Thứ Năm, 28 tháng 8, 2014

VẤN ĐỀ PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC Ở NƯỚC MỸ?

Hầu hết mọi người trên thế giới đều biết đến câu nói “tự do, bình đẳng, bác ái” để đề cao quyển con người nhưng vấn đề bình đẳng, quyền con người đã được giải quyết được hay chưa? Ta có thể đưa ra rằng là chưa, và ngay trong chính đất nước mà luôn luôn đề cập vấn đề này là nước Mỹ cũng đang phải đau đầu để giải quyết, bởi lẽ trong lòng nước Mỹ hiện tại cũng đang có những mâu thuẫn mà nó như “cái bọc to chỉ cần một cái kim nhỏ có thể vỡ tung ra bất cứ lúc nào”.

Ngay như chính bản thân bản thân Tổng thống Mỹ B.Obama đã từng đưa ra quan điểm về vấn đề phân biệt chủng tộc mà hiện nay là chủ đề gây ra bất ổn trong lòng nước Mỹ: “Hiếm có người Mỹ gốc Phi chưa trải nghiệm việc bị theo dõi khi đi mua sắm ở một cửa hàng bách hóa. Trong đó có cả bản thân tôi. Hiếm có người Mỹ gốc Phi chưa trải nghiệm việc băng qua đường thì nghe tiếng khóa cửa xe hơi. Điều đó, hẳn có liên hệ với tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh, tỉ lệ tù tội cao, và mức thu nhập cùng trình độ học vấn thấp hơn so với các sắc dân không phải da đen. Chuyện đó đã xảy ra với tôi, ít nhất là trước khi tôi thành thượng nghị sĩ”.

Thế giới đã thấy được rằng vấn đề này nổ ra như một tất yếu, nếu trước đây ở nước Mỹ thì xung đột giữa người da đen và người da trắng đã xảy ra nhưng chỉ dừng lại ở mức độ nhỏ. Song vụ việc mới nhẩt là vụ bạo loạn xảy ra tại thành phố Ferguson nước Mỹ lại tiếp tục khiến nhân dân toàn thế giới hết sức bàng hoàng và quan ngại về vấn nạn mất nhân quyền, vấn đề xung đột chủng tộc. Câu chuyện xảy ra khi một thanh niên da đen bị một sỹ quan cảnh sát da trắng bắn chết. Sau đó, cảnh sát tại thành phố Ferguson đã bắt giữ 7 người biểu tình vào sáng sớm 17/8 ngay trong ngày đầu tiên áp đặt lệnh giới nghiêm tại đây.

Xung đột vẫn xảy ra khi người biểu tình vẫn xuống đường biểu tình tại ngoại ô thị trấn St. Louis khi lệnh giới nghiêm đã bắt đầu có hiệu lực.

Theo thông tin thì 7 người đã bị bắt vì không tuân thủ lệnh giới nghiêm và một người đã bị bắn bị thương rất nặng. Hiện vẫn chưa rõ tại sao người này bị bắn và kẻ tấn công vẫn chưa bị bắt.

Ảnh: Một người đàn ông bị bắt giữ khi cảnh sát cố gắng giải tán đám đông trong cuộc biểu tình ở Ferguson, Missouri vào sáng sớm ngày 20.8

Như vậy là lại một lần nữa vấn đề phân biệt chủng tộc lại bùng nổ và đang cực kỳ là gay gắt. Trong lúc này, có lẽ mọi người sẽ quay lại đặt dấu hỏi ngay trong chính quyền Mỹ về vần đề này. Quay lại quá khứ khi cả thế giới phải khâm phục khi ở nước Mỹ có vị tổng thống da đen đầu tiên không những trúng cử một khoá mà vẫn đang đương chức tại nhiệm kỳ thứ hai của mình. Việc tổng thống Mỹ B.Obama nhận chức làm cả thế giới tin rằng việc phân biệt màu da, sắc tộc ở siêu cường kinh tế này đã có dấu hiệu tiến bộ, bước phát triển mới như một dấu mốc quan trọng. Song vụ việc xảy ra tại Ferguson lại khiến cả thế giới thấy rằng “vấn đề phân biệt chủng tộc” tại nước Mỹ vẫn đang tồn tại và chưa được giải quyết.

Tổng thống Mỹ đứng trước những căng thẳng đã phải đưa ra những lời phát biểu kêu gọi sự bình tĩnh của dân chúng: “Với cộng đồng ở Ferguson đang hết sức đau đớn và đi tìm lời giải đáp, tôi xin kêu gọi một lần nữa mưu tìm sự thông cảm thay vì chỉ la hét lẫn nhau. Hãy tìm cách hàn gắn thay vì gây đau đớn cho nhau. Là người Mỹ, phải nhân lúc này mà mưu tìm lòng từ ái chung đã được phơi bày trong thời khắc này”. Nhưng thiết nghĩ đây chỉ là những biện pháp mang tính chất tạm thời chứ không thể giải quyết một cách lâu dài được.

Vậy mà, nước Mỹ lại luôn luôn “chê” vấn đề nhân quyền ở các nước khác cho rằng vấn đề nhân quyền chưa được đề cao. Liệu nước Mỹ đã giải quyết được hay chưa? Chính quyền Mỹ đã và đang làm gì để xảy ra những vụ việc trên câu hỏi đó xin giành lại cho chính quyền của tổng thống Mỹ giải quyết.

Văn Hiếu

38 Nhận Xét :

 1. ai cũng phải thừa nhận rằng “tự do, bình đẳng, bác ái” là con đường xây dựng của CNXH, đây là chế độ triệt để nhất cho đến nay của con người hướng đến mục đích cao cả đó, mà có khả năng thành công nhất nếu nhân dân đồng lòng, thế mà vài cái tên đế quốc luôn cho mình đã có “tự do, bình đẳng, bác ái” trong khi ai cũng biết đều đó là không thể ở nước họ

  Trả lờiXóa
 2. căn bản khó cho nước Mỹ ở chỗ người dân của họ quá tạp nham, không phải chung dòng máu một dân tộc, họ không biết thế nào là máu đỏ da vàng, con cháu rồng tiên như nhân dân ta cả, họ không có chung cả sở thích, thói quen, văn hóa thì làm sao mà có thể đối xử đàng hoàng với nhau được, con người là thế, không chung gì là ghét nhau ngay

  Trả lờiXóa
 3. những cái thông tin mà bài viết đưa ra như tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh, tỉ lệ tù tội cao, và mức thu nhập cùng trình độ học vấn thấp hơn so với các sắc dân không phải da đen ...thì đây có phải là dấu hiệu của vi phạm dân chủ không các bác? hay là họ không coi da đen là dân của họ, họ chỉ coi đây là con nuôi được bảo trợ cơ bản mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. ở Mỹ thì không nói đến mâu thuẫn từ lâu, chỉ cần từ việc một thanh niên da đen bị một sỹ quan cảnh sát da trắng bắn chết. Sau đó, cảnh sát tại thành phố Ferguson đã bắt giữ 7 người biểu tình vào sáng sớm 17/8 gây ra biểu tình thì đã thấy được cái sự khác so với biểu tình nhỏ không lý do ở nước ta, đấy là sức mạnh của dân, họ mà tức là cả thế giới thấy liền, còn ở nước ta không tính gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đều biết đến câu nói “tự do, bình đẳng, bác ái” để đề cao quyển con người nhưng vấn đề bình đẳng, quyền con người đã được giải quyết được hay chưa? Ta có thể đưa ra rằng là chưa, và ngay trong chính đất nước mà luôn luôn đề cập vấn đề này là nước Mỹ cũng đang phải đau đầu để giải quyết,

   Xóa
 5. tôi cho rằng nếu chỉ là việc cảnh sát bắt chết 1 người da đen thì không thể tạo nên được 1 cuộc biểu tình quy mô như thế, đây là một giọt nước mà thôi, nhưng lại làm tràn ly, nó mang đến cái giới hạn cuối cùng buộc người da đen phải đứng lên, họ đứng lên vì biết chỉ có đoàn kết mới đem lại bình an cho họ, họ chống lại chính quyền vì chính quyền không phục vụ họ, hãy lấy đây là phản chứng cho cái gọi là tự do dân chủ kiểu mỹ

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. hẳn không có nước nào trên thế giới mà nạn phân biệt chủng tộc lại cao đến mức như vậy. Bao nhiêu năm qua, người da đen tại nước này vẫn chưa tìm được tiếng, chưa được sống cuộc sống công bằng như bao màu da khác. Họ là thành phần phải chịu rất nhiều thiệt thòi, bất công, nên cũng dễ hiểu khi tỉ lệ thất học, bệnh tật, tệ nạn hay đói nghèo lại cao đến mức vậy. Ấy vậy mà bao nhiêu năm qua nước Mỹ vẫn không thể làm cách nào để có thể thay đổi được suy nghĩ của người dân quốc gia họ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đã thấy được rằng vấn đề này nổ ra như một tất yếu, nếu trước đây ở nước Mỹ thì xung đột giữa người da đen và người da trắng đã xảy ra nhưng chỉ dừng lại ở mức độ nhỏ.Thế mà các thế lực thù địch có thể ngồi đó mà công khai ca ngợi như là văn minh lắm

   Xóa
 8. Thế mà các thế lực thù địch có thể ngồi đó mà công khai ca ngợi như là văn minh lắm. Gì mà đáng đề noi theo , kì thực sống trong chăn mới biết chăn có rận thôi. Toàn những nhận xét định kiến sai lầm về tình hình nhân quyền ở Việt Nam nhưng kì thực thì họ cũng đâu có hơn gì đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Theo tôi thấy thì xưa nay định kiến của Mỹ cũng như các nước tư bản và các thế lực thù địch về cái gọi là báo cáo nhân quyền ở Việt Nam luôn đưa ra những thông tin sai lệch cả. Thật không thể nào chấp nhận được những kết luận sai lầm đó khi mà ngay trong chính xã hội của họ thì tình trạng phân biệt chủng tộc rõ hơn ai hết.

  Trả lờiXóa
 10. Rõ ràng thì đây là vấn đề nóng được nhiều nước quan tâm và việc bản báo cáo hằng năm của Mỹ về tình hình Nhân quyền của nước ta đã đưa ra quá nhiều điểm sai lệch. Và đó vô hình chung là cái cớ để các thế lực thù địch lợi dụng tung tin đồn thất thiệt, chống phá Đảng và Nhà nước ta. Do đó chúng ta cần có những biện pháp yêu cầu giới chức Mỹ đưa ra nhận định đúng đắn, đúng sự thực về Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Việc này đã phần nào chứng minh nhận định sai lầm của Mỹ về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Hơn nữa nó là cái tát đau đớn vào cái luận điệu ca ngợi cũng như tung hô của các thế lực thù địch về tình hình nhân quyền của Mỹ. Bạn đọc qua đó thấy được sự xảo quyệt của các thế lực thù địch để tránh có nhận định sai lầm.

  Trả lờiXóa
 12. Nạn phân biệt chủng tộc đã ăn sâu vào tiềm thức người dân nước Mỹ, nó như một ngọn lửa âm ỉ cháy trong lòng đất nước ấy, chỉ trực có cơ hội, thời điểm thích hợp là sẽ bùng cháy, sẽ không dễ dàng gì mà các nhà lãnh đạo nước Mỹ có thể giải quyết được vấn đề ấy.

  Trả lờiXóa
 13. Mỹ dẹp biểu tình thẳng tay nhỉ, có 7 người biểu tình mà Mỹ bắn bị thương một người cho thấy chính quyền Mỹ rất cương quyết dập tắt ngọn lửa biểu tình, không cho biểu tình lan rộng. VN ta biểu tình đầy rẫy ra chứng tỏ chính quyền ta vẫn xử lý nhẹ đấy nhỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ÔI dân chủ kiểu Mỹ. Thế này mà mấy con rận cứ ca ngợi mãi, biểu tình ở Việt Nam ở có chặn đường để đảm bảo giao thông mà chúng đã bù lu bù loa lên rồi. Sang Mỹ biểu tình cho biết.

   Xóa
 14. Chắc Mỹ sẽ phải đau đầu đối mặt với báo giới các nước trong việc giải quyết vấn đề biểu tình này, nhất là đối với các nước mà Mỹ từng can thiệp vào với lý do dân chủ nhân quyền. Đúng là một nước lớn tiếng về nhân quyền như Mỹ cũng đã làm tốt đâu.

  Trả lờiXóa
 15. Hầu hết mọi người trên thế giới đều biết đến câu nói “tự do, bình đẳng, bác ái” để đề cao quyển con người nhưng vấn đề bình đẳng, quyền con người đã được giải quyết được hay chưa? Ta có thể đưa ra rằng là chưa, và ngay trong chính đất nước mà luôn luôn đề cập vấn đề này là nước Mỹ cũng đang phải đau đầu để giải quyết, bởi lẽ trong lòng nước Mỹ hiện tại cũng đang có những mâu thuẫn mà nó như “cái bọc to chỉ cần một cái kim nhỏ có thể vỡ tung ra bất cứ lúc nào”.

  Trả lờiXóa
 16. Hầu hết mọi người trên thế giới đều biết đến câu nói “tự do, bình đẳng, bác ái” để đề cao quyển con người nhưng vấn đề bình đẳng, quyền con người đã được giải quyết được hay chưa?

  Trả lờiXóa
 17. Mình thấy Mỹ đi đâu cùng nói họ là một nước tự do, mình thừa nhận một số lĩnh vực của họ rất tự do, nhưng vấn đề dân tộc thì họ lại tự do quá mức dẫn đến phân biệt chủng tộc. Với chính sách của Mỹ thì có lẽ vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ sẽ rất khó có thể giải quyết mà ngày càng mâu thuẫn hơn.

  Trả lờiXóa
 18. “Với cộng đồng ở Ferguson đang hết sức đau đớn và đi tìm lời giải đáp, tôi xin kêu gọi một lần nữa mưu tìm sự thông cảm thay vì chỉ la hét lẫn nhau. Hãy tìm cách hàn gắn thay vì gây đau đớn cho nhau. Là người Mỹ, phải nhân lúc này mà mưu tìm lòng từ ái chung đã được phơi bày trong thời khắc này”. Về vấn đề này, Tổng thống Mỹ chỉ thấy nói mà không thấy hành động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một đất nước luôn nói rằng những nước khác phải học tập đất nước Mỹ, về tự do dân chủ nhân quyền và tự do ngôn luận báo chí, coi đất nước Mỹ như một hình mẫu để các nước khác phải học theo. Mà giờ đây lại như thế này thì quả là đáng nực cười nhỉ

   Xóa
  2. nhưng hình thức đó thực hiện như thế nào mà thôi, không thể dựa vào những dẫn chứng chưa được xác thực của tác giả mà bày đặt nói này nói nọ được. Tính dân chủ của xã hội Mỹ thể hiện ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, chính vì thế mà cả thế giới đều biết có một thứ gọi là dân chủ kiểu Mỹ. Tôi thấy những người bình luận ở đây đang xét trên lĩnh vực tình cảm là nhiều

   Xóa
 19. Đó là bộ mặt thật của đất nước Mỹ sao, khi can thiệp vào các nước khác, nhất là vấn đề dân chủ nhân quyền thì Mỹ to mồm như vậy. Nhưng mà giờ đây như thế này thì không biết Mỹ phải nói sao với cả thế giới về tình hình nhân quyền của đất nước mình nhỉ

  Trả lờiXóa
 20. Ở Việt Nam Mỹ có những con người để chúng dùng chiêu bài đó nói rằng đất nước ta không có dân chủ nhân quyền, nhưng mà chỉ khi chúng ta nhìn và so sánh giữa hai nước mới thấy rằng chính Mỹ không có, còn đất nước Việt Nam của chúng ta mới là đất nước có dân chủ, tự do nhân quyền mới đúng

  Trả lờiXóa
 21. Những lúc đất nước Mỹ, chính người dân của họ đấu tranh dân chủ nhân quyền mà tự do thì sao nhỉa, có lẽ rằng chỉ có người dân trên đất nước họ mới có quyền làm như thế ở đất nước này mà thôi. Từ trước tới giờ chỉ có Mỹ soi mói vào các nước khác mà thôi, bây giờ mới thấy tình hình ở Mỹ cấp thiết như thế nào đấy

  Trả lờiXóa
 22. Vấn đề này phải nói đi nói lại bao nhiêu lần nữa? Cái nạn phân biệt chủng tộc này còn diễn ra nhiều lâu nữa nhỉ? Tại sao những người da trắng lại có một thái độ kì thị với người da màu nhỉ? Cùng là con gười với nhau cơ mà? Hay là họ nghĩ họ là thánh họ có quyền được làm như vậy?

  Trả lờiXóa
 23. Nhân quyền là một vấn đề hết sức phức tạp và nhạy cảm, nó xảy ra với tất cả các quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam đâu. Việc này đã phần nào chứng minh nhận định sai lầm của Mỹ về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Hơn nữa nó là cái tát đau đớn vào cái luận điệu ca ngợi cũng như tung hô của các thế lực thù địch về tình hình nhân quyền của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 24. ÔI dân chủ kiểu Mỹ. Thế này mà mấy con rận cứ ca ngợi mãi, biểu tình ở Việt Nam ở có chặn đường để đảm bảo giao thông mà chúng đã bù lu bù loa lên rồi. Sang Mỹ biểu tình cho biết.

  Trả lờiXóa
 25. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 26. Mỹ luôn nói rằng ở đâu vi phạm dân chủ nhân quyền thì ở đó có tiếng nói đòi quyền của Mỹ, nhưng trong nước của họ thì vấn đề nhân quyền lại không được đảm bảo, nhân dân nước họ hằng ngày hằng giờ phải gánh chịu hậu quả của cái dân chủ nhân quyền giả tạo của chính phủ Mỹ, có thể thấy rằng bọn dân biểu luân luôn dùng những dự luật dân chủ nhân quyền để đánh nhân quyền, chúng đánh trực tiếp vào quyền lợi của những cán bộ lãnh đạo trong Đảng nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 27. Bao nhiêu lần chúng ta thấy về đất nước Mỹ là một đất nước luôn gây chiến tranh, tàn sát người dân vô tội trên khắp thế giới rồi, trong nước Mỹ cũng đâu có dân chủ nhân quyền gì, phân biệt giàu nghèo thì ngày càng rõ. Chính vì thế chúng và đám con lai của chúng kia không xứng đáng nói về đất nước Việt Nam đầy đủ dân chủ này

  Trả lờiXóa
 28. trong các cuộc chiến tranh mà Mỹ cầm đầu đã chứng tỏ rằng bọn Mỹ là một quốc gia bất ổn về dân chủ nhân quyền công dân Mỹ có quyền được sống và chính phủ của họ đã cướp đi cái quyền đó từ chính bản tay của họ, và quân đội mỹ cũng đã cướp đi mạng sống của bao nhiêu người, chúng ta có thể thấy rằng mọi người đều có quyền được sống chính phủ của họ đã cướp đi quyền tối thiểu của con người

  Trả lờiXóa
 29. Đất nước Mỹ cũng có nhiều điểm giống như đất nước Trung Quốc vậy, tưởng rằng mình là nước lớn, tưởng rằng mình là kinh tế mạnh thì họ muốn làm gì thì làm, luật pháp là họ đưa ra ấy. Họ đang cố gắng vu khống đất nước khác cùng đám con nuôi mà họ tạo ra đồng thời ca ngợi những cái viển vông ở đất nước họ. Thật đáng buồn cười

  Trả lờiXóa
 30. Mỹ luôn mồm nói Việt Nam vi phạm nhân quyền nhưng thực tế là ở Mỹ mới là nơi vi phạm nhân quyền nhiều nhất. Vậy nên Mỹ đáng ra không đủ tư cách để nói về nhân quyền với Việt Nam. Và đám rận Cờ vàng kia càng không có tư cách để nói về dân chủ. Bởi nếu chúng đấu tranh vì dân chủ thì nên bắt đầu từ chính nước Mỹ chứ không phải Việt Nam

  Trả lờiXóa
 31. Ở Mỹ thực sự có dân chủ, nhưng hình thức đó thực hiện như thế nào mà thôi, không thể dựa vào những dẫn chứng chưa được xác thực của tác giả mà bày đặt nói này nói nọ được. Tính dân chủ của xã hội Mỹ thể hiện ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, chính vì thế mà cả thế giới đều biết có một thứ gọi là dân chủ kiểu Mỹ. Tôi thấy những người bình luận ở đây đang xét trên lĩnh vực tình cảm là nhiều, thấy Mỹ là kẻ thù nên nói nhiều như thế, hãy là một người có trái tim ấm nóng, nhưng có cái đầu lạnh. Suy xét mọi việc trên mọi khía cạnh rồi hãy nói. Tôi yêu Việt Nam, yêu Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 32. bình đẳng, bác ái” là con đường xây dựng của CNXH, đây là chế độ triệt để nhất cho đến nay của con người hướng đến mục đích cao cả đó, mà có khả năng thành công nhất nếu nhân dân đồng lòng, thế mà vài cái tên đế quốc luôn cho mình đã có “tự do,

  Trả lờiXóa
 33. nay định kiến của Mỹ cũng như các nước tư bản và các thế lực thù địch về cái gọi là báo cáo nhân quyền ở Việt Nam luôn đưa ra những thông tin sai lệch cả. Thật không thể nào chấp nhận được những kết luận sai lầm đó khi mà ngay trong chính xã hội

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ