Thứ Ba, 8 tháng 10, 2013

Thương tiếc một cuộc đời !


          Sinh –lão- bệnh –tử là quy luật của muôn đời , ai cũng môt lần sinh ra rồi ra đi mãi mãi.Đời người trôi qua nhanh lắm, và vô tình khiến ta mất đi nhiều thứ mà đôi khi chưa kịp cảm nhận, chưa kịp thẩm thấu và có cả những thứ mà ta chưa kịp khởi đầu.


    Tháng Mười, thu Hà Nội ngập tràn hương hoa sữa, ngào ngạt,phảng phất, quyện chặt cùng nhịp thở thời gian.;mùi hương ấy mang đến cho ta một chút ngọt ngào của thiên nhiên đất trời và một xúc cảm ấm nồng của lòng người.Thu Hà Nội-nhẹ nhàng mà thanh thoát.

…và……………

    Thời gian vẫn trôi, dòng đời vẫn chảy,trái tim cả dân tộc Việt Nam đang chất chứa một sự đau thương mất mát quá lớn trước sự ra đi của Người anh hùng dân tộc, nhà quân sự lỗi lạc,chứng nhân lịch sử của cách mạng nước nhà : đại tướng Võ Nguyên Gíap.

‘Bác đã đi rồi sao bác ơi,
Mùa thu đang đẹp ,nắng xanh trời’ 

    Ta lặng mình khi vô tình đọc được những vần thơ này. Sự ra đi của đại tướng là một sự mất mát quá lớn cho gia đình, cho người thân,cho đồng chí đồng đội, lực lượng vũ trang và hơn thế nữa đó là sự mất mát quá lớn cho cả dân tộc Việt Nam anh hùng. “ Chín năm làm một Điện Biên- thêm vành hoa đỏ thêm niên sử vàng’ tên tuổi của bác gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng chấn động cả thế giới, khẳng định được vai trò là nhà quân sự tài ba, dân tộc tôn kính thế giới ngưỡng mộ.

    103 năm của một đời người với đầy những chiến công oanh liệt cho cách mạng Việt Nam, người con của quê hương Lệ Thủy- Quảng Bình’’Quảng Bình yêu thương đang trong mùa bão lũ-bỗng giật mình nghe tin Người, tin dữ-đau một cuộc đời đau cả lòng dân’; người con rất đỗi kính mến của cả dân tộc đã trút hơi thở cuối cùng vào một chiều thu cuối tháng Mười,để lại niềm tiếc thương vô hạn và quyện vào đất mẹ với giấc ngủ ngàn thu.

     Cả nước đau chung nỗi đau dân tộc, thế giới nhắc tên Người tất cả lòng tiếc thương và hơn hết còn là lòng kính trọng, tự hào ,tự tôn dân tộc.

“Võ Nguyên Gíap tướng quân,tên người vào sử xanh.Tiếp theo các bậc cha anh oai hùng.

Võ Nguyên Gíap tướng quân,tên người hai cuộc trường chinh, gắn theo nước mệnh nổi trôi oai hùng” 

Võ Nguyên Gíap như nhà sử học người Mĩ Cecil Currey từng nói “ ông không chỉ trở thành huyền thoại mà có lẽ trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20 và một trong những thiên tài lớn nhất của mọi thời đại’.

Hành trình của cuộc đời con người cũng như một chuyên tàu phải đi đến sân ga tận cùng là cái chết. Sự ra đi của Người chỉ là sự luân hồi của đời người sang một thế giới mới.Cuộc đời, con người và những cống hiến lớn lao cho cách mạng nước nhà thì vẫn trường tồn vĩnh viễn.

Nhân dân cả nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của người. "có những chiến công làm nên lịch sử, có cái chết hóa thành bất tử”.

-- Sao Băng Thiên sứ --


6 Nhận Xét :

 1. Kính cẩn nghiêng mình, thương tiếc ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP. Là vị tướng hiền tài của nhân dân Việt Nam, là vinh hạnh của nhân dân Thế giới.Đại Tướng đã cống hiết cả đời mình cho dân tộc Việt Nam.Sẽ còn rất lâu nữa Việt Nam mới xuất hiện một vị tướng tài đức mẫu mực như Đại Tướng.

  Trả lờiXóa
 2. Khi còn sống từ khi GIÁP nhậm chức cai đẻ và ĐẾN khi giáp bệnh nằm liệt giường liệt chiếu 5 ..6 năm trời không có một con chó nào NHẮC NHỞ hỏi han thăm viếng đến khi chết chúng lại diển trò xôm tụ giả mèo khóc CHUỘT điếu văn ò e .. e ai oán kể thiếu mất một công trạng ĐẠI oanh liệt LỪNG LẨY KHẮP NON S ÔNG ĐẤT VIỆT chấn động địa cầu VÌ ĐẢNG GIÁP TÌNH NGUYỆN LẤY THÂN MÌNH LẤP LỔ CHÂU MAI CỦA CHỊ EM PHỤ NỬ thế là có tội với người đã khuất !! giáp oi nếu chúng trọng giáp đã không ác nghiệt gắn giáp vào cái vòng tròn trong cái hình tam giác định mệnh mang xó danh đại nhục tướng quân đến muôn đời LẠI DIỂN CẢ TRÒ HỀ CỘNG SẢN KHÓC LẢNH TỤ TRÊN TÀI CẢ THẰNG CS TRIỀU TIÊN MAN RỢ ,<>>>

  Trả lờiXóa
 3. nghieng mình trước hình bóng vĩ đại của đại tướng. bac gia đi là mất mát vô cùng to lớn của dân tộc.một người khiến thế giới nhắc tên Người tất cả lòng tiếc thương và hơn hết còn là lòng kính trọng, tự hào ,tự tôn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. bác ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn và quyện vào đất mẹ với giấc ngủ ngàn thu. người mà cả dân ôn tộc việt nam tôn kinh, cả thế giới phải nể phục trước tài thao lược của ông.đến khi nào chúng ta mới tìm một người có tài đức vẹn toàn như đại tướng đây.

  Trả lờiXóa
 5. một cuộc đời vất vả vì sự nghiệp đât nước.một cuộc đời gặp nắm gian chuân và một đời anh hùng hào kiệt đã khép lại.chúng ta thương sot khi phải từ biệt mãi mãi một vị anh hùng dân tộc một người có tài nhưng rât giảm dị.ĐẠi Tướng Võ Nguyên Giáp vị anh hùng mà nhân dân việt nam luôn tôn kính

  Trả lờiXóa
 6. Cuộc vui nào chẳng có lúc tàn, là con người thì không thể sống mãi được cũng phải có lúc về thế giới bên kia. Tuy rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi để gặp lại những người bạn người thầy những người có ảnh hưởng đến cuộc đời sự nghiệp của Đai tướng như Cố Tổng Bí thư Trường Chinh, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, những đồng chí, đồng đội trong suốt những năm tháng hoạt động cách mạng của Đại tướng...nhưng đại tướng vẫn mãi sống mãi trong kí ức sự biết ơn, cảm phục của mọi người dân Việt nam danh cho Người

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ