đền bù thỏa đáng, còn Nhà nước thì có đất để xây dựng, đầu tư.

  Trả lờiXóa
 18. Tấc đất tấc vàng mà, nhất là trong thời buổi dân số ngày càng tăng như hiện nay và về sau thì đất đai sẽ ngày càng quý hiếm và đắt đỏ. Thế nên Nhà nước muốn thu hồi đất mà chưa có chế tài nào phù hợp thì rất khó thực hiện công việc.

  Trả lờiXóa
 19. Nhà nước muốn nhận được sự phối hợp, đồng tình, ủng hộ từ phía người dân, thì đương nhiên phải đảm bảo được quyền lợi chính đáng và thiết thực nhất cho người dân. Nếu hợp lòng người thì mình tin sẽ chẳng có ai vô cớ mà đứng ra phản động hay chống đối gì đâu.

  Trả lờiXóa
 20. Đa phần người dân đều ủng hộ chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước thôi, nhưng vì việc chuyển đến nơi ở mới còn nhiều bất cập nên người dân có tâm lý e ngại cũng đúng! Có mấy ai đang ở yên lành lại muốn rời đi đâu.

  Trả lờiXóa
 21. Tôi thấy trước đây tôi đã đọc được nhiều bài báo viết về những tấm lòng thơm thảo của người dân tự nguyện hiến đất cho Nhà nước xây dựng đường xá. Họ thật là cao thượng, chẳng đòi hỏi lợi ích gì cho mình cả.

  Trả lờiXóa
 22. Khiếu kiện liên quan đến đất đai chiếm 70% trên tổng số các vụ khiếu kiện đông người. Việc quản lý, sử dụng thu hồi đất đai ở nước ta đang có nhiều vấn đề phát sinh mà một trong số đó là vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng không thỏa đáng, gây bất bình trong nhân dân. Việc sử dụng đất cho an sinh xã hội và An ninh quốc phòng phải được các cơ quan có thẩm quyền giải thích một cách thấu đáo bên cạnh đó cần tính đến việc sắp xếp chỗ ở mới cho người dân thì mới được

  Trả lờiXóa
 23. Việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng nếu diễn ra thuận lợi thì không sao, đằng này nếu có vướng mắc phát sinh thì thật khó để giải quyết cho thỏa mãn cả lợi ích của hai bên và dễ bị bọn xấu trục lợi kích động người dân.

  Trả lờiXóa
 24. Đúng vậy, nếu không có cơ chế thích hợp thì khó lòng quản lý được dễ dàng về đất đai. cứ để người dân có thắc mắc rồi lâu ngày cũng sinh nhiều chuyện không hay chút nào. Thế nên cơ chế cần phải có ngay lúc này.

  Trả lờiXóa
 25. Nói chung là chẳng có ai muốn rời khỏi ngôi nhà và mảnh đất mà cha ông để lại cho cả đâu. Nếu là tôi dù cho tôi tiền tôi cũng chẳng muốn chuyển đi nơi khác làm gì, đến nơi ở mới lại bắt đầu lại từ đầu, nản.

  Trả lờiXóa
 26. Thỉnh thoảng mình lại thấy ở trên đài báo có tin tức về ông này bà kia khiếu kiện về đất đai, nhà ở. Cũng vì miếng đất mà anh em đánh nhau, vợ chồng không nhìn mặt nhau... Âu cũng là vì lợi ích vật chất mà sinh ra thế cả.

  Trả lờiXóa
 27. Thế nào mới là giá thích hợp? Câu hỏi này thật khó trả lời vì giá cả thị trường còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế đất nước, xu thế giá chung, rồi vị trí của mảnh đất... Thế nên từ thích hợp muốn cắt nghĩa ra cụ thể thì khó.

  Trả lờiXóa
 28. Thời gian đang trôi đi từng ngày và cơ chế vẫn còn đang bỏ ngỏ chờ đợi được đưa ra. Chính vì việc quản lý đất đai có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng nên việc các cán bộ đại biểu Quốc hội bàn bạc kỹ lưỡng là đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 29. Cần có một chế tài rõ ràng, chi tiết trong việc đền bù giải phóng mặt bằng. Trên thực tế không thiếu những vụ người dân chống người thi hành công vụ, những người làm nhiệm vụ cưỡng chế thu hồi đất do không thống nhất được với chính quyền về giá cả đền bù. Quản lý đất đai là một vấn đề nhạy cảm mà nếu không xử lý một cách hợp tình hợp lý thì rất dễ làm cái cớ cho những phần tử cực đoan, chống đối kích động nhân dân biểu tình. Mong nhà nước sớm có cơ chế trong việc đền bù giá đất sao cho thỏa đáng

  Trả lờiXóa
 30. Theo tôi rất cần nhanh chóng phải có việc đưa ra cơ chế thu hồi đất, bên cạnh đó cần có phương tiện tuyên truyền luật đến cho người dân, để tránh tình trạng người dân không hiểu luật lại thắc mắc gây cản trở việc thi hành nhiệm vụ. Hơn thế nữa luật đưa ra càng phải sát với thực tế thì càng hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 31. Ghét nhất việc lũ rận đứng ngoài chỉ chực chờ có vụ việc khiếu kiện gì về đất đai là chúng nhảy vào bù lua bù loa lên, lôi kéo kích động người dân phản đối chính quyền, đưa ra yêu sách này nọ. Thật là bức xúc với chúng.

  Trả lờiXóa
 32. Gì chứ việc liên quan đến nhà đất thì đương nhiên là chuyện nhạy cảm rồi. Giờ ai có tiền cứ mua vài mảnh đất để đó, từ giờ đến sau này dân số tăng thì đất chắc chắn còn lên giá mà. Nhà nước muốn xây dựng các công trình phải thu hồi cũng khó khăn đây.

  Trả lờiXóa
 33. Luật vẫn là luật, dù có thay đổi thế nào thì khi xã hội vận động thì luật lại càng có nguy cơ bị tụt hậu. Theo tôi cũng do một phần ở ý thức của người dân trong vấn đề đất đai mới nảy sinh phức tạp thế.

  Trả lờiXóa
 34. Trên thực tế có một số dự án khi Nhà nước thu hồi rồi cho xây dựng công trình lại bỏ hoang phế, hiệu quả chưa cao khiến người dân cảm thấy bức xúc cũng là điều dễ hiểu. nâng cao lòng tin của dân với Nhà nước là điều cần làm.

  Trả lờiXóa
 35. Lúc nhỏ mình cũng không biết thế nào là đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân, thuộc quyền quản lý Nhà nước đâu. Lớn lên mới hiểu được điều này, nếu mà đất thuộc sở hữu của công dân thì thật khó phát triển đất nước!

  Trả lờiXóa
 36. vấn đề thu hồi đất là vấn đề nhạy cảm mà nhà nước phải quan tâm không phải cứ nhắm mắt mà thu cứ thẳng vạch mà đòi phá.chính sự thờ ờ thiếu khách quan tinh tế đã dẫn đến vụ như văn giang ...
  đúng như bài đã nói đa số là người sống lâu năm nên bắt họ rời nơi gắn bó cha ông để lại thì thật khó khăn,và chuyển nhà bao nhiêu thứ đâu đơn giản.cái nào phải xử lý hợp tình hợp lý đền bù thỏa đáng để đôi bên cũng nhất trí

  Trả lờiXóa
 37. Thu hồi đất- câu chuyện muôn thuở gây tranh cãi trong suốt thời gian qua. Người dân thì muốn được lợi nhiều, có nhiều tiền đền bù thậm chí là vượt quá cả khung đền bù trong luật dẫn đến mẫu thuẫn khó có thể giải quyết ổn thỏa.

  Trả lờiXóa
 38. Cái gì cũng đổ tại cơ chế, làm chưa được, chưa xong, không hiệu quả lại đổ cho cơ chế thì theo tôi là chưa ổn. Trước hết vẫn là ở con người, hai bên một là dân hai là Nhà nước đều không hiểu nhau thì sẽ có mâu thuẫn.

  Trả lờiXóa
 39. Quan trọng nhất vẫn là ý thức, tư tưởng của người dân tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, bên cạnh đó là uy tín của Nhà nước đảm bảo xây dựng các công trình đạt hiệu quả cao mới lấy được lòng dân!

  Trả lờiXóa
 40. Thời đại này dân số thì tăng nhanh mà đất đai thì không mọc thêm. Cứ như vậy nên giá đất nói chung tạo thành một cơn sốt. Việc thu hồi đất là việc đụng chạm đến lợi ích sống còn của người dân. Việc thu hồi một diện tích đất nhất định ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự an cư lạc nghiệp của người dân. Nó thể hiện sự đứng đắn hay không trong đường lối chính sách của Đảng. Nếu làm sai trái sẽ gây ra sự bất bình trong nhân dân. Vì vậy cần thiết phải có những cơ chế phù hợp cho thực hiện thu hồi đất. Nếu việc thu hồi đất mà chỉ chú tâm đến nhanh chóng để phát triển xã hội mà quên đi lợi ích của người dân đang có đất thì đấy là một sai lầm nghiêm trọng vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 41. Thu hồi đất phải có sự đồng thuận của hai bên thì mới tránh tình trạng kiện tụng được. Quan trọng nhất là chính quyền các cấp phải có chính sách tuyên truyền hợp lý để cho người dân hiểu biết về các chính sách về đất đai của nhà nước, hiểu về mục đích thu hồi và sử dụng đất của nhà nước, nhà nước và nhân dân cùng làm thì bao giờ cũng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn

  Trả lờiXóa
 42. thu hồi đất đai để thực hiện các công trình dân sinh là một việc làm đúng và tích cực. Đó là các công trình nhằm nâng cao đời sống dân sinh, phục vụ lợi ích cho nhân dân. Nhưng cần có một cơ chế thu hồi đất hợp lý, đúng quy trình để không ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, giải quyết đúng các quyền lợi của nhân dân. Đó mới là vấn đề quan trọng nhưng lại rất khó. Cần có một cơ chế hết sức rõ ràng và minh bạch trong vấn đề này, để các cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể làm việc hiệu quả. Mong rằng kỳ họp quốc hội lần này sẽ đưa ra được các biện pháp hợp lý.

  Trả lờiXóa
 43. Thu hồi đất đai là mọt việc hệ trọng liên quan đến đời sống của nhân dân. Nó sẽ đụng chạm đến lợi ích thiết thân của người dân. Chế độ chúng ta phải là chế độ của dân, do dân và vì dân. Không thể như chế độ phong kiến tước đoạt đất đai của nhân dân một cách vô cớ. Chúng ta cần có sự nhìn nhận nghiêm túc để soạn thảo luật và thi hành một cách nghiêm minh chứ không thể để xảy ra hiện tượng lấy đất của nhân dân một cách vô cớ không giải thích cặn kẽ cũng như đền bù không thỏa đáng gây nên sự căm phẫn trong nhân dân. Nhiều nơi còn tạo ra hiện tượng khiếu kiện vượt cấp gây mất ổn định về chính trị xã hội.

  Trả lờiXóa
 44. việc thu hồi đất để thực hiện xây dựng các công trình dân sinh, hoặc là là công trình quốc gia, đó là một việc làm hết sức đúng đắn và hợp lý, vì nó phục vụ cho lợi ích của nhân dân, phục vụ cuộc sống của nhân dân. Nhưng việc thu hồi đất làm sao phải thật hợp lý, hợp tình hợp lý, đảm bảo lợi ích của nhân dân, chứ không phải muốn làm thế nào cũng được.trước hết, phải đảm bảo quyền lợi của cho các hộ có đất bị thu hồi, phải đền bù thích đáng. đảm bảo cuộc sống của họ sau khi bị thu hồi đất. sau đó nữa là công việc tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất. Đó mới là việc làm cần thiết để nhận được sự đồng tình tối đa của người dân.

  Trả lờiXóa
 45. đất đai là một tai sản rất lớn ,những chính sách liên quan đến đất đai luôn được người dân quan tâm, do đây là một vấn đề hết sức quan trọng nên những quy định liên quan đến cơ chế này cần phải hết sức đây đủ và chặt chẽ ,đề phòng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp

  Trả lờiXóa
 46. nói sao thì nói những chính sách liên quan đến đất đai thì kiểu gì cũng phải đúng, đương nhiên rồi, không những thế nó còn phải đầy đủ và chặt chẽ nữa đất nước ta đang trong quá trình phát triển, còn cần phải thu hồi đất nhiều, để tránh xảy ra những sự việc không mong muốn thì khâu này phải làm thật tốt

  Trả lờiXóa
 47. Việc thu hồi đất để thực hiện, xây dựng các công trình dân sinh là một việc làm hết sức thiết thực và hợp lý của Đảng, chính quyền và nhà nước ta. Đó là việc đảm bảo cho cuộc sống của người dâ, nâng cao đời sống dân sinh, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho các lợi ích của nhân dân. Đó cũng chính là một việc làm giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế trong nước. Nhưng cần có một cơ chế nào thích hợp nhất cho việc thu hôi đất. Đó mới là một công việc nan giải và khó khăn nhất. Làm sao phải đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân và lợi ích của quốc gia, không để người dân bị thiệt. và quan trọng không kém, đó là việc ổn định đời sống nhân dân sau khi bị thu hồi đất. từ trước đến giờ, đó luôn là vấn đề khó và cần sự vào cuộc, quyết tâm cao của các cấp, ban ngành.

  Trả lờiXóa
 48. nói thật mình nghĩ cái việc thu hồi rồi đền bù đất đại là chuyện phức tạp lắm, nói cho cùng chỗ nào có đền bù thu hồi, nhìn chung dân đều thích vì được nhiều tiền, nhưng nhiều thì muốn nhiều hơn, rồi sinh ra kiện cáo này nọ, đến khổ, mà đụng đến chút tiền bạc là dân ta ghê lắm, mình chứng kiến nhiều vụ rồi, đúng là nhà nước, với doanh nghiệp đến khổ mới giải quyết xong, nói chung sửa đổi, chỉnh sửa là đúng nhưng cũng cần bà con tích cực hơn trong việc cộng tác khi có đền bù giải tỏa!

  Trả lờiXóa
 49. cơ chế thì thực ra từ trước tới giờ vẫn ổn cả, vấn đề là trong quá trình thực hiện nó còn có một số bất cập thôi, giải quyết tốt khâu này thì mọi việc ổn cả thôi, chỉ cần tập trung hoàn thiện khâu thực hiện là tất cả sẽ ổn cả thôi

  Trả lờiXóa
 50. những vấn đề liên quan đến thu hồi đất quả thật hết sức nhức nhối, việt nam đang trong quá trình phát triển rất mạnh mẽ ,đặc biệt là đầu tư để phát triển công nghiệp, nhu cầu về đất đai là rất lớn, vì vậy không có những cơ chế hợp lý về vấn đề này thì rất dễ nảy sinh những vấn đề phức tạp

  Trả lờiXóa
 51. thu hồi đất mà không cần thận là rồi lắm, có biết bao nhiêu vụ kiện tụng liên quan đến đất đai rồi, nói thật chứ đây là những vụ dễ gây lùm xùm nhất đấy, làm không cẩn thận, người dân mà không thấy thỏa đáng là người ta không chịu đâu cũng đúng thôi, quyền lợi của người ta cơ mà, vậy nên tốt nhất là phải làm đúng, đã làm đúng thì không ngại bất cứ điều gì cả

  Trả lờiXóa
 52. Thực tế đa nguyên đa chính trị - đa đảng đối lập đã từng tồn tại ở Việt Nam, tuy nhiên chế độ chính trị đó chưa bao giờ mang lại phồn vinh cho nhân dân ta cả. Mặt khác, chế độ nhất nguyên, với sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam đã đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, đất nước phát triển cho tới ngày nay.

  Trả lờiXóa
 53. việc internet khiến trẻ em kém phát triển khá bất ngờ với một số người tuy nhiên đó không phải là điều quá vô lý, vì các em bé (trừ những thần đồng, những trường hợp rất hiếm) chưa phát triển hoàn thiện về mọi mặt nên rất khó có thể xử lý khối lượng thông tin lớn mà internet thì lại chứa vô tận thông tin khác nhau

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ