Thứ Hai, 7 tháng 10, 2013

Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Vị tướng của hòa bình


“Vì đại tướng được toàn dân yêu mến
Bởi non sông vẫn cần bóng anh hùng…”

           Hai câu thơ mà Thượng tướng - Giáo sư Hoàng Minh Thảo xúc động ứng khẩu trong lễ mừng thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 98 tuổi năm nào nhưng vẫn còn vẹn nguyên tình cảm và giá trị khi mà bóng hình “Người Anh Cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã khuất vào mây gió. Ngày 4/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người cha đẻ của học thuyết quân sự về Chiến tranh Nhân dân, Chiến tranh du kích đối với cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc đã từ trần sau thời gian dài lâm bệnh nặng, hưởng thọ 103 tuổi. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn với dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh: BAN ADMIN XIN THÔNG BÁO

Bộ chính trị vừa thông báo tổ chức quốc tang đối với đại tướng Võ Nguyên Giáp vì công lao to lớn của đại tướng cho đất nước.
( theo quy định thì chỉ là tang lễ cấp quốc gia).

Thông cáo sẽ được đăng tải trên các hệ thống truyền thông của nhà nước thời gian gần nhất. Đây là lời tri ân của đồng bào cả nước dành cho vị tướng tài ba có đóng góp to lớn trong 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

TỔ QUỐC GHI CÔNG!

       Đại tướng Võ nguyên Giáp, linh hồn của trận “Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, ngày nào đã hóa người thiên cổ, để lại nỗi đau thương cho không chỉ hàng triệu người dân Việt Nam mà còn là nỗi tiếc nuối vô hạn cho các nước bạn bè trên thế giới. Trong suốt cuộc đời vì dân vì nước của mình, Đại tướng đã là một trong những người học trò xuất sắc nhất của lãnh tụ Hồ Chí Minh, mà tên tuổi luôn luôn được gắn liền với Bác. Trong lòng bạn bè quốc tế, “anh Văn” của nhân dân Việt Nam là “một chiến lược gia quân sự lỗi lạc, đã chỉ huy quân đội Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp với đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Nghệ thuật chiến tranh du kích của Tướng Giáp là nguồn cảm hứng cho các chiến sỹ đấu tranh vì độc lập dân tộc trên cả thế giới”. Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, là nói đến một Đại tướng của nhân dân, một Napoleon của Việt Nam với các chiến công lừng lẫy . Trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn, tên tuổi của Đại tướng gắn liền với những mốc son lịch sử dân tộc, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và chiến dịch Hồ Chí Minh (1975). Phải nói rằng, dưới tài quân sự tài ba của mình, “anh Văn” đã cùng một quân đội còn non trẻ như Quân đội Nhân dân Việt Nam lúc bấy giờ làm nên Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 đã không chỉ giúp nước ta tiến gần hơn tới một ngày độc lập mà còn giúp các nước thuộc địa trên thế giới tìm thấy ánh sáng của niềm tin để làm nên những cuộc cách mạng giải phóng dân tộc ngay sau đó. 

        Không chỉ là ngôi sao sáng trong lĩnh vực quân sự, Đại tướng còn là một người rất tâm huyết trong sự nghiệp xây dựng đất nước cũng như sự nghiệp trồng người. Dù tuổi cao sức yếu, Đại tướng vẫn quan tâm đến tình hình kinh tế, chính trị trong nước và đưa ra những nhận định, bình luận sắc sảo. Dù bận trăm công ngàn việc nhưng “anh Văn” của nhân dân vẫn rất giản dị và ân cần trong những chuyến thăm các các em nhỏ hay những buổi nói chuyện với đồng bào. Vị tướng đã khiến kẻ thù trong lịch sử phải e ngại mỗi lần nhắc đến tên ấy vẫn hiền hòa và giản dị như thế trong cuộc sống thường nhật. 

        Thế nhưng, trong khi người dân cả nước đang khóc thương trước sự ra đi của người anh hùng dân tộc đáng kính, trong khi cả thế giới nuối tiếc khi mất đi một “người bạn lớn” đầy tài ba thì cũng có không ít những thế lực thù địch âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước đã lợi dụng cơ hội này để đặt điều và vu khống nhân cách của Đại tướng. Trên trang VOA đã đăng tải bài viết với những lời lẽ vu cáo trắng trợn rằng trong chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và trong cuộc chiến tranh Miền Nam thì Đại tướng chẳng có công lao lớn như người ta từng ca ngợi. “Những kẻ cơ hội” ấy còn cho rằng “ cái giá phải trả cho chiến thắng Điện Biên Phủ là quá lớn, lớn đến khủng khiếp khi toàn là trai tráng thanh niên tuấn tú, có lý tưởng, chất lượng cao của dân tộc phải hy sinh” .Trắng trợn hơn, chúng cho rằng “Người anh cả” của chúng ta “không đủ thông minh và dũng khí để sớm nhận ra và từ bỏ một lý tưởng cách mạng sai lầm, chỉ đem lại tàn phá và tổn thất cho nhân dân, đến nay vẫn chưa có tự do và hạnh phúc khi ông nhắm mắt”. Thật nực cười, những kẻ ấy chỉ biết nói những lời mị dân, vu khống mà không hề biết rằng công lao của Đại tướng,-“Người Anh Cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã được khắc sâu trong tim những người dân Việt Nam yêu nước chứ đâu nằm ở sự tung hê hay xu nịnh của bất cứ ai. Nhân dân tin vào Đại tướng cũng chính là tin vào lý tưởng cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm ra cho cả dân tộc. Và cũng vì thế nên tất cả những người dân Việt Nam yêu nước sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc. Chính vì lẽ đó, chẳng có cái gọi là cái giá phải trả như những luận điệu gian xảo bọn chúng đưa ra mà đó là niềm vinh dự khi được cống hiến sức mình cho non sông, đất nước.

        Tài ba là thế, vinh quang là thế nhưng đi đến cuối cuộc đời thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhân dân vẫn là “anh Văn” thân thương của biết bao thế hệ người Việt Nam. Đại tướng là điểm tựa của niềm tin, của một sức mạnh tinh thần, bởi ở người luôn có một tâm hồn đủ rộng để dành cho dân, cho nước. Dù “người anh cả” ấy đã ra đi nhưng tinh thần và ý chí vẫn còn với non sông, nơi triệu rừng cây, triệu rừng người mà Đại tướng đã miệt mài gây dựng suốt cuộc đời vĩ đại. Dù đã ra đi nhưng những hy sinh, những cống hiến cao đẹp của Đại tướng đã ghi tạc vào hồn thiêng sông núi, đã khắc sâu vào trái tim của không chỉ người dân Việt Nam mà còn trong trái tim triệu triệu người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. 

Phong Linh

12 Nhận Xét :

 1. Tầm ảnh hưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ vỏn vẹn trong đất nước Việt Nam mà còn được thế giới biết đến như một vị tướng có tài năng, lẫy lừng khắp năm châu bốn biển với những trận đánh làm nên tên tuổi, lịch sử, góp phần đưa đất nước Việt Nam tìm được độc lập, tự do. Bác ra đi thanh thản để tìm về với người thầy thành kính của mình, Hồ Chí Minh, tuy nhiên để lại nỗi tiếc nối, buồn sâu thẳm trong mỗi người con dân Việt Nam. Cả cuộc đời đại tướng tất cả phục vụ vì đất nước Việt Nam và không có tiếc nối gì cả.

  Trả lờiXóa
 2. Công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thử hỏi có ai trên đất nước Việt Nam này không biết đến. Bạn bè thế giới cũng phải nể phục con người Đại tướng. Sự ra đi của Người là mất mát lớn, nỗi đau của dân tộc Việt Nam. Một vị tướng tài ba, niềm tự hào của dân tộc. Người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên đi hình ảnh của người.
  Mong người yên nghỉ nơi suối vàng.

  Trả lờiXóa
 3. không một vị tướng nào có thể sánh với về lòng nhân ái thương yêu như Đại tướng của chúng ta. bác được biết đến không chỉ là vị tướng có chiến lược quân sự tài ba bác còn là người sống bình dị, thương yêu nhân dân, thương yêu chiến sĩ, quan tâm gắn bó với nhân dân với chiến sĩ là sức mạnh của người Việt Nam. bác ra đi để lại niềm tiếc thương của dân tộc. Vĩnh biệt người Vị tướng huyền thoại

  Trả lờiXóa
 4. Ngay sau khi hay tin Đại tướng vĩnh biệt cõi đời, trên các trang mạng đồng loạt đưa tin, ảnh bài ca ngợi Đại tướng, hàng trăm ngàn người lấy ảnh Đại tướng là ảnh đại diện; nhiều bài thơ, bài hát được sáng tác trong những tâm trạng buồn thảng thốt vì mất đi một người ruột thịt, mất đi con người mà cả dân tộc tự hào. Tất cả những hành động đó của mọi người dân Việt Nam, không phân biệt già trẻ, gái trai đã như những nén tâm hướng tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng. Không chỉ báo chí Việt Nam, báo chí nước ngoài và nhiều học giả nổi tiếng đã có những bài viết dành sự ngợi ca, kính trọng và mến mộ dành cho một nhân cách lớn, một trái tim bao dung, một cuộc sống giản dị của Đại tướng của nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Ngay sau khi hay tin Đại tướng vĩnh biệt cõi đời, trên các trang mạng đồng loạt đưa tin, ảnh bài ca ngợi Đại tướng, hàng trăm ngàn người lấy ảnh Đại tướng là ảnh đại diện; nhiều bài thơ, bài hát được sáng tác trong những tâm trạng buồn thảng thốt vì mất đi một người ruột thịt, mất đi con người mà cả dân tộc tự hào. Tất cả những hành động đó của mọi người dân Việt Nam, không phân biệt già trẻ, gái trai đã như những nén tâm hướng tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng. Không chỉ báo chí Việt Nam, báo chí nước ngoài và nhiều học giả nổi tiếng đã có những bài viết dành sự ngợi ca, kính trọng và mến mộ dành cho một nhân cách lớn, một trái tim bao dung, một cuộc sống giản dị của Đại tướng của nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Đại tướng đã vĩnh biệt chúng ta, nhưng nhân cách và tên tuổi của người sẽ trường tồn mãi mãi cùng dân tộc Việt Nam. Dân tộc Việt Nam tự hào vì có một người con kiệt xuất như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vĩnh biệt người, cả dân tộc Việt Nam nguyện tiếp tục cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Bảo vệ thành quả mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và biết bao những người con kiệt xuất của đất Việt đã dùng cả cuộc đời, cả máu xương để vun đắp. Tri ân với Đại tướng, chúng ta hãy sống thật tốt, hãy cống hiến nhiều hơn nữa, hãy làm thật nhiều những việc tốt vì dân vì nước, đó là những nén “tâm hương” chúng ta kính cẩn tiễn đưa người về nơi an nghỉ cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 7. Bác Giáp là một người chiến sĩ cộng sản, là anh cả của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam. Bác đã góp phần viết lên những trang sử hào hùng, những chiến công lừng lẫy khiến cả thế giới phải rung động. Tin bác ra đi đã khiến cả đất nước rơi vào trầm lắng vì tiếc thương cho một con người đã cống hiến cho dân tộc bằng tất cả sức khỏe, tinh thần, tuổi trẻ.

  Trả lờiXóa
 8. Bọn phản động chó chết. Lợi dụng cả cái chết của Bác để ăn nói bậy bạ, đặt điều nói xấu Bác, nói xấu Đảng nhằm chống phá lại nhà nước, gây rối nhằm lật đổ chính quyền.
  Công lao của Tướng Giáp không ai không hiểu hết, nhân cách bình dị của Bác khiên cả anh em thế giới phải cúi mình kính phục. Những ai là con cháu Việt Nam sẽ mãi nhớ ơn Bác, học tập theo tấm gương của Bác.

  Trả lờiXóa
 9. khi nge tin Bác ra đi đã khiến cho toàn nhân dân ta hết sức đau buồn,thương tiếc: Không thể ngăn dòng nước mắt rơi
  Nghe tin đại tướng đã qua đời
  Thủ lĩnh tiên phong người dân Việt
  Anh hùng giải phóng của loài người.

  Bác đã ra đi với đất trời
  Về cùng Thầy, bạn chốn xa xôi
  Thường tình sinh lão rồi bệnh tử
  Mà lòng đau thắt nỗi ngậm ngùi.

  Đây đất Điện Biên rất hào hùng
  Đây dòng Lệ Thủy vẫn mênh mông
  Đây trời Hà Nội ngày thu cuối
  Nghiêng tạ công ơn tiễn biệt người.

  Xin chào đại tướng của nhân dân
  Xin nhớ theo gương đức anh hùng
  Phấn đấu hết mình vì tổ quốc
  Để lòng không thẹn với cha ông.

  Nhân dân Việt Nam sẽ luôn nhớ về Bác-vị tướng vĩ đại của dân tộc việc Nam!

  Trả lờiXóa
 10. Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một vĩ nhân khiến dân tộc Việt Nam vô cùng tự hào, bác là nhân tố quyết định thay đổi lịch sử của nước ta. Đại tướng không chỉ được nhân dân Việt Nam yêu mến, kính trọng mà ngay cả những người ngoại quốc ở những đất nước xa xôi cũng biết đến bác. Tài năng, danh tiếng của Đại Tướng đã vang xa khắp năm châu bốn bể. Nay Bác ra đi thì cũng có rất nhiều người cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài đều tiếc thương, bày tỏ lòng kính trọng, mong muốn con người vĩ đại được yên nghỉ chốn thiên đàng và không một sự trần tục nào được làm vấy bẩn sự ra đi của Đại tướng

  Trả lờiXóa
 11. Sự ra đi của những con người vĩ đại như Bác Hồ, đại tướng Võ Nguyên Giáp tuy để lại nỗi buồn sâu thẳm của cả dân tộc Việt Nam nhưng hãy tin tưởng rằng từ thành quả mà những vĩ nhân để lại dân tộc Việt Nam sẽ tiến lên vững chắc trên con đường chúng ta đã xác định rõ ràng từ trước. Và quả thật như thế chúng ta đã chiến thắng chiến tranh đế quốc và xây dựng đất nước này đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc, và việc tương lai thì còn sáng lạng hơn khi nhiều hơn nữa những tài năng trẻ đang cố hiến cho đất nước như những bậc cha ông đã đi trước.

  Trả lờiXóa
 12. lịch sử chúng ta thấy rằng năm 1969 Bác Hồ đã ra đi trong sự tiếc nuối của toàn thê dân tộc, sự mất mát này là quá lớn so vs công cuộc cách mạng giữ nước bấy giờ, cứ đc coi là cuộc cách mạng như "rắn mất đầu",bọn đế quốc mĩ cứ tưởng rằng khi Bác Hồ ta ra đi thì sẽ không còn ai lãnh đạo nữa cuộc chiến tranh sớm muộn gì thắng lợi cũng thuộc về bọn chúng,chúng cứ nghĩ rằng không cần đánh cũng thắng rồi,nhưng ai đâu có ngờ rằng sự ra đi mất mát to lớn đó đã làm động lực thúc đẩy mọi phòng trào yêu n ước nổ ra rầm rỗ,bằng chứng là chúng ta đã thực hiện đc di nguyện mà Bác đã đặt ra,thống nhất toàn vẹn lãnh thổ hợp chung 2 miền của dân tộc,.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ