Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

MẸ ! MỘT ĐỜI TÌM HẠT NGỌC PHÙ SA
Như con ong một đời tìm mật

Mẹ một đời tìm hạt ngọc phù sa

        Như những vì sao tinh tú chiếu xuống nhân gian, như vầng trăng mang ánh sánh lung linh, huyền ảo; như mặt trời tỏa nắng, ban phát ánh sáng cho nhân loại; như những cơn mưa mùa hạ chợt đến rồi chợt đi, mang một luồng sinh khí mới cho vạn vật – Mẹ- là hình tượng cao cả và vĩ đại nhất hiện hữu trong mỗi con người chúng ta. Bao dung và nhân hậu,giản dị mà thanh cao, bé nhỏ mà sâu nặng.. Mẹ , món quà đặc biệt mà thượng đế ban tặng cho nhân loại. Mẹ, hình tượng bất tử, nguồn cảm hứng bất diệt nhất cho mỗi trái tim con người khắp năm châu bốn biển, và cả tình mẫu tử truyền thống của dân tộc Việt Nam.


      Mỗi chúng ta được sinh ra là sản phẩm của cả bố và mẹ. Mẹ mang nặng đẻ đau chin tháng mười ngày, cho ta hình hài và nuôi ta khôn lớn. Từ những tiếng khóc chào đời , từ những bước đi chập chững đầu tiên, theo năm tháng ta khôn lớn và trưởng thành.Mẹ vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc, là điểm tựa không bao giờ mất , không bao giờ vơi cạn để cho con hướng 

     Mẹ ,người giáo viên đầu tiên dạy cho con những bài học đầu đời, những bài học về đối nhân xử thế , về cảm xúc và những đạo lý mà con cần phải biết và thẩm thấu. Mẹ ,người nâng khăn sử áo, người luôn bên con mỗi sáng mỗi chiều; người luôn lo cho con từ bữa ăn giấc ngủ và cả những cảm xúc không lời. Mẹ vẫn luôn bên con, nhẹ nhàng và gần gũi, mênh mông và bao la. ‘ tình mẹ bao la như biển Thái Bình”, tình yêu của mẹ đối với con cái là thứ tình cảm không thể viết thành lời, là thứ tình cảm không cân đo đong đếm và không gì sánh nổi. 

     Mẹ, hiện than của người phụ nữ Việt Nam giản dị, chất phác, quanh năm một nắng hai sương , lam lũ, tất bật cho cuộc sống gia đình, cho chồng con bằng tất cả những gì mình có thể. Năm tháng trôi đi, tóc Mẹ lại thêm sợi bạc, da Mẹ sẫm màu, bàn tay Mẹ thô ráp lại…nhưng Mẹ vẫn thế, vẫn là hình ảnh cao đẹp vẹn nguyên và viên mãn trong trái tim con. Mẹ vẫn là thứ ánh sáng, thứ hơi ấm, thứ tình cảm tươi mát giúp cho con có đủ và thêm nghị lực sống, đủ can đảm để chiến thắng bản than, đủ bao dung để tha thứ, đủ yêu thương để sống cuộc sống vui vẻ với mọi người..và đủ phẩm chất để xứng đáng là đứa con ngoan của Mẹ ,như những lời dặn dò mà Mẹ đã truyền lửa cho con trên mỗi đoạn đường con bước. Và nó sẽ mãi mãi là bất diệt trong con.

       Con đang lớn, đang sống cuộc sống xa nhà, xa gia đình và xa bố mẹ, thật chạnh lòng khi không có Mẹ ở bên nhưng trong sâu thẳm trái tim con Mẹ vẫn luôn là người đồng hành cùng con, bên con trong mọi lúc. Mẹ vẫn cạnh con, âm thầm truyền them nghị lực,  tiếp thêm sức mạnh, đam mê và khát vọng cho con tiếp tục cố gắng và phấn đấu . Cuộc sống và những khó khăn thử thách, đôi lúc làm mắt con nhỏ lệ, làm chân con mỏi mệt mà gục ngã. Nhưng nhớ về Mẹ, nghĩ về Mẹ con vẫn gắng mình lên để sống và sống tốt hơn. Con thêm tuổi, Mẹ cũng già đi, tim con quặn lại, chỉ chực nghĩ tới những điêu ‘ vớ vẩn” đó là lòng con lại chùng xuống, nặng trĩu.

       Xa nhà, không được ở bên Mẹ , con vẫn luôn cầu chúc cho mẹ mạnh khỏe, cầu chúc cho Mẹ luôn vui và hạnh phúc, tự hào vì con đã lớn, con đã trưởng thành và bắt đầu biết xác định tương lai của mình trên cơ sở sự đưa đường dẫn lối của Mẹ “con dù lớn vẫn là con của Mẹ- đi hết đời lòng Mẹ vẫn theo con”. Con sẽ cố gắng hết mình, vì tương lai của con và hơn hết là vì Mẹ- người đàn bà vĩ đại nhất thế gian dã sinh ra con trên đời vâ nuôi dạy con khôn lớn. “ Nhân loại có bao nhiêu người thì có bấy nhiêu ban tình ca về Mẹ, nhưng nhiều nhất có lẽ là những bản tình ca không lời” bởi vì không ngôn từ nào nói cho hết lòng Mẹ, mẹ là tất cả.

      Con viết về Mẹ bằng một trái tim ngập tràn yêu thương và sự kính trọng. Cảm ơn tạo hóa đã cho con cố một người Mẹ của riêng con. Một người Mẹ dịu hiền, nhẹ nhàng , luôn bao bọc chở che. Một người Mẹ luôn sẵn sang hy sinh bản than hay bất cứ cái gì quý giá nhất trên cuộc đời này để cho con sống trong hạnh phúc , êm đềm . 

“Mẹ là những tiếng hát ấm áp ru con khi đêm đông lạnh về; Mẹ là những ánh sáng lấp lánh đưa con đi trên đường quê; để con khôn lớn và dang rộng đôi vai.. Mẹ đã có những phút dấu nước mắt cho con thơ ngây nụ cười, Mẹ đã có những lúc thức trắng cho con bao đêm ngủ say…”

Ngày 20.10 sắp tới, con gửi tới Mẹ những tình cảm tốt đẹp nhất. Chúc Mẹ luôn mạnh khỏe . con sẽ cố gắng, vì con là con của Mẹ.

-- Sao Băng Thiên Sứ --

4 Nhận Xét :

 1. Ngày mai là 20-10, chỉ còn chưa đầy một tiếng nữa thôi, xin chúc những người bà, người mẹ, người cô, người chị có một cuộc sống hạnh phúc, luôn luôn giữ được nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Xin cảm ơn mẹ vì đã sinh ra con trên cuộc đời này, để con biết được sống là niềm hạnh phúc biết bao.

  Trả lờiXóa
 2. Tạo hóa này cho con có một gia đình tuyệt vời, một người mẹ hoàn hảo. Mẹ luôn yêu con hơn bản thân mình, những gì có thể làm được mẹ luôn hy sinh cho con, mẹ một người mẹ mẫu mực, người duy nhất trong đời lúc nào cũng yêu thương, quan tâm, lo lắng cho con .Từ đáy lòng này không có từ nào để diễn tả hết sự kính trọng, lòng biết ơn và tình cảm của con với mẹ cả... Con chỉ biết nói 1 điều đơn giản và quen thuộc "Mẹ ơi, con yêu mẹ, yêu mẹ nhiều lắm!"

  Trả lờiXóa
 3. Mẹ yêu! Nhân ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 con kính chúc mẹ vạn sự như ý, sống lâu trăm tuổi và cùng hạnh phúc với chúng con mãi nhé. Con biết mẹ có thể không đọc được lời chúc yêu thương này. Nhưng…dù sao và dù sao đi nữa, con cũng muốn nói với mẹ rắng: “Con luôn tự hào vì được sinh ra là con của mẹ"
  Sự lớn khôn của con khắc lên trán mẹ những nếp nhăn. Sự vô lễ của con làm đôi mày mẹ nhíu lại. Niềm vui của con khắc lên đuôi mắt mẹ. Sự thành công của con khắc lên khóe môi mẹ một nụ cười… mẹ ơi mẹ vất vả rồi!

  Trả lờiXóa
 4. con dù lớn vẫn là con của mẹ
  đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con
  con cái hư đến đâu lòng mẹ vẫn đau nhất dù thế nào mẹ vẫn thương yêu muốn con mình tốt đẹp.những con người làm bất cứ việc gì cũng nên nhớ về gia đình về mẹ mà làm cho đúng đắn,khi vui khi quậy thì chẳng nhớ bố mẹ ,khi nhận ra rồi chỉ muốn về vòng tay của mẹ

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ