Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

ĐỪNG "TÉ NƯỚC THEO MƯA"!

QĐND - Những ngày qua, trong dư luận xã hội cũng như trên báo chí, nhất là báo mạng "nóng" lên câu chuyện chặt cây ở Hà Nội. Báo chí trước hết là phản ánh dư luận xã hội, tiếp đến và đồng thời là sự thể hiện quan điểm, tấm lòng, cảm xúc của nhà báo trước các sự kiện. Công bằng mà nói, có người vì quá bức xúc nên đã có những suy luận, bình luận chưa thật khách quan, công bằng. Chẳng hạn có bài viết xem vụ chặt cây là “có tổ chức”, là “đô tặc” (phá hoại Thủ đô)… Song, nếu đọc kỹ những bài báo nói trên, cho dù câu chữ, ngôn từ có gay gắt nhưng người ta vẫn thấy được tấm lòng của tuyệt đại đa số người cầm bút với xã hội, với văn hóa, con người Thủ đô.

Thế nhưng, lợi dụng câu chuyện của báo chí trong nước, không ít báo nước ngoài cũng “té nước theo mưa” làm nóng thêm vấn đề. Một số người suy luận, bình luận, thậm chí bóp méo nhằm “lái” những bức xúc, bất bình của người dân sang bôi nhọ cấp ủy, chính quyền, phủ nhận chế độ xã hội XHCN do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Đồng thời, họ dẫn dắt tình cảm, suy nghĩ của mọi người đến mô hình xã hội “dân chủ đa nguyên, tam quyền phân lập” ngoại nhập. Họ nói rằng: “Nguyên nhân quan trọng (dẫn đến vụ chặt cây sai lầm) là do sự thiếu vắng các hội đoàn dân sự…”. Có kẻ lại nói: “Muốn bảo vệ môi trường cần phải có… tự do ngôn luận, tự do báo chí”, “tự do lập hội, lập đảng”… Có kẻ còn trắng trợn nói cần phải thay đổi chế độ xã hội, chế độ đó phải “có nhiều hơn một đảng”...

Không ai phủ nhận việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” có những thiếu sót, nhất là trong quá trình triển khai. Nhưng việc họ suy diễn, tuyên truyền rằng, vụ chặt cây này chỉ là “chuyện nhỏ” còn các dự án “hàng chục tỷ đô-la đã, đang và sẽ được vẽ ra, thông qua một cách khuất tất để lấy tiền dân chia nhau”… Rõ ràng, đó là một thủ đoạn chính trị nhằm kích động những bức xúc của người dân trong vụ việc này nhằm phá hoại chế độ ta. Thậm chí một số vấn đề chẳng có mối quan hệ gì đến chuyện chặt cây xanh cũng được họ đề cập đến như một “giải pháp”. Chẳng hạn từ chuyện cây xanh Hà Nội, họ nói chỉ khắc phục được vấn đề này trong chế độ xã hội “dân chủ, đa nguyên”... Đã quá rõ ràng, với họ, việc bàn luận, “tư vấn” về vụ chặt cây ở Hà Nội chỉ là cái cớ để họ xuyên tạc, bôi nhọ chế độ xã hội, hướng lái những suy nghĩ, tình cảm của người dân vào phủ nhận bản chất của chế độ, vai trò lãnh đạo của Đảng ta.
Nếu khách quan xem xét, "Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội" là một ý tưởng hợp lý, nhất là khi Hà Nội đang triển khai nhiều dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng. Chẳng hạn như: Xây dựng đường sắt trên cao, mở rộng một số tuyến phố… và hằng năm, nhất là vào mùa mưa bão, Hà Nội vẫn còn không ít vụ tai nạn do cây gãy cành, bật gốc... gây thương vong cho người dân… Đáng tiếc là việc nghiên cứu, triển khai đề án này chưa được công khai đầy đủ, kịp thời.
Tuy nhiên, có thể thấy lãnh đạo Hà Nội đã có những quyết định khá nhanh chóng, thẳng thắn khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc. Xin được điểm lại một số quyết định của lãnh đạo Hà Nội: Ngày 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định: “Dừng việc chặt hạ, thay thế cây”. Trong quyết định này, Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu cụ thể: “Những cây đã hạ chuyển thì trồng ngay cây thay thế… Chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ gãy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân... Việc chỉnh trang trồng bổ sung thay thế cây xanh đô thị phải thực hiện theo đúng quy trình quy định; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện”. Ngày 23-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp về vụ việc trên. Ngày 25-3, theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để làm sáng tỏ vụ việc: “Thiếu sót ở đâu, do ai và biện pháp sửa chữa, khắc phục cụ thể” như thế nào… Trên đây có lẽ chưa phải là tất cả những gì mà cấp ủy Đảng và chính quyền Hà Nội đã và đang làm xung quanh vụ việc nói trên.
Qua diễn đàn báo chí về vụ việc này cho thấy, ở Việt Nam không phải là “không có tự do báo chí, tự do ngôn luận” như nhiều trang mạng đang rêu rao tuyên truyền. Có thể nói, những kẻ suy luận, gán ghép rằng nguyên nhân của những sai trái trong vụ việc chặt cây xanh ở Hà Nội là do chế độ xã hội, là do Đảng Cộng sản “độc quyền” chỉ là thủ đoạn chính trị “té nước theo mưa” rẻ tiền.
Theo: qdnd.vn

16 Nhận Xét :

 1. Khi mà tâm lý đám đông cùng với sự ra đời của hàng loạt các trang báo điện tử, lá cải trên mạng xã hội ngày càng lớn thì sự lan truyền thông tin ngay càng nhanh. Nhiều nguồn tin không chính thống, nhiều thông tin sai sự thật đặt ra nhằm câu like, câu view thì bỗng nhiên nó trở thành thứ khác xa so với nguyên bản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo Oán

   Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết TỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao?? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. Việc cần làm theo tôi vẫn là đưa ra những biện pháp tốt nhất để giải quyết tình hình hiện nay chứ không phải là cái trò tuần hoàn, biểu tình tụm năm tụm ba chả để làm gì chỉ để cho mấy phần tử xấu lợi dụng cắn phá chính quyền. Tôi tự hỏi biểu tình thế có làm được gì không ?

  Trả lờiXóa
 3. Không phải chỉ riêng vụ việc chặt hạ cây lần này, mà rất nhiều lần, đám rận chủ lợi dụng những vụ việc, sự kiện thu hút đông đảo sự quan tâm của người dâm, dư luận để xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước, đưa ra mấy cái luận điệu cắn phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 4. Sự phát triển vũ bảo của các trang mạng xã hội kèm theo những trang báo lá cải đã gây ra hệ lụy xấu. Rõ ràng thì nhiều tờ báo đang ăn theo cũng như sao chép chỉ đề gây hiếu kì tăng lượt xem, lượt thích mà không hề biết nó đang gây ra nhiều nguồn thông tin sai lầm tới người đọc

  Trả lờiXóa
 5. Những nhà báo nên ý thức được những thứ viết ra bởi ngời bút của họ ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức của bạn đọc, thế nên, đừng đi theo cái gọi là trào lưu, ăn theo sao chép nữa. Rõ ràng, mấy cái tiêu đề nhằm câu khách kia là không thể chấp nhận chứ chưa nói đến nội dung bài viết.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu chỉ dừng lại ở việc đóng góp ý kiến hay là thể hiện quan điểm cá nhân của mình một cách có xây dựng thì là điều đáng hoan nghênh, nhưng mà đừng thấy người khác nói sằng nói cuội rồi thì cũng hùa theo, tạo ra một cái hiệu ứng không đúng trong dư luận xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn, đóng góp một cách đúng đắn theo kiểu của những con người có học. Nhưng người dân Việt Nam với tính tò mò cũng như tụ tập đông người thì đây cũng là điều mà khó tránh khỏi trong khi đó lũ rận chủ lại bám lấy họ nữa.

   Xóa
 7. Việc mà cố tình làm to ôm sòm như thế này hảy là té nước theo mưa rồi
  KHi mà việc chặt cây xanh cũng chẳng có gì gọi là to tát lắm mà một số kẻ cứ làm rùng beng lên để kêu gọi biểu tình cách kiểu chẳng có ý nghĩa gì cả. Mà mấy kẻ kêu gọi biểu tình đó lại toàn là những kẻ thường xuyên đi đâu trong các lần biểu tình chứ ...bọn này chỉ lợi dụng để đi biểu tình kiếm tiền thì phải . cái gì chúng cũng có thể kêu mọi người đi biểu tình được

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy mấy người kêu gọi biểu tình đó toàn là những kẻ trước đó trong các lần biểu tình không liên trước đây chúng đều là những kẻ kích động mọi người biểu tình để rồi chúng chửi mới rồi lên trên mạng internet nói xấu về chế độ nhà nước thôi...chắc chúng là bọn cơ hội phản động thôi mà

  Trả lờiXóa
 9. Thần Mộc báo Oán

  Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết TỘi chƯa?

  Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

  Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

  Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao?? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa
 10. Việc gì ở Việt Nam cũng vậy mà, thấy đông đông một cái là túm tụm lại nói inh ỏi rồi có cả những hành động quá khích. Trong chuyện thay cây ở Hà Nội đúng là có thiết sót nhưng phải hiểu rõ bản chất vấn đề thì hãy nên nói, hãy lên tiếng chứ.

  Trả lờiXóa
 11. đúng là có một số kẻ chuyên đi tát nước theo mưa thôi,đề án chặt hạ cây xanh ở Hà nội đã vấp phải sự phản ứng của dư luận,đây là chủ trương đúng nhưng cách làm và cách tuyên truyền chưa được thực hiện tốt dẫn đến những suy nghĩ sai lệch của dư luận,nhưng có một số kẻ lại lợi dụng vấn đề này mà làm những chuyện xấu xa,chúng ta phải cảnh giác với điều này,

  Trả lờiXóa
 12. Theo tôi dù có chuyện gì, đúng sai ra sao thì cũng không thể giải quyết bằng việc túm tụm lại, biểu tình chống đối này nọ. Nó chỉ gây ra cái cớ, làm lý do cho những hành động chống phá của bọn chống đối nhà nước ta thừa cơ gây chuyện, xuyên tạc đủ đường mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Sự việc này, cùng với hành động của một số thành phần, cộng thêm những trang bài của những tờ báo lá cải, là y như rằng sự việc được làm rùng beng lên, là một cơ hội tốt cho những hành động của bọn chống phá được thực hiện. Có thể nhiều người còn chưa hiểu hết mọi sự tình.

  Trả lờiXóa
 14. biện pháp tốt nhất để giải quyết tình hình hiện nay chứ không phải là cái trò tuần hoàn, biểu tình tụm năm tụm ba chả để làm gì thấy đông đông một cái là túm tụm lại nói inh ỏi rồi có cả những hành động quá khích

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ