Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2013

Những buồng chuối kỳ lạ nhất Việt Nam


Hoàn toàn phát triển tự nhiên những cây chuối này xuất hiện nhiều hiện tượng kỳ lạ như: ra hàng trăm nải, trổ 6 buồng cùng lúc, chuối “cô đơn” làm thần dược chữa bệnh…

Cây chuối sứ trổ 6 buồng


Cây chuối có tới 6 buồng

Cây chuối nhà bà Nguyễn Thị Nhung đã khiến người dân Lai Phước, Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị vô cùng kinh ngạc khi ra những 6 buồng trên một cây. Cây chuối sứ này được gia đình bà Nhung trồng cách đây 3 năm. Các cây chuối khác đều ra trái bình thường, chỉ riêng cây này trổ đến 6 buồng. Lúc đầu cây chuối này cũng chỉ ra 1 buồng, nhưng dần dần nó ra thêm 2 buồng, rồi 3 buồng nữa. Mặc dù những buồng sau có nhỏ hơn nhưng vẫn ra hoa và trái bình thường.

Cây chuối khủng hơn 200 nải


Chị Hồng phải dùng dây buộc buồng chuối để cây khỏi đổ

Cây chuối kỳ lạ này là của gia đình chị Lê Thị Hồng, xóm 9, Nghĩa Bình, Tân Kỳ, Nghệ An. Buồng chuối này dài khoảng 1,8m; có 200 nải. Những nải trổ đầu quả to bằng ngón chân cái, nải trổ sau quả to bằng ngón tay út. Gia đình chị Hồng phải dùng dây buộc buồng chuối để cây khỏi đổ và đào hố để buồng chuối tiếp tục trổ. Nhiều người tới xem cho biết cây chuối này thuộc giống chuối mật hoặc chuối tiêu. Hiện ở Việt Nam đã phát hiện nhiều cây chuối ra từ 100-200 nải trên khắp cả nước.

Buồng chuối có hơn 180 nải


Cây chuối đã có hơn 180 nải

Cây chuối lạ này thuộc giống chuối Dạ hương, thuộc sở hữu của gia đình anh Nguyễn Văn Điệp (Hoài Đức, Hoài Nhơn, Bình Định). Cây chuối này đã trổ buồng ra hơn 180 nải, dài 2m và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Anh Điệp cho biết: “Bắp chuối vẫn còn rất to hứa hẹn sẽ tiếp tục ra nhiều nải nữa”. 

Buồng chuối hơn 150 nải


Buồng chuối dài kỳ lạ ở Đắc Lắc

Nhiều người hiếu kỳ cho rằng cây chuối kỳ lạ nhà anh Nguyễn Văn Dũng (Ea Pốk, H.Cư Mgar, Đắc Lắc) là “chuối tiên” đã đến ôm lấy buồng chuối để cầu may mắn. Cây chuối cau nhà anh Dũng đã ra hơn 150 nải nhưng vẫn tiếp tục nở chi chít những trái non. Anh Dũng cho biết trong khi các cây chuối khác chỉ cần 6 tháng để có hoa thì cây chuối này phải trồng 1 năm mới ra hoa.

Bị chặt đến gốc, cây chuối vẫn trổ buồng


Tuy bị chặt nhưng cây chuối vẫn trổ buồng

Bà Nguyễn Thị Bích (83 tuổi) đã chặt hết phần thân cây chuối sứ này nhưng từ gốc nó vẫn trổ buồng có 5 nải. Hiện tượng kỳ lạ này khiến người dân ở Phúc Quý, Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam kéo đến xem và đồn thổi nhiều chuyện ly kỳ, nhiều người còn cho rằng đó là điềm gở. Việc chuối bị chặt hết thân vẫn ra buồng là điều hết sức hiếm gặp, bà Bích cho biết đây cũng là lần đầu tiên thấy hiện tượng này.

Cây chuối mọc sừng


Buồng chuối mọc sừng

Cây chuối nhà anh Nguyễn Văn Tài (Làng Ma Nang, Kon Thụp, Mang Yang, Gia Lai) bỗng nhiên mọc nhiều lớp sừng màu xanh đan xen, bao bọc bên ngoài những nải chuối non. Cây chuối kỳ lạ này khoảng 2 năm tuổi, cao 3,5m. Hiện nay, đã ra được 7-8 nải. Cây chuối này vẫn đang sinh trưởng và phát triển tốt, người ta cho rằng hiện tượng kỳ lạ này chỉ là đột biến gen.

Cây chuối “cô đơn”


Loại chuối "cô đơn" có tác dụng chưa bệnh

Giữa bạt ngàn của Vườn quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) có một cây chuối kỳ lạ có tên chuối “cô đơn” (hay còn gọi là chuối bạc hà). Gọi là chuối “cô đơn” vì từ khi nảy mầm đến lúc trổ buồng nó không hề đẻ cây con. Cây chuối con cũng không nảy mầm từ thân cây mẹ mà phải chờ đến lúc quả chín mọng, thân mẹ chết héo rũ, những hạt chuối rụng xuống đất mới mọc thành cây con. Chuối “cô đơn” rất ít khi ra hoa, hoa có màu xanh cốm, rất to, nở rộ, đậu ít quả nhưng nhiều hạt. Loài chuối này có rất nhiều công dụng trị bệnh như: sỏi thận, tiểu đường, táo bón, đái dắt, chứng bệnh phù thũng…

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ