Thứ Hai, 23 tháng 2, 2015

"XÓT XA" CÁI GÌ?

Ngày hôm qua, với những hình ảnh này, cộng đồng mạng đã rộ lên hai chữ "xót xa" và không tiếc lời chửi rủa những công an viên đang thực thi nhiệm vụ. Chúng ta cần nhìn nhân thế nào? Việc xin và cho chữ là một nét đẹp văn hóa truyền thống (dù thực tế là mua- bán chữ), một hình ảnh đặc trưng vào ngày Tết ở khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tuy nhiên, năm nay Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội, Xuân Ất Mùi 2015 “Phố ông đồ” sẽ được chuyển vào khu vực hồ Văn trong quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám thay vì diễn ra trên vỉa hè áp sát khu di tích như mọi năm bởi “Phố ông đồ” tự phát không đảm bảo an ninh trật tự, gây ách tắc giao thông, chất lượng “ông đồ” không được kiểm soát, giá cả bị thương mại hóa, việc đóng đinh, căng lều bạt gây mất mỹ quan....

Tuy nhiên, khu vực hồ Văn tối đa chỉ đủ chỗ cho khoảng 70 người, tức là chỉ đáp ứng được gần một nửa nhu cầu của hơn 200 ông đò thường "cho chữ" tại đây các năm trước. Điều này dẫn tới việc dù có quy định cấm nhưng vẫn còn những ông đồ “di động” ngồi cho chữ bên vỉa hè Văn Miếu nên lực lượng chức năng tiến hành giải tán các ông đồ lấn chiếm vỉa hè tạo ra cảnh các ông đồ nháo nhác ôm giấy bút chạy công an.

Có nhiều tờ báo nhân sự kiện này đã viết các bài báo với cái tít nào là "xót xa", "Ông đồ “rình” công an để cho chữ và bỏ chạy"....và có vẻ tất cả lỗi lại đổ lên đầu cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng việc tổ chức quy hoạch phố ông đồ trong hồ Văn là hợp lý như các lý do mình nêu trên, tuy nhiên sẽ tạo cho một số người cảm giác "kinh doanh chữ", "thương mại hóa" (dù thực tế trước giờ cũng đã thế).

Thứ nữa, chính các ông đồ và người "xin chữ" cũng nên hiểu rằng việc "cho-xin" chữ ở vỉa hè tuy tiện cho cả hai bên nhưng cần phải nghĩ tới việc đảm bảo giao thông, trật tự ngày Tết, nhất là đoạn Văn Miếu ai cũng biết là hay ùn tắc giao thông dù chỉ là ngày thường. Vì vậy, chúng ta cần đánh giá sự việc một cách khách quan, hợp lý nhất!

Hải Trang

36 Nhận Xét :

 1. Bọn Côn Đồ chúng cháu đâu có làm được những chuyện như Đảng đang làm. Chẳng hạn như những: vụ vào chùa đánh sư sãi, tu sinh, đuổi các bậc tu hành đi rồi cướp đoạt Chùa Bát Nhã trên Lâm Đồng; vụ rẩy cứt đái lên tượng Đức Maria ở Tòa Khâm Sứ Hà Nội; vụ vào tận nhà thờ Thái Hà, níu áo chửi rủa Đức Tổng Kiệt; vụ dật sập Thánh giá Đồng Chiêm; vụ cướp đất nghĩa trang xứ đạo Cồn Dầu, níu kéo quan tài, đánh chết người đưa đám bà cụ Nhu, người trước khi chết ao ước được chôn tại nơi đất xứ đạo sở hữu trước khi bác Hồ chưa sinh ra..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn cho tui hỏi những việc, à quên, list việc mà bạn tường thuật vừa rồi là sao bạn?
   ý bạn muốn đổ lỗi cho Đảng gây ra những chuyện như vậy ư? có bằng chứng hay cái gì chứng minh không vậy bạn?

   Xóa
 2. Tài năng xuyên tạc của bọn rạn chủ thì mấy ai sánh bằng. Đọc qua mấy bài viết của chúng về vấn đề này mà thấy cay cú quá! Chúng chọn lọc hình ảnh, cùng với lời lẽ bình luận cho mỗi bức ảnh rất công phu, nhưng lại lộ ra cái bản chất bịp bợm bên trong đó, chỉ muốn đổ hết mọi tội lỗi lên đầu các cơ quan chức năng mà lực lượng chính ở đây là công an! Thế nhưng sự thật luôn đúng, dù có nói kiểu gì đi nữa! Chân lí vẫn luôn chiến thắng mà!

  Trả lờiXóa
 3. Nếu người không hiểu chuyện nhìn vào thì ai cũng tưởng việc làm của chính quyền, của công an là sai. Nhưng khi tìm hiểu nguyên nhân thì ai cũng đứng về phía chính quyền. Thật sự thì đoạn đường gần Văn Miếu ngày thường đã hay ùn tắc rồi chứ đừng nói gì đến những ngày tết như thế này. Ai cũng bức xúc với những cái cách xin chữ và cho chữ như thế. Việc làm của những ông đồ đó tuy là cho chữ thật nhưng cái cách cho ấy ảnh hưởng đến giao thông, ảnh hưởng đến cộng đồng quá.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đã từng chứng kiến cảnh người chen chúc nhau trên vỉa hè. Nói chung là vừa ùn tắc giao thông vừa mất mỹ quan, vừa làm mất đi nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm của chính quyền và cơ quan chức năng. “Phố ông đồ” sẽ được chuyển vào khu vực hồ Văn trong quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám thay vì diễn ra trên vỉa hè áp sát khu di tích như mọi năm. Đó là việc làm hết sức đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi ghét nhất là ùn tắc giao thông. Mỗi lần đi qua đoạn đường gần Văn Miếu là tôi lại chứng kiến cái cảnh xin chữ và cho chữ vô cùng xấu của những ông đồ và cả những người xin chữ nữa. Xin chữ và cho chữ lộm nhộm vô cùng, chen lấn xô đẩy không ra cái thể thống gì hết. Vô cùng mất mỹ quan, vô cùng thiếu văn hóa. Việc làm của các cơ quan chức năng là nhằm gìn giữ nét đẹp truyền thống cho người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Thực sự thì ngày tết việc các ông đồ cho chữ cũng là một điều nên làm, một mặt là duy trì truyền thống tốt đẹp từ xưa của dân tộc ta mặt khác cũng là đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp tết. Tuy nhiên một điều cần phải suy ngẫm từ những vụ công an dẹp loạn như thế này, nhà nước không cấm đoán gì hình thức này, và cũng giành một khoảng không gian để các ông đồ "hành nghề" nhưng vẫn có những người cố ý không hiểu điều đó, lợi dụng nhu cầu này của người dân để làm trái, không những ảnh hưởng đến giao thông còn quá là thương mại hóa công việc ý nghĩa này.

  Trả lờiXóa
 7. Nhiều ông đồ muốn cho chữ quá thì phải làm thế nào. Một khu đặc biệt được giành riêng cho rồi. Đấy là chưa kể một số kẻ lợi dụng để trao đổi, buôn bán, môt chữ được bán ra với giá 200k, thật là quá sức tưởng tượng. Vì thế việc quản lý vấn đề này cũng là đau đầu, bởi những ông đồ thật thì lại không có chỗ để phục vụ nhân dân, còn những anh chị muốn thương mại hóa là được ngồi chỗ ngon.

  Trả lờiXóa
 8. Cảm nhận ban đầu thực sự là xót xa nhưng hãy xem kỹ nguyên nhân, lý do của điều này. Sẽ chẳng tự nhiên công an lại hành động như thế, cần phải biết tết đến việc đảm bảo an toàn giao thông, trật tự trị an là một điều cần thiết và nhiệm vụ đó chẳng ai khác là do lực lượng công an phụ trách. Vì vậy việc bày bán chứ không đúng nơi quy định, một cách bừa bãi trên vỉa hè, làm ảnh hưởng đến xã hội công cộng hoàn toàn là không đúng.

  Trả lờiXóa
 9. Đoạn Văn Miếu ngày tết đúng là khỏi phải nói, người đi lại nhiều thì chớ lại còn các ông đồ la liệt ngồi chật kín mít mọi chỗ, hàng năm muốn vào văn miếu một tí cũng phải chen chúc mệt. Năm nay cơ quan chức năng bố trí phân bố lại khu vực buôn bán chữ của các ông đồ nên có thể giao thông đỡ hơn mọi năm. Vì vậy cách làm này nên được ủng hộ, mặt khác ai không hiểu hoặc cố tình không hiểu bày bán vỉa hè thì chỉ còn cách xử lý thôi. Mặc dù có ấn tượng ban đầu có chút cảm thông.

  Trả lờiXóa
 10. Hi vọng là không quá nhiều người có suy nghĩ tiêu cực từ hành động trên của công an. Bởi lẽ sự thật thì đã có một khu riêng giành để phục vụ cho việc xin chữ, cho chữ và điều này là cần thiết để đảm bảo giao thông được thông thoáng trong này tết. Bày bán ra vỉa hè có thể được châm chước nếu không có quá nhiều người đứng lại mua chữ nhưng lại vô tình làm cho giao thông bị ách tắc, ảnh hưởng đến cả những người khác.

  Trả lờiXóa
 11. Hễ có sự việc tắc nghẽn giao thông thì đổ lỗi tại ngành giao thông, hiện tượng mất trật tự công cộng thì đổ lỗi cho sự quản lý địa phương, đổ lỗi cho công an, thật là kiểu gì thì cơ quan chức năng cũng bị liên lụy, bị lên án, không kiểu gì là không nói được, sự học đáng được tôn trọng, cái chữ ai mà chẳng quý nhưng ông đồ thì cũng là công dân phải chấp hành luật pháp chứ.

  Trả lờiXóa
 12. "kinh doanh chữ", "thương mại hóa" (dù thực tế trước giờ cũng đã thế). Thứ nữa, chính các ông đồ và người "xin chữ" cũng nên hiểu rằng việc "cho-xin" chữ ở vỉa hè tuy tiện cho cả hai bên nhưng cần phải nghĩ tới việc đảm bảo giao thông, trật tự ngày Tết,, thực sự mà nói đây là điều mà chúng ta đáng nói./

  Trả lờiXóa
 13. Đây là một vụ việc rất nghiêm trọng và cần được làm sáng tỏ nhanh chóng, tránh gây bức xúc trong dư luận. Liệu rằng đằng sau việc này lại là một vụ hối lộ khủng, hay chỉ đơn thuần là do "chiếc máy soi chuyên dụng trị giá gần 1,2 triệu USD của kho hàng TCS bỗng dưng bị hỏng, không hoạt động" như lời mà mấy trang báo mạng từng đưa tin?

  Trả lờiXóa
 14. "Ông đồ già bày mực tàu giấy đỏ bên phố đông người qua" những hình ảnh đã quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam mỗi độ tết đến xuân sang, một nét văn hóa đẹp, nhưng mà ngày nay đất chật người đông, đường xá chật hẹp, vỉa hè cũng có hạn, vị trí quen thuộc mà các ông đồ thường dùng nay cũng ít hơn, các nhà chức trách thì muốn làm sao cho thật văn minh lịch sự, nó là một việc làm đúng khi mà đưa các ông vào vị trí mới có quy hoạch, có thể giờ chưa đủ với nhu cầu của tất cả các ông nhưng thiết nghĩ các ông đồ cũng phải tuân thủ đúng quy định chung.

  Trả lờiXóa
 15. Việc xin chữ sẽ có ý nghĩa và linh thiêng hơn khi nó diễn ra ở đúng chỗ, đúng lễ nghĩa chứ không phải cảnh mua bán chen chúc trên vỉa hè chật hẹp như thế. Việc công an dọn dẹp đảm bảo trật tự là hoàn toàn hợp lý thế mà những kẻ rận chủ lại lợi dụng để xuyên tạc sự việc. Mỗi người dân hãy nhìn sự việc theo nhiều chiều tránh tin theo lời lẽ bịa đặt của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 16. Hẳn là câu chuyện đáng buồn...
  đáng buồn khi mà báo chí đã không tìm hiểu rõ vụ việc mà lại có những tin đồn và bài đăng thất thiệt gây hiểu nhầm cho dư luận xã hội, hẳn là không thể chấp nận được!

  Trả lờiXóa
 17. xót xa cái gì ư? xót xa khi có nhiều kẻ thừa nước đục thả câu, nhân cơ hội mà nói xấu đủ đường khi mà ngọn ngành sự việc chưa tường chưa tận!
  đúng là cái kiểu cầm đèn chạy trước ô tô!

  Trả lờiXóa
 18. Nhiều kẻ chỉ đứng một chỗ rồi nói xót xa cho kẻ khác khi mà không hiểu thực hư sự việc. Xót xa thật hay giả không quan trọng, nhưng lấy hình ảnh công an dọn dẹp trật tự mà nói công an thế này thế nọ quả thực là quá vớ vẩn rồi. Cứ ra đường tham gia giao thông ở đoạn Văn Miếu mới thấy cảnh xin chữ ở vỉa hè mất mỹ quan và ảnh hưởng đến giao thông như thế nào. Lúc đó thì mọi người sẽ hiểu là nên xót xa cho ai mới đúng.

  Trả lờiXóa
 19. chúng ta cảm thấy xót xa,,,xót xa khi có nhiều tờ báo nhìn nhận vụ việc chưa đa chiều, mà chỉ nhìn 1 cách thờ ơ, và không có căn cứ nên đã gây nên những hiểu lầm không đáng có trong suốt thời gian dài

  Trả lờiXóa
 20. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng Lú con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  Lú bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ Lú không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng Lú khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn cho tui hỏi cái Đảng cụ Hồ với Đảng tổng lú là cái gì vậy bạn?
   trên đất nước Việt Nam này, chỉ có Đảng Cộng Sản Việt Nam mà thôi, và chỉ có duy nhất đảng cộng sản mới có quyền lãnh đạo đất nước Việt Nam này!

   Xóa
 21. cái sự nghiệp thầy đồ bên quốc tử giám quả là đặt ra nhiều vấn đề..
  nếu như người ta không suy xét mọi việc một cách tỉ mỉ, không nhìn theo đa chiều thì chắc sẽ nghĩ đang có chuyện đàn áp tự do ở đây...
  nhưng sự thực đâu có thế!

  Trả lờiXóa
 22. ông đồ gì mấy cái thằng trẻ ranh kia, trông mặt như thế có nổi được 40 hay không mà đã nên chức ông "đồ" rồi, người ta đi xin chữ chưa tính đến chữ đẹp, chữ hay mà chủ yếu là xin từ người có chức cao vọng trọng, hay ít ra thì người già đáng kính, kẻ tài năng có tiếng chứ ai lại đi mua từ bọn hàng rong là sao

  Trả lờiXóa
 23. công an đi dẹp mấy bà bán rau tôi còn thầy thông cảm và không muốn thấy cảnh ấy xảy ra vì thương những người nông dân bán rau ngoài phố không có chỗ bán đành phải bán linh tinh kiếm sống, thế nhưng cái bọn bán chữ kia thì tôi lại không thấy có vẻ thương tiếc gì mà còn thấy ủng hộ bắt bọn này ý

  Trả lờiXóa
 24. tôi thấy nhiều khi cộng đồng mạng, hay đúng hơn là một vài nhóm hay vài bài viết phiến diện thỉnh thoảng lại nhân danh cộng đồng mạng đã rộ lên hai chữ "xót xa" và không tiếc lời chửi rủa những công an viên đang thực thi nhiệm vụ là hoàn toàn ấu trĩ, đừng có lấy cái lòng tiểu nhân ra đây mà "xót" với chả "xa"

  Trả lờiXóa
 25. các bạn thấy cảnh các ông đồ lấn chiếm vỉa hè tạo ra cảnh các ông đồ nháo nhác ôm giấy bút chạy công an thế nhưng không biết rằng đối với họ thế là bình thường và chẳng có gì sợ đâu, đuổi thì chạy, đi thì lại ngồi, không làm gì nổi những thể loại chày cối này đâu, đừng có mà thương cảm vội các bạn ạ

  Trả lờiXóa
 26. tôi đã nói rồi, kẻ xin chữ có văn hóa và có tri thức thì phải biết chọn người cho chữ mới đúng với ý nghĩa và lòng tin vào sự may mắn từ chữ, còn người thích đua đòi cái thói văn hoa để nâng cao mình nên thì chỉ biết "xót xa" vì không mua được chữ "dởm" là đúng rồi, có gì đâu mà lại

  Trả lờiXóa
 27. văn miếu làm một cảnh quan văn hóa đậm chất việt hiếm có của thủ đô, đến người việt chúng ta còn thích đi xem nữa là du khách khắp nơi ai đến hà nội cũng phải ghé qua văn miếu ít nhất là một lần, cho nên văn miếu khó mà dữ được vẻ thanh tịnh, nay lại còn thể loại rùi bu này thì chẳng phải dẹp đi à

  Trả lờiXóa
 28. Làm cái gì cũng phải đặt chữ TÂM lên đầu. Nếu ai cũng như vậy chắc hẳn không có những hình ảnh không đẹp như tác giả đã trong bài viết đã nêu.

  Trả lờiXóa
 29. Tài năng xuyên tạc của bọn rạn chủ thì mấy ai sánh bằng. Đọc qua mấy bài viết của chúng về vấn đề này mà thấy cay cú quá! Chúng chọn lọc hình ảnh, cùng với lời lẽ bình luận cho mỗi bức ảnh rất công phu, nhưng lại lộ ra cái bản chất bịp bợm bên trong đó, chỉ muốn đổ hết mọi tội lỗi lên đầu các cơ quan chức năng mà lực lượng chính ở đây là công an! Thế nhưng sự thật luôn đúng, dù có nói kiểu gì đi nữa! Chân lí vẫn luôn chiến thắng mà!

  Trả lờiXóa
 30. Bangtuyetnhietdoi20:55 16 tháng 6, 2017

  Tôi thấy nhiều khi cộng đồng mạng, hay đúng hơn là một vài nhóm hay vài bài viết phiến diện thỉnh thoảng lại nhân danh cộng đồng mạng đã rộ lên hai chữ "xót xa" và không tiếc lời chửi rủa những công an viên đang thực thi nhiệm vụ là hoàn toàn ấu trĩ, đừng có lấy cái lòng tiểu nhân ra đây mà "xót" với chả "xa"

  Trả lờiXóa
 31. Nhiều kẻ chỉ đứng một chỗ rồi nói xót xa cho kẻ khác khi mà không hiểu thực hư sự việc. Xót xa thật hay giả không quan trọng, nhưng lấy hình ảnh công an dọn dẹp trật tự mà nói công an thế này thế nọ quả thực là quá vớ vẩn rồi. Cứ ra đường tham gia giao thông ở đoạn Văn Miếu mới thấy cảnh xin chữ ở vỉa hè mất mỹ quan và ảnh hưởng đến giao thông như thế nào. Lúc đó thì mọi người sẽ hiểu là nên xót xa cho ai mới đúng.

  Trả lờiXóa
 32. Việc xin chữ sẽ có ý nghĩa và linh thiêng hơn khi nó diễn ra ở đúng chỗ, đúng lễ nghĩa chứ không phải cảnh mua bán chen chúc trên vỉa hè chật hẹp như thế. Việc công an dọn dẹp đảm bảo trật tự là hoàn toàn hợp lý thế mà những kẻ rận chủ lại lợi dụng để xuyên tạc sự việc. Mỗi người dân hãy nhìn sự việc theo nhiều chiều tránh tin theo lời lẽ bịa đặt của bọn phản động

  Trả lờiXóa
 33. Hễ có sự việc tắc nghẽn giao thông thì đổ lỗi tại ngành giao thông, hiện tượng mất trật tự công cộng thì đổ lỗi cho sự quản lý địa phương, đổ lỗi cho công an, thật là kiểu gì thì cơ quan chức năng cũng bị liên lụy, bị lên án, không kiểu gì là không nói được, sự học đáng được tôn trọng, cái chữ ai mà chẳng quý nhưng ông đồ thì cũng là công dân phải chấp hành luật pháp chứ.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ