Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

Ngược xuôi về chợ TìnhHương Lan

    Chợ là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ bằng tiền tệ hoặc hiện vật. Thủ đô nổi tiếng với chợ Đồng Xuân, Huế có Đông Ba còn vô Nam ao ước đến chợ Bến Thành.

Nhưng có những chợ của đời sống tâm linh, của tình yêu tình cảm như “đặc sản tinh thần” của từng vùng miền, khi có thể kể đến: chợ Âm Dương của người dân làng Ó Bắc Ninh họp rạng sáng mùng 5 Tết hay chợ Viềng ở Phủ Dầy Nam Định,…Chợ của người đồng bằng là thế, để khi băng qua đồi núi trùng điệp đến với vùng trung du miền núi Bắc Bộ, người ta lại chờ đợi từng buổi chợ phiên và đặc biệt nhất là chờ đợi chợ tình.

Cái tên nghe qua đã khao khát rạo rực, trỗi dậy tình yêu như hừng hực trong con người cô Mị đêm tình mùa xuân. Nhắc đến chợ Tình người ta hay nhớ đến chợ Tình Sapa của người Mông, người Dao chợ họp vào tối thứ 7. Hay ngược lên địa đầu tổ quốc chờ đợi 1 năm liền để ngày 27 tháng 3 đến với chợ Tình Khâu Vai Hà Giang(háo hức phiên chợ Tình Khâu Vai)

     Tình yêu thường găn liền với mùa xuân, mùa của tuổi trẻ của khát vọng hạnh phúc lứa đôi, ấy vậy mà mùa thu, những người Mông ở Sơn La lại chờ đợi, rủ nhau đến chợ Tình Mộc Châu, chợ họp duy nhất ngày 1-9. Sở dĩ có sự đặc biệt như vậy vì người Mông cho rằng mùa thu là mùa của gặp gỡ của hẹn ước để mùa hoa ban nở, tình yêu sẽ đơm hoa kết trái.

Chợ tình Mộc Châu đẹp không phải màu của hoa cỏ mùa xuân mà đẹp từ chính trang phục của những chàng trai cô gái: Mông Đơ (trắng) có Mông Đu (đen) có Mông Si (đỏ) rồi cả Mông Lềnh (hoa), Mông Súa (Mông Mán)... Các sắc áo váy sặc sỡ hòa trộn vào nhau như một rừng hoa. Người Mông chờ đợi cả năm trời để gặp gỡ ước hẹn để tìm người song hành suốt cuộc đời và những người không đến được với nhau cũng trở lại tìm nhau.


    


(những cô gái Mông váy áo rực rỡ đến chợ Tình)

     Người Mông yêu thích kết bạn nên những năm trở lại đây, người Mông ở Việt Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An và cả người Mông bên nước bạn Lào cũng về vui Tết với người Mông Mộc Châu. Các dân tộc anh em như Dao, Kinh, Khơ Mú, Mường Thái ở các bản lân cận cũng kéo về thị trấn Mộc Châu vui tết cùng bà con người Mông.

       Chợ Tình Mộc Châu không chỉ là chợ của tình yêu đôi lứa mà đã thành chợ của tình cảm hữu nghị anh em trên khắp dân tộc Việt Nam. đến chợ Tình để quý giá hơn tình người, để yêu thêm đất nước con người Việt Nam.

Theo Tiếng Dân!


22 Nhận Xét :

 1. Đó là một nét đẹp truyền thống của một quốc gia đa dân tộc như Việt Nam. Chúng ta có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được cả thế giới công nhân. Những di sản đó đã góp phần làm phong phú thêm văn hóa của đất nước, là một nơi tham quan thú vị, điểm đến yêu thích của các quốc gia trên thế giới vì sự hiếu khách, thanh bình của đất nước, con người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Hai chữ "chợ tình" đã đi vào tiềm thức của người dân miền xuôi, mà nhắc đến nó là người ta liên tưởng đến văn hóa miền sơn cước. Đối với người vùng cao mà nói thì chợ là nơi người ta tụ họp là đầu mối giao thương chính mang đậm bản sắc văn hóa của họ.

  Trả lờiXóa
 3. chợ tình không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi hò hẹn, nơi trao gửi tình cảm thương mến thương của nhau tới người trong mộng, nhưng vì một lẽ nào đó mà đôi trẻ ấy chưa thể đến được với nhau mà phải dành nơi ấy để trao cho nhau ánh mắt thương yêu.

  Trả lờiXóa
 4. chợ tình Khâu Vai là một trong những nét văn hóa đặc sắc của Hà Giang. Không ở đâu có cái văn hóa đặc biệt này. Trai gái lỡ duyên có thể hẹn hò gặp nhau dù không phải là vợ chồng. Nếu có dịp nhất định sẽ đến đây một lần cho biết.

  Trả lờiXóa
 5. Chợ tình Tây Bắc là một trong những nét văn hóa đặc sắc, kết tinh trong nó là cả những tin hoa văn hóa, phong tục tập quán lâu đời của một số đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Nùng... Đây là nét văn hóa cần phải được bảo vệ, tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Giới thiệu về chợ tình Tây Bắc, quảng bá và truyền đạt ra cho cả thế giới là điều mà chúng ta nên và cần phải bắt tay vào làm ngay khi có thể. Theo tôi thì việc tăng cường tìm hiểu và khai thác nát văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số sẽ đem lại nguồn lợi vô tận.

  Trả lờiXóa
 7. Địa hình, vị trí địa lý và khí hậu nơi đây đã đem lại cho con người vùng cao một sức sống và hồn riêng độc đáo mà không nơi nào có được. Những gì mà thiên nhiên ban tặng cho nhân dân Tây Bắc chẳng bao giờ có thể phủ định được!

  Trả lờiXóa
 8. Tây Bắc là nơi chiếm gần 1/3 diện tích của cả nước, với trên 9,8 triệu dân do đó nơi đây là địa bàn chiến lược mà không nơi nào có được. Vị thế này giúp cho việc phát triển thương mại, kinh tế, khai thác khoáng sản đặt lên hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 9. Các tín ngưỡng văn hóa cũng như điều kiện địa lý nơi đây đã khiến cho Tây Bắc có một vẻ đẹp quyến rũ khó cưỡng, hơn nữa là vẻ đẹp ấy còn có thể giúp ích rất nhiều khi kết hơp khai thác cùng với những điểm hấp dẫn du lịch về phong tục dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 10. Ôi thật tuyệt vời mảnh đất nơi đây! Trái tim tôi như đã thuộc về nơi này từ khi nào. Đối với tôi đây không chỉ là nơi đẹp về phong cảnh mà còn ấm áp lòng người, thân thiện và gần gũi, chẳng có chút gì khiến tôi thấy ngại ngần khi ở miền đất Tây Bắc cả!

  Trả lờiXóa
 11. Chợ tình, cái tên nghe có vẻ như là nơi buôn bán trao đổi nhưng lại không phải là nơi người ta mua bán chữ "tình". CHúng ta đừng vì cái tên gọi mà nhầm lẫn nhé, đó là cách gọi khiến không ít người nhầm lẫn và làm cho nó biến tướng đi đó.

  Trả lờiXóa
 12. nét văn hóa trên vùng cao hay và thú vị thật. Mình cảm thấy sau bao nhiêu nơi mà mình đã từng đặt chân đến thì vùng cao Tây Bắc vẫn là một địa điểm lý thú và đáng mơ ước. KHông phải là vì nó quá đẹp hay cao siêu, nó đẹp một cách mộc mạc, chân chất.

  Trả lờiXóa
 13. nếu kể tên ra thì nhiều vô kể những địa điểm du lịch đẹp trên tây Bắc, một vùng đất mang nhiều điều thú vị rất thu hút giới trẻ khám phá. Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã nơi đây, còn khám phá cả văn hóa phong tục của người dân nữa thì còn gì hạnh phúc bằng.

  Trả lờiXóa
 14. Không chỉ thu hút khách du lịch về những triền đồi xanh mát, hay những suối nước nóng, những bản làng mang đậm văn hóa của con người vùng sơn cước, tây bắc còn thu hút khách du lịch bởi sức khó cưỡng của nền ẩm thực cực kỳ hấp dẫn.

  Trả lờiXóa
 15. Đã từng học lịch sử và được nghe nói nhiều về vùng Tây Bắc của Việt Nam, nơi có địa danh Điện Biên Phủ, nhưng thực sự đến đây mới cảm nhận, trải nghiệm được vẻ đẹp sắc màu văn hóa của người dân nơi đây. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với những phiên chợ của người vùng cao, được giao tiếp với người dân bản địa hiếu khách

  Trả lờiXóa
 16. Chợ vùng cao Tây Bắc không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ với nhiều sắc thái văn hóa. Nét hấp dẫn của chợ vùng cao nằm ở cách sinh hoạt, lối trao đổi mua bán của người dân. và còn có cả chợ tình nơi hò hẹn của thanh niên nữa chứ

  Trả lờiXóa
 17. Bên cạnh chợ tình, Tây Bắc cũng là vùng đất của các lễ hội truyền thống độc đáo. Du khách có thể xuôi dòng thời gian về với hệ thống tín ngưỡng thờ Hùng Vương tại Phú Thọ để trở về với văn hóa cội nguồn dân tộc. Sau đó, du khách có thể đến với núi cao tham gia các lễ hội dân gian độc đáo như : Gầu Tào (dân tộc Mông), nhảy lửa (Dao, Pà Thẻn), Khu Già Già (Hà Nhì), lễ hội hoa ban (Thái), đua ngựa (Bắc Hà, Lào Cai)…

  Trả lờiXóa
 18. Tây Bắc là một vùng đa dạng về văn hóa của các dân tộc, cảnh quan và địa hình nơi đây khá khác với những vùng khác trên lãnh thổ Việt Nam. Đối với những du khách nước ngoài lần đầu tiên đến Việt Nam, sự hoang sơ của địa hình và văn hóa còn đậm tính bản địa của vùng này là điểm lý thú hấp dẫn khách.

  Trả lờiXóa
 19. Tất cả những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Nếu như họ biết quý bản thân mình, biết tuân thủ luật lệ giao thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc. Hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành giao thông, vì sự an toàn của bản thân và xã hội.

  Trả lờiXóa
 20. Từ Hà Nội, ngược Quốc lộ 6, bạn chỉ mất hơn hai giờ đồng hồ chạy xe là đã có mặt ở Hòa Bình. Vượt qua con dốc Cun, đâu đó trên sườn núi, ven đường đã thấy xuất hiện những cây lác đác trổ hoa. Cứ vào độ Tết đến, xuân về, cả một vùng Tây Bắc rộng lớn sẽ rực rỡ sắc màu không chỉ có hoa đào, hoa mai…..

  Trả lờiXóa
 21. Qua miền Tây Bắc làm sao có thể quên? Cuộc đời này nếu chưa được lên trên vùng cao này chơi một chuyến thì quả thực là lãng phí cuộc đời. Mình vẫn cứ ước ao được đi đến những nơi này, được đặt chân đến mảnh đất cuốn hút này.

  Trả lờiXóa
 22. yêu lắm Tây Bắc ơi! Nơi địa đầu của tổ quốc mà vẫn có những nơi dân còn nghèo, nhưng lúc nào cũng gần gũi và chân thật như là nơi quê hương ta đó. Dù đi đâu, làm gì ta cũng luôn luôn nhớ về Tây Bắc, nơi mà ta đã được đi một lần và nhớ mãi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ