Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

Những bộ nữ trang có '1-0-2'


Có khi đó là những vỏ ốc có niên đại 75.000 năm được tìm thấy ở hang động Blombos, hay thậm chí là vỏ của những quả trứng đà điểu có tuổi đời lên tới 40.000 năm tuổi.

Phụ nữ Pokot

Người Pokot sống ở các huyện Baringo và tây Pokot ở Kenya hay tại Uganda, rất tự hào về nền văn hóa của mình. Các bài hát, nghệ thuật trang trí, trang điểm, đặc biệt là nữ trang mang phong cách vô cùng độc đáo. Phụ nữ ở đây đính vào người những hạt cườm, tóc thì rất “stylish”, trang phục độc đáo... tất cả tạo nên một nền văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng.


Phụ nữ Pokot.

Đàn ông Bana

Tộc người Bana bản địa hiện có khoảng 50.000 người sinh sống ở khu vực thung lũng Omo, Ethiopia. Họ là những người rất thân thiện và có bề ngoài rất kỳ lạ.


Đàn ông Bana.

Phụ nữ Tsemay

Tộc người này hiện có khoảng 10.000 người, và trang phục của phụ nữ nơi đây sử dụng rất nhiều da động vật. Khi đã kết hôn, họ thường đeo những mảnh vải rất dài và rộng, che được cả 2 chân.


Trang sức của phụ nữ Tsemay.

Phụ nữ Surma

Phụ nữ của bộ lạc Surma của đất nước Ethiopia có những tập tục làm đẹp vô cùng kỳ lạ là căng môi bằng chiếc đĩa và vẽ mình. Khi người phụ nữ đến tuổi dậy thì sẽ bị đục một cái lỗ ở môi dưới. Sau đó, chiếc đĩa lớn hơn được thay thế liên tục theo sự trưởng thành của cô gái. Cô gái nào sở hữu bờ môi với chiếc đĩa căng môi lớn nhất, thì cô đó là hoa hậu của bộ tộc.


Phụ nữ Surma.

Không những căng môi làm đẹp, mà những cô gái của bộ tộc Surma còn xăm khắp cơ thể. Hình xăm là những vệt tròn, gồ lên như vết sẹo. Những hình xăm thường như ruộng lúa, chéo qua chéo lại như mưa rơi, ngoằn ngoèo như rắn bò.

Những bầu ngực đẹp nhất khi nó có chi chít hình xăm và khuôn mặt đẹp nhất cũng là khuôn mặt có nhiều hình xăm cùng với cái đĩa to nhất trên môi.

Phự nữ Mursi

Người Mursi nổi tiếng nhất với những chiếc đĩa môi, thường được đeo bởi phụ nữ từ khi còn là một cô bé. Họ sống trong khu thung lũng Omo, cách thủ đô Addis Ababa của Ethiopia 1.840 km. Để đánh dấu sự thay đổi từ một cô gái thành một người phụ nữ ở tuổi 13, những cô gái Mursi bắt đầu đeo đĩa môi. Đầu tiên, họ rạch ra một phần ở môi dưới và đeo vào đó một chốt bằng gỗ. Dần dần theo thời gian, chiếc chốt ban đầu sẽ được thay bằng những chiếc chốt to hơn.


Phụ nữ Mursi.

Khi chốt đã đủ rộng, cô gái sẽ phải đeo chiếc đĩa gỗ hay đất sét đầu tiên, có đường kính khoảng 4 cm. Trong vòng 1 năm, nhiều chiếc đĩa to dần sẽ được thay thế vào và người phụ nữ được quyền quyết định họ muốn đeo đĩa rộng đến đâu. Chiếc đĩa cuối cùng có thể có đường kính từ 8 - 20 cm và một số người phụ nữ thậm chí phải đập bớt răng dưới để lấy chỗ cho những chiếc đĩa.

Người Samburu

Người Samburu sống ở thung lũng Rift, Kenya, và phần lớn người bộ tộc này vẫn mặc trang phục truyền thống. Phụ nữ ở đây nổi tiếng với những chiếc vòng cườm nhiều màu sắc.


Người Samburu.

Số lượng vòng cườm mà họ đeo tượng trưng cho sự giàu có của họ. Phụ nữ nơi đây mặc các bộ quần áo sáng màu, thường là đỏ và hồng. Để bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại từ ánh mặt trời, người Samburu thường sơn tóc màu nâu vàng nhạt.

Phụ nữ Himba

Từ ngàn đời xưa, phụ nữ Himba đã dùng một loại hợp chất đặc biệt bôi lên người có tên Otjize được làm từ bột màu, đất đỏ, bơ cùng các loại thảo mộc khác, có tác dụng bảo vệ cơ thể họ khỏi khí hậu khắc nghiệt. Thứ hợp chất bảo vệ này đã biết thành “son phấn” làm đẹp cho phụ nữ. Ngoài ra, màu đỏ của hợp chất này còn tượng trưng cho cuộc sống và sự no đủ.


Mái tóc của phụ nữ Himba là đặc biệt nhất, bởi họ dành nhiều thời gian chăm chút cho mái tóc của mình. Mái tóc được bện cùng với một loại đất sét màu đỏ. Kiểu tóc thể hiện từng giai đoạn cuộc đời của người phụ nữ. Nhìn vào mái tóc có thể biết người phụ nữ có chồng, con hay chưa. Khi chưa có chồng, cô gái sẽ đội khăn lên đầu, còn khi đã có chồng thì không đội khăn.

El Molo woman

El-Molo là tộc người thiểu số ít nhất ở Kenya, có khoảng 300 người. Cũng giống tộc người Samburu, người El-Molo đeo những chiếc vòng cổ và vòng tay làm từ những hạt cườm nhiều màu sắc.

1 Nhận Xét :

  1. thực sự sự phát triển của loài người rất phong phú và đa dạng,nhiều khi đến độ rất chi là kì dị so với sự phát triển của đa số hiện nay ,nhưng đó cũng là những bản sắc riêng của mỗi dân tộc có thể trong mắt mình thì rất là kỳ dị và không ưa nhìn nhưng trong mắt những người bản sứ của họ thì đó lại là hình ảnh đẹp ví dụ như phụ nữ surma ,thật khó có thể tin nổi những người như vậy lại có thể chọn làm hoa hậu nếu theo con mắt củ số đông .nhưng dù là đẹp hay xấu thì đó là do sự công nhận và nhận thức của mỗi con người ,mỗi dân tộc riêng chẳng thể nào đem ra mà phán xét chung được ..

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ