Thứ Năm, 24 tháng 4, 2014

HỘI CHỨNG ĐÁM ĐÔNG


Có một câu chuyện vui thế này: "Một cậu bé đang đi bên lề đường bỗng nhiên dừng lại, ngửa mặt lên trời. Vừa lúc có một vị giáo sư đi tới, thấy thế cũng ngạc nhiên dừng lại, ngước mắt nhìn theo. Rồi 1 bà đứng tuổi đi ngang qua cũng làm y như vậy, 1 người, rồi 1 người nữa…. Lúc cậu bé cúi xuống, quay ngang quay ngửa, ngạc nhiên khi thấy cả chục người đứng chung quanh mình, và cũng hành động y như mình. Cậu hỏi :"Ủa ! Các ông các bà cũng bị chảy máu cam như cháu sao ? ". Đọc xong câu chuyện, ta có thể hiểu được phần nào cái gọi là “hội chứng đám đông”. 

Hội chứng đám đông là việc một nhóm người thực hiện một hành động giống nhau nhưng chủ yếu là hành động theo vô thức, theo phong trào, không hiểu rõ và không nhận thức được ý nghĩa của hành động mình đang làm, thấy người ta làm thì mình cũng bắt chước làm theo, làm a dua theo người khác!

Hội chứng đám đông là hành động lợi ít, hại nhiều và thường gây ra những tiêu cực trong xã hội. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia xã hội học, hội chứng hành động theo phong trào, theo số đông đang xuất hiện ngày càng nhiều, có nguy cơ trở thành những hành xử rất... phi văn hóa. Chúng ta có thể kể đến một số ví dụ minh chứng như: xuất hiện phong trào cha mẹ chạy đua, chấp nhận tiêu cực bỏ tiền, bỏ công cho con được vào trường điểm, lớp chọn. Thời gian gần đây những vụ việc như hội bia, hôi ngô ở Đồng Nai, cả xã đánh chết trộm chó, hàng nghìn công nhân xô xát với bảo vệ, nhiều người chen chúc để được ăn miễn phí buffet hay đến việc đổ xô đi lễ chùa, lễ hội, mua vàng….cũng đã minh chứng cho sự phi văn hóa của cái gọi là hội chứng đám đông!


Hôi bia- hành động vô ý thức của đám đông

Vậy chúng ta phải đặt ra một câu hỏi, đó là tại sao mọi người lại dễ dàng học theo hành động của nhau như vậy? Cho dù đó có thể là hành động không mấy tốt đẹp, hành động phi văn hóa và thậm chí là có những hành động vi phạm pháp luật?

Nguyên nhân khách quan của hội chứng đám đông, đó là những nguyên nhân thuộc về xã hội, kinh tế, chính trị, tôn giáo….Khi có một sự kiện bất ngờ, mới lạ, sự khiện đụng chạm tới nhu cầu, vật chất hay tinh thần của con người liên quan tới những vấn đề trên thì chỉ cần có một người khởi xướng, ngay lập tức sẽ có nhiều người hành động theo mà không suy nghĩ!

Về mặt chủ quan, hình thành do đặc điểm tâm lý cộng đồng, tính cách, nhu cầu, hứng thú, tâm trạng: Nhu cầu nhận thức cái mới, đó là trạng thái bất bình trước những tiêu cực của xã hội, là do tâm lí ích kỉ cá nhân, hẹp hòi chỉ luôn nhìn lợi ích trước mắt mà không lo nghĩ tới lợi ích lâu dài…và đặc biệt, đó là do nhận thức thấp của một bộ phận người trong xã hội, chưa hiểu, không hiểu hoặc cố tình không chịu hiểu chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước! Khi hành động theo đám đông, người ta luôn giữ tâm lí thoải mái, tự do, không lo sợ việc phải không phải chịu sự rừng phạt của pháp luật vì đơn giản “có quá nhiều người hành động như mình thì phạt được ai??”

Lợi dụng được tâm lí của “hội chứng đám đông”, thời gian qua, một số phần tử xấu muốn chống phá Đảng và nhà nước ta đã có những hành động xúi giục người dân gây nên những hành động xấu, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, và đưa hội chứng đám đông không chỉ dừng ở mức độ là những hành động “phi văn hóa” mà còn là những hành động “vi phạm pháp luật”.

Chúng ta có thể nhắc những vụ tụ tập ở Hồ Gươm gây rối ngày 14/1,16/2…, vụ cưỡng chế đất đai ở Dương Nội, vụ việc tại nhà thờ Thái Hà…. Thực chất của những vụ việc này là mấy tên rận chủ đi hô hào, phá phách, từ đó gây nên sự hiếu kì cho người dân dẫn tới việc nhiều người tò mò, và vô tình trở thành lực lượng “đông đảo, hàng trăm người” mà mấy anh chị nhà rận thường rêu rao trên báo chí đấy!

Vậy nên, chúng ta cần có những hành động tích cực để ngăn chặn việc lợi dụng đám đông vào những hành động vi phạm pháp luật. Trước hết, chính bản thân mỗi người cần phải ý thức hơn nữa những hành động của bản thân, không vì thấy người ta làm mà mình cũng làm theo, không vì sự tò mò, đố kị mà hành động theo vô thức, thiếu suy nghĩ! Hơn thế nữa, mỗi người dân cần hết sức nâng cao cảnh giác, đề phòng với việc có thể bị kẻ xấu lợi dụng vào những hành động phi pháp, những hành động gây ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc!

Mong rằng trong thời gian tới đây sẽ không có những vụ việc “phi văn hóa”, những vụ việc gây mất trật tự xã hội gây ra bởi hội chứng đám đông nữa! 

Nắng Hạ

83 Nhận Xét :

 1. hội chứng đám đông là một điều xấu trong ý thức của họ, lối sống theo bầy đàn người ta sao thì mình vậy vô tình nó đã tiếp tay cho một hành động xấu để làm bôi nhọ đi hình ảnh của một cộng đồng, thật đáng buồn họ thấy tai nạn giao thông không hề có một suy nghĩ chín chắn nào đẻ giúp đỡ người gặp nạn mà họ lại hoa mắt vì bia một thứ đồ uống chả có lơi gì nhiều cho con người

  Trả lờiXóa
 2. hình ảnh hôi bia rồi những hình ảnh như nhân dân cướp vợt của vận động viên quốc tế khi họ tham dự giải đấu do VIệt nam tổ chức đã làm xấu đi nhiều hình ảnh thân thiện của con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, cư dân mạng còn dộ lên chế ảnh Việt Nam là thiên đường của hôi của thật là xót xa với những hành vi vi phạm đạo đức như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những hình ảnh như vậy đã làm xấu đi hình ảnh về còn người Việt Nam hiền lành chất phác. Nó được bộc phát theo phong trào, theo vô thức của mỗi người, thấy người khác làm được thì cũng tự cho là mình làm được mà không hề suy nghĩ đến cái hậu quả mà nó để lại. thật đáng buồn.

   Xóa
 3. đâu chỉ có hôi của còn nhiều vụ hôi khác một cách nghiêm trọng và đã cho ra những kết quả thương lòng như vụ hôi xăng dầu sau đó một em nhỏ không nhìn thấy đã châm lửa diêm và đối tất cả đống xăng làm thiệt hại rất nhiều người, rồi những người là bán trứng thôi đổ xe thì cũng có một số người tranh thủ vào nhặt nhạnh để kiếm chút đỉnh tôi thật thấy tiếc cho những đạo đức con người bị coi thường

  Trả lờiXóa
 4. điều khó xử lý những vụ này là ở chỗ họ là tâm lý đám đông nên việc truy cứu trách nhiệm với họ là vô cùng khó khăn ai cũng làm việc xấu như nhau thì thử hỏi việc truy cứu sẽ không thể thực hiện được, nhìn nhận mà xem những con người đó xuất phát từ tâm lý tiểu nông không vặt nhìn thấy cái nhỏ mà mất đi cái lớn, đó là giải thích vì sao nước ta buôn bán với tàu luôn bị thất bại và đều bị trung quốc chơi đểu

  Trả lờiXóa
 5. hôi bia hôi nhãn, hôi ngô, hôi xăng dầu tất cả đều là những hành vi đáng lên án của một bộ phận quần chúng nhân dân không nhận thức được hành vi của mình là sai trái, thấy những người khác làm điều xâu họ cũng ùa theo thảnh ra vô tình tiếp tay cho sự xuống cấp đạo đức, và cái tâm lý sau khi hôi của thì những người xúng quanh sẽ không biết ai là ai đâu mà

  Trả lờiXóa
 6. đâu chỉ phê phán chúng ta cũng cần đánh gái cao những hình ảnh đẹp như nhặt những xấp tiền rơi của người đi đường khi họ đánh rơi nhân dân ai nấy cũng xúm vào nhặt giúp vào trao trả người đánh rơi, hành động đẹp đó cũng làm chúng ta suy ngẫm về những con người có học thức và hiểu biết kiến thức sẽ khác biệt như thế nào, những người dân lương thiện lại vô tình trở thành những người xấu vì tâm lý đám đông

  Trả lờiXóa
 7. nhiều lúc thì rất cần có cái đám đông, cần rất nhiều người để thực hiện một mục đích lớn lao! ví dụ như khi chúng ta xây một ngôi nhà tình nghĩa thì chúng ta sẽ cần tới nhiều hơn sức lực của người dân, cần nhiều hơn những tấm lòng hảo tâm! tuy nhiên thì đấy là những chuyện những công việc có lợi cho đất nước, có lợi cho xã hội, còn câu chuyện mà tác giả bên trên đề cập thì nó lại là một câu chuyện khác, đó là một tính xấu của người Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 8. đúng là gần đây nước ta xảy ra rất nhiều vụ việc và tâm điểm là những người "hôi của"! chắc mọi người cũng còn nhớ vụ hôi bia gần đây, một chiếc xe tải gặp nạn, hàng nghìn thùng bia đổ ào xuống đường. Người dân nhao ra thu lượm. Nhưng không phải họ giúp đỡ tài xế mà là họ vơ vét về mình, coi như “lộc trời cho”. Gần 1.500 thùng bia rời khỏi hiện trường, để lại người tài xế ngơ ngác, mếu máo trước khoản đền bù khổng lồ, thậm chí, còn phải đối mặt với cảnh lao tù nếu không đền được. đấy chỉ là một sự việc tiêu biểu, và hơn thế nữa nó còn là một thực trạng đáng buồn ở nước ta hiện nay!

  Trả lờiXóa
 9. "hội chứng đám đông" có lẽ cái tiêu đề của bài viết rất thích hợp cho nội dung của bài viết này, khi mà ở nước ta trong thời gian qua đã có khá nhiều những vụ việc có liên quan tới cái gọi là "hội chứng đám đông" của người dân! và đúng như một bài báo trên trang 24h có viết "lộc trời cho hất đổ lòng nhân ái"! chỉ vì những cái lợi ích trước mắt mà những người dân ấy đã quên đi cái tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 10. đúng là người dân Việt Nam chúng ta luôn có trong mình cái hội chứng ấy! mà nói cụ thể hơn phải là cái tính tò mò của mỗi người dân Việt Nam! nhiều lúc chả phải nói gì tới mấy vụ "hôi của" mà tác giả đang đề cập, chỉ nói tới nhiều vụ biểu tình, cũng chỉ vì cái hội chứng đám đông, vì cái tình tò mò của mỗi người dân mà tự nhiên trờ thành một phong trào! đây thực sự là một điều không thể chấp nhận được ở người dân Việt Nam và có lẽ mỗi người nên tự ý thức về vấn đề này bởi nó thuộc về phạm trù đạo đức!

  Trả lờiXóa
 11. nhớ về vụ việc hôi bia cách đây không lâu, nó còn được lên cả các mặt báo ở nước ngoài và nó đã thực sự làm mất giá trị của người Việt Nam chúng ta trong mắt bạn bè quốc tế! trong sự việc ấy có người đã nói rằng:"Tai nạn xảy ra, không giúp đỡ đã thấy hổ thẹn với lương tâm, huống chi lại lao vào cướp bóc. Vừa thương người tài xế, vừa thấy xấu hổ cho tinh thần đùm bọc của người Việt Nam" đúng là đáng buồn và nó chính là cái gọi là "hội chứng đám đông" mà tác giả bài viết nhắc tới!

  Trả lờiXóa
 12. có lẽ cái hội chứng này cũng bắt đầu từ khi đời sống con người càng được nâng cao? nhớ lại ngày nào những người hàng xóm láng giềng có thể sống bên nhau, chia sẻ cho nhau từng miếng ăn, ấy thế mà giờ đây nhiều người ở gần nhau mà có khi lại chả biết hàng xóm là ai, thậm chí là chưa gặp mặt bao giờ! đấy chính là sự vô cảm, chính là sự vô tâm của một bộ phận lớn người dân hiện nay!

  Trả lờiXóa
 13. có một câu thế này nói về người Nhật và có lẽ nó cũng phù hợp với chủ đề của tác giả và cũng là một điều đáng phải suy nghĩ cho mỗi người dân Việt Nam chúng ta hiện nay:"Họ không tranh giành vì họ tin vào sự công bằng của việc phân phát. Họ không hôi của vì họ tin rằng họ sẽ sớm khôi phục lại cuộc sống như trước kia bằng chính sức lao động của họ. Và trên tất cả, họ tin rằng những hành động có ý thức của họ sẽ được cộng đồng đáp lại bằng những hành động có ý thức. Tất cả góp phần tạo nên một cộng đồng quy củ và kỷ luật.”

  Trả lờiXóa
 14. "hôi của" thực sự là một trong những câu chuyện đáng buồn nhất của đất nước ta trong những năm vừa qua! có những câu chuyện về "hôi của" thậm chí đã được lên cả các trang báo ở nước ngoài, những nhận định, những đánh giá và họ đã vô tình quy chụp tất cả người dân của nước Việt Nam chúng ta đều như những người hôi của ấy! có lẽ chúng ta phải đấu tranh để đẩy lùi cái gọi là "hội chứng đám đông" ấy ra khỏi xã hội này!

  Trả lờiXóa
 15. "hội chứng đám đông" có lẽ đây chỉ là một cụm từ mĩ miều mà tác giả nói về những tính xấu của rất nhiều người đang sống ở xã hội nước ta! cần phải nói cụ thể hơn về điều này khi đó chính là lối sống vô tâm vô cảm của người dân trong thời buổi đất nước phát triển như hiện nay! những sự việc vừa qua cũng đã là những hồi chuông cảnh báo về lòng người, tình người ở đất nước ta, xã hội ta hiện nay!

  Trả lờiXóa
 16. Hội chứng đám đông gây nên không ít những ảnh hưởng xấu cho xã hội. Đây là một hành động xấu, giống như kiểu lan truyền sức mạnh tập thể vậy, hành động vô thức mà hậu quả thì chẳng ai đứng ra chịu. Vậy nên, cần sớm chấm dứt những hành động kiểu hội chứng đám đông này!

  Trả lờiXóa
 17. Dù làm bất cứ việc gì thì cũng phải suy nghĩ, chưa chắc số nhiều đã là đúng mà chúng ta phải bảo vệ lập trường mà ta cho là đúng, hành xử sao cho đúng đắn, rất nhiều những việc làm a dua làm theo phần đông, làm xấu đi hình ảnh, văn hóa đạo đức người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Những người làm theo đám đông mà không biết đúng sai là những người thiếu bản lĩnh, quan trọng nhất là mình phải hiểu rõ được sự việc trước khi ra quyết định hành động, không để kẻ xấu hay đám đông lôi kéo, không phải vì đông đảo mọi người ủng hộ đã là đúng, quan trọng vẫn là chính kiến.

  Trả lờiXóa
 19. Không phải chỉ riêng giới trẻ a dua nhau mà ngay cả người lớn, người trưởng thành đôi khi cũng không phân biệt được phải trái, đúng sai mà vào hùa cùng nhau hành động theo phong trào đám đông thành ra có những hành động rất xấu, xấu trong mắt bạn bè, người thân, làm xấu hình ảnh dân tộc.

  Trả lờiXóa
 20. Nói chung đây là một vấn đề cần sự ủng hộ của cả một tập thể, cần hành động của cả tập thể chứ không phải chỉ riêng cá nhân một ai cả! Vậy nên, để hội chứng đám đông không còn đem lại những hình ảnh làm mất vẻ đẹp văn háo thì mọi người cần có ý thức hơn với hành động của bản thân, tránh bản thân bị lợi dụng vào những mục đích xấu!

  Trả lờiXóa
 21. cái này thì nước ta bị nhắc mãi rồi, nó đôi khi cũng tạo nên tính xấu cho người dân, cứ thấy người ta có cái gì khác cái là bu lại xem cho bằng được. Cũng chính vì điều này cộng thêm sự kém hiểu biết về pháp luật mà rất nhiều người dân bị lợi dụng đấy. Nhất là những vùng tôn giáo, hễ một giáo dân bị bắt vì vi phạm pháp luật mà có ông nào ra hô hào một tiếng là đám đông kéo tới ngay, đấy không phải là sự đoàn kết, đấy là tật xấu của người dân nước ta

  Trả lờiXóa
 22. Việc này thì quá thường thấy ở nước ta rồi nhiều nhất ở các vùng nông thôn là dễ thấy nhất nơi mà cuộc sống cộng đồng đoàn kết rất cao. Nhưng chính hội chứng đám đông này đôi khi cũng tạo nên những mặt tiêu cực của nó, vì hễ có 1 người sai rồi kéo theo 1 người, 1 người,...sẽ tạo nên cả tập thể sai hoặc cả đám đông sai. Nên việc giáo dục ý thức và đạo đức phải được đẩy mạnh trong người dân ta

  Trả lờiXóa
 23. Hội chứng đám đông trong thời gian vừa qua đã gây nên không ít những hình ảnh xấu trong xã hội, đặc biệt là những hành động gây phản cảm, làm mất đi hình ảnh truyền thống văn hóa tốt đẹp của con người Việt Nam. Chúng ta cần sớm chấm dứt những câu chuyện như hôi của, như chạy đua...cnagf sớm càng tốt!

  Trả lờiXóa
 24. Thời gian qua, hội chứng đám đông đã gây nên nhiều bất bình cho xã hội. Vậy nên, là một công dân Việt Nam, chúng ta phải hết sức tỉnh táo để tránh bị cuốn vào vòng xoáy của những kẻ lợi dụng vấn đề này làm những chuyện trái pháp luật, gây ảnh hưởng tới Đảng và nhà nước ta!

  Trả lờiXóa
 25. nhiều tật xấu của dân Việt Nam thật đáng lên án, cái tính khôn vặt của con người Việt Nam thật không thể từ bỏ được do nó đã ăn sâu vào tâm lý của nhà nông thấy lợi ích cái nhỏ mà quên đi cái lớn hơn, nào là hôi bia, nào là hôi trứng, hôi nhãn... cái tâm lý đánh đồng ai cũng như ai nhiều lúc gây nên nhiều tật xấu được truyền tay nhau đi xa

  Trả lờiXóa
 26. hội chúng đám đông là một người làm là cả đám người ùa theo mà không biết hành vi của mình là sai trái, nguyên nhân xuất phát của nó cũng bắt nguồn từ sự khó khăn đã thấm sâu vào máu của người dân thấy nguồn lợi là lao vào mà không biết đó là những cái bấy giăng ra để cho họ lao vào

  Trả lờiXóa
 27. chỉ vì vài lon bia mà họ đánh mất đi hình ảnh của con người Việt nam, sự thiếu hiểu biết đã dẫn đến những hậu quả xấu, liệu những lon bia có thể mang đến cho họ sự giàu sang phú quý không mà họ làm những việc làm như vậy, thật là xấu hổ vì đấu đó một bộ phận nhân dân ta vẫn không có sự chín chắn và hành động vì cộng đồng

  Trả lờiXóa

 28. Hội chứng đám đông không bao giờ là hay cả, hay nói cách khác là lợi thì không thấy đâu nhưng tác hại thì đã có rồi. Mà các nhà rận chủ thông thường là rất giỏi trong việc kích động đám đông làm toàn việc xấu. Trong hoạt động phạm pháp của mình, các nhà rận chủ thường xuyên sử dụng các chiêu trò kích động kiểu này để làm nhân dân ta hiểu lầm về Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 29. Con người ta có một cái tật lạ, mà xấu, đó là cái thói đua đòi, a dua, chạy theo người khác trong khi chẳng hiểu mình làm thế để được gì. Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như thời gian gần đây con người ta không vì những việc như thế mà gây nên những ảnh hưởng xấu cho xã hội và cộng đồng. Mong rằng con người hãy ý thức hơn với những gì mình đang làm.

  Trả lờiXóa
 30. Ở nước ta có rất nhiều sự việc mà bản thân mỗi con người không xấu,không dám làm những việc đó những chỉ cần một người làm thì sẽ có rất nhiều người hành động theo,thể hiện ý thức còn chưa tốt của một số bộ phận đã ăn sâu trong tiềm thức của họ!

  Trả lờiXóa
 31. Hội chứng đám đông là điều mà chúng ta cần nhận thức và tránh xa nó. BỞi lẽ khống ít kẻ lợi dụng tâm lí đám đông để thực hiện các hoạt động xấu xa, vi phạm pháp luật của mình. Chẳng hạn như các cuộc biểu tình của các thế lực thù địch, bọn hại nước hại dân chẳng hạn. NHiều người dân cứ thấy đông là ùa vào mà không biết hậu quả của nó

  Trả lờiXóa
 32. THật sự rất đáng buồn vì hiện nay trong xã hội nước ta bắt đầu xuất hiện những vấn đề không hay như hội chứng đám đông này. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, tình hình xã hội nói chung. Để có thế xóa bỏ hết các hội chứng đám đông kiểu này chúng ta cần tuyên truyền sâu rộng để tất cả mọi người dân hiểu được bản chất tai hại của vấn đề này

  Trả lờiXóa
 33. Cái kiểu tâm lí đám đông này thật là nguy hiểm trong xã hội hiện nay, nếu không được chấn chỉnh kịp thời thì nó có thể ảnh hương nghiêm trọng đến tình hình an ninh xã hội của đất nước. LỢi dụng điều này các thế lực thù địch, bọn phản động bán nước hại dân khác liên tục có các hoạt đông lôi kéo, kích động người dân tham gia các cuộc biểu tình, đó là điều chúng ta cần đấu tranh

  Trả lờiXóa
 34. Chúng ta hãy cẩn thận với những chiêu trò của các thế lực thù địch, bọn phản cách mạng, chúng luôn tìm cách để chống phá cách mạng ta. Hiện nay chúng thường xuyên tiến hành kích động người dân vào các cuộc biểu tình nhằm gây rối . Vấn đề mà chúng lợi dụng được đó chính là tâm lí thấy đám đông của người dân , do vậy để giải quyết vấn đề này cần nhận thức để cho mọi người hiểu biết về âm mưu của chúng

  Trả lờiXóa
 35. Thấy người ta làm gì thì làm theo bất chấp, không nghĩ đến kết quả của nó là điều rất tai hại mà chúng ta cần đấu tranh, dập bỏ cái thói xấu này đi trong xã hội VIệt Nam ta. Nếu không nó sẽ gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với vấn đề đạo đức trong xã hội hiện nay. NHất là vấn đề này có thể bị các bọn hại nước hại dân lợi dụng để thực hiện những âm mưu xấu xa của mình

  Trả lờiXóa
 36. Đúng vậy chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân của cái hội chứng này để tìm ra các giải pháp đúng đắn nhằm triệt tiêu những vấn đề đó. Nhưng thiết ngĩ quan trọng nhất vẫn chính là vấn đề ý thức của người dân trong xã hội hiện nay, tâm lí a dua vào đám đông sẽ không xảy ra nếu như họ ý thức được hậu quả của vấn đề là tai hại như thế nào

  Trả lờiXóa
 37. Trước một vấn đề xảy ra trước mắt chúng ta cần phải có cái nhìn thật khách quan, toàn diện, tìm hiểu vấn đề một cách cặn kẽ, không thể thấy đông là lao đầu vào mà lại không có ý kiến chủ quan của bản thân. Giống như mốt số đối tượng phát động các hoạt đông xấu thì chúng ta cần thấy được bản chất, âm mưu của chúng để không adua vào

  Trả lờiXóa
 38. Đây là một trào lưu xấu mà chúng ta cần lật tẩy nó để mọi người hiểu ra vấn đề. Hội chứng đám đông sẽ bị xóa bỏ nếu tất cả người dân dành một phút thôi, một phút để suy ngẫm lại vấn đề, tìm hiểu nguyên nhân của nó để không mắc phải sai lầm mà những người trước đó đã mắc phải. ĐIều đó chúng ta cần tuyên truyền để mọi người ai cũng hiểu được

  Trả lờiXóa
 39. Những vụ việc như hôi bia, hôi của đáng nhẽ không nên xuất hiện trong xã hội hiện nay, người dân đâu phải khốn khó tới mức mà không mua nổi cho mình thùng bia để uống, sao phải làm những việc mất nhân cách như vậy. Đúng là nhìn vào cảnh người người tranh giành nhau từng lon bia mà thấy chán nản quá, ý thức của con người sao lại đi xuống một cách trầm trọng như vậy

  Trả lờiXóa
 40. Hội chứng này cần được cải thiện ngay, và mỗi người cũng nên tự có ý thức, đừng tự đánh mất đi nhân phẩm của mình cũng như của cả dân tộc như thế. Người nước khác nhìn vào họ sẽ nghĩ gì, người Việt chỉ có thế thôi sao, không có tinh thần giúp đỡ người khác mà xuất ngày đi tranh giành nhau từng tí một thế này. Trong khi bản chất của chúng ta không như thế, đó chỉ là do một vài cá nhân và tâm lý đám đông, thấy người ta làm thì mình cũng làm mà thôi. Tâm lý này cần phải loại bỏ ngay

  Trả lờiXóa
 41. Hội chứng đám đông đúng là một căn bệnh khó chữa của người Việt, đã có rất nhiều những vụ mà hội chứng này đã làm mất mặt dân tộc Việt rồi, vụ hôi bia vừa qua chỉ là một trong số đó mà thôi. Vì vậy, sau những vụ này thì người Việt ta nên tự ý thức bản thân, đừng mắc phải những sai lầm như vậy, vừa mất mặt bản thân, vừa mất mặt cả một đất nước

  Trả lờiXóa
 42. Hội chứng đám đông là một căn bệnh khó chữa của người Việt, cứ thấy người ta làm thì làm theo chứ cũng chẳng biết mình đang làm gì. Người ta làm được thì mình cũng làm chứ sao. Dựa vào cái tâm lý này mà nhiều kẻ xấu đã lợi dụng để kích động người dân biểu tình, chống đối nhà nước. đây là điều vô cùng nguy hiểm, bởi vậy, mỗi người phải tự ý thức bản thân mình, không để người khác lợi dụng

  Trả lờiXóa
 43. Nếu người Việt mà cứ tiếp tục không tự sửa chữa bản thân, mà cứ như vụ việc hôi bia này thì quả thực là rất đáng buồn và có thể là một nguyên nhân chính dẫn đến việc mất nước đó. Bởi các thế lực thù địch đang hoạt động rất nhiều, chúng lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của nhiều người, kích động, lôi kéo họ tham gia vào phong trào của mình. Nhiều người khác thấy có lợi cũng tham gia vào, và thế là rơi vào bẫy của chúng. Kết quả là đất nước sẽ lại rơi vào tay giặc thôi

  Trả lờiXóa
 44. Thôi, có lẽ là đừng nhắc tới hành động hôi bia nữa. Một hành động có thể coi là tạo ra sự ô nhục nhất cho đất nước chúng ta. Đúng là phải mất đến vài triệu năm để con vật tiến hóa tới con người nhưng chỉ mất vài triệu đồng để con người biến ngược lại thành con vật. Trong cơn hoạn nạn, đau khổ của người khác nhưng lại có đầy rẫy kẻ chạy ra xâu xé, muốn đớp hết số bia của người ta đổ xuống. Đúng là những hành động vô đạo đức, vô ý thức hết mức.

  Trả lờiXóa
 45. Việt Nam chúng ta được đánh giá mạnh nhất đó là hiệu ứng đám đông. Hãy nhìn lại thì rõ biết, ngay trong bản thân mỗi lớp học tiểu học cũng vậy. Bạn đứng dậy trả lời thì vểnh tai lên nghe xem thử là có gì sai hay không? Có gì sai hay không để xem, để mà cười chứ không phải là để góp ý phản biện. Hiệu ứng đám đông ở nước ta thể hiện rõ nhất là qua vụ hôi bia ở Đồng Nai.

  Trả lờiXóa
 46. hội chứng đam đông hay nôm na người Việt ta thường nói là a dua là người ta được như thế mình cũng phải như thế,chúng ta con người luôn sợ tâm lý một tâm lý mình bị tách khỏi cộng đồng nên họ luôn chỉ muốn bằng người ta hoặc cố gắng để bằng người ta một cách vô thức mà không quan tâm việc thực sự cần đến là như thế nào.đấy là những nguyên nhân chạy vào trường điểm hay là chạy chức chạy quyền là thế,con người là một thể trựu tượng khó hiểu

  Trả lờiXóa
 47. hay,ví dụ rất hay,một cậu bé bị chảy máu cam mà khiến mọi người nhin theo,bản tích tò mò của con người thật kỳ lạ thấy người khác làm cũng làm theo,đấy chỉ là câu chuyện vui quan trọng ngâm nghĩ ra đó là hội chứng đám đông,họ làm được mình cũng làm được phải bằng họ chứ không kém,nếu như học hỏi kiến thưc được nhu vậy thì tốt đằng này đua nhau vì cái không tốt

  Trả lờiXóa
 48. Từ những ví dụ và dẫn chứng kết hợp với những lý do đưa ra rất cụ thể chúng ta có thể thấy. Nếu đám đông mà được huy động, cùng có ý thức làm những việc tốt, việc có ích và cần thiết cho đất nước thì đó là một điều cực kỳ tốt
  Còn nếu ngược lại nếu hội chứng đám động làm hành động xấu thì đó là một điều gây ra tác hại không lường được

  Trả lờiXóa
 49. Nếu môt đất nước mà tất cả cùng cố gắng làm theo một người khi người đó và những việc làm của người đó là tốt, mang lại những lợi ích cho quốc gia và cho dân tộc thì tốt biết bao. Vì cuộc sống của bạn, vì đất nước và xã hội này hãy làm những việc mà mình cảm thấy có ích cho xã hội, cho đất nước

  Trả lờiXóa
 50. Chúng ta, mỗi con người cần xây dựng nếp sống và trình độ hiểu biết cũng như đánh giá được những việc cần thiết trước những tình tết xảy ra trong cuộc sống
  Tránh để những hội chứng đám đông trong cuộc sống hằng ngày gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, đất nước

  Trả lờiXóa
 51. Hội chứng đám đông nói thế chứ không riêng gì Việt Nam mà các nước trên thế giới đều có, nó thể hiện tính tò mò của con người và tính kéo theo, lôi theo nữa ... từ một hành động nhỏ thôi cũng như kiểu ra hiểu là đồng ý hay được phép thế là nhao nhao vào hóng, nhặt, ...bản năng không chịu thiệt thòi đây mà, nhưng không ai chịu suy nghĩ về hậu quả mà nó gây ra. Thật buồn

  Trả lờiXóa
 52. Đúng là gần đây tâm lý đám đông đã gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân cũng như ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội. Những thế lực xấu luôn tìm đủ mọi cách can thiệp vào cuộc sống bình yên của chế độ xã hội chủ nghĩa. Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trước những âm mưu của các thế lực thù địch muốn mưu hại nhà nước

  Trả lờiXóa
 53. Điều kỳ lạ là gần đây xã hội đang xuất hiện nhiều tổ chức mà ngay cả họ cũng chẳng hiểu họ làm việc cho tổ chức nào và vì mục đích gì. Chắc chỉ cần có tiền hoặc sự tò mò là họ sẵn sàng tham dự không ngần ngại nhưng lại chẳng bao giờ biết được hậu quả về những việc mình đang làm, đúng là không thể nào hiểu được hội chứng này

  Trả lờiXóa
 54. Nguy hiểm thật đấy, nếu là việc làm tốt mà tạo ra hội chứng đám đông thì còn được chứ việc làm xấu mà gây ra hội chứng đám đông thì chẳng biết xã hội sẽ đi đến đâu nữa. Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trước những hành động của đám phản động, bọn chúng chỉ muốn lôi kéo những người thiếu hiểu biết để lợi dụng họ chống phá nhà nước thôi

  Trả lờiXóa
 55. Sức mạnh của đám đông đúng là có ảnh hưởng to lớn thật, chúng ta từng thấy một việc làm nhỏ bé gây tác động đến người xung quanh thế nào rồi đấy. Nếu như không tỉnh táo, suy xét mọi việc toàn diện thì rất dễ bị rơi vào bẫy do các thế lực xấu xa. Đừng bao giờ tin theo chúng để trở thành con cờ trong tay chúng, bị chúng lợi dụng

  Trả lờiXóa
 56. Người dân cần phải hết sức tỉnh táo vì cuộc sống hàng ngày họ phải đối mặt với rất nhiều hội chứng đám đông. Sự thật là nếu như không có tư tưởng lập trường vững vàng thì rất có thể họ sẽ rơi vào thế bị động, dễ sa ngã vào những việc làm xấu ảnh hưởng đến danh dự. Hội chứng đám đông tốt sẽ mang lại ảnh hưởng tốt cho xã hội và ngược lại

  Trả lờiXóa
 57. Câu chuyện vui này khiến chúng ta nhận ra một điều là con người có rất nhiều nhược điểm. Điều khiến cho người ta ái ngại nhất chính là sự thiếu hiểu biết của một số người lại dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Đừng thấy điều gì là lại tò mò làm theo khi chưa biết hành động ấy có ảnh hưởng đến người khác không, đây chính là việc làm vô cùng nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 58. Chỉ cần qua một ví dụ nhỏ như tác giả đã nêu là chúng ta có thể hiểu hội chứng đám đông mang lại sức ảnh hưởng lớn thế nào. Nếu như là việc tốt thì chẳng ai nói làm gì nhưng thực sự đám đông mà đồng tình ủng hộ cho việc làm xấu xa nào đó thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến xã hội. Chúng ta cần phải cân nhắc trước khi ủng hộ việc làm của ai đó

  Trả lờiXóa
 59. Gần đây các tổ chức phản động cũng đang lợi dụng hội chứng đám đông để tụ tập thành viên gây dựng ra những tổ chức chuyên chống phá nhà nước bằng các hoạt động biểu tình, gây rối trật tự an ninh. Suy cho cùng thì những hành động của chúng đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của người dân, nếu như họ có cái nhìn đúng đắn thì sẽ không có chuyện này

  Trả lờiXóa
 60. Bản chất xấu xa của những kẻ chống phá nhà nước mãi mãi không thay đổi. Lợi dụng tâm lý tò mò của người dân bọn chúng dễ dàng lôi kéo, kích động họ thực hiện theo kế hoạch mà chúng đã sắp đặt từ trước. Nếu như chúng ta không kịp thời nhận ra đúng sai thì chắc chắn họ sẽ bị kẻ xấu lợi dụng trở thành người phạm tội mà không hay biết

  Trả lờiXóa
 61. Một người không thể tạo ra được gì nhưng nếu nhiều người gộp lại thì sẽ tạo ra được sức ảnh hưởng vô cùng. Chắc hẳn đám phản động cũng nhận thấy điều này nên chúng ra sức lôi kéo những người thiếu hiểu biết vào thực hiện âm mưu xấu xa của chúng. Chúng ta đừng bao giờ nghe theo lời dụ dỗ của những kẻ chuyên thực hiện âm mưu chống phá nhà nước

  Trả lờiXóa
 62. Nguy hiểm thật đấy, chẳng ai có thể ngờ được là bất cứ ai cũng nằm trong tầm ngắm mà các đối tượng phản động muốn lợi dụng. Chỉ cần một cử chỉ hành động nhỏ thôi mà mọi người không sáng suốt tin theo chúng là rất có thể chúng sẽ trở thành công cụ chống phá chế độ hữu hiệu của đám rận chủ. Bọn chúng lúc nào cũng nham hiểm vô cùng

  Trả lờiXóa
 63. Tình trạng hội chứng đám đông này nếu như tiếp tục tiếp diễn thì không hiểu cuộc sống của người dân sẽ thế nào. Đúng là chúng ta không bao giờ hiểu được chỉ vì một chuỗi hành động nối tiếp không hiểu nguyên nhân lại có thể đưa đến hậu quả nặng nề về sau. Đám phản động thì luôn muốn lợi dụng điều này để thực hiện âm mưu của chúng

  Trả lờiXóa
 64. Hình ảnh hôi bia rồi những hình ảnh như nhân dân cướp vợt của vận động viên quốc tế khi họ tham dự giải đấu do Việt Nam tổ chức đã làm xấu đi nhiều hình ảnh thân thiện của con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, cư dân mạng còn rộ lên chế ảnh Việt Nam là thiên đường của hôi của, thật là xót xa với những hành vi vi phạm đạo đức như vậy

  Trả lờiXóa
 65. Việt Nam chúng ta được đánh giá mạnh nhất đó là hiệu ứng đám đông. Hãy nhìn lại thì rõ biết, ngay trong bản thân mỗi lớp học tiểu học cũng vậy. Bạn đứng dậy trả lời thì vểnh tai lên nghe xem thử là có gì sai hay không? Có gì sai hay không để xem, để mà cười chứ không phải là để góp ý phản biện. Hiệu ứng đám đông ở nước ta thể hiện rõ nhất là qua vụ hôi bia ở Đồng Nai.

  Trả lờiXóa
 66. Bangtuyetnhietdoi11:26 5 tháng 6, 2017

  Hội chứng đám đông là một căn bệnh khó chữa của người Việt, cứ thấy người ta làm thì làm theo chứ cũng chẳng biết mình đang làm gì. Người ta làm được thì mình cũng làm chứ sao. Dựa vào cái tâm lý này mà nhiều kẻ xấu đã lợi dụng để kích động người dân biểu tình, chống đối nhà nước. đây là điều vô cùng nguy hiểm, bởi vậy, mỗi người phải tự ý thức bản thân mình, không để người khác lợi dụng

  Trả lờiXóa
 67. Nguy hiểm thật đấy, nếu là việc làm tốt mà tạo ra hội chứng đám đông thì còn được chứ việc làm xấu mà gây ra hội chứng đám đông thì chẳng biết xã hội sẽ đi đến đâu nữa. Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trước những hành động của đám phản động, bọn chúng chỉ muốn lôi kéo những người thiếu hiểu biết để lợi dụng họ chống phá nhà nước thôi

  Trả lờiXóa
 68. Hội chứng này cần được cải thiện ngay, và mỗi người cũng nên tự có ý thức, đừng tự đánh mất đi nhân phẩm của mình cũng như của cả dân tộc như thế. Người nước khác nhìn vào họ sẽ nghĩ gì, người Việt chỉ có thế thôi sao, không có tinh thần giúp đỡ người khác mà xuất ngày đi tranh giành nhau từng tí một thế này. Trong khi bản chất của chúng ta không như thế, đó chỉ là do một vài cá nhân và tâm lý đám đông, thấy người ta làm thì mình cũng làm mà thôi. Tâm lý này cần phải loại bỏ ngay

  Trả lờiXóa
 69. Đúng là gần đây tâm lý đám đông đã gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân cũng như ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội. Những thế lực xấu luôn tìm đủ mọi cách can thiệp vào cuộc sống bình yên của chế độ xã hội chủ nghĩa. Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trước những âm mưu của các thế lực thù địch muốn mưu hại nhà nước

  Trả lờiXóa
 70. Nói chung đây là một vấn đề cần sự ủng hộ của cả một tập thể, cần hành động của cả tập thể chứ không phải chỉ riêng cá nhân một ai cả! Vậy nên, để hội chứng đám đông không còn đem lại những hình ảnh làm mất vẻ đẹp văn hóa thì mọi người cần có ý thức hơn với hành động của bản thân, tránh bản thân bị lợi dụng vào những mục đích xấu!

  Trả lờiXóa
 71. Bangtuyetnhietdoi10:13 16 tháng 11, 2017

  Việc này thì quá thường thấy ở nước ta rồi nhiều nhất ở các vùng nông thôn là dễ thấy nhất nơi mà cuộc sống cộng đồng đoàn kết rất cao. Nhưng chính hội chứng đám đông này đôi khi cũng tạo nên những mặt tiêu cực của nó, vì hễ có 1 người sai rồi kéo theo 1 người, 1 người,...sẽ tạo nên cả tập thể sai hoặc cả đám đông sai. Nên việc giáo dục ý thức và đạo đức phải được đẩy mạnh trong người dân ta

  Trả lờiXóa
 72. Hội chứng này cần được cải thiện ngay, và mỗi người cũng nên tự có ý thức, đừng tự đánh mất đi nhân phẩm của mình cũng như của cả dân tộc như thế. Người nước khác nhìn vào họ sẽ nghĩ gì, người Việt chỉ có thế thôi sao, không có tinh thần giúp đỡ người khác mà xuất ngày đi tranh giành nhau từng tí một thế này. Trong khi bản chất của chúng ta không như thế, đó chỉ là do một vài cá nhân và tâm lý đám đông, thấy người ta làm thì mình cũng làm mà thôi. Tâm lý này cần phải loại bỏ ngay

  Trả lờiXóa
 73. Thật sự rất đáng buồn vì hiện nay trong xã hội nước ta bắt đầu xuất hiện những vấn đề không hay như hội chứng đám đông này. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, tình hình xã hội nói chung. Để có thể xóa bỏ hết các hội chứng đám đông kiểu này chúng ta cần tuyên truyền sâu rộng để tất cả mọi người dân hiểu được bản chất tai hại của vấn đề này

  Trả lờiXóa
 74. Hội chứng đám đông hay nôm na người Việt ta thường nói là a dua là người ta được như thế mình cũng phải như thế,chúng ta con người luôn sợ tâm lý một tâm lý mình bị tách khỏi cộng đồng nên họ luôn chỉ muốn bằng người ta hoặc cố gắng để bằng người ta một cách vô thức mà không quan tâm việc thực sự cần đến là như thế nào.đấy là những nguyên nhân chạy vào trường điểm hay là chạy chức chạy quyền là thế,con người là một thể trừu tượng khó hiểu

  Trả lờiXóa
 75. Những người làm theo đám đông mà không biết đúng sai là những người thiếu bản lĩnh, quan trọng nhất là mình phải hiểu rõ được sự việc trước khi ra quyết định hành động, không để kẻ xấu hay đám đông lôi kéo, không phải vì đông đảo mọi người ủng hộ đã là đúng, quan trọng vẫn là chính kiến.

  Trả lờiXóa
 76. Bangtuyetnhietdoi10:17 16 tháng 11, 2017

  Đúng vậy chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân của cái hội chứng này để tìm ra các giải pháp đúng đắn nhằm triệt tiêu những vấn đề đó. Nhưng thiết ngĩ quan trọng nhất vẫn chính là vấn đề ý thức của người dân trong xã hội hiện nay, tâm lí a dua vào đám đông sẽ không xảy ra nếu như họ ý thức được hậu quả của vấn đề là tai hại như thế nào

  Trả lờiXóa
 77. Sức mạnh của đám đông đúng là có ảnh hưởng to lớn thật, chúng ta từng thấy một việc làm nhỏ bé gây tác động đến người xung quanh thế nào rồi đấy. Nếu như không tỉnh táo, suy xét mọi việc toàn diện thì rất dễ bị rơi vào bẫy do các thế lực xấu xa. Đừng bao giờ tin theo chúng để trở thành con cờ trong tay chúng, bị chúng lợi dụng

  Trả lờiXóa
 78. Đây là một trào lưu xấu mà chúng ta cần lật tẩy nó để mọi người hiểu ra vấn đề. Hội chứng đám đông sẽ bị xóa bỏ nếu tất cả người dân dành một phút thôi, một phút để suy ngẫm lại vấn đề, tìm hiểu nguyên nhân của nó để không mắc phải sai lầm mà những người trước đó đã mắc phải. ĐIều đó chúng ta cần tuyên truyền để mọi người ai cũng hiểu được

  Trả lờiXóa
 79. Chúng ta cần tỉnh táo trong các quyết định của mình vì không phải đám đông nào cũng đúng, phong trào nào cũng tốt. Đừng nên "thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào.

  Trả lờiXóa
 80. Hội chứng đám đông là một vấn đề rất đáng quan ngại, tôi có chứng kiến mấy cuộc biểu tình nhiều người dù không hiểu là biểu tình về vấn đề gì cũng a dua đi theo rồi hùa theo những câu hô hào. Thực sự phải sửa đổi!

  Trả lờiXóa
 81. chúng ta cần có những hành động tích cực để ngăn chặn việc lợi dụng đám đông vào những hành động vi phạm pháp luật. Trước hết, chính bản thân mỗi người cần phải ý thức hơn nữa những hành động của bản thân, không vì thấy người ta làm mà mình cũng làm theo, không vì sự tò mò, đố kị mà hành động theo vô thức, thiếu suy nghĩ!

  Trả lờiXóa
 82. Đúng là hội chứng đám đông, cúng ta lên án sự ăn theo, nói theo, làm theo và manh động

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ