Thứ Ba, 17 tháng 2, 2015

LÒNG NHÂN NGHĨA CỦA NHÂN DÂN

Mấy ngày này mở báo, ai cũng nhìn thấy rất nhiều cụ già, bác thương binh, cô bán vé số, anh xe ôm, chị hàng nước, em bé nhỏ… mắt đỏ hoe, sụt sùi, thấp thỏm, khắc khoải mong ngóng được vào vái biệt ông cựu quan đại thần, tri phủ một xứ sầm uất nhất dải đất miền Trung… Không có đạo diễn nào có thể dàn dựng nước được cảnh đó, bởi nước mắt của quần chúng nhân dân là công bằng nhất. Hàng nghìn người dân Đà Nẵng đã tới viếng, khóc thương cho vị lãnh đạo đã góp công lớn thay đổi TP


Và có lẽ từ sau đám tang Tổng Tư lệnh, bây giờ chúng ta lại được chứng kiến thêm những xúc động thực sự của xã hội (tuy ở một phạm vi nhỏ hẹp hơn) dành cho một “ông quan”. Chúng ta lại dám tin rằng mình còn có thể khóc cho một người dưng… bởi sự tử tế sẽ luôn chế ngự mọi bản ngã của con người. Ông cựu quan đại thần ấy ra đi, hẳn sẽ nhiều thần dân nơi mảnh đất ông từng “trị vì” rơi nước mắt… Họ khóc không phải vì ông ấy từng làm chức nọ, tước kia mà họ khóc vì thương mến chia lìa người đã làm nhiều việc tốt cho họ khi còn sống… Nhân dân chẳng thờ sai bao giờ! Phải chăng ta chỉ nên hiểu như vậy!


Cái chết của ông quan ấy một lần nữa lại khẳng định bản chất, sức mạnh và giá trị của nhân dân. Nhân dân là ai? Trước hết và trên hết là họ và mãi mãi là họ. Còn Tổ quốc ư? Cũng là họ, bởi họ trước hết và trên hết là sức mạnh để giữ gìn non nước này. Nhân dân không cần lời cao tiếng cả, không phải vì họ không đủ "trình độ" để hiểu điều đó, mà ngược lại họ đã vượt lên để được hóa thân thành… nhân dân. Nhân dân đã đi vào chỗ bất sinh bất diệt và những con người sinh ra từ nhân dân, sống chết vì nhân dân thì cũng sẽ trở thành bất tử. Sinh thời người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi từng nói: "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng sẽ là dân". Kẻ nào "Thui dân đen trên lò bạo ngược. Hãm con đỏ dưới hố tai ương. Dối trời lừa người, kế gian đủ muôn nghìn khóe..." thì trước sau cũng sẽ bị trừng trị. Rõ rằng đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân mà thay cường bạo, muốn thế nước được yên thì phải đem lòng nhân nghĩa. Ông dạy chúng ta bài học rằng, chính quyền nào cũng đều tồn tại trên sức mạnhcủa quần chúng nhân dân vì thế trên hết hãy làm thế nào cho thuận lòngdân, không đến nỗi lấy điều muốn của một người mà ép muôn ngườikhông muốn phải theo, để làm phép hay của một đời. Sự thật là hòathuận tôn thân, phải giữ một lòng hữu ái, thương yêu dân chúng, nghĩ làmnhững việc khoan nhân. Chớ thưởng bậy vì tư ân. Chớ phạt bừa vì tư nộ.Đừng thích của tiền mà buông tuồng, xa xỉ, đừng gần thanh sắc mà bừabãi, hoang dâm. Cho đến những việc dùng nhân tài, nghe can gián, ramột chính sách, một mệnh lệnh, phát một lời nói, một việc làm, đều giữchính trung thì trên có thể đáp thiên tâm, dưới có thể thỏa nhân vọng, quốc gia mới được yên vững lâu dài.

Lòng nhân nghĩa sẽ mãi mãi sống cùng nhân dân !

Lan Hương

11 Nhận Xét :

 1. NGUYỄN BÁ THANH, MỘT NGHI ÁN KHÔNG CHỊU MỞ

  Hưởng ứng ý tưởng “Dân ta tự mở hồ sơ những vụ án nhà nước không chịu mở”, chúng tôi trở lại nghi án đầu độc phóng xạ Trưởng ban Nội chính TW Nguyễn Bá Thanh, đã chết ngày 13/2/2015 tại Đà Nẵng. Dầu bị tai tiếng trong vụ đàn áp giáo dân Cồn Dầu, ông Thanh vẫn là cán bộ cao cấp CS tại quyền được một số thành phần quần chúng mến mộ và đánh giá cao.

  Một nhân vật chống tham nhũng quyết liệt, chống đương kim thủ tướng Ba Dũng, đòi hốt hết các quan tham nhũng đột nhiên đổ bịnh sau thời gian ngắn nắm chức Trưởng ban Nội chính Trung ương là câu hỏi lớn. Cái chết tức tưởi của một người đàn ông vạm vỡ khỏe mạnh khiến dư luận thắc mắc. Câu hỏi nhất định không bình thường khi đã có những dấu hiệu bất thường từ chính quyền không muốn “làm lớn chuyện” và từ đây lộ ra những dấu hiệu đáng ngờ sau chuyện tang lễ của ông.

  Suy tủy vì phóng xạ hay suy tủy không rõ nguyên nhân?

  Tin bị nhiễm phóng xạ đã có rất sớm, khoảng tháng 8/2014, ngay lần đầu được BS chuẩn đoán ở Đà Nẵng. Xin lưu ý: tin nhiễm phóng xạ chứ không phải tin bị đầu độc. Thông tin nầy được tiết lộ bởi một bác sĩ tên Nghị, ở Đà Nẵng, do Nhóm phóng viên RFA tiếp xúc, tường trình từ trong nước.

  Bản tin "Chung quanh việc ông Nguyễn Bá Thanh đi chữa bệnh ở Mỹ" của RFA ngày 10/9/2014 có đoạn:

  "Theo ông Nghị, trước khi quyết định sang Mỹ chữa bệnh, ông Thanh đã đến bệnh viện C Đà Nẵng để khám bệnh và tại đây, các bác sĩ đã đưa ra kết luận là ông bị nhiễm xạ và cần phải ghép tủy. Và sau đó không lâu, ông Thanh quyết định sang Mỹ chữa bệnh, tại bệnh viện... cũng đưa ra kết quả chẩn đoán trùng khớp với chẩn đoán của bệnh viện C Đà Nẵng."

  Bài viết của nhóm phóng viên RFA tại VN vào thời điểm tháng 9/2014, việc đồn đoán xuất phát từ Đà Nẵng, nơi ông Nguyễn Bá Thanh đã vào khám bệnh sau khi đã khám vài lần ở bệnh viện quân đội 108. Nếu ông Thanh bị nhiễm xạ theo chuẩn đoán của bác sĩ thì đây là chứng cớ rất quan trọng trong nghi án đầu độc.

  Kết luận nhiễm phóng xạ của bệnh viện C Đà Nẵng trước khi ông Thanh đi Mỹ, cũng phù hợp với chuẩn đoán của BS Mỹ ở Seatle. Bệnh "Rối Loạn Sinh Tủy" chỉ là hội chứng của việc bị nhiễm xạ, tức là một trong các biến chứng từ căn nguyên bệnh khác. Nhiễm Xạ mới là nguyên nhân gây bệnh, nếu không bị nhiễm xạ thì không bị suy tủy.

  Nếu như thông tin từ BS Nghị đúng, câu hỏi tiếp theo là tại sao ông Nguyễn Bá Thanh bị nhiễm xạ? Có đi thăm nhà máy điện hạt nhân, có tiếp xúc với chất phóng xạ, có làm việc gì bị lây nhiễm? Không ai tự dưng nhiễm xạ nếu hoàn toàn không tiếp xúc với môi trường phóng xạ. Nếu những câu hỏi trên được trả lời KHÔNG, thì phải nghĩ đến chuyện bị đầu độc. Vấn đề không còn là chuyện đồn đại dư luận, không phải chuyện tin xấu của thế lực thù địch, mà là nhiệm vụ của các cơ quan pháp luật phải làm rõ để giải tỏa nghi vấn.

  Ban Tuyên Huấn TƯ không chỉ nói miệng là người dân tin được, không chỉ họp báo nói đừng nghe tin đồn là xong mà phải đưa ra bằng chứng thuyết phục nếu muốn phản bác tin đó. Ông Nguyễn Thế Kỹ cần đưa ra bệnh án chính thức của bệnh viện Việt Nam lẫn bệnh viện Mỹ mới thuyết phục dư luận.

  Sự im lặng đáng sợ

  Cũng theo bài báo RFA ngày 10/9/2014:

  “Mấy anh em, bà con của ông Thanh ở Hòa Vang, quê ông Thanh rất sốc, khóc lóc... Nhưng không biết sau đó chỉ thị thế nào mà ông Cảnh trả lời trên các báo... sau đó mọi sự im lặng, một sự im lặng rất đáng sợ...”

  Đã có chỉ thị nào đó không cho gia đình ông Thanh phản ứng về câu chuyện bệnh tật. Người dân thắc mắc: Tại sao người nhà đổ bịnh ngặt nghèo, người thân khóc lóc cũng không cho? Ông bà nào ở TƯ ra cái lệnh thất đức như thế? Ai ra lệnh, lệnh như thế nào thì Nguyễn Xuân Cảnh và gia đình Nguyễn Bá Thanh hẳn biết rõ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự im lặng không bình thường kéo dài đến hôm nay hơn 1 tháng từ ngày ông Thanh về Đà Nẵng. Báo chí được cảnh cáo “không nên làm nóng” vụ Nguyễn Bá Thanh, có nghĩa phải làm nguội để dư luận không bàn tán nữa. Đã có sự sắp xếp chuẩn bị dập tắt dư luận đồng thời buộc gia đình phải im lặng.

   Ngày 23/12/2014, trang Chân Dung Quyền Lực đưa tin: Nguyễn Bá Thanh bị Nguyễn Xuân Phúc đầu độc! Ở đây có 2 vế: Thanh bị đầu độc phóng xạ ARS và người đầu độc Thanh là Phúc. Vế thứ nhất đã được chứng minh bằng tin tức, hình ảnh rõ ràng, Nguyễn Bá Thanh từ một người khỏe mạnh bỗng dưng đổ bệnh rồi chết rất đáng ngờ. Vế thứ hai người đầu độc là Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Vế nầy không đáng tin cậy vì không có bằng chứng, CDQL chỉ đưa ra phỏng đoán rồi kết luận thủ phạm rất hồ đồ theo kiểu tòa án nhân dân. Tạm coi đây như lời vu khống nhằm triệt hạ Nguyễn Xuân Phúc.

   Ai cũng biết trang blog nầy không phải của người đấu tranh dân chủ, không phải của hải ngoại cũng chẳng phải thế lực thù địch gì, blog CDQL là của chính cán bộ cấp cao CS đánh những cán bộ cấp cao khác, hay nói chính xác hơn, đây là trang web chui của Thủ Tướng Ba Dũng đánh các đối thủ trước Đại hội 12. Cộng sản nói chỉ nên tin một nửa, CDQL là cộng sản do đó không nên tin hết. Mánh khóe CDQL là đưa ra một nửa sự thật, còn nửa kia làm sao có lợi cho mình, chúng ta chọn một nửa.

   Những dấu hiệu đáng ngờ

   Tin tức nghe được từ gia đình ông Thanh rất ít, gần như giữ im lặng tuyệt đối trước những tin đồn và sự quan tâm dư luận, báo chí: “Được sự đồng ý của Ban Tổ chức TƯ, ba tôi đi chữa bệnh ở Mỹ”; “Anh Thanh là người của nhà nước, bây giờ nhà nước lo”. Tất cả lời nói đều rất dè xẻn và thận trọng như bị ai ngăn cản. Ngay cả tuyên bố: “Hơi đâu mà nghe tin đồn, lúc nầy chúng tôi chỉ lo chăm sóc sức khỏe cho anh ấy...” cũng do bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em Đà Nẵng nói thay. Còn tất nguồn thông tin chính thức từ ngày Nguyễn Bá Thanh về lại Đà Nẵng đều do Nguyễn Quốc Triệu đứng ra phát biểu, tuyệt nhiên không thấy gia đình trực tiếp trả lời báo chí.

   Ngày Thứ sáu 13

   Trên blog Dân Làm Báo đã phát hiện sự lúng túng dẫn đến những sơ sót trong việc đưa tin ngày giờ chết của Nguyễn Bá Thanh (2). Chỉ dấu đưa tới một số suy luận: Nguyễn Bá Thanh đã chết từ lâu, đưa về bằng chuyên cơ chỉ là quan tài và tất cả câu chuyện thăm viếng, chữa bệnh lâu nay chỉ là màn kịch với nhiều diễn viên tham gia cùng đóng. Câu hỏi là người ta làm như vậy để làm gì? Phải chăng thế lực giết Nguyễn Bá Thanh muốn chọn ngày thứ sáu 13 là ngày rất xấu để hạ nhục ông. Nhưng màn kịch nhiều người đóng thì càng dễ lộ và sẽ gây hậu quả rất lớn. Nếu giả thiết nầy thật, nó chứng tỏ một điều kinh khủng: Người ta tàn độc tới mức giết người rồi lên kế hoạch hạ nhục một xác chết.

   Người liêm khiết chống tham nhũng lại đủ tiền trả chi phí y tế khổng lồ

   Mới đây nhất của ông GS Phạm Gia Khải nói rằng ông là người nghe câu nói cuối của Nguyễn Bá Thanh: “Gia đình chúng tôi sẽ lo tất cả những chi phí chữa bệnh của tôi.” Điều nầy rất vô lý vì ông Thanh có bảo hiểm y tế mã đặc biệt cán bộ cao cấp TW, hãng bảo hiểm trả không hết thì ngân sách Ban BVSKTW sẽ chi tiếp, hơn nữa lời trối trăn sau cùng của người sắp chết như ông Thanh không thể nào là chuyện tiền bạc mà phải là những chuyện lớn hơn như là oan khuất, bi hận hoặc bình thường hơn là công việc còn dang dở.

   Thật ra thông tin nầy đã được UBBVSK Trung Ương đưa ra rất sớm, từ lúc ông Nguyễn Bá Thanh đi chữa bệnh ở Mỹ. Phải chăng điều nầy nằm trong kế hoạch kích hoạt dư luận: Một người chống tham nhũng lại có đủ tiền để chi trả chi phí y tế tốn kém lên đến hàng triệu đô la? Ông Khải và ông Triệu đã hoàn thành công tác được giao, nhưng vì quá hoàn hảo nên không qua mặt được công luận.

   Xóa
  2. Quan tài mở với tấm nhựa cản tia xạ trong suốt trong lễ viếng tang

   Qua hình ảnh lễ tang, người ta thấy Nguyễn Bá Thanh nằm trong quan tài mở dưới tấm nhựa trong suốt. Đây là điều không bình thường của một lễ tang người chết vì bệnh ung thư, cũng rất bất thường đối một nghi lễ thăm viếng người quá cố. Tấm nhựa trong suốt chỉ có mục đích duy nhất: cản tia xạ Alpha P210 có thể ảnh hưởng người sống. Không nghi ngờ gì nữa: Ban lễ tang TƯ đã thiết kế kiểu quan tài an toàn cho khách viếng. Hoặc họ chủ động vì biết sự độc hại tia xạ Polonium 210, hoặc nghe dư luận nói nhiều quá nên hoảng, làm vậy cho chắc ăn!

   Ông Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tang lễ cần giải thích trước dư luận về mục đích tấm nhựa bất thường nầy.

   Số chữ của khách ghi sổ tang

   Ngày 15/2/2014 cán bộ lãnh đạo cao cấp lần lượt đến viếng và ghi sổ tang. Chúng tôi ghi nhận như sau:

   - Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước: Viết vào sổ tang tất cả 109 chữ.
   - Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư: Viết tổng cộng 52 chữ.
   - Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng: Viết 35 chữ.

   Nội dung và số chữ viết có thể liên quan đến tâm trạng và tình cảm người viếng, nếu tôi không ưa anh, tôi không thể viết dài dòng bi đát. Nếu tôi ghét anh, tôi cực chẳng đã ghi qua loa lấy lệ. Còn nếu tôi hại anh, tôi càng không dám viết nhiều bởi vì anh còn nằm chính ình ngay đó!

   Vậy ai là người hãm hại Nguyễn Bá Thanh?

   Chúng tôi không thể hồ đồ kết luận vì đây chỉ là nghi án. Chúng tôi cũng không dựa vào dẫn chứng thay vì bằng chứng như trang CDQL rồi đưa ra tên tuổi kẻ thủ ác. Chúng tôi tổng hợp một số chi tiết, sự kiện để thời gian và lịch sử sẽ truy tố kẻ chủ mưu ám hại nhân vật chống tham nhũng số 1 nầy. Ai là kẻ thù số 1 của Nguyễn Bá Thanh chính là nghi can số 1 trong vụ án nhà nước không dám mở nầy.

   Trần Quang Hạ

   Xóa
  3. một lũ bán nước vô dụng nhất mọi thời đại điều mà chúng ta đang được chứng kiến là đồng loại của mình đang cắn lại chính mình người ta thường bảo ăn quả nhớ kẻ trồng cây nhưng đối với lũ phản động này thì chả còn cái gì có ý nghĩa hơn với chúng nữa cả, chúng chỉ là những con rân mang thêm đó là lòng phản bội lại toàn dân tộc ta

   Xóa
 2. COn người lúc sinh ra thì khóc trong khi mọi người cười vui sướng, và con người thành công là con người mà khi mất đi mình mỉnh cười mãn nguyện còn mọi người khóc thương tiếc, ông Nguyễn Bá THanh là một con người như thế.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng Lú con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  Lú bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ Lú không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng Lú khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 4. Đó chính là tinh thần của nhân dân Việt Nam, của dân tôc Viêt Nam. Trong mỗi con người đều tồn tại lòng yêu thương bac ái. Ho luôn luôn nhớ về những người có công với đất nước với nhân dân. Người ta goi đó là ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người mà khiến nhân dân khóc chứng tỏ ông ấy đã có công lao rất lớn trong việc lấy dân làm gốc, nhân dân đà nẵng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung,. thực sự mà nói ai làm tốt ai làm được việc thì nhân dân sẽ kính trọng người đó, và đó cũng là quy luật

   Xóa
 5. Dù ở thế giới bên kia có lẽ bác Thanh cũng sẽ cảm thấy được an ủi, khi biết được tình cảm của mọi người đã dành cho mình. Bác đã thành công không những đóng góp công sức mình cho đất nước mà còn thành công trong việc xây dựng hình ảnh của mình trong lòng những người dân Việt Nam, mọi người sẽ mãi nhớ về bác!

  Trả lờiXóa
 6. Đó chính là tinh thần của nhân dân Việt Nam, của dân tôc Viêt Nam. Trong mỗi con người đều tồn tại lòng yêu thương bac ái. Ho luôn luôn nhớ về những người có công với đất nước với nhân dân. nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn và có long thương người yêu thương đồng loại

  Trả lờiXóa
 7. sức mạnh của nhân dân ta đó là tình thần yêu nước thương người, bao nhiêu lũ phản động đã và đang làm kích động quần chúng nhân dân, làm cho nhân dân xa lánh đảng nhà nước và chính quyền nhưng chúng đâu có làm gì được nữa chứ, ở đâu đó có những con người đang làm cán bộ khiến cho nhân dân tin tưởng

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ