Thứ Ba, 25 tháng 6, 2013

Mưa lũ ở Ấn Độ và những “túi nước khổng lồ” ở Việt Nam
Cu Ti

     Chúng ta thấy rồi đấy. Vừa qua ở Ấn Độ mưa lũ tràn ngập ở một số bang và đã gây ra thiệt hại rất nhiều về người và của. Có thể nói đây là một trong những trận lũ gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử Ấn Độ. Trận lũ đã gây thiệt hại nhiều tài sản và gây thiệt mạng hơn 8000 người.Theo thống kê thiệt hại lớn nhất tại bang Utrakhan.


     Việc mưa lũ ở xứ người thì ở nước ta thiếu gì, nhưng chưa đến nỗi thiệt hại khủng khiếp như vậy. Nhưng ngẫm nghĩ cho kỹ thì ở nước mình cứ cái đà này thì cái việc thảm họa thiên tai như Ấn Độ thì chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi. Ở nước ta cái vấn đề lũ lụt ở dải đất miền Trung không còn xa lạ gì nữa nhưng vấn đề đáng nói ở đây là với chất lượng các công trình đập hồ thủy điện ở nước ta hiện nay nó sẽ là những sát thủ vô hình đang đợi có ngày sẽ há miệng nuốt đi tài sản và tính mạng con người

     Các công trình đập hồ thủy điện đều là những công trình mang tính dài hạn để phục vụ lâu dài lợi ích nhân dân cũng như phát triển đất nước. Những công trình thủy điện được xây dựng nhằm tạo ra năng lượng điện cho hoạt động sản xuất và phục vụ nhu cầu của người dân. Đi liền với đó là mục đích trữ nước phục vụ cho điều tiết nước phù hợp với chế độ nước đảm bảo an toàn cũng như cung cấp nước cho đồng ruộng. Đấy là những lợi ích mà các công trình thủy điện này đem lại mà không ai có thể phủ nhận.


Túi nước khổng lồ trên đầu người dân


       Tuy nhiên vấn đề mà ai cũng biết mà chưa thực nghiệm được đó là sự nguy hiểm của các công trình này nếu nó vỡ. Nếu nó vỡ chủ yếu do những yếu tố khách quan thì không đáng nói. Nhưng mà ở nước ta hiện nay cái gì cũng lỗi chủ quan là nhiều. Các công trình thủy điện chẳng khác gì những “túi nước khổng lồ đang treo lơ lửng” trên đầu hàng ngàn hàng vạn người dân. Nó có lợi ích thật đấy nhưng mà cái thảm họa do nó gây ra cũng sẽ rất lớn nếu một khi có sự cố vỡ đập. Thế nhưng thật là buồn cho chất lượng của các công trình thủy điện nước ta hiện nay. Có ở đâu như ở nước ta không, đập cứ xây còn chất lượng lại là vấn đề khác. Biết bình luận ra sao với chất lượng của công trình thủy lợi khi thiết kế thì đầy đủ đẹp đẽ nhưng khi thi công thì lại chẳng ai lý giải được cái loại mác xi măng này là bao nhiêu nữa. Đập sẽ bền vững đến mức độ nào mà chỉ một chiếc xe ben húc phải là đổ sập cả mấy chục mét đập. Thật là một chiếc xe ben có sức mạnh phi thường. Húc đổ cả một đoạn mấy chục mét đập ngăn nước bằng bê tông cốt thép xây dựng kiên cố. Thật là không có gì là không thể đối với Việt Nam chúng ta.


Oan cho chiếc xe ben

     Đã ai nhìn những đoạn thân đập bị húc đổ xem sao chưa? Bê tông chẳng phải là bê tông, cát sỏi đổ để chịu lực cộng với một ít bê tông bên ngoài. Một ít thép đứt đoạn rời rạc cộng với cọc tre và cành cây làm khung cho bê tông. Tôi đã từng đọc một bài của tác giả “Lê Chân Nhân” có tựa đề “Oan cho chiếc xe ben quá” mà thấy đúng là oan thật. Thế cái tiền dự án nó đi đâu hết nhỉ? Cái đấy thì trời biết đất biết và một số kẻ biết. Nhưng than ôi tội ác này chưa thể nhìn thấy trong một ngày. Những kẻ tham ô, rút ruột công trình này có thể giàu sang đấy nhưng bọn chúng đâu biết rằng những hành vi của chúng có thể đánh đổi bằng tài sản và tính mạng của hàng vạn người dân ở dưới vùng đập. Mỗi đập chứa nước có thể có dung tích hàng triệu mét khối nước. Nếu trong một đợt lũ mà đập vỡ thì có thể là một trận đại hồng thủy đối với nhân dân. Nhưng mà có lẽ cái đó chỉ xảy ra khi lũ lụt nên tính sau cũng được! Việc xây đập và rút ruột là việc của ngày hôm nay. Việc treo lơ lửng túi nước khổng lồ lên tính mạng của người dân với những công trình bị rút ruột có lẽ là một tội ác lớn trong những tội ác. 

     Ở Tây Nguyên bây giờ đang có hàng tá con đập chất lượng thấp như đã nêu. Chẳng ai biết ở bên trong đập chất lượng như thế nào cả. Thử hỏi xem nếu một trận lũ như vừa qua ở Ấn Độ mà nó dội vào những cái đập nêu trên thì nó sẽ thế nào nhỉ. Có lẽ đây nên là một câu hỏi mở cho ai đó tự tìm câu trả lời thì tốt hơn.

36 Nhận Xét :

 1. Tính mạng của nhân dân nhiều khi được đưa ra để đùa à. Những kẻ nào rút ruột công trình thủy điện thì đúng là tội ác tày trời. Ở nước ta tuy lũ bão chỉ ở miền trung là chủ yếu nên chưa đến lúc các công trình thủy điện dởm này gây nên những thiệt hại về người và của. Tuy nhiên thực trạng này đang làm cho đất nước ta đã đến lúc phải cảnh tỉnh chứ chẳng thể để tình trạng này mãi như vậy được. Đây là tội ác đối với nhân dân chứ không phải là chuyện riêng của nhà ai cả. Đề nghị Nhà nước ta cần phải có những cơ chế chính sách để đảm bảo cho việc thi công các dự án đầu tư công có hiệu quả. Đây không chỉ là vấn đề của đập thủy điện mà còn là lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 2. Cái hiện tượng chất lượng các công trình ở nước mình thì còn nhiều vấn đề phải bàn cãi lắm. Làm gì có cái chuyện lạ lùng hết chỗ nói. Chỉ một chiếc xe ben húc mà đổ cả một đoạn đập mấy chục mét. Chất lượng đập thế này thì khó có lời giải thích nào cho hết lời được. Những kẻ đang rút ruột công trình này đang đánh đổi tính mạng và tài sản nhân dân để họ có được cuộc sống giàu sang phú quý. Đây là một tội ác. Ở đây cần có một cơ chế mới và hợp lý cho việc xây dựng các công trình xây dựng nói chung và các công trình đập thủy điện nói riêng.

  Trả lờiXóa
 3. Năm nào cũng xãy ra lũ lụt...nhất là miền trung..tội nghịp thật

  Trả lờiXóa
 4. đúng là không cẩn thận thì cũng có ngày xảy ra thảm họa, thật chứ không đùa đâu, vì đây là điều đã có tiền lệ rồi chứ không phải không đâu, vì thế cần phải làm những công trình thủy điện cho cẩn thận vào kẻo có ngày hối không kịp đâu

  Trả lờiXóa
 5. hê, từ vấn đề mưa lũ ở ấn độ mà quành sang được ngay những công trình thủy điện ở việt nam, cứ kỳ kỳ thế nào ấy nhỉ mưa lũ ở ấn độ là vấn đề tự nhiên, còn đây là những vấn đề có liên quan đến con người, làm sao có thể dẫn chứng một cách khập khiễng như vậy được

  Trả lờiXóa
 6. nói thế không thừa đâu, những vụ việc như vây mà xảy ra thì chỉ có thể nói là thảm họa không nói quá một chút nào cả nếu là thiên tai tự nhiên thì không nói làm gì, dù có thiệt hại lớn đến đâu thì mọi người vẫn phải chấp nhận thôi, biết làm sao được, nhưng mà nó mà liên quan đến yếu tố chủ quan thì phức tạp lắm ,đặc biệt tây nguyên thì vốn đã có nhiều việc phức tạp rồi

  Trả lờiXóa
 7. Với cái kiểu quản lý của nước ta hiện nay thì sớm muộn gì môi trường sẽ bị phá hoại hết. Làm thủy điện mà cứ như mỳ ăn liền, làm tràn lan, vừa gây khó khăn cho đời sống người dân, vừa gây tàn phá môi trường. Chưa kể có những thủy điện quy mô nhỏ, xây đập không chống chịu được vào những ngày mưa to lại xả nước, người dân lại là người gánh chịu.

  Trả lờiXóa
 8. Có những nhà máy lúc trời hạn thì ra sức tích nước để đảm bảo hoạt động, bất chấp đời sống người dân ở dưới hạ nguồn như thế nào. Rồi đến mùa mưa thì xả nước vô tội vạ cũng lại khổ người dân. Việc này cần các cơ quan chức năng quản lý một cách triệt để mới thực sự đem lại lợi ích cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. XIn chia buồn với đât nước ấn độ, theo tin tức tôi nghe được trên thời sự thì đất nước ân độ,đối mặt với thảm họa thiên nhiên làm hơn 5000 người bị chết 19 ngàn người bị mắc kẹt, bây giờ không biết đã giải cứu được chưa. Đúng là khi trái đất nóng lên, thảm họa thiên nhiên ngày càng tàn khốc, không biêt bao giờ đến lượt việt nam mình đây. sợ thật

  Trả lờiXóa
 10. Cái chuyên đập thủy điện này thấy thiên hạ người ta nói quá đi mất, ở việt nam chưa có trận lũ lớn gây ảnh hưởng đến người dân nên các bố còn tắc trách, nghĩ rằng không có. Đúng là người ta nói mất bò mới lo làm chuông nhưng chuồng có xây được thì bò cũng mất mẹ nó rồi còn đâu.

  Trả lờiXóa
 11. không hiểu là mấy cái bọn thầu các công trình như vậy chúng nó làm ăn cái kiểu gì nữa, chúng có biết làm không hay là chúng ăn bớt hết mà mấy cái đậy chặn nước mà toàn bị vỡ với cái xe tông phải cũng vỡ thì chết thật, đập nước thế này đến khi đưa vào chứa nước vỡ đập thì tính mạng người dân coi như xong rồi, làm ăn thất đức vậy thì làm sao mà được, đề nghị với chính quyền là với những việc như vậy cần phải sử lí hình sự luôn, không thể mang tài sản nhà nước và tính mạng nhân dân làm trò chơi được!

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là thảm họa thiên nhiên không biết lối nào mà lần, nay sống, mai chết. Thât cũng thấy tội cho người dân ấn độ quá, hon 5000 người bị chết chứ có phải ít ỏi gì đâu. Việt nam ta cũng nên quyên góp giúp đỡ đát nước ấn độ như hồi việt nam giúp đỡ nhật bản trong trận sóng thần.

  Trả lờiXóa
 13. Việt nam cũng nhiều đạp chất lượng thấp nó sụp lúc nào cũng không biết chừng, may mà mình mưa lũ chưa to như ấn độ thôi, việt nam mà sập thì số lượng người dân bỏ mạng vì sự vô trách nhiệm của cơ quan chức năng không biết là bao nhieu mà kể nữa. Mẹ đùng có mất bò mới làm chuồng mấy cha

  Trả lờiXóa
 14. Hic, cứ nghe đến mưa lũ, vỡ đập thủy điện là lòng mình lại thấy xót xa, thở dài ngao ngán cho cái gọi là chất lượng công trình xây dựng của ta. Xây dựng kiểu đó đúng là chết, chết thật.

  Trả lờiXóa
 15. Những túi nước lớn của Việt nam, nếu không xây dựng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì một ngày không xa chỉ cần rung chấn nhỏ cũng có thể khiến cho những túi nước ấy vỡ tràn ra ngập lụt hết cả.

  Trả lờiXóa
 16. Mấy con đập mà không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, không hiểu mấy nhà đầu tư xây dựng làm ăn cái kiểu gì mà để không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Làm ăn vậy có chết người dân không cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 17. Nếu không chấn chỉnh tình trạng này thì sớm muộn gì người dân cũng lung lay niềm tin vào sự quản lý của các cấp chính quyền. Những công trình không đảm bảo an toàn cần phải hạn chế tối đa

  Trả lờiXóa
 18. Đúng là làm ăn cái kiểu này thì bảo sao mà chẳng chết người chứ. cán bộ thì tắc trách trong khâu xây dựng, chẳng thèm tranh tra kiểm soát thì chẳng gây ra hậu quả nghiêm trọng vậy. Tóm lại là phải xử lý mấy ông thi công để các ông ý làm ăn cho tử tế vào

  Trả lờiXóa
 19. chán lắm, cứ mỗi mùa mưa lũ về lại lại đau đầu với các vấn đề này. Thử hỏi tại sao không xây cho nó kiên cố một lần đi sau chỉ việc bảo trì thôi? Hay là làm kiểu ỉa dây ra như thế này mới ăn được tiền thiên hạ? Đúng là xã hội ta còn nhiều bất cập quá

  Trả lờiXóa
 20. Tất cả cũng chỉ tại mấy ông làm đê điều bố láo thôi. Ăn bớt ăn xén nhiều của để xây dựng, nhà thì xây vài cái biệt thự bảo sao mà cái đê nó yếu chẳng ai quan tâm. Tôi thấy trước hết là phải xử hết cái đám ngu học này trước đi thì may ra mới có thể có được để điều ngon nghẻ được

  Trả lờiXóa
 21. Chán với cái đất nước Việt Nam thật. Bão lũ bao nhiêu năm rồi mà có cái đê cũng làm không cẩn thân. Thiệt hại bao nhiêu lần rồi mà chẳng ông nào thèm quan tâm, cứ ra sức vơ vét cho đầy túi. Thử hỏi bao giờ dân ta mới đỡ khổ đây

  Trả lờiXóa
 22. dân ta còn chẳng biết lo cho dân ta thì bảo sao mà thiệt hại về người và của còn lớn. bao giờ người dân Việt tự biết lo cho những người xung quanh mình thì lúc ấy mới nghĩ tới cái việc bão lũ đến mà chúng ta vẫn bình chân như vại được

  Trả lờiXóa
 23. Hiện trạng tình hình quả lý việc xây dựng thủy điện nhỏ ở nước ta đang gặp vấn đề. Chỉ một tác động nhỏ mà đạp thủy điện đã sập rồi thì thử hỏi nến cho chứa nước thì sẽ như thế nào. Vừa rồi sự cố vỡ đạp thủy điện ở Tây Nguyên là lời cảnh tỉnh cho chúng ta về việc quản lý chất lượng xây dựng đập thủy điện vừa và nhỏ

  Trả lờiXóa
 24. Lụt lội đã và đang tàn phá đời sống con ngời hàng năm cướp đi bào mạng sống và tàn phá rất khủng hiểm. Sức mạnh của nước là vô địch trong tự nhiên, việc trữ nước ở nước ta giúp phát điện và tưới tiêu trong nông nghiệp nhưng chất lượng của những chiếc đập ngăn nước đang đặt ra sự lo ngại cho nhân dân khi hàng ngày họ phải sống với túi nước khổng lồ trên đầu mình có thể vỡ bất cứ lúc nào

  Trả lờiXóa
 25. Thật quá nguy hiểm đối với những công trình thủy điện có chất lượng thấp đó thực sự là những khối nước không lồ có thể ập xuống đầu của người dân bất cứ lúc nào đó là nỗi lo là quả bom nước có thẻ nổ bất cứ lúc nào. Thiêt nghĩ rằng cơ quan chức năng cần phải có sự quản lý đối với các công trình thủy điện nhỏ để người dân không phải lo lắng về nhũng túi nước khổng lồ này nữa

  Trả lờiXóa
 26. Qua thời sự chúng ta cũng thấy hậu quả của lũ lụt là rât lớn thiệt hại rất lớn về người và tài sản đe dọa rất lớn tới đời sống của nhân dân. Vừa qua vụ vỡ đạp thủy điện ở tây nguyên đó cũng là một lời cảnh tỉnh về chất lượng các công trình đâp thủy điện, chỉ mới có một tác động nhỏ như vậy mà đã làm vỡ đập thử hỏi khi tích nước thì sẽ như thế nào

  Trả lờiXóa
 27. Sự cố vỡ đập thủy điện vừa qua là lời cảnh tình cho các cơ quan chức năng về chất lượng của những con đập thủy điện, nhân dân vùng hạ luuw dưới những nhà máy thủy điện nhỏ đang hàng ngày hàng giờ sống với sự lo âu về túi nước khổng lồ đang treo lơ lửng trên đầu mình và có thể vỡ bất cứ lúc nào

  Trả lờiXóa
 28. Vỡ đập thủy điện đúng là một thảm họa đối với người dân sống ở vùng hạ lưu của đập thủy điện hiện nay các công trình thủy điện nhỏ các cơ quan chức năng đang buông lỏng việc quản lý chất lượng dẫn tới việ chủ đầu tư lạm dụng quyền thi công không đảm bảo chất lượng của đập chỉ mới tác động nhỏ như vậy mà đập thủy điện đã sập rồi thì khi tích nước sẽ như thế nào đây

  Trả lờiXóa
 29. Chỉ có những vụ như chiếc xe ben kia mới giúp người dân như chúng ta đến gần và nhận thức thấy sự nguy hiểm trong cách tiến hành các công trình quan trọng của chủ đầu tư, nếu mà tình trạng như thế tiếp tục diễn ra thì người chịu hậu quả đầu tiên vẫn là nhân dân, vì vậy cần có biện pháp trấn chỉnh việc này ngay.

  Trả lờiXóa
 30. Đâu đâu bây giờ chả có những mối nguy hiểm, điều quan trọng chúng ta sẽ làm gì để hạn chế các mối nguy hiểm đó mà thôi. Việc xây thủy điện cũng có hai mặt cũng vậy, nhà nước cần có biện pháp để tránh trường hợp xấu và hạn chế tối đa nó xảy ra , có như vậy những người dân mới yên tâm sinh sống chứ.

  Trả lờiXóa
 31. Những công trình thủy điện khi tích nước thì sức manh từ lượng nước dồn lên thân đập là rất lớn do vậy nếu đập thủy điện không được xây dựng tốt đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật thì hậu quả không lường. HIện nay việc xây dựng các công trình thủy điện nhỏ chủ đầu tư được gia quá nhiều quyền hạn dẫn tới chất lượng công trình không được đam bảo

  Trả lờiXóa
 32. Tình trạng mưa lũ ở ấn độ với hàng người chết và mất tích cho chúng ta thấy hậu quả ngiêm trọng của lũ lụt. Vụ việc vỡ đập thủy điện vừa rồi cũng là lời cảnh tỉnh cho các dự án thủy điện nhỏ về chất lượng công trình những khối nước khổng lồ có thể đổ xuống đầu người dân bất kỳ khi nào nếu chất lượng đạp thủy điện không được đảm bảo

  Trả lờiXóa
 33. Cái tư tưởng tam quyền phân lập là tư tưởng của mấy bọn phản động tuyên truyền nhằm lật đổ sự lãnh đạo của ĐCS, đây đều là âm mưu của các thế lực thù địch nước ngoài. Nước ta chỉ nên có 1 sự lãnh đạo tuyệt đối của ĐCS .Nước ta đang đi theo con đường XHCN nên tam quyền phân lập không hề cần thiết cho nước ta, hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo tuyệt đối của ĐCS

  Trả lờiXóa
 34. dân làm báo tự sướng đấy thôi các bạn ạ!chỉ cẩn đọc đề tựa có trong blog của bác bần cố nông thôi thì không ai muốn vào coi, dù là coi chơi!tính loè thiên hạ bằng các con số ma à!!được bao nhiêu người có thời gian rảnh rỗi để đọc!phải nói là dân làm báo đúng là chuyên gia xuyên tạc sự thật!

  Trả lờiXóa
 35. Những kẻ dám trà đạp lên luật pháp Việt Nam dám trà đạp lên lợi ích của dân tộc thì bị bắt là tất yếu khi cơ quan chức năng người ta có đầy đủ chứng cứ có đủ căn cứ khởi tốt thì người ta sẽ tóm những kẻ đó thôi.Trong thời gian gần đây là con rận Trương Duy Nhất và tin mới đây nhất là Phạm Viết Đào.Nghe tin chúng bị bắt mà mình thấy vui vui, rồi tiếp đấy sẽ là ai trong số những con rận ngỗ ngược còn vởn vơ ngoài vòng pháp luật đây.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ