Thứ Hai, 16 tháng 3, 2015

XUNG QUANH VIỆC XÂY TƯỢNG ĐÀI MẸ VNAH 411 TỶ

Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất cả nước dự kiến sẽ khánh thành nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975 – 24/3/2015). Tuy nhiên, trong khi công trình đang được gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng thì gần đây xuất hiện một số ý kiến cho rằng không cần thiết xây dựng tượng đài "hoành tráng" và tốn kém như thế? Để có cài nhìn khách quan về công trình đặc biệt này, Tâm ngôn xin có đôi lời trao đổi.Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu từ Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ (quê ở xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, mẹ Nguyễn Thị Thứ có 9 con ruột, một con rể và 2 cháu ngoại lần lượt hy sinh. Cuộc đời mẹ đã trở thành huyền thoại, thành tượng đài của lòng yêu nước, đức hy sinh). Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng được xây dựng trong khuôn viên khu đất khoảng 15ha tại đỉnh núi Cấm (thuộc phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam), khối tượng chính bằng chất liệu đá granite, cao 18m, dài 120m, dày 21,6m, trong lòng khối tượng để rỗng có tổng diện tích mặt sàn rộng khoảng 1.400m2 sử dụng để làm Phòng trưng bày hiện vật về các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Cho đến nay, sau hơn 6 năm trời (khởi công ngày 27/7/2009) quần thể tượng đài sắp hoàn thành với vốn đầu tư 411,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân. Một con số thật không hề nhỏ để tượng đài Mẹ VNAH trở thành tượng đài lớn nhất Đông Nam Á.

Câu hỏi đặt ra là: "Có thực sự cần thiết xây dựng tượng đài hoành tráng như thế và với số vốn lớn như thế?".

Thiết nghĩ, số tiền 411,2 tỷ đồng là số tiền rất lớn và nếu số tiền đó được sử dụng vào mục đích phúc lợi xã hội, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ người có công, trong đó có gia đình các mẹ VNAH thì hết sức ý nghĩa. Tuy nhiên, không phải vì thế mà không cần thiết xây dựng công trình này. Bởi những giá trị mà nó mang lại còn lớn hơn rất nhiều số vốn đầu tư mà Nhà nước và nhân dân bỏ ra.

Đây là một quần thể công trình tượng đài được Chính phủ đưa vào danh mục Công trình Văn hóa cấp quốc gia, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về chính trị, xã hội nhằm ghi nhận công lao to lớn của các Bà Mẹ VNAH trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, thể hiện tính nhân văn cao cả và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối với các thế hệ trẻ kế tục sự nghiệp đất nước.

Thực tế, trên thế giới có biết bao nhiêu công trình vĩ đại, với số tiền bỏ ra rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với số tiền 411,2 tỷ để phục vụ cho nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng. Vậy việc tạc tượng Mẹ Việt Nam anh hùng có phải là điều quá xa xỉ? Và việc báo hiếu của “những người con” dành cho “những người mẹ” đối với công ơn sinh thành như vậy phải chăng là điều không được phép làm ư? 

Là người Việt Nam, nhất là các bạn trẻ được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, chắc các bạn đã có câu trả lời của mình.

 Mai Anh

8 Nhận Xét :

 1. 411 tỉ đồng. Chỉ cần 1/10 số tiền đó là giúp đỡ được bao nhiêu bà mẹ Việt Nam anh hùng đang phải chịu cảnh đói nghèo. Xây tượng đài không phải không cần thiết. Nhưng tại sao ko gắn với chương trình hỗ trợ cho các Mẹ già neo đơn đang còn đó?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc gì ra việc đấy bạn ạ. Tất nhiên là sẽ phải chăm lo đến đời sống của các Mẹ... Nhưng cái tượng nó mang 1 ý nghĩa tinh thần về truyền thống, văn hóa.... Nên nó vẫn đáng để làm.

   Xóa
 2. Bạn nghĩ ngắn quá , làm to đẹp rồi său này phát triển du lịch , rồi lập quỹ ủng hộ các mẹ liệt sĩ . Mà các mẹ liệt sĩ giờ cũng già hết rồi ko sống dc bao lâu nữa , làm tượng đài to hoành tráng thế này thì công ơn của mẹ mới ghi lại hàng ngàn năm

  Trả lờiXóa
 3. Tui nghĩ nên xây tượng nhỏ thôi nên để tiền xây trường học và bệnh viện ý nghĩa hơn, Quảng Nam còn nghèo lắm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xây ngoài tưởng niệm còn để du khách tham quan.thì Quảng Nam sẽ có thêm nguồn ngân sách từ du lịch bạn à.

   Xóa
 4. Công trình rât nên xây dựng vì ý nghĩa to lơn của nó,nhưng không cần quá hoành tráng,vì to hay bé thì ý nghĩa là chính.Nếu như công trình chỉ chi hết 50% kinh phí,số còn lại trợ giúp cho cuôc sống hàng ngày của các mẹ còn sông trong nhưng ngày cuối đời thì ý nghĩa còn to lớn hơn nữa

  Trả lờiXóa
 5. Xây dựng công trình như thế này, ngoài ý nghĩa tưởng nhớ đến các mẹ còn nhiều ý nghĩa khác như công trình lịch sử, tham quan du lịch, giáo dục con cháu... không thể làm đơn giản được. Còn việc phụng dưỡng các mẹ còn sống tôi nghĩ đó là điều hiển nhiên cho dù nước mình có nghèo hơn nữa. (Một công trình để đời)

  Trả lờiXóa
 6. Cũng là một vấn đề cần phải suy nghĩ, với số tiền đó cũng là khá lớn, nhưng nó cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó như là một tượng đài sống để con cháu sau này có thể hiểu được sự hy sinh mất mát của những và mẹ Việt Nam anh hùng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ