Thứ Hai, 20 tháng 4, 2015

ĐÂU LÀ HỒI KẾT CHO VẤN ĐỀ DƯA HẤU VIỆT NAM

Năm nào cũng thế, điệp khúc “được mùa lại mất giá” vẫn đeo đuổi những người dân trồng dưa miền Trung. Năm nay tình hình còn phức tạp hơn khi hàng ngàn xe tải tập trung ứ đọng tại các cửa khẩu phía Bắc. Để giải quyết phần nào tình trạng trên thì nhân dân cả nước đang phát động phong trào “mỗi trái dưa, một tấm lòng”. ĐÓ là một phong trào thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tức thời để giải quyết tình trạng này.

Ảnh: Phong trào”mỗi trái dưa, một tấm lòng”

Để có thể tìm ra giải pháp phù hợp thì trước hết chúng ta cần làm rõ nguyên nhân của vấn đề? Theo tôi xuất phát từ cả nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng này. Cụ thể: 

Thứ nhất, xuất phát từ chính người dân không tuân thủ đúng quy hoạch trong sản suất. Bất chấp các khuyến cáo của cơ chức năng thì nhân dân vẫn tiến hành sản xuất theo kiểu phong trào, thấy người khác làm gì thì làm theo. Từ đó dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu, ứ đọng hàng hóa khi thu hoạch. Trong khi đó bên sở nông nghiệp họ chỉ đưa ra các khuyến cáo về tình hình thị trường trong năm, còn chuyện quyết định trồng hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào chính người nông dân.

Thứ hai, xuất phát từ khâu tiêu thụ sản phẩm. Việc tiêu thụ sản phầm hoàn toàn do người dân tự làm lấy, không có kí kết hợp đồng hay có doanh nghiệp bao tiêu. Hơn nữa cần chú ý rằng việc thu doạch dưa chỉ trong vòng một tháng với số lượng hết sức lớn. Điều đó đã tạo áp lực lớn cho thị trường. Lợi dụng điều này nên các thương lái gây sức ép lớn cho người dân. Ngoài ra, lượng dưa thu hoạch được thường quá tập trung đến việc xuất khẩu lên Trung Quốc mà xem nhẹ đến điều phối đến các địa bàn trong nước. Trong khi đó có thể thấy sức mua của người dân trong nước không hề nhỏ.

Thứ ba, xuất phát từ chính phía cơ quan chức năng chưa quan tâm đúng mức đến quy trình sản xuất của người dân. Nếu như trong thời gian trước đây, nhà nước có thể đưa ra được một quy trình kép kín từ khâu quy hoạch sản xuất, đến thu mua, tiêu thụ sản phẩm thì người dân đã không quá khốn đốn như vậy. Cách vào cuộc ì ạch của các cấp đã khiến cho khó khăn không được tháo gỡ.

Thứ tư, xuất phát những mưu mô, thủ đoạn nham hiểm từ phía thu mua Trung Quốc. Như đã biết việc hàng hóa tập trung ứ đọng nhiều ở cửa khẩu sẽ sinh ra tâm lý nôn nóng cho người dân. Chúng tiến hành mua dưa một cách dè dặt, đẩy tình hình lên cao điểm để có thể ép giá đến mức thấp nhất. Khi đó, tâm lý của dân thường là vớt vát được càng nhiều thì càng tốt nên chấp nhận cái giá chúng đưa ra. Thậm chí đây còn là ngón đòn mà Khựa tiến hành để phá hoại nền kinh tế nông nghiệp nước ta. Đó là điều hết sức nguy hiểm.

Như vậy vấn đề trên xuất phát từ nhiều phía khác nhau từ cả người dân, cơ quan quản lý và từ phía Trung Quốc. Chính vì thế cần sự vào cuộc của tất cả các cấp có liên quan. Bên cạnh phát động phong trào “mỗi trái dưa, một tấm lòng” thể hiện tinh thần đùm bọc của nhân dân cần được khuyến khích. Thì theo tôi, vấn đề mấu chốt ở đây chính là việc cơ quan chức năng phải vào cuộc để xây dựng một quy trình tiêu thụ khép kín. Vẫn biết rằng việc hình thành một quy trình như thế là không hề dễ dàng, mất rất nhiều thời gian công sức nhưng vẫn phải tiến hành ngay, không thể chậm trễ. Để làm được điều này thì cần đưa các doanh nghiệp trong nước góp sức, với sự hỗ trợ vốn của nhà nước và chia sẽ khó khăn của nông dân. Đồng thời cần đàm phán, kí kết với bên phía Trung Quốc để tạo điều kiện cho dưa hấu xuất khẩu thuận lợi. Đây là cácbiện pháp về lâu về dài cho vấn đề.

Có thể nói bài toán tiêu thụ dưa hấu ở nước ta không phải là không có cách giải quyết. Chỉ cần có quyết tâm từ cả người dân lẫn cơ quan quản lý thì mới có thể giải quyết được tận gốc rễ vấn đề.

Nhưng trước mắt, người dân miền Trung cần nhiều, nhiều lắm sự giúp đỡ, chia sẽ của mọi người dân. Mỗi trái dưa bạn ủng hộ là một tấm lòng cao cả! 

Quang Phúc

63 Nhận Xét :

 1. Không chỉ riêng gì dưa hấu, mà còn nhiều loại nông sản khác của nước ta cũng chịu chung một số phận như thế. Một phần cũng là do người dân chưa có tầm nhìn, cứ thấy cái lợi trước mắt là đâm vào làm mà chẳng tính trước tính sau gì cả, ví như nhiều nơi thấy hồ tiêu được giá thế là chặt cao su trồng hồ tiêu, cung lớn hơn cầu làm giá hồ tiêu lại giảm xuống, và thế là một vòng luẩn quẩn lại bắt đầu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "...Tiến về Sài Gòn, ta quét sạch giặc thù,
   ...Tiến về Sài Gòn, giải phóng Thành đô...."

   Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

   Tung bay… tung bay… lá Cờ Vàng,

   Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

   Qua bao bão giông Cờ vẫn đứng,

   Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

   Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

   Cờ ôm Hồn Nước, dạ sắt son.

   Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

   Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa. (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. chẳng phải chỉ mỗi dưa hấu mà còn nhiều thứ khác, nhất là vấn đề tiêu thụ nông sản. cứ để ý mà xem, bất cứ vụ thu hoạch nào của chúng ta được mùa thì y như rằng vấn đề tiêu thụ luôn là bài toán nan giải. nhiều quá thì nông dân bị ép giá, ít quá thì giá cao người mua không muốn mua. cung vượt cầu thì làm sao người nông dân có lợi?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "...Tiến về Sài Gòn, ta quét sạch giặc thù,
   ...Tiến về Sài Gòn, giải phóng Thành đô...."

   Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

   Tung bay… tung bay… lá Cờ Vàng,

   Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

   Qua bao bão giông Cờ vẫn đứng,

   Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

   Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

   Cờ ôm Hồn Nước, dạ sắt son.

   Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

   Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa. (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 3. muốn giải quyết bài toán nan giải ấy cần có sự nỗ lực cố gắng cũng như đồng sức đồng lòng của toàn thể các cơ quan ban ngành và nông dân. các cơ quan ban ngành cần xây dựng các quy trình sản xuất, thu hoạch, thu mua, tiêu thụ cũng như có những phương án cụ thể cho bất cứ tình huống nào. còn người nông dân phải biết hợp tác với các cơ quan ban ngành, xem xét thị trường, cần có tầm nhìn xa hơn, tránh để hiện tượng thấy được gì phá cây cũ đi trồng lại. điều đó chỉ có hại chứ ko hề có lợi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn chúng thì tất cả mọi người đều có những cái thiếu sót từ nhiều phía mà ra thôi mà
   Có điều là giờ đây sau sự việc này chúng ta rút ra được vấn đề như thế nào và chúng ta cần phải sửa chữa ra sao nữa thôi

   Xóa
  2. theo mình thì nhìn ra thiếu sót, đúc rút được kinh nghiệm là rất đáng quý, nhưng sẽ đáng quý hơn nếu họ biết cách sửa. không thể để năm nào cũng như năm nào cái tình trạng này xảy ra suốt thế được. nếu không tự ý thức được vấn đề, tự mình nỗ lực cố gắng thì sẽ không bao giờ khá lên được. trước khi trông cậy vào ng khác phải biết dựa vào chính sức mình mà làm.

   Xóa
 4. Chương trình " mỗi trái dưa, một tấm lòng" cũng chỉ là giải pháp tạm thời và không thể sử dụng lâu dài được. Giờ là dưa hấu nhưng sau này còn nhiều thứ như: Lúa, Vải, Tôm....thì sao. Vì vậy cần phải có sự quy hoạch cũng như những phương pháp khoa học để tạo đầu ra cho các sản phẩm

  Trả lờiXóa
 5. Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, mọi công việc cần phải tính toán trước khi bắt tay vào sản xuất một mặt hàng nào đó. Không phải tới lúc không bán được mới tính chuyện xem lại cách sản xuất. Các cơ quan chức năng cần cùng với người nông dân bàn bạc tìm cách chứ không phải để sự việc xảy ra mới giải quyết như vậy thì không giải quyết dứt điểm được!

  Trả lờiXóa
 6. Quả thực hiện nay trình độ cách làm ăn của người dân hiện tại còn chưa tốt. Thấy người khác làm gì thì lại làm theo mà không hề nghĩ đến cho vấn đề bao tiêu sản phẩm sau này. Để rồi do đó xảy ra tình trạng cung vượt quá cầu như thế là không nên chút nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn chúng mà nói thì ở tất cả các khâu thì cũng chưa có sự chu đáo cả
   Bởi người dân thì đúng là cũng chưa có sự đúng đắn trong cách sản xuất của mình và cũng chưa có sự quan tâm kĩ càng hơn nữa về lĩnh vực tìm đầu vào đầu ra cho nhân dân

   Xóa
 7. Nếu người dân muốn bán dưa được một cách nhanh chóng thì hãy tìm cách liên kết với các doanh nghiệp trong nước để tìm cách bao tiêu sản phẩm cho hợp lý. Như thế thì mới có thể giải quyết được bài toán từ trước đến nay

  Trả lờiXóa
 8. Bây giờ vai trò quản lý của nhà nước cần được phát huy tốt hơn. Nhất là việc xuất khẩu dưa sang Trung QUốc thì cân kí kết với chúng việc thông quan tại cửa khẩu khi mùa dưa đến. Không để tình trạng ách tắc tại cửa khẩu như tình hình hiện nay

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Một phong trào hết sức ý nghĩa đấy các bạn ak. Khi mà nhân dân miền Trung đang gặp khó khăn thì với tinh thần tương thân tương ái việc người dân tổ chức phong trào này rất hoan nghênh. THeo như tôi được biết thì số lượng dưa bán ở hà nội hết sức nhanh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phong trào hết sức ý nghĩa nhưng theo tôi cần phải nhìn nhận một cách tổng quát hơn nữa, năm nào cũng xảy ra tình trạng này thì giải pháp kia cũng sẽ không còn hiệu quả nữa. Những người dân cần phải có tầm nhìn hơn nữa, không thể cứ thấy lợi ích trước mắt mà lao đầu vào được. Cần có những giải pháp mang tính khoa học, áp dụng kỹ thuật thì sẽ tốt hơn.

   Xóa
  2. Đúng thế
   Tôi thấy những việc làm rất là có ý nghĩa cảm thấy hạnh phúc khi mà người dân Việt Nam chúng ta đều có tinh thần giup đỡ nhau khi hoạn nạn như thế này ...xóa đi những hình ảnh xấu trước đây vì vài vụ hôi của

   Xóa
  3. những phong trào như vậy thật sự rất ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết yêu thương đùm bọc lẫn nhau của nhân dân ta, nhưng liệu đó có phải là giải pháp tốt? không, không thể luôn để tình trạng như vậy xảy ra được. người nông dân không thể chỉ dựa vào lòng tốt của nhân dân mà giải quyết bài toán tiêu thụ sản phẩm. họ cần có tầm nhìn xa hơn nữa đối với thị trường để có thể có những lựa chọn, những cách ứng phó tốt nhất.

   Xóa
 11. Dưa hấu là một loại hoa quả rất được ưa chuộng vào mùa hè nóng nực như thế này. Vậy thì việc không tiêu thụ được dưa trong nước mà phải mang đi xuất khẩu sang Trung QUốc tôi đây cũng thấy rất là làm lạ đấy. Cần có cách nhìn sâu và toàn diện hơn về vấn đề này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chủ yếu do cung cao hơn cầu nhiều quá, trong nước không tiêu thụ hết, sức mua trong nước giảm, mà người nông dân không muốn thua lỗ quá lớn. cộng thêm việc các thương lái trung quốc mua buôn nhiều, giúp nông dân xử lý được dưa với số lượng lớn nên mới thành ra tình trạng này thôi. cũng có thể ban đầu thương lái trung quốc đưa ra giá mua buôn cao nên nông dân dồn hết dưa về phía trung quốc, sau bên đó đợi đến khi phía việt nam dồn một lượng lớn thì bắt đầu bày đặt cái trò ỡm ờ nửa lấy nửa ko nên mới thành ra chuyện @@

   Xóa
 12. vấn đề tiêu thụ cho dưa hấu VIệt NAm tuy đã bàn nhiều nhưng mà vẫn chưa có hồi kết. ĐÓ là điều khá là nhức nhối trong các mùa dưa gần đây. Để có thể giải quyết vấn đề trên thì như tác giả nói cần phải có sự đoàn kết nhất trí của mọi phía từ người dân đến cơ quan quản lý mới được

  Trả lờiXóa
 13. Nói chung thì người dân của mình vẫn chưa biết cách làm dưa cho đúng phù hợp. Để có thể tiêu thụ nhanh hết sản phẩm thì phải đo xem nhu cầu của thị trường là như thế nào nữa chứ. Điều đó mới là điều quan trọng nhất không phải thích trông bao nhiều thì trồng đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chủ yếu là bọn họ nắm bắt thị trường chậm cộng với việc tham món lợi gần thôi. nếu họ chú ý nghe các khuyến cáo, tư vấn từ phía các nhà hoạch định thị trường, theo dõi sát sao thị trường cũng như có tầm nhìn xa hơn thì tình trạng này đã không diễn ra.
   mà ngắn gọn lại là đừng có thấy cái gì có lời là phá hết cây cũ đi trồng cây mới. cứ như vậy thì thị trường không ổn định, thiệt về người nông dân là chính chứ chẳng phải ai khác!

   Xóa
 14. Tôi thấy việc xe tải ùn tắc như thế ở cửa khẩu nguyên nhân chính là do bên phía Trung QUốc chúng nó muốn chơi chúng ta đấy thôi. ĐỒng thời tìm cách ép giá để mua được với giá rẻ đây mà. Đó là thủ đoạn mà nhân dân ta cần cảnh giác

  Trả lờiXóa
 15. Việt NAm mình giờ đây cần xây dựng được một quy trình trồng trọt khép kín mới được. Không chỉ dưa hấu mà đối với rất nhiều loại nông sản khác. CÓ như thế thì lợi ích của người nông dân mới có thể đảm bảo được. Chứ cái kiểu làm ăn tự phát thế này thì không được đâu

  Trả lờiXóa
 16. Thực tế này không phải chỉ bây giờ mới có mà các năm trước đều như vậy rồi . Tôi nghĩ nhà nước cần có sự sát sao hơn trong việc quy hoạch các vùng sản xuất và xây dựng nên các thương hiệu cho mặt hàng nông sản tại Việt Nam . Chứ kiểu quá phụ thuộc vào thị trường trung quốc như vậy chỉ thêm thiệt thòi cho người dân mà thôi .

  Trả lờiXóa
 17. Không chỉ là dưa hấu mà đa phần hàng nông sản Việt Nam đều như vậy . Mọi hàng hóa nông sản với thị trường chủ yếu là trung quốc, và nó đã gây ra sự phụ thuộc rất lớn vào kẻ mua hàng này . Tôi nghĩ nhà nước với nền kinh tế chính cần có chính sách hay dự án cụ thể mở rộng thị trường ra các nước khác , để đảm bảo cho người dân trong quá trình sản xuất và là cách để thoát khỏi sự phụ thuộc kinh tế quá nhiều vào Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 18. Tôi nghĩ vấn đề này không thể trách hoàn toàn người dân được . BỞi vì đa phần người nông dân ai chả thích lợi nhuận cao cho hàng nông sản của mình ,cộng thêm thông tin thị trường lại kém bởi vậy mới có kiểu theo phong trào và cái tình trạng mặt hàng bị ép giá như vậy có cơ hội sảy ra . Vì vậy tôi nghĩ cần phải có sự sát sao hơn trong định hướng và quy hoạch được các vùng sản xuất , và việc này trực tiếp do người có thẩm quyền trong nhà nước đảm nhiệm , như vậy mới mong đạt kết quả cao hơn trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp nước ta hiện nay,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. thực ra nhiều khi chúng ta có sự định hướng cho người nông dân đấy chứ, chẳng qua người nông dân không tin @@ chuẩn là không tin đấy, vì họ thường chỉ xem xét đến lợi nhuận gần nhất chứ không trông xa hơn về tương lai thị trường tiêu thụ. đây là vấn đề mà chính người dân cũng phải xem xét lại. song song với đó, nhà nước và chính quyền địa phương phải có phương án cũng như quy hoạch được các vùng sản xuất, vấn đề chọn giống, chăm sóc, thu hoạch thu mua cũng cần được để ý chú tâm quản lý triệt để. có như vậy mới mang lại lợi ích cho cả 2 bên đc.

   Xóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Vấn đề dưa hấu nguyên nhân là do nhiều phía, nhưng cuối cùng nó cũng đã có hồi kết, những lúc khó khăn hoạn nạn của người dân thì mới thấy đồng bào ta đoàn kết, tương thân tương ái, đúng là những hình ảnh đẹp như thế này chỉ có ở Việt Nam, nhưng thông qua vụ việc này thì người dân cũng phải rút kinh nghiệm, không nên tham lam cái lợi trước mắt làm gì

  Trả lờiXóa
 21. có lẽ, chúng ta cần phải nhìn nhận và giải quyết vấn đề một cách có hiệu quả nhất.
  chúng ta không thể cứ mãi để cho hiện tượng này tái diễn nữa, vì như vậy sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy cho cả người dân lẫn nền kinh tế nước nhà!

  Trả lờiXóa
 22. để những sự việc như thế này không tái diễn, chúng ta phải có một cơ cấu hợp lí, từ trên xuống dưới.
  trước hết, phải xuất phát từ chính quyền, phải có chỉ đạo đúng đắn, phải có chính sách hợp lí để hướng dẫn cho người dân!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái đấy là điều dĩ nhiên rồi. chính quyền và các cơ quan ban ngành, đoàn thể cùng với người nông dân phải cùng nhau đồng tâm hiệp lực mới có thể giải quyết những vụ việc kiểu như thế này được. chính quyền và các cơ quan đoàn thể cần có chính sách hợp lý, định hướng đúng, hoạch định rõ ràng. còn người nông dân cần có tầm nhìn xa hơn, tránh việc tham món lợi nhỏ mà cuối cùng lại để tình trạng như vừa rồi tái diễn.

   Xóa
 23. đúng vậy. từ những lí do mà bài viết phân tích, chúng ta cần có những giải pháp phù hợp, không được để cho những hiện tượng này tái diễn.
  bao công sức, mồ hôi của nhân dân không phải chỉ chờ vào cả tỉ thứ như này, rồi cuối cùng lại không đáng bao nhiêu...

  Trả lờiXóa
 24. Đúng như tác giả đã nói ở trên để sự việc như trên sảy ra không chỉ lỗi của người dân mà còn là do nhiều nguyên nhân từ phía người dân chính sách phá hoại nền nông nghiệp của lũ tàu khựa, do vậy để giải quyết triệt để vấn đề trên chúng ta cần phải có những giải pháp, tái cơ cấu, hợp lý, người dân cần phải cảnh giác trước sự lọc lõi của thương nhân trung quốc từ đó để tránh vụ việc đó xảy ra.

  Trả lờiXóa
 25. cả nước đang phát động phong trào “mỗi trái dưa, một tấm lòng” và nếu là một người dân bình thường thì ai cũng ủng hộ những cái phong trào đoàn kết dân tộc này thôi, và tôi còn mong chờ được tham gia đó, mua dưa giá rẻ trong cái trời mùa hè nóng nực thế này thì ngãi đúng chỗ ngứa rồi còn mong gì thêm nữa

  Trả lờiXóa
 26. điệp khúc “được mùa lại mất giá” không chỉ đeo đuổi những người dân trồng dưa miền Trung và còn là tình trạng phổ biến của nông dân Việt, cái nguyên nhân phổ biến nhất là chạy theo phong trào, thấy 1 ai đó làm giàu thì cứ nghĩ là dễ, là tâm lý muốn đổi đời thành đại gia nên bất chất tất cả mọi thứ

  Trả lờiXóa
 27. tôi tự hào về nhiều thứ ở nước mình, một trong số đó là những phong trào thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam, không biết nước khác thế nào nhưng tôi tin những nước lớn như Mỹ, Trung Quốc...tình đoàn kết vì những việc nhỏ thôi hầu như không có, không ai cứu vớt những người nông dân thất thu cả

  Trả lờiXóa
 28. thực tế trong chuyện này cái lý do người dân không tuân thủ đúng quy hoạch trong sản suất không thỏa đáng cho lắm, theo cách nghĩ của tôi thì nông dân việt nam sản xuất ra được nhiều là một điều tốt, sản xuất theo hướng quy mô lớn còn là mong ước nữa là, phải trách khâu thua mua, tiêu thụ lộn xộn chứ không trách quy hoạch được đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình lại cho rằng lý do đó không phải sai hoàn toàn đâu. thực tế là đảng nhà nước và các cơ quan chức năng có định hướng hẳn hoi đấy chứ, có điều họ không thể ép người nông dân làm cái họ không muốn được. nếu người nông dân cứ thấy cái gì có lợi là đâm đầu vào phá loại cũ đi trồng loại mới vào thì tình trạng này sẽ còn tiếp diễn dài dài. cung vượt cầu mà.

   Xóa
 29. hoa quả ở việt nam nhập từ bên ngoài vào không phải là ít, nhất là trung quốc thì nhiều thôi rồi, xong lại kêu là hóa chất, gây hại...thế nhưng hoa quả Việt thì cái ngon bị thương lái nước ngoài mua hết, cái bình thường thì lại kêu trồng nhiều "dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu, ứ đọng hàng hóa khi thu hoạch", chẳng hiểu người nông dân phải làm sao đây

  Trả lờiXóa
 30. ôi dào, nguyên nhân thì năm nào cũng rút ra được, giải pháp cũng đưa ra không ít, nào thì từ khi trồng do người dân không quy hoạch, đến khi thu lại không có cơ sở tiêu thụ, cho đến cơ quan chức năng chưa hoàn thành nhiệm vụ, và dù đúng hay sai thì người dân kêu cứu, nhân dân cả nước lại hưởng ứng phong trào cứu giúp

  Trả lờiXóa
 31. cứ nhắc đến những cái thủ đoạn lừa đảo, chuộc lợi, o ép thương nghiệp nhất là sản phẩm do nông dân làm ra mà ai cũng tức sôi máu nhưng không biết phải làm gì, cứ để tình trạng ấy xảy ra lâu năm khéo để lại ấn tượng rằng người việt nam bị thằng bạn tàu bắt nạt thành quen, không thể để con cháu ta có cái nhìn tự ti như thế được

  Trả lờiXóa
 32. Qua việc người dân thu mua dưa hấu giúp người trồng dưa cho thấy sức tiêu thụ trong nước không hề nhỏ. Hơn nữa ở một số tỉnh thành còn phải mua dưa hấu với giá đắt trong khi người trồng dưa lại bán với giá quá thấp. Vậy tại sao lại không có giải pháp để người trồng dưa tiêu thụ sản phẩm ngay trong nước mà cứ phải phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc? Đó là bài toán đặt ra cho chính quyền và cơ quan chức năng giải quyết.

  Trả lờiXóa
 33. Người dân Việt Nam chúng ta mà, đi đến đâu cũng sẽ có những tấm lòng tốt đẹp ra tay giúp đỡ. Đó luôn là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam ta. Tuy nhiên cần phải tìm ra giải pháp khắc phục ban đầu chứ không nên chỉ đến lúc khó khăn như này mới tìm đến giải pháp, thì đó cũng chỉ là giải pháp mang tính tạm thời mà thôi.

  Trả lờiXóa
 34. vấn đề dưa hấu đúng là đã có hồi kết, nhưng đó không phải là cách vẹn toàn. không thể chỉ dựa vào sự mua ủng hộ của người dân để giải bài toán năm nào cũng tái diễn như thế này. bây giờ là dưa hấu người dân còn mua ủng hộ đc, chứ hồ tiêu cao su cafe thì sao? những cái đó chỉ có các nhà sản xuất cũng như xuất khẩn thô là nguồn chủ yếu, thừa mứa thì ép giá, thiếu thốn thì giá lên nhưng không có để mà bán, dân thì không mua hộ mấy cái đó để làm gì. đến lúc đấy thì phải giải quyết thế nào? áp lực lại dồn hết lên nhà nước =_+

  Trả lờiXóa
 35. Âu cũng là người dân một nước chúng ta cùng nhau ủng hộ người dân những khi gặp khó khăn
  Vẫn biết là với sự việc này thì có nhiều nguyên nhân khác nhau thế nhưng trước mắt là chúng ta cần chúng ta giúp cho chính những người dân của đất nước mình vượt qua khó khăn

  Trả lờiXóa
 36. Tôi thất nguyên nhân gì thì nguyên nhân nhưng mà thời gian qua những việc làm của người dân thật là đáng ý nghĩa
  Tôi cảm thấy mình làm được những việc tốt cho xã hội cho chính những người dân đất nước mình ...." Truyền thống lá lành đùm lá rách"

  Trả lờiXóa
 37. Để hồi kết này có hậu, sang năm không phải thấy cảnh này nữa thì tôi nghĩ cả chính quyền và người dân đề phải xem lại mình. Chính quyền xem lại cách điều hành xã hội, đã làm tốt vai trò điều tiết thì trường, hướng dẫn, quy hoạch nội dung cây trồng để đảm bảo tiêu thụ tốt chưa. Người dân cũng cần phải có suy nghĩ và tuân theo sự điều tiết, không nên thấy người khác vụ này làm "ngon" nên vụ sau a dua theo.

  Trả lờiXóa
 38. Người dân Việt Nam cần cù lao động nhưng chưa thực sự tính toán khoa học về nông nghiệp. Thấy lợi là làm, thấy đông người làm thì mình cũng làm. Người nông dân chỉ thấy lợi trước mắt mà không thấy hại sau này.

  Trả lờiXóa
 39. Mỗi khi đất nước có khó khăn, nhân dân Việt Nam luôn nêu cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Sự đoàn kết nhất trí, chung tay cùng nhau vượt qua khó khăn là hành đọng tốt đẹp của người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 40. Tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn. Qua sự việc này chúng ta cần nhìn nhận một cách toàn diện chính quyền và người dân đề phải xem lại mình. Chính quyền xem lại cách điều hành xã hội, đã làm tốt vai trò điều tiết thì trường, hướng dẫn, quy hoạch nội dung cây trồng để đảm bảo tiêu thụ tốt chưa. Người dân cũng cần phải có suy nghĩ và tuân theo sự điều tiết, không nên thấy người khác vụ này làm "ngon" nên vụ sau a dua theo. Người dân cần nâng cao trình độ lao động kỹ thuật không nên phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, yếu tố bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 41. Vấn đề dưa hấu, hạt tiêu và nhiều sự việc khác đã gióng lên hồi chuông. Người dân cả tin nghe theo chạy theo lợi nhuận. Nhưng cuối cùng sự thất bại, thất thu vẫn là người nông dân. Người dân Việt Nam rất chăm chỉ, siêng năng nhưng việc tính toán, tầm nhìn trong nông nghiệp còn rất hạn chế. Ở các nước phát triển việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp là rất phổ biến, đạt năng suất rất cao, Việt Nam cần học hỏi, mua công nghệ để phát triển nền nông nghiệp của mình.

  Trả lờiXóa
 42. Tất nhiên mỗi vấn đề đều có nhiều nguyên nhân, những vấn đề cốt lõi bây giờ là tìm ra giải pháp để giúp đỡ cho người nông dân, bởi trong mọi vấn đề người nông dân luôn là người phải chịu thiệt thòi nhất. Trồng trọt chẳng kiếm được bao nhiêu tiền mà lại luôn gặp rủi ro.

  Trả lờiXóa
 43. Âm mưu của Trung Quốc rất rõ ràng, bọn chúng luôn tìm cách phá hoại nền kinh tế nước ta, đặc biệt là về nông nghiệp, bởi lẽ nước ta nền kinh tế chính là nông nghiệp, vì vậy người dân cần phải tỉnh táo trong việc lựa chọn những loại nông sản đẻ phát triển, không nên nhìn vào cái lợi trước mắt, thấy giá mặt hàng nào tăng cao là đổ xô trồng loại nông sản đó rồi khi Trung Quốc không mua nữa lại lâm vào tình trạng mất trắng.

  Trả lờiXóa
 44. Cái vấn đề của dưa hấu việt nam là vấn đề đang cần được quan tâm giải quyết, nhưng nhìn vào thực tế cho ta thấy được âm mưu bẩn thỉu của thương lái trung quốc, sự tự ý sản xuất của người dân, và do cả cơ quan có trách nhiệm trong quản lý nữa để giải quyết vấn đề này chúng ta cần phải giáo dục cho người dân hiểu được, và cho người dân hiểu được bản chất của thương lái trung quốc để tránh bị mắc lừa, và khắc phục sơ hở thiếu sót trong quản lý của cơ quan chủ quản.

  Trả lờiXóa
 45. Chỉ khổ người nông dân, đã thuộc tầng lớp nghèo khổ lại phải chịu nhiều rủi ro, mỗi chúng ta nên có tấm lòng đồng cam cộng khổ, ủng hộ người dân miền trung cùng vượt qua khó khăn này.

  Trả lờiXóa
 46. Như chúng ta đã chứng kiến những ngày qua cả nước đang rất đau lòng, và xót xa khi nhìn thấy cảnh đồng bào ruột thịt của mình phải vất vả làm ra những sản phẩm cuối cùng lại không thể nào tiêu thụ được, điều đó ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của đất nước ta cũng như đời sống của người dân sẽ lại gặp khó khăn, việc ủng hộ đó chỉ là biện pháp tạm thời còn biện pháp ngăn chặn lâu dài còn phải phụ thuộc và người dân, phụ thuộc vào cơ quan quản lý và nhiều vấnđề khác nữa như là sự âm mưu của thương lái trung quốc..

  Trả lờiXóa
 47. để giải quyết vấn đề dưa hấu nói riêng cũng như vấn đề hàng nông sản của việt nam luôn bị thất thu như thế phải giải quyết được những nguyên nhân đó là từ người nông dân sử dụng không theo quy hoạch, không nghe theo hướng dẫn của ban ngành chức năng ồ ạt trồng trọt dẫn dến vụ việc như thế, hai là do âm mưu của các thương lái trung quốc đã bao lần bị lừa mà bà con nông dân vẫn nhự dạ cả tin vào chúng, ba là các ngành chức năng phải thể hiện được sự quy hoạch có tầm quy mô để cho bà con nông dân làm tin tưởng làm theo, có như thế thì vấn nạn ở trên mới có thể giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 48. Vấn đề dưa hấu ở việt nam cũng như các vấn đề về nông nghiệp trong thời gian gần đây đã liên tục bị những vụ như thế, tác nhân do đâu, chủ yếu là do nông dân mình là chính xản xuất không có quy hoạch cụ thể, không tin và cơ quan chức năng, đi tin vào lũ thương buôn, trung quốc đã bao lần rồi mà vẫn chưa chừa, và do tính chất nguy hiểm của thương lái trung quốc

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ