Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2013

Lại đỗ tốt nghiệp gần hết


 Cu Ti


      Dạy và học là việc của mọi thời đại của mọi Quốc gia, dân tộc. Một dân tộc có thực sự phát triển và thịnh vượng hay không phụ thuộc rất nhiều vào nền giáo dục nước đó. Ai cũng biết vậy nhưng việc giáo dục ở nước ta mãi là câu chuyện muôn thưở để mà ùm xùm bàn cãi. Một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa trôi qua nhưng những nghi ngờ lại nổi lên đó là vấn đề kết quả thi tốt nghiệp. Sau đây là một số ý kiến của tác giả xung quanh vấn đề này. 
 
 


      Việc thi tốt nghiệp năm nay được Bộ Giáo dục và đào tạo thông báo là diễn ra đúng quy củ nền nếp. Số lượng thí sinh bị vi phạm quy chế thi và số lượng giám thị bị phạm luật khi coi thi cũng giảm. Đây được cho là một kỳ thi tốt nghiệp yên bình. Nhưng liệu đây có thật sự là một kết quả tốt so với thực tế. Truyền thông và báo chí đã thực sự đi đến được mọi ngóc nghách của vấn đề thi cử. Đây là những câu hỏi mà các thí sinh với những người trong cuộc của ngành giáo dục là hiểu rõ cả.

      Thiết nghĩ vấn đề quy chế thi và coi thi được đảm bảo hiệu quả và vấn đề kết quả thi tốt là hai vấn đề khác nhau hoàn toàn. “Theo thống kê của Bộ Giáo dục và đào tạo thì tỉ lệ đỗ tốt nghiệp là 97,5 %”. Thế phải chăng nước ta nền giáo dục đang có những sự thay đổi lớn và tiến bộ chóng mặt. Đây là tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? Chỉ mấy năm thực hiện cái khẩu hiệu “x không” trong giáo dục mà kết quả đã khả quan đến bất ngờ. Nếu thế thì có khi nước ngoài phải học tập Việt Nam trong việc giáo dục và đào tạo mất.

       Sao thông tin về những cái gì tiến bộ, tích cực thì rầm rộ thế mà thông tin ngược lại thì chẳng thấy đâu nhỉ. Hay là hoàn toàn không có. Sao cái việc cứ thi xong là phao thi trắng xóa sân trường đến hàng đống thì chẳng thấy ai nói gì cả. Tôi nghĩ nếu về cái mùa thi tốt nghiệp này các quán photocopy phao thi sẽ phát tài. Cả những người thu nhặt giấy phế liệu nữa. Họ tha hồ mà thu lượm phao thi đem đi bán giấy vụn.

      Đã có phao thi tức là đã có tiêu cực trong cả tư tưởng. Các thí sinh dự thi thì chơi cái trò “được tí nào hay tí đấy”. Xem được từ đầu thì càng tốt, không được thì về cuối giờ xem. Tư tưởng đã như vậy thì hành động sẽ dễ tiêu cực là tất yếu. Cái thời bác Nhân nhà ta làm rầm rộ phong trào “x không” liệu có còn tí dư âm nào hay không nữa thì ai mà biết được. Chẳng lẽ mới có mấy năm mà cái phong trào học tập bác Nhân phát động ở nước mình nó tiến lên nhanh như vậy à. Thật là đáng khâm phục!
       Không kể đến những cái chuyện lớn lao như chúng ta có hàng tá giáo sư tiến sĩ mà chẳng có cái bằng sáng chế nào. Chúng ta là “trùm học vấn’ của thiên hạ nhưng nhìn vào thì lại méo mó, ít ứng dụng thực tiễn. Nhìn vào cái kỳ thi tốt nghiệp THPT mà thấy nhiều nỗi lo âu. Có hay không việc xin xỏ trong thi cử, có hay không việc sợ mất thành tích của các trường trong đào tạo. Ai dám đứng ra chắc chắn là không?
 
      Đã có chuyện đồn rằng các thầy cô của một trường cấp 3 nọ đã quán triệt với phụ huynh và học sinh khối 12 rằng. Nếu phụ huynh và học sinh không cam kết con mình đậu được vào trường đại học mà mình thi thì không được thi. Thế thì có mà thánh mới biết. Đấy là câu trả lời có hay không việc giữ “chỉ tiêu”, giữ “thành tích”. Những việc nhỏ như vậy cũng đã thấy nền giáo dục của chúng ta có những sự thực khó nói và ít ai dám nói.

       Nói ra để mà nghĩ mà hy vọng là sẽ có những sự thay đổi trong nền giáo dục cho phù hợp với thời đại. Hy vọng chất lượng của nền giáo dục nước ta sẽ không có những sự tiến bộ chỉ trên những con số.

27 Nhận Xét :

 1. Xung quanh trong vấn đề tiêu cực thi cử vẫn còn nhiều điều đáng bàn. Kết quả thi đỗ Tốt nghiệp của nhiều tỉnh thành trong năm nay đạt mức cao, có thể đó cũng chính là thực tại nền giáo dục của chúng ta đang ngày càng hoàn thiện nhưng bên cạnh khẳng định vẫn có tiêu cực, không phải không được phanh phui mà chúng ta tưởng rằng đó là yên bình. Thực tế mấy năm gần đây, nền giáo dục của Việt Nam đã có bước tiến thực sự khi coi tiêu cực trong thi cử là vấn nạn và đấu tranh gay gắt với nó nhưng cần nhìn thẳng vào vấn đề, ít đi chứ không phải không tồn tại. Hi vọng trong thời gian tiếp theo, giáo dục sẽ đúng với bản chất của nó chứ không chỉ thể hiện qua những con số.

  Trả lờiXóa
 2. Không chỉ trong vấn đề thi cư, cả trong vấn đề giáo dục giảng dạy cũng có nhiều bất cập, phải làm sao cho ngành giáo dục nước ta thật phát triển, thật sự chất lượng, kèm vào đó là vấn đề chống tiêu cực phải được phát huy mạnh mẽ và có hiệu quả, có như vậy thì nền giáo dục nước ta mới phát triển được.

  Trả lờiXóa
 3. Nền giáo dục nước ta phải thường xuyên đổi mới thì mới có thể bắt kịp được xu hương phát triển của xã hội, đáp ứng được yêu cầu của xã hội, nếu không thì sẽ không đáp ứng yêu cầu xã hội mà còn ảnh hưởng tiêu cực, cản trở sự phát triển lành mạnh về kinh tế, xã hội và hệ thống quản lý. Do đó việc đổi mới phương pháp giảng dạy là rất quan trọng.

  Trả lờiXóa
 4. Nói chung là nền giáo dục của nước ta vẫn còn nhiều vấn đề bất cập và bệnh thành tích vẫn còn nhiều,sự đổi mới giờ không chỉ đổi mới ngày một ngày 2 mà được, cần có sự thay đổi cả trong tư tưởng và việc làm không chỉ của học sinh mà còn cả các cơ quan có thẩm quyền về lĩnh vực quản lý giáo dục, có sự đổi mới thực sự thì nền giáo dục nước ta mới mong theo kịp được các nước tiên tiến trên thế giới

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề này đang được bàn cãi rất nhiều. Theo tôi vấn đề sẽ không xóa bỏ được những tiêu cực nếu như cái bệnh thành tích trong giáo dục vẫn đang dần ngấm sâu vào cơ thể nền giáo dục của nước ta. Làm gì có cái chuyện cả nước đỗ tốt nghiệp ở mức cao kinh khủng như vậy được. Càng đỗ tốt nghiệp cao thì càng có điều đáng phải lo chứ chẳng phải mừng. Nếu làm chặt quy định thi cử mà vẫn đỗ như vậy thì càng đáng lo hơn nữa. Nói gì thì nói nền giáo dục nước ta vẫn đang khập khiễng lắm, cần có những cơ chế mới cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo ngày càng tiến bộ .

  Trả lờiXóa
 6. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông như ở Việt Nam có khi nước ngoài phải học hỏi nền giáo dục chúng ta thật chứ chẳng đùa. Quy chế thi cử được đảm bảo nhưng đồng thời tỉ lệ đỗ cũng cao. Thế chẳng phải nền giáo dục nước ta đã có những tiến bộ vượt bậc rồi hay sao. Thi tốt nghiệp là vấn đề mà nước ta trong bao nhiêu năm đều có những chuyện um xùm lớn nhỏ, những tai tiếng mà không thể ai quên được. Tuy nhiên những tai tiếng đó đã góp phần làm cho Bộ Giáo dục và đào tạo có những cơ chế mạnh tay hơn nhiều để làm cho nền giáo dục được phát triển hơn. Đấy là những thành công đáng ghi nhận. Tuy nhiên cái tỉ lệ đỗ tốt nghiệp ở nước ta cứ chạy theo một cái đồ thị bất thường tùy vào mức độ thắt chặt quy chế của từng năm thì đây là điều đáng phải để tâm.

  Trả lờiXóa
 7. nói có sách mách có chứng không thể theo cái cảm thụ linh cảm, cảm tính ở đây được, đỗ tốt nghiệp tỷ lệ cao thì nói là có tiêu cực, đỗ thấy thì nói nghiêm túc! sao lại có cái lí ấy được chứ, mấy năm nay chúng ta liên tục chỉnh đốn đấy thôi! mà cả hàng trăm ngàn thí sinh thi như vậy trên cả nước thì cũng có con sâu làm rầu nồi canh là chuyện không tránh được, nhưng không thể cứ áp đặt mãi như vậy được, khi nào có bằng chứng, có tố cáo vi phạm có đầy đủ chứng cớ thì mới nói như vậy được còn việc đồn vẫn là đồn thôi!

  Trả lờiXóa
 8. Thực sự cái kết quả này cũng khó mà tin được nhưng vẫn phải chấp nhận thôi. Sau sự việc tiêu cực cách đây mấy năm thì giờ đây có lẽ nó lại lắng xuống mất rồi. Có lẽ biện pháp này biện pháp kia cũng chẳng mang lại hiệu quả gì mà chỉ tốn công vô ích thôi

  Trả lờiXóa
 9. Vừa rồi lấy phiếu tín nhiệm ngành giáo dục bị đánh giá là tín nhiệm thấp cũng đúng thôi, cứ để tình trạng thi tốt nghiệp như thế này diễn ra thì tương lai đất nước sẽ đi về đâu. Những chủ nhân tương lai của đất nước nếu không được rèn luyện, sàng lọc thật kỹ thì thật khó để đưa đất nước phát triển nếu không muốn nói là nó để kéo tụt lại thành quả của những bậc tiền bối đi trước. Mong rằng các bác lãnh đạo sớm có phương án giải quyết để thi tốt nghiệp không chỉ là hình thức nữa

  Trả lờiXóa
 10. Các nhà làm giáo dục đã nhiều năm phản ánh về chất lượng của cuộc thi tốt nghiệp nhưng chưa đưa được ra phương án giải quyết tối ưu. Tốt nghiệp cấp ba là một ngưỡng quan trọng trong cuộc đời do bây giờ muốn đi làm người ta yêu cầu phải tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên việc buông lỏng quan lý kỳ thi tốt nghiệp dẫn đến nhiều tiêu cực trong những năm gần đây mà chưa giải quyết dứt điểm được. Mong rằng các bác lãnh đạo cần quyết liệt hơn nữa trong giải quyết những vấn đề còn tồn đọng

  Trả lờiXóa
 11. Tiêu cực thì chỗ nào cũng có quan trọng là chúng ta có biết được mà giải quyết hay không thôi. Lực lượng giáo viên thì ít mà số lượng học sinh thi thì nhiều vô kể. Chia ra cũng đâu thể kiểm soát hết được. Chỉ kiểm soát được phần nào đó thôi

  Trả lờiXóa
 12. Ở Việt Nam vẫn chưa có cái cơ chế rõ ràng trong việc thi cử dẫn tới nhiều bất cập. Thử hỏi xem, các kỳ thi cứ dồn dập mà hiệu quả mang lại thì ít. Ra mấy nước ngoài xem họ thi cử rất ít nhưng mà rất danh tiếng rất lớn. Điều này là do đâu? Do cách dạy và học của họ rất khoa học không như cách chúng ta đang thực hiện

  Trả lờiXóa
 13. "chống tiêu cực trong thi cử, và bệnh thành tích trong giáo dục", đó là một phong trào hết sức thiết thực và ý nghĩa của Bộ giáo dục, trong nỗ lực đẩy lùi các tiêu cực trong học tập, nâng cao chất lượng giáo dục thì việc đề ra một phong trào như vậy là hết sức cần thiết. và như chúng ta đã thấy, phong trào cũng đã đem lại những kết quả hết sức đáng ghi nhận. Nhưng vẫn còn đó những vấn đề đặt ra mà chúng ta cần giải quyết. Đó là tình trạng tiêu cực trong thi cử đang diễn ra khá nhiều. các kỳ thi tốt nghiệp thpt, vẫn còn hiện tượng phao rơi trắng tại các điểm thi. Với tỷ lệ đậu tốt nghiệp cao như vậy, có phải là thực chất hay không. chúng ta nên xem xét và kiểm điểm lại vấn đề này một cách cụ thể và chặt chẽ, từ đó đưa ra các biện pháp tích cực hơn.

  Trả lờiXóa
 14. Cái vấn đề thi cử ở Việt Nam có nhiều điều cần phải bàn lắm. Chẳng có một cái cơ chế nào cho phù hợp mà chỉ để cho phụ huynh và học sinh thót tim chờ đợi những thông tin phát ra từ các lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo. Đây là một thực trạng đáng buồn. Các chính sách chỉ là sự chắp vá nhất thời. Không có một cái nhìn toàn diện về nền giáo dục của đất nước để đưa ra một chiến lược dài hạn cho giáo dục đất nước. Đây là điều đang nghiền nát nền giáo dục nước ta. Ngay từ việc đổi sách giáo khoa cho đến việc ra các quy chế trong thi cử một cách đột xuất với những cách làm và cách nghĩ không giống ai. Như việc cho thí sinh đưa máy quay vào phòng thi để chống tiêu cực trong thi cử. Đấy là những điều hài hước của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 15. Để tìm lối ra cho nền giáo dục nước nhà không thể không cần những nhà chiến lược giáo dục và sự tư vấn của các chuyên gia định hướng lại hướng đi của nền giáo dục, cải cách phương pháp và nội dung giảng dạy cũng như tuyển lựa, đặt ra tiêu chuẩn phân loại giáo viên đi đôi với thay đổi về đãi ngộ đối với giảng viên. Vẫn biết tất cả cần có thời gian nhưng nếu không có những bước đi đúng ngày hôm nay chúng ta sẽ mãi sai đường và tụt hậu.

  Trả lờiXóa
 16. Đâu là những yếu tố quyết định tới sự tồn tại của hiện tượng xã hội này? Bắt đầu và khởi nguồn là định hướng trong đào tạo đã được nhiều nhà xã hội học đặt ra. Liệu nền giáo dục nước nhà đang muốn trang bị kiến thức và khả năng sáng tạo phục vụ cho hội nhập xã hội của những đứa trẻ khi trở thành công dân của xã hội hay chỉ đào tạo những cuốn băng sao chép?Yếu tố thứ hai mà hiện tượng xã hội này chỉ ra là sự thiếu trách nhiệm, khả năng và đạo đức của phần lớn những người đứng trên bục giảng.Yếu tố thứ ba là những quy định ban hành trong chương trình giảng dạy và những quy định về thi cử đã là một phần đóng góp không nhỏ cho hiện tượng này.Vì thế mà chúng ta cần phải nâng cao trách nhiệm bản thân của chính các em cộng với nhà trường thì cả một hệ thống giáo dục đi lên theo chiều hướng mới và nhiều thứ tích cực hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 17. Việc tốt nghiệp đạt tỉ lệ cao cũng không khiến nhiều người bất ngờ lắm , nhưng những gì mà người ta hoài nghi là sự trung thực trong vấn đề này có được sáng tỏ hay không , những nghi ngờ đó vẫn đeo đẳng trong ý thức mỗi bậc phụ huynh và sự khách quan mà nó đem lại phản ánh khi thi đại học là khác hẳn, bên cạnh đó Một trong những nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh hiện nay là tình hình dạy thêm - học thêm tràn lan và kém hiệu quả. Việc dạy thêm - học thêm này đã vô tình đẩy thế hệ trẻ vào một cuộc chạy đua phí sức, lợi ích thu về thì lại quá nhỏ so với công sức và tiền bạc bỏ ra và với những gì mọi người mong đợi.

  Trả lờiXóa
 18. Theo mình thấy phần nhiều đề thi tốt nghiệp đều là kiến thức cơ bản thì các em ấy đỗ nhiều cũng là dễ hiểu. Tuy nhiên việc có tiêu cực cũng là có thể xảy ra và rất khó tránh được. Người ta nói nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò đấy mà.

  Trả lờiXóa
 19. Có phải kỳ thi tốt nghiệp càng ngày càng đi xa mục đích của nó là kiểm tra chất lượng học sinh trung học phổ thông để các em có thể tốt nghiệp được hay không. Bệnh thành tích có lẽ vẫn còn len lỏi vào ngành giáo dục.

  Trả lờiXóa
 20. Hi vọng sau này sẽ có những thay đổi về giáo dục để góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực nước ta. Giáo dục phải đi hàng đầu để đổi mới kinh tế cũng như tình hình chính trị văn hóa. Coi trọng giáo dục là quốc sách hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 21. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao chưa hẳn đã phản ánh lên điều gì rằng tiêu cực là có nhưng chưa chắc đã nhiều. Tôi nghĩ đề thi cũng vừa sức mà học sinh trung bình cũng có thể làm được thì có ai rớt cũng là do quá kém

  Trả lờiXóa
 22. Phải rất hoan nghênh tác giả đã thẳng thắn đưa ra điều thiếu sót trong nền giáo dục nhưng theo mình thấy thì đó là cách đây khoảng 5 năm thì đúng là như vậy , nhưng một vài năm gần đây thì việc thi cử tốt nghiệp được diễn ra cũng rất nghiêm túc và vấn đề thí sinh và giáo viên coi thi vi phạm quy chế thi giảm là điều hiển nhiên thôi bởi lẽ đề thi tốt nghiệp cũng không quá khó , chỉ cần chăm chỉ một chút là có thể làm được

  Trả lờiXóa
 23. ơ thế ông(bà) không thích đỗ hết à, cũng hơi lạ đấy, đỗ hết thì càng tốt chứ sao, có ai đi thi mà không muốn đỗ chứ, không nên quá bi quan như vậy, học đủ điều kiện thì tốt nghiệp là đúng rồi, công sức người ta bỏ ra chứ có phải không đâu, chán thật đấy

  Trả lờiXóa
 24. đúng là giáo dục của nước ta còn có nhiều bất cập lắm, một đất nước mà đang trong quá trình phát triển hết sức mạnh mẽ như việt nam thì nền giáo dục là vô cùng quan trọng, giáo dục có tốt thì đất nước mới có đội ngũ nguồn nhân lực tốt được, vì vậy cần phải nhanh chóng cải thiện ngay tình hình

  Trả lờiXóa
 25. tốt nghiệp rồi nhưng mà có biết cái gì không mới là điều quan trọng, bây giờ quan trọng là thực chất chứ những cái bằng đó thì giải quyết được vấn đề gì, cầm cái bằng trong tay mà không biết cái chữ mô tê gì thì chán lắm, chỉ tổ người ta chửi cho mà thôi, thật đấy, tôi chỉ nói thế thôi còn mọi người tự suy nghĩ nhé

  Trả lờiXóa
 26. Tôi vẫn nhớ là ông Lê Hiếu Đằng từng nói rằng: "Đa nguyên đa đảng tất nhiên có một thời gian sẽ hơi lộn xộn, nhưng mà sau đó sẽ ổn định". Các bạn thấy vậy có tin được không? Rõ ràng vấn đề đa nguyên đa đảng không chỉ bị phủ nhận trên lý luận mà còn trên thực tiễn lịch sử Việt Nam, vả lại theo như lời ông Đằng nói như vậy thì chẳng ai dám "làm thử" cả bởi vì đó là sinh mệnh của một đất nước, một dân tộc

  Trả lờiXóa
 27. xã hội đúng là có nhiều loại người thật, không nói tới chuyện sự khác nhau căn bản của tự nhiên như tính cách, ngoại hình mà ở đây nói tới bản chất con người và tư tưởng, những điều hoàn toàn la chủ quan, đó là có nhiều rất nhiều người cống hiến xấy dựng đất nước nhưng lại có một số người luôn hoạt động nhằm phá bỏ nó

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ