Thứ Năm, 28 tháng 11, 2013

97,59% ẤN NÚT THÔNG QUA HIẾN PHÁP- NHƯ LÀ CÁI TÁT VÀO BÈ LŨ PHẢN ĐỘNG     10h sáng nay, với 97,59% đại biểu tán thành, toàn văn dự thảo Hiến pháp sửa đổi đã được Quốc hội thông qua.

Đại biểu QH đồng loạt đứng lên vỗ tay mừng giờ phút lịch sử thông qua bản Hiến pháp sửa đổi với tỉ lệ gần 100%.

Chỉ thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng
Vấn đề thu hồi đất gây tranh luận nhiều nhất trong những quy định về đất đai trong Hiến pháp, được chỉnh sửa đáng kể sau khi ĐBQH góp ý trực tiếp qua ghi phiếu.
Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu là người thay mặt UB dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đọc báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý.

“UB thấy rằng, trong điều kiện phát triển của nước ta hiện nay, vẫn cần thiết phải thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội”, ông Uông Chu Lưu giải trình. “Tuy nhiên, để tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan, tùy tiện, Hiến pháp cần quy định việc thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội gắn trực tiếp với các mục tiêu vì lợi ích quốc gia, công cộng”.
Do đó, quy định này được thể hiện lại như sau: “Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Việc thu hồi đất phải công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật”.
Ông Uông Chu Lưu cũng cho biết: Về các thành phần kinh tế, có ý kiến đề nghị bỏ quy định “kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo” hoặc quy định cụ thể nội hàm của kinh tế nhà nước.
UB dự thảo giải trình: Để bảo đảm định hướng XHCN của nền kinh tế, việc quy định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước là cần thiết, khẳng định vai trò của Nhà nước và kinh tế nhà nước trong việc định hướng, điều tiết sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

“Quy định như vậy không ảnh hưởng đến sự vận hành của nền kinh tế thị trường và vị trí, vai trò của các thành phần kinh tế khác. Mặt khác, kinh tế nhà nước là một phạm trù rộng, bao gồm nhiều yếu tố, nguồn lực, trong đó doanh nghiệp nhà nước chỉ là một trong nhiều yếu tố đó”, Phó Chủ tịch QH nói. “Do vậy, không cần thiết phải quy định chi tiết về kinh tế nhà nước trong dự thảo. Việc xác định nội hàm kinh tế nhà nước sẽ được cụ thể trong các đạo luật liên quan”.

Việc tổ chức chính quyền địa phương được quy định như sau: “Chính quyền địa phương được tổ chức ở các đơn vị hành chính của nước CHXHCN Việt Nam. Cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND được tổ chức phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do luật định”.
“Việc tổ chức HĐND và UBND cụ thể ở từng đơn vị hành chính sẽ được quy định trong luật Tổ chức chính quyền địa phương trên cơ sở tổng kết việc thực hiện điểm một số nội dung về tổ chức chính quyền đô thị và không tổ chức HĐND huyện, quận, phường ở một số địa phương”, ông Uông Chu Lưu giải trình.

Đảng chịu trách nhiệm trước dân

Điều 4 quy định Đảng Cộng sản VN là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội, bổ sung trách nhiệm của Đảng “gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình. Các tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”.

Về chương II, Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, Phó Chủ tịch QH khẳng định: “Về nguyên tắc, quyền con người, quyền cơ bản của công dân khi đã được quy định trong Hiến pháp thì phải được tôn trọng và nghiêm chỉnh thi hành. Tuy nhiên, để thực hiện một số quyền có hiệu quả, thì pháp luật còn phải quy định về trình tự, thủ tục để ngăn ngừa sự lạm quyền từ phía các cơ quan nhà nước và tạo thuận lợi cho công dân”.
Hội đồng bầu cử quốc gia được quy định là cơ quan do QH thành lập, có nhiệm vụ tổ chức bầu cả đại biểu QH; chỉ đạo và hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp.
Kiểm toán Nhà nước cũng là cơ quan do QH thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính và tài sản công.

video : http://nguyentandung.org/9759-an-nut-thong-qua-hien-phap.html

Nguồn: Nguyễn Tấn Dũng. org

6 Nhận Xét :

 1. Đây là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước ta. Sau bao nhiêu ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bỏ ra biết bao công sức đóng góp ý kiến thì Hiến Pháp mới đã được hoàn thành đánh dấu bước tiến mới trong hệ thống pháp luật ở nước ta. Hiến pháp được thay đổi sẽ bám sát với thực tiễn hơn, từ đó trở thành động lực để giải quyết các vấn đề có liên quan. Thời gian vừa qua các thế lực thù địch liên tục có những hành động nhắm vào Hiến pháp mới này nhằm mục đích chống phá đất nước ta, nhưng chắc chắn là bọn chúng đã phải cực kì thất vọng khi Hiến pháp được hoàn thành mà chúng không thực hiện được mục tiêu, âm mưu của mình. Quả là một thành công của Đảng, NHà nước ta!

  Trả lờiXóa
 2. Việc thông qua Hiến pháp sửa đổi khiến cho nhân dân đều vui mừng. Bởi vì đó là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Dẫu biết rằng trong nay mai sẽ có nhiều vấn đề nữa nảy sinh nhưng nếu chúng ta biết chung sức đồng lòng, chống lại cái xấu, bảo vệ điều tốt đẹp thì sẽ chiến thắng!

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. việc thông qua bản sửa đổi hiến pháp được thông qua với tỉ lệ tuyệt đối điều đó khẳng định một điều là việc sửa đổi hiến pháp 1992 đã phần thể hiện được tâm tư nguyện vọng của người dân điều đó rất đơn giản khi biết kết quả đó là vì những sửa đổi đó phù hợp với yêu cầu của người dân và phù hợp với những tình hình của đất nước và của những sự thay đổi của thế giới

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều cái rõ như ban ngày nhưng người ta vẫn cố tình nói khác. Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ là đòn đánh mạnh vào các đối tượng mà bấy lâu nay luôn cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta. Điều đó còn cho họ thấy rằng hoạt động của họ không có tác dụng gì đối với những việc mà chúng ta đang nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị rất cao.

  Trả lờiXóa
 6. doc ngay cai ten tieu nghe da hap dan rui cac bac nhi......... :P

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ