Thứ Ba, 20 tháng 5, 2014

LUẬN ĐIỆU CỦA BÁO VIETNAMNET : NHƯỢC TIỂU, NGU DỐTTrong bài viết "VN thoát thế kẹt ở Biển Đông thế nào?" của tác giả Lê Quang Bình đăng trên VietNamNet, có nêu một số nhận định và giải pháp cho Việt Nam hiện nay.

Bài phân tích thì dài ngoằng, nhưng chúng tôi tóm tắt lại như sau: Việt Nam chỉ có hai con đường hoặc thân Trung Quốc hoặc thân Mỹ, thân TQ thì sớm muộn cũng mất Biển Đông, nên phải thân Mỹ (làm đồng minh) để có thể chống được Trung Quốc và muốn được Mỹ tiếp nhận ta phải thay đổi thể chế. 
Chúng tôi gọi đây là một tư tưởng nhược tiểu, không những nhược tiểu mà còn khốn nạn và ngu dốt. Một bài viết dài theo kiểu hàn lâm, chỉ đánh lừa được những kẻ "thích chữ" chứ không qua mặt được những người có lập trường vững vàng và rõ ràng. 

Báo Vietnamnet là tờ báo chúng tôi đã theo dõi khá lâu, thỉnh thoảng báo này lại có những bài viết đòi "đổi thể chế" một cách rất "kín đáo", trên Hội cũng đã có một số bài phản bác lại luận điệu của báo này.

Trong cái thứ ngụy biện rác rưởi lần này mà VNN đưa lên chúng ta dễ dàng nhận thấy:

Thứ nhất: Chỉ có bọn nhược tiểu, hèn hạ và ngu dốt mới lúc nào cũng lăm le đòi "nghiêng theo" một nước nào đấy. Tại sao cứ phải "thân TQ hoặc thân Mỹ" mà không đứng trên đôi chân của mình, tự lực tự cường và "làm bạn với tất cả các nước"?

Tư tưởng phụ thuộc lệ thuộc nhược tiểu thì không bao giờ tầm nhìn vượt qua được lũy tre làng, thế giới luôn biến chuyển, cục diện đơn cực hôm nay (Mỹ đứng trên đầu thế giới) có thể thay đổi vào ngày mai (một nước nào đó vươn lên - Án Độ chẳng hạn) và có thể trở thành đa cực ngày hôm sau nữa. 

Chẳng lẽ hôm nay chạy theo thằng Tèo ngày mai lại chơi với thằng Tý, ngày mốt lại xun xoe nịnh bợ con Tũn ? Chơi như thế thì chơi với dế, chơi với dế chưa chắc dế chịu chơi. 

Điều đó quá ư ngu dốt và không phù hợp với truyền thống "thủy chung son sắt" của dân tộc ta. Chúng ta đã đề ra đường lối "Làm Bạn Làm Đối Tác Với Tất Cả Các Nước" đó thiết nghĩ là đúng đắn và có tầm nhìn lâu dài nhất. 

Thứ hai: Liệu làm đồng minh của Mỹ rồi có bảo vệ được Biển Đông? Hãy nhìn qua Phillipin. Mỹ ở đâu?

Khi Trung Quốc đánh chúng ta, Mỹ sẽ đem quân đến tham chiến, Lĩnh Mỹ sẽ ngã xuống oanh liệt vì chủ quyền của Việt Nam? Thôi đừng ảo tưởng.

Bài học Phillipin chưa làm cho các nhà "ný nuận" thôi ảo tưởng về hai chữ đồng minh sao? Ở Phillipin thậm chí còn có cả một phong trào lớn mạnh đòi sáp nhập vào Mỹ, không kể điều đó thì Phil cũng luôn là đồng minh thân cận hàng đầu của Mỹ. Vậy Mỹ ở đâu khi Trung Quốc rượt quân Phil chạy té khỏi khỏi bãi cạn của Phil? 

Hệ lụy của hai chữ Đồng Minh các ông còn chả hiểu hết, Đòng Minh là "anh em trên bến dưới thuyền, chia ngọt sẻ bùi" chăng ? Này, trở về mặt đất đi. 

Đồng Minh đơn giản là Băng Đảng, là Đại Ca và Tôm Tép, trên thế giới hiện tại có băng đảng của Mỹ (Mỹ là đại ca) chuyên đi chèn ép, hách dịch các nước khác (Iraq, Iran, Syria, Lybia ...) và đám tôm tép có muốn hay không vẫn phải theo, có muốn cãi cũng không được. 

Chỉ có làm bạn làm đối tác với tất cả các nước mới là con đường sáng và lâu dài của Việt Nam. 

Thứ ba: Thay đổi thể chế (ý thức hệ) mới có thể làm bạn được với nhiều nước?

Ở thế kỷ nào rồi mà còn nói chuyện ý thức hệ? Thế kỷ nào rồi? Thế kỷ 21 rồi, và con bài "ý thức hệ" đã được Mỹ dùng (để chống lại Liên Xô, để xâm lược Việt Nam) từ thế kỷ trước rồi. Lạc hậu rồi.

Bây giờ người ta đến với nhau vì lợi ích, chỉ cần chúng ta thể hiện được sự chân thành và chỉ cho bạn bè quốc tế thấy lợi ích khi làm bạn với ta, tự khắc họ sẽ chia tay ra với chúng ta. 

Chẳng có ai giữ cái suy nghĩ lạc hậu : "Tao không làm ăn với thằng Tít đâu, tại vì nó thích ăn thịt chó". Người ta, bây giờ, sẽ nghĩ : "Ồ, nếu chơi với thằng Tít thì lời 10 triệu, chơi với thằng Mít lời có 5 triệu, thế thì .... chơi với cả hai, lời 15 triệu" 

Nếu muốn các nước ủng hộ và dính mũi vào vấn đề biển Đông, chỉ cần cho họ thấy lợi ích của họ ở đấy. 

- Này Ấn Độ, tạo với mày hợp tác khai thác chổ này
- Ê, Nga Ngố, cảng này tao cho mày thuê. 
- Ê, Bọn kia, tụi mày có biết nếu để thằng Quốc nó ngang ngược trên Biển Đông của tao thì khó làm ăn lắm không?

Cách làm bây giờ là thế, chứ đừng có ảo tưởng lung tung. Đừng bay nếu như không có cánh. 

Thứ bốn, và cuối cùng: Cách duy nhất để cứu mình ra khỏi thế kẹt là tự lực tự cường, ứng xử khôn ngoan, khéo léo. Thế thôi.
-----
Phong Linh

31 Nhận Xét :

 1. Lịch sử chúng ta đã bị lệ thuộc quá nhiều bởi bị các nước xâm lược, bây giờ khi đã giành được độc lập thì chúng ta đừng bao giờ có tư tưởng phải phụ thuộc nữa phải dựa vào chính sức chúng ta là chính, chúng ta đã nhận được quá nhiều bài học rồi không ai lo lắng cho vận mệnh của ta bằng chính ta.

  Trả lờiXóa
 2. Mối quan hệ Đồng Minh các nước phải đặt lợi ích của họ lên trước tiên, khi nào thỏa mãn thống nhất về lợi ích thì mới nhận được trợ giúp, ủng hộ trong mối quan hệ giữa các nước, không có nhiều sự hy sinh trong mối quan hệ này, vậy nên không tự lực cánh sinh.

  Trả lờiXóa
 3. Tư tưởng của tác giả là VN phải nghiêng theo, dựa vào một nước nào đấy trong vấn đề biển Đông chứ không hề nghĩ VN sẽ làm gì, tất nhiên chúng ta phải tranh thủ sự ủng hộ của các nước cho TQ thấy TQ đã vi phạm hiệp ước, luật pháp quốc tế và các nước trên thế giới không ủng hộ TQ nhưng chúng ta không bao giờ đặt số phận của chúng ta vào tay kẻ khác mà chúng ta phải tự quyết định.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Lê Quốc Bình này suy nghĩ thật là đơn giản, nếu bắt tay với Mỹ, châu âu thì kiểu gì chúng chẳng tìm cách lấy lại cái gì của ta. Có ai cho không ai cái gì đâu. Tưởng như những nước đó đơn giản hơn Trung quốc sao? Thực sự thì dã tâm của chúng là như nhau mà thôi, chỉ có điều là Trung quốc manh động hơn mà thôi. Tôi không ủng hộ cái chính sách hợp tác với Mỹ và châu âu nhưu của ông nhà báo này.

  Trả lờiXóa
 5. Theo tôi thấy thì bản chất của Hoa Kỳ và Trung quốc đều giống nhau cả, đều muốn chiếm Biển đông để độc bá một mình. Bởi hiện nay Biển đông có vị trí quan trọng và sở hữu một nguồn tài nguyên dồi dào. Hơn nữa, các nguồn năng lượng ở đây cũng hết sức phong phú. Chính vì thế, nếu nước nào chiếm được Biển đông thì sẽ có lợi thế để bứt lên. Việt Nam ta không thể dựa vào bất cứ nước nào được cả đâu, chúng đều có mưu đồ hết đó

  Trả lờiXóa
 6. Muốn nhờ sự giúp đỡ của Mỹ và đồng minh đâu phải là đơn giản. Ít nhất là chúng ta cũng phải đánh đổi cái gì đó, chứ không ngẫu nhiên mà họ giúp chúng ta không công. Mà hơn nữa, Mỹ và Philippin cũng là đồng mình đó, nhưng trong vụ Philippin kiện Trung quốc thì Mỹ cũng có giúp được gì đâu. Thế cho nên là tốt nhất cứ phải dựa vào thực lực của mình thôi, trong chờ vào Mỹ thì chỉ có mà húp cháo thôi

  Trả lờiXóa
 7. VietNamNet lại tuyển nhầm mấy anh nhà bảo rởm rồi! không biết anh tác giả kia có đủ minh mẫn để viết bài báo này, đây đúng là sự tầm thường của một con người tri thức!
  Qua đây cũng thấy được một số tờ báo nhân lúc đất nước có chính biến để thừa cơ chuộc lợi là vẫn còn. cần đề cao tinh thần trách nhiệm của các tờ báo này

  Trả lờiXóa
 8. - Đây là CTV, không phải nhà báo
  - Thủ tướng Dũng trong thông điệp đầu năm cũng nói đến "đổi mới thể chế", vậy bài viết có sai không khi nói 1 đòi hỏi chúng ta phải đổi mới?

  Trả lờiXóa
 9. Tôi nghĩ nghĩ một tờ báo nổi tiếng lại có bài viết kiểu như thế này, thật là quá buồn cho nghề báo hiện này khi mà người làm báo không có đủ nhận thức chính trị cần thiết, và đáng buồn hơn nữa đó là báo lề phải nữa chứ. cần phải có những chấn chỉnh cho những nhà báo ngay và luôn chứ không thể để tình trạng như thế này xảy ra mãi được

  Trả lờiXóa
 10. Tôi nghĩ nên có một cái phong trào gì gì đó trong nghề nhà báo, vì không phải hôm nay mới có nhà báo nhận thức kém về chính trị như thế này mà còn nhiều trường hợp trước đây nữa, nếu những thông tin này đến với những người dân thì thật là đáng buồn khi người dân sẽ có cái nhìn sai về Đảng và Chính quyền từ đó gây mâu thuẫn trong nỗi bộ

  Trả lờiXóa
 11. Vietnamnet là một tờ báo tôi thấy cũng nổi tiếng sao mà lại có những bài viết như thế này nhỉ, bài viết này thể hiện một sự nhận thức chính trị kém của tác giả, và cũng đã phục vụ cho mưu đồ của bọn bán nước, phản động và các thế lực thù địch bấy giờ. Cần phải có những chấn chỉnh kịp thời trong ngành báo chí này

  Trả lờiXóa
 12. Báo chí hiện nay có quá nhiều vấn đề thật từ việc đưa những thông tin sai sự thật đến việc phân tích một cách phiến diện chủ quan khiến cho lệch lạc. Cần phải có sự thay đổi trong báo chí thôi, thử hoi xem, báo chí là kênh thông tin của người dân mà thế mà viết sai viết vớ vẩn thế thì người dân sẽ tiếp nhận thông tin sai ngay thôi

  Trả lờiXóa
 13. báo chỉ là kênh thông tin mà người dân thường hay quan tâm và tiếp thu nhất nhất là báo mạng, vậy mà lại có những bài viết kiểu như thế này thì chết rồi, bài viết thể hiện sự nhận thức chính trị quá kém của tác giả và vô tình giúp cho các thế lực thù địch thực hiện âm mưu của chính. Báo chí cần phải có những thay đổi ngay thôi

  Trả lờiXóa
 14. Nếu báo chí vẫn tiếp tục tình trạng như thế này thì người dân sẽ hoàn toàn mất hết lòng tin thôi, báo chí là nơi để người dân tiếp thu thông tin nhưng liên tiếp những vụ việc báo chí viết sai, phân tích sai về sự thật khách quan khiến cho người dân có những thông tin sai lêch, vì vậy nếu cứ sai thế này thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thông tin và cách suy nghĩ của người dân

  Trả lờiXóa
 15. Tôi nghĩ chúng ta nên có những cải cách trong bao chí đi, vì bữa này báo chí không phải là báo giấy nữa rồi, báo mạng nó đã quá lấn át rồi, do đó cứ cách viết thiết trách nhiệm thiếu hiểu biết như thế này thì sẽ làm cho người dân mất niềm tin vào báo chí thôi, mà các bạn cũng hiểu rồi, báo mạng nó lan rộng nhanh như thế nào rồi chứ

  Trả lờiXóa
 16. nhiều lúc cũng phải đặt ra một cái dấu hỏi thật to về những cái trang báo được coi là trang báo chính thống của đất nước Việt Nam chúng ta! những bài viết đưa tin thực sự là không thể chấp nhận được! cùng với đó là việc có rất nhiều những nhà báo có tư tưởng cũng như lối viết phải nói là thiếu hiểu biết chứ đừng nói gì tới việc truyền đạt thông tin!

  Trả lờiXóa
 17. Vietnamnet là báo lề phải hay lề trái vậy các bạn, sao lại có bài viết vớ vẩn thế này nhỉ, tác giả có nhận thức chính trị quá kém rồi thì phải, việc mà kêu gọi nước ta hợp tác quân sự với Mỹ khác gì dân dần từ từ biến nước ta thành tư bản và thành đồng minh của Mỹ và con đường XHCN của nước ta từ đó sẽ không còn nữa, đừng mắc mưu của bọn chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói đúng rồi đấy, chúng ta cần phải có những thay đổi trong báo chí thôi vì nó đã gây cho người dân mất niềm tin quá nhiều rồi, báo chí chạy theo thị trường đưa những thông tin vô bổ và sai lệch sự thật, nguy hiểm hơn có những bài báo chẳng khác gì giúp cho kẻ địch thực hiện âm mưu với nước ta như thế này nữa

   Xóa
 18. nhiều lúc đọc bài trên trang vietnamnet hay báo Tiền Phong gì gì đấy mà cảm thấy ức chế vô cùng! những người được giao cho nhiệm vụ thu thập tin tức viết bài thì hẳn phải có một trình độ học thức nhất định! ấy thế mà có nhiều bài viết thì lại không nói nên được một cái gì đúng đắn cũng như không phản ánh được hiện thực khách quan, không có giọng văn đúng mực!

  Trả lờiXóa
 19. có lẽ hiện nay đang có rất nhiều câu hỏi đặt ra về trình độ của các nhà báo trong nước ta, ngay kể cả những nhà báo của những trang báo chính thống của nước ta! nhiều bài viết với giọng văn phải nói là không thể nào mà chấp nhận nổi! sự hiểu biết của họ nhiều lúc không thể viết được một bài viết hẳn hoi! thử hỏi như vậy thì trách nhiệm của họ đi đâu hết rồi!

  Trả lờiXóa
 20. tự hỏi rằng không biết bây giờ trách nhiệm của những người viết báo họ để ở đâu hết rồi! mang tiếng là những tờ báo, những trang báo mạng chính thống mà cuối cùng thì lại cũng đi viết bài để câu view, câu like như những trang báo lá cà lá cải vậy! có lẽ giờ thông tin là một cái gì đó quá xa xỉ và chúng ta khó có thể nhận biết được bài viết nào là đúng đắn!

  Trả lờiXóa
 21. có lẽ các cơ quan chức năng có thẩm quyền nên xem xét để tìm hiểu về vấn đề trách nhiệm của mỗi người viết, mỗi tác giả, mỗi nhà biên tập, chứ hiện nay những bài viết kiểu như bài viết trên vietnamnet kia là không hề ít! sử dụng những giọng văn viết phải nói là không thể chấp nhận được! điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới người đọc cũng như nhận định của người đọc về tình hình hiện tại của đất nước!

  Trả lờiXóa
 22. báo chí liệu có còn gọi là báo chí cách mạng hay không, theo tôi tác giả chưa có quan điểm chính trị rõ ràng, cứ nghĩ là nước ta yếu thế nên cần dựa vào nước lớn hơn để có thể chống lại với Trung QUốc, điều này là hoàn toàn sai lầm. với thực lực nội tại của chúng ta thì việc đấu với Trung QUốc có khó khăn gì đâu, lịch sử đã chứng minh.

  Trả lờiXóa
 23. báo chí giờ nhiều cái vớ vẩn quá, kiểu viết bài như thế này đúng là cần phê phán đây, cái lối viết này không phải là góp ý mà đúng hơn là người viết có ý đồ nhằm gây hoang mang cho người đọc được mà thôi, chúng ta cần sự giúp đỡ của bạn bè thế giới để đối phó với Trung Quốc một cách hòa bình chứ không phải là dựa dẫm vào ai cả. thật là vớ vẩn đối với những lối viết thế này

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta chỉ dựa vào nguồn lực cũng như sức mạnh của chúng ta là chính thôi, những nước có thể ủng hộ chúng ta thì chúng cũng sẽ đòi hỏi quyền lợi và cân nhắc kỹ lưỡng cái được và mất thôi. Chính vì thế chúng ta đừng ảo tưởng để rồi chỉ thất vọng mà thôi

  Trả lờiXóa
 25. Từ ngày xưa đến nay đất nước Việt Nam của chúng ta là một đất nước giàu truyền thống yêu nước, mỗi người dân có trí tự lực tự cường, vậy nên để mà nhờ được ai đó nhưng lại phục thuộc, thậm chí nghe theo sự sắp đặt, sai bảo của chúng thì đất nước Việt Nam của chúng ta không thể làm thế được

  Trả lờiXóa
 26. Chúng ta là một đất nước hào hùng qua bao nhiêu thời kỳ dựng nước và giữ nước rồi, đất nước của chúng ta không cần ai giúp cũng có thể đánh đuổi được giặc ngoại xâm, chúng ta sẽ không vì những cái nhỏ bé trước mắt để rồi phải phụ thuộc vào nước khác đâu. Đừng có ngu dốt khi nghĩ như vậy để rồi chúng ta không bao giờ làm chủ được đất nước của mình

  Trả lờiXóa
 27. Trước mình cứ nghĩ báo Việt nam net là trang báo có uy tín, mình cũng hay đọc thông tin ở đây, cơ mà giờ đây chắc mình phải thay đổi thói quen này rồi, trang báo này có kiểm duyệt nội dung trước khi đăng lên không vậy, sao lại có bài nhận định nhược tiểu thế này cơ chứ

  Trả lờiXóa
 28. Một tư tưởng hẹp hòi, một lý luận nhược tiểu, lý luận như thế thì giờ chỉ còn có 2 con đường cho Việt Nam là thân Mỹ hoặc thân Trung Quốc thôi sao, vớ vẩn quá, Việt nam chúng ta vẫn kiên định lựa chọn con đường cho riêng mình, độc lập dân tộc, giữ vững chủ quyền của mình, chẳng cần thân Mỹ hay thân Trung gì hết

  Trả lờiXóa
 29. Mình cũng không nghĩ rằng, trang việt nam nét khá uy tín này lại có thể đăng bài thiểm cận như vậy đấy, đăng bài thì cũng nên kiểm duyệt nội dung cho chính xác chứ, đăng linh tinh thế này sẽ gây mất uy tín, rồi sau này ai sẽ còn truy cập vào việt nam net mà đọc tin tức nữa đây

  Trả lờiXóa
 30. chúng ta đều biết rằng Đảng và nhà nước ta chủ trương thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, mềm dẻo, không nghiêng về phía nào cả, chúng ta tôn trọng các nước khác và các nước khác cũng cần phải tôn trọng chúng ta, trong nhiều vấn đề chúng ta cần sự ủng hộ của bạn bè quốc tế,nhưng không phải đánh đổi nó với bất cứ thứ gì.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ