Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2013

Lắng nghe Người Bắc Ninh nói


 Hương Lan
 

     Bắc Ninh là cửa ngõ của thủ đô, là tỉnh có kinh tế phát triển hàng đầu cả nước, nhắc đến vùng đất quan họ không thể không kể tới thị xã Từ Sơn.

      Thời gian qua, trang Tễu có đăng tải nhiều thông tin về sự việc bà con khu phố Trịnh Nguyễn phường Châu Khê biểu tình giữ đất, cùng các thông tin không chính xác như công an đánh dân, Công an phá lều của người biểu tình dựng lên,…và chúng tôi xin đính chính thông tin chính xác cho độc giả. 
Quan Họ Kinh Bắc


      Châu khê là phường có làng nghề luyện sắt thép nổi tiếng Đa Hội, nhiều năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của nghề mộc khi các doanh nghiệp đồ gỗ mỹ nghệ ra đời với doanh thu lớn thì một bộ phận không nhỏ bà con đã chuyển sang làm gỗ, pha hàng,…nên kinh tế các hộ gia đình nơi đây đa phần khá giả, tuy nhiên các vấn đề về môi trường mà thiết yếu hàng đầu là xử lý nước thải được đặt lên hàng đầu

Vì vậy,“Thị uỷ, UBND TX Từ Sơn đã có chủ trương và ra Nghị quyết xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đây là một công trình phúc lợi xã hội nhằm góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngày 19/9/2008 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản 1383 v/v đồng ý cho Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền triển khai xây dựng dự án nhà máy xử lý nước thải tại huyện Từ Sơn theo hình thức BT. Bộ kế hoạch và đầu tư, Bộ xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp nhận chủ trương và chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án nhà máy xử lý nước thải tại TX Từ Sơn, đồng thời giao UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo và ký kết hợp đồng với nhà đầu tư theo qui định.

      Ngày 21/7/2009 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản 1261 v/v đầu tư xây dựng dự án thu gom và nhà máy xử lý nước thải, đồng thời giao nhà đầu tư Cty Phú Điền lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải TX Từ Sơn theo hình thức BT tại phường Châu Khê. Sau khi có các văn bản trên chủ đầu tư đã tiến hành khảo sát, đo đạc, lập bản đồ khu vực dự án, lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thu hồi đất và lập phương án bồi thường tổng thể theo qui định. Ngày 8/9/2010 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định 1183 v/v thu hồi đất và giao cho Trung tâm phát triển quĩ đất TX tổ chức bồi thường, GPMB để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại phường Châu Khê với diện tích 21.988,2m2 của 59 hộ dân tại Xứ đồng Lỗ Vó – Dạ Cá khu phố Trịnh Nguyễn phường Châu Khê. 

Bắc Ninh giàu và đẹp

      Việc tổ chức xây dựng nhà máy xử lý nước thải là một chủ trương đúng đắn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khoẻ và đời sống cho nhân dân. Hầu hết cán bộ đảng viên và nhân dân khu phố Trịnh Nguyễn phường Châu Khê đều có nhận thức đúng đắn, đồng tình ủng hộ và chấp hành thực hiện các quyết định của cấp trên, kết quả đã có 37/62 hộ dân nhận tiền đền bù GPMB theo qui định đạt ≈ 70%. Tuy nhiên vẫn còn 25 hộ dân do nhận thức chưa đầy đủ còn chưa nhận tiền đền bù đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện dự án.”

(theo Từ Sơn 360)

Trong thời gian chờ các cấp có thẩm quyền đến từng hộ dân phân tích, giảng giải cho bà con hiểu sự việc, chấp nhận tiền bồi thường theo đúng quy định của pháp luật thì một số đối tượng đã lợi dụng tâm lý nhẹ dạ cả tin của bà con để kích động biểu tình, gây rối trật tự công công, làm trì trệ tiến độ công trình phúc lợi xã hội ý nghĩa, thiết thực này.

     Những ngày gần đây, Đài phát thanh truyền hình Bắc Ninh đã đưa rất nhiều thông tin về sự việc, các giáo sư tiến sĩ đầu ngành về lĩnh vực xử lý nước thải được mời về để khảo sát thực địa.Công trình được dự tính cách xa khu dân cư 150 mét, bà con biểu tình cho rằng như vậy là không đảm bảo tới sức khỏe, trên thực tế, khoảng cách đó là hoàn toàn phù hợp với quy định và ví dụ là khu xử lý rác thải Kim Liên của thủ đô chỉ cách khu dân cư chưa tới 10 mét nhưng vẫn hoạt động tốt và đảm bảo sức khỏe của bà con lân cận.

Tuy nhiên sự vào cuộc kịp thời cuả các cấp đã giúp cho bà con nhận ra vấn đề và tin tưởng vào các chủ trương chính sách của lãnh đạo các cấp.

Cũng xin đưa ra một sự đính chính cho những ai nhẹ dạ cả tin khi lỡ tin thông tin công an đánh người dân biểu tình Trịnh Nguyễn và cho đăng tải những bức ảnh, clip về những người biểu tình bị ngất. đính chính những thông tin quen thuộc như thế này quả thật là nhàm chán nhưng đính chính để cho các độc giả có cái nhìn cảnh giác hơn với các thông tin trên trang Tễu, ba sàm,..

Những ngày qua, thời tiết Bắc Ninh cũng giống các tỉnh phía Bắc rất oi, khó chịu, lại đang vào mùa thu hoạch lúa nên dễ khiến người bị cảm ốm, huống hồ là những người đi biểu tình, trong khoảng không chật hẹp với khoảng 1000 người thì việc bị cảm nắng ngất xỉu là hoàn toàn dễ hiểu. bà con không có kiến thức về sơ cứu, trong các clip, người ngất thì cứ ngất, người xung quanh thì cứ xúm xít vào, người quạt người hô hấp theo kiểu kì lạ,.. và đều lấy lí do “công an đánh”, thật nực cười. 
 
 

      Nhân đây, xin hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời của các ngành các cấp, đây cũng chính là bài học cho nhân dân cảnh giác hơn trước sự dụ dỗ lừa bịp của các thế lực thù địch, hòng gây bất ổn chính trị xã hội, chia rẽ mối quan hệ máu thịt của Đảng với nhân dân ta.

24 Nhận Xét :

 1. Đề nghị sửa "thật lực cười" thành "thật nực cươi"!

  Trả lờiXóa
 2. thời tiết oi ả thế này mà tụ tập đông người như vậy thì khó chịu lắm nhỉ, thiếu thông tin, thiếu hiểu biết nó khổ thế đấy, có giải quyết được cái vấn đề gì đâu, rút cục thì chỉ đi làm con rối cho mấy cái kẻ phá hoại mà thôi, khổ chữa, mọi người nhìn vào đây mà rút kinh nghiệm cho mình nhé

  Trả lờiXóa
 3. Chủ trương đưa ra ở trên là đúng đắn, hợp tình, hợp lý và được đa số nhân dân đồng thuận, tuy nhiên do có sự hiểu lầm nên việc nhân dân chưa giao đất là việc bình thường. Sự việc trên cho thấy các cơ quan chức năng cần tạo được kênh đối thoại với người dân để người dân hiểu và thực hiện, bên cạnh đó cần có chế tài xử lý mạnh tay với những kẻ lợi dụng vấn đề này để kích động nhân dân

  Trả lờiXóa
 4. Ghét cái bọn suốt ngày đi bơm đểu, kích động mọi người. Không hiểu chúng nó được lợi lộc gì mà cứ làm cái trò hèn nhát ấy nhỉ, hay gì cái việc đi nói xấu, kích động, bịa đặt dọa nạt người khác, hết việc để làm hay sao mà cứ đi làm mấy chuyện thất đức như vậy. Chủ trương đưa ra đã được đông đảo nhân dân ủng hộ thì cứ thế mà thực hiện có gì mà phải biểu tình, thắc mắc nhỉ

  Trả lờiXóa
 5. cũng là tại thiếu thông tin và thiếu hiểu biết thôi, cộng thêm mấy kẻ chuyên đổ dầu vào lửa nữa, như thế thì sao mà không sôi sùng sục lên được, nói vậy cũng có nghĩa là một số cơ quan có chức năng đã không làm tốt nhiệm vụ của mình, để xảy ra tình trạng như vậy thì kiểu gì cũng có lỗi rồi

  Trả lờiXóa
 6. Việc thu hồi đất là một việc nhạy cảm vì nó động chạm đến quyền lợi thiết thân của người dân mà nếu chính quyền không làm tốt khâu tuyên truyền vận động thì rất dễ dẫn đến khiếu kiện thậm chí trở thành điểm nóng về an ninh trật tự. Qua sự việc trên cho thấy chính quyền địa phương vẫn chưa chú trọng khâu tuyên truyền giải thích, bên cạnh đó cần có một cơ chế đền bù thỏa đáng cho người dân, bố trí nơi ở mới cho người dân để họ sớm ổn định nơi ăn chốn ở

  Trả lờiXóa
 7. Tác giả thành thật xin lỗi vì do lỗi đường truyền internet nên chưa thể sửa lỗi chính tả được.

  Trả lờiXóa
 8. Không thể nghe được cái đám dân chủ cuoij kia nói đâu. Nếu mà nghe chúng nói thì có mà ăn cám. Các nhà dân chủ toàn đưa tin sai lệch để mà trục lợi mà thôi. Không thể tin được những gì đám dân chủ này nói. Bắc Ninh là tỉnh có giá trị xuất khẩu lớn nhất miền Bắc nên không có chuyện nhân dân chống đối chính quyền. Đất nước vẫn giàu đẹp và phát triển, Bắc Ninh vẫn thu hút đầu tư nước ngoài nhất miền Bắc. Nhân dân có những khi hiểu lầm chính quyền trong việc đền bù đất chưa thỏa đáng. Tuy nhiên đấy là những hiểu lầm nhỏ chưa đến mức phải chống đối chính quyền như các nhà dân chủ nói. Đừng nghe những gì bọn dân chủ cuội nói.

  Trả lờiXóa
 9. Hiện nay còn rất nhiều bà con vẫn còn chưa nhận thức được rõ ràng đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, do đó các thế lực thù địch rất dễ lôi kéo kích động bà con. Do vậy cần làm tốt công tác tuyền truyền nâng cao nhận thức cho bà con, tránh để bà con bị lừa bịp bởi những âm mưu thủ đoạn của các đối tượng phản động.

  Trả lờiXóa
 10. Ở đất nước chúng ta còn có nhiều vấn đề cần giải quyết. Đó là những vấn đề kinh tế xã hội...Đảng và Nhà nước ta đang từng bước giải quyết ổn thỏa các vấn đề để dần nâng cao mức sống của người dân. Nhưng Nhà nước chúng ta càng cố gắng bao nhiêu thì bọn rận chủ lại càng có nhiều chiêu bài để công kích Đảng và Nhà nước. Bọn rận chủ chỉ cần một vấn đề nhỏ nhưng cũng bới lên làm to chuyện. Nhiều vấn đề thật ra chẳng có vấn đề gì cả nhưng qua sự xào nấu tin tức của các rận chủ thì vấn đề trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm hơn rất nhiều. Ai mà nghe các nhà rận chủ nói thì chẳng khác gì đang tự bịt lỗ tai mình.

  Trả lờiXóa
 11. Bắc Ninh là một trong những tỉnh thành có số vốn đầu tư lớn nhất nhì cả nước. Giá trị xuất khẩu của tỉnh Bắc Ninh rất cao chỉ đứng sau thành phố Hồ Chí Minh. Vì thế nên nhân dân ở đây có cuộc sống sung túc. Việc có hiểu lầm trong thu hồi đất đai hay các vấn đề xã hội khác là chuyện bình thường. Nhân dân vấn tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước chứ không bao giờ có chuyện chống chính quyền. Cìn việc các blog lề trái đưa tin thì họ cứ đưa mà thôi, đấy là những lời lẽ kích động của kẻ xấu mà thôi. Nhân dân không bao giờ nghe nhứng lời nói dối như vậy đâu.

  Trả lờiXóa
 12. Cần phải có những thông tin chính thống này thì mọi người mới hiểu được tình hình và thực sự điều gì đang diễn ra ở Bắc Ninh, các cơ quan chức năng trong việc này tôi thấy làm rất tốt đó chứ, mặc dù ban đầu người dân có chưa hiểu rõ về chính sách của chính quyền địa phương nhưng sau khi được sự giải thích rõ ràng thì người dân đã không còn tụ tập đông người để phản đối nữa

  Trả lờiXóa
 13. Phải vận động cho tốt đừng để kẻ xấu lợi dụng

  Trả lờiXóa
 14. Lại thêm một trò hề nữa của bọn rận đây mà, một trò hề để nhằm lấp liếm đi, che dấu đi cái trò lố vừa qua từ vụ vù huy hà vũ tuyệt thực của bọn chúng. Đúng là một bọn ăn rồi chuyên đi phá hoại, chống phá nhà nước ta, không được tích sự gì. cũng may là có sự vào cuộc kịp thời của các ngành các cấp, là sự đồng tình ủng hộ từ phía nhân dân, một lòng đoàn kết. đây cũng chính là bài học cho nhân dân cảnh giác hơn trước sự dụ dỗ lừa bịp của các thế lực thù địch, hòng gây bất ổn chính trị xã hội, chia rẽ mối quan hệ máu thịt của Đảng với nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 15. đúng là có nhiều kẻ cơ hội thích phá hoại, cứ đánh hơi thấy mùi ở đâu lập tức có mặt để lấy tin, khơi tin không chính xác, xuyên tạc những sự việc vốn không có tính chất như vậy, hòng lừa bịp, kích động dư luận trong xã hội, với mục đích chia rẽ dân với nhà nước, chống phá nhà nước!

  Trả lờiXóa
 16. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức trách giải quyết vấn đề thì mọi người nên về nhà nghỉ ngơi chờ đợi chứ không phải có những hành động quá khích như vậy , vừa mệt người mà lại chưa thể giải quyết nhanh thêm vụ việc , hơn nữa đây cũng có thể là một hành động của các thế lực thù địch xen vào làm căng thẳng phức tạp thêm tình hình , lợi dụng nhân dân có những hiểu lầm chính quyền trong việc đền bù đất chưa thỏa đáng để từ đó có những kích động ,hô hào tập hợp như vậy , vì thế mà mọi người cần tỉnh táo trong mọi trường hợp nhé để chánh bị dụ giỗ .

  Trả lờiXóa
 17. Đúng thế, sự thật Bắc Ninh tôi thấy làm gì có những chuyện lùm xùm ngày nào cũng có như là mấy kẻ phản động nói xấu đâu. Người nào nhẹ dạ cả tin thì mới tin chúng ngay còn người hiểu biết thì còn phải điều tra đã.

  Trả lờiXóa
 18. Báo lá cải giờ nhiều nhan nhản ra thật nhỉ. Mình không nghĩ là lại có nhiều kẻ viết bài ngớ ngẩn đưa tin sai sự thật như cái lũ rận đến thế. Đất nước mình theo như chúng viết thì ở đâu ngày nào cũng có biểu tình này nọ

  Trả lờiXóa
 19. Lắng nghe người bắc ninh nói, lắng nghe sự thật. Đừng để đôi tai bị bọn phản động đánh lừa, chúng là lũ rận chuyên nhận tiền để viết bài xuyên tạc bôi nhọ chính quyền cũng như bịa đặt về tình hình chính trị nước nhà

  Trả lờiXóa
 20. Việc đính chính lại sự thật là rất cần thiết bởi vì có như vậy mới làm cho bản chất của bọn rận lộ tẩy ra cùng với đó là bớt đi những người còn nhẹ dạ tin vào lời kích động điêu ngoa của lũ rận

  Trả lờiXóa
 21. Phải công nhận rằng Bắc Ninh là một tỉnh có rất nhiều ngành nghề đa dạng và hiện giờ Bắc Ninh cũng là một trong những tỉnh phát triển mạnh , hi vọng rằng không lâu nữa thôi Bắc Ninh cũng sẽ trở thành một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển không kém gì Hà Nội , Hải Phòng , Quảng Ninh ...

  Trả lờiXóa
 22. Chủ trương chính sách đưa ra là đúng. Bắc Ninh đang cho thấy sự phát triển của mình. Nhưng gần đây có một số blog đang đưa thông tin sai lệch về vụ việc ở Bắc Ninh gây ra những bức xúc cho bạn đọc. Mọi người khi đọc tin tức cần phải có chọn lọc, xem kênh thông tin đó ở đâu để tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng, đưa ra những ý kiến trái chiều. Việc tác giả đính chính lại là hết sức cần thiết, giúp cho người đọc hiểu đúng vấn đề .

  Trả lờiXóa
 23. đúng là những kẻ không có việc gì để làm chỉ chuyên đi xuyên tạc và bợ đít những kẻ cho chúng lợi ích hoặc những kẻ cho chúng thỏa mãn được cái dục vọng của chúng mà thôi. Thiết nghĩ sao những kẻ đó lại có thể làm được những chuyện như thế nếu có nhận thức thì chắc chắn sẽ ko đưa ra những lời nói hàm hồ như vậy chỉ có những kẻ ko có óc bảo sao làm vậy thì mới có những hành động và phát ngôn ngông cuồng

  Trả lờiXóa
 24. phải công nhận trong xã hội có nhiều người giỏi thật, đúng là mỗi người lại giỏi trên một lĩnh vực khác nhau nhưng có một điều đặc biệt là có một số người có thể coi đó là có khả năng đặc biệt đó là có thể dựng chuyên, xuyên tạc, đổi trắng thay đen để phục vụ mục đích của bản thân rất tốt

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ