Thứ Tư, 20 tháng 11, 2013

“TRA TẤN” NHIỀU ĐIỀU CẦN PHẢI NÓI


       Mấy ngày nay trên các trang báo mạng đang rộ lên vấn đề Việt Nam tham gia ký vào công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc. Có nhiều luồng thông tin ủng hộ và mang tính tích cực nhưng dường như cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều đã được nêu ra về vấn đề này. Tiêu biểu trong số đó là hàng loạt những bài viết trên các trang báo mạng như dân làm báo, BBC,RFA,RFI…..hay thậm chí đăng tải ngay trên chính các blog cá nhân của một vài tên tuổi tiêu biểu như Bùi Thị Minh Hằng, Châu Xuân Nguyễn,….
     Tuy nhiên khi đọc những bài viết này tôi cảm thấy có rất nhiều những điều bất đồng và bức xúc trong suy nghĩ cũng như cách lập luận của những con người thiếu hiểu biết về vấn đề mang tính lịch sử của dân tộc.
     Hầu hết các bài viết của những người này đều chỉ chú tâm vào việc bôi nhọ danh dự, nhân phẩm và tác phong nghề nghiệp của công an Việt Nam trong công tác điều tra, quản ngục với việc sử dụng các hình thức tra tấn dã man, làm mất đi vẻ đẹp hình tượng vốn có của người chiến sỹ công an trong lòng dân.
      Trước tiên, để hiểu rõ vấn đề ta phải tìm hiểu rõ định nghĩa tra tấn mà công ước Liên Hợp Quốc đã trình bày. Điều 1 của Công ước định nghĩa tra tấn như sau : “(Tra tấn) là bất kỳ hành động nào tạo ra sự đau đớn nặng nề hoặc đau khổ - dù thể xác hay tâm thần - do cố ý gây ra cho một người nhằm các mục đích là đạt được thông tin hay một lời thú nhận từ anh ta hoặc một người thứ ba, trừng phạt anh ta vì một hành động mà anh ta hoặc người thứ ba đã phạm hoặc bị nghi là đã phạm, hoặc đe dọa, ép buộc anh ta hoặc một người thứ ba, hoặc đối với bất kỳ lý do nào dựa trên sự phân biệt đối xử bất kỳ loại nào, khi nỗi đau đớn hay đau khổ như vậy gây ra bởi - hoặc theo sự xúi giục - hoặc với sự đồng ý - hoặc chấp thuận - của một quan chức hoặc người khác hành động trên cương vị chính quyền. Nó không bao gồm sự đau đớn hoặc đau khổ ngẫu nhiên hoặc vốn có khi bị các hình phạt đúng theo luật.”(nguồn công ước Liên Hợp Quốc) Trong lịch sử tra tấn được sử dụng như một hình thức cải tạo chính trị, tái thẩm vấn, trừng phạt và cưỡng chế. Ngoài hình thức tra tấn do nhà nước tài trợ thì các cá nhân hay các tổ chức cũng có thể có động cơ để thực hiện tra tấn với những người khác với những lý do tương tự như nhà nước; tuy nhiên, động cơ của việc tra tấn cũng có thể là để thỏa mãn những trò tàn bạo của người tra tấn. Thế nên khi nói đến vấn đề tra tấn đừng chỉ khư khư nói về việc tra tấn tù nhân như thế, hãy nhìn một cách toàn diện vấn đề hơn để đưa ra phán xét.

        Với việc tham gia Công ước tra tấn, Việt Nam đã thể hiện được việc tôn trọng và nghiêm túc thực hiện các cam kết trong lĩnh vực quyền con người, góp phần vào việc ngăn ngừa các hành vi tra tấn, đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thúc đẩy xây dựng các cơ chế bảo vệ nạn nhân và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này chứ không phải việc ký kết Công ước chống tra tấn là một bước đi nhằm vận động lá phiếu cho chiếc ghế thành viên HĐNQ LHQ như mấy tờ báo phản quốc đã đề cập đến.

       Xin được nêu lên dẫn chứng về bài báo “Công ước chống tra tấn dưới góc nhìn của các cựu tù nhân” được đăng tải trên trang blog của Châu Xuân Nguyễn. Đây là một bài viết chứa đựng rất nhiều điều vô lí,sai trái, có những dẫn chứng rất nực cười và chứa đựng rất nhiều điều mâu thuẫn chỉ với mục đích cố tình áp đặt mọi tội lỗi xấu liên quan đến vấn đề tra tấn lên lực lượng công an Việt Nam.

Châu Xuân Nguyễn với những hành động xuyên tạc,nói xấu trắng trợn.

      Bài báo đã nói rằng “Nhìn vào danh sách các nước tham gia công ước, một người có chút lương tri hẳn phải thấy xấu hổ. Việt Nam ký kết công ước sau cả những nước vốn bị coi là lạc hậu trên thế giới như Ghana, Gabon, Honduras, Iraq, Marocco…”. Vâng! Việt Nam tuy là nước đặt bút ký vào công ước này và chính thức trở thành thành viên thứ 155 nhưng không vì lẽ đó mà phải cảm thấy xấu hổ. Có ai dám chắc rằng 154 nước đã kí công ước đều thực hiện tốt cả hay không? Liệu rằng ở 154 nước đó từ khi kí công ước tới giờ chưa từng xảy ra 1 vụ tra tấn nào không? Xin thưa là không!! Chắc hẳn rất nhiều người còn nhớ đến vụ việc Mỹ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong việc tra tấn và đối xử dã man với các tù nhân tại các nhà tù bí mật như Abu Graib hay Guantanamo cho dù Mỹ là nước đã kí công ước về tra tấn ngày 18 tháng 4 năm 1988.

      Tác giả bài viết cũng đã đưa ra những lời khai rất đỗi “chân thành” của 3 cựu tù nhân như để minh chứng cho việc thực tế tại Việt Nam tình trạng tra tấn và đối xử vô nhân đạo với tù nhân vẫn còn tồn tại khá nhiều. Thế nhưng càng đọc lại càng thấy có nhiều điểm khá nực cười và trầm trọng hơn ta nhận ra được rằng cái suy nghĩ của những người này quá nông cạn, tư tưởng và tầm nhìn quá hạn chế.

     Chúng coi nhà tù là gì chứ? Là khách sạn 5 sao hay khu nghỉ dưỡng cao cấp mà đòi hỏi phải rộng rãi, phải thoải mái, phải được tự do? “Đối với tù nhân chính trị, trại giam Xuân Lộc nơi tôi bị giam thi hành án tù 3 năm 6 tháng, họ kiểm soát rất gắt gao về không gian giam giữ, về thông tin, báo chí, sách vở, bút viết…những quyền lợi gọi điện thoại cho gia đình mỗi tháng 1 lần, thăm gặp 24 tiếng với gia đình, sinh hoạt thể thao hay văn nghệ với toàn trại… đều bị cấm. Phần ăn, nước sinh hoạt hàng ngày…thì họ cung cấp đúng quy định”( theo lời khai của nhân chứng Nguyễn Bắc Truyển). Đây là những lời khai lếu láo, sự xuyên tạc và vu khống trắng trợn, đó chỉ là những lời nói dựa trên ý chí cá nhân của Nguyễn Bắc Truyển chứ không hề dựa vào sự thật khách quan hay thực tế đã diễn ra. 
        Cả ba nhân chứng sống mà bài báo nói lên đều khẳng định rằng việc tra tấn trong các nhà tù Việt Nam vẫn còn, vẫn rất phổ biến “tôi khẳng định việc tra tấn tù nhân ở VN là chuyện rất phổ biến…Mặc dù suốt 4 năm tù, tôi chưa từng bị đánh đập”- theo lời của bà Phan Thanh Nghiên. Vâng, bà Nghiên khẳng định việc tra tấn tù nhân là rất phổ biến, nhưng trong vòng 4 năm bà còn chưa bị đánh đập 1 lần nào, vậy thử hỏi những người như thế nào thì bị tra tấn? Xin hãy nhớ rằng việc tra tấn nó “không bao gồm sự đau đớn hoặc đau khổ ngẫu nhiên hoặc vốn có khi bị các hình phạt đúng theo luật.” Thế nên đừng quy chụp các hành vi xử phạt theo luật cũng là hình thức tra tấn.
        Trên thực tế, nước ta đã từng ban hành rất nhiều điều, bộ luật liên quan đến việc nghiêm cấm triệt để và có biện pháp xử phạt vô cùng nghiêm khắc đối với các hình thức bức cung, mớm cung, dụ cung và nhục hình.Tuy nhiên do một vài cán bộ bị suy thoái về đạo đức, bị tha hoá về tư tưởng nên vấn đề tra tấn vẫn chưa thể chấm dứt một cách triệt để được. Nhưng những vụ việc tra tấn này một khi bị phát giác đều bị dư luận lên án rất mạnh mẽ và bị Pháp luật Việt Nam trừng trị rất nghiêm khắc. Và tôi cũng tin rằng từ ngày Việt Nam kí công ước thì chắc chắn vấn đề tra tấn trong các nhà tù sẽ được kiểm soát một cách chặt chẽ và sát sao hơn và hiện tượng tra tấn chắc chắn trong một ngày không xa sẽ không còn hiện hữu trong các nhà tù Việt Nam nữa.

        Tôi chỉ xin nói một lời dành cho những con người ngu muội kia. Nếu đã dám nói là “Những người yêu nước như chúng tôi đúng ra phải được bất cứ chính quyền nào có lương tri đối xử trân trọng, cảm ơn và khen thưởng vì những cống hiến xây dựng, ôn hòa cho đất nước, cho nhân dân” – trích theo lời khai của Lê Thanh Long - vậy thì xin các vị hãy làm những hành động thể hiện lòng yêu nước của các vị đi, hãy làm những việc mà để cho nhân dân đất nước được ôn hoà, làm những việc mà được Tổ quốc ghi công chứ đừng có ngồi đấy rồi bới móc, soi mói chính quyền nhà nước nữa. Thay vì đưa ra những lập luận vớ vẩn và ngu ngốc thì hãy góp sức vào việc xoá bỏ triệt để vấn đề tra tấn ở Việt Nam hiện nay./.

lonrung@

24 Nhận Xét :

 1. ""Tra Tấn""là một hình thức được sử dụng rất nhiều trong các thời đại trung cổ cũng như thời đại thực dân, đế quốc bành trướng. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay thì do con người có tầm nhận thức mới hơn nên vấn đề ""Tra tấn"" cũng được dần xóa bỏ đi, bởi đó là quyền nhân thân của con người, quyền được tôn trọng về thể xác, VIỆT NAM tham gian công ước về ""tra tấn"" cũng là điều rất dễ hiểu vì muốn xóa bỏ hình thức tra tấn đối với tù nhân, đối với những người có tội. Vấn đề đó luôn được Việt Nam tôn trọng và đảm bảo quyền con người trong thời gian qua, tuy nhiên có một số vụ việc cũng chưa rõ sự thật là đúng hay sai ? nhưng lại có rất nhiều vấn đề tranh luận về điều này, nhưng tóm lại với tư cách là một công dân VIỆT NAM tôi thiết nghĩ vấn đề nhân quyền của VIỆT NAM vẫn được đảm bảo một cách toàn diện.

  Trả lờiXóa
 2. Tra tấn trong thời kỳ phong kiến và thực dân đế quốc chúng được chính quyền xem là biện pháp hữu hiện để bắt người phạm tội khai hết các tội danh của mình, nhưng cũng không ít trường hợp người bị oan do bị tra tấn phải nhận tội mặc dù mình không làm. Còn trong xã hội hiện nay, chúng ta cần phải loại trừ biện pháp này khỏi cac hình thức điều tra, xét hỏi vì nó không phù hợp, vi phạm quyền con người

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả thật là như vậy ,tra tấn là một điều vô cùng vô liêm sỷ và hết sức bỉ ôi, xem các phim trung quốc ngày xưa, chỉ có bọn chó đông xưởng mới bỉ ổi mới có những hành động như thế mà thôi, hay chỉ có bọn khốn thực dân pháp đế quốc mỹ mới có những hành động như thế, thật là đáng buồn biết bao nhiêu, hi vọng chuyện đố sẽ không bao giờ xảy ra trong thời đại ngày nay nữa

   Xóa
 3. Tra tấn là một hình thức vi phạm nhân quyền của con người, việc Việt Nam ký cam kết về chống tra tấn là một việc hết sức bình thường vì nhà nước VIệt Nam từ lâu đã đâu tranh loại trừ hình thức này rồi và đã quy định trong pháp luật Việt Nam rồi, đây cũng là một việc làm thể hiện VIệt Nam luôn làm nước đảm bảo nhân quyền, các quyền của con người mà thế giới đã công nhận, và cũng làm một bằng chứng cho thấy Việt Nam xứng đáng với vị trí trong Hội đồng nhân quyền của thế giới

  Trả lờiXóa
 4. Các bạn thử nhìn lại lịch sử xem, nhìn vào các hình thức tra tấn của chính quyền phong kiến, chính quyền đế quốc, thực dân xem, nó dã man lắm, ghê tởm luôn, nó vi phạm nhân quyền con người, nó làm cho xã hội đi xuống không ai đấu tranh cả. còn việt nước ta ký cam kết chống tra tấn là điều bình thường vì từ lâu nước ta đã chống hình thức này rồi, quy định cả trong pháp luật cơ mà, nước ta luôn luôn đảm bảo nhân quyền cơ mà

  Trả lờiXóa
 5. Tra tấn là một hình thức vi phạm về nhân quyền, đó là điều mà nhà nước ta đã nhận thức rõ từ khi lập nước và nó đã được quy định trong pháp luật và đã được đảm bảo thực hiện cho đến giờ nên việc nước chúng ta ký cam kết chống tra tấn là một vấn đề hết sức bình thường ở đây, hơn nữa, đây cũng là một cách thể hiện rõ cho cả thế giới thấy nước ta là một quốc gia mà ở đó nhân quyền, dân chủ luôn luôn được đảm bảo

  Trả lờiXóa
 6. Luật Việt Nam có luật cấm Bức Cung, Dùng nhục hình, cái đó Việt Nam và các nước Xã Hội Chủ nghĩa khác thực hiện rất chi là ngiêm túc, thế tại sao lại phải kí vào cái bản kia, trong khi những nước như Mỹ coi nó chẳng ra gì, kí vào những có thực hiện quái đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Đó cũng là bước tiến mới cho Việt Nam, thời gian vừa qua Việt Nam có những bước tiến vô cùng lớn trong quan hệ ngaoại giao, việc Việt Nam vào hội đồng nhân quyền với số phiếu bầu cao nhất cũng đã cho chúng ta thấy điều đó. Vì vậy đề nghị các bác khi chưa làm được gì cho đất nước thì làm ơn đừng soi mói.ok

  Trả lờiXóa
 8. Ký và thực hiện là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau các bạn ạ, mình không ký nhưng mình thực hiện nó tốt hơn gấp vạn lần cái thằng Mỹ, nó tuy kí lâu lắm rồi đấy, nhưng mà nó có thực hiện hay là thực hiện có ra gì đâu. dù gì đi nữa Việt Nam cũng là nước trong sạch nhất trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 9. Sự vu cáo Công an đang được trở thành những cái tít của những bài báo thu hút người đọc, với những cái tít giật như vậy phần lớn theo bản năng tò mò của con người sẽ hướng đến và thử đọc. ai biết được rằng bản chất sự việc đã được xoay chuyển trắng đen. ai cũng biết được rằng để trở thành một chiến sỹ công an thì trải qua quá trình rèn luyện đạo đức nhân cách những phẩm chất đáng quý đó hình thành lên một người chiến sỹ công an. và hơn thế công an là những bộ phận bảo vệ nhân dân.

  Trả lờiXóa
 10. Tra tấn là một trong những cách ép buộc người phạm tội phải chịu đau đớn về thể xác để phải khai sự thật, nhưng ở không ít trường hợp do cán bộ điều tra lạm dụng tra tấn mà dẫn đến người tốt phải chấp nhận chịu tội để tránh nỗi đau về thể xác, dẫn đến các vụ án oan sai. Việc Việt Nam có ý định ký công ước chống tra tấn cũng là một cách để đảm bảo cho nhân quyền được bảo đảm ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 11. Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam ta được trở thành thành viên của hội đồng nhân quyền với số phiếu cao nhất đâu mấy bạn rận chủ, danlambao, RFA, BBC ạ. Đừng có thấy ghen ăn tức ở mà sủa cản. Bao nhiêu chiêu trò của các người dìm hàng Việt Nam đã bị phá sản rồi, cả thế giới đều nhìn thấy được sự tốt đẹp của Việt Nam ta,còn lũ chúng mày chỉ là rác rưởi chuyên bịa chuyện, nhằm chống phá Đảng nhà nước thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Những tên phản động khi bị vào tù có tên nào bị tra tấn, đánh đập hay bị đối xử bất nhân bao giờ chưa, bây giờ kể cả cho những tên phản động làm chứng chúng chắc cũng không dám nói như thế nữa là những kẻ chưa bị bắt nên ở ngoài "ước mơ được vào tù", nếu chúng mày thích thì cứ liệu đấy, khi công an bắt được những thì những tội ác của đám phản động sẽ bị phanh phui.

  Trả lờiXóa
 13. Cuộc tình dù đúng dù sai, thì Việt Nam vẫn là thành viên của hội đồng nhân quyền với số phiếu cao nhất. Mọi nỗ lực dìm hàng của bọn rận chủ đã tan tành mây khói. Đây gọi là chó cứ sủa đoàn người cứ đi đây mà. Chó thì vẫn là chó, dù có sủa hay đến mấy thì cũng chẳng ai hiểu đâu mà. Chỉ có con người là hiểu với nhau thôi, bạn bè quốc tế đã thấy được những điểm tốt của chúng ta, chính vì thế họ mới tín nhiêm như thế

  Trả lờiXóa
 14. Nào, chia sẻ đây:
  http://danlamthan2012.blogspot.com/2013/11/tim-hieu-ve-dung-nhuc-hinh.html

  Trả lờiXóa
 15. Những vụ oan sai vừa qua đang là những cơ hội, những cái cớ hoàn hảo để bọn phản quốc nói xấu, bôi nhọ đất nước ta. Oan sai xảy ra là điều đáng tiếc, nhưng không phải oan sai là do hoàn toàn ép cung hay tra tấn. Việt Nam là đất nước vì con người, thực hiện nhân quyền rất tốt, cho nên sẽ không có chuyện dùng tra tấn để ép cũng phạm nhân đâu.
  Bọn phản quốc luôn muốn hạ uy tín của nước ta cho nên chúng thêm mắm thêm muối vào để hạ thấp uy tin, vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế mà thôi. Để đạt được mục đích đó thì thủ đoạn nào chúng chả làm.

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. nước Việt Nam chúng ta luôn coi trọng nhân quyền và đương nhiên hình thức tra tấn tù nhân cũng không được phép xuất hiện ở nước ta vì đấy là hình thức vi phạm nghiêm trọng tới nhân quyền của con người! nhìn lại những tháng ngày đấu tranh giành độc lập, đã biết có biết bao những người con của đất nước đã phải chịu những hình thức tra tấn man rợ của đế quốc Mỹ và thực dân Pháp, tuy nhiên chúng ta đã lấy đó làm điều ghê tởm và nên tránh, chính vì vậy mà việc nước ta kí vào công ước chống tra tấn là hết sức bình thường!

  Trả lờiXóa
 18. Tra tấn là hành vi vừa vi phạm đến nhân quyền, lại vừa đi ngược với quan điểm nhân đạo của pháp luật nước ta, vì thế trong bộ luật hình sự đã nghiêm cấm hành vi bức cung, dùng nhục hình để ép cung. Trong bối cảnh Việt Nam trở thành thành viên của hội đồng nhân quyền thì lại càng phải đảm bảo hành vi này không thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 19. Nếu đã là con người của đất nước này thì ít ra những kẻ đó cũng phải có cái nhìn khách quan về thực tế ở Việt Nam chứ vì mấy đồng đô la mà viết xằng viết bậy. Chúng chỉ nghĩ đến việc bội nhọ thanh danh của ực lượng công an Việt Nam, một khía cạnh nhỏ trong vô vàn hía cạnh cần nói đến trong việc tra tấn. Hơn thế nữa, nếu nhìn ra thế giới, đất nước được cho là thiên đường của chúng xử sự việc tra tấn như thế nào, bao nhiêu nhà tù được xem là địa ngục trần gian, tỏng khi đó ở Việt Nam thì sao, không 1 nhà tù nào được cho là như thế kể từ khi hòa bình lập lại mà chỉ có trong chiến tranh, nhà tù của bọn Pháp, Mỹ!

  Trả lờiXóa
 20. "Hầu hết các bài viết của những người này đều chỉ chú tâm vào việc bôi nhọ danh dự, nhân phẩm và tác phong nghề nghiệp của công an Việt Nam trong công tác điều tra, quản ngục với việc sử dụng các hình thức tra tấn dã man, làm mất đi vẻ đẹp hình tượng vốn có của người chiến sỹ công an trong lòng dân". thực sự mà nói thì đó là một hành động không thể chấp nhận nổi đối với những con người mang trong mình dòng máu Việt. Không làm được gì, không giúp được gì cho sự phát triển của đất nước thì thôi, đường này lại làm nhưng việc bỉ ổi đến như vậy.

  Trả lờiXóa
 21. Tra tấn là hành vi vi phạm đến nhiều quyền cơ bản của con người, và nó đi ngược lại với mục đích nhân ái của pháp luật Việt Nam. Vì thế việc Việt Nam tham gia ký vào công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc là lẽ tất nhiên, nhằm thể hiện sự tiến bộ của đất nước và quyết tâm bảo vệ quyền con người của pháp luật VIệt Nam.

  Trả lờiXóa
 22. có lẽ cái việc mà nước ta kí vào công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc là điều hết sức bình thường! đối với một nước đã được bầu chọn vào hội đồng nhân quyền của liên hợp quốc thì chắc chắn vấn đề nhân quyền sẽ luôn được đề cao! tra tấn, dùng nhục hình là những hành vi vi phạm nghiêm trọng tới nhân quyền và nhà nước ta luôn nghiêm cấm cán bộ có chức trách thực hiện các hành vi này! tuy nhiên, bọn xấu, bọn phản động kia thì lĩnh vực nào mà chúng chả chọc ngoáy được, thôi thì chó cứ sủa và đoàn người cứ đi thôi!

  Trả lờiXóa
 23. Việt Nam tham gia ký vào công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc. xung quanh vấn đề này vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều và mâu thuẫn với nhau. Đối với những con người yêu nước thực sự thì đó là một điều đáng mừng, nhưng không ít các thế lực thù địch xem đó là mục tiêu để chống phá, để bôi nhọ danh dự của Đảng và nhà nước ta. người dân chúng ta phải thực sự cẩn thận trước các chiêu trò đó của các rận chủ.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ