Thứ Hai, 25 tháng 11, 2013

CPJ NGÀY CÀNG BIẾN THÁI


       Một cái tên đẹp, nhưng chưa chắc bản chất đã tốt đẹp, đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong cuộc sống này. Bởi tên là do chúng ta đặt ra, chúng ta luôn hướng tới cái tốt đẹp, nhưng trong quá trình sống có thể bản chất bị biến đổi theo thời gian. Đối với CPJ cũng vậy, một cái tên rất hào nhoáng, bóng bẩy,đậm chất nhân đạo và đọc lên rất kêu “Ủy ban bảo vệ ký giả Quốc tế” . Nhưng các hành động của CPJ ngày càng ngang ngược, từ vu khống Việt Nam vi phạm tự do báo chí cho đến yêu sách ngang ngược đòi thả tự do cho tù nhân ở Việt Nam.       Khi được lập ra, tôn chỉ của CPJ là "thúc đẩy tự do ngôn luận trên toàn thế giới thông qua hoạt động bảo vệ quyền đưa tin và nền tự do báo chí trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan v.v…”. Nhưng trong thực tế thì tổ chức này đang đi ngược lại với bản chất tốt đẹp được nêu trong tôn chỉ mục đích của nó. Đáng lẽ CPJ nên bảo vệ các ký giả trên thế giới và hướng các ký giả đến một con người có đạo đức nghề nghiệp, lòng yêu nghề và hướng thiện cũng như biết phấn đấu không mệt mỏi cho sự tiến bộ của nhân loại. Nhưng trên thực tế CPJ đang “bảo vệ” nhưng thành phần “cá biệt” và “nổi loạn”. Những thành phần mà CPJ bảo vệ không những không có đóng góp gì cho tự do báo chí, chẳng đem lại sự tự do thông tin mà còn là các phần tử có hại cho sự phát triển của Việt Nam. Trong phạm vi bài viết tôi chỉ đề cập đến việc hiện nay CPJ đang lên tiếng bảo vệ cho blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Một hành động không đáng mặt nhân danh một tổ chức Quốc tế của CPJ.


      Được biết từ khi thành lập đến nay CPJ đã có nhiều lần vu khống trơ trẽn Việt Nam vi phạm tự do báo chí như 10/2/2008, CPJ cái gọi là "Bản phúc trình về tình trạng đàn áp ký giả trên khắp thế giới trong năm 2008. Trong đó có nhiều nội dung bịa đặt vô căn cứ về tình trạng tự do báo chí ở Việt Nam. Trắng trợn hơn cái gọi là bản phúc trình trên đã vu cáo chính quyền đàn áp giới blogger, cấm vận internet…Nhưng trong thực tế Việt Nam có đến hơn 20 triệu người sử dụng internet, tự do báo chí được đảm bảo với hơn 700 tờ báo hoạt động kịp thời đáp ứng quyền tự do thông tin của nhân dân. 

        Vẫn tiếp tục chiêu bài cũ, hiện nay CPJ đã lên tiếng trên VOA rằng “CPJ nêu trường hợp Điếu Cày để vận động tự do ngôn luận ở Việt Nam”. Đây là hành động cho thấy CPJ đang bộc lộ bản chất của một “tổ chức ma” hơn là một tổ chức tầm cỡ Quốc tế giống như tên gọi của nó. Liệu CPJ có đáng mặt chính nghĩa hay không khi đứng ra lên tiếng bảo vệ một kẻ trộm cắp, trốn thuế như Điếu Cày. Điếu Cày có phải là một phóng viên? Điếu cày đã có đóng góp gì cho nền báo chí Việt Nam, đã đem lại gì cho sự nghiệp xây dựng Việt Nam trở thành một nước dân chủ, giàu mạnh hơn? Xin thưa là không. Điếu Cày chẳng đủ tư cách của một ký giả, một ký giả trước hết phải là một công dân tốt, thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với đất nước. Thế nhưng Điếu Cày đã “trốn thuế”, đã làm việc bất minh để vụ lợi cho cá nhân. Khi một cá nhân không ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với Tổ Quốc thì những hành động của họ dù tốt đến đâu, mang hình thức cao thượng đến đâu thì cũng nhằm mục đích cuối cùng là mưu cầu lợi ích vị kỷ của bản thân mà thôi. 

       Vậy nhưng ông Shawn Crispin đã phát biểu liều trên VOA rằng “Điếu Cày đã sáng lập ra câu lạc bộ Nhà báo tự do, quy tụ những ngòi bút xuất sắc phá vỡ những nguyên tắc độc quyền về báo chí Nhà nước”. Người đại diện của CPJ phát biểu như vậy cho thấy rằng họ đang có một mong muốn đó là “kích động nổi loạn” chống đối Nhà nước Việt Nam. Bởi ở Việt Nam báo chí cần thiết được lãnh đạo bởi Đảng, tuân thủ pháp luật để phục vụ cho các mục tiêu phát triển đất nước, đem lại sự công bằng xã hội cũng như sự phát triển thịnh vượng của dân tộc Việt Nam. Điếu Cày đã lập ra cái gọi là “Câu lạc bộ nhà báo tự do” để rồi đưa lên đó các bài viết xuyên tạc chủ trương đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước”. Một hành vi đi ngược lại với đường hướng, lợi ích của nhân dân. Trong khi Việt Nam có hàng chục ngàn nhà báo vẫn ngày đêm tác nghiệp với những công việc của mình để đem lại những thông tin khách quan, kịp thời đến người dân thì Điếu Cày đã đi sang một ngã rẽ khác nhằm làm lợi cho bản thân mình. Điếu Cày không bao giờ xứng đáng được tôn trọng, không bao giờ được coi là một ký giả. 

      Chung quy lại, Một cá nhân đi ngược lại với lợi ích của đất nước, tự biến mình thành kẻ phản trắc để mưu cầu lợi ích cá nhân thì liệu có đáng để bảo vệ. Thiết nghĩ những người chủ của cái gọi là “Ủy ban bảo vệ ký giả Quốc tế” nên xem xét lại. Nên xem xét lại tư cách của Điếu Cày, không nên bảo vệ một kẻ không đáng được bảo vệ. Và nên xem xét lại đường hướng hoạt động của CPJ làm sao cho khách quan và công bằng, đừng bao giờ nhìn nhận nền báo chí Việt Nam một cách phiến diện để rồi ra những đánh giá vô lý và trơ trẽn như vậy.

Gia Di

26 Nhận Xét :

 1. CPJ thực sự đang đi quá cái giới hạn và chức trách về lĩnh vực mà mình đang hoạt động! thứ nhất, họ nói họ là Ủy ban bảo vệ ký giả Quốc tế thì họ phải đi đầu về vấn đề xác thực thông tin cũng như phải có những cái nhìn đúng đắn, chứ không thể phiến diện, vu khống cho nước ta này nọ! thứ hai, họ là một tổ chức ngoài nước ta, họ chỉ có quyền góp ý với chúng ta, chứ không có quyền đòi đưa yêu sách về vấn đề báo chí ở nước ta cũng như tham gia vào những vụ việc ở nước ta! những kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để lộng ngôn thì đều sẽ bị bắt hết, không có tổ chức nào có thể tham gia đòi thả chúng được, những kẻ hại nước thì ắt sẽ có kết thúc không có hậu!

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian gần đây, CPJ thường xuyên "nhúng mũi" công kích xuyên tạc chống Việt Nam về tự do báo chí. Như vậy, rõ ràng đúng là có chuyện đáng bàn về CPJ và những người đang điều hành tổ chức này. Thực chất đó là sự tiếp tay cho các thế lực đang hằng ngày, hằng giờ phá hoại, cản trở sự ổn định và phát triển của Việt Nam...

  Trả lờiXóa
 3. Tổ chức bảo vệ nhà báo (Committee to Protect Journalists - CPJ) công bố "phúc trình thường niên về tình hình tự do báo chí toàn cầu" trong đó chứa đựng nhiều nội dung vu khống và xuyên tạc tình hình báo chí ở Việt Nam, thì ngay lập tức các cơ quan truyền thông như VOA, BBC, RFA,.. là những báo đài mà đã có nhiều bài viết không có thiện cảm đối với nước ta đã lợi dụng để khai thác và viết những bài viết nói xấu về đất nước Việt Nam. Chúng ta cần đặt ra câu hỏi người thực sự đứng đằng sau các tổ chức nhưng SPJ hoặc các tổ chức tương tự là ai mà lại tiêp tay cho các thế lực thù địch chống lại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể CPJ không phải là xấu, mục đích đầu tiên của nó lập ra là để bảo vệ các nhà báo, bảo vệ đặc quyền riêng của họ. Nhưng chính sách của họ với các nước khác nhau là khác nhau vì còn phụ thuộc quan điểm của những kẻ lãnh đạo tổ chức và phục vụ mục đích chính trị riêng. Vì thế phản ứng của CPJ đối với Việt Nam có thể dễ dàng giải thích hơn .

  Trả lờiXóa
 5. Phải chăng CPJ muốn có ý đồ gì đó? Chúng ta cần phải có những động thái tích cực để chống lại những cáo buộc của họ. Chứng minh cho họ thấy rằng có một thực tế đó là, Chính quyền Việt Nam luôn tuân thủ đúng luật pháp quốc tế và tự do ngôn luận, chứ không như những gì bọn bán nước bịa đặt.

  Trả lờiXóa
 6. Ủy ban bảo vệ kí giả quốc tế gì chứ? Đây chỉ là một tổ chức vớ vẩn mà thôi, nó được thành lập không ngoài mục đích nào khác là để tuyên truyền chống phá cách mạng, nhân dân ta. Chúng lấy cớ bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ nhân quyền để lợi dụng can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước ta đây mà. Rõ ràng tên Điếu Cày kia là một kẻ bán nước hại dân, hám danh hám lợi đã bị chính quyền ta trừng phạt một cách thích đáng, vậy mà cái tổ chức này không biết mọc từ đâu ra, được thế lực thù địch nào đứng sau giúp đỡ mà lại lên tiếng bảo vệ tên này chứ. Đúng là không thể nào chấp nhận được. Thiết nghĩ giải tán tổ chức này đi là vừa!

  Trả lờiXóa
 7. CPJ đang bị luc rận chủ che mắt , ngành báo chí thật sự là món ăn tinh thần của nhiều con người việt nam việc họ nếu đưa ra những thứ thông tin không lành mạnh kiểu như báo lá cải thì sao mà chúng ta có thể chấp nhận nổi , hàng ngày nhiều người chờ mong các loat báo ra mắt , có nhiều trang báo mục đích câu like câu view thì tin không hề chính xác

  Trả lờiXóa
 8. có lẽ bây giờ cái thế lực của đồng tiền đang dần chi phối tới nhiều thứ, nhất là những con người, những tập đoàn, tổ chức còn bị hoa mắt bởi những đồng tiền, những lợi ích cá nhân! CPJ cũng là một trường hợp tương tự thôi, được gọi với cái tên "Ủy ban bảo vệ kí giả quốc tế" ấy thế mà lại không chịu nhìn nhận trực tiếp vào sự thực, không dám đối mặt với chân lí mà lại đi làm những trò lố bịch như thế!

  Trả lờiXóa
 9. Cái tên đẹp và ý nghĩa ư? thật là nhảm nhí, thực chất đó là cái bình phong, là cái vỏ bọc cho các hoạt động xấu xa, các thủ đoạn bỉ ối nhằm chống phá, thực hiện các chính sách phản động đối với đất nước chúng ta mà thôi. thực tế đã chứng minh điều đó một cách rõ ràng, khi mà cái đảng vịt tân đang tăng cường những thủ đoạn chống phá, xuyên tạc nhà nước ta một cách trắng trợn.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. lũ rận chuyên ra bới móc nước người ta, chúng ta nên lập ra tổ chức chống lại bọn này chúng nó thông đồng với nhau , haiz bẳt nạt cả đất nước ta biết bao nhiêu lần công kích hết báo chí lại đến tự do ngôn luận thế mới đau đớn, tổ chức mà ta nên lập ra là các tổ chức phi chính phủ cũng kiểu như chúng nó , chống lại lũ bè đảng nước ngoài liên kết ăn hiếp việt nam :))

  Trả lờiXóa
 12. không thể chấp nhận nổi chúng đang sủa thứ tiếng gì nữa, tất cả chỉ tại thằng tây chuyên lập ra các tổ chức mà không áp dụng ở việt nam được chúng đang cố tình dòm ngó vào nước ta và muốn đánh động nhiều vấn đề để nhằm cả thế giới coi chừng làm ảnh hưởng đến danh tiếng của đảng của nhà nước cũng như của vị thế việt nam trên trường quốc tế

  Trả lờiXóa
 13. âm mưa thâm độc của nước ngoài luôn gây khó dễ cho việt nam , chúng tiêm vào đầu ngừoi dân ta nhưng thông tin sai lệch nó không thể thấy được mặt hại ngay lâp tức nhưng mà nó sẽ ngấm sẽ ngấm dần dần , thực sự quá nguy hiểm , và chưa biết trong đầu của thế hệ trẻ như thế nào nếu nắm không đúng sự thật thì chưa biết hậu quả gì xảy ra , bởi lẽ thế hệ trẻ sẽ là thế hệ nòng cốt của đất nước trong tương lai

  Trả lờiXóa
 14. "Một hành vi đi ngược lại với đường hướng, lợi ích của nhân dân. Trong khi Việt Nam có hàng chục ngàn nhà báo vẫn ngày đêm tác nghiệp với những công việc của mình để đem lại những thông tin khách quan, kịp thời đến người dân thì Điếu Cày đã đi sang một ngã rẽ khác nhằm làm lợi cho bản thân mình. Điếu Cày không bao giờ xứng đáng được tôn trọng, không bao giờ được coi là một ký giả. " như vậy vô hình chung điếu cày là 1 ấn phẩm mà nước ngoài họ nhìn vào , ngừoi dân ta nhìn vào tưởng đó là tờ báo uy tín , chúng ta cần ngăn chặn việc này tránh để chúng làm xấu tình hình

  Trả lờiXóa
 15. 1_tôi là người yêu nước
  2_tôi nhìn rõ bộ mặt thật của xã hội,tôi dám nói thẳng không như bạn1 dạng người núp bóng chế độ kiếm cơm
  3_là công dân của đất nước VIỆT NAM truyền thống giết giặc ngoại xâm tôi đau xót khi nước ta chưa thịnh đã suy ,,,ra đường nhan nhản bọn giặc nội xâm nhưng lại có quá nhiều bọn nịnh bợ kiếm cơm thừa canh cặn của lũ giặc ấy để hại dân hại nước
  Ở ĐÂU CÓ THAM NHŨNG Ở ĐÓ CÓ CHIẾN TRANH ...đó là quy luật tất yếu bao đời nay tôi khuyên Gió Lạnh ...quay lại là bờ ...thiếu gì việc làm mà phải đi bám gót lũ giặc nội xâm để sống bạn nên nhớ bạn đang hưởng lương từ tiền tôi đóng thuế.

  Trả lờiXóa
 16. CPJ là một tổ chức danh tiếng và uy tín trong công tác "thúc đẩy tự do ngôn luận trên toàn thế giới thông qua hoạt động bảo vệ quyền đưa tin và nền tự do báo chí trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan v.v…” Thế nhưng CPJ gần đây lại đang đi lệch hướng, ví dụ như việc giúp cho Điếu Cày- một kẻ không pahir là nhà báo, kẻ chỉ luôn đi tung tin vịt cùng tư tưởng chống phá Đảng và chính quyền nhà nước. Phải chăng CPJ đang có bàn tay của những nhà rận chủ thâu tóm và lộng hành?

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là cái tên đẹp không bao giờ làm nên sự đẹp đẽ, tất cả cái chất trong đó đã bị biến đâu mất bởi vì những ràng buộc về mặt lợi ích vật chất. Vấn đề này trong xã hội ngày nay không phải là hiếm bởi vì xã hội ngày nay là một xã hội coi trọng vật chất hơn tất cả, ai cũng vì tiền. Những tổ chức ban đầu mang tên đậm chất nhân văn và nhân đạo nhưng cuối cùng cũng sẵn sàng từ bỏ bản chất của mình vì tiền bạc. Những tổ chức lớn trên thế giới như Hội Hoàng gia Thụy Điển, nơi trao giải Nobel mà còn bị mua chuộc nữa là một tổ chức con con như CPJ, biến thái là quá đúng. Chẳng thể trách được.

  Trả lờiXóa
 18. Tôi thấy CPJ đang lập lờ hai mặt, đang bảo vệ những vi phạm về dân chủ, nhân quyền ở Anh, Mỹ mà và ngược lại bôi nhọ Việt Nam. CPJ nên tự vấn để trả lời câu hỏi tại sao họ không làm om xòm trước những thông tin như: "Ngày 29-1, các điều tra viên người Anh đã lục soát văn phòng báo The Sun - thuộc quyền sở hữu của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, bắt giữ bốn phóng viên cùng một cảnh sát viên trong một cuộc điều tra mở rộng về việc hối lộ cảnh sát để moi thông tin"; Sao CPJ không làm rõ vụ này đi đã mà lại nhảy vào cứu tên Điếu Cày, liệu có đúng với chuẩn mực hay không hay tất cả chỉ là ngụy biện, đã nhận tiền của CIA nên phải làm vậy. Tôi không tên CIA là một tổ chức phi chính phủ, tất cả chỉ là chiêu của bọn Mỹ mà thôi,

  Trả lờiXóa
 19. Đúng là cái gọi là Ủy ban bảo vệ ký giả này ngày càng thể hiện tính chất bệnh hoạn của nó, thể hiện ra được rằng đây là một tổ chức ma để lừa đảo, bảo kê cho mấy tên phản loạn, mấy tên văn nô chống phá Việt Nam mà thôi. Nếu mà nhìn nhận thấu đáo thì chẳng bao giờ một tổ chức uy tín tầm cỡ Quốc tế lại đi làm những chuyện lung tung vớ vẩn này, chỉ có một tổ chức bé tí tẹo và không có uy tín gì mới đi bảo vệ một thằng tù trốn thuế mà thôi. Đúng là CPJ để ra cái tôn chỉ mục đích hoạt động chỉ để cho vui, còn hoạt động chủ yếu là đi bảo kê cho mấy thằng tù.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi đồng ý với tác giả là cái tên đẹp chắc gì bản chất đã đẹp, cái tên đẹp nhiều khi chỉ là sự ma mị người khác mà thôi, chỉ là sự lừa bịp thì đúng hơn chứ chắc gì đã tốt đẹp. CPJ ban đầu lập ra với cái tôn chỉ sáng ngời ngời như là đèn rạng đông nào là bảo vệ tất cả các phóng viên , ký giả đang hoạt động trên khắp thế giới, nâng cao tự do báo chí này nọ nhưng cuối cùng xem xét lại thì tất cả chỉ là lừa bịp mà thôi, chẳng ai có thể tin vào những luận điệu đấy cả. Bởi chỉ là một tổ chức tay sai thì đúng hơn, chuyên đi xuyên tạc tự do tôn giáo Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta đừng nghe những gì mà bọn chó núp bóng CPJ nói, mà hãy nhìn vào thực tế nền báo chí Việt Nam. Hệ thống báo chí và truyền thông ở Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Các nhà báo phải có sự trưởng thành và nỗ lực , từ đòi hỏi của thực tế phát triển chứ chẳng phải như hạng Điếu Cày đâu... Và sự phát triển này không chỉ để đáp ứng quyền tự do ngôn luận, thỏa mãn nhu cầu thông tin, mà còn tạo ra môi trường văn hóa để toàn dân có thể tiếp xúc, tiếp nhận, trau dồi tri thức...còn Điếu Cày chỉ là một tên lưu manh trên mạng mà thôi, cái tổ chức CPJ này bảo vệ hắn là sai lầm.

  Trả lờiXóa
 22. Đúng là lắm vẹo với mấy cái tên trong CPJ này quá. Dù các tổ chức như CPJ có đánh giá như thế nào thì vẫn không thể phủ nhận được sự thật về sự phát triển lành mạnh của tự do báo chí và tự do ngôn luận ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi mà các thế lực thù địch và một số phần tử cơ hội, thoái hóa, biến chất lợi dụng sự phát triển của hệ thống truyền thông để vu khống Nhà nước, để chống Nhà nước thì vẫn phải xử lý mà thôi. Điếu Cày là một ví dụ, là một ví dụ điển hình cho sự ngu muội đó, hắn đáng bị trừng trị thôi.

  Trả lờiXóa
 23. CPJ đang lên tiếng để bảo vệ Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, bảo vệ một tên trốn thuế, còn lấy hắn làm biết tượng cho tự do báo chí ư?Nói như vậy thì đúng là CPJ không biết ngượng. Bởi, Chẳng lẽ CPJ đã quen đưa ra những lời lẽ đến mức không cần liêm sỉ? Vậy mà cũng là một tổ chức Quốc tế à? Đúng là tổ chức phá hoại thì đúng hơn, một tổ chức bình phong cho CIA, cho tình báo Mỹ mà thôi, chẳng ai nghe theo cái gọi là tổ chức vớ vẩn này đâu.

  Trả lờiXóa
 24. Nhìn vào cái tiêu chí này thì ai cũng tin CPJ là một tổ chức thực sự tốt đẹp "thúc đẩy tự do ngôn luận trên toàn thế giới thông qua hoạt động bảo vệ quyền đưa tin và nền tự do báo chí trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan v.v… Nhưng tất cả chỉ là bịp bợm thiên hạ mà thôi, đây là trò mà CPJ đang sử dụng để chống phá Việt Nam, đang tạo vốn chính trị cho Điếu Cày để hắn có nhiều tiền hơn, có uy thế hơn để ra tù chống phá cách mạng. Thật là những tổ chức này đang làm những điều khiến cho thế giới trở nên tụt hậu.

  Trả lờiXóa
 25. họ nói họ là Ủy ban bảo vệ ký giả Quốc tế thì họ phải đi đầu về vấn đề xác thực thông tin cũng như phải có những cái nhìn đúng đắn, chứ không thể phiến diện, vu khống cho nước ta này nọ! thứ hai, họ là một tổ chức ngoài nước ta, họ chỉ có quyền góp ý với chúng ta, chứ không có quyền đòi đưa yêu sách về vấn đề báo chí ở nước ta cũng như tham gia vào những vụ việc ở nước ta! Thời gian gần đây, CPJ thường xuyên "nhúng mũi" công kích xuyên tạc chống Việt Nam về tự do báo chí. Như vậy, rõ ràng đúng là có chuyện đáng bàn về CPJ và những người đang điều hành tổ chức này.

  Trả lờiXóa
 26. Tổ chức bảo vệ nhà báo (Committee to Protect Journalists - CPJ) công bố "phúc trình thường niên về tình hình tự do báo chí toàn cầu" trong đó chứa đựng nhiều nội dung vu khống và xuyên tạc tình hình báo chí ở Việt Nam,Có thể CPJ không phải là xấu, mục đích đầu tiên của nó lập ra là để bảo vệ các nhà báo, bảo vệ đặc quyền riêng của họ. Nhưng chính sách của họ với các nước khác nhau là khác nhau vì còn phụ thuộc quan điểm của những kẻ lãnh đạo tổ chức và phục vụ mục đích chính trị riêng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ