Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

THẬT HƯ VỀ NHỮNG NHÀ NGOẠI CẢM         Đất nước đã thống nhất 38 năm, trong niềm vui lớn của dân tộc vẫn còn đó những hậu quả của chiến tranh. Và bao gia đình vẫn chưa hoàn thành tâm nguyện đưa hài cốt của người thân về với quê hương. Tổ quốc, nhân dân ta vô cùng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho Việt nam hôm nay, lịch sử mãi ghi công và biết ơn! Vậy mà vẫn có những con người dám chà đạp lên tất cả để mưu lợi cá nhân. Thậm chí lợi dụng chính sự mong mỏi, trông ngóng của các thân nhân các gia đình liệt sĩ để vụ lợi. Đó như là một sự xúc phạm đến các anh hùng của dân tộc, các bàn thờ của các gia đình liệt sĩ, làm ô uế, ô tạp nhưng nơi linh thiêng của đất nước. Xúc phạm đến nghĩa trang các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh xương máu cho dân tộc Việt nam và trên hết đó là sự xúc phạm nghiêm trọng đến đạo lý của cả dân tộc Việt nam – đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. Hơn lúc nào hết, tôi vô cùng phẫn nộ trước những con người vô ơn chà đạp những giá trị vô cùng thiêng liêng của dân tộc.

      Suy nghĩ quá lâu để nói lên cảm nhận của mình về tâm linh nhất là vấn đề cực kỳ nhảy cảm: Tìm hài cốt liệt sỹ. Tôi không phản bác về tâm linh nhưng cũng không tin vào chuyện tìm mộ liệt sỹ (hay người đã khuất ) bằng ngoại cảm vì nó cứ mơ hồ, thật giả mà tự mình cũng không lý giải được . Biết rằng, trước thực tại khách quan con người, khoa học cũng không giải thích được các hiện tượng trong xã hội, nhất là các vấn đề liên quân đến “tâm linh”. Nhưng đâu phải vì thế mà chúng ta lại đặt niềm tin mù quáng vào một thế lực siêu nhiên phù phiếm, hoàn toàn khác xa với sự thật con người. 
          Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm hàng triệu người con đất Việt đã ngã xuống để có hoà bình hôm nay, hàng trăm ngàn liệt sỹ chưa "trở về" trong sự mong ngóng của người thân dù chỉ là nắm hài cốt . Những người cha, người mẹ liệt sỹ cũng đã "gần đất xa trời" ước muốn cuối cùng được thấy con trở về với mình dù đó là một nắm tro tàn, coi như là niềm an ủi trước khi họ về với tổ tiên của họ. Đó là tâm lý chúng của tất cả mọi tất cả mọi người Việt nam. Đặt trong hoàn cảnh của họ chúng ta cũng nghĩ thế và làm thế. Bởi vì sao? Vì lẽ tất yếu họ quá mong mỏi vào sự đoàn tụ, hội ngộ của những đứa con đã hi sinh trong chiến trường.

        Phải chăng Có phải vì vậy mà cuối những năm 90, đầu những năm 2000 đã " nở rộ các "siêu nhân" nhà ngoại cảm có biệt tài tìm mộ liệt sỹ không ?. Nếu ai để ý thì thấy Nghệ tĩnh quê tôi đã có không ít "nhà ngoại cảm" như Nam cát – (Nam đàn), Diễn châu – (Nghệ an), Can Lộc ( Hà tĩnh )…. Và hàng ngàn thân nhân liệt sỹ lũ lượt tìm về để mong gặp người thân qua goi hồn , lên đồng và cũng đã có hàng trăm gia đình lên đường "cất bốc hài cốt liệt sỹ" theo chỉ dẫn của "liệt sỹ" nhập vong, đúng sai thế nào? ai biết. 

         Anh bạn tôi có bố là liệt sỹ hy sinh năm 1968 mẹ anh cứ khóc ròng bảo con "Người ta đi goi hồn và tìm được , mẹ cũng đã gần 80 tuổi rồi mong muốn cuối cùng của mẹ là các con đưa được bố về .." thương mẹ các anh em , con cháu cũng sắp lễ vào Nam cát gọi hồn chẳng biết thế nào "Hồn " bố anh nhập vào cháu dâu? thế là cả gia đình vào Quảng tri đào bới, cuối cũng "mang " hài cốt ông về? Xuống thắp hương tôi hỏi, anh bạn bảo "bạn thông cảm để mẹ yên lòng?". Bác tôi có người con thứ 3 là liệt sỹ , người con thứ 5 hiện là tổng giám đốc một công ty cầu đường anh nhờ nhà ngoại cảm BH tìm hài cốt anh trai, cũng tốn kém ít nhiều nhưng kết quả là con số không dù đã huy động và thuê không dưới 10 người đào bới suốt hơn 10 ngà , ngày về anh bảo "Nơi đó quá nhiều bom đạn cày xới hàng ngày đất đá xới tung khó quá chú ạ …." , ngay xã tôi thôi hiện nay có một gia đình phải thờ hai bộ hài cốt của một liệt sỹ chuyện quá lạ phải không ? Nhưng không lạ chút nào vì bộ hài cốt trước là nhờ "Nhà ngoại cảm " còn hài cốt đúng của liệt sỹ là đồng đội (người trực tiếp chôn cất liệt sỹ đưa về ) và nữa tháng 3 năm 2013 tôi vào huyện đăkglay tỉnh Kon tum tìm mộ anh trai tôi là liệt sỹ ( Đơn vị 631 KT theo giấy báo tử) anh Hoàng văn Thuỷ trợ lý chính sách huyện đôi đăkglay kể cho tôi nghe chuyện một gia đình từ Hải dương nghe theo "nhà ngoại cảm " vào tìm mộ người thân, sau hai ngày đào bới đã gói một nắm đất đen và vào nhờ huyện đội xác nhận là hài cốt liệt sỹ ? anh bảo "thật là tình huống dở khóc , dở cười". Tôi khâm phục nhà ngoại cảm B.H đã "giúp đỡ tìm kiếm cho hơn 10.000 gia đình liệt sỹ…. " quá ấn tượng , nhưng trong số thân nhân của 10.000 liệt sỹ đó ai dám bảo " không phải liệt sĩ" Đó chính là tâm linh, điều mà chúng ta mãi không thể giải thích được. qua một vài câu chuyện mình biết xin góp một tiếng nói vậy . 

         Tôi nghĩ không có gì chính xác hơn là Bộ Quốc phòng , Bộ Lao động thương binh & xã hội phối hợp giải mã các thông tin về liệt sỹ hy sinh theo phiên hiệu các đơn vị từng thời kỳ, thông qua các cựu chiến từng chiến đấu trên chiến trường để tìm các hài cốt các liệt sĩ đúng người, đúng địa điểm.

Hải Trang

65 Nhận Xét :

 1. vấn đề ngoại cảm thì không ai dám nói rằng đó là giả mạo hoàn toàn, nhưng chúng ta phải căn cứ vào những chứng cư khoa học, những gì thực tiến, và không nên mê tín quá mức, vì như thế có thể ảnh hưởng tới chúng ta mà co0n làm cho người chết không được an nghỉỉ
  Với tôi, tôi hỉ tin những gì đang xẩy ra ở thực tiễn, không tin vào những gì là duy tâm, những gì không có thật mà do con người tưởng tượng ra

  Trả lờiXóa
 2. nhà nước và các ban nghành chức năng phải làm thế nào để xỏa bỏ nạn ngoại cảm lợi dụng như vậy chứ .nhưng người đa lợi dụng hài cốt liệt sỹ phải chịu tội trước pháp luật chứ không thể đẻ họ nhơn nhơ ngopài vong pháp luật đươc ,nhưng ngày qua báo chí nói nhiều lắm rùi mà chưa thấy các ban ngành chức năng sử lý nhưng con người ấy như thế nào cả

  Trả lờiXóa
 3. Mình cũng là một người ở Quảng Trị mình cũng từng chứng kiến và nghe những vụ bốc mộ liệt sĩ. có những vụ thì bốc lên được một hào nhiều hài cốt còn xuơng nguyên vẹn , có những ngôi mộ bốc lên chỉ là những nấm đất đen và thậm chí là xuơng động vật nữa. có lần bốc lên tận 24 mộ liệt sĩ mà theo những người trong làng kể lại thì xưa kia đó chính là nơi người ta mổ trâu bò của hợp tác xã. Rõ ràng vậy nhưng những người thân không biết vì sao tin mù quáng để tin tưởng đó là hài cốt của người thân mình. Có lẻ sự mất mát quá lớn đã lấn át hết sự tin tường của mọi người.

  Trả lờiXóa
 4. Mình thì nghĩ rằng cái j cũng có phần đúng, phần sai. Ngoại cảm ko biết có phải là 1 chuyên ngành khoa học hay ko. Nhưng khoa học còn có cai sai thì ko lẽ j ngoại cảm phải đúng 100%. Nhưng nếu nói Bà Phan Thị Bích Hằng là sai và lừa bịp thì ko thể đúng, vì trong một thời gian rất dài đã nói về Bà Hằng, và ko có chuyện hư vô mà tiếng tốt kéo dài đến vậy. Chưa kể đây lại chỉ là thông tin chưa phải đa chiều...chưa phải chứng kiến tận mắt....Tại sao ko đưa Bà Hằng ra để đối chất chứ? Để tất cả người dân có thể chứng kiến tận mắt. Nếu Bà Hằng thực sự có động cơ gian lận thì người ta cũng thấy rõ hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Chính xác là lừa đảo. Gần 100% xương, di vật hài cốt là sai, 2% trong đó là xương đột vật không phải là người. Đa số người dân có niềm tin mù quáng đều bị lừa, tiền mất mà thờ tổ mối, thờ xương động vật..... Tại Thanh Xuân, Hà Nội có hẳn một công ty chuyên lừa đảo đi tìm hài cốt liệt sỹ . Giá thì trên trời, khi đem về toàn bùn, đất... Chính quyền hầu như chưa bao giờ quan tâm đến việc lừa đảo này? Tại sao?

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi dùng ngoại cảm để xác định mộ trong lòng đất là việc làm hầu như khoa học không thể làm được, còn nhà ngoại cảm giỏi nhất cũng chỉ đúng không quá 70%, vậy 30% không đúng thì quy họ lừa đảo hay sao? Tôi thấy ở đây có vấn đề: 1) Phan Thị Bích Hằng vì công lao đóng góp cho đất nước vì tìm được gần mộ hàng ngàn liệt sĩ nên Nhà nước đã tặng bằng khen. Điều này là sao? 2) Sao không vạch mặt Phan Thị Bích Hằng vì đã tìm được mộ của một số nhà lãnh đạo tiền bối khác đã hy sinh. Tôi thấy thậm chí có gia đình liệt sĩ có người nhà làm trong Viện Pháp y bảo Việt Nam nhiều khi làm không chính xác nên họ còn gửi sang Hàn Quốc xét nghiệm thấy vẫn đúng.”

  Trả lờiXóa
 7. việc vtv có hẳn những nhân chứng như thế đã làm mất uy tin của những người ngoại cảm, những người bao lâu nay làm nên nhưng tên tuổi bằng việc đi tìm xác người, đi tìm hài cót liệt sĩ, đem lai niềm vui, nỗi mong nhớ, đợi chờ cho các gia đình, học hang, chiến hữu.
  bấy lâu này nhiều người nủa tin nủa ngờ thì bây giờ hoj đã chuyển sang ngờ hết. Những nhà ngoại cảm trước đây đã lấy bao nhiêu tiền của, lấy đi niềm tin của họ thì bây giờ sẽ nói gì, sẽ làm gì, nếu hành vi của mình là lừa bịp, dối trá

  Trả lờiXóa
 8. sự xúc phạm này là không thể tha thứ, hành động của Phan Thị Bích Hằng không chỉ xúc phạm đến các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh, còn là sự xúc phạm đến truyền thống thờ cũng tổ tiên, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. những nghĩa trang liệt sĩ thiêng liêng lại có những bộ hài cốt giả như vậy có thể chấp nhận được không? xin gửi tới tất cả các nhà ngoại cảm, sống bằng lương tâm chứ đừng mù quãng về vật chất. để rồi hối hận cũng không kịp

  Trả lờiXóa
 9. Có thể nói “điểm nhấn” trong chương trình này là chị Phan Thị Bích Hằng - một nhà ngoại cảm đã có hơn 20 năm làm công việc ngoại cảm và tìm kiếm hơn 10.000 mộ hài cốt liệt sĩ (tôi tạm coi chị là người đại diện cho Ngoại cảm Việt Nam trong bài viết này)

  Trả lờiXóa
 10. Tôi hiểu được sự bức xúc của nhà đài trong quá trình xác minh việc tìm mộ đồng chí Phùng Chí Kiên và những kết luận khác của Viện Pháp y Quân đội. Ở đây tôi không phán xét tới sự đúng sai của sự việc hay sự đúng sai của các nhà ngoại cảm. Nếu độc giả đủ bình tĩnh để đọc và hiểu thông tin của báo đài thì hãy tạm gác sự đau buồn, bức xúc, hoang mang...trước các thông tin vừa qua, mà hãy cùng đặt ra những câu hỏi nghi vấn nhằm hiểu vấn đề một cách sáng tỏ hơn ở một góc nhìn khác.

  Trả lờiXóa
 11. Thời gian gần đây hiện tượng ngoại cảm ở nước ta đã có sự phát triển nở rộ theo xu hướng nâng cao đức tin của dân chúng và nhu cầu tâm linh, tìm kiếm hài cốt của những người thân hay hài cốt các liệt sĩ. Từ nhu cầu đó, các nhà ngoại cảm "bộc phát khả năng" cũng được "ra đời" giống như nấm mọc sau cơn mưa mà trong đó "nấm tốt" cũng có, "nấm độc" cũng có là điều đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 12. Thật - giả, đúng - sai, vàng thau lẫn lộn không dễ gì phân biệt được. Nhiều gia đình nhẹ dạ, cả tin chỉ vì mong muốn tìm lại mộ người thân cũng đã nghe lời đồn thổi mà bị các nhà ngoại cảm "rởm" moi tiền mà kết quả không được như mong muốn.

  Trả lờiXóa
 13. Qua sự việc nói trên có ai đó tự hỏi: vậy chẳng nhẽ làm ngoại cảm dễ như vậy sao? một người có khả năng ngoại cảm dễ vậy sao? Và thực sự thì nhiều người bế tắc ngay ở điểm này, bởi lẽ rất nhiều người cho rằng "khả năng ngoại cảm" là khả năng của các nhà ngoại cảm, khả năng của con người. Chính suy nghĩ này làm nhiều người bị lệ thuộc vào các nhà ngoại cảm. Vậy suy nghĩ sao cho đúng về vấn đề này?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà ngoại cảm luôn ở thế bị động và lệ thuộc vào các thông tin đến từ TGVH, TGVH đưa đến thông tin nào thì họ nhận được thông tin đó và truyền đạt lại. Như vậy chúng ta hiểu "khả năng ngoại cảm" không phải là khả năng của những nhà ngoại cảm và họ không thể kiểm soát được kết quả, khi thì đúng, khi thì sai.

   Xóa
 14. Các nhà ngoại cảm và "khả năng ngoại cảm" cũng không ngoại lệ với những điều nói ở trên. Họ tìm kiếm mộ hài cốt giúp cho thân nhân các liệt sĩ thông qua sự giúp đỡ của linh hồn người đã mất (vì nhiều người tin rằng có sự tồn tại một một thế giới khác sau khi con người chết đi - tôi tạm gọi là thế giới vô hình - TGVH).

  Trả lờiXóa
 15. Tôi rất mừng khi VTV cho khán giả xem truyền hình được minh chứng về hiện tượng ngoại cảm nhằm giúp cho nhiều người có cách nhìn tỉnh tín. Không vì nhẹ dạ, cả tin mà tiền mất tật mang, lợi bất cập hại bởi những nhà ngoại cảm "rởm", mượn danh để làm tiền trên đức tin của các gia đình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua phóng sự của VTV, chúng ta cũng thấy khoa học giám định và các trung tâm lưu trữ thông tin của các liệt sĩ đã có sự mở rộng và phát triển. Theo tôi, đây là điều đáng mừng và nên khuyến khích để hướng các thân nhân của các gia đình liệt sĩ thông qua kênh này, nhằm tìm kiếm hài cốt thân nhân của mình trước khi đến với các phương pháp khác.

   Xóa
  2. cho dù chúng ta tìm kiếm thân nhân mình bằng cách nào thì cũng nên có sự xác định lại thông qua các phương pháp khoa học mà ở đây là thông qua xét nghiệm ADN.

   Xóa
 16. tôi cũng thực sự mong muốn các cơ quan chức năng (Cục Người có công, các cơ quan giám định pháp y...) hỗ trợ chi phí giám định cho các gia đình thân nhân liệt sĩ trong việc tìm lại hài cốt và xác định hài cốt thân nhân mình bằng các phương pháp của khoa học hiện đại, vì theo tôi được biết thì không phải gia đình thân nhân liệt sĩ nào cũng có đủ điều kiện kinh tế để thực hiện những việc nói trên.

  Trả lờiXóa
 17. các nhà ngoại cảm thì họ là một trông số những người làm việc tâm linh mà có "ra mặt" trước công chúng và ngoại cảm chỉ là một trong số rất nhiều các phương tiện tâm linh để giúp ích cho đời sống tinh thần của con người. Sự đúng sai hay phán xét thì nhìn qua kết quả và ở nhiều góc độ khác nhau sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan và tỉnh tín hơn với hiện tượng tâm linh diễn ra trong đời sống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tất cả các chiến sỹ chiến đấu hy sinh vì đọc lập tự do cho đất nước nên dù hy sinh ở đây đó cũng là nhà là quê hương của mình giông như chị Thùy Trâm sih ra và lớn lên tại Hà Nội Và và chiến trương Quảng Ngãi công tác và chi đã hy sinh nhưng trong nhật ký của chị thì chị đã xem Đức Phổ là quê hương của mình rồi..... Nếu như biết địa điểm chính xác thì đem về nêu không thì những anh hùng đó đã trở về đất mẹ rồi...... quân pháp và Mỹ chết rất nhiều ở chiên tranh này sao người ta không coi thầy để đi tìm bởi vì họ không có tin lám vào bói toán........!

   Xóa
 18. Dù sao những việc mà các nhà ngoại cảm theo tôi là chân chính như chị Phan Thị Bích Hằng đã làm được, cũng là điều không thể phủ nhận (không rõ số mẫu được bên Pháp y Quân đội giám định là bao nhiêu trong số hơn 10.000 trường hợp chị Hằng đã làm? Nếu số mẫu quá nhỏ thì tôi cho là không nói lên được điều gì).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tìm mộ liệt sĩ cần có sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền địa phương tại các chiến trường xưa. một số địa phương có mộ liệt sĩ nhưng vô danh nên không được quan tâm tới, mộ các liệt sĩ thường nằm cách xa khu dân cư nên việc tìm kiếm cũng có nhiều khó khăn. đôi khi một số địa điểm có mộ liệt sĩ chưa được khai quyật được người dân địa phương biết nhưng không được quan tâm tới. cần có chính sách nhờ các địa phương tại các chiến trường xưa vào cuộc giúp đỡ, kể cả không xác định được danh tính quê quán nhưng xác định được khu vực có mộ liệt sĩ thì nên thông báo cho phòng thương bình và xã hội trực thuộc để tiến hành khai quyật quy tụ các mộ liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ

   Xóa
 19. Từ lâu mình đã không tin các nhà ngoại cảm , nghe cách họ nói chuyện là biết ngay họ đang lừa đảo , nói linh tinh chẳng có cơ sở co logic gi hết mà sao vẫn có nhiều người tin . Các gia đình liệt sĩ vì quá mong mỏi tìm dc hài cốt của người thân mà đôi khi nhầm lẫn thì đã đành . Nhưng nhiều người sao lại dễ tin và tôn sùng PTBH mặc dù bà đó nói linh tinh , nhiều nơi còn đón bà ta về nói chuyện về ngoại cảm , ngay cả các cán bộ nhà nước cũng nghe và tin theo bà ta .

  Trả lờiXóa
 20. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 21. Chiến tranh quá khốc liệt. Khi một chiến sĩ chôn cất liệt sĩ khác thì bản thân liệt sĩ đã chôn cất đồng đội hiện cũng chưa tìm thấy phần mộ. Tôi đã cùng các cựu chiến binh của trung đoàn 101 sư 325 đi tìm phần mộ liệt sĩ cùng với các nhà ngoại cảm. Thực tế là các nhà ngoại cảm không được lợi lộc gì khi đi tìm mộ với chúng tôi... Còn chuyện không chính xác là điều dĩ nhiên. Nhưng có những tình tiết về phán đoán rất đúng của các nhà ngoại cảm thì không thể giải tích được... Không phải ai cũng có đồng đội cũ đi cùng để xác nhận nơi hy sinh của các liệt sĩ: tất cả đã hy sinh ở đất Thành Cổ, ở sông Thạch Hãn... Nguyện vọng của người dân khiến mọi người tin vào những ai có thiện tâm giúp đỡ việc tìm phần mộ liệt sĩ. Đừng lấy hiện tượng để phủ định sự đóng góp của một số nhà ngoại cảm chân chính.

  Trả lờiXóa
 22. Nếu pháp luật quy định việc tìm mộ liệt sỹ của các nhà ngoại cảm phải thông qua giám định AND thì mới được hành nghề, tôi tin rằng sẽ còn rất ít, thậm chí là không có nhà ngoại cảm nào đi tìm mộ liệt sỹ nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 23. Thực lòng tôi khâm phục ý chí quyết tâm của chị Thanh trong việc đi tìm mộ anh trai. Tuy nhiên qua cách bày tỏ của chị tôi lại thấy rằng chị đúng là một hình mẫu của người " đẽo cày giữa đường". Gặp ai cũng hỏi và ai nói gì cũng theo. Trong chị không có niềm tin vào việc mà mình sẽ làm trong khi đó liệt sỹ lại mong mỏi chị hàng ngày hàng giờ đến để đưa anh về với gia đình. Tôi không rõ các nhà ngoại cảm làm gì và làm như thế nào; Song, bằng ý chí và nghị lực của mình, tôi thấy chị nên tinh vạ môt lần nữa quyết tâm thì may ra mới có thể tìm được liệt sĩ Chúc chị sớm có manh mối để tìm được người anh trai của chị đã hy sinh và chưa một lần được thắp nén hương tưởng nhớ

  Trả lờiXóa
 24. Tôi cũng có thân nhân là liệt sĩ chống Mỹ qua những người bạn cùng chiến trường với bố tôi tôi và họ cùng đi tìm nhưng ko thấy cộng với việc thất thoát hồ sơ nên đành bó tay. hãy cầu nguyên cho linh hồn các liệt sĩ đươc siêu thoát.đừng bao giờ tin vào ngoại cảm mà mất thời gian và tốn tiền hao sức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thành thật xin được chia sẻ nỗi buồn này. Tôi là một kỹ sư ĐHBK HN k26 CNTP. Con độc của LS di B 1962. Tôi sinh 1963. Ba tôi mất năm 1965 tại quê nhà Thừa Thiên - Huế. Tôi cũng đã cùng gia đình và bạn bè của tôi cũng như của Ba tôi đi tìm mộ từ năm 1976 đến nay. Nhưng không tìm được. Tôi và người thân đã gặp và nhờ khoảng 12 nhà Ngoại cảm từ năm 2000 đến năm 2005. Sau đó có Thày Hùng ở Vĩnh Bảo - TPHP là chỗ em út và chân tình bảo thẳng : Anh đừng cậy có tiền , quyền, quan hệ vấn đề này ( tìm mộ bằng Ngoại Cảm) thuộc về Tâm Linh . Tức là cả Ngườ Âm lẫn Ngườ Dương phải cùng một mong muốn đoàn tụ. Người Dương đi tìm phải là Người có Đức thật sự và phải làm được những gì mà Người Âm mong muốn và hy vọng về mình. Lúc đó tự khắc có Người giúp bằng Ngoại cảm tìm ra mộ Bác. Còn anh cứ sống như thế này thì chỉ có vô ích và cẩn thận không thì bị họa vào thân đấy. Sau dố tôi mới tổng kết lại và vận động không đi tìm mộ bằng Ngoại cảm nữa. Thậm chí có Đồng Đội của Ông kêu đi tìm tôi cũng hết sức cẩn trọng. Bởi vì tự tôi biết Mình vẫn là đứa Đạo đức chẳng ra gì cả. Tôi cũng cố tu thân nhưng cuộc sống và xã hội bây giờ buộc tôi phải làm những việc trái với Lương tâm cũng như Đạo lý của Người VN mặc dù biết trước và nếu tránh thì làm khổ Mẹ già, vợ. , con. Tôi mong rằng mọi Người hãy thật bình tĩnh và cẩn trọng vì Người Dương ta có thể che mắt chứ Người Âm thì họ biết hết đấy . ./.

   Xóa
 25. Tôi khuyên mọi người không nhờ đến cái gọi là "nhà ngoại cảm" tìm mộ mất cả chỉ lẫn chài, họ lừa đảo bởi sự nhẹ dạ, cả tin, bởi đau xót, xót xa muốn tìm được hài cốt người thân. Hảy cùng nhau vạch trần bộ mặt của những kẻ lừa đảo cho là ngoại cảm ,xử lý thích đáng trước pháp luật. Hảy chung tay trừng bị bọn này "KHÔNG CÓ NHÀ NGOẠI CẢM NÀO CẢ Ở VIỆT NAM" Tôi xin khẳng định như thế , chỉ là bọn lừa đảo cả thôi.

  Trả lờiXóa
 26. Tìm thi thể của người thân là tìm một vật chất cụ thể, phải dùng cách thức thực tế, khoa học: Các tài liệu liên quan được cung cấp, sự chỉ dẫn của đơn vị, đồng đội, người dân trong vùng trực tiếp chứng kiến, có khi có sự cung cấp của đối phương... và cuối cùng phải được xác định bằng ADN. Ngoài ra không có một "Nhà ngoại cảm" hoặc một người nào khác có thể biết được. Ngay cả "giác quan thứ 6 ", nếu có, thì cũng hạn hữu có sự "liên hệ" giữa 2 người cùng huyết thống đang sống về một số "linh cảm", "linh tính" rất mơ hồ, trừu tượng, không được xác minh bằng khoa học. Dựa vào mong muốn cố tìm được người thân mất tích, sự mù quáng, dễ tin vào thần thánh, khả năng siêu phàm... của những người có mê tín.. mà các "Thầy ngoại cảm" bày ra các mánh khóe nghề nghiệp để thu lợi bất chính mà thôi.

  Trả lờiXóa
 27. Mong nhà nước và chính phủ chấn chỉnh dẹp tệ nạn ngoại cảm này đi ,vì các liệt sĩ vì dân vì nước hiọ đâu cần mồ mả .tìm được hay không tìm được thì các liệt sĩ đã coi coi cả Việt nnam là quê hương rồi nên mới xả thân vì đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không nên chỉ nghĩ tới một phía như vậy bạn à. theo tôi chúng ta nen kêt hợp cả hai chúng ta dùng nhà ngoại cảm để tìm mộ liệt sĩ và đùng khoa học để chứng minh nó là đúng hay sai, như vậy tiến trình tìm mộ các anh hùng để trở về quê hương sẽ nhanh chóng và chính xác hơn rât nhiều

   Xóa
 28. ai có thể chắc chắ ngoại cảm đúng hoàn toàn 100% có cai đúng cai cái sai. nhưng hiện nay khi khoa học phat triển tại sao chúng ta không tin vào khoa học để xác thực. vì khoa học là bằng chứng chính xác nhât để xác minh đó có phải là người mình tìm kiếm không. đưng nên tin quá vài ngoại cảm mà người cần tìm thì không tìm được lại đi thờ những thứ không đâu.

  Trả lờiXóa
 29. Nhà ngoại cảm đó là một vấn đề có thể nói là hết sức nhạy cảm vì khoa học đến bây giờ cẫn chưa chứng minh được có đúng là các nhà nói là có khả năng ngoại cảm là thật sự có khả năng đó không hay chỉ là tự nhận mình có khả năng đó, đúng thật là họ có tìm ra được những bộ xương thật nhưng gần đây thì trên các trang báo công bố hầu hết những bộ xương đó không phải chính là hài cốt của liệt sĩ cần tìm hoặc thậm chí không phải là của người mà đó là xương động vật, vì vậy chúng ta cần làm thật rõ vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 30. lợi dụng sự cả tin của gia đình nạn nhân nên các nhà ngoại cảm lởm càng ngày càng xuất hiện càng nhiều , họ đến với việc tìm hộ bằng phương pháp ngoại cảm lại có cả đường dây có sự tổ chức sắp đặt sẵn , việc gần đây phát hiện được xương động vật được các nhà ngoại cảm nói là hài cốt liệt sĩ , thật nực cười

  Trả lờiXóa
 31. phải nói là mấy bà ngoại cảm này bất lương thât , khi mà không có tài tìm được rồi lại giả vờ ngất xỉu nhập hồn các kiểu , mấy cái trò này được áp dụng khá nhiều , ở việt nam phong tục đi thầy bói để xem tướng số là chuyện không có gì mới lạ nhưng cũng rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười , rất nhiều gia đình lục đục vì những tiên đoán mang tính chất moi móc đòi tiền của nhân chủ

  Trả lờiXóa
 32. nhà mình cũng có ông ngoại là liệt sĩ đã mất ở chiến trường quảng trị , hiện nay vẫn chưa tìm được hài cốt nghe qua tình hình các nhà ngoại cảm kém chất lượng giả danh nhiều hơn thế này thì tôi sẽ không bao giờ liên hệ với những cá nhân đơn vị có dịch vụ đưa người ngoại cảm để tìm hài cốt , họ bất lương quá , chỉ vì tiền mà đánh mất lương tâm của con người

  Trả lờiXóa
 33. những nhà ngoại cảm đi tìm hài cốt liệt sỹ nhưng không đúng, không có cơ sở khoa học thậm chí còn mang cả xương động vật.... làm xương liệt sỹ. Thân nhân liệt sỹ cũng mang xương động vật về thờ cúng, làm lễ truy điệu, phủ cờ tổ quốc, rồi an táng tại nghĩa trang liệt sỹ . Như vậy những nhà ngoại cảm này đã xúc phạm đến anh linh những anh hùng liệt sỹ, xúc phạm đến thân nhân liệt sỹ, xúc phạm đến lá cờ tổ quốc . Tôi là con của Liệt Sỹ tôi thấy bất bình hành động vô lương tâm này.đề nghị Nhà nước cần xử lý nghiêm những nhà ngoại cảm nào cố tình lừa đảo và công bố trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân chúng tôi thấy được, để chấm dứt những việc làm sai trái, kiếm tiền trên xương cốt liệt sỹ.

  Trả lờiXóa
 34. Vụ việc này nói thì có vẻ rất đơn giản nhưng làm thì không đơn giản chút nào. Hiện nay đã có hàng vạn hài cốt liệt sỹ đã được quy tập về nghĩa trang liệt sỹ thông qua các nhà ngoại cảm nhưng lại chưa qua xét nghiệm DNA để chứng thực độ chính xác.Nếu không làm tốt thì các liệt sỹ thật có khi phải nằm chung với các loài thú vật (Tôi đọc báo thấy khi đưa đi xét nghiệm DNA thì xương động vật cũng nhiều lắm), và các loài thú vật tự nhiên được thờ cúng như người có công. Thế chẳng phải là quá đáng lắm sao!

  Trả lờiXóa
 35. Nếu muốn dẹp nạn mê tín dị đoan thì phải đình chỉ công tác ngay các lễ hội lên đồng, tục hành xác và các cái loại nhà ngoại cảm như thế này, tôi không đảm bảo rằng thì 100% là không có người không tìm ra thật sự được những người đã khuất thông qua việc ngoại cảm nhưng việc đó đang làm tiền đề để cho những kẻ buôn thần bán thánh như Phan Thị Bích Hằng lợi dụng một cách hết sức trắng trợn

  Trả lờiXóa
 36. Tôi không thể nào tưởng tượng được những mất mát vô cùng lớn lao đối với sự ra đi của những vị anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cuộc đời cho dân tộc, cho tổ quốc thế mà giờ đây người thân của những liệt sĩ đó còn không cả được thờ cúng nấm mồ, hài cốt của họ, một nỗi đau vô cùng. Thế mà những người tự xưng là "Nhà ngoại cảm" kia lại đi lừa bịp họ một cách trắng trợn, chúng đang tâm lừa gạt những người còn sống và cả những người đã chết. Đúng là không còn từ ngữ nào để tả lại nỗi đau này.

  Trả lờiXóa
 37. Thật là vô lương tâm đến hết mức khi mà nhẫn tâm đi lừa dối những người mẹ, người vợ, người con đi tìm lại những mảnh xương, hài cốt của của con, chồng, cha mình. Những nhà ngoại cảm kia có thật sự là có khả năng đó không hay chỉ là chỉ bừa, đoán bừa để kiếm tiền, để ra oai là ta đây có khả năng ngoại cảm đặc biệt, họ có biết rằng làm như vậy là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sẽ bị pháp luật trừng trị và hơn hết là có nỗi lớn đối với những anh hùng, liệt sĩ.

  Trả lờiXóa
 38. nhà ngoại cảm vấn đề mà chúng ta không thể giải thich được khả năng của họ có thật hay không nhưng hiện nay tôi thây có những đoạn clip lât mặt nhà ngoại cảm thấy thật kinh khủng họ đã lợi dụng long tin của những nguời muốn tìm lại cha ông đã bị hy sinh trên chiến trường để vụ lợi cho bản thân.đề nghị Nhà nước cần xử lý nghiêm những nhà ngoại cảm nào cố tình lừa đảo và công bố trên phương tiện thông để chúng không thể hoạt động được nưa không th

  Trả lờiXóa
 39. sự thật về các nhà ngoại cảm đã bị lật tây. thực chât họ cũng chỉ là nhưng con người binhg thương nhưng mang trong minh âm mưu vô cùng đen tối. họ lợi dung nhu cầu ,lợi dụng chính sự mong mỏi, trông ngóng của các thân nhân các gia đình liệt sĩ để vụ lợi để kiếm tiền. thật là những kẻ không nạn. nhưng tên này cân bị trưng trị vì đã xuc ohamj đén sự thiêng liêng sự hy sinh của các anh hung liệt sĩ

  Trả lờiXóa
 40. Không thể tưởng tượng được có kẻ còn đi lừa đảo cả mồ mả. Chúng nó không nghĩ đến bản thân thì cũng phải nghĩ cho con cháu nữa chứ. Gieo nhân ác, gặp quả báo!

  Trả lờiXóa
 41. Qua vụ việc được phanh phui gần đây về các nhà ngoại cảm có lẽ nhiều người cũng phải suy nghĩ kỹ trước khi muốn nhờ nhà ngoại cảm tìm hài cốt người thân. Mà chủ yếu toàn là tìm hài cốt, mộ liệt sỹ hi sinh trong chiến tranh chứ, nếu có người lợi dụng chuyện này để kiếm tiền cho bản thân thì đúng là thất đức quá. Ngoại cảm là cái gì đó thuộc về tâm linh, khó hiểu, có lẽ trong cả nghìn người mới có một người có khả năng này, bằng chứng là nhiều cuộc tìm kiếm thi hài, xương cốt người đã khuất đã được thực hiện thành công trước sự chứng kiến của nhiều người. Ai mới là nhà ngoại cảm chân chính đây? Haizz.

  Trả lờiXóa
 42. sao vtv khong nhac den vu tim hai cot liet si o tay nguyen va nha cong san tien boi nguyen dc canh nha van nam cao va vu hon 1000 bo hai cot cua nhung nguoi cong san bi thu tieu o nha tu phu quoc nhi. cho khi su viec dua ra chung ta phai co cai nhin 2 chieudung phu nhan tat ca cai gi ma ho da lam dc.

  Trả lờiXóa
 43. Mình cũng không giám khẳng định là trên đời này không hề có cái siêu nhiên như vậy nhưng mình tin chắc không phải ai cũng có cái phúc có ngoại cảm như vậy !! nếu thực sự họ có thì họ sẽ làm những việc đúng lương tâm bởi khi họ cảm nhận được cõi âm thì họ sẽ thấy được lòng thương và có cái tâm hơn nhiều. Chứ cứ lợi dụng để mà kiếm lợi từ những người mong muốn thấy được hài cốt của ông cha thì đó đều là giả mạo mà thôi @@

  Trả lờiXóa
 44. Thế kỉ 21 rồi, cần phải có cái nhìn khác về thế giới tâm linh, dân Việt Nam vốn mê tín, thế nên toàn để bị bọn ác bá lừa đảo, có khi có người còn khuynh gia bại sản vì tin vào bói toán. Riêng về việc tìm mộ liệt sĩ, nó là sự thiêng liêng vô cùng, thế nên những kẻ lừa đảo nên bị xử lí hình sự.

  Trả lờiXóa
 45. "Chỉ có động vật mới đem nỗi đau của người khác ra để chăm lo cho bộ da của mình". Những kẻ lừa đảo này phải bị lên án và bị trừng trị thật nghiêm minh theo pháp luật. các anh hùng liệt sĩ, họ đã anh dũng ngã xuống để xây dựng quê hương đất nước, họ ko đáng bị đối xử nhhuw vậy..

  Trả lờiXóa
 46. Kể cũng lạ, có rất nhiều người có ăn có học đàng hoàng, có người học đến bậc Tiến Sĩ này tiến sĩ nọ rồi mà vẫn bị lũ cô hồn này lừa, đúng là khi con người bị dồn vào đường cũng họ sẽ vin vào 1 cái cớ gì đó để thoát ra, trong khi đó họ vẫn đang hoài nghi về tính chính xác của thông tin đó nữa.

  Trả lờiXóa
 47. Thất đức thật đấy. Có thể lợi dụng chuyện thiêng liêng này để kiếm tiền đầy túi được. Theo thông tin thì với mỗi lần như thế mỗi nhà ngoại cảm giả mạo này kiếm được khoản tiền kha khá chắc không dưới 100 triệu cho mỗi bộ hài cốt. Kinh doanh có nhiều kiểu, nhưng làm như thế nào thì quá đáng lên án, đây không chỉ là lừa đảo thông thường mà còn liên quan đến cả đạo đức của cả con người nữa.

  Trả lờiXóa
 48. Trên thế giới đang có nhiều chuyện bí ẩn mà khoa học chưa giải thích được, chuyện ngoại cảm cũng có thể là thật, nhưng riêng bản thân mình, mình chẳng bao giờ tin vào chuyện đó. Ngoại cảm cái gì, toàn lũ lừa đảo thì có ấy.

  Trả lờiXóa
 49. Vừa bảo trên thế giới có nhiều chuyện bí ẩn mà khoa học chưa giải thích được cơ mà, thế thì chuyện ngoại cảm có thể là thật lắm chứ, khả năng con người là vô hạn mà. Mình theo chủ nghĩa duy vật, nhưng với trường hợp Bích Hằng thì mình tin đó là thật.

  Trả lờiXóa
 50. vấn đề ngoại cảm liên quan đến lĩnh vực tâm linh rất bí ẩn mà đến nay trên thế giới vẫn không có lời giải đáp. Chẳng ai dám khẳng định tâm linh không tồn tại, nếu không trên thế giới đã không có sự phát triển của nhiều tôn giáo đến thế. Nhưng những kẻ lợi dụng nó để mưu lợi cho mình thì rất đáng lên án nhất là những kẻ giả mạo nhà ngoại cảm.

  Trả lờiXóa
 51. Thực lòng tôi khâm phục ý chí quyết tâm của chị Thanh trong việc đi tìm mộ anh trai. Và theo tôi thì Ngoại cảm là cái gì đó thuộc về tâm linh, khó hiểu, có lẽ trong cả nghìn người mới có một người có khả năng này, bằng chứng là nhiều cuộc tìm kiếm thi hài, xương cốt người đã khuất đã được thực hiện thành công trước sự chứng kiến của nhiều người. Vì thế chúng ta cũng không thể phụ nhận hoàn toàn là không có sức mạnh siêu nhiên này trên con người được.

  Trả lờiXóa
 52. Thật đáng buồn, đáng trách khi những ngôi mộ bốc lên chỉ là những nấm đất đen và thậm chí là xuơng động vật nữa. Những liệt sĩ đã ngã xuống để cho chúng ta được cuộc sống như ngày hôm nay, vậy mà có những người lại nỡ lòng nào xem các anh bằng những mảnh xương động vật như thế, những gia đình chưa tìm được người thân là điều đâu khổ, day dứt nhất, nay tìm và phải thờ những nắm đất đen, những mảnh xương không phải là xương của người thân của mình, thật sự mà nói thì không điều gì đau đớn hơn khi biết sự thật đến nhói lòng này.

  Trả lờiXóa
 53. Lợi dụng danh nghĩa nhà ngoại cảm để lừa đảo, lợi dụng sự hi sinh của biết bao vị anh hùng liệt sĩ để kiếm lợi riêng, tội của chúng đáng để ngũ mã phanh thây rồi. Trên đời có thể có nhà ngoại cảm thực sự tồn tại, những người như thế rất đáng trân trọng, còn những kẻ lừa đảo thì đáng nhận sự phỉ báng của cả dân tộc.

  Trả lờiXóa
 54. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trên đất nước này chỗ nào chẳng có hài cốt của liệt sĩ. Nhưng đau lòng thay khi nhiều gia đình của các liệt sĩ đã nhận nhầm xương động vật thành xương của người đã khuất. Theo cục Người có công (Viện pháp y quân đội) gần như 100% các mẫu xương tìm theo lời các nhà ngoại cảm mang đến giám định đều cho kết quả sai. Và 2-5% số xương mang đến không phải xương người. Với các trường hợp do thân nhân tự mang đến xét nghiệm cũng cho các kết quả sai khá cao. Sự việc đến nay mới được các phóng viên VTV bóc gỡ vạch trần cho xã hội. Một câu hỏi được đặt ra tại sao chúng ta lại bị lừa dối lâu như vậy.

  Trả lờiXóa
 55. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 56. Có những kẻ vô nhân tính, vô ơn như Nguyễn Thanh Thúy đã kiếm lợi trên chính xương cốt của những liệt sĩ đã chiến đấu, đã hi sinh để hắn có được 1 cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay. Đau lòng hơn nữa các anh đã không thế trở về nhà dù chỉ là 1 nắm tro tàn, người nhà các anh đã tìm kiếm, mong ngóng, đặt niềm tin vào ngoại cảm đêr mong tim được các anh nhưng rôt cuộc lại bị những kẻ cặn bã như Thúy lừa đảo….Những kẻ như hắn đáng bị bỏ tù mọt gông để làm gương.

  Trả lờiXóa
 57. Cần xử lý những người lợi dụng, hoặc cường điệu khả năng để lừa đảo, đặc biệt trong lĩnh vực nhạy cảm như tìm hài cốt liệt sĩ. Tôi nghĩ ngoại cảm vài năm trước rộ lên, làm sửng sốt mọi người vì thực sự lúc đó có kết quả tốt. Một số trường hợp rất chính xác và giúp được một số gia đình tìm được mộ người thân. Có lúc các nhà ngoại cảm đã được xã hội tin tưởng hơn mức bình thường. Nhưng, một số năm gần đây, họ bắt đầu có sai sót, kể cả có sự cố tình lừa đảo nên người ta bắt đầu đề phòng. Cơ quan quản lý nhà nước cũng đã có quy định hạn chế bớt chuyện nhà ngoại cảm hoạt động vượt quá mức năng lực của họ.

  Trả lờiXóa
 58. Việc tìm ra mộ của các liệt sĩ là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Và việc ngày nay các nhà ngoại cảm đang giúp tìm ra những phần mộ liệt sĩ là một điều rất có ích trong việc quy tập lại các phần mộ liệt sĩ nằm rải rác trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó hiện nay có rất nhiều người lợi dụng lòng tin, sự mong mỏi của người thân của các liệt sĩ, thậm chí là mạo danh "ngoại cảm" để kiếm lợi nhuận từ công ciệc tâm linh này. Điều này thật sự đáng phải xem xét và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ