Thứ Tư, 9 tháng 10, 2013

Phải chăng ở Mỹ dung túng hoạt động trốn thuế ?


Gia Di
     Lê Quốc Quân trốn thuế, đó là điều chắc chắn và rõ ràng, không thể chối cãi vào đâu được. Cái số liệu trốn thuế này đầy rẫy trên mạng, ai cũng có thể tra trên google. Việc một kẻ như Quân trốn thuế thật sự cũng là chuyện hết sức bình thường bởi vì trước đây đã từng có nhiều con rận khác cũng trốn thuế một cách ngang nhiên mà không biết đến đâu là sự sợ hãi cả như Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hay Trần Huỳnh Duy Thức…Nhưng lại thấy giật mình sau khi Lê Quốc Quân bị xét xử vào ngày mùng 2 tháng 10 vừa qua thì Đại sứ quán Mỹ lên tiếng tỏ ra “quan ngại sâu sắc”. Vậy nên thấy có đôi sự thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Tuyên bố vô lý của Đại sứ quán Hoa Kỳ
     Xét theo nghĩa dân dã thì trốn thuế là một hành vi lén lút lấy tiền, là một kiểu trộm cắp có đầu óc và trộm cắp một cách chuyên nghiệp. Nhưng nó nguy hiểm hơn nhiều so với cái nghĩa trộm cắp thông thường. Sở dĩ tôi nói vậy là bởi vì những thiệt hại mà nó gây ra là lớn hơn nhiều so với các hoạt động gọi trộm cắp. Nếu hoạt động trộm cắp thông thường thì thiệt hại gây ra không thể lớn và những con người bình thường cũng có thể tìm cách ngăn chặn được. Và thiệt hại của việc trộm cắp thông thường chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của một số người nhất định. Còn hoạt động trốn thuế là một hoạt động rất tinh vi và được tính toán kỹ lưỡng mới có thể trốn tránh được cơ quan pháp luật. Chỉ có những người có sự am hiểu nhất định về luật pháp thì mới có thể thực hiện được các hoạt động lợi dụng kẽ hở của luật pháp để trốn thuế. Hoạt động trốn thuế nguy hiểm đến như vậy là bởi vì số tiền mà hoạt động trốn thuế thường rất lớn, nhất là đối với các công ty có tầm cỡ, và hoạt động trốn thuế trót lọt từ năm này qua năm khác sẽ gây nên những hậu quả thiệt hại rất lớn cho nguồn thu của Nhà nước.
     Nguồn thu của Nhà nước chủ yếu dựa vào các loại thuế để từ đó Nhà nước có nguồn tài chính duy trì các hoạt động khác. Chẳng hạn như lương của các công chức hay các nhân viên chính phủ và các khoản tiền phúc lợi xã hội, đầu tư cho cơ sở hạ tầng, tiền duy trì đảm bảo Quốc phòng và An ninh…Vậy nên đóng thuế là nghĩa vụ bắt buộc đối với mỗi công dân để góp phần xây dựng đất nước. Cũng có nghĩa rằng những kẻ nào trốn thuế tức là đã trốn tránh trách nhiệm và nghĩa vụ đối với đất nước mình. Đó là những kẻ gian tham, bỉ ổi và vô trách nhiệm, chỉ biết tư lợi, vun vén cho cá nhân. 
     Từ những phân tích trên chúng ta có thể thấy răng Lê Quốc Quân là loại như vậy. Hắn được học luật, có bằng luật, có trình độ ngoại ngữ nhưng hắn đã sử dụng trình độ của hắn để dẫm đạp lên luật pháp và coi thường trách nhiệm với đất nước. Hắn đã chỉ đạo kế toán trưởng của hắn khai khống sổ sách và hóa đơn chứng từ để trốn thuế. Thế nhưng khi tòa tuyên án tù hắn thì chống chế này nọ, lũ rận la hét rằng Quân vô tội và đòi tự do cho hắn. Ngoài ra việc Quân bị tuyên án tù trong phiên tòa sơ thẩm vừa qua thì ngay lập tức Đại sứ quán Mỹ lên tiếng về vụ việc. Cho rằng Mỹ hết sức quan ngại về việc tòa tuyên án tù đối với Lê Quốc Quân. Rõ ràng Mỹ đã cố ý thừa nhận rằng sự tự do đối với người Mỹ là có cả trốn thuế. Nếu diễn giải sâu và suy rộng hơn vấn đề thì những kẻ đại diện cho chính quyền Mỹ đang tự bộc lộ bản chất của một chính quyền dung túng cho các doanh nghiệp trốn thuế bóc lột lợi ích cộng đồng. Bởi vì trong chính quyền Mỹ tất cả đều là các nhà tư bản công nghiệp, tư bản tài chính. Phải chăng đây là phương thức tồn tại của chính quyền Mỹ.
 
Tên Trộm cắp
     Còn nếu không phải như diễn giải ở trên thì chúng ta đã có cơ hội để biết được mối quan hệ chủ tớ giữa chính quyền Mỹ và Lê Quốc Quân đang ở mức độ nào. Mối quan hệ này phải rất mật thiết, và Lê Quốc Quân phải là một kẻ rất trung thành và hơn nữa là một kẻ mà Mỹ rất kỳ vọng nên mới được chính quyền Mỹ bảo vệ như vậy. Một Quốc gia hùng mạnh như Mỹ không cớ gì mà lại can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam chỉ để cứu một tên trộm cắp, rõ ràng người Mỹ luôn coi Lê Quốc Quân là một “con chó ngoan”, biết trung thành và phục vụ cho lợi ích của người Mỹ. Và xét cho cùng thì ông chủ Mỹ cũng đã vứt cho Lê Quốc Quân quá nhiều tiền nên nếu bỏ mặc hắn thì chắc chắn sẽ rất xót của. Vậy nên chiến thuật “còn nước còn tát” đang được Mỹ áp dụng.
    Nhưng Mỹ có lên tiếng hay một số tổ chức phi chính phủ khác núp bóng Mỹ lên tiếng để phản đối bản án đi chăng nữa thì cũng không thể chạy tội cho Lê Quốc Quân. Bởi bản án giành cho Lê Quốc Quân là bản án của tòa án nhân dân, tòa án phải thể hiện sự công minh của mình đối với tất cả các công dân để giữ vững pháp chế XHCN. Vậy nên theo suy đoán của tôi thì cho dù có được giảm án đi chăng nữa thì Quân cũng sẽ phải chịu hình phạt tù. Và việc Đại sứ quán Mỹ lên tiếng “hết sức quan ngại” trong vụ việc vừa rồi chính là việc họ đang tự phơi bày những thói hư tật xấu của Quốc gia họ mà thôi.10 Nhận Xét :

 1. có lẽ việc trốn thuế ở Mỹ lại được khuyến khích, trong khi Việt Nam chúng ta đưa Lê Quốc Quân ra xét xử vì trốn thuế thì các thế lực phản động bên Mỹ lại liên tục bênh vực Quân, đó có phải là điều hợp pháp của Mỹ hay chăng? thật là đáng khinh cái chính quyền tư bản mà không biết đâu mà đúng sai? đâu là xâm phạm tiền thuế. đó chính là xam phạm đến tài sản của quốc gia, và Quân phải bị xét xử thích đáng

  Trả lờiXóa
 2. Người Mỹ nổi tiếng trong việc truy tìm những công ty hay tập đoàn trốn thuế, ở Mỹ họ coi trốn thuế là một trong số những tội rất nặng. Những cá nhân cũng như công ty trốn thuế nếu phải đối mặt với án trốn thuế sẽ bị trừng trị và phạt tiền rất nghiêm khắc. Vậy nên có thể nói rằng việc những kẻ trốn thuế rất khó dung thân ở đất Mỹ nhưng nếu đến những nơi như Việt Nam lại có thể sống được bởi những kẻ hở luật pháp. Lê Quốc Quân đơn giản chỉ là con chó cưng của Mỹ nên mới được Mỹ bảo vệ vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Thật là nực cười cho chính quyền và cơ quan đại diện ngoại gia của Mỹ khi Việt Nam xét xử một tên tội phạm trốn thuế thì người Mỹ lại ngay lập tức lên tiếng chỉ trích rằng Việt Nam đàn áp người bất đồng chính kiến này nọ. Thật ra việc trốn thuế thì cứ phải xử, không thể buông tha được, không thể để cho những tên như thế nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật được. Việt Nam chúng ta cần thiết phải xử lý nghiêm hơn nữa. Chính quyền Mỹ đang tự phơi bày cái trò hề của mình ra trước công luận thế giới mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Cũng may mắn thay là có đợt bắt tên Lê Quốc Quân này mà lòi mặt bọn Mỹ ra. Người Mỹ là một Quốc gia dân chủ và luôn rêu rao các giá trị dân chủ của họ, nhưng họ đã không bao giờ thực hiện được sự dân chủ đó, họ đã lừa bịp nhân dân họ và còn lừa bịp chính cả nhân dân các nước khác. Nếu tự do mà đến nỗi dung túng cho các hoạt động trộm cắp thì Việt Nam xin thua thật. Người Mỹ đang tự hạ bệ uy tín của mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Trong vụ việc này người Mỹ đã vì một quân cờ của mình mà hạ bệ uy tín của đất nước, đang tự làm mất đi tính ngiêm minh của pháp luật. Lê Quốc Quân ai mà chẳng biết rằng là một con bài mà Mỹ đã đưa đi đào tạo ở Mỹ và đưa về Việt Nam để xây dựng ngọn cờ để biến Việt Nam thành một đất nước theo quỹ đạo của Mỹ. Vậy nên Quân bị tuyên án đã làm sáng tỏ hơn mối quan hệ giữa Mỹ và Lê Quốc Quân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. mỹ đang có ý định gì vậy phải chăng bên mỹ việc chốn thuế là có lợi,là chinhsphur mỹ khuyên khich việc này hay sao mà chúng luôn bênh vực Lê Quốc Quân tôi phạm trồn thuế, một kẻ không coi mạng sống người khac ra gì. một kẻ bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích của mình.

  Trả lờiXóa
 8. thật đáng buồn cười cho chính quyền mỹ.chúng luôn tìm cách bênh vực tên tội phạm trốn thếu của dân tộc ta vậy phải chăng bên mỹ việc chốn thuế được nhà nước cho phép.việc trốn thuế thì cứ phải xử, không thể buông tha được, không thể để cho những tên như thế nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật được.

  Trả lờiXóa
 9. Người Mỹ nổi tiếng trong việc truy tìm những công ty hay tập đoàn trốn thuế, ở Mỹ họ coi trốn thuế là một trong số những tội rất nặng.vậy mà chúng luôn bênh vưc cho Lê Quôc Quân tội phạm chốn thuế, không có lương tâm. thật ra mỹ muốn làm gì bảo vệ cho kẻ tay sai của mình để chống phá nhà nwucos ta ư

  Trả lờiXóa
 10. trong khi Việt Nam chúng ta đưa Lê Quốc Quân ra xét xử vì trốn thuế thì các thế lực phản động bên Mỹ lại liên tục bênh vực Quân, đó có phải là điều hợp pháp của Mỹ hay chăng? thật là đáng khinh cái chính quyền tư bản mà không biết đâu mà đúng sai? đâu là xâm phạm tiền thuế. thật đáng buồn cười cho chính quyền mỹ.chúng luôn tìm cách bênh vực tên tội phạm trốn thếu của dân tộc ta vậy phải chăng bên mỹ việc chốn thuế được nhà nước cho phép.việc trốn thuế thì cứ phải xử

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ