Thứ Tư, 25 tháng 2, 2015

THẾ NÀO LÀ VĂN MINH?

Ngày nay với thời đại công nghệ thông tin, việc tiếp xúc những thông tin không những trong nước mà còn đối với cả nước ngoài, trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh những mặt tích cực thì cũng có những mặt hạn chế do những nguồn thông tin đó mang lại, với hiệu ứng đám đông tâm lý bầy đàn, căn bệnh sính ngoại của bộ phận không nhỏ cư dân mạng trở thành những kẻ dựa vào những thông tin trên một số tờ báo nước ngoài, hay những nguồn thông tin chém gió tào lao câu like, ở đâu đó rồi bắt đầu quay trở lại chửi ngay chính đồng bào mình, chửi cả cái nôi và nền văn hóa nuôi dưỡng họ bấy lâu nay.

Chúng ta đều biết mỗi nước đều có mỗi nền văn hóa khác nhau, không nước nào giống nước nào,mỗi nước đều mang những bản sắt khác nhau, thế nên anh không thế lấy chuẩn mực của những nền văn hóa của các nước phương tây rồi đem ra so với người việt từ đó đánh giá dân việt thiếu văn minh mọi rợ.Ví dụ: Như người Phương Tây xem nhẹ chuyện trai gái bồ bịch là điều bình thường, còn người Phương Đông chúng ta xem đó là hủ hóa. Vậy trong trường hợp này bạn nghĩ ai văn minh hơn ai?Rồi như một số chuyện trong thời gian gần đây, có một số du khách nước ngoài sau khi đến việt nam du lịch, thấy cảnh người việt ăn thịt chó rồi bắt đầu chụp ảnh đăng đàn lên. Rồi thời gian gần đây, báo chí, truyền hình và trên các trang mạng xã hội đều bình phẩm về tục chém lợn của người dân Ném Thượng ở Bắc Ninh....thế là một số báo trong nước adua theo phong trào, bắt đầu chí trích những người ăn thịt chó, chém lợn là man di mọi rợ, trong vòng khoảng 2 tháng trên tất cả các mặt báo tràn ngập những thông tin khóc thương chó mèo, chửi những người ăn thịt chó, chém lợn là bất nhân, thiếu văn minh, rồi những căn bệnh nguyên nhân từ chó nỗi đầy trên các mặt báo.

Còn cộng đồng mạng thì tràn ngập nước mắt khóc thương chó mèo, lợn gà cho dù từ nhỏ tới lớn tôi dám đảm bảo họ chưa bao giờ nuôi một chú chó nào?

Đó chính là hiệu ứng đám đông, tâm lý bầy đàn adua theo phong trào của một số không ít cộng đồng mạng Việt Nam trong đó có nguyên nhân trực tiếp có sự adua của một nền báo chí bát nháo.

Nếu xem việc ăn thịt chó, chém lợn của người việt là thiếu văn minh thì việc người Nhật săn bắt cá voi giết thịt lại càn man di mọi rợ không kém. Đối với dân việt, nhất là dân đi biển thì cá voi được gọi tôn kính và gọi bằng ông, đi biển mà gặp cá voi được xem là điều may mắn, khi có con cá nào chết thì dân lập đền thờ không bao giờ xé thịt. Vậy mà người Nhật thì sao, trong những cuộc săn cá voi hàng năm ở vịnh Taiji, người Nhật sử dụng sóng âm dồn khoảng 2500 con cá voi vào một vịnh nhỏ và để chúng mắc kẹt ở đó qua đêm. Sáng hôm sau, họ đâm chết đàn cá bằng lao móc, lưỡi câu và dao. Máu cá voi nhuộm đỏ cả vùng vịnh.

Vậy xem ra ai văn minh hơn ai? Tại sao tôi chả thấy người dân Nhật hay người dân các nước chê bai đất nước hay nền văn hóa của họ vì việc họ săn cá voi vậy? Phải chăng cái gì nước ngoài đều tốt ta đều xấu?

Quay trở lại với việc ăn thịt chó của người việt. Vì sao Tây không ăn thịt chó còn ta thì ăn thịt chó?

Nói thắng ra là vì nó không biết ăn. Thịt chó Tây nhạt thếch, đó là lời cụ Vũ Bằng nói trong tác phẩm “Thương nhớ mười hai”. Muốn tạo ra một món ăn lên thành số dzách phải hội đủ hai thứ đó là nguyên vật liệu và nghệ thuật chế biến. Bọn Tây cái gì cũng có, cũng to, củ hành nó to hơn ta, gừng nó to hơn, chuối nó to hơn, cái gì nó cũng hơn, cũng có, ngoại trừ riềng, mẻ, mắm tôm và bàn tay khéo léo của người Châu Á. Hồi xưa, cách đây độ trăm năm thôi, nó cũng biết làm thịt chó, cũng ăn thịt chó ầm ầm nhưng có lẽ trình độ chế biến kém cỏi vì chỉ lo chế động cơ hơi nước, động cơ đốt trong gì gì đó nên không được ngon, nâng lên tầm nghệ thuật như ta. Thật đáng tiếc.

Chất lượng thịt đã dở, nguyên liệu cấu thành để khử mùi, tạo mùi quyến rũ không có, cộng với bàn tay đồ tể du mục truyền lại thì làm sao chế ra được món ăn tuyệt hảo hội đủ âm dương ngũ hành như món cẩu nhục bá đạo của ta.

Nói ăn thịt chó nhưng chúng ta lại quên mất là phải có mấy thứ đi kèm bao gồm: rượu, lá mơ tam thể, bánh đa nướng, húng chó, hành sống, sả, ớt…và bạn nhậu.

Rượu Tây đắng nghét như c** bọ lẹt, tao đổ hết, giữ lại cái vỏ vì nó đẹp” đó là lời lão Chộp làng An Đoài nói với đám con cháu sau khi ghé Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội (Cụ là dân quân từng bắt sống phi công Mỹ Pete Peterson trong CTVN, sau ông này được cử làm đại sứ, có mời cụ đến làm vài chén để anh em ôn lại kỷ niệm cũ).

Rượu thì dở, lại không có bánh đa, lá mơ thì ăn làm gì được. Bạn nhậu thì hết tuần vợ mới cho đi, không cho thì phải ở nhà, chả như bên ta, ới cái là có mặt, thịt chó, rượu ngon, bạn hiền, xả ga, tha hồ nói xấu mụ vợ già, sếp lớn sếp nhỏ, chả sợ bố con thằng nào. Cho nên bọn Tây tuyền đạo đức giả, gato nên toàn nói bậy.

Tàn ác hay vô nhân đạo hay không là nhận thức của từng người. Đừng lấy cảm giác của mình áp đặt lên người khác. Nhà bạn nuôi chó, bạn có cảm tình với nó. OK. Thế thì bạn đừng ăn thịt cho, thấy người khác ăn thịt chó thì bạn có thể quay đi. Chứ đừng quy cho người ta là tàn ác hay vô nhân đạo, vì trong mắt họ con chó chẳng có ý nghĩa gì cả.

Ví dụ:  Tôi có 1 anh bạn nuôi gà cảnh. Phải nói là nó yêu gà còn hơn yêu người yêu, gà ốm nó cũng lăn ra ốm. Giờ thấy bạn ăn thịt gà nó nói bạn tàn ác và vô nhân đạo thì bạn nghĩ thế nào?

Bạn lôi người nước ngoài ra để nâng tầm lập luận của bạn. Thế thì bạn hãy sang Nhật Bản đấu trang hộ mình cái vụ tàn sát cá heo với. Mình thấy nó còn tàn ác và vô nhân đạo hơn cái khoản thịt chó này nhiều.

Thế nên đừng lấy văn minh của người này áp dụng chuẩn mực cho người kia,chưa hắn gì tây đã là văn minh còn ta thì mọi rợ.

Linh Nguyễn

60 Nhận Xét :

 1. tâm lý sinh ngoại kiêm đám đông tạo hiệu ứng như thế đấy =_= ừ thì yêu động vật đi, yêu chó yêu mèo đi, nhưng mà cũng đừng có áp cái văn hóa ko ăn thịt chó của phương tây vào việt nam chứ =_= thế những nước cũng ăn thịt cho khác sao họ ko chê mà cứ nhè việt nam mà lên án thế? văn hóa vùng miền mỗi nơi mỗi khác, huống chi là văn hóa bản sắc dân tộc của mỗi đất nước =_=

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ khi nào ăn thịt chó thành văn hóa của VN vậy? Văn hóa của lũ bợm nhậu thì có đừng có mà đánh đồng cả dân tộc VN vào với đám nhậu nhẹt chúng mày.

   Xóa
  2. dị thật, thế từ cái ngày lão hạc với con chó vàng chẳng phải có thịt chó rồi à? mà xin lỗi đi, tôi đây ko ăn thịt chó ko nhậu nhẹt nhé. nếu thịt chó ko là văn hóa ng việt thì xin hỏi ông tự dưng thiên hạ bán nhan nhản cái món thịt chó đấy để làm gì? làm cảnh chắc? ông cũng đừng có đánh đồng cả dân tộc việt nam với ông chứ nặc danh =/-= ông không ăn không đồng nghĩa với vc ng khác không ăn giống ông nhé.

   Xóa
  3. Đúng là dân bợm nhậu, cãi nhau luôn cái kiểu ông thế này nên tôi phải thế nọ, xin thưa lão hạc là 1 tác phẩm hư cấu để thể hiện 1 bộ mặt xã hội thời kỳ xưa ạ, Nam Cao chỉ dùng nó như 1 hình tượng để nói lên vấn đề xã hội thôi, đừng có mà biến nó thành ảo tưởng cho chính mình chứ.
   Còn tại sao người ta bán ư? Chả quan tâm, chỉ có 1 điều phần lớn chó họ làm thịt bán là ĂN TRỘM.

   Xóa
 2. Bài viết dùng cái cách mà người ta gọi là ẩn dụ khi lấy hình ảnh người dân Việt Nam ăn thịt cho với một nghĩa bóng còn sâu xa hơn đó là đừng áp đặt những cái ở đâu đó cho nơi mà chúng ta đang ở,có những cái có thể chấp nhận được nhưng có những cái người ta đã gọi là cổ truyền hay bản sắc thì không gì có thế thay thế cho dù nó không được người ta cho cái đó là tốt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lex Spandex19:54 Ngày 22 tháng 10 năm 2014: chuẩn không cần chỉnh!

   Xóa
 3. những hình ảnh khiến bất kì ai yêu thiên nhiên, yêu động vật hay một con người có nhân tính nào cảm thấy rùng mình kinh sợ, văn minh ở đâu, tiên tiến ở đâu khi mà vẫn còn giữ những phong tục, truyền thống như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu bác sính văn hóa ngoại thì sao bác không ra nước ngoài mà sống luôn đi? thế những bộ lạc man di ăn thịt người trên thế giới này thì sao? sao bác ko ra đấy tuyên truyền cho họ đi? chẳng nhẽ họ cũng vô nhân tính? xin lỗi đi, đó là vấn đề văn hóa bản sắc dân tộc của mỗi quốc gia, đâu phải nói đòi đổi là đổi?

   Xóa
  2. @Dạ Ly: đọc hiểu có vấn đề không thế?

   Xóa
  3. thế bác nặc danh có hiểu vấn đề không thế? người yêu thiên nhiên yêu động vật thấy phản cảm là vc của họ, liên quan gì đến vấn đề văn minh tiên tiến ở đâu? xin nói thẳng, như tôi đã nói ở trên, đó là vấn đề văn hóa, bản sắc dân tộc, chả liên quan gì đến vấn đề văn minh tiên tiến cả =_+

   Xóa
  4. Bác ấy chả nói câu nào liên quan đến sính ngoại cả thưa bạn, có thể ý bác ấy lên án những nước vẫn làm thịt cá heo, cá voi, trâu bò 1 cách vô tội vạ thôi, bạn đừng có hiểu nhầm rồi nói oan người ta.

   Xóa
 4. Khái niệm văn minh và mọi rợ phải xét xét trong những hoàn cảnh nhất định, nếu cứ nói ăn thịt chó là mọi rợ thì ở một số nơi người ta sẽ nói ăn thịt lơn, thịt bò là mọi rợ đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ đúng thế, ngày xưa ta phải ăn vì dân ta đói và nghèo, ngày nay ta ăn vì phải nhậu, chấm hết, đúng là mọi rợ.

   Xóa
  2. nói như bác chẳng hóa ra những nước nào sử dụng thịt chó cũng là mọi rợ à? chúng ta ăn thịt chó vì thấy nó ngon, chứ không ngon thì ai ăn bao h, ai lại bỏ tiền ra mua thịt một loại động vật ng ta ko thích ăn để bán? đừng có phê phán một cách phiến diện thế chứ.vấn đề ăn thịt chó hay không là việc của họ, ảnh hưởng gì đến bác a?

   Xóa
  3. Mọi rợ hết, thế tôi hỏi bạn người VN có phải coi chó là bạn của con người không? Vẫn coi là bạn mà lại thịt loài "bạn", ???

   Xóa
 5. Ôi giời, cứ lấy văn hóa nơi khác áp đặt văn hóa nước mình mà bảo là văn minh hơn thì thật là hồ đồ, phải xem phong tục, tập quán đó như thế nào chứ. Mà những kẻ a dua kêu phản đối ăn thịt chó có dám khẳng định mình chưa ăn bao giờ không? khi nuôi chó mèo ở nhà thì yêu quý chúng như thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Văn minh? thế khi các vị ăn các vị có biết rằng phần lớn chó mình ăn trên cái bàn nhậu đầy tội lỗi đó là trộm không? Có biết bao nước mắt đã rơi vì những người chủ rất yêu thương con vật như 1 phần của người nhà mình không, có biết để phục vụ nhu cầu của các vị biết bao con người ham tiền mà lười lao động bị đánh chết không? Có biết bao gia đình tan hoang chỉ vì cái thói nhậu nhẹt rồi về nhà cãi vã đánh đập vợ con không? Có biết trong khi các vị nhậu nhẹt thì ngay trên mảnh đất này biết bao con người phải ôm bụng mà dằn cái đói không?
   Tôi không phải là nhà đạo đức nhưng nhậu nhẹt đã tạo ra quá nhiều hậu quả rồi.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 6. tôi nghĩ ở đây,mục đích của tác giả không phải là chuyện thịt chó thịt mèo hay thịt cá voi gì cả mà là chuyện mấy người không đâu lấy mấy cái chuẩn mực của nước ngoài làm chuẩn mực cho nước ta mà không để ý đến những truyền thống của đất nước ta,làm cho bản sắc văn hóa bị phai mờ

  Trả lờiXóa
 7. văn minh nước ta và văn minh nước ngoài là khác nhau chứ không thể giống nhau được.Dù họ cò nói gì đi chăng nữa thì van minh nước ta không đi ngược lại với đạo đức con người,với truyền thống dân tộc là được rồi.Còn mấy người lai căng cứ đi theo mấy cái văn minh nước khác ,chỉ trích văn hóa nước mình thì không còn gì để nói nữa

  Trả lờiXóa
 8. dã man tàn bạo vô nhân đạo là những gì tôi có thể nghĩ ra lúc này để nói về những hành động này của những người đó. Họ không yêu quý động vật sao, họ không có tình thương sao mà lại có thể hành động như thế được.

  Trả lờiXóa
 9. Khái niệm văn minh nó phải gắn với truyền thống của quốc gia đó, chứ không thể sử dụng cái này để áp đặt cho cái khác được.

  Trả lờiXóa
 10. Văn minh là phải gắn với truyền thống, văn hóa của quốc gia, không thể lấy nơi này áp đặt cho nơi khác được.

  Trả lờiXóa
 11. Mở miệng ra là nói đến văn minh nhưng mà thử nhìn lại xem các vị văn minh thế nào đi đã. Cứ mang phương Tây áp đặt vào Việt Nam rồi tha hồ la lối, đòi cái này cái khác thì sao không biến luôn tên nước thành tên người khác đi. Cái gì cũng phải có chừng mực vừa phải thôi chứ

  Trả lờiXóa
 12. Thời đại này rồi mà còn có lối suy nghĩ cổ hủ như thế thì quả là lạ thật. Đám rận họ có biết được thế nào là so sánh ngang bằng đâu. Đất nước Việt Nam vốn có nền văn hóa riêng, tại sao lại hay vơ vào để so sánh với nước phương Tây ngoại đạo được

  Trả lờiXóa
 13. Cái kiểu so sánh thế này tại sao lại không áp đặt với những nước khác mà cứ nhằm vào so Việt Nam với phương Tây là sao nhỉ. Bản thân các vị không thấy mình so sánh quá lố bịch sao, chẳng có cái gì đáng để đưa ra so sánh ở đây cả mà cũng đòi nói

  Trả lờiXóa
 14. Suốt ngày mang chuyện văn hóa làm đề tài so sánh rồi tiện thể chê bai chế độ chính là công việc mà đám rận này cảm thấy vô cùng hứng thú hiện nay. Đúng là bọn chẳng có chuyện gì để làm hay sao ấy. Toàn đi nói lời nhảm nhí mà cũng tự cao tự đại

  Trả lờiXóa
 15. Đáng tiếc cho một tầm nhìn hạn hẹp, lúc nào cũng nhìn một phía phiến diện thì thấy sao được sự thật hiển nhiên mà ai cũng thấy. Chỉ có một vài người cố tình không hiểu rồi tự so sánh với những điều vốn chẳng hề liên quan đến nhau về văn hóa

  Trả lờiXóa
 16. Mỗi đất nước có một cách nhìn riêng, có một nền văn hóa gắn bó lâu đời riêng. Vậy mà cứ lôi cái rất bình thường của đất nước này áp đặt cho đất nước khác thì quả là đáng buồn cười. Những người đó cần phải suy nghĩ lại mới đúng

  Trả lờiXóa
 17. Nhìn những hình ảnh giết cá heo như vậy mà người ta không hề nhắc đến. Trong khi đó ở đất nước mình người ta giết thịt loài chó, mình không muốn so sánh sự hơn kém trong chuyện này vì đó là điều ai cũng nhận ra.

  Trả lờiXóa
 18. Cứ chê đất nước Việt Nam của chúng ta, nhưng khi quay lại nhìn thì chính họ mới cảm thấy xấu hổ, hổ thẹn về những việc mà mình làm, đất nước của họ làm hằng ngày. Vậy thì cái điều mà họ chê trách ở nước khác có thực sự có nghĩa lý gì không chứ

  Trả lờiXóa
 19. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa là có tội với dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 20. Mỗi nơi lại có những cách suy nghĩ riêng của mình, có những nét văn hóa được hình thành từ hàng ngàn năm trong suốt quá trình sinh sống của họ. So với những người khác, nó có thể là khác mình, nhưng cũng phải đứng vào vị trí của họ để xem xét xem nó có phù hợp và đáng chê bai như mình đã từng nghĩ hay không.

  Trả lờiXóa
 21. Tàn ác hay vô nhân nhân đạo không phải tuy2y theo nhận thức của mỗi người mà có những tiêu chuẩn chung. Nếu nói như tác giả vậy IS chặt đầu người rồi nói rằng theo nhận thức của IS như vậy là nhân đạo thì có mà ... chết. Nếu phản biện mà trình độ như tác giả bài viết chỉ tổ tạo điều kiện cho dân chủ viên phản bác lại, không có đường mà trả lời. Rút kinh nghiện đi tác giả, chứ bên ngoài XH tiếng xấu của DLV nhiều, nhiều lắm rồi.
  Tóm lại khi ta được góp ý, phải xem sự góp ý đó là như thế nào, nếu có phản hồi thì cũng nên có văn hóa, chứ đừng nhảy đổng lên như cái thằng DLV viết TIẾT CANH THƯ. Những thằng như thế mới chính là Chí Phèo của thời đại.

  Trả lờiXóa
 22. Văn minh là văn hóa là hai khái niệm không thể đồng hóa. Với một số nước thế này là văn minh nhưng với nước khác ngược lại mới chính là văn minh. Văn hóa là thứ thuộc về quốc gia, và văn hóa của quốc gia chúng tôi cần được tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 23. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa là phản bội dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại là nặc danh : Mấy bạn chơi cái trò ẩn mình nói xấu này mãi không thấy chán sao . Mà nói thật , đất nước ra sao thì mọi người dân sống trong đất nước họ tự rõ , không cần mấy người tung tin "thông não '' người khác như vậy đâu . Chắc trong những ngày tết , mọi người đều vui vẻ những con rận chắc buồn lắm nhỉ .

   Xóa
 24. đúng thật là mỗi nới có một đặc điểm văn hóa là khác nhau ..người ta cố tình làm như là người ta văn minh lắm không bằng khi mà những hành động của các nước khác sự tàn nhẫn của nó đâu có kém...phương tây yêu quý động vật đó là cái văn hóa của họ thế nhưng nhiều mặt họ đâu có phải là vừa

  Trả lờiXóa
 25. Thật vậy người ta nói thế mà cũng nói được ...chẳng qua người ta cố tình nói như thế mà thôi
  NHững hình ảnh mà các nước giết hại động vật mà dưa ra thì chắc hẳn là tàn nhẫn hơn ở Việt Nam chúng ta là cái chắc...sao chúng ta phải theo Phương Tây chứ...chúng ta có những nét riêng của chúng ta mà

  Trả lờiXóa
 26. Đúng vậy . các bạn trẻ hiện nay hay bị chi phối bởi tâm lý đám đông, cứ nghĩ rằng như vậy là đúng , và cứ thế nó càng đông hơn . haizzz .
  Cũng phải công nhận rằng nó hơi dã man một chút nhưng nó là một nét văn hóa , tồn tại từ xưa tới nay rồi , chúng ta sống với niềm vui và niềm tin tâm linh , không thể vì mấy điều tiếng quốc tế mà xóa bỏ đi cái nét đẹp trong bản sắc này được .

  Trả lờiXóa
 27. Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia có một quan điểm, một nền văn hóa riêng thế mới tạo nên sự đa dạng và bản sắc mỗi vùng miền. Nếu là người dân Việt Nam thì phải tự hào về những tục lệ ta đã có từ lâu đời chứ không nên chỉ vì dư luận một phía đã sẵn sàng chối bỏ nền văn hóa dân tộc như thế. Cần phải cố gắng giữ gìn những gì riêng có, thiêng liêng của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 28. mỗi nơi có một nền văn minh khác nhau, không thể đem cái văn minh phương tây áp đặt lên phương đông, cũng không thể áp đặt ký kiến của nước ngoài lên nước mình. văn hóa của họ không có không có nghĩa là văn hóa của chúng ta là mọi rợ. có thế thôi. bọn họ cứ nhảy đổng lên nói chúng ta không văn minh này nọ, các bạn trẻ cũng nhảy đổng lên nói ăn thịt chó mèo rồi chém lợn không văn minh này nọ, sao họ không đặt bản thân mình vào văn hóa truyền thống của chính dân tộc mình mà đánh giá? hay đó lại là một yếu điểm của giới trẻ việt nam hiện nay khi lười và không thích học, không hiểu lịch sử văn hóa nước mình?

  Trả lờiXóa
 29. đấy là lí do người ta nói đến sự đa dạng văn hóa trên thế giới đấy. chả nước nào giống nước nào cả, vậy nên họ không có cái quyền từ góc độ của họ nhìn nhận văn hóa của nước khác rồi rêu rao kém văn minh vô nhân đạo này nọ. giới trẻ ngày nay nhiều người cứ coi văn minh phương tây như văn minh của cả thế giới, ai không theo tức là không văn minh vô nhân đạo =_= các bạn trẻ nên tập trung cho việc tìm hiểu lịch sử và văn hóa cũng như bản sắc dân tộc mình trước khi phán xét nó không văn minh hay vô nhân đạo thì hơn!

  Trả lờiXóa
 30. văn hóa mỗi vùng miền, mỗi nước một khác, nước ta là nước có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, mỗi ý kiến, quan điểm đều có mục đích, nguyên nhân của nó, những phong tục tập quán của mỗi vùng miền thì chúng ra cũng không thể đánh giá được nó có văn minh không để phán xét.

  Trả lờiXóa
 31. Văn minh nên hiểu thế nào cho đúng, với nước khác họ như thế là văn minh, nhưng thử hỏi nếu áp dụng vào Việt Nam chúng ta thì nó sẽ trở nên như thế nào, không thể đánh đồng tất cả như nhau, giống nhau, là một được. Cần đặt vào từng hoàn cảnh để có cái nhìn đúng đắn nhất

  Trả lờiXóa
 32. Đất nước Việt Nam ta là một nước phương Đông, trước nay luôn đi theo những phong tục tập quán phương Đông. Biết rằng cần hiện đại hóa, hòa nhập với các nước bạn trên thế giới nhưng cái gì có thể học hỏi, áp dụng được thì chúng ta áp dụng, chứ không thể miễn cưỡng mà áp đặt được.

  Trả lờiXóa
 33. mặt trời mọc22:46 30 tháng 3, 2015

  Với những đặc điểm về thể chất cũng như sức mạnh, với vị thế và vai trò quan trọng của mình, thanh niên bao giờ cũng đứng ở trung tâm của những hoạt động lao động sáng tạo, là cơ sở và nguồn cảm hứng để tạo ra động lực chung cho sức sáng tạo của toàn bộ xã hội.

  Trả lờiXóa
 34. Văn minh được thể hiện qua rất nhiều khía cạnh, trong đó nhân tố con người có thể nói là một nhân tố quyết định đến nền văn minh của xã hội đó, một xã hội văn minh là một xã hội không có tệ nạn xã hội, một xã hội có nếp sống văn hóa, truyền thống tốt đẹp, con người được ăn no, mặc ấm, sống trong hạnh phúc, tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 35. Lối sống văn mình là lối sống đẹp tươi sáng, lịch sự tao nhã trong cách giao tiếp và sáng sủa trong hành động , không có tội ác đen tối bẩn thiểu . Ví dụ như người Nhật Bản chẳng hạn , trong tai nạn sóng thần vừa qua , từ em bé 9 tuổi đến người già họ đều vui vẻ xếp hàng nhường nhịn nhau không có chen lấn xô đẩy khi nhận đồ cứu trợ, khiến cho cả thế giới đều kính phục

  Trả lờiXóa
 36. Việc từ bỏ thói quen cũ lạc hậu, hình thành thói quen mới là một quá trình đầy khó khăn, phải lặp đi, lặp lại nhiều lần mới thành nếp được. Quá trình đó đòi hỏi mọi người phải có sự quyết tâm và kiên trì thường xuyên.

  Trả lờiXóa
 37. Bài viết dùng cái cách mà người ta gọi là ẩn dụ khi lấy hình ảnh người dân Việt Nam ăn thịt cho với một nghĩa bóng còn sâu xa hơn đó là đừng áp đặt những cái ở đâu đó cho nơi mà chúng ta đang ở,có những cái có thể chấp nhận được nhưng có những cái người ta đã gọi là cổ truyền hay bản sắc thì không gì có thế thay thế cho dù nó không được người ta cho cái đó là tốt!

  Trả lờiXóa
 38. ối sống văn mình là lối sống đẹp tươi sáng, lịch sự tao nhã trong cách giao tiếp và sáng sủa trong hành động , không có tội ác đen tối bẩn thiểu . Ví dụ như người Nhật Bản chẳng hạn , trong tai nạn sóng thần vừa qua , từ em bé 9 tuổi đến người già họ đều vui vẻ xếp hàng nhường nhịn nhau không có chen lấn xô đẩy khi nhận đồ cứu trợ, khiến cho cả thế giới đều kính phục

  Trả lờiXóa
 39. Bangtuyetnhietdoi21:06 26 tháng 7, 2017

  Đất nước Việt Nam ta là một nước phương Đông, trước nay luôn đi theo những phong tục tập quán phương Đông. Biết rằng cần hiện đại hóa, hòa nhập với các nước bạn trên thế giới nhưng cái gì có thể học hỏi, áp dụng được thì chúng ta áp dụng, chứ không thể miễn cưỡng mà áp đặt được.

  Trả lờiXóa
 40. Văn minh được thể hiện qua rất nhiều khía cạnh, trong đó nhân tố con người có thể nói là một nhân tố quyết định đến nền văn minh của xã hội đó, một xã hội văn minh là một xã hội không có tệ nạn xã hội, một xã hội có nếp sống văn hóa, truyền thống tốt đẹp, con người được ăn no, mặc ấm, sống trong hạnh phúc, tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 41. Với những đặc điểm về thể chất cũng như sức mạnh, với vị thế và vai trò quan trọng của mình, thanh niên bao giờ cũng đứng ở trung tâm của những hoạt động lao động sáng tạo, là cơ sở và nguồn cảm hứng để tạo ra động lực chung cho sức sáng tạo của toàn bộ xã hội.

  Trả lờiXóa
 42. Ôi giời, cứ lấy văn hóa nơi khác áp đặt văn hóa nước mình mà bảo là văn minh hơn thì thật là hồ đồ, phải xem phong tục, tập quán đó như thế nào chứ. Mà những kẻ a dua kêu phản đối ăn thịt chó có dám khẳng định mình chưa ăn bao giờ không? khi nuôi chó mèo ở nhà thì yêu quý chúng như thế nào?

  Trả lờiXóa
 43. Văn minh nên hiểu thế nào cho đúng, với nước khác họ như thế là văn minh, nhưng thử hỏi nếu áp dụng vào Việt Nam chúng ta thì nó sẽ trở nên như thế nào, không thể đánh đồng tất cả như nhau, giống nhau, là một được. Cần đặt vào từng hoàn cảnh để có cái nhìn đúng đắn nhất

  Trả lờiXóa
 44. Bangtuyetnhietdoi21:13 26 tháng 7, 2017

  văn hóa mỗi vùng miền, mỗi nước một khác, nước ta là nước có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, mỗi ý kiến, quan điểm đều có mục đích, nguyên nhân của nó, những phong tục tập quán của mỗi vùng miền thì chúng ra cũng không thể đánh giá được nó có văn minh không để phán xét.

  Trả lờiXóa
 45. đúng thật là mỗi nới có một đặc điểm văn hóa là khác nhau ..người ta cố tình làm như là người ta văn minh lắm không bằng khi mà những hành động của các nước khác sự tàn nhẫn của nó đâu có kém...phương tây yêu quý động vật đó là cái văn hóa của họ thế nhưng nhiều mặt họ đâu có phải là vừa

  Trả lờiXóa
 46. Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia có một quan điểm, một nền văn hóa riêng thế mới tạo nên sự đa dạng và bản sắc mỗi vùng miền. Nếu là người dân Việt Nam thì phải tự hào về những tục lệ ta đã có từ lâu đời chứ không nên chỉ vì dư luận một phía đã sẵn sàng chối bỏ nền văn hóa dân tộc như thế. Cần phải cố gắng giữ gìn những gì riêng có, thiêng liêng của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ