Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013

CUỘC SỐNG TẦM GỬI CỦA LÊ HIẾU ĐẰNG VÀ HỒ NGỌC NHUẬN
          Đồng chí Lê Hiếu Đằng, cách đây hơn 45 năm đồng chí đang là sinh viên, cũng được xếp hàng hàng ngũ trí thức lúc đó. Đảng đã mở cửa cho đồng chí ra nhập cực kỳ dễ dãi, không cần người giới thiệu, không cần thời gian thử thách, không có cờ quạt, thề thốt…. Thậm chí không cần nghiên cứu điều lệ của đảng . Đó cũng là điều dễ hiểu vì lúc đó, chiến tranh "hi sinh cho tổ quốc quyết sinh" là tiêu chí để đánh giá một con người kiên trung theo Đảng. Hơn 45 năm đồng chí gắn bó chiến đấu trong hàng ngũ, đảng đã làm gì đồng chí? mà bây giờ gần đất xa trời, đồng chí lại “sám hối, trở cờ “ để “thanh toán”, “tính sổ” với đảng!!!. Đúng ra trước khi viết "Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh" đồng chí phải thực lòng, kiểm điểm lại xem trong hơn 45 năm qua đồng chí có làm điều gì không phải với Dân với Nước không?, nếu có đồng chí phải thực tâm xin lỗi, rồi mới quay lại “tính sổ” chứ!. Nhưng thôi, cũng mừng là đồng chí đã dám nói ra, viết ra để cho lòng mình được thanh thản!. 
     Ông Đằng ạ! bản thân ông có một tiểu sử cũng khá là lẫy lừng khi đã từng học Đại học luật khoa, Sài Gòn; ông nguyên là phó Tổng Thư Ký Ủy ban Trung Ương Liên Minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và Hòa bình Việt Nam ; nguyên Tổng thư ký ủy ban MTTQ Việt Nam Tp.HCm; là giảng viên Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học ở Trường Đảng Nguyễn Văn Cừ thuộc Khu Ủy Sài Gòn- Gia Định thế nhưng ông lại có những phát biểu khiến chúng tôi phải thấy buồn lòng. Tôi không hiểu nguyên nhân nào khiến một người có 45 tuổi Đảng và đã cùng nhân dân cả nước đổ biết bao xương máu để giành lại độc lập, tự do cho Tổ Quốc, thế mà bây giờ, khi đã ở cái tuổi “Thất thập cổ lai hy” thì ông lại quay ngược lại “chà đạp” lên lý tưởng một thời mà bản thân ông đã từng theo đuổi. Cái thân ông sẽ gửi vào đâu nếu không có Đảng, có nhân dân Việt nam đùm bọc và che chở. 


          Còn đồng chí Hồ Ngọc Nhuận, cũng đâu khác xa anh bạn Hiếu Đằng là mấy đâu, cũng có một cuộc đời sáng lạng : Nguyên Giám đốc chánh trị chủ bút nhật báo Tin Sáng; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh; Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng là nhân vật được người ta biết đến nhiều. Đã ủng hộ ông Lê Hiếu Đằng kêu gọi thành lập chính đảng mới tại Việt Nam, rằng "chính đảng mới sẽ không nhằm chống đối Đảng Cộng sản Việt nam, mà cùng hợp tác để thúc đẩy "xây dựng dân chủ cho nước Việt Nam". Trong một bài viết có cái tựa “Phá Xiềng”, ông kêu gọi các đảng viên Đảng Cộng Sản Việt nam bỏ đảng ra nhập đảng mới Dân Chủ Xã Hội”. Không biết ở cái tuổi 75 “gần đất xa trời', đầu óc không còn minh mẫn nữa hay sao? Mà 2 Ông có thể sáng tác được những điều không thể xảy ra ở Việt nam. Vốn dĩ với 1 người đã 45 tuổi đảng và sống trên thế hệ chúng tôi tới vài chục tuổi đáng lẽ trong suy nghĩ và hành động phải thể hiện là một con người từng trải, thấu hiểu sự đời chứ? các ông nên biết  rằng việc thành lập đa đảng ở Việt nam là không phù hợp, không cho phép tồn tại vì Đảng công sản Việt nam nhất nguyên lãnh đạo đất nước, mới là yếu tố tiên quyết đảm bảo thành công của cách mạng Việt nam.
        Với bài “Phá Xiềng” tôi hỏi: Cái“Ðảng Dân Chủ Xã Hội mới” của đồng chí mới chỉ có cái tên, không cương lĩnh hành động thì mọi người làm sao biết nó sẽ hoạt động vì cái gì?. Căn cứ vào đâu mà đồng chí đã vội cho rằng “Cả nước đang mong chờ Đảng mới phất cờ hành động để cứu nước”. Hơn nữa kết thúc bài viết lại là những khẩu hiệu quen quen: 
“- Đảng Dân chủ Xã hội Việt Nam mới nhất định thắng lợi. 

- Dân tộc Việt Nam nhất định thắng lợi. 

- Đất nước Việt Nam nhất định tự do, dân chủ thật sự và giàu mạnh.” 
   Đồng chí hiểu rõ hơn ai hết ở Việt Nam hiện nay, nói đến từ “ĐẢNG”, mọi người chỉ biết có “ĐẢNG TA”, vì vậy cách “Phá Xiềng” của đồng chí sẽ khó được ủng hộ từ hai phía: 
Thứ nhất: Với “Đảng ta” rõ ràng, không thích có thêm bất kỳ một “Đảng” nào khác, kể cả “Đảng bia”, “Đảng rượu”, “Đảng bẩn”, “Đảng bựa”…. Đơn giản vì “Đảng ta là đảng cầm quyền”, là lực lượng lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện, trực tiếp xã hội, không chia sẽ quyền lực chính trị cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Vì đơn giản, điều đó mới đảm bảo cho sự thắng lợi, ổn định của đất nước Việt nam. Cho nên, bất lợi ngay từ đầu cho những người tham gia đảng của đồng chí Đỗ Ngọc Nhuận sẽ không có ai đồng tình. ủng hộ đảng của đồng chí. 
Thứ hai: Trên 90% dân số Việt Nam hiện nay thường bị dị ứng khi nhắc đến từ “ĐẢNG”, vì họ có cảm giác, đó như là một cái tổ chức bí mật, bưng bít, tối tăm…. vì xưa nay, nhân dân Việt nam tồn tại trong ý thức hệ của mình chỉ có Đảng Cộng Sản Việt nam là lực lượng tiên phong đại diện quyền lợi cho họ., chỉ có lực lượng đó đủ sức lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi các chính biến lịch sử mà thôi. 
Tóm lại: Với khả năng và tầm quan hệ rộng như hai đồng chí Đằng, Nhuận nếu thực tâm, thì hiện nay nên phát động các phong trào, hay mở các diễn đàn để tìm phương hướng phát triển đất nước tốt hơn thì sẽ được nhiều người đồng tình ủng hộ. Vì nhân dân Việt nam trải qua 80 năm qua, đã thừa biết phải tin vào ai và theo đuổi mục tiêu, lý tưởng nào? Đừng có “ngồi đống nói trông không” sẽ không phù hợp đâu? 
       Tôi cũng như ông cũng rất bức xúc với tình hình của đất nước, với tình trạng tham nhũng và vô trách nhiệm của nhiều quan chức chính quyền hiện nay.Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi quy kết cho cái xã hội này, hệ thống này là xấu xa, không phù hợp? Không phải thế, vì tôi biết số này là rất ít, chỉ một số con sâu là rầu nồi canh mà thôi còn bản chất mục đích và lý tưởng của xã hội này là rất tốt đẹp. Xã hội nào chẳng có ưu nhược điểm vốn có của nó, đối với Việt nam theo cái lập luận của ông Hiếu Đằng và ông Nhuận là phải đa đảng mới có dân chủ thực sự, mới giải quyết được các vấn đề nảy sinh trong xã hội. Nhưng tôi không nghĩ là đa đảng sẽ giải quyết được tình hình nêu trên, bởi vì các nước đa đảng hiện nay cũng có nhiều việc không tốt, tình trạng tranh giành quyền lực đấu đá lãn nhau chỉ làm khổ dân thôi,như Thái Lan và nhiều nước khác, nhất là các nước Phương đông, Việt Nam Cộng hòa trước đây cũng là một điển hình, các phe phái đấu đá nhau, chính khách sa lông tranh giành ghế với những khẩu hiệu mị dân, khi phe phái và cá nhân của họ ngồi vào được chiếc ghế quyền lực thì họ chỉ biết đem quyền lợi về cho phe phái và cá nhân của họ, trong khi những người nghe lời xúi giục của họ tham gia biểu tình, đấu tranh thì chịu lao tù khổ ải, chẳng được gì (bây giờ các thủ lĩnh đảng phái ở nước ngoài cũng hô hào người dân trong nước như thế, nếu giành được chính quyền, tôi nghĩ họ cũng sẽ vế nước nâm quyền và ăn trên ngồi tróc trên đầu nhân dân). Ông Lê Hiếu Đằng, Ông Hồ Ngọc Nhuận đã sống ở Miền Nam trước đây chắc cũng thừa biết điều đó. 
        Cuộc đời của ông Đằng, ông Nhuận sống như cây tầm gửi vậy, trước đây đi theo cách mạng để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, giờ đến tuổi, nghỉ hưu lại ăn cháo đá bát, hòng phủ nhận những gì trước đây mình đã bám vào để có cuộc sống cho đến ngày hôm nay còn nhằm được trên giường bịnh. Ông Đằng, Ông Nhuận ơi ! Ông nên nhớ họ cây tầm gửi của ông đang cố gắng bám vào đó không sống được dưới đất đâu? mà cây tầm gửi này luôn sống trên mây, trên mưa với những ảo vọng xa vời thực tế cuộc sống này. 

Phong Linh

23 Nhận Xét :

 1. Anh Lê Hiếu Đằng, Hồ Ngọc Nhuận đều là những con người có tên tuổi cả. Rõ ràng lời nói của các anh có tác động nhất định đến xã hội. Tôi từng làm việc trong mặt trận tổ quốc cùng anh Đằng. Nói công bằng, anh cũng có những đóng góp giá trị cho thành phố. Nhưng tôi thực sự sốc khi được tin anh viết bài như thế. Từ chỗ, theo Đảng giải phóng dân tộc thì giờ anh lại phủi đi mọi thành quả mà Đảng đã làm được. Một số điều anh nói về mặt trận không đúng điển hình như câu: "Lê Quang Đạo cũng được cho về nghỉ vì có chủ trương thành lập đảng đối trọng với Đảng cộng sản". Thật đáng tiếc, anh đã không cẩn trọng với phát biểu của mình, tạo cớ cho đám râu ria hành nghề dân chủ nhảy vô kiếm chác, tạo dư luận không tốt cho xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hơn 45 năm đồng chí gắn bó chiến đấu trong hàng ngũ, đảng đã làm gì đồng chí? mà trại lại Đảng đã cưu mang, đùm bọc đồng chí, có bao giờ đảng đòi hỏi cao siêu ở đồng chí điều gì đâu? mà bây giờ gần đất xa trời, đồng chí lại “sám hối, trở cờ “ để “thanh toán”, “tính sổ” với đảng!!!. thật đáng tiếc cho một con người ! vậy là cả một cuộc đời sáng chói, là tấm gương cho con cháu noi theo, bây giờ đổ xuống sôn, xuống bể hết.
   Không những thế, mang danh muôn đời vì cái tội phản quốc, rồi con cháu ông sẽ nghĩ gì về ông chứ?

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. Lê Hiếu Đằng, Hồ ngọc Nhuận cho rằng nếu đa đảng thì sẽ chống lại sự tham nhũng, lạm quyền, quan liêu, có cơ chế giám sát chặt chẽ. Tôi cho rằng nó chẳng thuyết phục. Bởi lẽ ngay trong ASEAN thôi, Philippine và Indonesia thực hiện đa đảng nhưng tham nhũng vẫn hoành hành. nói rộng ra, Mỹ, các nước Phương Tây cũng thế cả? đa đảng vẫn có quan liêu, tham nhũng đó thôi.
   điều đó, có nghĩa là tham nhũng thì xã hội nào mà chẳng có, điều đó chẳng phụ thuộc quái gì đến chế dộd 1 đảng hay nhiều đảng cả. nên ông đằng nói thế hóa ra là đang cố súy cho luận điệu vốn dĩ không ai chấp nhận.

   Xóa
  4. anh nói thế này nè? các em hiểu? đa đảng để làm gì?Đa đảng là "nguyện vọng " của ai? Trong tình hình hiện nay thì đa đảng có giúp được gì không hay chỉ góp phần hoặc tạo tiền đề cho bọn Trần Ích Tắc thời nay " rước voi về dày mả tổ" lần nửa và lấy lại tất cả những gì chúng đã mất vào tay nhân dân.Chúng sẽ không đối xử với ta nhân từ như ta đối xử với chúng đâu.Thời chúng cai trị vẫn chưa xoá nhoà trong ký ức.

   Xóa
 2. Cái dở ẹch trong bài viết của Lê Hiếu Đằng là đi ca tụng chế độ Việt Nam cộng hòa là dân chủ. Chế độ ấy đa đảng đấy nhưng dân chủ thế nào thì ông quá rõ, chả có dân chủ gì hết. Tôi đã đọc được một số thông tin từ http://sachhiem.net/: "Trong Quốc Hội thì ông bà Ngô Đình Nhu và một số số người thân tín mà họ đưa vào bằng đường lối bầu cử gian lận nắm then chốt lèo lái. Tư Pháp thì bổ nhiệm những người dễ sai biểu. Hành Pháp, Tư Pháp, Lập Pháp ở trong tay, vì vậy càng ngày Ngô Đình Diệm càng ngày trở thành độc tài". Dân chủ mà cuộc bầu cử năm 71, hàng ngàn sinh viên xuống đường biểu tình vì cáo buộc gian lận trong bầu cử à? Ông Lê Hiếu Đằng từng tham gia vào phong trào sinh viên Sài Gòn chống chế độ VNCH, chắc chắn ông nắm rõ điều ấy. Nhưng những kẻ trở cờ như ông ta thì chuyện quay ngoắt lại, nói những điều gian trá thì cũng dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. SỐNG Ở cái tuổi "Vui thù điền viên", không lo mà hưởng tuổi già đi còn bày đặt chuyện làm chính trị, cái loại bán nước này sao không chết sớm đi cho rảnh nợ. Đất nước Việt Nam tươi đẹp sẽ không có đất để chôn một con chó dại như ông đâu Hiếu Đằng ah!
   Cút sang Ai Cập mà sống với bầy lang sói của các ông đi.

   Xóa
  2. tôi có ý kiến thế này :
   đa đảng hay một đảng thì không quan trọng, vấn đề quan trọng là đảng cầm quyền có làm tốt vai trò của mình hay không? và có được sự tín nhiệm của nhân dân hay không? Đảng Cộng sản Việt Nam đang làm tốt vai trò lãnh đạo của mình và được sự yêu mên, tin tưởng của nhân dân thì việc gì cần phải đa đảng nhỉ. Đa đảng chưa phải là tốt đâu

   Xóa
 3. Cái dở ẹch trong bài viết của Lê Hiếu Đằng là đi ca tụng chế độ Việt Nam cộng hòa là dân chủ. Chế độ ấy đa đảng đấy nhưng dân chủ thế nào thì ông quá rõ, chả có dân chủ gì hết. Tôi đã đọc được một số thông tin từ http://sachhiem.net/: "Trong Quốc Hội thì ông bà Ngô Đình Nhu và một số số người thân tín mà họ đưa vào bằng đường lối bầu cử gian lận nắm then chốt lèo lái. Tư Pháp thì bổ nhiệm những người dễ sai biểu. Hành Pháp, Tư Pháp, Lập Pháp ở trong tay, vì vậy càng ngày Ngô Đình Diệm càng ngày trở thành độc tài". Dân chủ mà cuộc bầu cử tổng thống năm 1971, hàng ngàn sinh viên xuống đường biểu tình vì cáo buộc gian lận à? Ông Lê Hiếu Đằng từng tham gia vào phong trào sinh viên Sài Gòn chống chế độ VNCH, chắc chắn ông nắm rõ điều ấy. Một khi đã quay lưng lại với đồng đội, với lý tưởng thì ông ta sẵn sàng viết ra những điều dối trá mà chính ông ta cũng biết.

  Trả lờiXóa
 4. Phong Linh ạ!Tôi muốn nói với bạn đôi điều về vấn đề mà bạn đã viết.Tôi cũng như bạn có một tình cảm rất tốt đẹp dành cho Đảng CS Việt nam.Trong những năm chống Mỹ,những hình ảnh đảng viên còn in đậm trong ký ức tôi,họ là những người xả thân vì nước,họ luôn đi đầu,tiên phong trong mọi công việc.Họ sẵn sàng dỡ nhà cửa của mình để làm cầu cho xe qua,hay hết mình vì đồng bào dân tộc.Trên chiến trường,họ là những chiến sỹ đầu tiên xông pha trước họng súng kẻ thù.Những năm tháng ấy hình ảnh của họ là những tấm gương để mọi người noi theo,và học tập.
  Khi đất nước hòa bình,xây dựng kinh tế đảng đã mắc nhiều sai lầm, và gần đây các đảng viên trong bộ máy điều hành,lãnh đạo càng ngày càng xa rời nhân dân,họ tham ô,tham nhũng và lãng phí tiền của ND,của dân tộc.Họ là cả bầy sâu,ở đâu cũng có,và nhìn vào đâu cũng thấy.Họ đã thoái hóa và biến chất.Họ đã làm mất niềm tin nơi công chúng.
  Bác Đằng cũng đã nhìn thấy điều đó,Bác là người có tâm với dân tộc và đất nước đấy.Tôi nghĩ cần có một hoặc nhiều đảng mới,cùng tham gia với đảng CS lãnh đạo dất nước này.Đấy là đối trọng,một sự phản biện xã hội trong đường lối phát triển kinh tế,và cũng quan trọng là sẽ xóa được cái tệ nạn đâng trầm trọng hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. rất cảm ơn bạn đã góp ý? Hải dê @ nhưng Phong Linh tôi xin tản mạn chút đôi điều như thế này:
   không thể chắc chắn là Đảng mới tạo ra là một đảng trong sạch, không bị thế lực phản động nước ngoài lợi dụng, lôi kéo. Nhất là ở các nước nghèo, dân trí ko cao, pháp luật yếu kém ... Như ta từng chứng kiến phương Tây và Mĩ đã làm thế nào tại đông Âu năm trước? Họ đứng sau một đảng đối lập thân phương Tây, dùng tiền tổ chức biểu tình, bạo loạn ... để lật đổ cả một nội các (Thân Nga) được bầu hợp pháp. Hãy nhìn lại xem người dân (nghèo) Mỹ la-tinh đã khốn khổ thế nào khi đất nước được lãnh đạo bởi các chính trị gia tham tiền, thân Mỹ nào?
   Nếu đa đảng ở Việt nam phải chăng sẽ có những đảng : Đảng chống tham nhũng, Khối 8406 với những cái tên như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài, Phan Văn Lợi, Nguyễn Xuân Nghĩa… Mà họ là ai? ở đây chỉ xin trích một vài thông tin về “thủ lĩnh” của tổ chức đó là Nguyễn Văn Lý, một linh mục trong Đạo Thiên chúa nhưng vẫn thường được mọi người dành tặng cho câu “chiếc áo choàng không làm nên thầy tu”. Rồi có thể là cái Đảng của Ông Lê Hiếu Đằng với cái tên nghe cạc cạc, ù ù Đảng dân Xã hội… đó là tập hợp của những con người bán nước cầu vinh, chiến tranh thì chạy sang làm bạn với giặc, đó là cái loại cõng rắn cắn gà nhà, hèn với giặc… thế thì tư cách đâu mà thành lập cái Đảng mới nà lãnh đạo nhân dân có cuốc sống ấm no và hạnh phúc chứ?
   Cũng cần nói thêm rằng, tham nhũng, quan liêu, tiêu cực thì xã hội nào chẳng có, bạn có dám chắc là xã hội có nhiêuf đảng phái không tham nhũng không? điều tôi muốn nói là tham nhũng, quan liêu chỉ nảy sinh do cách quản lý mà thôi. còn vấn đề dân chủ, nhân quyền như bạn nói phụ thuộc vào mục đích, bản chất của NHà nước cầm quyền chứ không liên quan là 1 đảng hay nhiều đảng?

   Xóa
  2. Bạn Hải Dê cần hiểu thế này nè @
   Thực tế, lịch sử phát triển của mọi quốc gia cho thấy dân chủ đâu có phụ thuộc vào đa đảng hay một đảng đâu? mà phụ thuộc và mục đích, bản chất của Đảng và Nhà nước cầm quyền, khi Đảng và Nhà nước đó là của ai, phục vụ ai là chủ yếu. Cùng với đó là không phải cứ đa đảng là phương thức duy nhất, tốt nhất cho nền dân chủ, mà thực tế một quốc gia có nền dân chủ hay không phụ thuộc vào nền dân chủ đó đáp ứng nguyện vọng của đại đa số nhân dân ra sao và như thế nào? bạn hiểu điều đó chứ

   Xóa
  3. không pải ngâu nhiên mà tôi nói điều này: vì 1 đảng sẽ tạo thành sự đoàn kết lớn, tất cả đều chung nguyện vọng, thống nhất lý tưởng. Có sự đoàn kết thống nhất sẽ tạo được sức mạnh to lớn ( điều này đã thể hiện với Đảng Cộng Sản Việt nam qua 2 cuộc kháng chiến ). Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt nam nhân dân Việt nam đã thống nhất ý chí, đánh đuổi hoàn bè lũ cướp nước, đem lại cuộc sống độc lập tự do cho nhân dân. Hiện nay, với sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng Sản Việt nam nhân dân việt nam đã thống nhất ý chí, đoàn kết một lòng thực hiện công cuộc đổi mới, mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân.
   tất nhiên, sẽ có 1 thực tế xảy ra đó là sự tập trung quyền lực quá lớn,làm nảy sinh tham nhũng, tiêu cực, hay lộng quyền. Nhưng điều đó hoàn toàn được khắc phục khi cơ chế giám sát ở Việt nam là "quyền lực Nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp trong việc thực hiện quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp" sẽ triệt tiêu các tiêu cực đó

   Xóa
 5. bạn Hải Dê nói "Khi đất nước hòa bình,xây dựng kinh tế đảng đã mắc nhiều sai lầm, và gần đây các đảng viên trong bộ máy điều hành,lãnh đạo càng ngày càng xa rời nhân dân,họ tham ô,tham nhũng và lãng phí tiền của ND,của dân tộc.Họ là cả bầy sâu,ở đâu cũng có,và nhìn vào đâu cũng thấy.Họ đã thoái hóa và biến chất.Họ đã làm mất niềm tin nơi công chúng"
  Tôi xin thưa thế này :
  Bất kỳ một quốc gia nào cũng vậy? không bao giờ có một thứ dân chủ tuyệt đối cả, cũng sẽ không có một xã hội nào mà chỉ có ưu mà không có nhược điểm? ai dám mạnh mồm tuyên bố rằng: Nước mỹ không có tiêu cực, không có quan liêu, không có hối lô, không có sai sót trong cơ chế quản lý ... Việt nam cũng vậy, cũng có cái ưu và cái nhược điểm riêng. Nhưng nếu nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh tổng quát, bao trùm xem đất nước nào ưu việt hơn chứ.
  Việt nam có thể không phát triển như một số quốc gia khác nhưng xã hội nào lợi ích cho nhân dan ddawrtjwj cao nhất chứ/

  Trả lờiXóa
 6. cùng cần nhìn nhận một thực tế thế giới hiện nay cho thấy, Tung Của, Singapo đều là những nước độc đảng, và không cần nói thì ai cũng biết hiện nay họ đã lớn mạnh như nào đúng không? cho nên, không có căn cứ nào để khẳng định đa đảng sẽ tốt hơn cả, bản hải dê ạ

  Trả lờiXóa
 7. Không cần thiết phải có sự đối lập hay đối trọng làm cái gì cả?. Vấn đề của chúng ta cần những cơ chế hợp lý cho việc quản lý các lĩnh vực của xã hội. để khắc phục những sở hở thiếu sót trong xã hội. không ai dám chắc rằng, sẽ không có tiêu cực nếu nhiểu đảng trong một nhà nước cả?
  Đa đảng hay nhiều đảng sẽ dẫn tới một tất yêu là mỗi đảng sẽ hoạt động theo nguyện vọng của đại đa số đảng viên của đảng mình, các nguyện vọng này nhiều khi đối lập nhau gây ra mâu thuẫn lớn trong xã hội, lầm mất ổn định chung của xã hội. Mỗi đảng có chương trình kế hoạch hoạt động khác nhau, nhiều lúc nảy sinh nhiều mâu thuẫn tranh chấp lợi ích giữa các Đảng với nhau. Vậy đất nước có ổn định để phát triển không?

  Trả lờiXóa
 8. Chẳng có gì ngụy tạo hơn khi người như ông đằng cho rằng dân chủ, tiến bộ cho dân tộc lại cho rằng “Xóa bỏ Điều 4 Hiến Pháp” về vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản, xây dựng các đảng phái đối lập.. nhằm mang lại “tự do, dân chủ” cho nhân dân ta. sống trong Đảng 45 năm, ông thừa biết rằng nếu không có đảng liệu chăng, ông có cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay không?
  Ông là người có trình độ lý luận. Tôi biết điều đó? sao ông không sử dụng lý luận đó để nhận ra những sai trái của đa đảng, mà vẫn ngoan cố cổ súy, tuyên truyền những luận điệu mang nặng tính mị dân

  Trả lờiXóa
 9. Ông Đằng, Ông Nhuận sống bám theo cây tầm gửi mới ,cần biết rằng:không có lý lẽ nào đủ thuyết phục nên đa đảng, hay độc đảng. Cũng không cần tranh cãi là nên đi theo "con đường" nào. Việt Nam cần hòa bình, ổn đinh; cần chế độ pháp quyền, cần trình độ khoa học kĩ thuật cao, cần nền kinh tế phát triển, cần phát huy được tinh hoa văn hóa dân tộc để tổng hòa sức mạnh phát triển đất nước vươn tầm quốc tế. Với sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt nam đất nước ta mới có đủ các yếu tố để phát triển đất nước như vậy?
  Không cần bàn luận nhiều, để yên đất nước phát triển thế là ok

  Trả lờiXóa
 10. Theo thông tin thì có khoảng hơn 1.300 loài tầm gửi. Hầu hết các loài tầm gửi có lá xanh và có 1 loại tầm gửi "đầu đen( kiểu như đằng và Nhuận) sống nhờ quá trình quang hợp và đô la của hải ngoại. Vì thế các nhà khoa học gọi nó là loài bán ký sinh. Hạt của tầm gửi được phát tán qua mỏ, chân và cơ quan tiêu hoá của loài chim. Đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi: Nhiều loài chim sử dụng tầm gửi để làm tổ.(nhặt trên nét)

  và ơ đây cũng có 2 con người sống bám theo cây tầm gửi,một con người bị quyền lực chính trị, đô la mê hoặc , khiến ông không thể kiểm soát được hành động của mình, cho nên đã kêu gọi thành lập 1 đảng phái mới để được làm chủ tịch đảng.
  tôi dám chắc rằng là ông ta biết là hành động kêu gọi thành lập chính đảng mới là sai trái, nhưng vì có người đứng đằng sau giật giây ông, xúi giục ông nên ống mới đâm ra lú lẫn làm liều như thế.
  Tôi thấy tiếc cho ông, cuối đời rồi, một người được con cháu nể phục, hàng xóm kính trọng, bây giờ lại trở thành một người bị mọi người nhòm ngó với ánh mắt khình bị, bị đem ra bàn tán, đàm luận, bàn tội...

  Trả lờiXóa
 11. Ở Việt nam duy trì chế độ nhất nguyên chính trị - là điều tất yếu khách quan cho phép. Vì Đảng cộng sản Việt nam hoạt động vì mục đích duy nhất là mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân lao động. Có lẽ không một quốc gia nào trên thế giới mà quyền lực có sự phân chia, tập trung quyền lực ở nhân dân cao như Việt nam?
  sao gần đất xa trời rồi, Đằng, Nhuận lại bám theo cây tầm gửi như thế? tôi thực sự tiếc cho ông đó? ông thừa biết là cả xã hội này, không một ai ưa mấy cái tên bán nước cầu vinh, mang danh là nhà dân chủ đó mà.Vậy mà? ông Đằng là 1 con người từng trải bám theo và cổ súy hành động của bọn nó. thật nực cười

  Trả lờiXóa
 12. sống được bao lâu nữa hả Đằng, Nhuận? sao lại kí sinh vào cái cây tầm gửi kia chứ? ảo tưởn viên vông, hứa hẹn đủ điều làm ông hoa mắt hả? cái loại như ông có lẽ loại trừ ra khỏi đảng là một sáng suốt của Đảng đó?
  Thiết nghĩ, sắp gần đất xa trời rồi, không làm được gì cho con cháu thì cũng đừng mang tai tiếng mà gột rửa ngàn đời vẫn chưa sạch đâu

  Trả lờiXóa
 13. Mỹ là nước có nền dân chủ lâu đời kể từ khi lập quốc. Tư tưởng bảo vệ quyền con người, dân chủ là giá trị cốt lõi của bản Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ song vẫn còn nhiều đánh giá trái ngược về nền chính trị lưỡng đảng tham chính tại Mỹ có phải là "dân chủ nhất hay không?
  đừng có bao giờ bao biện cho mình là đất nước Mỹ không tham nhũng, không quan liêu nhe?

  Trả lờiXóa
 14. lực lưỡng công an nhân dân hay quân đội nhân dân đc thành lập để bảo vệ đảng bảo vệ chính quyền bảo vệ nền độc lập dân tộc này mang bình yên cho nhân dân.Những năm vừa qua lực lưỡng công an nhân dân đã đóng góp vai trò to lớn đối vs công tác bảo vệ an ninh quốc gia an ninh trật tự.Khiến cho đời sống nhân đân đc đảm bảo an toàn người dân bình yên chăm lo sản xuất,tệ nạn xã hội giảm xuống

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ