Thứ Tư, 16 tháng 10, 2013

HIỂU ĐÚNG VỀ QUYỀN TỰ DO, DÂN CHỦ VÀ ĐIỀU 258 BỘ LUẬT HÌNH SỰ VIỆT NAM

Ngày 4/12/1950, trong phiên họp toàn thể lần thứ 317, Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày 10 tháng 12 hằng năm là “Ngày Nhân Quyền” (Human Rights Day).
Nhân quyền là một khái niệm có nội hàm rộng, hiện tại còn nhiều quan điểm khác nhau tuy nhiên các nước căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của quốc gia mình để xây dựng cho mình những tiêu chí đánh giá về nhân quyền.
Một trong những nội dung cơ bản của nhân quyền là quyền tự do, dân chủ của công dân. Càng gần ngày Quốc tế nhân quyền, càng có nhiều người tự cho mình là “đấu tranh vì nhân quyền”, người đại diện cho “nhân quyền” lên tiếng phản đối Chính phủ Việt Nam vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do dân chủ của công dân. Đặc biệt, nhiều kẻ mạo danh là “con dân Việt Nam” đòi xóa bỏ Điều 258 Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam năm 1999 (sửa đổi năm 2009), còn gọi với cái tên mỹ miều là “Tuyên bố 258”.


Cả thế giới đều biết đến Việt Nam là một quốc gia phải gánh chịu nhiều mất mát đau thương do chiến tranh để lại. Mặc dù vậy, chính phủ Việt Nam vẫn khẳng định công dân có quyền tự do dân chủ và nhà nước đảm bảo các quyền tự do dân chủ đó. Điều này được khẳng định ngay trong văn bản pháp lý cao nhất của Việt Nam là Hiến pháp năm 1992, Điều 50: “Ở nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hoá và xã hội được tôn trọng, thể hiện ở các quyền công dân và được quy định trong Hiến pháp và luật”. Nội dung này tiếp tục được khẳng định và cụ thể hóa trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Các văn bản pháp luật khác cũng tiếp tục quy định rõ hơn các quyền tự do, dân chủ của công dân trong các lĩnh vực cụ thể.
Tuy nhiên, lẽ thường tình ở đâu cũng vậy, quyền bao giờ cũng đi đôi với nghĩa vụ nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, cộng đồng, tổ chức và cá nhân khác trong xã hội. Cho nên sẽ không thể có quyền tuyệt đối (chỉ có quyền mà không có nghĩa vụ) hoặc nghĩa vụ tuyệt đối (chỉ có nghĩa vụ mà không có quyền). Những cá nhân, tổ chức nào lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để chống lại chính quyền, bôi nhọ chính quyền hoặc xâm phạm đến các quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác trong xã hội thì phải bị xử lý. Điều luật 258 Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam năm 1999 (sửa đổi năm 2009) đã quy định hình phạt đối với hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ như sau:
“Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân
1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bi phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 258 BLHS là cơ sở để xử lý những kẻ lợi dụng quyền tự do, dân chủ để thực hiện những hành vi xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức công dân. Không xử lý nghiêm minh chắc chắn sẽ tạo ra tình trạng hỗn loạn, vô chính phủ vì ai thích gì làm nấy, tự do dân chủ cực đoan.

Phương Đông

6 Nhận Xét :

 1. Sở dĩ có những kẻ muốn lợi dụng cộng đồng blogger Việt Nam để đòi yêu sách xóa bỏ điều 258 Bộ luật hình sự vì chúng là những kẻ thường xuyên hoặc lăm le vi phạm các điều khoản của điều 258. Nhưng chúng đã bị lật tẩy chiêu bài khi trên nhiều blog có phong trào kí tên phản đối "Tuyên bố 258", kết quả thu được đã chứng minh những kẻ phản đối điều 258 hoàn toàn mạo danh cộng đồng Blogger Việt.

  Trả lờiXóa
 2. Cái gọi là tuyên bố 258 mới là thứ nực cười nhất, viết lách tung lên mạng để rồi xin chữ ký này nọ. Trong khi đó, rõ ràng điều 258 là một điều luật do Quốc hội soạn thảo và phục vụ cho các lợi ích của đất nước, bảo vệ quyền lợi Nhà nước. Thế nhưng bọn dân chủ cuội cứ thích chống Nhà nước nên chúng cứ mở miệng ra là đòi bỏ đi, thật không hiểu là chúng nó đang nói gì nữa. Một lũ ngu như cuội, không hiểu là chúng đang ăn gì mà ngu như thế nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Điều 258 là một điều luật trong bộ luật hình sự và đã tồn tại từ rất lâu rồi, nhân dân chẳng hề phản đối tí gì cả. Vậy mà lại có một nhóm blogger dị hợm nên đi hớt lẻo về cái điều luật này thôi. Tất cả chúng nó chỉ là lũ ngu ngốc nên mới coi thường pháp luật nước nhà. Nước nào mà chẳng có hành lang pháp lý để bảo vệ lợi ích Quốc gia chứ, đó là điều hết sức bình thường. Nhưng cơ bản là lũ này đã được quan thầy chỉ đạo nên mới làm được điều đó để gây rối loạn đất nước thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ những kẻ bị mù, thiếu văn hóa mới không hiểu hết hoặc cố tình hiểu sai về Điều 258 của pháp luật Việt Nam. Điều luật đã ghi rõ, không cần phải nhắc lại, Chúng cố tình gây chuyện để gây áp lực lên chính quyền nhà nước. Chúng hành động với âm mưu chống phá đất nước, những kẻ hèn hạ.

  Trả lờiXóa
 5. Trong thời đại phát triển này, các thế lực thù địch luôn lợi dụng mọi tình tiết để gây áp lực lên chính quyền, ép buộc chính quyền làm những điều theo mong muốn của bọn chúng. Chúng đang lợi dụng tự do tôn giáo để làm loạn, tìm cách chống phá nhà nước, vì thế chúng ta cần tỉnh táo để hiểu đúng về điều luật 258.

  Trả lờiXóa
 6. tuyên bố 258 là cái ngu xuẩn của những con bò phản động. Chúng định dùng cái quyền tự do tôn giáo để lên tiếng chống đối nhà nước sao? Chúng nghĩ chúng đã hiểu hết về đất nước Việt Nam sao? xin thưa rằng, đứa trẻ mới biết đọc cũng không đọc sót 2 từ "lợi dụng". Cũng xin thưa rằng, nhân dân Việt Nam là những người nhận thức cao, họ hiểu rõ những gì mà điều luật 258 nói.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ