Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

Những suy nghĩ xung quanh vụ việc Đinh Nhật Uy


Quyên Quyên
    Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên phạm tội tày đình, làm bức xúc xã hội và tạo ra nhiều tranh cãi, phiên tòa xét lên xử xuống vừa xong chưa lâu thì nay lại rộ lên thông tin Đinh Nhật Uy-anh trai của Đinh Nguyên Kha phạm tội và sẽ phải đối mặt với tòa án trong nay mai. Biết nói sao bây giờ, thấy buồn cho những sự việc kiểu này quá, em dại dột, ương bướng có thể chấp nhận được nhưng đằng này anh trai lại đâm đầu vào những sai trái để rồi phải đối mặt với vòng lao lý.

Facebook Đinh Nhật Uy
     Đinh Nhật Uy được biết là một thanh niên có ăn học đầy đủ, tốt nghiệp cử nhân công nghệ thông tin và đã mở công ty riêng về sửa chữa máy tính và lắp đặt các thiết bị tin học. Tuy nhiên Uy đã có hành vi xâm phạm lợi ích Nhà nước quy định tại điều 258 bộ luật Hình sự. Cụ thể Uy đã dùng mạng xã hội để đăng các tin có nội dung liên quan đến chống Nhà nước, xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước. Cụ thể nhất chỉ cần vào facebook của Đinh Nhật Uy chúng ta có thể thấy được rằng trên đó có vẻ rằng yêu nước, đánh đuổi Tàu. Vẫn chiêu bài giống hệt với em trai của hắn hồi trước rằng yêu nước đuổi Tàu nhưng mang theo truyền đơn và hai kg thuốc nổ. Uy cũng vậy, dù nói rằng yêu nước, để có cái cớ mà chống Nhà nước. Uy liên tục có những lời nói xúc phạm cán bộ Tòa án, chửi rủa chế độ. Tóm lại Uy đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước. Việc Đinh Nhật Uy phạm tội đã rõ ràng và trước sau gì ai cũng biết được kết luận của cơ quan Điều tra. 
     Một vấn đề đáng nói ở đây là sự bất hạnh của người mẹ đã có hai người con như thế này. Tôi không biết bà Kim Liên là người như thế nào nhưng tôi thấy trong bà có hình ảnh tần tảo của một người mẹ. Tôi thấy thương thay cho bà khi biết rằng cả Uy cũng phạm tội và sắp tới có nguy cơ sẽ phải vào tù, cái đó còn tùy phiên tòa sắp tới. Nhưng càng nghĩ càng thấy đáng trách Nhật Uy, tại sao một thanh niên có học, được hiểu biết hơn em trai mình nhưng lại nhận thức kém như vậy. Đáng lẽ ra được học nhiều, hiểu biết rộng thì phải biết phân biệt đúng sai phải trái, phải tu chí làm ăn để rồi lập nghiệp, làm một người lương thiện. Và hơn nữa tôi nghĩ rằng Uy phải biết là một tấm gương sáng cho em trai mình học tập, và phải biết động viên em trai mình phải sớm quay lại với con đường chính nghĩa. Và đáng lẽ ra Uy phải nghĩ được rằng Uy phải biết thương mẹ mình chứ, phải biết thương mẹ mình đã vất vả nuôi hai anh em không lớn và được ăn học như vậy chứ. Phải biết tu chí làm ăn, xây dựng cơ nghiệp để báo đáp công ơn bố mẹ chứ. Đằng này Uy lại còn phạm tội để rồi có nguy cơ phải đối mặt với một bản án. Thật sự là một điều mà tôi thấy rất buồn và rất đáng trách Nhật Uy.

Đinh Nhật Uy
     Dạo qua facebook của Nhật Uy tôi thấy rằng trên đó chẳng khác gì một trang của bọn phản động cả, mặc dù không được sặc mùi bán nước như thế. Nhưng tôi thấy facebook của Uy cũng có hơi hướng của những kẻ tự xưng danh dân chủ, và có nhiều nội dung đả kích và bôi nhọ chính quyền. Mặc dù facebook của em có tiêu đề giới thiệu là chống Tàu. Nhưng theo tôi nghĩ thì cái chống Tàu thì ít mà chống Việt thì nhiều. Việc chống tàu thì rất tốt, không ai không ghét Tàu khựa cả, nhưng lợi dụng lòng yêu nước để phá hoại đất nước, lợi dụng điều đó để vi phạm pháp luật là điều không thể chấp nhận. Nếu để thể hiện lòng yêu nước thì tôi nghĩ Uy nên sáng suốt lựa chọn cách khác tốt hơn là chửi bới, mạ lị chính quyền và châm biếm, đả kích các cán bộ. Uy có thể tham gia xây dựng đất nước bằng nhiều cách. Không nhất thiết phải hô hào chống Tàu này nọ một cách không có thực tế như vậy. Như thế là hành động đang trực tiếp và gián tiếp gây nguy hại cho đất nước hơn là yêu nước. Theo tôi nghĩ rằng Uy đã suy nghĩ quá thiển cận, nông cạn hoặc do trong phút chốc tình cảm lấn át lý trí, thương em trai mình quá mà sinh ra dại dột.
     Và cũng qua đây chúng ta thấy được rằng sự độc ác và thủ đoạn của giới rận cụ thể hiện thế nào. Hiện nay vẫn kịch bản cũ như trước đây, giới rận cụ vẫn tiếp tục la hét, và phỉ báng Nhà nước bắt oan Đinh Nhật Uy. Đúng là giới rận cụ làm tiền trên thân xác của những ai ngờ nghệch và ngu muội. Đinh Nguyên Kha đã là miếng mồi béo bở cho lũ rận kiếm chác, và Đinh Nguyên Kha đã vào tù thì nay lại đến anh trai Đinh Nhật Uy làm mồi cho lũ rận rỉa rói. Chúng lại đưa tin, tung hô và cổ vũ cho Uy vào tù để bêu rếu, bôi nhọ chế độ. Đây là thủ đoạn giả nhân giả đức của lũ rận để kiếm ăn, làm tiền với quan thầy. Tất nhiên là vụ việc rồi sẽ được xét xử theo quy định và trình tự thủ tục của pháp luật. Nhưng thiết nghĩ rằng nếu như Đinh Nhật Uy biết suy nghĩ chín chắn hơn thì mọi việc có lẽ không đến nỗi như thế này. Đây cũng là tiếng chuông cảnh báo cho các bạn trẻ đang có nhận thức yếu kém về pháp luật cũng như có sự hiểu biết mập mờ về chính trị, suy nghĩ nông cạn để rồi tự biến mình thành một vật thế thân cho kẻ xấu lợi dụng.10 Nhận Xét :

 1. viết thế này ai đọc hả bạn? chụp mũ người khác quá. tôi góp ý thẳng thắn đó

  Trả lờiXóa
 2. hai con người viết lên dong truyền thống của gia đình mình những ngày tháng tội phạm. khôn thể che đậy được bản chất trong con người mình từ những hành động của hai anh em Nhật Uy và Nguyên Kha giới trẻ ngày nay cần rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình về những bài học hay việc làm của hai con người này. chúng ta không chấp nhận những hành động xâm phạm đến môi trường sinh sống của cả dân tộc. những việc làm đó là sai trái cần được trừng trị

  Trả lờiXóa
 3. Thì bạn tác giả viết những suy nghĩ của bạn ấy xung quanh vụ việc Đinh Nhật Uy. Chả hiểu bạn Nặc danh có đọc kĩ không nhỉ.

  Trả lờiXóa
 4. Về việc vụ Nguyên Kha thì mình có theo dõi nên mình thấy thế này, không ai yêu nước mang lại mang 2kg thuốc nổ để đi đánh bom khủng bố cả. Chống tàu là tốt, nhưng không thể làm cái việc ngu ngốc đấy được, nếu muốn làm anh hùng thì sang Trung Quốc mà đánh bom, không ai đi đánh bom ở nước mình rồi bảo đấy là tôi yêu nước cả nhé! Còn anh Nhật Uy, là một con người cầm trên tay tấm bằng của nhân thì đáng ra anh phải có những suy nghĩ đúng đắn hơn chứ không phải là có những hành động nói xấu, chống phá nhà nước như thế này.

  Trả lờiXóa
 5. anh hung tự nhận đi chông trung quốc mà lại mang bom định cho nổ tại việt nam mà lại tại chỗ đông người. Cũng hay cho cái quan điểm chông trung quốc bằng việc giết người Việt Nam, giết người dân tộc mình đó.
  nhưng công nhận việc làm của người anh chuẩn bị vào tù thì có sư khác biệt hơn, anh dùng khả năng mà anh có tấm bằng cử nhân đó để đi bôi nhọ đảng, chống phá nhà nước. Phải chăng đó là sự trả thù, trả đũa khi đứa em của mình bị cơ quan pháp luật Việt Nam xử tội

  Trả lờiXóa
 6. Nói thật là làm sáo có thể dung túng những hành vi này được. Phải chăng đây là hành vi ảo tưởng của các bạn trẻ, ảo tưởng về họ lớn lao, về tầm vóc của họ. Cứ nhìn Phương Uyên, Nguyên Kha là như thế nào? Chúng nó yêu nước chống Tàu như vậy à? Thật không thể chấp nhận được, như thế là đang muốn bán nước cho Tàu thì có. Còn Đinh Nhật Uy nữa, có lớn mà chẳng có khôn gì cả, đi làm kẻ chống phá Nhà nước mà thôi, để rồi mai này lại phải vào tù ai sướng hộ cho.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thật sự buồn và có những suy nghĩ khác nhau về việc này. Xét về tuổi tác thì Đinh Nhật Uy có lẽ là một người trưởng thành vững chải nhưng lại có những suy nghĩ lệch lạc và những hành động quá hồ đồ. Đáng lẽ với tư cách là một người ở cương vị như Nhật Uy sẽ phải biết thế nào là thượng tôn pháp luật chứ.

  Trả lờiXóa
 8. Đinh Nhật Uy là thanh niên có học, được ăn học tử tế, tốt nghiệp cử nhân tại một trường danh tiếng trong nước. Tự đứng ra lập công ty riêng. Những tưởng sự trưởng thành và chín chắn của hắn sẽ phần nào dạy dỗ được em trai, nhưng hắn lại đi theo vết xe đổ của em mình để làm loạn. Liên tục tuyên truyền trên các trang mạng về nội dung chống phá nhà nước Việc làm sai trái của Đinh NHật Uy bị pháp luật xử phạt là hoàn toàn đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 9. Cái tên Đinh Nhật Uy có lẽ cũng đã trở nên nổi tiếng trong thời gian gần đây. Hắn thường xuyên đăng tải lên các trang xã hội, nhất là facebook những quan điểm, bài viết...mang nội dung chống phá nhà nước. Đinh Nhật Uy đã phạm tội lợi dụng quyền tự do để chống phá nhà nước. Những việc làm của hắn phải bị pháp luật trừng trị đích đáng.

  Trả lờiXóa
 10. Đinh Nguyên Kha phạm tội làm mất danh dự gia đình, làm tổn hại đến đất nước như thế mà Đinh Nhật Uy, với cương vị là anh trai mà không dạy dỗ, chỉ bao e trai mình, nay lại còn hùa theo với em trai làm chuyện thị phị, bị người đời chê cười nữa. Tôi thấy Đinh Nhật Uy lớn tuổi những chưa khôn!

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ