Thứ Bảy, 21 tháng 2, 2015

VẪN LÀ CHUYỆN Ý THỨC KÉM

Theo thống kê Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, từ 15 - 19/2 (tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 1 tháng Giêng), cả nước xảy ra 275 vụ tai nạn giao thông, làm 164 người chết và 237 người bị thương. Hầu hết tai nạn tập trung ở vùng nông thôn và nguyên nhân vẫn do không chấp hành quy định an toàn giao thông, đèo ba, không đội mũ bảo hiểm, say rượu bia. Vẫn là những nguyên nhân muôn thuở do ý thức kém.


Dường như ý thức kém vẫn luôn là một trong những vấn đề tồi tệ nhất đang kìm hãm sự phát triển của đất nước. Riêng đối với giao thông thì ý thức kém luôn để lại là một cơ số người không nhỏ phải vào viện hoặc vào nhà xác hàng năm. Mặc dù con số thương vong lớn như vậy nhưng vẫn còn quá nhiều người thờ ơ với an toàn của chính bản thân khi tham gia điều khiển giao thông. Chỉ riêng trong mấy ngày Tết tôi đã được chứng kiến những cảnh tượng rùng mình: đường phố ở thành phố thưa thớt khi nhiều người về quê ăn Tết, điều đó trở thành cơ hội cho những tên thanh niên phóng xe như ăn cướp ngoài đường, đầu không đội mũ, đèo ba đèo bốn lạng lách đánh võng. 

Có hôm tôi đi taxi về nhà buổi tối thì gã lái xe cắt ngang qua mặt một chiếc xe tải chở công-ten-nơ khi đi qua ngã tư, tôi phát hoảng và phải bảo anh ta đừng có đi nhanh quá. Ở nhiều ngã tư trên vỉa hè cảnh sát giao thông giữ lại một đống người đủ mọi lứa tuổi cùng xe máy vì tội không đội mũ bảo hiểm, trong đó có nhiều cô cậu thanh niên ngồi gật gù bên góc đường do say rượu và bị bắt… Đó chỉ là vài ví dụ đơn giản để thấy ngày Tết giao thông ở nước ta nguy hiểm ra sao, và cũng là lí do vì sao mà chỉ mới đầu năm mà số thương vong do tai nạn giao thông cao đến vậy. 

Có cậu học sinh bảo với tôi: 

- Ngày Tết thì bọn em xả hơi một tí thôi mà thầy. Có gì nghiêm trọng đâu cơ chứ? 

Tôi trả lời: 

- Cái một tí của em là như thế nào? Không đội mũ bảo hiểm, uống say rồi phóng xe như điên ngoài đường đấy hả? May mắn thì em còn nguyên vẹn về đến nhà, xui hơn một chút thì bị công an tóm hoặc bị chấn thương nghiêm trọng, còn tệ nhất thì là chết. Em muốn sang năm còn đón Tết cùng gia đình hay trong bệnh viện hay trên bàn thờ? 

Dĩ nhiên cậu ta im lặng không nói gì, nên tôi không thể biết cậu ta nghĩ gì trong đầu. Vậy những người ý thức giao thông kém nghĩ sao về cái giá phải trả khi chơi ngông một phút để đánh đổi cả cuộc đời? 

Phong Linh

36 Nhận Xét :

 1. thằng admin may mà gặp thằng đang có học 1 tí đấy. Chứ tết nhất ra đường gặp vài thằng có vài tí rượu tí bia mà lại khuyên khuyên nhủ nhủ như thế không khéo thằng ôm thương tích mà về lại chính là thằng admin này. Biết đâu lại không có bài này. Thời buổi thấy mấy thằng thanh niên rú ga ngoài đường lo tránh trước đi cho lành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ bạn đang nghĩ tiêu cực rồi đấy, chúng ta lên đây, chúng ta đọc bài và chúng ta cần phải suy nghĩ về hiện tượng mà bài viết nói đến chứ, bạn nói thế thì chẳng khác gì bạn bảo là thanh niên nó chạy xe rú ga như thế hết ak, trước tiên bạn không vơ đũa cả nắm, thứ hai bạn cần phải là nhận thức và dạy lại con cháu, người thân của mình đừng là những thanh niên xấu đấy, thứ ba chúng ta bàn luận để tìm ra giải pháp chứ không phải là mặc nó thế

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 2. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT như: Cơ sở hạ tầng yếu kém, quá tải các phương tiện, xử lý của công an chưa nghiêm... Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là ý thức tham gia giao thông của người dân quá kém. Những người gương mẫu khi tham gia giao thông rất bức xúc trước tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, lấn đường, lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, chống đối cảnh sát giao thông... của những đối tượng khác, nhất là giới trẻ. Họ chỉ thấy quyền lợi trước mắt của mình, mà xem thường người khác khi cùng lưu thông. Không những vậy, tình trạng lái xe uống rượu, bia, xe chở quá tải trọng, xe không qua kiểm định, không bảo đảm về kỹ thuật, xe đỗ, dừng không đúng nơi quy định còn xuất hiện khá phổ biến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giữ gìn là giữ cho chính mình có phải là giữ cho ai đâu, thực sự mà nói thì hiện nay giới trẻ đang có một sự quá đà, và chúng ta nên để ý đến những hành động như thế. Cần phải nâng cao ý thức của cả cộng đồng để có thể giảm thiểu được tai nạn giao thông.

   Xóa
 3. Cần phải nâng cao ý thức của cả cộng đồng để có thể giảm thiểu được tai nạn giao thông. Ví dụ như từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải có biện pháp giáo dục, quản lý, chấn chỉnh kịp thời ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân viên và nhân dân khi tham gia giao thông trong phạm vi mình quản lý. Ở các địa phương cần lấy cấp thôn, ấp, bản, xóm, tổ dân phố làm đơn vị tổ chức tuyên truyền, giáo dục vận động nhân dân chấp hành pháp luật giao thông, coi đây là một biện pháp tích cực nhằm hạn chế TNGT.

  Trả lờiXóa
 4. Đặc biệt, phát huy vai trò của gia đình trong quản lý, giáo dục các thành viên nêu cao ý thức khi đi ra đường. Nhất là những người cán bộ, đảng viên, công chức cần gương mẫu chấp hành và nhắc nhở kịp thời nhân viên của mình không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Có như vậy, ý thức tham gia giao thông của người dân mới được cải thiện và góp phần tích cực vào việc bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường.

  Trả lờiXóa
 5. Để người dân ý thức hơn, có trách nhiệm hơn với việc giao thông, theo tôi ngoài biện pháp phạt hành chính thật nghiêm thì răn đe, giáo dục và thậm chí là buộc những người vi phạm nghiêm trọng phải tham gia lao động công ích tại các khoa cấp cứu, nhà xác… để họ được tận mắt chứng kiến những hậu quả do mình gây ra, từ đó biết “ăn năn”… Đây cũng là hướng các nhà quản lý cần nghĩ đến.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cần phải có sự vào cuộc của cả cộng đồng để có thể giải quyết được tình trạng này. Cần có những cuộc vận động nhân dân nâng cao ý thức của nhân dân. Cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” với ý nghĩa đảm bảo trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ của toàn xã hội. Vì vậy, cuộc vận động cần có sự hưởng ứng tích cực hơn nữa của các tổ chức thành viên của Mặt trận, đặc biệt là tổ chức Đoàn Thanh Niên, Hội phụ nữ ở các quận, huyện phường, xã. Sự phối hợp này phải được làm thường xuyên, liên tục, có trọng tâm trọng điểm, tránh việc hưởng ứng theo phong trào thì mới đem lại hiệu quả cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự mà nói là rất cần khắc phục những gì đã xẩy ra, thực sự mà nói là những hành động làm mất giá trị văn hóa thực sự là rất đáng lên án, Chúng ta cần phải có sự vào cuộc của cả cộng đồng để có thể giải quyết được tình trạng này. Cần có những cuộc vận động nhân dân nâng cao ý thức của nhân dân.

   Xóa
 7. 250 người chết và hàng trăm người khác bị thương không biết có là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với người tham gia giao thông và có đánh thức được ý thức người dân tham gia giao thông hay không? Tai nạn giao thông không chỉ đau đớn về thể xác mà còn là gách nặng đối với gia đình và xã hội. Người tham gia giao thông tự bảo vệ mình bằng cách: Đội mũ bảo hiểm có chất lượng, đi đúng làn đường, không chen lấn vượt ẩu, hạn chế tham gia giao thông đặc biệt là vào những ngày, giờ cao điểm. Không nên vì “nhanh một phút mà chậm cả đời”

  Trả lờiXóa
 8. 250 người trong tám ngày 31người tử vong/ngày, vượt hẳn thông lệ "1 trung đội/1 ngày". Hiện tượng này đích thị là "nhân tai". Những cái chết tang thương này không phải là trên trời rơi xuống mà do ý thức của con người, ít nhất là việc tự giác đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn của người di xe mô tô và ý thức chấp hành luật pháp của tất cả những người tham gia giao thông. Phương tiện hiện đại hơn nhưng con người không đủ sức tiếp thu và sử dụng đúng cách thức sự hiện đại đó thì hậu quả này không có gì là lạ. Họ dường như là những "vật tế thần".

  Trả lờiXóa
 9. Không một nước nào trên thế giới đang sống trong cuộc sống hòa bình mà lại có người chết vì tai nạn giao thông có thể lớn hơn cả một số nước đang chiến tranh, chỉ trong 8 ngày mà chết đến 250 người! Có phải chăng đường quá xấu, quá hẹp, không đủ để lưu thông hay nguyên nhân là do ý thức của người điều khiển phương tiện và phương tiện không đủ an toàn, vì đa phần những phương tiện này chủ yếu là xe 2 bánh, thiết nghĩ nhà nước nên tính đến chuyện giảm thuế xe 4 bánh, để dân ta được sử dụng phương tiện giao thông an toàn hơn vừa lịch sự lại vừa tiện nghi, lại đảm bảo an toàn gấp nhiều lần so với xe 2 bánh khi có tai nạn xảy ra, bên cạnh khi lái xe 4 bánh ý thức người dân sẽ thay đổi rất nhiều trong giao thông!

  Trả lờiXóa
 10. Chủ yếu vẫn là do ý thức người dân còn kém, quá thờ ơ và chủ quan với tính mạng của mình và những người xung quanh. Nếu còn muốn sống lâu dài hãy nói không với rượu bia còn uống rượu bia rồi thì đừng tham gia giao thông, thế thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Chủ yếu vẫn là do ý thức người dân còn kém, quá thờ ơ và chủ quan với tính mạng của mình và những người xung quanh. Nếu còn muốn sống lâu dài hãy nói không với rượu bia còn uống rượu bia rồi thì đừng tham gia giao thông, thế thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Tết nhất đi chúc tết nhau uống chén rượu là điều không tránh khỏi, biết làm sao được chả nhẽ lại từ chối nhau. Biết là thế, nhưng uống làm sao cho nó còn tỉnh táo, uống biết chừng mực khả năng của mình để không mất kiểm soát, vẫn còn khả năng điều khiển phương tiện, mình đi xe không phải chỉ cho mình mà còn cho gia đình, thậm chí cho người khác nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Ý thức người dân vẫn còn kém khi tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm, rượu say khi htam gia giao thông, phóng nha vượt ẩu. Đó chính là coi thường tính mạng của bản thân và nó còn gây nguy hiểm cho những người khác. Ý thức còn kém gay ra tinh trạng không tôn trọng lực lượng cảnh sát giao thông, căm ghét thù hằn khi bị xử phạt. Nhưng thử hỏi người dân thực hiện tốt luật giao thông thì đâu có bị xử phat.

  Trả lờiXóa
 14. Cũng là câu chuyện liên quan đến ý thức trong những ngày tết. Ra đường tôi luôn đặt câu hỏi: Sao bọn trẻ chúng nó không đội mũ bảo hiểm nhỉ. Nhìn chúng tham gia giao thông tôi cũng thấy sợ. Sợ cho chúng và sợ cho những người tham gia cùng chúng. Có bao người chết vì tai nạn mà sao không biết mỗi người ý thức một chút.

  Trả lờiXóa
 15. Cứ mỗi dịp lễ tết là lại rấy lên quan ngại về tình trạng tai nạn giao thông. Tết đến, chén rượu cốc bia chúc nhau là điều bình thường nhưng rõ ràng ý thức của người dân khi tham gia giao thông còn kém, chủ quan và hệ quả là dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm.

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta cần phải đưa ra nhiều biện pháp hơn nữa nhằm nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông, dùng biện pháp xử lý có phần nặng tay cũng là giải pháp. Rõ ràng khi mà mỗi độ tết đến, chúng ta phải rùng mình khi nhìn những con số thống kê số người chết, bị thương số vụ tai nạn giao thông.

  Trả lờiXóa
 17. Đáng buồn hơn nừa là mặc dù có sự vào cuộc gắt gao hơn của các cơ quan chức năng xong ở một số nơi ta vẫn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh người dân không mũ, lạng lách kẹp 3 khi tham gia giao thông. Ý thức tham gia giao thông kém xong khi bị xử phạt lại có thái độ phản ứng nên rất dễ gây ra vụ việc xấu giữa cảnh sát giao thông và người đi đường.

  Trả lờiXóa
 18. có thể nói rằng, ý thức tham gia giao thông của người dân càng ngày càng kém, luật an toàn giao thông thì ai cũng biết hết rồi, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã tuyên truyền về an toàn giao thông, tầm quan trọng khi tham gia giao thông nhưng ý thức của người dân chúng ta vẫn còn quá kém, chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của nó.

  Trả lờiXóa
 19. tình trạng tai nạn giao thông trong vài năm gần đây có xu hướng giảm nhưng đây vẫn luôn là một mối nguy hiểm, chúng ta vẫn chưa nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc tham gia giao thông, vẫn còn có rất người ý thức kém, còn vi phạm luật an toàn giao thông rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 20. ý thức tham gia giao thông của một số người còn rất kém, họ vẫn cố tình không tuân thủ luật an toàn giao thông, có thể nói họ vẫn không coi luật pháp ra gì, từ đó thể hiện họ là những người văn hóa còn quá thấp, không có văn hóa, trình độ nhận thức còn chưa cao.

  Trả lờiXóa
 21. Luât giao thông sinh ra để làm gì? hả, sinh ra cũng chỉ là muốn tốt cho người dân, muốn cho người dân tham gia giao thông có môt cuôc sống vui vẻ không bị tai nan giao thông. Nhưng ý thức của người dân mới quyết định tất cả đên cuộc sống của họ.

  Trả lờiXóa
 22. Nói tóm lại là văn hóa rượu bia dân mình quá kém. Cái này cần phải xem lại chứ cứ ép nhau uống tới no, tới chán thì bảo sao chẳng tai nạn nhiều.

  Trả lờiXóa
 23. yêu tổ quốc22:52 30 tháng 3, 2015

  Trong cuộc sống, trong rất nhiều các hoạt động, có nhiều hoạt động dẫn đến những sai phạm, thậm chí sai phạm rất đáng trách, nhưng bao giờ nó cũng có một đặc trưng chung, đặc trưng mà rất cần tới suy xét và đánh giá một cách khách quan.

  Trả lờiXóa
 24. người xa lạ23:15 30 tháng 3, 2015

  Chúng ta cần phải tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức cho người dân, tạo cho họ một nếp sống văn minh, lịch sự, góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng một xã hội văn minh, lịch sự, có văn hóa.

  Trả lờiXóa
 25. Ý thức của chúng ta còn rất kém, cần phải nâng cao hơn nữa, có thể thấy chúng ta đang vấp phải sự ngần ngại, nhưng chúng ta phải rèn thành một thói quen, một nếp sống, mỗi người tự nâng cao ý thức của mình lên thì xã hội này sẽ nhanh chóng phát triển, và trở thành một xã hội có văn hóa, văn minh, lịch sự.

  Trả lờiXóa
 26. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 27. Phân phối xe điện sỉ lẽ tại TpHCM
  xe điện bánh to

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ