Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2015

TÂN HIỆP PHÁP, VTC14 VÀ CÂU CHUYỆN XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG

Trước một chút, với vụ con ruồi trong chai nước của Tân Hiệp Phát, cả làng mạng gần như lên đồng tập thể. Và điều thú vị nếu chịu khó thống kê, quan sát, thì nhận ra được một điều rằng phải đến 90% tham luận của “cộng đồng mạng” là xoáy vào khả năng xử lý khủng hoảng truyền thông của doanh nghiệp này.


Nào chậm tương tác, nào vòng vo, nào thiếu tôn trọng truyền thông …, và điểm đến của tất cả các bàn tán đó là gì? Là mày dốt thì mày xứng đáng bị như thế. Mày xử lý khủng hoảng truyền thông kém thì mày đương nhiên phải chịu tai họa như thế.

Bất biết đúng – sai.

Gần một chút, vụ cô phóng viên trẻ của VTC 14 nhờ vả, nài nỉ các em học sinh biểu diễn hút shisha để ghi hình chụp ảnh “minh họa”, rồi lạnh lùng lấy luôn các em làm dẫn chứng, ví dụ điển hình cho một phong trào không lành mạnh trong giới trẻ. Khi vụ việc bị phát giác, cộng đồng mạng chúng ta lại bắt đầu chuyển hướng về bài toán “khủng hoảng truyền thông”. Họ lên án rằng thì mà là VTC14 sao xử lý khủng hoảng kém và dở thế, và chậm thế?! Và nếu thế thì chết ráng chịu!Tin nhắn được cho là trao đổi giữa phóng viên M.A.T và các học sinh - (Ảnh chụp màn hình).

Clip "Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha" do VTC14 dàn cảnh gây xôn xao.

Các yếu tố về đúng-sai, đạo đức hay phi đạo đức, nghiễm nhiên bị đẩy lùi, nhường chỗ cho khủng hoảng truyền thông! Coi như xoáy vào bài toán nghiệp vụ, chuyên môn là chủ yếu!

Điều đó cho thấy gì?

Phải chăng cộng đồng mạng của chúng ta quá “nhân hậu” khi “lo lắng” cho THP và cho VTC 14, rằng nếu giải quyết bài toán truyền thông tốt thì không đến nỗi phải chịu hậu quả như thế? Điều đó có nghĩa là chúng ta bất chấp sự đúng hay sai, bất chấp các giá trị của pháp luật, chúng ta quan niệm rằng chỉ cần khéo léo và khôn ngoan và xử lý truyền thông giỏi, thì sẽ là “người tốt, người bị hại”?

Phải chăng không gian truyền thông của chúng ta quá cay nghiệt và đầy cạm bẫy, để rồi ở đó không thể có chỗ cho những doanh nhân đường đường chính chính, những doanh nhân ưỡn ngực tự tin vào năng lực lao động của mình?! Mà chỉ có thể tồn tại một thế giới các doanh nhân biết mồm năm miệng mười và đầy rẫy nước mắt cá sấu khi cần thiết?

Thử hỏi bây giờ nếu một lão nông tri điền cày sâu cuốc bẫm, đến một ngày thành quả mồ hôi nước mắt bỗng đơm hoa kết trái nhưng bất ngờ gặp sự cố, liệu xã hội mạng và thế giới báo chí có vì kỹ năng và vốn liếng truyền thông ở mức số không của họ, mà tận diệt thẳng tay không thương tiếc. Bất biết đúng sai và vấn đề đạo đức?!

Xử lý khủng hoảng truyền thông rõ ràng là yếu tố rất quan trọng trong đời sống không chỉ đối với các doanh nghiệp, mà còn đối với bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào. Nhưng nếu tư duy quá nặng nề về góc độ này, mà nghiễm nhiên bỏ qua các ranh giới về đạo đức, về pháp luật, về năng lực thực sự, về cống hiến thực sự, thì không khác gì đang góp một tay cổ vũ và biến người ta từ chỗ người ngay thẳng thành kẻ lươn lẹo, người trung thực thành kẻ láu cá, thậm chí lưu manh. Rõ ràng, chúng ta quý một người ngay thẳng dù có hơi lỗ mãng, hơn là một kẻ xảo quyệt mùi mẫn nhưng xấu bụng cơ mà?!

Quay trở lại THP và VTC14, nhẽ ra THP đã không đáng nhận được những hậu quả như thế khi rõ ràng khách hàng của họ là một kẻ không phải vừa?! và VTC14 hẳn đã không dám phát một văn bản rất tinh tướng thách thức như thế nếu không tự tin rằng sẽ dắt mũi cộng đồng mạng về bài toán “xử lý khủng hoảng” truyền thông?! Vì với bài toán này, họ có đủ vũ khí và mạng lưới để xử lý êm đẹp, họ nắm đầy đủ công cụ truyền thông cần thiết chứ không phải như ông doanh nghiệp nước ngọt khốn khổ khốn nạn kia!

Bỗng cười ngặt nghẽo khi phát hiện ra rằng, hóa ra giải pháp cho mọi giải pháp, tư duy cho mọi tư duy của các cao thủ cộng đồng mạng chúng ta, suy cho cùng cũng chỉ là xử lý khủng hoảng truyền thông. Cảm giác như đối với họ, nếu xử lý khủng hoảng truyền thông tốt chắc chắn Lê Văn Luyện sẽ thành Đỗ Nhật Nam, Obama sẽ hóa thân thành Kim Jong Un và nghiễm nhiên Trang Hạ, Mèo Xù chẳng mấy chốc mà vượt qua Ngọc Trinh, hay Kỳ Duyên, đại loại thế. Hehee.

Mai Dương

22 Nhận Xét :

 1. thân là người làm truyền thông thì phải tôn trọng sự thật, vậy mà tại sao lại có cái thể loại tự dàn dựng cảnh để gây chú ý, thu hút dư luận thế, chưa kể lại còn dụ dỗ học sinh cấp 3 hút sisha cho mình quay nữa? vì câu view câu like, vì lười biếng mà các vị làm truyền thông này vứt lương tâm của mình cho chó gặm hay sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo Oán

   Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết TỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao?? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
  2. bố già nặc danh hình như không nói gì được hơn ngoài việc copy paste mấy cái comment cũ rích từ ba mươi đời trước của những thằng nặc danh khác với nội dung chẳng có tý tẹo liên quan gì đến comment của người khác nhỉ? cứng họng không nói đc à? đúng là đám ngu.

   Xóa
 2. giới truyền thông và báo chí bây giờ đang ngày càng mất đi những giá trị mà chúng đáng ra phải có, và nhiều ng làm việc trong ngành đó đang ngày càng mất đi cái lương tâm nghề nghiệp rồi =_+ việc bọn họ xử lý truyền thông ngu hay khôn liệu có quan trọng bằng sự thật hay không? hay là những gì giả dối chưa bị phanh phui thì vẫn có giá trị và đáng tin cậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRỌng Lú Oan giA

   Bác Hồ thức dậy mà can,

   TRỌng Lú con Bác nó đang hàng Tàu.

   Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

   LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

   Vua Hùng mắng Bác: Đồ Ngu !

   Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.

   Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội Cụ Hồ)

   Thái thú Trọng Lú chịu cúi đầu – lê gối làm mỌi-tôi-tớ cho Tàu là phản bội dân tộc !

   Xóa
  2. xem các comment từ nãy đến giờ, tôi thấy mấy chú nặc danh này chắc là thành phần tích cực nhất nhỉ? cái nào cũng phải comment lại 1 phát, nhưng mà toàn là comment nhảm, toàn thể loại sao chép comment của thằng khác dán vào thành của mình, nội dung thì không có tý ăn nhập nào với điều người comment đầu tiên nói luôn =_= phải chăng đó là 1 đặc tính của các chú nặc danh?

   Xóa
 3. tôi cứ tưởng truyền thông báo chí là công cụ mang sự thật đến với người đọc, người xem chứ, sao bây giờ lại có cái thể loại dựng chuyện lên thế này? mà cũng thật ngớ ngẩn, cái người ta quan tâm đến sau khi những vụ việc thế này bại lộ lại là cách báo chí truyền thông xử lý chứ không phải việc sự thật được phơi bày. chẳng nhẽ sự thật không quan trọng sao?

  Trả lờiXóa
 4. cái bà phóng viên này cũng tài thật, sử dụng hình ảnh của các e ấy mà không nghĩ đến những gì chúng sẽ phải đón nhận khi lên ti vi với cái mác hs cấp 3 hút sisha sao? mà mấy đứa học sinh này cũng tài thật, chỉ vì vài phút lên ti vi, ham mê hư vinh mà phá hỏng những gì mình có bằng cái việc lên ti vi cho thiên hạ thấy độ hư hỏng của mình sao? thật buồn cười và cũng thật ngán ngẩm cho giới trẻ và giới truyền thông hiện nay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo Oán

   Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết TỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao?? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
  2. ông nặc danh lại comment nhảm shit nữa rồi... sao đi đâu cũng gặp phải cái loại không biết nói gì thì copy paste comment của thằng khác dù chả liên quan thế nhỉ? mấy bố rận chủ cứ nói dư luận viên comment ăn tiền, nhưng mà tôi thấy chính mấy bố kiểu nặc danh thế này mới gọi là comment ăn tiền, chỉ tính số đếch cần tính chất lượng thì có =_+

   Xóa
 5. Vâng Tân Hiệp Phát quá dốt, VTC14 quá ngu còn những người được coi là dư luận quá giỏi quá siêu khi chỉ ngồi một chỗ mà phán xét đúng sai của một sự việc phức tạp. Thử hỏi mỗi người nếu đặt mình vào vị trí của những người gặp vướng mắc như thế thì họ có đủ sáng suốt và năng lực giải quyết sự việc một cách êm đẹp nhất được không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình nghĩ vấn đề chẳng phải đủ sáng suốt và năng lực giải quyết sự việc đâu. cái quan trọng là sự thật có được phơi bày không, hay là nhà đài VTC14 chỉ giỏi bày trò sắp xếp để tạo ra các "phóng sự", các tin nóng, dàn dựng những cảnh quay để giật tít viết bài thay vì tìm những hình ảnh, những sự việc có thật, bắt tận tay day tận trán, đi đến cùng của sự thật. những gì bọn họ đang làm làm mất đi đặc trưng của truyền thông báo chí là phải tôn trọng sự thật, phải đưa sự thật đến với độc giả, khán giả rồi!

   Xóa
 6. không gian truyền thông của chúng ta quá cay nghiệt và đầy cạm bẫy, để rồi ở đó không thể có chỗ cho những doanh nhân đường đường chính chính, những doanh nhân ưỡn ngực tự tin vào năng lực lao động của mình , không hề tồn tại cái gọi là đạo đức nghề báo nữa , khi mà chính truyền thông của chúng ta đang giết chết các doanh nghiệp trong nước

  Trả lờiXóa
 7. tôn trọng sự thật dường như đã bị mất tích trong hoạt động báo chí ngày nay mất rồi , đặc biệt là báo mạng khi mà người đọc không thể biết được thông tin mình đọc xuất phát từ đâu và do ai viết , thuận tiện để các nhà đài tung tin đồn giấu mặt , phục vụ những mục đích cá nhân mà dẫm đạp lên đạo đức nghề báo

  Trả lờiXóa
 8. thực sự rất đáng buồn khi chứng kiến cảnh 1 doanh nghiệp trong nước lớn như thế bị truyền thông dìm xuống khủng hoảng khi không khéo léo lo lót bưng bít báo chí như những người khác thường làm , đúng là mấy nhà đài đó không có lương tâm nữa rồi

  Trả lờiXóa
 9. TRỌng Lú Oan giA

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  TRỌng Lú con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: Đồ Ngu !

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.

  Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội Cụ Hồ)

  Thái thú Trọng Lú chịu cúi đầu – lê gối làm mỌi-tôi-tớ cho Tàu là phản bội dân tộc !

  Trả lờiXóa
 10. Công nghệ thông tin phát triển, kéo theo nhiều vẫn đề sảy ra, nhiều sự việc sai trái, không đúng sự thât được lan truyền với tộc độ nhanh chóng và đến được người đọc. Những vẫn đề như thế này cần sự trung thực của các phong viên là chủ yêu mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. Các yếu tố về đúng-sai, đạo đức hay phi đạo đức, nghiễm nhiên bị đẩy lùi, nhường chỗ cho những lợi ích cá nhân. Đạo đức, tư cách người làm báo trở thành một vấn đề xa xỉ.

  Trả lờiXóa
 12. Điều đáng bàn là không thấy sự xuất hiện của bộ Truyền thông trong việc xử lý khủng hoảng truyền thông. Dường như mọi việc đang bị thả nổi, mạnh ai nấy làm. Đạo đức đến đâu làm đến đó

  Trả lờiXóa
 13. Khủng hoảng truyền thông qua cách nhìn của mỗi người lại một khác, mỗi người có một cách xử lý riêng. Nhưng không phải cứ khôn khéo là có thể giải quyết được vấn đề, nhiều vấn đề đụng chạm tới luật pháp thì không thể nào mà khôn khéo lách luật được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiếng nói của truyền thông quả thực rất nguy hiểm, nó có ảnh hưởng rất lớn đến xã hội. Vì vậy xét về góc độ luật pháp chỉ nên và chỉ có thể truyền tải đúng sự thật mà thôi, dù có dùng cách gì khôn khéo được đi chăng nữa thì cũng không thể qua mặt pháp luật được.

   Xóa
 14. ĐẢNG Lú ác ôn bị quả báo CÂy đè... chết mày chưa...Lú...

  Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,

  Nảy sinh ra Thằng ĐẢNG oan gia.

  Hết trò CHÉM Lợn tế... Cha,

  Giở trò CHÉM mộc, tậu Ngai - Ghế - Vàng.

  Lời Cha Già bên tai còn vẳng:
  "Tết trồng cây, đất nước thêm xuân."

  Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
  Trái lời Cha dạy, lập lờ dối dân.

  ĐẢNG nay không chốn dung thân,
  CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

  Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

  Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

  TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu.... (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ