Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

Dân Vũng Chùa sẵn sàng hỗ trợ miễn phí khách về viếng Đại tướng


(Soha.vn) - “Nhà tuy chật nhưng lòng chúng tôi luôn rộng mở đón khách phương xa viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp hoàn toàn miễn phí", ông Tri cho hay.

Những ngày này, người dân thôn Thọ Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) ai nấy đều hối hả bận rộn. Người hiến đất mở đường, người phát quang cây cối, dọn dẹp con đường dẫn vào khu an táng Đại tướng ở khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến. Trong tâm thức của mỗi người dân nơi, đây là niềm tự hào, hãnh diện và nóng lòng chờ đón thi hài Đại tướng về quê hương mình.

Ông Trần Ngọc Tri - Trưởng thôn Thọ Sơn, cho hay, khi nhận được tin Đại tướng từ trần, toàn dân tộc Việt Nam và thế giới đều thương tiếc. Cùng chung nỗi buồn, niềm tiếc thương vô hạn ấy, người dân Thọ Sơn khi nghe thông tin này đều không cầm được nước mắt.

Dù sau trận bão lớn vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân Quảng Bình và thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Hệ thống điện bị hư hỏng hoàn toàn, người dân phải sống trong cảnh thiếu thông tin. Nhưng nghe tin dữ về vị Đại tướng qua đời và lại an táng tại khu vực Vũng Chùa (thuộc thôn Thọ Sơn) ai nấy đều ngóng trông.

Ông Trần Ngọc Tri - Trưởng thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông

"Trước đây Đại tướng đã từng đến Vũng Chùa, nhưng người dân Thọ Sơn không ai biết. Giờ biết tin này, người dân tiếc nuối vì không được gặp Đại tướng khi còn sống. Nhiều người dân đã lập ban thờ ngay tại nhà, nhiều người hiến đất với mong muốn tri ân công lao Đại tướng đã đóng góp cho nhân dân có được cuộc sống như ngày hôm nay" - ông Tri chia sẻ.

"Nếu khách ở xa đến thăm viếng Đại tướng mà không có chỗ ngủ thì nhà người dân xã chúng tôi luôn rộng cửa chào đón. Nhà tuy chật nhưng lòng chúng tôi rộng mở chào đón khách ở xa đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở trọ tại nhà, dù có phải ngủ tạm trên nền gạch" - ông Tri nói.

Người dân Thọ Sơn sẵn lòng mở cửa chào đón khách về ở tại nhà khi đến viếng Đại tướng

“Nhà tôi đã dọn sạch sẽ, kê thêm giường, nếu khách thập phương có nhã ý muốn ở lại thì tôi luôn mở cửa chào đón. Người Việt Nam ở đâu cũng chung một tấm lòng hướng về Đại tướng, gia đình tôi luôn rộng cửa chào đón khách thập phương. Đó là niềm vinh dự của người dân Thọ Sơn chúng tôi” - chị Võ Thu Phương (42 tuổi), người dân Thọ Sơn chia sẻ.

Cụ bà Võ Thị Bường, năm nay đã 74 tuổi rớm lệ khi nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cụ Võ Thị Bường chia sẻ với chúng tôi

"Đại tướng đã đóng góp cả cuộc đời cho quê hương Quảng Bình, cho đất nước Việt Nam. Giờ tuy đã già nhưng ngày tiễn đưa Đại tướng nhất định tôi sẽ đến để bày tỏ lòng thành kính với bác. Ngày ngày tôi sẽ đến đó để thắp hương tri ân với Đại tướng” - cụ Bường xúc động nói.

Cụ Bường tâm sự tiếp: “Dân làng Thọ Sơn từ trước đến nay luôn có núi Rồng bao bọc, bão lớn đều không thiệt hại chi. Nay Đại tướng về an nghỉ là niềm vinh dự cho quê hương, chúng tôi quyết sẽ cố gắng để mảnh đất Thọ Sơn thêm giàu đẹp. Nhà tuy chật nhưng rộng tấm lòng, chúng tôi rất sẵn lòng đón tiếp khách thập phương về dự tang lễ Đại tướng".

Ông Đinh Tiến Dũng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Quảng Đông cho biết: “Khi có tin chính thức Đại tướng sẽ về an nghỉ ở Vũng Chùa, nhân dân xã Quảng Đông chúng tôi rất vinh dự. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để lễ an táng Đại tướng diễn ra theo đúng quy định cũng như sau này thường trực chăm sóc phần mộ của Đại tướng, không phụ lòng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp".


Để bày tỏ lòng tri ân với Đại tướng, nhiều người dân Thọ Sơn đã hiến đất mở đường, lập ban thờ Đại tướng ngay tại nhà và nhiều người dân đã dọn nhà, kê giường để đón khách gần xa về tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

.

3 Nhận Xét :

 1. Không chỉ người dân Vũng Chùa mà cả người dân Hà Nội cũng thế, mấy ngày qua có rất nhiều tổ chức cá nhân tình nguyện đem bánh mì, nước uống đến để phục vụ miễn phí cho người dân từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam đến viếng người học trò xuất sắc nhất của Chủ Tịch Hồ Chí Minh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
  Nghĩa cự cao đẹp này của những người dân là truyền thống là tấm lòng là tình đoàn kết, yêu thương lẫn nhau của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 2. không chỉ là dân ở vũng chùa mà nhân dân ở đó nói chúng và cả nước nói riêng cũng tình nguyện làm tất cả mọi thứ phục vụ những điều kiện tốt nhất để mọi người có thể viếng thăm đại tướng,mấy ngày qua có rất nhiều tổ chức cá nhân tình nguyện đem bánh mì, nước uống đến để phục vụ miễn phí cho người dân từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Những ngày qua bầu không khí đau thương tràn ngập khắp đất nước trước sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sinh ra trong thời kì hòa bình và không được thấy bác Hồ, không được tiễn biệt bác đã là thiệt thòi cho nhiều thế hệ, thì nay, trước sự ra đi của đại tưỡng Võ Nguyên Giáp, toàn thể dân tộc đều muốn cúi chào người, tiễn đưa anh linh bác về nơi an nghỉ cuối cùng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ