Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2013

XEM BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ NÓI GÌ?


Ngày 26-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lần đầu tiên trả lời báo chí bằng văn bản, sau khi nhận được khoảng 50 câu hỏi từ nhiều tờ báo, về trách nhiệm của người đứng đầu ngành y tế sau vụ bác sĩ Thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân động trời.

Bà Tiến nói: Trong mấy ngày vừa qua, dư luận xã hội vô cùng bàng hoàng trước thông tin về hành động phi nhân tính của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường. Không riêng bản thân tôi, mà tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế đều trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn.
Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sĩ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sĩ này đã phản bội lời thề Hepocrat, bất tuân luật pháp và các quy định, sai phạm về pháp luật - hoạt động không phép, hành nghề không đúng chuyên khoa, vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn, làm liều dẫn đến tử vong cho nạn nhân.
Việc vứt xác nạn nhân xuống sông hòng phi tang là một hành động không còn tính người.
Chúng tôi cũng cảm thấy buồn và đau xót vì một cán bộ trong ngành, còn trẻ, được đào tạo, có cả con đường rộng mở phía trước, đã phạm một sai lầm không thể tưởng tượng nổi, để phút chốc phá đổ tất cả sự nghiệp, tiền đồ, tương lai của bản thân mình, làm ảnh hưởng đến gia đình, làm hoen ố màu áo trắng của bác sĩ. Chúng tôi hết sức bất bình và lên án hành vi không thể chấp nhận được của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường.
Tôi cũng cảm thấy đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống. Gia đình chị đã mất đi một người con, một người vợ, một người mẹ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này.
Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về nhiều phía, trước hết là của chính cá nhân người vi phạm, của các cấp sở tại và quản lý ngành. Cá nhân bác sĩ Tường đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức cơ bản của một con người nói chung và đạo đức của người thầy thuốc nói riêng; hành vi trên thể hiện ý thức rất kém trong việc chấp hành pháp luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp.
Việc quản lý không chặt chẽ, sát sao của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp đã dẫn đến việc không ngăn chặn kịp thời các vi phạm.
* Quan điểm xử lý của ngành y tế với vụ việc này ra sao, thưa bà?
- Với bất kỳ sai phạm nào xảy ra, ngành y tế luôn giữ quan điểm xử lý nghiêm, đúng người, đúng việc, không bao che, nhưng cần khách quan, và đúng trình tự pháp luật.
Sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Y tế đã tiến hành một loạt các hoạt động, như tăng cường kiểm tra công tác quản lý hành nghề tư nhân, thẩm mỹ viện, nhưng thực tế, từ cuối năm 2012, Bộ Y tế đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu thanh tra, kiểm tra việc quản lý công tác khám bệnh, chữa bệnh cả trong khu vực công lập và ngoài công lập.
Chúng tôi cũng đã yêu cầu Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Hà Nội và chính quyền địa phương thăm hỏi và chia buồn với gia đình nạn nhân. Giao Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E có trách nhiệm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu.
Bệnh viện Bạch Mai đã đình chỉ công tác đối với bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường. Bộ cũng đã có văn bản báo cáo Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội về vấn đề này.
Ngày 23-10, Bộ Y tế tiếp tục có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế và các Sở ban ngành chức năng thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở có liên quan đến hoạt động thẩm mỹ trên địa bàn.
Hiện nay Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vụ việc trên. Bộ Y tế tuân thủ các quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh. Người nào làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bị pháp luật trừng phạt.
Đồng thời, bộ cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác quản lý cán bộ, cũng như việc giáo dục đạo đức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế và kỹ năng ứng phó, xử trí các tình huống trong y khoa. Bộ cũng đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng thông tư quy định về quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế.
* Vụ việc này cho thấy thẩm mỹ viện chui hoạt động tràn lan, Bộ trưởng có động thái chấn chỉnh như thế nào trong thời gian tới?
- Để chấn chỉnh các hoạt động y tư nhân, trong đó có hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ viện, ngay từ cuối năm 2012 Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý công tác khám bệnh, chữa bệnh cả trong khu vực công lập và ngoài công lập trên toàn quốc, đặc biệt ở TP.HCM và Hà Nội.
Trước tình hình hoạt động không giấy phép của một số cơ sở thẩm mỹ, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với với cơ quan chức năng rà soát lại công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra của Sở Y tế các tỉnh, thành phố, về vấn đề này đồng thời sẽ xem xét đề xuất những chế tài xử phạt nghiêm đối với những hành vi vi phạm.
Bộ cũng sẽ tiếp tục rà soát các chính sách, cơ chế quản lý ngành, phát hiện những bất cập trong quản lý hành nghề y tư nhân, nhằm chấn chỉnh kịp thời.
* Nhiều đại biểu nói Bộ Y tế nên xin lỗi, đại biểu Dương Trung Quốc nói “xin lỗi để mà làm gì khi mà xin lỗi lại tiếp tục xảy ra những vụ đau lòng như thế”, bà nghĩ gì về những câu nói của đại biểu Quốc?
- Luật pháp quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Điều đó có nghĩa là những người từ 18 tuổi trở lên nếu có lỗi, họ phải xin lỗi, nếu phạm luật, họ sẽ bị pháp luật trừng trị.
Trong thời qua, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn quy tắc ứng xử cho 100% viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế. Nhìn chung sau khi triển khai các hoạt động về thực hiện quy tắc dân chủ và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, vấn đề thái độ y đức và ứng cử của cán bộ ngành y được cải thiện rõ rệt.
Tuy nhiên trong ngành y tế còn những cá nhân đi ngược với đạo đức nghề nghiệp, con sâu làm rầu nồi canh. Bộ Y tế đã, đang và sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để đấu tranh và xử lý nghiêm khắc với những cán bộ y tế thiếu y đức.
Còn vô vàn bác sĩ tận tâm với nghề
* Năm 2013 có quá nhiều vụ đau lòng đến từ ngành Y tế, có phải do đạo đức bác sĩ xuống cấp? Bà nghĩ sao về vấn đề này?
- Cá nhân tôi, khi được báo cáo vụ việc này cũng vô cùng bàng hoàng và phẫn nộ. Không thể chấp nhận được hành động của bác sĩ này và cũng không thể phủ nhận là có một số cán bộ y tế có hành vi sai trái và biểu hiện xuống cấp về đạo đức. Nhưng đây là trường hợp cá nhân, ngành y còn vô vàn những bác sĩ tận tâm với nghề, ngày đêm hết mình cứu sống bệnh nhân.
Nghề nào cũng cần đạo đức nghề nghiệp, nghề y càng cần hơn nữa sự tận tâm, dám chịu trách nhiệm và cần phải có bản lĩnh đối mặt với tai nạn nghề nghiệp, những tai biến không lường trước.

LAN ANH 

40 Nhận Xét :

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Nó Giỏi thì bạn nên về nhà nói gia đình bạn nhờ các Thánh ấy triệu vong Tổ tiên nhà bạn lên hỏi thăm sức khỏe, làm ăn...Còn những gia đình vì tin nó, mất tiền cho nó nay mang xương Trâu, răng Lợn phủ Quốc kỳ lễ bái thì có nên đào mả bố nó lên không? Hãy đặt mình ở vị trí có người đổ máu vì Tổ quốc mà phát biểu nhé!

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Lương tâm và trách nhiệm đã không có trong con người được đào tạo đến học vị bác sĩ - thạc sĩ ở một bệnh viện lớn như vậy. Điều này khiến cả bệnh viện Bạch Mai bàng hoàng và thật đáng để suy nghĩ, để lo âu về đạo đức không chỉ trong ngành y, mà đối với toàn xã hội hôm nay.

  Một người gây nên tội ác, dù là ai, cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Điều khiến dư luận ngạc nhiên là Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường có chuyên ngành chấn thương chỉnh hình, nhưng lại mở thẩm mỹ viện chuyên sửa sang sắc đẹp.

  Trả lờiXóa
 14. Mở chui nhưng họ còn mở hẳn một trang web để giới thiệu các dịch vụ kinh doanh, chăm sóc sắc đẹp địa chỉ http://cattuong.... với những lời quảng cáo “trên trời” như: “Cát Tường được thành lập bởi Ths.Bs Nguyễn Mạnh Tường. Các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ được Ths.Bs Nguyễn Mạnh Tường trực tiếp phụ trách tư vấn và phẫu thuật. Ths.Bs Nguyễn Mạnh Tường hiện đang là bác sỹ tại bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội”.

  Trả lờiXóa
 15. Dầu chỉ là chuyện “Con sâu làm rầu nồi canh” nhưng với “con sâu”này là nỗi đau không dễ khỏa lấp trong lương tâm mỗi người thầy thuốc chân chính.

  Đây cũng là hồi chuông cảnh báo khẩn cấp với ngành y tế từ trung ương đến các địa phương, cần phải có kế hoạch thường xuyên kiểm tra tính hợp pháp của các cơ sở kinh doanh trái phép mang tên "thẩm mỹ viện "

  Trả lờiXóa

 16. “Tại Hà Nội và nhiều nơi khác nữa, tình trạng cơ sở không có giấy phép vẫn mọc lên nhiều hơn nấm. Nếu cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm định nghiêm túc thì đã không có những vụ việc đáng tiếc thế này. Toàn kiểu ‘mất bò mới lo làm chuồng’, nản quá! Đáng lẽ ra cơ quan chức năng nên kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống mình quản lý, thì lại chỉ ra chỉ thị báo cáo lại mỗi vấn đề tại Trung tâm Cát Tường. Thế thì mãi mãi không thể nào hết được các trung tâm Cát Tường như thế này trong tương lai đâu”

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta cũng biết ngành y tế có rất nhiều đóng góp trong việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe của người dân trong điều kiện kinh tế còn khó khăn cũng như có rất nhiều tấm gương tốt của đội ngũ y bác sĩ. Nhưng một thực tế ngành y tế có nhiều bất cập, yếu kém. Trong đội ngũ cán bộ công nhân viên chức của ngành y tế có khoảng 400.000 người, trong đó có 60.000 bác sĩ, không phải không có những người suy thoái, biến chất không làm đúng chức năng người thầy thuốc, việc đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe một hay vài bệnh nhân mà họ còn gây mất lòng tin cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 18. Cá nhân tôi không nghĩ rằng mỗi một sự việc cụ thể một người Bộ trưởng nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức. Điều đầu tiên phải nghĩ ngay đến tại sao tình hình lại như vậy, sự việc do chủ quan của ngành mình hay yếu tố khách quan; do thời kỳ mình chỉ đạo hay do từ nhiều thời kỳ để lại. Quan trọng là phải có quyết tâm, rồi có một lộ trình, kế hoạch làm tình hình tốt lên.

  Trả lờiXóa
 19. Trước tiên là lỗi quản lý của ngành. Trong mấy ngày qua nhiều đại biểu Quốc hội đã phát biểu, tôi rất đồng tình với phát biểu của đại biểu Phạm Trường Dân, phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho rằng “để xảy ra vụ việc mất nhân tính này chứng tỏ Sở Y tế Hà Nội không làm hết trách nhiệm, Sở Y tế Hà Nội phải nhận khuyết điểm chứ không phải cứ nói rằng không cấp phép là xong. Nếu không cấp phép thì trong lĩnh vực quản lý của mình, sở phải đi kiểm tra bởi sở có đầy đủ các phòng ban theo từng lĩnh vực và có cả lực lượng thanh tra y tế”.

  Trả lờiXóa
 20. y đức vẫn là vấn đề quan trọng và chúng tôi tiếp tục gia tăng các hoạt động giáo dục, kêu gọi và tiếp tục áp dụng những kỷ luật nghiêm khắc hơn không chỉ với các em sinh viên ngành y mà còn với các bác sĩ chuyên khoa, các y tá, hộ lý... Chúng tôi cũng mong muốn xã hội giúp chúng tôi thực hiện trọn vẹn công việc này.

  Trả lờiXóa
 21. Tôi từng ngồi phòng khám, nếu trong 8 giờ khám bệnh có 20 bệnh nhân thì đủ sức làm việc đúng quy trình, nhưng phòng khám 100 bệnh nhân thì sức nào chịu nổi. Thời gian khám một bệnh nhân chỉ 5-7 phút nên không thể chỉn chu, tâm huyết nhiều vì thần kinh tiếp xúc chưa kịp phục hồi để có thể vui cười, xã giao với bệnh nhân. Về chuyên môn thì với thời gian ấy cũng không đủ để nhận định thêm, nếu nói đảm bảo chính xác 100% các biểu hiện bệnh đã được chẩn đoán thì 5-7 phút chưa thể chẩn đoán hết.

  Trả lờiXóa
 22. Ngành y tế vài năm trở lại đây có sa sút, lãnh đạo không chặt chẽ. Tôi phục vụ ngành y từ thời bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên, đến bây giờ đã qua 7-8 đời bộ trưởng. Tôi thấy 4-5 đời bộ trưởng đầu tiên hết sức nghiêm khắc và rất chú trọng vấn đề y đức của đội ngũ. Về sau này tôi thấy vấn đề y đức bị xem thường, ít được nhắc nhở.

  Trả lờiXóa
 23. Phải đặt vấn đề y đức của thầy thuốc trong bối cảnh đạo đức xã hội nói chung để nhìn nhận và chia sẻ. Nhìn chung đạo đức xã hội của tất cả các ngành đang là vấn đề xã hội quan tâm, nhưng với ngành y đặc biệt phải chú ý hơn vì người bệnh đã giao phó tính mạng của mình cho thầy thuốc.

  Trả lờiXóa

 24. “Toàn cảnh "mất bò mới lo làm chuồng"? Nếu "làm chuồng" sớm thì "bò" có bị "mất" nhiều thế không? Mà có làm "chuồng" giờ cũng chỉ là thủ tục thôi. Chỉ khổ cho những ai số đen đủi gặp phải những người mặc áo trắng nhưng tâm hồn đen thôi!!!

  Trả lờiXóa
 25. Gần đây khi mà các cơ sở y tế mọc ra rất nhiều mà không có các giấy tờ đăng kí cấp phép để làm việc như các cơ sở khám chữa bệnh , các trung tâm thẩm mỹ viện ... có thể nói là rất nhiều mà Bộ y tế không biết hoặc cố tình thờ ơ không xử lý một cách rứt khoát, nghiêm. Chính vì vậy đã gây ra nhiều vụ gây ảnh hưởng đến dư luật đặc biệt là vụ Trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường đã làm chết một khách hàng và phi tang xác rất dã man, có thể nói những tiêu cực trên là một phần lớn trách nhiệm về bộ y tế và Bộ trưởng bộ y tế.

  Trả lờiXóa
 26. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời với báo chí :"chúng tôi cảm thấy buồn và đau xót vì một cán bộ trong ngành, còn trẻ, được đào tạo, có cả con đường rộng mở phía trước, đã phạm một sai lầm không thể tưởng tượng nổi" có thể nói đó là nỗi niềm mà bộ trưởng bộ y tế đã tâm sự trước những câu hỏi của báo chí, khi mà chính bà cũng không thể tưởng tượng nổi vì sao một cán bộ y tế trong ngành - cái ngành mà luôn luôn lấy y đức làm chuẩn mực như vậy lại có người dã man, độc ác như vậy, âu cũng một phần là do lỗi của cả hệ thống y tế nước nhà mà đứng đầu chính là bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

  Trả lờiXóa
 27. Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói :" Không thể chấp nhận được hành động của bác sĩ này và cũng không thể phủ nhận là có một số cán bộ y tế có hành vi sai trái và biểu hiện xuống cấp về đạo đức. Nhưng đây là trường hợp cá nhân, ngành y còn vô vàn những bác sĩ tận tâm với nghề , ngày đêm hết mình cứu sống bệnh nhân." thật đúng là như vậy tuy rằng gần đây rất nhiều vụ liên quan đến y tế đã xảy ra nhưng cũng nói rằng vẫn còn rất nhiều bác sĩ vẫn tận tâm với nghề hết mình cứu chữa bệnh nhân nhưng chỉ cần một hạt sạn nhỏ là có thể khiên dư luậ lên án và có thể là dân mất lòng tin vào y tế nước nhà. Vì vậy bộ y tế cần phải chấn chỉnh lại một cách nghiêm túc nhất về y đức.

  Trả lờiXóa
 28. đã là người bác sĩ thì phải đặt lương tâm,lương y lên hàng đầu như ông cha ta thường nói" lương y như từ mẫu",nhưng thực trạng hiện nay thì khác bác sĩ là nơi mà gia đình người bệnh gửi gắm niềm tim cứu chữa đc cho họ cứu sống họ bên này lại đi giết họ ném xác trôi sông.thử hỏi lương y ở đâu,nạn phong bì vẫn đang diễn ra 1 cách trắng trợn mà vẫn chưa có lời giải đáp

  Trả lờiXóa
 29. Năm 2013 có quá nhiều vụ đau lòng đến từ ngành Y tế. Không biết thời gian tới bà Bộ trưởng Tiến sẽ khắc phục hết tất cả những điểm tồn tại đang làm nhức nhối người dân không đây. Theo tôi thật khó đấy, vì vấn đề y đức hiện nay đã khá trầm trọng đấy, nếu như bà Tiến không thật sự nghiêm túc thì có lẽ, những vấn đề đáng tiếc như thời gian gần đây sẽ xuất hiện thêm nữa đấy. Tôi hi vọng rằng, bà sẽ làm cho người dân có thể đặt niềm tin ở bà.

  Trả lờiXóa
 30. Vấn đề bây giờ là phải ngăn chặn được những tiêu cực trong ngành y tế, đặc biệt là vấn đề không tôn trọng bệnh nhân và ưu tiên theo kiểu cứ có tiền là ưu tiên chữa trước. Tôi thấy vấn đề này xuất hiện ở rất nhiều bệnh viện trên khắp cả nước. Tình trạng này tôi thấy mọi người bàn tán với một thái độ rất bức xúc. Thêm nữa là các bệnh viên tư, phòng khác tư đang mọc lên như nấm mà không có giấy phép, không theo quy cũ, dẫn đến sự mơ hồ về uy tín cũng như trình độ chuyên môn, khiến người dân luống cuống khi chọn địa điểm khám chữa bệnh.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ