Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2013

Philippines - XÁC NGƯỜI LA LIỆT

(TNO) Với số liệu ước tính sơ bộ về thiệt hại nhân mạng lên đến hơn 10.000 người cho đến thời điểm hiện tại, siêu bão Hải Yến nhiều khả năng sẽ là cơn bão cướp đi nhiều sinh mạng nhất từ trước đến nay tại Philippines, các quan chức nước này dự báo ngày 10.11.


Xác một nạn nhân của siêu bão tại thành phố Taclonban

AFP đưa tin, Mỹ cam kết sẽ đưa quân đội sang hỗ trợ công tác cứu hộ trong bối cảnh cả một vùng rộng lớn ở miền trung Philippines vẫn đang trong tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men sau khi siêu bão Hải Yến đi qua được 3 ngày.
Không có một căn nhà nào còn nguyên vẹn tại thành phố Tacloban, nơi có khoảng 220.000 người sinh sống, và các vùng duyên hải khác thuộc tỉnh Leyte, theo AFP.
Elmer Soria, cảnh sát trưởng tỉnh Leyte, ước tính có khoảng hơn 10.000 người đã thiệt mạng vì siêu bão.
Còn ông Sebastian Rhodes Stampa, trưởng đoàn đánh giá thiên tai của Liên Hiệp Quốc, hiện đang có mặt tại Tacloban, kể lại rằng ông thấy “những chiếc xe hơi lật úp và trên đường phố chỉ còn những đống đổ nát”.
“Lần cuối cùng tôi thấy thiên tai quy mô lớn cỡ này là vụ sóng thần ở Ấn Độ Dương”, ông Stampa cho hay, ý muốn nói về thảm họa động đất và sóng thần xảy ra hồi năm 2004, khiến khoảng 220.000 người thiệt mạng tại 14 quốc gia.
Chính quyền tỉnh Leyte thừa nhận hoàn toàn "bị choáng" bởi hậu quả do siêu bão để lại và vẫn chưa liên lạc được với nhiều vùng trong tỉnh. 
Một trong những vùng nói trên là thị trấn Guiuan, nơi có khoảng 40.000 người sinh sống và là địa điểm đầu tiên hứng bão.
Malapascua, một quần đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Tacloban, cũng đứt liên lạc và theo hình ảnh chụp từ máy bay cho thấy nơi đây cũng chỉ còn là đống đổ nát.
Được biết, trước siêu bão Hải Yến, thiên tai gây chết người nhiều nhất tại Philippines là đợt sóng thần hồi năm 1976, xảy ra sau một vụ động đất mạnh 7,9 độ Richter, tại đảo Mindanao, miền nam Philippines, làm khoảng từ 5.000 đến 8.000 người chết.

Một người dân đau buồn khi chứng kiến căn nhà bị sập của mình

Xác người chết nằm la liệt trên đường phố Một phụ nữ than khóc trước xác chồng mình tại Tacloban

36 Nhận Xét :

 1. Nhìn mà thương quá , cơn bão này lớn quá , nó làm cho hơn 10000 người chết cơ mà , một con số không hề nhỏ , hi vọng rằng Philippin sớm sơm khắc phục được hậu quả của cơn bão để lại , nhanh chóng ổn định lại cuộc sống , giải quyết những vấn đề phát sinh một cách sớm nhất , cũng hi vọng sẽ có nhiều nguồn viện trợ , cứu trợ cho Philippin

  Trả lờiXóa
 2. Kinh thật đấy ạ , trông mấy tấm ảnh mà thấy hậu quả của cơn bão để lại thật là kinh khủng quá , hi vọng rằng khi qua Việt Nam nó không để lại nhiều hậu quả lớn như ở Philippin , miền trung bão này chưa qua , bão khác đã đến , hi vọng cơn bão nhanh qua , không hây thiệt hại lớn về người và của , và hậu quả của cơn bão sẽ sớm được giải quyết , khắc phục

  Trả lờiXóa
 3. Thiệt hại ghê quá. Bây giờ mà qua Việt Nam nữa thì không biết còn xảy ra điều gì nữa, đúng là siêu bão, sức phá hoại ghê gớm quá. Hi vọng với những gì đã chuẩn bị trước cơn bão siêu khủng này, người dân Việt Nam sẽ không phải hứng chịu quá nhiều thiệt hại, và nhất là tính mạng con người nên được đảm bảo. Nhìn cảnh nhiều người chết ở Philippin thương tâm quá.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn cảnh tượng tan hoang, xơ xác của quang ngày nơi đây thật khiến người ta vô cùng đau lòng, ngầm ngùi xót xa. Những thiệt hại mà cơn bão lớn này gây ra thật ghê gớm, nó đã tàn phá khốc liệt tại đất nước philippin, may mà cơn bão trên không vào thẳng Việt Nam mà đi dọc bờ biển thôi nên thiệt hại là không quá lớn so với nước bạn. MOng rằng các tổ chức, quốc gia trên thế giới sẽ có những giúp đỡ nhất định cho nhân dân Philippin để người dân nơi đây sớm khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

  Trả lờiXóa
 5. Một cảnh tượng thật không thể không khiến người ta đau lòng. Chỉ vài hôm trước nhân dân nơi đây vẫn còn một cuộc sống thanh bình, tốt đẹp vậy mà chỉ trong phút chốc, cơn bão đi qua đã làm cho cảnh vật nơi đây hoang tàn, những cái chết bất chợt đến. Hậu quả mà thiên tai gây ra cho đất nươc Philippin thật ghê gớm.Cùng với Philippin thì Việt Nam chúng ta cũng thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão lớn, những trận bão vừa rồi đã khiến cho nhân dân Miền Trung ruột thịt đã nghèo lại càng nghèo thêm. Mong rằng chúng ta sẽ sớm khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

  Trả lờiXóa
 6. Một con bão khủng khiếp. Nhìn những con số thiệt hại của Philipines về người và của mà lo sợ cho người dân sắp phải hứng chịu cơn cuồng nộ của tự nhiên. May thay nó không quét dọc đất nước như đường đi ban đầu. Chia buồn cùng nước bạn.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. May mà bão haiyan không đổ bộ vào nước mình theo như những dự tính ban đầu, trong khi Philippines đang rung động vì hậu quả do siêu bão Haiyan gây ra, thì Việt Nam có thể thở phào nhẹ nhõm vì tác động mà cơn bão suy yếu gây ra ít hơn so với lo ngại trước đó. Mong rằng Philippin sớm khắc phục được các hậu quả do bão gây ra.

  Trả lờiXóa
 9. Đây đúng là một cơn bão thật khủng khiếp. Cho dù đã được cảnh báo trước thế nhưng hậu quả mà nó để lại đối với người dân Philippin đúng là một bi kịch. Thiệt hại về người và tài sản là vô cùng lớn. Chắc chắn trong lúc này, người dân Philippin đang vô cùng hoang mang lo sợ.Hơn lúc nào hết họ cần sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Cần phải nhanh chóng khắc phục những thiệt hại do bão gây ra, tìm kiếm những người đang mắc kẹt trong các vụ đổ nát, dọn dẹp vệ sinh môi trường để tránh dịch bệnh hoành hành.

  Trả lờiXóa
 10. Đây thật sự là một thảm họa đối với những người dân Philippin.Rất nhiều người đã chết trong cơn bão này. Chẳng có ai mong muốn thiên tai xảy ra đối với đất nước mình cả.tuy nhiên thiên tai thì nó đến bất cứ lúc nào mà con người không thể biết được.Có lẽ do philippines có vị trí địa lí như vậy nên hàng năm mới phải gánh chịu những hậu quả nặng của bão lụt như vậy.Xin chia buồn cùng người dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 11. Trận bão Haiyan đi qua để lại hậu quả rất xấu cho đất nước Philippin, nó khiến hàng nghìn người thiệt mạng, nhà cửa bị cuốn trôi, lương thực nước uống, thuốc men không có. cuộc sống của người dân nơi bão đổ bổ đang trải qua những ngày"đen tối" của họ. nhìn những hình ảnh xác người chết là liệt ngoài đường phố nó giống như trận sóng thần thứ hai gây nên tai họa vậy. hơn lúc nào hết người dân nơi đây đang cần sự giúp đỡ của chúng ta cũng như cộng đồng quốc tế để giúp họ vượt qua khó khăn, sơm ổn định cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 12. Nhân dân Philippin đã phải gánh chịu quá nhiều hậu quả do bão gây ra, rất nhiều thành phố nhà cửa cây cối bị tàn phá, số lượng người chết lên đến hơn 10000 người và còn vô số những người đang mất tích. Đây đúng là một cơn ác mộng với nhân dân Philippin, họ đang đối mặt với muôn vàn khó khăn trước mắt. Thiếu lương thực, thực phẩm nước ngọt và bệnh dịch đang hoành hành. Cộng đồng quốc tế cần nhanh chóng trợ giúp họ vượt qua khó khăn này. Đây là lúc tình người lên tiếng. Hãy thương lấy những người dân vô tội tại Philippin.

  Trả lờiXóa
 13. Cơn bão xảy ra giống với thảm họa của loài người , cơn bão đã tàn phá nhà cửa, của cải vật chất trên đường mà nó đi. Có thể nói đây là những thiệt hại không thể nói hết đặc biệt là về con người, có khoảng hơn 10nghìn người chết trong cơn bão này.

  Trả lờiXóa
 14. Không có thể diễn tả nổi những thiệt hại mà người dân Philippin phải gánh chịu, sự tan hoang và người chết rất nhiều là những thiệt hại rất lớn mà cơn bão đã đi qua. Cầu mong sao cho nguwoif dân philippin vượt qua những nỗi đau thương và tìm lại được cuộc sống của mình.Rất nhiều nươcs đang hướng về philippin và dành cho họ những tình cảm, chia sẻ nhưng đau thương mất mát mà họ phải gánh chịu.

  Trả lờiXóa
 15. Quá đau xót và kinh hãi khi nhìn thấy những cảnh tượng như thế này, xác người nằm la liệt như thế này sao hả trời. Cùng cầu mong cho số người thương vong do cơn bão sẽ không tăng nữa, cầu mong cho Philipin sớm vượt qua thảm họa này. Và chúng ta cũng phải cảm ơn họ, nhờ có họ che chắn mà khi bão vào nước ta thì cường độ đã bị giảm hơn nhiều. Cùng cầu trời khấn phật cho họ sớm vượt qua

  Trả lờiXóa
 16. nhìn hình ảnh thương tâm như thế mới thấy đất nước ta may mắn như thế nào khi cơn bão chuyển hướng giảm thiểu được rất nhiều thiệt hại có thể gây ra. Có lẽ Philippin sẽ là tâm điểm của thế giới, các tổ chức từ thiện quốc tế, các quốc gia có quan hệ hữu nghị đều sẽ giúp nhân dân philippin sớm nhất ổn định cuộc sống và khắc phục hậu quả

  Trả lờiXóa
 17. Một khung cảnh hoang tàn ghê rợn, thảm họa thật sự mà thiên nhiên đã gây ra. Quá ư thương tâm. Số người chết đã lên đến hàng chục nghìn người. Không thể diễn tả nổi nét kinh hoàng của những người dân sau thảm họa này. Các nước trong khu vực đã có những hỗ trợ đầu tiên đến Philippin để giúp đất nước láng giềng này khắc phục những khó khăn sau thảm họa. Hơn lúc nào hết người dân nơi đây đang cần sự giúp đỡ của chúng ta cũng như cộng đồng quốc tế để giúp họ vượt qua khó khăn, sơm ổn định cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 18. Nhìn mấy cái tấm ảnh này mà thấy thương người dân Philippin quá , hậu quả để lại nặng nề thật , bị cơn bão mạnh nhất trong lịch sử đi qua và tàn phá thì có thể hiểu được rằng hậu quả để lại là lớn đến mức nào rồi đấy , nhìn mà thấy thương tâm , mong sao PHiLIPPIN sớm vượt qua được những hậu quả mà cơn bão để lại

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam chúng ta tuy rằng cũng bị ảnh hưởng của cơn siêu bão Hải Yến này , thiệt hại có nhưng không nặng nề như Philippin , chúng ta cũng giành ra một khoản viện trợ khẩn cấp cho Philipin , bên cạnh đó , philipin cũng được viện trờ của nhiều nước , tổ chức quốc tế khác , hi vọng rằng góp phần nào đó giúp cho nước này sớm khắc phục, giải quyết được hậu quả để lại , nhanh chóng ổn định cuộc sống!!

  Trả lờiXóa
 20. Có người miêu tả trận bão vừa qua khiến cho các tỉnh miền Trung Philippin trong như thảm cảnh trong phim World War Z cơ mà, thế mới thấy được sức mạnh của thiên tai nó khủng khiếp đến thế nào. Càng ngày mẹ thiên nhiên lại càng giận dữ thế đấy. Việt Nam ta cũng nằm trong những nước chịu hậu quả nghiêm trọng của Bão, nhưng hi vọng trong tương lai nó không đến mức tồi tệ như Phi bây giờ.

  Trả lờiXóa
 21. những thiệt hại của cơn bão Haiyan với người dân Philiphin là vô cùng to lớn. sức tàn phá của bão là khủng khiếp sức người không thể cản được những tác hại của nó đã gây ra nhưng con người có thể làm những việc đơn giản hơn để hạn chế sự hình thành những cơn bão như vậy bằng việc bảo vệ môi trường chồng cây xanh hạn chế sự biến đổi khí hậu. việc làm này không chỉ giúp cho người dân philiphin mà giúp cho cả thế giới

  Trả lờiXóa
 22. Thật là kinh khủng, thiên nhiên là kẻ giết người độc ác nhất, tàn bạo nhất mà lịch sử từng chứng kiến, cầu mong những người đã khuất sớm an nghỉ, mong gia đình có người mất sớm ổn định lại cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 23. Thiên nhiên nổi giận đấy, là do con người sống quá bẩn thỉu, quá bừa bãi là mẹ nổi giận, năm nay là 1 năm đầy mưa bão, bão chồng bão. Việt Nam cũng nằm trong vùng chịu nhiều thiên tai nhất, mong là mình không bị như Philippin, nhìn cảnh tượng kinh hoàng quá.

  Trả lờiXóa
 24. sức con người không thể chống lại sức mạnh thiên nhiên. cơn bão hải yến đã cuốn đi tất cả của người dân philiphin, những hình ảnh thương tâm. chỉ còn đổ nát và hoang tàn, người dân philiphin, đang cần sự chung ta giúp đỡ của bạn bè thế giới, của liên hợp quốc giúp họ vượt qua khó khăn,khắc phục thiệt hại để người dân ổn định cuộc sống quên đi những giấy phút kinh hoàng này

  Trả lờiXóa
 25. Thật đáng thương cho người dân Philippin nơi cơn bão đi qua. Đời sống người dân lúc này đang gặp vô vàn khó khăn, không nơi ăn chốn ở không lương thực thậm chí bệnh dịch đang hoành hành. Hơn lúc nào hết người dân Philippin đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Với tình tương thân tương ái tinh thần đồng loại các nước trên thế giới cần phải quyên góp ủng hộ nhân dân Philippin khắc phục tình trạng này

  Trả lờiXóa
 26. Đất nước Philippin nhỏ bé nhưng phải chịu biết bao thiên tai khắc nghiệt của tự nhiên. Vừa qua cơn bão Hải Yên đi qua đã cướp đi sinh mạng của biết bao người dân vô tội, hơn 10000 người chết và con số đó vẫn chưa dừng lại. Thành phố làng mạc, khu dân cư bị tàn phá nặng nề. Chứng kiến những cảnh tượng thương tâm đó làm sao chúng ta có thể khoanh tay đứng nhìn. Mỗi người hãy góp chút tấm lòng mình để ủng hộ nhân dân Philippin và chúc họ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

  Trả lờiXóa
 27. Hơn 10000 người chết, một con số vô cùng khủng khiếp, xác người la liệt mà không có chỗ chôn, nhà cửa cây cối đổ nát, người dân đang hoang mang tột độ. Có lẽ đã lâu lắm rồi người dân Philippin mới chịu một thiên tai khủng khiếp đến như vậy. Bất kì ai khi trông thấy những cảnh tượng này đều không khỏi rùng mình. Chúng ta cảm thương sâu sắc với nhân dân Philippin. Cả thế giới đều hường về và ủng hộ họ. Chúng ta hãy cầu chúc đất nước bạn sớm vượt qua khó khăn này để đưa đời sống người dân trở lại bình thường.Hơn 10000 người chết, một con số vô cùng khủng khiếp, xác người la liệt mà không có chỗ chôn, nhà cửa cây cối đổ nát, người dân đang hoang mang tột độ. Có lẽ đã lâu lắm rồi người dân Philippin mới chịu một thiên tai khủng khiếp đến như vậy. Bất kì ai khi trông thấy những cảnh tượng này đều không khỏi rùng mình. Chúng ta cảm thương sâu sắc với nhân dân Philippin. Cả thế giới đều hường về và ủng hộ họ. Chúng ta hãy cầu chúc đất nước bạn sớm vượt qua khó khăn này để đưa đời sống người dân trở lại bình thường.

  Trả lờiXóa
 28. Xin gửi tới những người dân Philipiness những lời chia buồn sâu sắc nhất. Thiên nhiên đã lấy đi của các bạn quá nhiều, nỗi khổ của các bạn tôi rất thấu hiểu, vì ở đất nước của chúng tôi chúng thường xuyên chịu sự tàn phá của thiên tai. Đất nước của chúng tôi cũng bị cơn bão thế kỉ đó tàn phá, nhưng đất nước chúng tôi may mắn hơn không bị nó phá hoại nhiều như các bạn, chúng tôi đồng cảm với các bạn, và tôi tin rằng các bạn sẽ sớm vượt qua khó khăn này để gây dựng lại đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 29. Không có một căn nhà nào còn nguyên vẹn tại thành phố Tacloban, nơi có khoảng 220.000 người sinh sống, và các vùng duyên hải khác thuộc tỉnh Leyte, theo AFP.ước tính có khoảng hơn 10.000 người đã thiệt mạng vì siêu bão. quá bi thương cho dân tộc philippines...chúng ta hãy cùng cầu nghuyện cho nhân dân các bạn vượt qua được nỗi mất mát lớn lao này

  Trả lờiXóa
 30. nhân dân philippines đã quá đâu khổ vì bão lũ và thiên tai ui/...hãycố gắng lên , mọi người thật mạnh mẽ và can trường, chúng tôi luôn sát cành bên các bạn, chúng tôi sẽ cầu nguyện cho những nạn nhân sớm đước siêu thoát....qua đó cả thế giới cũng nên nhìn nhận lại cách đối xử của chúng ta với thiên nhiên, và môi trường

  Trả lờiXóa
 31. không có nỗi đâu nào đau bằng mất mát nhà cửa và người thân trong gia đình...sau bao năm làm ăn vất vả , tích cóp xây cho mình được ngôi nhà khang trang ai dè lại bị cướp đi ngay trước mắt mình vì những cơn bao từ đâu đến...và cả những người thân của mình cũng vĩnh viễn ra đi , những người còn sông sót lại phải đối mặt vơi bao hệ lụy mà không phải sớm quên được

  Trả lờiXóa
 32. Có thể thấy chỉ trong khoảng hơn một thập kỷ qua mà những thảm họa thiên nhiên diễn ra càng nhiều và mức độ càng lớn.tất cả những thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, tại hầu như tất cả các nơi, các vùng trên thế giới nó cho chúng ta thấy một khi "mẹ thiên nhiên" nổi giận thì nó sẽ mang đến những hậu quả không tưởng như vậy. Tất cả những hậu quả ấy chính là do sự tác động của con người chúng ta gây nên mà thôi.Hãy tham gia tích cực bảo vệ môi trường dù đó là những công việc giản dị nhất đơn giản nhất

  Trả lờiXóa
 33. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 34. đúng là người dân Philipine đang hứng chịu những cơn bão kinh khủng, bởi họ sống ở đầu nguồn những cơn bão hình thành trên biển Đông. Tuy nhiên cơn bão Haiyan vừa qua đã trở thành một trong những cơn bão có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử khiến cho nhân dân Philipine hứng chịu biết bao mất mát và tổn thất. Tuy được cộng đồng Quốc tế giang tay giúp đỡ tuy nhiên để khắc phục hậu quả này phải mất đến hàng năm trời nỗ lực của nhân dân và chính phủ Philipine.tôi cảm thấy thương tâm quá

  Trả lờiXóa
 35. Đây là cơn bão kinh khủng nhất trong lịch sử loài người. Mấy năm gần đây chúng ta được chứng kiến nhiều hơn những ảnh hưởng xấu của khí hậu, trái đất đang ngày một nóng lên, băng tan, hạn hán, lũ hụt...tất cả đang tạo ra một hồi chuông cảnh báo về sự ô nhiễm môi trường. Nếu không có những biện pháp cụ thể thì chính chúng ta sớm muộn gì cũng phải gánh chịu hậu quả nặng nề

  Trả lờiXóa
 36. Hải Yến có thể là cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay từng đổ bộ vào đất liền. Nhưng theo các chuyên gia, với việc các đại dương ngày càng ấm lên, sức mạnh của các cơn bão cũng tăng lên không ngừng. Đây mới là điều chúng ta nên lo lắng khi mà thới tiết ngày càng khắc nghiệt hơn: bão, lũ lụt, lốc xoáy,....

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ