Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2013

Suy nghĩ về việc "thâu tóm thương hiệu Việt Nam hiện nay"Cu Ti

       Chúng ta đã gia nhập tổ chức thương mại thế giới được năm năm. Đây là một thời gian không phải là quá dài nhưng cũng đủ để chúng ta nhìn thấy những lỗ hổng và những sơ hở thiếu sót của chúng ta trong việc quản lý như phát triển các thế mạnh của chúng ta để cạnh tranh với thị trường thế giới. Một tronng những điều mà chúng ta dễ nhận thấy và đáng phải suy ngẫm đó là việc đang dần mờ nhạt hay thậm chí biến mất của một số thương hiệu khá nổi tiếng trong nước. Bài viết là nhưng phân tích và ý kiến của bản thân tác giả trước thực trạng đáng buồn này. 
Đáng báo động hiện tượng mất thương hiệu


       Trong kinh doanh hay trong bất kỳ ngành nghề lĩnh vực gì cũng cần có một thương hiệu uy tín. Thương hiệu là cái dấu ấn khác biệt gữa công ty này với công ty khác hay giữa đơn vị này với đơn vị khác. Đó là cái riêng, mang đậm bản chất của một công ty, tập đoàn trong thương trường. Thương hiệu là cái mà các công ty, tập đoàn hay một đơn vị nào đó khổ công xây dựng nên bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ chu đáo. Để có được một thương hiệu không phải đơn giản ngày một ngày hai mà có. Phải trải qua một quá trình lâu dài đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng và phải thông qua quá trình quảng bá rộng rãi thương hiệu đó.


      Một thương hiệu uy tín, chất lượng là một thương hiệu mà khi nhắc đến nó là người tiêu dùng không cần phải đắn đo suy nghĩ về chất lượng của nó nữa. Họ sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn hơn so với mua hàng của các công ty khác để sử dụng vì họ thấy rằng chất lượng và dịch vụ được đảm bảo. Nhắc đến thương hiệu đó là người tiêu dùng thông thái ai cũng biết. Vì thế nên việc xây dựng được cả một thương hiệu uy tín là một điều rất khó khăn trong thời buổi cạnh tranh hiện nay. 

Bibica đang mất đi thương hiệu vào tay lotteria
 

    Tuy nhiên xét trong thực tế những năm đầu mở cửa gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO hiện nay thực trạng một số thương hiệu của chúng ta đang bị các công ty nước ngoài dùng chiêu bài hợp tác mua cổ phần và cùng phát triển để thâu tóm và cuối cùng tiêu diệt thương hiệu đang có xu hướng gia tăng. Tác giả tạm thời đặt cho việc này là “sát thủ thương hiệu”. Trên thực tế, một số thương hiệu nổi tiếng như Bibica của chúng ta đã bị loteria của Hàn Quốc mua cổ phần và cuối cùng thương hiệu của chúng ta đã dần mờ nhạt. Bây giờ khi nhắc đến Bibica trên thị trường chúng ta sẽ ít còn nghe đến nhiều như trước đây. Bởi vì bản thân nó không còn độc lập mà đã gắn liền với Loteria. Thậm chí nó còn bị loteria che mất.

      Theo tôi nghĩ nếu chúng ta cứ để thực trạng này tiếp diễn có lẽ đây là một kiểu sát thủ kinh tế vô hình biến tướng. Cuối cùng tất cả các thương hiệu của chúng ta sẽ bị các tập đoàn nước ngoài thôn tính. Và lúc đó sẽ chắng còn sản phẩm nào trên thị trường chúng ta là của người Việt nắm giữ nữa. Lúc đấy chúng sẽ thuộc về nước ngoài hết. Việc mất đi thương hiệu là việc mất đi bản sắc kinh tế, văn hóa đất nước. Đây thực sự là một điều hết sức nguy hiểm. Chúng ta cần có cái nhìn thẳng thắn về vấn đề này để có những giải pháp phù hợp duy trì những thương hiệu cốt lõi mang tính trụ cột của thị trường Việt Nam.
46 Nhận Xét :

 1. Nhận thức được điều này, Việt Nam chúng ta phải làm thế nào để bảo vệ thương hiệu Việt, ngày càng phát triển thương hiệu Việt trên thị trường thế giới, có như vậy thì cách doanh nghiệp Việt Nam mới phát triển được, không nên để các doanh nghiệp nước ngoài mua cổ phần doanh nghiệp trong nước để làm giảm mất thương hiệu.

  Trả lờiXóa
 2. Hòa nhập vào nền kinh tế thế giới là lợi thế và cũng là thách thức lớn với các doanh nghiệp Viêt Nam, nếu không có chiến lược và chính sách phù hợp thì các doanh nghiệp có thể sẽ bị các công ty nước ngoài "nuốt chửng", các doanh nghiệp nước ngoài có lợi thế lớn về vốn và đó là mặt thiệt thòi với doanh nghiệp Việt Nam, nhà nước cần có thêm chính sách kết hợp cùng doanh nghiệp để bảo vệ và phát triển các thương hiệu Việt

  Trả lờiXóa
 3. nhà nước ta đang tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp và các công ty tư nhân trong nước, như hỗ trợ vốn vay, hạ mức đóng thuế, tạo điều kiện cho việc sản xuất và tiêu thụ nhưng vấn đề là các doanh nghiệp tư nhân thực sự vẫn chưa đạt được như những kỳ vọng, họ vẫn luẫn quẩn không thoát được cái bóng của sự manh muốn, của sự bao cấp, ỷ lại cho nhà nước, để rồi các tập đoàn nước ngoài "mạnh vì gạo bạo vì tiến" thôn tính mặc dù họ bị đánh thuế cao... nhưng họ vẫn phát triển được vậy lỗi này do ai!

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả cho rằng thương hiệu xây dựng được bằng chất lượng và dịch vụ chu đáo. Đó là một quá trình cấy ghép lòng tin của nhãn hàng công ty mình vào tâm lý khách hàng. Vì thế việc kinh doanh phải đi liền với việc phát triển thương hiệu. Nếu mất đi thương hiệu trong kinh doanh cũng đồng nghĩa với thị trường Việt Nam hoàn toàn dùng hàng ngoại. Sẽ dẫn đến hiện tượng không còn thương hiệu nào là của người Việt Nam sở hữu nữa. Và lúc đó thị trường Việt Nam thực sưk sẽ là sân chơi của các tập đoàn, công ty nước ngoài mà thôi. Đây là một thực trạng đáng báo động. Thiết nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam cần có cái nhìn đúng đắn về các vấn đề này để có những giải pháp hợp lý tránh việc bị mất thương hiệu trong hợp tác kinh doanh.

  Trả lờiXóa
 5. Hội nhập với biển lớn có nghĩa là chúng ta đã chấp nhận việc phải cạnh tranh công bằng với nhau. Tuy rằng thương hiệu mấy hãng kinh doanh ở nước ta rất lớn nhưng với cách kinh doanh cổ điển, cứng nhắc thì các công ty mới thành lập hay tập đoàn nước ngoài có nhiều kinh nghiệm sẽ thâu tóm nhanh là chuyện rất bình thường.

  Trả lờiXóa
 6. Vậy trong tương lai Việt Nam không còn thương hiệu riêng nào nữa sao. Đây là tình trạng đáng báo động vì nếu không có thương hiệu nào thì rất khó để kinh tế Việt Nam phát triển có chỗ đứng vững chắc trên trường quốc tế, nói đến Việt Nam người ta sẽ không biết có gì đặc trưng, đặc biệt cả (có thể là biết qua các cuộc chiến nhưng đây là điều mà không ai muốn cả). Các cơ quan quản lý cần vào cuộc trước khi quá muộn

  Trả lờiXóa
 7. Muốn cạnh tranh được bắt buộc mọi thương hiệu phải tự bảo vệ mình. Nếu không thì thảm cảnh thương hiệu Việt sẽ bị bóp trên ngay trên đất nước. Các doanh nghiệp nên chung tay góp sức để cùng đưa ra một giải pháp hợp lý kéo lại cái tình trạng báo động này

  Trả lờiXóa
 8. Đến việc bảo vệ thương hiệu trong nước còn khó huống hồ sau này còn phải ra biển lớn vậy làm sao mà có thể cạnh tranh với môi trường bên ngoài được đây. Phải chăng rằng chúng ta còn chưa hiểu biết nhiều về luật và còn lỏng lẻo trong khâu quản lý nên mới dẫn tới tình trạng như thế này?

  Trả lờiXóa
 9. Việc các thương hiệu của chúng ta đang ngày bị thâu tóm là hệ quả tất yếu thôi. Cơ chế kinh doanh không chuân vốn thì không thể cạnh tranh bằng các nước bên ngoài được thử hỏi lấy gì ra mà để đấu đá. Cơ chế quản lý nên hạn chế bớt một vài quyền của các hãng nước ngoài để các hãng trong nước có thể phát triển vững vàng hơn một chút rồi mới đấu đá được

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta đã gia nhập tổ chức thương mại thế giới được năm năm. Đây là một thời gian không phải là quá dài nhưng cũng đủ để chúng ta nhìn thấy những lỗ hổng và những sơ hở thiếu sót của chúng ta trong việc quản lý như phát triển các thế mạnh của chúng ta để cạnh tranh với thị trường thế giới. Một tronng những điều mà chúng ta dễ nhận thấy và đáng phải suy ngẫm đó là việc đang dần mờ nhạt hay thậm chí biến mất của một số thương hiệu khá nổi tiếng trong nước. Việc du nhập của một số thương hiệu nổi tiếng nước ngoài vào VIệt Na, và các chính sách của các công ty đó nhằm thâu tóm thương hiệu Việt, là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thương hiệu Việt bị thâu tóm trong thời gian gần đây. Những thương hiệu nổi tiếng một thời nay đã không còn, thay vào đó là những cái tên nước ngoài mà công ty mang thương hiệu Việt đã gia nhập. cần một cơ chế nào cho Việc giữ gìn và phát triển thương hiệu Việt, không để các thương hiệu nước ngoài thâu tóm. Đó là một việc làm cần sự vào cuộc của tất cả các ban ngành chức năng, của người tiêu dùng.

  Trả lờiXóa
 11. Cần có sự nhìn nhận đúng đắn đối với các vấn đề về kinh tế trong thời điểm đất nước đang hội nhập sâu rộng hiện nay. Vấn đề thương hiệu là vấn đề đã gây ra sự tranh chấp và kiện cáo rất nhiều trong thương trường. Đối với Việt Nam chúng ta đã có một số thương hiệu nổi tiếng như phở 24 hay bánh kẹo Bibica...Tuy nhiên những thương hiệu này đang có nguy cơ bị bóp chết bởi các tập đoàn nước ngoài khi gia nhập thị trường Quốc tế. Muốn cạnh tranh được bắt buộc mọi thương hiệu phải tự bảo vệ mình. Nếu không thì thảm cảnh thương hiệu Việt sẽ bị bóp trên ngay trên đất nước. Các doanh nghiệp nên chung tay góp sức để cùng đưa ra một giải pháp hợp lý kéo lại cái tình trạng báo động này.

  Trả lờiXóa
 12. Cảnh thương hiệu Việt Nam đang bị các quốc gia hay các nước khác mua lại là một điều cần phải bàn và cần phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại bị mua , phải chăng lợi nhuận ở đây quá cao hay vì một mục đích khác mà bị mua lại , cần phải có bàn tay can thiệp của các cơ quan nhà nước để có thể giữ gìn được những gì mang tính chất đặc trưng và mang thương hiệu quốc gia tới với bạn bè quốc tế, đừng vì lợi ích trước mắt mà bị mua bán trao đổi như một món hàng hóa vậy.

  Trả lờiXóa
 13. Những vụ "cướp" thương hiệu Việt trên thị trường thế giới có thể do đối tác không tin tưởng vào thiện chí làm ăn hay đón đầu để ép doanh nghiệp Việt mua lại thương hiệu. Không loại trừ khả năng lôi kéo vào các vụ kiện tụng kéo dài, tốn kém, làm suy yếu khả năng cạnh tranh của và chặn đường phát triển của các sản phẩm Việt Nam.Nếu muốn phát triển và tồn tại, các doanh nghiệp Việt Nam nên nâng cao khả năng tự bảo vệ mình. Hãy ý thức ngay đến việc bảo vệ nhãn hiệu ở các thị trường nước ngoài tiềm năng mà trong tương lai mình có khả năng đặt chân đến. Nếu để khi "mất bò mới lo làm chuồng" thì đã là quá muộn.

  Trả lờiXóa
 14. Để xảy ra liên tiếp các vụ việc như trên, có thể thấy việc đăng ký bảo hộ thương hiệu ở nước ngoài, thậm chí trong nước, vẫn chưa được doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đúng mức. Một phần là do chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ thương hiệu ở nước ngoài hoặc có phần chủ quan khi chưa đủ lực để phát triển thị trường xuất khẩu. Nếu doanh nghiệp không nhìn nhận được thực trạng này thì rất có thể danh sách những vụ việc tương tự sẽ không dừng lại ở đó.Nhìn lại những vụ việc vừa qua có thể thấy nhãn hiệu Việt Nam thường bị đánh cắp bởi các đối tác hay những người có hiểu biết rất rõ tiềm năng và thế mạnh của doanh nghiệp Việt Nam.Có vẻ như, ngày càng ít trường hợp đăng ký nhãn hiệu chỉ với lý do không tin tưởng vào thiện chí làm ăn lâu dài như trường hợp cà phê Trung Nguyên mà chủ yếu là đón đầu để ép doanh nghiệp Việt Nam phải trả tiền để "chuộc" lại tài sản của mình bị đánh cắp nếu muốn phát triển tại quốc gia nào đó.

  Trả lờiXóa
 15. Công bằng mà nói, không phải ai cũng có đủ thông tin và hiểu biết để có thể đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp nhãn hiệu của mình trên thị trường thế giới, nhất là các sản phẩm có nhiều lợi thế cạnh tranh như nông sản thực phẩm. Do đó, những chính sách, hỗ trợ, cung cấp thông tin từ phía chính quyền và các luật gia là điều cần thiết hơn bao giờ hết, bởi nếu mất quyền tự chủ về kinh tế cũng đồng nghĩa với việc mất tất cả. Đây là điều đơn giản mà không phải ai cũng lường được hết các hệ lụy có thể xảy ra.Vì thế mà tự bảo vệ mình là điều cần thiết phải làm của các thương hiệu Việt .

  Trả lờiXóa
 16. hội nhập kinh tế cũng là con dao hai lưỡi tác động đến nền kinh tế ở nước ta. không ai phủ nhận đi những hiệu quả kinh tế mà khi chúng ta hội nhập đem lại, hơn thế đây còn là xu thế của quốc tế xu thế hội nhập.
  bên cạnh việc những mặt có lợi nâng cao hiệu quả nền kinh tế nước ta còn có những hạn chế mà nước ta chưa khắc phục như tình trạng thâu tóm thương hiệu các công ty trong nước. đây chính là những thách thức của việc hội nhập kinh tế. nước ta có tiềm năng những chưa khai thác hết được tiềm năng đó. đó chính là yếu kém trong khâu quản lý. những vấn đền nóng bỏng của nền kinh tế cần có những bước đi chiến lược thay đổi cách làm cách quản lý nâng cao thương hiệu.

  Trả lờiXóa
 17. Cũng đúng thật, nhiều công ti có tiếng tăm, có thương hiệu thì muốn kiếm lợi nhuận nhanh vì thế bán cổ phần cho nhiều công ti nước ngoài, cuối cùng bọn nó thâu tóm hết, thương hiệu việt cuối cùng lại bị trở thành thương hiệu của các quốc gia khác, đáng buồn thật

  Trả lờiXóa
 18. Xây dựng thương hiệu đòi hỏi điều phối tương tác là doanh nghiệp làm ra sản phẩm, khả năng tiếp cận thị trường trong, ngoài nước và pháp chế kinh doanh – Nhà nước. Trên cơ sở này, thương hiệu hàng Việt hiện nay đã không phát huy sức đột phá khai mở thị trường như mong muốn của doanh nghiệp. Do lãnh đạo và công nhân viên doanh nghiệp chưa quan tâm xây dựng thương hiệu thật đúng mức. Một phần khách quan là do luật thuế lợi tức doanh nghiệp đã khống chế chi phí xây dựng thương hiệu thấp, không quá 7% tổng phí lưu thông phân phối thì khó có thể đầu tư xây dựng thương hiệu mạnh.

  Trả lờiXóa
 19. Thương hiệu là tài sản quí giá nhất của doanh nghiệp, là biểu tượng sức mạnh về kinh tế, văn hoá của một tổ chức. Một thương hiệu mạnh còn là tài sản quốc gia, niềm tự hào dân tộc và là cơ sở cho sự phát triển lâu dài, bền vững cho các sản phẩm và dịch vụ.

  Trả lờiXóa
 20. Thương hiệu không phải là thứ ngày một ngày hai mà có thể xây dựng được, đó là cả một quá trình, từ maketing, đến làm việc cẩn thận, có uy tín, chất lượng vì thế nếu bị thâu tóm bằng những công ti, tập đoàn nước ngoài thì thực sự là đáng tiếc vô cùng, các doanh nghiệp cần phải có cách để bảo vệ thương hiệu việt cho chính mình.

  Trả lờiXóa
 21. Đâu mà chẳng vậy khi mới đầu bắt tay vào công cuộc phát triển kinh tế thương mại thì sự thiếu sót sơ hở là điều hiển nhiên , tôi tin rằng chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi chúng ta sẽ khôi phục lại được nền kinh tế để sánh với các cường quốc năm châu

  Trả lờiXóa
 22. Một thực trạng đáng nghi ngại ở nước ta hiện nay, đó chính là chính sách mỏ cửa, du nhập của nền kinh tế nước ngoài vào nước ta , đi đôi với đó là sự xâm nhập của các thương hiệu nước ngoài vào thị trường trong nước. Việc đó đã dẫn nên tình trạng thâu tóm thương hiệu. Trước sự cạnh tranh quyết liệt của các thương hiệu nước ngoài, trong khi đó hàng hóa Việt chưa thực sự có được một sức mạnh để cạnh tranh với thương hiệu nước ngoài, từ đó dẫn đến việc bị thâu tóm thương hiệu là một điều dễ hiểu. Nhưng chúng ta cũng cần hiểu rằng, đó là một bất lợi, nhưng cũng chính là một lợi thế. Đôi khi, đó lại chính là một động lực giúp các doanh nghiệp trong nước có những bước bật đà nhất định để vươn lên, và nếu như vậy, thương hiệu đó sẽ phát triển được một cách bền vững. Thâu tóm thương hiệu là một nguy cơ, nhưng cũng là một thời cơ đối với những doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội kịp thời.

  Trả lờiXóa
 23. đúng rồi thương hiệu việt nam không cạnh tranh được với hàng nước ngoài mà giá lại đắt hơn,dân mình ham rẽ với lại có tiền lại chọn hàng nước ngoài vì nghĩ ngoại bao giờ cũng ngon hơn.chết không chứ.căn bản thương hiệu mình thiếu chỗ đứng trong lòng người mua

  Trả lờiXóa
 24. khi cầm một mặt hàng lên chỉ cần nhìn thương hiệu và người ta không phải đắn đó chất lượng và giá cả.với tiếng hàng trung quốc hiện nay quá đểu và hại sức khỏe chúng ta có thể không lo chỗ giá cả mà quan trọng là chất lượng,đời sống tăng cao đòi hỏi người tiêu dùng cũng khác

  Trả lờiXóa
 25. oạch lại bị một vố như vậy nữa à ,tôi thì tôi còn nhớ mấy cái vụ vinataba rồi trung nguyên cũng bị hoàn cảnh tương tự như vậy rồi ,chán thật làm ăn lớn vậy mà còn để rơi vào tình trạng như vậy, đúng là bán chuyên, bây giờ thì phải làm sao đây

  Trả lờiXóa
 26. đất nước đang hội nhập hết sức mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới, không những thế cơ chế toàn cầu hóa cũng diễn ra hết sức mạnh mẽ ,những doanh nghiệp trong nước không thể tránh khỏi guồng quay đó muốn hay không muốn thì những doanh nghiệp việt nam cũng phải tìm hiểu để thích nghi với tình hình đó

  Trả lờiXóa
 27. đây là một tình trạng hết sức nguy hiểm, thương hiệu là những thứ vô cùng quan trọng, phải khó khăn lắm thì những thương hiệu như vậy mới tạo được niềm tin nơi công chúng, vậy mà chỉ trong phút chốc đã bị kẻ khác nẫng tay trên mất rồi, như thế có đáng tiếc không chứ

  Trả lờiXóa
 28. trong thời buổi ngày nay thì ông nào mà không nhanh chân thì ông đó thiệt, tham gia hội nhập với quốc tế rồi thì phải tuân theo quy định của quốc tế, muốn phát triển được thì phải hiểu kỹ được những quy định đó

  Trả lờiXóa
 29. việc thâu tóm thương hiệu là một việc làm hoàn toàn bình thừng trên thương trường, trên thương trường hiện nay chỉ cần làm những gì hợp pháp là ổn, do đó kể cả người chịu thiệt có muốn cũng không làm sao được, không còn cách nào khác ta phải tự bảo vệ ta thôi

  Trả lờiXóa
 30. ai có của thì người đó phải tự lo, đây có phải là những trường hợp đầu tiên đâu nhỉ, mất bò mới lo làm chuồng thì nói năng làm gì nữa không cần thận thì những thương hiệu mình mất bao nhiêu công sức để gây dựng sẽ cho thằng khác hưởng đấy

  Trả lờiXóa
 31. đây thực sự là một vấn đề cần phải bàn bạc hết sức nghiêm túc, thương trường là vô cùng khác nghiệt không có ai là ngoại lệ cả ,nếu không nắm rõ luật chơi thì sẽ luôn là người chịu thiệt thòi mà thôi, và những việc kiểu này cũng là do thiếu hiểu biết mà thôi

  Trả lờiXóa
 32. đó quả là một bài học vô cùng đau xót, gây dựng được một thương hiệu có tên tuổi đâu phải là một vấn đề đơn giản đâu, vậy mà chỉ trong một phút chốc nó đã thuộc về kẻ khác, vậy thì nguyên nhân do đâu, cần phải biết đẻ mà còn rút ra kinh nghiệm

  Trả lờiXóa
 33. đây quả thực là một việc rất đáng phải suy nghĩ, thực sự là như vậy, ra đấu trường lớn mà không biết cách bảo vệ mình thì chỉ có thiệt mà thôi, ngay những doanh nghiệp lớn còn như vậy thì thử hỏi những doanh nghiệp nhỏ sẽ sống sót ra sao

  Trả lờiXóa
 34. vấn đề thâu tóm thương hiệu trên thương trường là một chuyện xảy ra thường ngày, có thể nói như là cơm bữa có chăng thì có những công ty bán thương hiệu của mình một cách chủ động, còn công ty của việt nam là những trường hợp bị mất thương hiệu

  Trả lờiXóa
 35. đến cái thương hiệu của mình mà không giữ được thì nói năng gì nữa ,có thương hiệu rồi nhưng phải đăng ký chứ, bầy giờ người khác người ta đăng ký thì là của người ta đâu còn là của mình ,biết vậy mà chẳng làm gì được người ta cả, đau chưa

  Trả lờiXóa
 36. nếu việc chỉ xảy ra một lần thì không có gì đáng nghiêm trọng cả ,nhưng nên nhớ là những việc tương tự như thế này đã xảy ra nhiều rồi, thiệt hại của những việc như thế này là rất lớn, do vậy những cơ quan có chức năng không thể đứng ngoài cuộc trước những vấn đề này

  Trả lờiXóa
 37. khôn ăn cái dại ăn nước, nhưng bây giờ đâu nhất thiết lại như vậy, có những thứ chỉ mang tính tượng trưng nhưng giá trị của nó lại là vô cùng lớn, thương hiệu chẳng hạn ,không nên giữ tư tưởng cũ kỹ nữa, hãy coi vấn đề này đúng với tầm quan trọng của nó đi

  Trả lờiXóa
 38. thương hiệu đặc biệt quan trọng khi chúng ta gia nhập wto và tham gia vào biển lớn, việc bảo vệ thương hiệu là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, do đó các doanh nghiệp cần phải quan tâm đúng mức tới vấn đề này, nếu không muốn bị trả giá đắt

  Trả lờiXóa
 39. có thương hiệu dày công vun đắp rồi thì phải biết cách mà giữ lấy nó, không giữ được nó mà mất thì chỉ có thiệt thôi, chả kêu ai được, cái gì cũng có những quy định của nó, minh không hiểu rõ rồi chậm chân thì lúc đó chả kêu ai được

  Trả lờiXóa
 40. các doanh nghiệp của việt nam cần phải hết sức cẩn thận, vấn đề này không hề đơn giản đâu, đã có không ít doanh nghiệp việt nam gặp phải trường hợp như vậy đâu, đừng để vì thiếu hiểu biết để rồi trở thành những người bị mất tiền oan nhé

  Trả lờiXóa
 41. thương hiệu là một thứ không dễ gì mà có được, phải trải qua một thời gian mới gây dựng được, khó khăn vất vả là như thế nhưng chỉ cần sơ ý và thiếu sát sao một chút thôi là ngay lập tức những doanh nghiệp đó đã đánh mất rồi, thế có đáng tiếc không chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc những doanh nghiệp của việt nam để xảy ra tình trạng như thế này thì trước tiên là lỗi là lỗi của những doanh nghiệp đó trước tiên, tuy nhiên trong việc này không thể không nói tới trách nhiệm của những cơ quan có chức năng đã không hướng dẫn những doanh nghiệp này cụ thể

   Xóa
 42. có lẽ những việc như thế này sẽ là những bài học quý giá để những doanh nghiệp khác nhìn vào đó mà rút được kinh nghiệm cho bản thân, những thiệt hại từ những việc như thế này là vô cùng lớn, các doanh nghiệp cần ngay lập tức có những bài học cho mình để bảo vệ mình

  Trả lờiXóa
 43. Cái gì có thể nhỏ chứ tinh thần Việt Nam không hề nhỏ và lòng yêu nước cũng như sức mạnh đại đoàn kết toàn dân lại càng không hề nhỏ.Hèn ư làm gì có cái chuyên vớ vẩn thế được nhưng có những lúc chúng ta phải nhịn vì hòa bình hướng tới giải quyết mọi việc trên bàn đám phán và đặc biệt tránh chiến tranh lầm than mà đất nước sẽ lại một lần nữa khó khăn như đã gặp.

  Trả lờiXóa
 44. Lại nói về lập pháp, lại nói về dân chủ, lại nói về Đa Đảng. Tôi nghĩ rằng cần mổ xẻ vấn đề một cách cơ bản và công bằng. Đa Đảng có lợi và có hại, đơn Đảng cũng cơ lợi và có hại. Tùy vào định hướng của từng quốc gia. Con đường của chúng ta không hợp với Đa Đảng và nếu đa Đảng chúng không phải ngay bây giờ.

  Trả lờiXóa
 45. Cần phải cách ly những con người như Trương Duy Nhất và một loạt danh sách như Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Hữu Vinh, Xuân Diện... những con người này đã và đang chỉ gây hại cho xã hội mà thôi, rồi kết cục của những con người còn lại cũng sẽ là ngồi bóc những tờ lịch trong nhà giam mà thôi bởi vì đó là luật nhân quả anh gây ra những việc xấu thì phải nhận điều xấu mà thôi

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ