Thứ Năm, 24 tháng 10, 2013

NÓI VỀ Y ĐỨC HIỆN NAY !        Ngành y hiện nay có nhiều vụ việc đau lòng quá, điển hình là vụ Hoài Đức tráo thủy tinh thể, cung cấp thuốc ở viện Thanh nhàn, Nguyễn tri Phương (TPHCM), tuần trước là vụ Thanh Hóa, hôm nay “Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân xuống sông hồng”. Thật sự không hiểu thật giả bây giờ thế nào? Vấn đề Y đức bây giờ thực sự xuống cấp trầm trọng mà chúng ta nên bàn đến. 

          Sự là thế này, Ngày 18/10/2013, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường - Giám đốc trung tâm đã tiến hành phẫu thuật nâng ngực cho chị L.T.Huyền (39 tuổi, 36 Hàng Thiếc, phường Hàng Gai, Quận Hoàn Kiếm). Sau khi phẫu thuật chị Huyền có biểu hiện tím tái, sùi bọt mép và tử vong. Do sợ trách nhiệm nên Tường đã cùng với nhân viên của mình chở xác bệnh nhân lên cầu Thanh Trì ném xác xuống sông Hồng để phi tang. Điều đó, như là 1 cơn địa chấn trong dư luận về vấn đề y đức của một số y bác sĩ hiện nay.


Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường - (đứng giữa)

        Các vị nên nhớ rằng khi các vị làm sai, hay lơ là ko để ý là có một mạng người ra đi. Tôi nhất trí với quan điểm của Bà Mai "Giờ sự việc xảy ra như thế mà các cơ quan quản lý nhà nước bảo không biết thì rõ ràng không đúng vì những vấn đề của ngành trên địa bàn nhất thiết phải quản lý. Còn nếu có cơ sở nào không được cấp phép vẫn tồn tại hoạt động thì dù biết hay không biết vẫn thuộc về trách nhiệm quản lý nhà nước. Điều đó phải nói rõ ràng như thế. " Nên chăng quy trách nhiệm và có thể buộc thôi việc những người có liên quan trong quản lý nhà nước, để sự việc đau lòng này không còn xảy ra nữa!

      Cháy cây xăng thì mới tiến hành kiểm tra, chết người ở thẩm mỹ viện thì mới tiến hành kiểm tra, còn bao nhiêu nạn nhân nữa mới tiến hành kiểm tra triệt để? Ngay thủ đô của một quốc gia mà tập trung vô số chuyện không hay, chính quyền TP cần phải xem lại.
        Thực tế mà nói là tất cả các việc làm "lậu" hay "chui" hoặc như kiểu "xã hội đen" trên đất nước ta hiện nay hầu như có sự đồng lõa của một số cán bộ cơ quan quản lý. Cho nên không ai xử lý được ai cả, chỉ có người dân biết nhưng không thể làm sao được mà thôi. Còn những vụ việc sờ sờ ra đó rồi khi lâm vào tình thế bắt buộc, các ngành mới phải vào cuộc thôi... Vụ Cát Tường này, theo tôi phải kiểm tra toàn bộ các cơ quan liên quan. Quản lý không tốt thì phải quy trách nhiệm và quy tội đồng lõa với ông bác sĩ này, thì mới có thể răn đe được. Nếu mà không làm thế thì không bao giờ xử lý được ai, bởi vụ việc một trung tâm thẩm mỹ nằm trên đường của thành phố ngay trước mặt các cơ quan, mà các ông còn bảo không biết thế thì quản lý cái gì, quản lý như thế có được không? Cho nên những ai nói không biết là phải bị kỷ luật hết và quy vào tội đồng lõa nữa. phải có cơ chế quản lý chặt chẽ để hạn chế các tiêu cực nảy sinh.
       Nhưng chúng ta cũng nên nhìn nhận một thực tế hiện nay là việc cấp giấy phép khám chữa bệnh tại các cơ sở tư nhân và nhà riêng tràn lan, thiếu sự kiểm tra giám sát của lực lượng chức năng nên để xảy ra sự việc đau lòng như vậy là điều đương nhiên. Tại các cơ sở khám chữa bệnh của các tổ chức và nhà nước có hẳn một đội ngũ lãnh đạo, quản lý mà có khi còn để xảy ra sự việc đau lòng khiến bệnh nhân thành nạn nhân. Vậy thử hỏi các cơ sở khám chữa bệnh tại nhà riêng sau khi được cấp phép hoạt động, họ thực hiện hành nghề không chỉ giới hạn trong giấy phép, càng rất dễ xảy ra sự cố và cũng không thể cơ quan chức năng nào kiểm tra giám sát được. Ngày nay đội ngũ y bác sỹ được đào tạo ra rất nhiều, nhưng nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo trong việc khám chữa bênh và chăm sóc sức khỏe. Các tổ chức muốn thực hiện khám chữa bệnh phải thành lập một loại hình tổ chức đàng hoàng và công khai, cam kết thực hiện một số dich vụ khám chữa bênh trên cơ sở nhân lực, trang thiết bị cần thiết. Cần nghiêm cấm việc y bác sỹ thực hiện dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà riêng, cũng là để tránh tình trạng trong giờ hành chính chỉ khám qua loa mà giới thiệu về nhà riêng mới khám đầy đủ. Ngành y nên nghiêm cấm khám thêm, làm thêm như ngành giáo dục cấm dạy thêm, bởi vì làm trong giờ theo quy định của nhà nước họ đã kêu là quá mệt mỏi, căng thẳng rồi...

       Bác sỹ cũng là một nghề kiếm sống, cần có cái nhìn khách quan, không phân biệt ứng xử với các ngành nghề khác. Nên chăng đã đến lúc từ bỏ dần thành ngữ "lương y như từ mẫu", cần xây dựng những chuẩn mực nghề nghiệp được luật hóa, chứ không thể trông chờ vào sự tự giác của giới y bác sỹ. Đạo Khổng có cái hay cái đẹp, nhưng lịch sử nhân loại đang tiến lên, không nên cứ níu giữ mãi những giá trị quá sáo mòn trong bối cảnh đan xen, hỗn mang cũ - mới, xấu -đẹp, thiện - ác... như hiện nay!

Linh BEO

60 Nhận Xét :

 1. Các vị không biết đấy thôi, trưởng phòng y tế quận thu nhập rất khủng. Mua nhiều nhà đất, cho con đi học nước ngoài...ở đâu ra. Đó là các phòng khám, nhà thuốc lót tay để chạy rotđa khi chưa có giay phép, khi bị thanh kiểm tra, quà vào các ngày lễ. Một phòng khám cho biết. Ngày 8/3 là 1 phong bì 2 triệu. Còn tết thì 3-5 triệu tuỳ qui mô phòng khám. Trên địa bàn một quận có khoảng trên 1 nghìn nhà thuốc và phòng khám. Các vị thử tính xem một năm trưởng phòng y tế thu nhập bao nhiêu?

  Trả lờiXóa
 2. cứ mất bò rồi mới lo làm chuồng thực ra mọi người đều biết tình trạng các phòng khám, phòng mạch trung tâm thẩm mỹ tư nhân từ lâu rất lộn xộn mà thanh tra y tế thì toàn thanh tra cửa sau thôi.Mong răng qua vụ việc này bộ y tế quyết liệt chỉ đạo thanh tra y, dược làm triệt để hơn cho dân không bức xúc

  Trả lờiXóa
 3. Cách đây một vài năm chúng ta chứng kiến cảnh các phòng khám tư nhân cung cấp dịch vụ phá thai trên đường giải phóng và sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan quản lý gây dư luận xã hội không tốt và báo chí cũng tốn không ít giấy mực về vấn đề THANH KIỂM TRA. Giờ đây lại vấn đề cũ lặp lại và chúng ta lại phải trả giá quá đắt mỗi khi vấn đề được phát hiện, đó là sinh mạng của con người. Đã đến lúc UB Các vấn đề QH nên quan tâm một cách nghiêm túc đến công tác THANH KIỂM TRA trong lĩnh vực cơ quan chịu trách nhiệm giám sát. Vừa qua hoạt động THANH KIỂM TRA của Ngành Y tế triển khai chỉ mang tính hình thức, thực và chống đối, không hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 4. Đơn giản thôi, bạn mở một cửa hàng kinh doanh trên phố chưa cần biết kinh doanh cái gì, nhưng ngay hôm sau sẽ có: anh thuế, anh công an trật tự phường, công an kinh tế, ... đến làm việc ngay. Làm sao có chuyện không biết không nghe không thấy được. Các ông quản lý nhà nước ăn tiền thuế của dân mà trả lới thiếu trách nhiệm như vậy là vì trách nhiệm không trói được họ.

  Trả lờiXóa
 5. Cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan hữu quan và xử lý nghiêm như thế mới tạo niềm tin của nhân dân vào sự quản lý của Nhà nước. Không thể biết cho điều ngay trước mắt của mình là không thể chấp nhận được. Đó là cách nói để lloại trừ trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 6. Chắc chắn có tiêu cực ở đây. Thật là buồn cười khi sự việc xảy ra ai cũng nói là không biết kể cả ông Giám Đốc Bệnh viện Bạch Mai. Nếu ông & cả Sở Y tế đề không biết việc mở TMV của bác sĩ Tường thì nên từ chức đi để người khác làm tốt hơn họ làm. Nên cắt chức một số vị có liên quan thì mới mong lấy được niềm tin của dân

  Trả lờiXóa
 7. Xin lỗi, bảo không biết là không đúng rồi. Xây nhà, mới đổ vật liệu mà mấy cơ quan quản ly đã xuống kiểm tra rồi, huống chi biển to đùng treo nhu thế mà không biet sao được. Cơ bàn là có ấy ấy... Nên mờ mắt nhình không thất thôi.
  Tôi công tác ở cơ quan hành chính sự nghiệp trong Tp HCM. Có dịp đi thăm bạn bè ngoài Hà Nội. Tôi nghe bạn bè nói chuyện về xin việc làm công chức tại Hà Nội. Tôi nghe mà tưởng rằng mình nằm mơ ảo tưởng mới có những chuyện như vậy. Tiền, quen biết, con ông, con cháu và có cả đổi thể xác để có 1 vị trí trong cơ quan. Vậy lấy đâu ra cái gọi là Đạo Đức, trách nhiệm.................. Tôi nghĩ không riêng gì ngành Y tế mà còn rất ....rất nhiều cơ quan khác cũng có vấn đề. Vấn đề không nhỏ chút nào. Đọc xong bài báo thấy nản vô cùng....................!

  Trả lờiXóa
 8. Chúng tôi là những người đang hành nghề y tế tư nhân xin đưộcgp y với cơ quan có thẩm quyền : - Khi 1 cơ sở mới được mở thì Người đầu tiên sẽ biết là Trưởng phòng y tế quận , sau đó là Quản lý thị trường . Khi cơ sở mới mở chưa có giấy phép hành nghề mà vẫn được hành nghề là do 2 cơ quan quản lý này . Ngườ chủ cơ sở muốn hoạt động được thì phải có quan hệ "TốT " với 2 cơ quan này Bằng hình thức nào ? Bằng quan hệ quen biết thân quen Hay bằng Tiền và quà biếu ... ?? Việc này chỉ có người chủ cơ sỏ hành nghề biết rõ mà thôi . Cơ quan điều tra có kết luận được hay không ???

  Trả lờiXóa
 9. Quan liêu, tham nhũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự vụ Cát Tường. Các cơ quan chức năng hãy vào cuộc ngay trên các lĩnh vực; đừng để xảy ra như vụ: cháy xăng dầu ở Hà Nội, cháy thương mại Hải Dương"... mới hội họp, phán quyết rà soát, thanh tra, kiểm tra, tốn kém ngân sách Nhà nước lắm.

  Trả lờiXóa
 10. Chẳng cái gì mà các cơ quan quản lý là không biết cả, thậm chí biết rất rõ ràng, tại sự việc nó xẩy ra nghiêm trọng nên các bác nói " không biết " để tránh trách nhiệm, chẳng nhẽ các bác ấy lại nói tôi biết, nếu nói " biết" thì phải trả lời nhiều lăm nên nói "không biết" cho nó nhanh, gọn. Tôi chỉ nói một ví dụ nhỏ thế này. nhà bạn tôi ở trong ngõ của ngõ vậy mà chỉ xây lại cái bếp và khu vệ sịnh ở phía sau thế mà mới đang tháo dỡ phá tường cũ được khoản 1tiếng thôi vậy mà các bác bên quản lý xây dựng đã có mặt để hỏi xem đã xin phép xây dựng chưa. Chứ đừng nói cả một trung tâm thẩm mỹ nằm giưa phố như vậy mà các bác nói không biết.Lãnh đaọ quản lý cán bộ của mình cũng nói không biết nhân viên của mình mở trung tâm thẩm mỹ, tôi xin lỗi bác lãnh đạo đó nhé,hôm khai trương trung tấm thẩm mỹ đó bác không đến chúc mừng mang đầu tôi đi mà chặt.

  Trả lờiXóa
 11. Bên cạnh rất nhiều ý kiến kể cả từ các đồng nghiệp ngành Y, phản ứng mạnh mẽ với cách xử lý vụ việc rất thất đức của bác sĩ Tường trong vụ việc mà nếu có thể thông cảm coi như tai nạn nghề nghiệp này, điều được mổ xẻ sâu hơn là công tác quản lý, thanh tra, giám sát của các cấp liên quan. Bởi lẽ vẫn như sau mỗi khi xảy ra sự việc “động trời”, câu trả lời quen thuộc dư luận được nghe luôn là: cơ sở đó không được cấp phép, hoạt động “chui”… Bí mật được giữa thanh thiên bạch nhật như vậy quả là... tinh vi! “Trời ơi! Trang web đầy quảng cáo bắt mắt, trước cửa để bảng hiệu to đùng, đèn led chớp nháy liên hồi… Thế mà Bộ, Sở Y tế bảo là không biết? Trong khi người dân ai cũng thấy, cũng biết Cát Tường đang hoạt động rầm rộ. Đúng là toàn thấy phẩy tay phủi trách nhiệm khi sự đã rồi… Đúng là các các bộ giới chức có khác, dân biết, họ trả lời không biết. Vậy thì người dân đóng thuế nuôi các vị lo việc đó làm gì? Hay là ngoài tiền thuế dân đóng, còn có những khoản tiền để cho ‘con voi chui lọt lỗ kim’? Chuyện này chắc lại phải dành cho Quốc hội đưa lên bàn thảo luận phòng chống tham nhũng? Thành thật chia buồn với gia đình nạn nhân… Trên thế giới có lẽ chỉ có các cơ quan chức năng của VN là luôn nói không biết khi tất cả vẫn diễn ra hàng ngày, rõ rõ ràng ràng trước mắt, hỏi dân ai cũng biết. Bó tay vì nạn QUAN LIÊU!!!

  Trả lờiXóa
 12. Tôi bán quán hủ tiếu trước nhà, nay đoàn này lại kiểm tra giấp phép, mai đoàn kia lại kiểm tra chứng chỉ hành nghề. Mỗi lần phải cúng một cái bao thư thì mới yên, không thì bắt bẻ đủ điều dù quán tôi đăng ký giấy phép đầy đủ, dù chổ quán tôi làm đồ ăn khách vào tham quan ai cũng khen "sạch đẹp quá". Hôm qua có mấy cha bên Y tế xuống đòi tôi phải có "giấy xét nghiệm mẩu nước đá". Trời ạ..... Cái thẩm mĩ viện này to đùng như thế mà nói hoạt động không có giấy phép không ai biết thì đến con nít nó cũng ứ tin.

  Trả lờiXóa
 13. Mọi người nói lung tung: Thẩm mỹ viện to đùng hoạt động không phép , tôi khẳng định là có : đó là phép "Rừng" mà hồ sơ xin phép là "USD". Nói như Ông Dương Trung Quốc là hoàn toàn chính xác.

  Trả lờiXóa
 14. Ai cũng biết tiền là thứ thiết yếu trong cuộc sống này, con người lao động làm việc để kiếm tiền sinh sống. Bác sĩ cũng là một nghề để con người kiếm tiền mà thôi. Nhưng thiết nghĩ, nghề gì thì cũng phải có trách nhiệm nghề nghiệp, lương tâm của một con người, làm cái nghề lừa lọc cướp tiền đã khó chấp nhận, huống hồ nghề y liên quan đến mạng sống con người, là nghề cao quý được con người kính trọng, thế nên những ai đã và đang làm việc trong nghề y thì nâng cao trách nhiệm lương y của mình. Hãy làm việc với khẩu hiệu lương y như từ mẫu

  Trả lờiXóa
 15. "cần xây dựng những chuẩn mực nghề nghiệp được luật hóa, chứ không thể trông chờ vào sự tự giác của giới y bác sỹ" Đồng ý với quan điểm này của tác giả!

  Trả lờiXóa
 16. Có lẽ những sự việc xảy ra gần đây về ngành y đang là vấn đề nóng, nói lên y đức của các y bác sĩ hiện nay. Con sâu làm rầu nồi canh. Những kẻ như Nguyễn Mạnh Tường đang làm ô uế xã hội, làm mất đi niềm tin giữa những con người với nhau. Hành động mất nhân tính của Nguyễn Mạnh Tường cần sớm được làm sáng tỏ, xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 17. Y đức là vấn đề đang được xã hội quan tâm hiện nay. Những việc làm của các y bác sĩ đang gây bức xúc trong dư luận. Những hành động thiếu đạo đức của các y bác sĩ gây báo động về y đức hiện nay. Mỗi cá nhân y bác sĩ nên xem xét lại bản thân, các cơ quan quản lý nên nâng cao trách nhiệm quản lý của mình.

  Trả lờiXóa
 18. Vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường phi tang xác bệnh nhân đang tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về y đức của giới bác sĩ hiện nay cũng như những người làm nghề nghiệp cao quý là chữa bệnh cứu người. Như ta đã biết nói là y đức trước hết là những người có phải có cái tâm, cái đức thật tốt, có trách nhiệm với bệnh nhân và với chinh mình ... rồi mới đến cái tài y, tức là khả năng cứu người nhưng trong thời đại kim tiền hiện nay thì cái tâm, cái đức của giới y đức đã bị xuống cấp một cách trầm trọng, do ảnh hưởng cua sức mạnh đồng tiền, chúng ta không thể để tình trạng nayy xảy ra được. phải có biện pháp cụ thể để đem lại những y đức đúng như giá trị của nó.

  Trả lờiXóa
 19. Y đức của người cán bộ y tế là một phần của đạo đức xã hội. Từ cổ tới kim, đạo đức xã hội đi lên, tốt đẹp thì y đức của người cán bộ y tế cũng từ đó mà đi lên và tốt đẹp lên. Nhưng ngược lại, đạo đức xã hội lúc nào đó đi xuống thì nhân dân cũng không thể chấp nhận đạo đức người cán bộ y tế thiếu y đức. Điều đó đòi hỏi những người làm công tác y tế phải suy ngẫm để thực hiện cho đúng để có y đức tốt. Y đức không chỉ là thái độ niềm nở của người cán bộ y tế với người bệnh mà còn đòi hỏi người cán bộ y tế phải khiêm tốn, đối xử tốt với đồng nghiệp, giỏi về chuyên môn, chữa khỏi bệnh với chi phí thấp nhất, không lợi dụng nghề nghiệp để kiếm tiền trên con bệnh…

  Trả lờiXóa
 20. Cơ sở Cát tường có làm thủ tục đăng ký kinh doanh thẩm mỹ viện và được làm những loại hình dịch vụ như: làm mặt, chăm sóc thông thường, những nội dung không liên quan đến y tế, không phải có điều kiện bắt buộc. Nhưng họ lợi dụng việc được đăng ký kinh doanh thẩm mỹ viện để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không phép. Như thế là sai quy định, là hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ chui.

  Trả lờiXóa
 21. Theo báo cáo, cơ sở này làm đăng ký kinh doanh vào tháng 5/2013 với nội dung kinh doanh thẩm mỹ viện, làm những dịch vụ không phải là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nhưng cơ sở đã không thực hiện đúng chức năng, lợi dụng để hành nghề không phép. Cá nhân nào làm người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 22. Đối với việc kiểm tra hoạt động các cơ sở thẩm mỹ viện trên địa bàn, Hà Nội đã có sự phân cấp, giao cho quận, huyện (phường) kiểm tra giám sát trên địa bàn. Nhưng rõ ràng, để phát hiện việc hành nghề không phép là một vấn đề khó khăn. Bởi như Cát Tường đã được đăng ký kinh doanh nên có khách hàng ra vào là chuyện bình thường. Hơn nữa, hoạt động này lại diễn ra vào ngày nghỉ. Về trách nhiệm cơ sở này phải chịu trước hết, bởi đã biết quy định, không được làm mà vẫn cố tình vi phạm.

  Trả lờiXóa
 23. Đúng là có hiện tượng các cơ sở thẩm mỹ nhập nhèm giữa việc được cấp phép kinh doanh và cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ để thực hiện quá nội dung chuyên môn. Vì thế, tôi sẽ báo cáo UBND thành phố nội dung tăng cường giám sát để kịp thời phát hiện các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

  Trả lờiXóa
 24. Cá nhân tôi không chấp nhận được hành vi của bác sĩ này. Đã xảy ra lẽ ra phải có ý thức trách nhiệm khắc phục hậu quả mình đã vi phạm. Hết sức bất bình hành vi không những vi phạm pháp luật mà ngay cả về đạo đức cũng không được phép. Hành vi đặc biệt nghiêm trọng, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 25. Nhân QH đang họp, tôi thấy về vấn đề này cần phải báo động đỏ cho cung cách quản lý của ta ở mọi ngành nghề, hầu như tất cả đều rất lỏng lẻo và kô có trách nhiệm. Mặc dù có rất nhiều tổ chức tham gia quản lý, nhưng khi sự việc xảy ra thì chẳng ai chịu trách nhiệm mà còn đổ lỗi cho nhau. Lãnh lương nhà nước mà làm ăn tắc trách như thế thử hỏi làm sao dân đồng thuận?... Là công bộc của dân thì không thể có hành vi đó...

  Trả lờiXóa
 26. Nếu vẫn cứ nói kiểu lấp lửng, chung chung như bấy lâu nay, tình trạng thoái hóa đạo đức nói chung sẽ ngày càng tệ hại hơn. Hãy gọi đúng tên (đúng bệnh) thì mới hy vọng chữa được!

  Trả lờiXóa
 27. Nhìn nhận sự việc lần này, không chỉ bản thân tôi mà mọi người dân trên đất nước đều thấy việc khám chữa bệnh bây giờ khiến cho mỗi người đề mang tâm lý lo sợ. Sơ trình độ chuyên môn, sợ tinh thần trách nhiệm, sợ cách cứu chữa bệnh, sợ đạo đức con người đã bị tha hóa vì đồng tiền, sợ cách làm việc của một bộ phận không nhỏ những người có trách nhiệm mà làm ngơ trước sự việc nghiêm trọng Không chỉ có sự việc lần này mới làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân, mà từ rất lâu mọi người đều ý thức sự không công bằng do đạo đức của một số y bác sĩ vì lợi nhuận mà làm trái với lương tâm với y đức của mình.

  Trả lờiXóa
 28. Khi nào chúng ta chưa công khai minh bach, thông tin cứ tù mù thế này thì người dân còn chịu thiệt. Làm sao giữa Thủ đô hoa lệ mà sau khi sự việc động trời xảy ra, các cơ quan chức năng mới cuống cuồng vào cuộc, để rồi có những phát ngôn không thống nhất; tại sao Bác sĩ không có chuyên môn Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mà vẫn ngang nhiên hành nghề ngay giữa Thủ đô? Tôi thiết nghĩ Ngành Y tế cần nhìn thẳng vào thực trạng của mình để chấn chỉnh ngay, như thế này thì nguy hiểm quá. Người dân khi đã có bệnh hoặc có các nhu cầu khác về chăm sóc sức khỏe thì tuyệt đối tin tưởng và phục tùng y lệnh của Bác sĩ, nhưng các Bác lại cứ hành xử như thế này thì còn ai dám tin nữa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn không nên đổ tại lương nghành y lương còn cao chán các bạn đến với Thầy cô vùng cao xem họ lương thé nào mà hàng ngày họ vẫn cùng các em học sinh cõng con chữ trên lưnng. Vân đề đặt ra la qua sư vẹc trên các cơ quan nhà nước từ phường, quân và thanh tra y tế đang làm việc gì? hay chì ngồì chơì xơì nước và nhận tìền bảo kê?

   Xóa
 29. "Trước tiên phải nói bác sĩ ở bệnh viện công ra mở phòng khám tư là việc luật cho phép".Ngành giáo dục thì cấm dạy thêm vậy mà ngành y tế thì được mở phòng làm thêm ngoài giờ..Thử hỏi khi bác sỹ làm việc trong giờ ở bệnh viện thì chấm chơ ,mong cho hết giờ để về phòng khám tư ,thử hỏi đầu óc sức khỏe có đủ tỉnh táo để "mỗi người làm việc bằng hai " không ?Không chết người mới là chuyện lạ...

  Trả lờiXóa
 30. Ngành y, lương y như.... đa số các y, bác sỹ đều là người có đạo đức... bên cạnh đó còn ko ít cần xem lại. cần loại trừ những con người kém phẩm chất, suy đạo đức ra khỏi ngành cao quý này..

  Trả lờiXóa
 31. Chưa xem xét hành vi trách nhiệm và tội của Ông Tường và BV Cát Tường Tôi chỉ có hỏi vài câu qua bài bao này: 1/ Phải xem BV Cát Tường có giấy phép hay không ? - Có thì Cơ quan, người thẩm quyền cấp phải chịu trách nhiệm liên đới. - Không có giấy phép: Thì cán bộ công chức ( Y tế, Phường, Thuế, PCCC, ..) bị khiếm thị hay sao mà không thấy cái biển quảng cáo to bự chát đó. 2/ Cái này chắc các BS quá rãnh việc công ( Phải biết các BS làm việc trong các BV lớn mới có thể mở BV tư nhân được, Lấy danh khám qua loa , rồi chỉ người bệnh muốn lành bệnh thì về BV của tui): Nhóm ý kiến ủng hộ khi đó đã chiếm đa số. Nếu dùng thời gian ngoài giờ làm việc để tham gia hoạt động ở phòng khám ngoài thì vẫn được phép, miễn là đúng người đúng việc. Đa số này là ai tôi đoán cở PGĐ, Trưởng phó khoa, BS giỏi cấp.....) 3/ Trách nhiệm quản lý thuộc về ai? 4/ Chỉ người dân là chụi thiệt?

  Trả lờiXóa
 32. là vị BS này xử lý tình huống này trong lúc cuống cuồng. Vì một người tỉnh táo ko ai lại xử lý như vậy cả, chuyện diễn biến xấu sau phẫu thuật đâu phải là chuyện xưa nay hiếm đâu. ở các nước có nền y học phát triển trên thế giới vẫn xãy ra những trường hợp BN bị diễn biến xấu sau phẫu thuật. Đó là điều các BS phẫu thuật hay kíp mổ ko ai muốn xảy ra cảc. nhưng theo tôi trong tình huống này thì vị BS này quá vô trách nhiệm với BN, nếu lúc BN có diễn biến vị BS này phải chuyển ngay BN vào bệnh viện cấp cứu, đằng này lại để nằm tại nhà theo dõi nhưng lại không trực tiếp theo dõi mà giao cho người khác. quá vô trách nhiệm, vô cảm. khi xãy ra sự cố thì đã quá muộn. Mong sao đây là 1 bài học cảnh tĩnh cho tất cả các nhân viên y tế ko riêng gì là Bs. Tất cả nhân viên y tế khi điều trị hay chăm sóc BN hãy để cái tâm của mình lên trên hết tất cả. cầu mong cho vong hồn của chị được siêu thoát.

  Trả lờiXóa
 33. Lương quá thấp, mọi người ko thể sống đc bằng đồng lương chân chính mà phải xoay sở mọi cách mới đáp ứng đc nhu cầu sống của bản thân, đó là vấn đề cốt lõi để tham ô, tham nhũng, y đức bác sĩ.... xuống cấp. Quá buồn..

  Trả lờiXóa
 34. Chúng ta vẫn thường nói cho nhau nghe rằng " thầy thuốc như mẹ hiền vv.vv" nhưng quả thật đương đại chúng ta không hề có bất cứ một chuẩn mực đạo đức nào cả. Chỉ có dối trá và lừa đảo mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải là để lọt lưới đâu, mà đây cũng là tệ nạn tham nhũng kiểu VN đấy. Nên mới có bác sĩ hoại động kiểu không giấy phép... Bao giờ VN mới hết nạn tham nhũng nhỉ, để cho nhân dân còn được nhờ ......

   Xóa
 35. Một cơ sở thẩm mỹ có cả trang quảng cáo trên mạng với hàng chục nhân viên, nằm giữa lòng Thủ đô, hoạt động công khai, vậy mà cơ quan chức năng không biết, không hay và không có một chút trách nhiệm? Thật nực cười và thật phẫn nộ trước sự vô trách nhiệm của cơ quan quản lý hoạt động y tế. Hãy chấn chỉnh từ công tác quản lý, cấp phép đến bồi dưỡng y đức cho đội ngũ y bác sỹ để không còn xảy ra những kết cục đau lòng và đặc biệt là làm mất lòng tin của nhân dân thế này nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con người lại bị như món hàng, để những "lang băm" làm thẩm mỹ? Rồi khi không thành công thì có bị chết họ cũng coi như chuyện... bình thường mà thôi... Nhưng giờ mới bị phát hiện đấy thôi, chứ tôi biết ko ít nạn nhân tương tự rồi.

   Xóa
 36. Y đức hiện nay là mộ vấn đề đáng bàn cãi. Những vụ việc gần đây cho thấy y đức của y bác sĩ đang xuống cấp trầm trọng. Những vụ việc này không phải trách nhiệm của 1, hay 2 người mà là trách nhiệm của nhiều cơ quan đoàn thể liên quan. Tội phạm trực tiếp nhất là Nguyễn Mạnh tường nhưng việc một cơ sở thẩm mỹ chưa có giấy phép vẫn hoạt động ngang nhiên là trách nhiệm của cơ quan quản lý trên địa bàn. Chúng ta cần xử lý nghiêm minh vụ việc để lòng dân được yên.

  Trả lờiXóa
 37. Có lẽ những sự việc xảy ra gần đây về ngành y đang là vấn đề nóng, nói lên y đức của các y bác sĩ hiện nay. Con sâu làm rầu nồi canh những con người như Nguyễn Mạnh Tường đã làm bại hoại về vấn đề y đưc nói riêng và về nhân cach con người nói chung qua đó cho thây Mỗi cá nhân y bác sĩ nên xem xét lại bản thân, các cơ quan quản lý nên nâng cao trách nhiệm quản lý của mình.

  Trả lờiXóa
 38. Y đức hiện nay đang báo động rất nghiêm trọng rồi, chỉ trong thời gian ngắn thôi mà trong nganh y đã có rất nhiều vụ đình đám gây cho người dân bất bình. Tôi đề nghị nhà nước cần vào cuộc một cách nghiêm túc để thanh lọc những người trong ngành y. Chứ cứ như thế này thì từ ý nghĩa cứu người thì nhành y chuyển sang giết người mất rồi,

  Trả lờiXóa
 39. Chỉ trong vòng 1 tuần mà chúng ta đã chứng kiến hai trường hợp y đức suy thoái rất nặng nề rồi. Dâu biết là còn có rất nhiều người có tấm lòng vì người bệnh, nhưng qua hai vụ việc mà tôi được biết trong tuần qua thì cần xem xét lại y đức của những người làm nghề cứu người thôi.
  CỨ để như thế này thì ai dám đi khám chữa bệnh nữa.

  Trả lờiXóa
 40. Người dân đang rất phàn nàn và thất vọng về ngành y. từ những tiêu cực đến những vấn đề trong y đức, tất cả đang làm cho người dân ghét ngành y và bất bình hơn bao giờ hết. Tôi mong mà từ những bất cập, những tồn tại đã nhìn thấy trước mắt, bộ y tế sẽ có những điều chỉnh mạnh tay, nghiêm khắc trong việc xử lí cán bộ, nhân viên làm sai để ngành y đi đúng hướng và thật sự vì sức khỏe của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 41. Bộ y tế cần phải có những biện pháp nào đó để chấn chỉnh lại y đức cũng như chuyên môn của toàn nganh y tế thôi, chưa bao giờ nganh y lại để lại nhiều vụ việc tai tiếng đến như thế, người dân không ai là không tức giận, bất bình trước những vụ việc vừa qua.
  Sự cứng rắn theo tôi sẽ là liều thuốc hữu hiệu nhất hiện nay cho ngành y.

  Trả lờiXóa
 42. Mình thiêt nghĩ cần xây dựng những chuẩn mực nghề nghiệp được luật hóa, chứ không thể trông chờ vào sự tự giác của giới y bác sỹ. vì ngay nay lương tâm và đạo đức của các vị lương y đang ngày càng đi xuống một cách trầm trọng, Tất nhiên là vẫn còn rất nhiều những vị bác sỹ tâm huyết nhưng nghề y là một nghề đặc thù ,cần tất cả các bác sỹ đêu có tấm lòng từ bi.

  Trả lờiXóa
 43. Ngề y là một nghề nghiệp rất đặc thù, họ nắm giữ trong tay tính mạng của rất nhiều người chỉ cần một phút bất cẩn của họ là có thể dẫn tới mất một mạng người. Xã hội phát triển kèm theo sức mạnh của đồng tiền đang dần ảnh hưởng tớ mọi mặt xã hội, nghề y cũng không nằm ngoài guồng quay ấy, nên viêc cần xây dựng một mối ràng buộc chặt hơn là lương tâm nơi bệnh viện.

  Trả lờiXóa

 44. Càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn những bê ối không thể chấp nhận được mà những thiên thần áo trắng, những vị bác sỹ đáng kính gây nên, điển hình như vụ bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường vừa rồi, nắm giữ đằng chuôi, các cấp nhành quản lý còn yếu kém, các bệnh viện phòng khám tư mọc lên như nấm, kéo theo nhiều điều nguy hiểm cho xã hôi

  Trả lờiXóa
 45. Thật sự không thể tưởng tượng được một vị bác sỹ, người nắm giữ mang sống của bệnh nhân trong tay lại mất hết nhân tính như thế, bác sỹ mà như thế còn nguy hiểm hơn cả một tên sát nhân máu lạnh. Lương y như từ mẫu ngày càng phai nhạt cùng với sự phát triển chóng mặt của xã hội, một hồi chuông canh báo cho đất nước hiện nay.

  Trả lờiXóa
 46. Vụ việc Nguyễn Mạnh Tường phi tang xác nận nhân là một hồi chuông cảnh tỉnh cho y tế nước nhà, việc cấp giấy phép tràn lan, thiếu quản lý, chất lượng yếu kém, ảnh hưởng lớn tới đời sống toàn xã hội, cần phải nhanh chóng có những biện pháp quản lý lại, đồng thời phải có những chế tài xử lý mạnh mẽ với các vị bác sỹ mất lương tâm, có những hành động làm xấu hình ảnh vị bác sỹ đáng kính,

  Trả lờiXóa
 47. Thật sự rất đau buồn nhưng không thể phủ nhận rất nhiều bác sỹ đã đánh mất cái từ mẫu của mình, cuộc sống bọn chen cơm áo gạo tiền, lòng người biến chất là điều không thể tránh khỏi, đau thương như thế, bác sỹ làm chết bệnh nhân con mang xác đi phi tang thì chẳng còn gì để nói, các cơ sở khám chữa bệnh thiếu chất lượng, thiếu quản lý đang mọc lên như nấm mà mối hiểm họa cho nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 48. sau những sự việc gần đây khi các bác sĩ làm chết người thì làn sóng phẫn nộ trong dân chúng ngày một tăng lên bởi từ xưa những người thầy thuốc luôn được mọi người kính trọng bởi tâm huyết hành nghề cứu người mà không màng đến lợi nhuận nhưng hiện nay cuộc sống mưu sinh của nền kinh tế thị trường đang kéo theo là những người bác sĩ ấy đang mất dần y đức nghề nghiệp, đang vi phạm những quy tắc của một lương y mà chỉ mải mê kiếm tiền không lo đến hậu quả không lường mà họ sẽ gây ra. Đó là một hồi chuông cảnh báo về y đức hiện nay trong xã hội Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 49. buồn lắm cơ bác Kim Tiến. bác đang là làm gì với chức bộ trưởng bộ y tế mà để tình trạng ý đức cũng như tình trạng khám chữa bệnh như hiện nay. bác khóc trước quốc hội, trước nhân dân nhưng nước mắt của bác có biến thành hành động. người dân đã kỳ vọng vào bác nhiều như thế nào. bác lên trên google đanh tên của mình vào đó thì hiện ra cái gì bác có thể biết được tiếng tăm của mình tới đâu

  Trả lờiXóa
 50. y đức ở đâu khi tình trạng khám chữa bệnh của các cơ sở tràn nan chưa được quản lí chặt chẽ nghiêm mình. vẫn còn những tình trạng các cơ sở không có giấy phép vẫn hoạt động. cảm giác của người dân mỗi lần vào viện đi khám chữa bệnh là phần bất an. thực trạng nhiều bệnh viện đã có những cải biến nhưng không phải toàn bộ trong xã hội. thực sự nếu như thế này thì ngành y tế của nước ta đang rơi vào tình trạng mất ổn định nhất.

  Trả lờiXóa
 51. thật là động trời đây là tội ác chứ không đơn giản,hành động không còn tính người không còn cái gọi là cứu chữa người khác mà là giết người ta rồi trốn tránh trách nhiệm,qua đây cũng thấy phụ nữ ham đẹp ngực to đi nâng rồi hậu quả là thế đấy,những nơi tư nhân kinh doanh chẳng đảm bảo gì giao mạng sống mình cho người ta

  Trả lờiXóa
 52. thật là động trời đây là tội ác chứ không đơn giản,hành động không còn tính người không còn cái gọi là cứu chữa người khác mà là giết người ta rồi trốn tránh trách nhiệm,qua đây cũng thấy phụ nữ ham đẹp ngực to đi nâng rồi hậu quả là thế đấy,những nơi tư nhân kinh doanh chẳng đảm bảo gì giao mạng sống mình cho người ta

  Trả lờiXóa
 53. thông tin cứ tù mù thế này thì người dân còn chịu thiệt. Làm sao giữa Thủ đô hoa lệ mà sau khi sự việc động trời xảy ra, các cơ quan chức năng mới cuống cuồng vào cuộc, để rồi có những phát ngôn không thống nhất; tại sao Bác sĩ không có chuyên môn Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mà vẫn ngang nhiên hành nghề ngay giữa Thủ đô? Tôi thiết nghĩ Ngành Y tế cần nhìn thẳng vào thực trạng của mình để chấn chỉnh ngay,cái này cũng do nhu cầu cấp bách của xã hội có cầu là có cung

  Trả lờiXóa
 54. từ những tiêu cực đến những vấn đề trong y đức, tất cả đang làm cho người dân ghét ngành y và bất bình hơn bao giờ hết. Tôi mong mà từ những bất cập, những tồn tại đã nhìn thấy trước mắt, bộ y tế sẽ có những điều chỉnh mạnh tay, nghiêm khắc trong việc xử lí cán bộ, nhân viên làm sai để ngành y,họ chỉ cùng lắm mới muốn vào bệnh viện chứ thực ra bây giờ ng dân toàn đi khám ngoài

  Trả lờiXóa
 55. LÀm bác sĩ đc đào tạo bài bản đào tạo cả tâm hồn lẫn tay nghề để có thể cứu giúp con người,cứu 1 mạng sống hơn xây 7 tòa lâu đài ấy vậy mà bác sĩ do trình độ kém,khi nạn nhân đang hấp hối vì sợ lộ vụ việc ảnh hưởng đến tay nghề sợ mất nghề kiếm cơm của mình mà đã không đưa nạn nhân đi cấp cứu mà đã ra tay dã man,phi tang xác của nạn nhân ném xuống sông hồng,đó là những gì mà 1 bác sĩ nên làm ư,

  Trả lờiXóa
 56. “Từ chức” đã không còn xa lạ với mọi người nhưng lại quá mới với các bậc lãnh đạo của chúng ta. Từ cái thời Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến treo ấn từ quan đến nay rất ít thấy các ông Lớn xin từ chức. Năm 2004, vì đã buông lỏng quản lý, để nhân viên vi phạm pháp luật, làm thất thoát tiền của nhà nước nên Bộ trưởng Lê Huy Ngọ đã đệ đơn xin từ chức. Ông đã mở ra một bước ngoặt mới trong nhận thức về trách nhiệm của của những người có chức với đất nước. Nhưng xem ra gương sáng này không mấy người soi.

  Trả lờiXóa
 57. Vấn đề y đức đang nóng hơn bao giờ hết. Không chỉ sự việc thẩm mỹ viện Cát Tường mà xâu chuỗi một loạt vụ việc gây xôn xao dư luận trong năm nay, chúng ta thấy ngành y đang đối mặt với rất nhiều tai tiếng. Đó là vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin. Đó là liên tiếp các tai biến sản khoa khiến sản phụ tử vong. Rồi vụ nhân bản xét nghiệm, ăn bớt vắc-xin, đánh tráo thủy tinh thể... Làm sao để tìm lại được y đức?

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ