Thứ Ba, 19 tháng 11, 2013

Hệ quả nhãn tiền từ các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam


     Xã hội dân sự (XHDS) cấu thành từ các tổ chức xã hội và tổ chức dân sự tự nguyện mà các tổ chức này tạo nên cơ sở của một xã hội tự vận hành. XHDS khác với cấu trúc quyền lực của một nhà nước, bất kể hệ thống chính trị của nhà nước này thuộc kiểu gì, hình thức gì và các thể chế kinh tế thương mại của kinh tế thị trường.Ngày thứ Sáu phẫn nộ của hàng triệu người dân Ai Cập tại Cairô, ủng hộ tổng thống bị phế truất ông Mô- si. Leo thang bạo lực đã diễn ra hết sức khốc liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh hình an ninh Ai Cập, đồng thời làm căng thẳng thêm mâu thuẫn xã hội của một khu vực vốn đã có nhiều bất ổn. Thế giới đã có nhiều động thái khác nhau.


          Mô hình tổng quát của XHDS có thể biểu hiện

Mô hình tổng quát của XHDS có thể biểu hiện

---------------------------------  XHDS= tổ chức xã hội + tổ chức dân sự
                        ==>                                                                                     Một xã hội tự vận hành
              Tự nguyện 


Đặc trưng của XHDS


XHDS chỉ ra những ranh giới rõ rệt giữa một bên là những hoạt động kinh tế tư nhân theo hướng lợi nhuận và một bên là những hoạt động chính trị hướng vào sự việc chiếm lĩnh và thực thi quyền lực nhà nước.

XHDS định ra một khu vực đa dạng nhiều hội nhóm và các tổ chức khác nhau. Chính hai yếu tố này là sự đảm bảo quan trọng cho một chính sách phát triển bền vững có hiệu quả, nó cũng là khuôn khổ hợp tác cho các tổ chức cơ quan nước ngoài cần phải được ưu tiên trợ giúp, tài trợ tùy theo từng tính chất mức độ của từng tổ chức.

XHDS đã và đang được giúp sức để tiến tới độc lập về chính trị xã hội, qua đó phục vụ chow mục đích phát triển dân chủ.

Yếu tố tự nguyện tự giác được phát huy trên cơ sở đóng góp các khoản chi phí hoạt động, đồng thời chịu sự chi phối của các 

XHDS có khả năng liên kết toàn cầu thông qua vô vàn các liên kết các tổ chức XHDS của các quốc gia trên thế giới.

Không thể phủ nhận vai trò nhất định của các tổ chức XHDS tại Việt Nam, các tổ chức này đẩy mạnh các phản biện xã hội yêu cầu các cơ quan tổ chức bộ máy nhà nước điều chỉnh hệ thống chính sách pháp luật một cách kịp thời tránh tình trạng chuyên quyền độc đoán, độc tài.

Tuy nhiên chính những đặc trưng của các tổ chức XHDS nói gì thì nói có bàn tay của các thế lực thù địch nước ngoài trực tiếp hoặc gián tiếp tác động vào các tổ chức XHDS, các tổ chức phi chính phủ (NGO) nhằm hướng lái mô hình, quỹ đạo của nước ta theo hướng thân Mĩ, thân phương Tây. Từng bước hình thành xã hội vô chính phủ, gây bất ổn, gây rối loạn đời sống chính trị xã hội ở nước ta

Thời gian qua các chiêu bài thúc đẩy hình thành các tổ chức XHDS được các thế lực phương Tây vận dụng rất hiệu quả trong việc tổ chức hàng loạt các cuộc cách mạng mầu sắc đã diễn ra ở Trung Đông- Bắc Phi. Hàng loạt các cuộc biểu tình, các cuộc xung đột vũ trang và phi vũ trang đã diễn ra cực kì rầm rộ làm rung chuyển các chính phủ hợp hiến, chính phủ dân bầu, thay vào đó là một chính phủ mới lên thay với sự hậu thuẫn về tài chính- quân sự của Mỹ và phương Tây. Những bất ổn này không chỉ diễn ra tại chính các quốc gia đó, mà đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hòa bình an ninh khu vực cũng như cấp độ thế giới. Và chúng cũng đã, đang hy vọng có thể thực hiện thành công ở Việt Nam.

Bài viết không đặt vấn đề ở tầm có những giải pháp, biện pháp phòng chống mà đã cố gắng đưa ra những hiểu biết chung nhất từ những hệ quả của các tổ chức XHDS cũng như ảnh hưởng tới Việt Nam. Và chắc chắn trong thời gian tới nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ đặt ra sẽ nặng nề đòi hỏi có những bước đi, hành động đấu tranh phù hợp./

N.N.T 
                                       

8 Nhận Xét :

 1. Bản chất của xã hội dân sự là tốt đẹp, nó sẽ thúc đậy sự dân chủ, tự do của con người, điều mà nhà nước ta đang đậy mạnh, vì đi theo con đường xã hội chủ nghĩa là phấn đâu cho dân chủ, bình đẳng, tự do mà.
  Tuy nhiên, với những kẻ bán nước thì đây sẽ là cơ hội cho chúng công khai, có môi trường để phá hoại đất nước chúng ta. Vì vậy chúng ta không thể thực hiện theo như mong muốn của chúng được. Theo tôi thì trước khi thực hiện xã hội dân sự thì cần dẹp hết bọn giặc cỏ đó đã, có như thế xã hội dân sự mới thực chất là xã hội dân sự được.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta có thể nhìn thấy rõ cái xã hội mà bọn rận chủ mong muốn có ở nước ta là như thế nào rồi đấy, nhìn vào các nước như Hi Lạp, Ai Cập, chúng ta có thể thấy được sự rối ren của xã hội như thế nào. Xã hội dân sự gì chứ, đa nguyên, đa đảng gì chứ, toàn là những luận điệu mị dân của bọn rận chủ mà thôi. Không có những thứ đó, tôi và đồng bào tôi vẫn có được độc lập, tự do, được hưởng nhân quyền, dân chủ đấy thôi. Điều quan trọng là nhà nước làm gì cho nhân dân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi nghĩ là cứ nên giữ nguyên chế độ, trình tự xã hội như hiện nay đi, chứ cứ làm nhiều tổ chức, đảng phái ra sẽ làm thêm phức tạp, bộ mày nhà nước thêm cồng kềnh mà thôi. Hiện nay với số cán bộ, viên chức như thế mà đất nước còn khổ sợ trong việc trả lương rồi, giờ mọc thêm một Đảng nữa, những tổ chức chính trị khác nữa thì số cán bộ tăng lên, thử hỏi tiền đâu để chi trả lương cho số người biên chế thêm đây.
  Có quá nhiều bất cập, khó khăn, cho nên cứ giữ như thế này đi, tôi thấy như thế này là khoa học, là hợp lí lắm rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Xã hội dân sự nếu để nó tự vận hành, để nó tự tác động đến chính trị theo 1 hướng tích cực thì đó quả là một điều rất tốt. Tuy nhiên thực tế ở Việt Nam hiện nay thì cái xã hội dân sự đó luôn có sự nhúng tay của những thế lực thù địch trong và ngoài nước mà mục đích chính của chúng đó là phá hủy hệ thống chính trị ở nước ta, đưa nước ta đến tình trạng khủng hoảng về mọi mặt của đờ sống cũng như xã hội. Bài học từ nhiều nước khiến chúng ta cần cảnh giác nhiều hơn nữa

  Trả lờiXóa
 5. Khi các tổ chức xã hội dân sự hình thành và không có sự quản lý của nhà nước là cơ hội tốt nhất cho bọn phản động để thành lập các tổ chức, các hội chống đối từ bên trong nhằm lật đổ chính quyền nhà nước. Vì thế khi chưa có nền tảng vững chắc, chưa có pháp luật kiểm soát thì việc cho phép thành lập tổ chức dân sự còn cần xem xét.

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta đang trên con đường đi lên xã hội chủ nghĩa nhưng bây giờ mới chỉ là đang đi lên thôi, trong thời kì quá độ thôi, chứ không phải là đã ở trong thời kì xã hội chủ nghĩa, chính vì thế nên không thế có cái gọi là xã hội dân sự được! xã hội dân sự có thể sẽ phát huy được tính dân chủ của con người, tuy nhiên rất nhiều kẻ lại đang lợi dụng cái gọi là dân chủ trong cái xã hội dân sự mà chúng nghĩ ra để phá hoại đất nước! chính vì thế chúng ta vẫn cần có tới sự quản lí của pháp luật và nhà nước trong xã hội!

  Trả lờiXóa
 7. Mô hình xã hội dân sự thực sự là mô hình phát triển nhưng nó cần nền tảng vững chắc dựa vào nhận thức và đạo đức của nhân dân. Việt Nam chưa có nền tảng để có thể đảm bảo vận hành xã hội dân sự theo đúng mục đích nó đặt ra. Cho phép xã hội dân sự hoạt động sẽ là cơ hội để nhiều thế lực thù địch lợi dụng chống phá nhà nước ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Quyền lựa chọn mô hình phát triển do nhân dân quyết định, quyền hủy bỏ mô hình đó cũng là ở nơi dân, nhân dân là chủ thể của quyền lực nhà nước. Trong tiến trình lịch sử của dân tộc, nhân dân ta trao quyền đó cho những người đại diện của dân- là những đại biểu quốc hội chứ không phải của mấy ông, mấy bà tận đẩu tận đâu có quyền quyết định được. Vì vậy khẳng định cho nhanh toàn thể dân tộc VN, hơn 90 triệu con người sẽ quyết định tất cả những vấn đề của riêng mình, không cần và "không dám làm phiền" tới các vị bên ngoài đất nước VN chúng tôi

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ