Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

Giá trị nhân đạo cũng phải phù hợp với lợi ích của Mỹ
Cu Ti

     Trong tất cả các bản tin cũng như các hành động chính trị quân sự của Mỹ đều được gắn liền với một cái mác rất là hào nhoáng và đẹp đẽ một cách cao thượng đó là những hành động vì mục đích nhân đạo. Theo tôi thì những lời lẽ mang tính tốt đẹp đó có đi liền với những nội dung và bản chất của nó không. Bài viết của tác giả nhằm nói về những khía cạnh của vấn đề này.Tự do, dân chủ Mỹ
    Nói đến nhân đạo thì đây là một khái niệm mang tính nhân văn và nhân bản của con người chúng ta. Đó là lòng yêu thương cũng như chia sẻ giữa con người với con người trong hoàn cảnh đau thương, hoạn nạn. Giá trị nhân đạo theo tôi cần phải là những giá trị tốt đẹp và công bằng đối với những con người lúc đang gặp khó khăn…Đấy là cách hiểu nôm na và đơn giản nhất. Tuy nhiên những giá trị này được thực thi dưới danh nghĩa của thế lực mang danh dân chủ mà đứng đầu là Mỹ tôi thấy nó có nhiều điều không ổn. Và có nhiều vấn đề cần phải nói.

     Tôi thấy tất cả các chính khách nước Mỹ đều nói về các giá trị nhân đạo khi họ đưa quân vào Lybia hay Apganixan, hay vào I-rắc…Ngay cả những lần đem quân vào tham chiến ở Việt Nam các tổng thống Mỹ cũng không quên đi phụ họa các từ “giá trị nhân đạo’ vào các bài phát biểu.Vậy giá trị nhân đạo đấy là ở đâu? Đấy là điều mà chẳng thấy ai làm sáng tỏ được bao giờ cả. Phải chăng các chính khách Mỹ đã quên đi bản chất tốt đẹp của giá trị nhân đạo thật sự?Chắc là không phải vậy.

       Giá trị nhân đạo mà những chính trị gia Mỹ luôn tung hô ở đây là khác, phải là những giá trị đi liền với lợi ích của Mỹ. Trong chiến tranh Việt Nam, người Mỹ đã đem theo cả một toán quân ô hợp gồm lính Nam Triều Tiên, lính Mỹ…để tham chiến. Chắc hẳn ai cũng biết Quốc hội Mỹ luôn điều trần về số lượng người chết ở miền Nam Việt Nam và đổ lỗi cho đó là Việt Cộng. Nhưng không hề có một bằng chứng nào được đưa ra . Và đi liền với đó sẽ là một đạo luật để hỗ trợ nhân đạo được đưa ra. Và thế là quân Mỹ lại tràn vào Việt Nam để thực hiện cái sứ mệnh nhân đạo đó. Quân Mỹ đã thực hiện cái sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo cao cả bằng các vụ thảm sát rùng rợn như vụ thảm sát “ Mỹ Lai”. Giới quân sự Mỹ đã cho máy bay rải chất độc màu da cam xuống nước ta và để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho tất cả các thế hệ người Việt Nam về sau. Phải chăng đó là những minh chứng cụ thể cho các giá trị nhân đạo mà người Mỹ muốn tạo dựng nên.

Giá trị "nhân đạo Mỹ"

     Và ngày nay cũng vậy. Các chính khách Mỹ đã nuôi dưỡng các thế lực chống đối ở các nước mà Mỹ không vừa lòng. Để các thế lực mang danh dân chủ, tiếm danh nhân dân này chống đối, gây ra bạo loạn để người Mỹ lại có dịp để phổ biến cái giá trị nhân đạo của họ. Cụ thể ở Lybia, I-rắc người Mỹ đã luôn rêu rao rằng ở đó chế độ độc tài này nọ. Người Mỹ đã nuôi dưỡng những phe phái đối lập để chống lại chính quyền và khi nội chiến nổ ra người Mỹ lại có thừa cái cớ để cho rằng chính quyền đàn áp, chính quyền sử dụng vũ khí hóa học. Lúc đã lobby được các đồng minh thì người Mỹ thiết lập cùng cấm bay và đem quân vào với mục đích “hỗ trợ nhân đạo”. Và thế là một chính quyền được xóa bỏ và dựng lên một chính quyền mới ký với Mỹ các thỏa thuận để cho Mỹ đóng quân. Và quan trọng hơn sau cùng là các tập đoàn của Mỹ sẽ nhảy vào để xâu xé đất nước này. Và sự việc này đang diễn ra với Syria hiện nay. 

      Qua đấy chúng ta có thể thấy các giá trị nhân đạo là thứ mà người Mỹ có thể lợi dụng bất cứ lúc nào để phục vụ các chính sách của giới chóp bu Mỹ. Người Mỹ có thể lợi dụng giá trị nhân đạo để gieo rắc cái chết vào nhân dân một nước. Người Mỹ cũng có thể lợi dụng giá trị nhân đạo để lật đổ một chính quyền, gây hỗn loạn một đất nước để trục lợi…Hay nói cách khác những giá trị nhân đạo của Mỹ sẽ không công bằng với tất cả. Nhân đạo với những ai mà thể chế Mỹ cho là đồng minh mà thôi.

      Giá trị nhân đạo Mỹ phải thuộc guồng quay mà người Mỹ chỉ đạo và lợi dụng được thì mới là những giá trị nhân đạo thật sự. Tiêu biểu là trong cuộc xung đột ở bờ tây sông Gióc-đan. Người Mỹ có thể chỉ trích chính quyền và người dân Palestin đã gây ra các cuộc xung đột. Mặc dù người dân Palestin luôn phải tị nạn, mất nhà mất cửa do người Ixaren bắn pháo và tên lửa vào đất nước họ. Và chính quyền phục Quốc Do Thái đã đối xử rất bất công với những người thuộc thế giới Ả-rập, nếu không muốn nói là phân biệt chủng tộc. Người Ixaren đã từng bắn chìm một tàu chở dân thường Palestin nhưng người Mỹ không lên tiếng mà còn bao che cho hành động đó. Đây là hành động ngược lại hoàn toàn với thái độ của Mỹ khi Triều Tiên bắn chìm một tàu quân sự của Hàn Quốc. Đơn giản bởi ở đây phải nhìn thấy ai là đồng minh của Mỹ thì giá trị nhân đạo nằm ở nước đó. Ở đây có thể thấy người Mỹ đang ngồi xổm lên các giá trị nhân đạo tốt đẹp của con người để phục vụ các mục tiêu chính trị của họ.

      Ở Việt Nam hiện nay Mỹ đang rất muốn đem các "giá trị nhân đạo" vào để thay đổi chế độ chúng ta. Và người Mỹ đang tiến hành cái khúc dạo đầu đó là nuôi dưỡng các thế lực dân chủ. Người Mỹ sẽ lên tiếng phản đối những hành vi giam giữ của chúng ta đối với các tù nhân chính trị như Cù Huy Hà Vũ hay Lê Quốc Quân và cho rằng là thiếu đi sự nhân đạo. Trong khi đó có hàng ngàn tù nhân bình thường đang bị giam giữ cùng với những tên phản bội này thì các tổ chức nhân danh nhân quyền không bao giờ nhắc tới mà chỉ nhắc tới những tù nhân "đặc biệt" này. Đơn giản bởi vì những tù nhân khác tuy phạm tội hình sự nhưng họ không phản bội đất nước để đi theo Mỹ.
       Nhưng xin thưa rằng người Mỹ vẫn chưa quên các vụ tra tấn tù nhân tại nhà tù vịnh Guantanamo chứ. Ở đấy thì có nhân đạo chắc mà khiến cho cả thế giới phải lên tiếng. Trong khi mấy tên phản động ở Việt Nam vào tù còn yêu sách đủ điều. Tóm lại chúng ta cần tránh để các nhà dân chủ chúng ta gây rối loạn đất nước để người Mỹ đem giá trị nhân đạo vào nước ta là sẽ mất nước chứ chẳng đùa được.
26 Nhận Xét :

 1. Đúng vậy mấy vụ ngược đãi tù nhân ở nhà tù Guantanamo sao không thấy Mỹ nói về giá trị của sự nhân đạo đâu cả, khi binh lính Mỹ ngược đãi tù nhân ở I-rắc sao không thấy Mỹ làm rùm beng lên. Thật sự cũng chỉ là nói suông thôi chứ ở Mỹ làm gì có cái gọi là giá trị nhân đạo, mà vừa rồi chính phủ Mỹ còn cho phép bán vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria, phải chăng đấy cũng là hành động nhân đạo với người dân Syria

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng khi Mỹ đi xâm lược nước khác thì họ phải dùng lý do để biện minh cho hành động của họ và giá trị nhân đạo chính là lý do đó. Cũng như vậy khi Mỹ cho quân đổ bộ vào Irac thì họ mượn danh là chống khủng bố, nhưng việc chống khủng bố của ho khiến người dân Irac lâm vào cảnh khốn cùng. Và sau khi xâm lược Việt Nam, họ đã để lại cho chúng ta những gì. Tàn tích sau chiến tranh khó có thể phục hồi. CHất độc màu da cam mà Mỹ thải ra nhưng giờ đây họ không chấp nhận họ đã làm tội ác đó cho dù chứng cứ đã rõ ràng. Như vậy thì giá trị nhân đạo nằm ở đâu?

  Trả lờiXóa
 3. Chẳng có giá trị nhân đạo nào hết khi đi xâm lược nước khác. Đó là hành động không có tính nhân đạo mới đúng. Dù Mỹ có viện cớ gì nữa thì cũng không thể xóa bỏ được bản chất xấu xa khi đi xâm chiếm nước khác. Và trước tiên cần yêu cầu Mỹ phải chấp nhận tội ác vì họ đã rải chất độc màu da cam xuống Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ tự cho mình cái quyền đi phán xét tự do nhân quyền của các nước khác trên thế giới, nếu Mỹ thích Mỹ sẽ nhận xét nước đó đã thực hiện tốt quyền tự do dân chủ còn nếu không thích thì gán cho nước đó cái mác những nước cần đặc biệt quan tâm về tự do dân chủ rồi áp đặt những thứ hết sức vô lý với nước đó. Nói người phải nghĩ đến thân, chính mình còn không làm tốt lại còn đi nói người khác, thật là lố bịch quá

  Trả lờiXóa
 5. Làm gì có cái giá trị nhân đạo thật sự và tốt đẹp đối với những chính khách Mỹ. Họ chỉ dùng những giá trị đó cho các âm mưu của họ đối với các nước khác, đối với các dân tộc khác nhỏ bé. Đúng là một điều bẩn thỉu mà các chính khách Mỹ luôn vịn vào nó để mà ban phát các ý đồ của người Mỹ. Nếu mà lòng tốt của người Mỹ có thật sự thì đã không có các cuộc chiến khốc liệt nhân danh các giá trị nhân đạo để gây nên nội chiến ở các nước khác. Người Mỹ vẫn luôn can thiệp vào các nước khác nhân danh cuộc chiến chống khủng bố hay chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học...Nhưng người Mỹ đang bán vũ khí cho các phe phái đối lập để gây nên nội chiến và Mỹ sẽ được trục lợi qua các cuộc nội chiến này.

  Trả lờiXóa
 6. tất cả cũng là lợi ích dân tộc mà thôi, kẻ mạnh về kinh tế sẽ có tiếng nói trong chính trị và ngoại giao! Mỹ vốn cho mình là kẻ bá chủ tự xưng, dù không nói ra nhưng nước nào cũng hiểu điều đó, và càng không muốn để Mỹ sai khiến, kể cả những nước có chính sách "gió chiều nào theo chiều ấy" bề mặt thì hòa khí nhưng đến lúc có cơ hội sẽ không buông tha, đó chính là bản chất! về Mỹ có lẽ vẫn bị lên án nhiều nhất về nhân quyên nhưng với Mỹ họ không quan tâm chỉ quan tâm đến kết quả họ đạt được!

  Trả lờiXóa
 7. trải qua cuộc xâm lược việt nam tuy rằng tuổi trẻ chúng ta không nêms trải nhiều nhưng qua lịch sử sách báo tài liệu chúng ta thừa hiểu cái gọi là giá trị nhân đạo của mỹ.vào nước ta luôn rêu rao là cải tiến đất nước nhưng thực chất là đồng hóa và biến ta thành nô lệ,ngay cả hòa bình mỹ không quên mang chiến tranh và đau khổ đến nước khác

  Trả lờiXóa
 8. Giá trị nhân đạo của các chính khách Mỹ đều gây ra những cuộc chiến thảm khốc cho nhân dân các nước nghèo nàn. Người mỹ đang cố phổ biến các giá trị của họ để tạo nên những lợi ích kinh tế cho các tập đoàn kinh tế Mỹ. Họ không có quyền phổ quát và áp đặt các giá trị của người Mỹ cho các nước khác một cách vô lý như vậy. Nếu người Mỹ cứ tiếp tục cái màn diễn nhân đạo của họ thì sẽ có nhiều tiền và sẽ có nhân dân nhiều nước sẽ lầm than. Họ chỉ nói lên giá trị nhân đạo nếu nó đem lại lợi ích cho các ông chủ Mỹ. Họ chẳng bao giờ thương tiếc gì nhân dân các nước khác. Bản chất các tập đoàn vũ khí Mỹ là càng có chiến tranh thì họ càng bán đước nhiều vũ khí và cho vay nặng lãi càng nhiều.

  Trả lờiXóa
 9. nhân đạo của người Mỹ là phải gắn liền với lợi ích của người Mỹ. người Mỹ không bao giờ từ bỏ cái ý nghĩ bá chủ thế giới, vì những chúng nhúng tay vào mọi hoạt động mà chúng có thể làm. thâu tóm chính phủ, áp đặt lên đất nước những giá trị của kiểu Mỹ. để hình tượng Mỹ lung linh, trong mắt người dân Mỹ. bộ mặt giả tạo và những cái bắt tay chết người đã làm cho nhiều chính phủ trên thế giới phụ thuộc người Mỹ. còn người Mỹ dạy cho người con của mình cái chính sách "cây gậy và củ cà rốt". nham hiểm là những gì có thể hiểu về nước Mỹ

  Trả lờiXóa
 10. người Mỹ thật nhân đạo! nhân đạo với những tên phá hoại các nước khác, nhân đạo theo cách giết người từ từ. điều mà người dân thế giới thấy được sự nhân đạo của người Mỹ đem đến là các cuộc chiến tranh như Iraq, Lybia, Apganixan... các cuộc chiến để tận thu ở đó nguồn nguyên liệu dầu mỏ của đất nước họ để phục vụ cho lợi ích của mình. lợi dung mâu thuẫn dân tộc để kiếm lợi nhuận và can thiệp tới nội bộ đất nước họ. nhân đạo là như cuộc chiến đến nhân dân Việt Nam, đứng sau chế độ bôn bốt diệt chủng ở Campuchia. nhân đạo theo cách tàn sát con người. nhân đạo mà khiến ai cũng thấy sợ

  Trả lờiXóa
 11. ai đã thấy được giá trị nhân đạo của Mỹ nào? chắc cũng chỉ có những nhà Rận chủ mà thôi chúng được nuôi dưỡng hàng ngày để cắn lại tổ quốc. cứ nhìn những giá trị nhân đạo mà Mỹ làm cho người dân thế giới hơn 2 thế kỷ qua xem. bắt đầu là cuộc xâm lược thuộc địa, tàn sát người dân ở các nước thuộc địa chảy về nước Mỹ những vật báu, những nhiên liệu để phục vụ cho lợi ích của người Mỹ.khi người dân đã đứng dậy giành chính quyền thì nuôi dưỡng các tổ chức phản động chống phá, rồi lấy cớ để nhúng tay vào. trên trường quốc tế. những hiệp định như chống phổ biến, bán vũ khí thì không thấy người Mỹ đồng thuận. với những nước cản trở Mỹ thì cấm vận kinh tế. người Mỹ được như ngày hôm nay cũng là đứng trên công sức của nhiều đất nước đẻ đạt được. cũng chẳng tự hòa gì.

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ tự tạo cho mình cái lý do hợp lý để đem bom đạn, súng ống đến xâm lược các nước khác với các lý do nhân đạo, dân chủ, tạo một vỏ bọc hợp lý cho hành động đê hèn, man rợ của minh, với mỹ các giá trị nhân đạo là phải phù hợp với lợi ích của mỹ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Đối với rận thì ở nơi đâu có dân chủ kiểu Mỹ thì ở đó mới có dân chủ còn ở đâu không có Mỹ thì ở đó chẳng có gì cả, như vậy là phải chống và phải phá cho nó nhiệt. Bảo sao mà chúng nó ngày nào cũng thấy chửi với phá bĩnh. Đáng buồn

  Trả lờiXóa
 14. Tiêu chuẩn của đám rận lúc nào chẳng lấy ở Mỹ mà ra vì Mỹ trả tiền cho chúng nó mà. Mà cứ sang bên Mỹ thì thấy ngay được dân chủ của chúng là như thế nào ngay thôi. Người giàu thì giàu hẳn còn người nghèo thì muôn đời không thể ngóc đầu dậy vì luôn bị bóc lột

  Trả lờiXóa
 15. Nhân đạo của mỹ là gì chứ,đem bom đạn đến các quốc gia khác, giết hại người dân nước khác đó là giá trị nhân đạo của mỹ sao. Thử hỏi người dân của các nước như irac, libya, mà ngay cả chính đất nước chúng ta xem người dân được hưởng cái giá trị nhân đạo nào của mỹ chứ.

  Trả lờiXóa
 16. Mỹ một nước luôn tự cho mình là dân chủ, nhân quyền, là có những giá trị nhân đạo, Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, những vụ vi phạm nhân quyền của mỹ vừa đây liên tục bị phanh phui từ vụ nhà tù wantanamo, đến việc giếthại dân thường irac, lybia.... thế mà hắn tự cho mình cái quyền áp đặt cái thứ nhân đạo đáng nguyền rủa này lên nước khác sao.

  Trả lờiXóa
 17. Nhân đạo cái con bà nhà nó chứ, mẹ với lợi ích của nó thì chỗ nào có lợi cho mỹ thi chúng vác súng ống, bom đạn đến gọi là đem lại nhân dạo, hay giúp đỡ hay là dân chủ gì đó, nói chung tất cả những lời hoa mỹ thì chúng đem ra hết để biện minh cho hành động của mình, mẹ nhà nó, lừa người ta ah, đéo ai tin, đéo ai chấp nhận được mỹ cả.

  Trả lờiXóa
 18. Mỹ vẫn luôn vậy mà, khơi mào chiến tranh rồi bán vũ khí hoặc là tự mình đi đánh chiếm nước khác, nơi nào Mỹ đánh chiếm thì nơi đó điều có nhiều nguồn lợi có thể phục vụ cho Mỹ ví dụ khu trung đông thì có dầu mỏ, rồi các nước xa hơn mà có các phe đối lập thì Mỹ làm giàu bằng bán vũ khí, các thời kì chiến tranh thế giới làm gì có viên đạn nào rơi trên đất Mỹ đâu

  Trả lờiXóa
 19. Người Mỹ chẳng bao giờ cho không ai cái gì cả đâu. Tổng thống Mỹ Eshenhower đã nói rằng phải biết lợi dụng các nguồn viện trợ cho các mục đích về chính trị của Mỹ. Đấy là những dã tâm mà các chính trị gia Mỹ đã âm mưu thực hiện đối với tất cả các nước nghèo. Vì thế nếu một ai tin vào các giá trị nhân dạo của Mỹ chính là đang đưa đất nước mình vào các cuộc nội chiến để các tập đoàn vũ khí và tài phiệt Mỹ hút máu nhân dân mình. Người Mỹ đã nhân danh cuộc chiến chống khủng bố và hỗ trợ các giá trị nhân đạo để đưa quân vào can thiệp và làm sụp đổ một số chính quyền mà Mỹ không ưa. Có lẽ đây là những bài mà Mỹ hay dùng nhất. Đối với Việt Nam hiện nay Mỹ đang chưa tìm kiếm được ngọn cờ chống đối mà thôi. Chỉ cần có cơ hội là Mỹ sẽ dùng Liên Hợp Quốc để can thiệp vào Việt Nam để thực hiện các mưu đồ của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 20. bọn nó cứ cậy nó là một cường quốc nên chúng nó muốn làm thế nào cũng được, không phủ nhận nước mỹ cũng có những nét ưu việt nhất định nhưng quả thực nước mỹ vẫn còn có rất nhiều vấn đề khác nữa, đó chưa hẳn đã là hình mẫu của những nước khác đâu

  Trả lờiXóa
 21. mỗi nước có một chủ quyền riêng của nước mình, không cần phải theo thằng nào hết, còn ai muốn nói thì nói, không phải là ta không quan tâm tới những điều đó nhưng ta không nên quá coi nặng việc đó, làm sao tốt cho dân cho nước mình là được rồi

  Trả lờiXóa
 22. đã là giá trị nhân đạo thì cứ thế mà làm thôi cần gì phải theo nước mỹ hay nước nào khác nói mà cũng buồn cười thật, nước mỹ thì sao chứ,nước ta có chủ quyền của nước ta, những chính sách, những việc làm mà nước ta cho là đúng và được nhân dân đồng ý thì đảng và nhà ta cứ làm, không phải lăn tăn tới nước mỹ hay bất cứ nước nào khác cả

  Trả lờiXóa
 23. Giá trị nhân đạo mà Mỹ đem vào Việt Nam những năm chiến tranh đó là giúp miền Nam Việt Nam khỏi sự xâm lược của miền Bắc Việt Nam, mà chúng quên mất miền Nam và miền Bắc là 2 miền, là 1 nhà của đất nước Việt Nam, chỉ vì 1 chút lợi ích mà chúng nhẫn tâm chia 2 .

  Trả lờiXóa
 24. Người Việt luôn là vậy, âm thầm, mạnh mẽ, kiên trì chống lại các âm mưu cuả các thế lực thù địch. Thật là bất ngờ khi thông tin này được cung cấp cho người dân, các bạn độc giả biết. Trước giờ chúng ta vẫn chưa được biết vì nguyên nhân gì mà tàu cá TQ rút như vậy. Giờ lại thấy Đảng và Nhà nước ngày đêm chăm lo cuộc sống người dân, bảo vệ đât nước trước kẻ thù xâm lăng

  Trả lờiXóa
 25. Thế giới gọi là phẳng mà không phẳng. Nước lớn vẫn lẫn át nước bé. Những nhận định về nhân quyền cũng có căn cứ nhưng chụp mũ thì nhiều hơn, cần thực tế thì mới có gì trị với lại nhân quyền ở đâu thì cũng phải đặt dưới quốc quyền. Phán xét linh tinh, thế quốc quyền ở đâu khi can thiệp công việc nội bộ của nước khác.

  Trả lờiXóa
 26. Lãng phí trong xây dựng hiện nay ở nước ta là rất cao do vậy chúng cần phải làm tốt công tác quản lý. Lãng phí trong xây dựng thường ở khâu là đầu tư các trang thiết bị thường chỉ dùng cho mọt công trình mà chưa tính toán có sử dụng cho nhiều loại công trình, chưa tận dụng được những nguồn lực nguyên liệu sẵn có trong nước nên nhập khẩu dẫn tới giá thành cao...

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ