Thứ Hai, 20 tháng 4, 2015

NHỐ NHĂNG, KỆNH CỠM

Triển lãm diễn ra từ ngày 17/4 đến 8/5 tại quận 1, Sài Gòn, trưng bày gần 40 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam - sưu tầm từ nhiều nguồn tư liệu trong và ngoài nước.
Chiến tranh là rất khốc liệt, là đau thương, chết chóc. Không ai muốn chiến tranh xảy ra, nhưng đừng làm cho thế hệ trẻ nhận thức sai lầm về cuộc chiến tranh.

Những bức ảnh này không đơn thuần là lịch sử mà là văn hóa, mà không phải là cái văn hóa chung chung mà nó chính xác là văn hóa chiến tranh, mà cũng không chỉ là văn hóa chiến tranh chung chung mà là thứ văn hóa chiến tranh được nhìn từ hai phía nó là ký ức, ký ức về cuộc chiến tranh Việt Nam.

Nghệ sĩ và nhà văn sáng tạo không theo quy tắc để xây dựng các quy tắc cho những gì sẽ được làm ra, thậm chí gây sốc nhưng đó là cái sốc của sự sáng tạo, đó là nghệ thuật có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được cộng động đón nhận.Người nghệ sĩ trước hết là một công dân và họ không đứng ngoài những sự kiện quan trọng của đất nước. Dù các bạn định nghĩa hay mô tả về bản chất của nghệ thuật đương đại có khác nhau nhưng ý tưởng về ‘Hoa nơi chiến trường’ là ý tưởng của nghệ sĩ điên dại, lố bịch, phản cảm. Chiến tranh và sinh mạng của con người không phải là thứ trò chơi ngu xuẩn, sự gây sốc phá phách nguy hại làm trò điên rồ của một kẻ ngông cuồng. Triễn lãm không chuyển tải được bất cứ một thông điệp nào ngoài hành động vô nhân đạo đã xúc phạm và khơi dậy nổi đau của cuộc chiến.

Trong đó có sự quá dễ khi cấp phép cho triển lãm mang danh nghệ thuật, với sự tự do phi nhân tính. Thật là ngây thơ và u mê khi nói Triển lãm chuyển tải thông điệp về một thế giới hòa bình, nơi không có chiến tranh và các chiến trường ác liệt trở thành rừng hoa mang mầm sống và khát vọng tình yêu của mỗi con người. Mà nhìn những bức ảnh các vũ khí như bom, súng, pháo… được thay thế bằng những bông hoa. Cộng đồng dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh quảng cáo cho Nước xả vải Comfort.

Bản chất của cuộc chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến vô tận (endless war), một cuộc chiến tranh chưa kết thúc (unfinished war). Triễn làm này không có ý nghĩa hòa hợp, hòa giải giữa con người từ hai phía mà nó chỉ làm cho cuộc chiến không bao giờ kết thúc.

Thật may, cho đến giờ này, cuộc Triển lãm nhằm xuyên tạc sự thật đã buộc phải đóng cửa do người dân phản đối.

Mai Anh

32 Nhận Xét :

 1. Vẽ hoa vào những hình ành chiến tranh đau thương thậm chí dã man để làm gì? Ngu chưa từng thấy !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. thực sự là không hiểu là những con người đó nghĩ như thế nào
   Như kiểu là họ đang chế diễu về con người bị trà đạp kia thật ...đúng là không sao mà hiểu nổi cách thể hiện của đám nghệ sĩ đó nữa

   Xóa
  2. "...Tiến về Sài Gòn, ta quét sạch giặc thù,
   ...Tiến về Sài Gòn, giải phóng Thành đô...."

   Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

   Tung bay… tung bay… lá Cờ Vàng,

   Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

   Qua bao bão giông Cờ vẫn đứng,

   Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

   Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

   Cờ ôm Hồn Nước, dạ sắt son.

   Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

   Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa. (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. Một lũ mất dạy "làm nghệ thuật", cạn bã trên linh hồn người đã mất... để đổi lấy cho chúng ngày hôm nay... sở Văn Hoá đâu vào mà làm việc đi, cấm những cái này mới là CẤM, mới là cái dân cần Sở VĂN HOÁ đấy !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "...Tiến về Sài Gòn, ta quét sạch giặc thù,
   ...Tiến về Sài Gòn, giải phóng Thành đô...."

   Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

   Tung bay… tung bay… lá Cờ Vàng,

   Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

   Qua bao bão giông Cờ vẫn đứng,

   Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

   Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

   Cờ ôm Hồn Nước, dạ sắt son.

   Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

   Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa. (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 3. Một lũ mất dạy "làm nghệ thuật", cạn bã trên linh hồn người đã mất... để đổi lấy cho chúng ngày hôm nay... sở Văn Hoá đâu vào mà làm việc đi, cấm những cái này mới là CẤM, mới là cái dân cần Sở VĂN HOÁ đấy !

  Trả lờiXóa
 4. Nghệ thuật của Việt Nam đã "phát triển" tới mức này rồi sao? Nhìn đau lòng hết sức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói là nghệ thuật Việt Nam thì có phải là hàm chưa những ý nghĩa không hay đây bạn
   Nó chỉ được công nhận là nghệ thuật của Việt Nam khi mà được người Việt Nam chấp nhận thôi bạn à

   Xóa
 5. con lợn làm nghệ thuật

  Trả lờiXóa
 6. những bức ảnh này dù có được thêm hoa, thêm lá thì nó cũng chỉ làm cho người xem càng thêm kinh tởm mà thôi. Những cảnh tàn bạo, vô nhân tính của bọn VNCH mà chúng cũng có thể thêm hoa vào được, thấy buồn nôn quá đi. Bọn tay sai, cho săn VNCH đã gây biết bao tội ác cho dân tộc Việt Nam, chúng phải nhận thất bại đau đớn, đó là sự thật. Và đừng có làm gì để tôn vinh chúng, chẳng ai công nhận. Nó chỉ làm cho ngời xem cảm thấy phản cảm hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Chiến tranh là chiến tranh, là đầu rơi máu chảy mất mát cả hai bên. Sự hòa giải hòa hợp dân tộc hay bình thường hóa quan hệ các bên chỉ có thể đến từ trái tim, khối óc và hành động thiết thực của những người hai bên chiến tuyến năm xưa chứ không phải biến súng thành hoa trong các bức ảnh vốn dĩ đã thuộc về lịch sử

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thật là khó hiểu đấy bạn à
   Mình chẳng thế hiểu nổi là họ định kèm vào đó ý nghĩa gì không biết
   KHi mà những người đang bị bọn lính kia trà đạp như thế mà lại làm thay đổi cho hoa vào đó chẳng ra làm sao cả

   Xóa
 8. Chiến tranh tàn khốc đâu phải là thứ để đem ra làm trò đùa, sự thật qua những bức ảnh dù có dùng hoa hay tiền che đậy đi thì mọi người vẫn sẽ nhìn thấy, vẫn sẽ cảm nhận được mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Chiến tranh đã đi qua lịch sử đã có những đánh giá khách quan nhất cho ai là người có công, ai là người có tội trong cuộc chiến trước khi. Chúng ta không thể có những cái nhìn xem xét lại những chân lý lịch sử như vậy. Và những hành động như triển lãm ảnh này là sự bội bạc với quá khứ, là điều cần lên án và đấu tranh!

  Trả lờiXóa
 10. Thật sự là triển lãm vớ vẩn nhất mình từng thấy , những hình ảnh chiến tranh mà bọn chúng lại đi vẽ hoa vào như vậy được, khác nào đang cổ vũ cho cuộc chiến xâm lược của bọn Mỹ- Ngụy là đúng đắn cơ chứ. Vậy mà chính quyền vẫn có thể cho cái triển lãm này mở cửa được , không hiểu việc quản lí và đánh giá như thế nào nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Không hiểu những kẻ làm ra cuộc triển lãm này bọn chúng nghĩ gì nữa . Lại cộng thêm cái sự chỉnh sửa ngu xuẩn vào những bức ảnh càng trông kệch cỡm hơn . Một hỉnh ảnh ẩn dụ ngu xuẩn và như tác giả đã nói " Triễn làm này không có ý nghĩa hòa hợp, hòa giải giữa con người từ hai phía mà nó chỉ làm cho cuộc chiến không bao giờ kết thúc."

  Trả lờiXóa
 12. Những hình ảnh này phần nào nó đã nói lên cuộc chiến tranh khốc liệt của dân tộc Việt Nam đối với chính bọn đế quốc thực dân, nó đã cho thấy sự tàn ác của những người lính VNCH, nó đã vì lợi ích của mỹ mà gây chiến tranh chà đạp lên những người dân Việt Nam, hành động này của chúng chẳng khác gì một loài cầm thú. Chúng không xứng đáng là người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. không đóng cửa sao được, một cuộc chiến phi nghĩa đã đươc lũ thực dân này nó thực hiện, ấy thế khi lên triển lãm nó lại thành những bức ảnh có tính chất giả dối đi ngược lại hoàn toàn sự thật về sự tàn khốc và vô nghĩa của cuộc chiên tranh đó, vì thế đóng cửa là cũng đúng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. may mà cái triển lãm này bị đóng cửa rồi đó, chứ không người dân lại loạn lên rồi lại bị mấy phần tử chống đối lợi dụng kích động, biểu tình tuần hành nữa thì mệt óc lắm =_+ nhưng mà cũng lạ, không hiểu sao người ta có thể cấp phép cho cái triển lãm này mở cửa để rồi tá hỏa lên đóng cửa gấp? chẳng nhẽ họ không kiểm tra nội dung triển lãm trước khi cho phép sao =_+

  Trả lờiXóa
 15. Một thế giới không chiến tranh và hòa bình là những gì chúng ta đang phấn đấu cho hiện tại và tương lai. Còn những gì thuộc về quá khứ là sự thật không thể thay đổi được. Đừng bôi nhọ, xuyên tạc lịch sử bởi đó là hành động chà đạp lên những mất mát, đau thương mà nhân dân ta cũng như thế giới đã phải chịu đựng trong các cuộc chiến tranh đã qua.

  Trả lờiXóa
 16. nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo, nhưng mà "sáng tạo" theo cái kiểu này thì thực sự chẳng phải là nghệ thuật nữa mà trở thành một sự lăng mạ, không chỉ với những người đã hi sinh xương máy ngày ấy mà còn với cả những người đang sống. chẳng nhẽ biết bao xương máu nhân dân ta đã ngã xuống hi sinh để có được ngày hôm nay lại là nhờ những "đóa hoa" kia? thật là nực cười và lố bịch!

  Trả lờiXóa
 17. mà cái tôi lấy làm lạ nhất chính là cuộc triển lãm chỉ bị đóng cửa do người dân phản đối chứ không phải do các cơ quan chức năng, các cơ quan có thẩm quyền tự động cho "nghỉ". tôi thấy khó hiểu khi mà họ có thể chấp nhận triển lãm ảnh này và tin vào những gì bọn họ nói về những gì triển lãm muốn truyền tải. đáng nhẽ họ nên kiểm tra kĩ lưỡng cả thực tế lẫn trên giấy tờ chứ nhỉ =_+
  các cơ quan ban ngành có liên quan nên xem xét lại =_+

  Trả lờiXóa
 18. nhìn mấy bức ảnh mà tôi chỉ thấy buồn cười. nếu như từ súng bắn được ra hoa hoét thế thì sao máu đổ, sao có người hi sinh, sao có kẻ thắng người thua? nếu súng bắn ra hoa hoét thế chẳng nhẽ khát vọng sống, hi vọng sống cũng từ những bông hoa mọc trên hàng rào thép gai hay từ nòng súng mà ra hay sao? một thế giới hòa bình không cần đến súng đạn chứ không cần có hoa mọc ra bay ra từ chúng!

  Trả lờiXóa
 19. chiến tranh đã đi xa và bây giờ chúng ta đang sống với hiện tại.vậy nên đừng có mà ngồi đó mà nhắc lại các chuyện cũ một cách xuyên tạc bịa đặt để kích động và khơi dậy nỗi đau nữa.nhân dân VIệt Nam sẽ luôn hướng tới tương lai tốt đẹp của mình.

  Trả lờiXóa
 20. Ukm thực sự thì khi nhìn vào những bức ảnh như thế này cũng khiến cho người ta cái nhìn không được tốt lắm nhỉ
  Trong khi chiến tranh là biết bao đau thương đến thế...súng đạn của giặc chĩa vào nhân dân của ta như thế mà lai chế thành hoa thì không hiểu ý củ tác giả là như thế nào ...nghệ thuật kiểu gì ở đây chứ

  Trả lờiXóa
 21. Thực sự thì có nói như thế nào đi chăng nữa thì tôi cũng không hiểu nổi là họ có cái nghệ thuật chết tệt gì ở đây
  Có lẽ tôi là người bình thường không biết thưởng thức nghệ thuật hay sao mà tôi thấy người ta làm như vầy như là đang làm như cuộc chiến tranh xâm lược đó là nét đẹp ấy

  Trả lờiXóa
 22. Thật là một thể loại triển lãm vớ vẩn, không hiểu những người làm triển lãm này nghĩ gì nữa, dám sử dụng các hình ảnh đau thương của chiến tranh để xuyên tạc. Dù với mục đích gì đi nữa thì với hoạt động này không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 23. Sự thật mãi mãi vẫn là sự thật. Những gì Mỹ, Ngụy đã làm trong chiến tranh sẽ không bao giờ che dấu được. Giấy không gói được lửa. đừng vẽ vời quá nhiều để rồi chuốc nỗi nhục vào thân.

  Trả lờiXóa
 24. Thật khó hiểu, tại sao họ cứ diễn xiếc thú, mà diễn có hay đâu, quá lố bịch. Tôi chẳng thế hiểu nổi là họ làm thế để làm cái gì, ý nghĩa gì phải chăng họ muỗn nói chúng tôi có thể đổi trăng thay đen. Nhố nhăng hết mức Khi mà những người đang bị bọn lính kia trà đạp như thế mà lại làm thay đổi cho hoa vào đó chẳng ra làm sao cả

  Trả lờiXóa
 25. Đúng là một cuộc triển lãm hết sức kệch cỡm, chúng đang cố tình biến từ những tên ác nhân, tội ác gây chiến tranh, gây bao đau thương chêt tróc cho nhưng dân tộc khác thành những tên đi khai sáng, thật không thể chấp nhận được những hành động xuyên tạc trắng trợn như thế này được.

  Trả lờiXóa
 26. một cuộc triển lãm hay là một mớ hỗn độn của những tên có ý nghĩ ra làm ra cuộc triển lãm này, thật không thể nào chấp nhận được, những hình ảnh miêu tả sự thật trần trịu về cuộc chiến tranh tàn khốc và sự thật phi nghĩa của lũ đế quốc như thế, vậy mà lũ này có làm ra những trò gì đây.

  Trả lờiXóa
 27. "Nhố nhăng kệch cõm" một tiêu đề đã nói lên đầy đủ những gì mà cuộc triển lãm tranh về chiến tranh việt nam đã thể hiện, một cuộc chiến tranh tàn khốc như thế, thể hiện tính phi nghĩa của lũ tư bản mỹ gây ra như thế vậy mà lũ rận này thể hiện vào trong cuộc triển lãm lại xuyên tạc trắng trợn thành tựu của công cuộc giải phóng dân tộc của việt nam ta dưới ách thống trị tàn ác của đế quốc.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ