Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2015

VỀ BỨC “THƯ NGỎ” CỦA NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC

Thời gian qua, bên cạnh những sự việc được dư luận đặc biệt quan tâm như việc thực hiện dự án thay thế cây xanh ở một số tuyến phố trên địa bàn thủ đô Hà Nội, sự kiện trọng đại Liên minh Nghị viện IPU 132 vừa diễn ra tại Hà Nội, một sự kiện cũng được đông đảo bạn đọc, các trang mạng và dư luận quan tâm là dự án xây dựng Tháp truyền hình cao nhất thế giới của Đài Truyền hình Việt Nam. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, các trang mạng của các đối tượng chống đối, các đài báo nước ngoài không có thiện chí với Việt Nam như Dân làm báo, bauxite, BBC, RFA… đăng tải và lan truyền bài viết “Thư ngỏ” kính gửi Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam do Nguyên Ngọc đại diện ký tên cùng 44 người khác nhằm phản đối dự án trên.Trước đó, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương nghiên cứu, hợp tác đầu tư dự án Tháp truyền hình Việt Nam, ngày 10/3/2015 đại diện VTV, SCIC và Tập đoàn BRG đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng tháp truyền hình Việt Nam. Dự kiến độ cao của tháp sẽ là 636m, hơn tháp cao nhất châu Á hiện nay là Sky Tree ở Tokyo - Nhật Bản (634m) và tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc (600m) và được xây dựng trên khu đất hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây và nguồn vốn sẽ do VTV tự tìm nhà đầu tư và tiền sẽ được lấy từ tiền xã hội hóa, Nhà nước không bỏ tiền ra để làm công trình này. Dự án sẽ sử dụng truyền hình kỹ thuật số (Digital Video Broadcasting), có thể truyền theo nhiều dạng sóng khác nhau, phát từ mặt đất (DVB-T, modulation QAM) hoặc phát từ vệ tinh (DVB-S, modulation QPSK) không phải chỉ sử dụng kỹ thuật analog.

Việc nhà văn Nguyên Ngọc đại diện cho 45 thành viên được cho là các nhà tri thức, nhà khoa học gia lên tiếng về sự kiện được sự quan tâm của dư luận là rất đáng quý. Tuy nhiên, độc giả không khỏi ngạc nhiên khi cách đây khoảng 1 năm khi Nguyên Ngọc cũng đứng ra ký tên kêu gọi và thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” để từng bước tách ra hoạt động độc lập với Hội nhà văn Việt Nam nhưng trong số 61 người trong danh sách thì có người đã mất (cụ Quốc Thái – thành viên Hội nhà văn Việt Nam), có người thì không hiểu tại sao mình lại có tên trong danh sách đó. 

Vậy nên với 45 người cùng ký tên lần này có phải họ cùng mong muốn gửi “thư ngỏ” này không hay chỉ là việc “đánh trống ghi tên” phục vụ lợi ích và “mục đích” của một số người? Điểm chú ý thứ 2 trong danh sách 45 người này là ngoài sự góp mặt của những nhà khoa học, tri thức nổi tiếng thì đông đảo bạn đọc không khỏi thấy thắc mắc với nhưng cái tên “nổi trội” như JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Quang A, Hà Sỹ Phu, Chu Hảo… 

Những người này thì người dân không lạ gì vì trong những năm vừa qua họ luôn tích cực trong các hoạt động lợi dụng các sự kiện được dư luận quan tâm để tuyên truyền, kích động biểu tình, trả lời các đài báo nước ngoài nhằm tuyên truyền, xuyên tạc sự thật chống Đảng, Nhà nước Việt Nam. Phải chăng mục đích của họ là nhằm góp ý, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trước những sự kiện được dư luận quan tâm hay đó chỉ là cái cớ để thực hiện “mục đích” của một số người?

Sự việc này cũng đang là vấn đề tranh luận của nhiều nhà khoa học và đông đảo độc giả nhưng bản thân tác giả thấy nếu có thể xây dựng được Tháp truyền hình cao nhất thế giới cũng là rất cần thiết và quan trọng, nó không chỉ phục vụ ngành truyền hình mà còn để thu hút du lịch, điểm nhấn cho phát triển kinh tế, cũng như là biểu tượng của thủ đô, của đất nước./.

  Nguyên văn bức thư ngỏ của Nhà văn Nguyên Ngọc
THƯ NGỎ
KÍNH GỬI ÔNG TỔNG GIÁM ĐỐC TRUYỀN HÌNH VN
VỀ VIỆC XÂY DỰNG “THÁP TRUYỀN HÌNH CAO NHẤT THẾ GIỚI”
Kính thưa ông Tổng giám đốc
Dư luận cả nước và thế giới đang vô cùng kinh ngạc nếu không muốn nói là phẫn nộ về việc Việt Nam tàn sát môi trường bằng chiến dịch chặt cây lâu năm trên các đường phố Hà Nội và dự án lấp sông Đồng Nai xây khu đô thị mới, thì lại rộn lên về dự án Tháp truyền hình… “cao nhất thế giới”!
Đông đảo người dân đã phản ứng trước hội chứng “nhất thế giới”, “nhất châu Á”, “nhất Đông Nam Á” từ chiếc bánh chưng, tô hủ tiếu, cho đến pho tượng Phật, ngôi chùa, đài kỷ niệm… nay không khỏi hoài nghi Tháp truyền hình sắp xây tổn phí khoảng 1 tỷ đô la liệu có công dụng thiết thực hay chỉ tô đậm thêm bộ mặt hãnh tiến của một quốc gia vừa thoát khỏi đói nghèo, đang chật vật cầu mong ngoại viện để ra khỏi cơn khủng hoảng kinh tế, trong khi người dân còn vô cùng thiếu thốn về mọi mặt, từ cái ăn hàng ngày đến trường học cho trẻ em, giường bệnh cho người đau ốm.
Chỉ nói về mặt công nghệ, nhiều chuyên gia đầu ngành, bao gồm những người từng ở cương vị lãnh đạo của ngành thông tin truyền thông, cũng không thấy được lý do chính đáng để Việt Nam phải xây một tháp truyền hình mới “cao nhất thế giới”!
Vì vậy, chúng tôi, những người tham gia truyền thông và những người quan tâm đến truyền thông quốc gia, xin gửi đến ông TGĐ mấy câu hỏi sau và yêu cầu ông trả lời công khai trước công luận:
1/ Tháp truyền hình tương lai có thực sự phục vụ yêu cầu phủ sóng toàn lãnh thổ trong khi nó chỉ phục vụ cho công nghệ analog, mà công nghệ này tới năm 2020 sẽ không được áp dụng trên diện rộng ở VN theo quy họach của ngành Truyền hình? Được biết hiện nay đa số chương trình truyền hình được truyền qua đường cáp và vệ tinh.
2/ Truyền hình dùng công nghệ analog có ưu điểm là phát sóng được tới các vùng xa xôi hẻo lánh với chất lượng cao, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như qua vệ tinh. Nhưng địa hình nước ta dài nên nếu Tháp đặt tại Hà Nội thì chỉ Lào và Trung Quốc là tiếp nhận tốt. Có người đặt câu hỏi: hay VTV định dùng tháp này để truyền tiếp các đài truyền hình Trung Quốc chăng?
3/ Hiện nay 63 tỉnh thành đều có tháp truyền hình riêng. Chưa có nước nào trên thế giới mà mỗi tỉnh nhỏ đều có một đài truyền hình (hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre cách nhau có 20km cũng có tháp truyền hình, phát thanh riêng). Vậy những đài truyền tiếp VTV ở các địa phương đã hoạt động hết công suất chưa? Đường trục cáp quang quân đội và VNTP có dung lượng rất lớn đã được sử dụng tối ưu chưa? Cần điều tra xem có bao nhiêu phần trăm người xem truyền hình đang dùng truyền hình cáp (có thông tin cho rằng phần lớn cư dân các đô thị đã chuyển sang dịch vụ này).
4/ Nếu những lý do chính trị, kinh tế, kỹ thuật để xây tháp truyền hình “cao nhất thế giới” đều không thuyết phục, phải chăng mục đích thật sự của Tháp truyền hình “cao nhất thế giới” là kinh doanh du lịch giải trí, hay quý đài còn ý đồ gì khác?
Xin ông TGĐ trả lời những câu hỏi trên. Nếu ông thấy khó trả lời hoặc trả lời không thuyết phục, thì mong ông, với lòng tự trọng của một người có trách nhiệm cao của bộ máy truyền thông nước nhà, hãy cho dừng ngay dự án “cao nhất thế giới” này trước khi nó trở thành điều “bị chê cười nhất thế giới”.
Kính chúc ông dồi dào sức khỏe và minh mẫn.
1/ Nguyên Ngọc – nhà văn (Đại diện những người ký tên). Địa chỉ: Số 2 Trần Hưng Đạo, Hội An, Quảng Nam.
2/ Phạm Duy Hiển, kĩ sư đã về hưu, dịch giả, bút danh Phạm Nguyên Trường, 8 Yên Bái, Vũng Tàu.
3/ Hoàng Hưng – nhà thơ, dịch giả, nhà báo (nguyên Trưởng ban Văn hóa báo Lao Động Thời Đổi Mới), TP.HCM.
4/ Phạm Gia Minh – TS kinh tế, Phó Tổng thư ký Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt nam, Hà Nội.
5/ Chu Hảo – nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ & Môi trường, Hà Nội.
6/ Lê Phú Khải – nhà báo, nguyên Phóng viên Đài Truyền hình Trung ương, Đài Tiếng Nói VN, TP. HCM.
7/ Hoàng Dũng – PGS TS Ngữ văn, Đại học Sư phạm TPHCM.
8/ Bùi Minh Quốc – nhà thơ, nguyên biên tập viên Ban Văn nghệ Đài Tiếng nói Việt Nam, hiện sống và viết tại Đà Lạt.
9/ Phạm Toàn – nhà giáo dục, nhà văn, dịch giả, Hà Nội.
10/ Dương Tường – nhà thơ, dịch giả, Hà Nội.
11/ Nguyễn Thanh Giang – TS Khoa học, số nhà 5 ngõ 341, đường Trung Văn, Hà Nội.
12/ Võ Văn Tạo – nhà báo, 95/2d Bạch Đằng, Nha Trang, Khánh Hòa.
13/ Vũ Thế Khôi – Nhà giáo ưu tú, nguyên Trưởng khoa tiếng Nga Đại học Hà Nội, Hà Nội.
14/ Tô Lê Sơn- kỹ sư, thành viên CLB Lê Hiếu Đằng, TPHCM.
15/ Vũ Hồng Ánh – nghệ sĩ đàn Cello, nguyên BTV Đài Truyền hình TPHCM, TP.HCM.
16/ Ý Nhi – nhà thơ, TP HCM.
17/ Vũ Ngọc Tiến – nhà văn, nhà báo, Hà Nội.
18/ Phạm Duy Hiển – Giáo sư vật lý, 12A02, nhà 34T, Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội.
19/ Trần Tiến Đức – nhà báo, đạo diễn phim tài liệu và đạo diễn truyền hình, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục-Truyền thông UBQG DS và KHH Gia đình, Hà Nội.
20/ Bùi Quốc Huy – BS, Bình Phước.
21/ Trần Minh Thảo – viết văn, Bảo Lộc, Lâm Đồng.
22/ Tiêu Dao Bảo Cự – nhà văn tự do, Đà Lạt.
23/ Trần Đồng Minh – nhà giáo, nhà văn, Hà Nội.
24/ Nguyễn Huệ Chi – GS, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Văn học Việt Nam, Hà Nội.
25/ Nguyễn Đăng Hưng – Giáo sư Danh dự trường ĐH Liège, Bỉ, Tổng biên tập tạp chí quốc tế APJCEN, hiện cư trú ở TPHCM.
26/ Tống Văn Công – nhà báo, nguyên TBT báo Lao Động, TP HCM.
27/ Nguyễn Quang A – Tiến sĩ khoa học, Hà Nội.
28/ Nguyễn Xuân Diện – Tiến sĩ Ngữ văn, Hà Nội.
29/ Lê Hoài Nguyên – nhà thơ, nguyên Giám đốc Điện ảnh Công an, Hà Nội.
30/ André Menras, Hồ Cương Quyết – nhà giáo, Pháp.
31/ Vũ Trọng Khải – PGS TS Kinh tế, nguyên Hiệu trưởng trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp & Phát triển nông thôn II, TP HCM.
32/ Phạm Đình Trọng – nhà văn, TPHCM.
33/ JB Nguyễn Hữu Vinh – Kỹ sư Xây dựng, Nhà báo tự do, Giáo dân Công giáo, Hà Nội.
34/ Hà Sĩ Phu – viết văn tự do, Đà Lạt.
35/ Lê Khánh Luận – TS Toán, nhà thơ, nguyên giảng viên trường ĐHKTế TP.HCM, thường trú 402/13 An Dương Vương, F4, Q5, TP. HCM.
36/ Kha Lương Ngãi – nguyên Phó TBT báo Sài Gòn Giải phóng, TPHCM.
37/ Nguyễn Thị Khánh Trâm – nghiên cứu viên văn hóa, TP HCM.
38/ Mai Thái Lĩnh – nhà giáo, nhà nghiên cứu độc lập, Đà Lạt.
39/ Hồ Ngọc Nhuận – nguyên chủ bút nhật báo Tin Sáng, Sài Gòn (1968-1972; 1975-1981), TPHCM.
40/ Nguyễn Đăng Quang – Đại tá, nguyên Cán bộ Bộ Công an, Hà Nội.
41/ Trần Quang Thành – cựu phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, hiện định cư tại Braatislava, Cộng hòa Slovakia.
42/ Nguyễn Gia Hảo – chuyên gia Tư vấn độc lập, nguyên thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, hiện sống tại Hà Nội.
43/ Tôn Quang Trí – Phó giám đốc Sở công Thương TP Hồ Chí Minh.
44/ Hồ Uy Liêm – nguyên Quyền Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học – kỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.
45/ Đào Tiến Thi – nhà nghiên cứu văn học & ngôn ngữ, uỷ viên BCH Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hà Nội.

Ngày 30/3/2015
T/M những người ký tên
Nguyên Ngọc


 Tống Giang

28 Nhận Xét :

 1. cái đệch. Ngày nước Pháp xây tháp Ép-phen, nhân dân Pháp cũng phản đối và khóc lóc om sòm. Họ bảo rằng nó sẽ phá hỏng cảnh quan của một Paris hoa lệ. Nhưng rồi chuyện gì đã xảy ra? Đâu phải nước Pháp xây tháp Ép-phen vì họ thừa sắt, và cũng đâu phải VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới vì họ thừa tiền. Mà cho dù có thừa tiền đi nữa, tiền đó cũng có phải của các bạn đâu ơ kìa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo Oán

   Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết TỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao?? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. Thật là căn bệnh thành tích ở VN nó chưa bao giờ và sẽ không bao giờ bị đẩy lùi.

  Những cái nhất này sẽ làm cho người dân nước Việt trở thành người nghèo khổ nhất! Các nhà lãnh đạo Việt Nam cần nghĩ lại cho dân cho nước trước khi đặt bút phê duyệt Siêu dự án.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng đáng buồn thật, nếu chúng ta chỉ vì hình thức mà bỏ cả núi tiền vào đấy thì quả thực người dân sẽ rất buồn, nước ta còn nghèo lắm, còn nhiều cái khác cần đầu tư hơn là hình thức như thế nào, cao nhất châu á để làm gì khi mà các tháp truyền hình thì công dụng ngày càng ích đi rồi

   Xóa
  2. TRỌng Lú Oan giA

   Bác Hồ thức dậy mà can,

   TRỌng Lú con Bác nó đang hàng Tàu.

   Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

   LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

   Vua Hùng mắng Bác: Đồ Ngu !

   Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.

   Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội Cụ Hồ)

   Thái thú Trọng Lú chịu cúi đầu – lê gối làm mỌi-tôi-tớ cho Tàu là phản bội dân tộc !

   Xóa
 3. Đa số những tháp truyền hình của người ta đều được bao quanh bởi những toà nhà chọc trời, chứng tỏ một nền kinh tế phát triển thịnh vượng. Việt Nam xây cái tháp cao ngất ngưỡng giữa một đống toà nhà thấp lè tè trong thật kỳ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc kỳ hay không thì không liên quan bạn ak, nhưng tôi đồng tình với quan điểm không nên xây tháp truyền hình vì tháp truyền hình ngày càng ít công dụng rồi, người ta dùng công nghệ vệ tinh rồi mà, nước ta hãy hiện đại lên đi, đừng chạy theo cái lạc hậu nữa, thế giới người ta không dùng cái đó nữa đâu

   Xóa
  2. về giá trị du lịch mà tác giả đưa ra tôi cũng không đồng tình bởi lẽ nước ta có biết bao nhiêu điểm du lịch nổi tiếng mà nền du lịch của nước ta còn chưa pháp triển rầm rộ được nữa là việc xây tháp truyền hình. Hãy tính toán kỹ lưỡng đi, đừng vì hình thức mà mất đi lòng tin của nhân dân

   Xóa
  3. Việc kỳ hay không nó không phải là vấn đề ở đây bạn ạ. Dù sao tôi cũng thấy ý kiến thư ngỏ của nhà văn Nguyên Ngọc cũng rất có lí . Không biết có ẩn sau là mục đích chính trị gì hay không nhưng trước hết nó nêu ra được vấn đề mà người dân quan tâm và muốn có câu trả lời .

   Xóa
 4. Hà Nội đang cần một cục nam châm để thu hút những dịch vụ hiện đại, thậm chí là xa xỉ vốn rất cần thiết cho một đô thị văn minh, tạo nhiều công ăn việc làm

  Liên quan đến dự án xây tháp truyền hình cao nhất thế giới (636m) do VTV đề xuất, một độc giả có tên Chung Nguyên đã gửi thư tới VietQ.vn và đưa ra một số phân tích, ủng hộ việc xây tháp truyền hình này.

  VietQ.vn xin đăng nội dung ý kiến:

  "Tháp VTV là do các nhà đầu tư góp tiền lại xây rồi kiếm lời bằng cách khai thác, bán cổ phần, chứ Chính phủ không bỏ tiền ra xây. Do đó, lo ngại chúng ta phải đi vay mượn, sử dụng ngân sách Nhà nước có thể bỏ qua. Thêm nữa, những nhà đầu tư bỏ ra gần tỉ đô la vào dự án thì chắc chắn họ phải cực kỳ thông thái trong việc tìm cách khai thác, thu hồi vốn.
  Truyền hình analog sẽ bị “khai tử”, tức là sẽ không nước nào (trừ Việt Nam) còn tiếp tục xây tháp truyền hình chọc trời. Tức là nếu xây, nó sẽ vĩnh viễn là toà tháp truyền hình cao nhất thế giới. Doanh thu từ dịch vụ du lịch, giải trí của toà tháp truyền hình vĩnh viễn cao nhất thế gian, nếu có thể sinh lời lớn, thì liệu công dụng truyền hình có còn thực sự quan trọng?

  Người Ý có còn gõ chuông trên tháp Pisa không? Tại sao họ không phá luôn nó đi? Cả gia tộc Sa Hoàng đã bị “xoá sổ”, vậy người Nga cố giữ Cung điện Mùa Đông để làm gì?

  Trồng lúa không nhất thiết phải lấy lúa đó ăn, nếu đem lúa đó nuôi gà mà lãi hơn, thì hãy nuôi gà rồi lấy tiền mua gạo ngon nhất mà ăn.

  Đất nước cần thêm những công trình thế kỷ, nếu không xây bây giờ, thì khi nào xây? Khi cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, dân cư đã đông đúc thì đập bỏ, giải toả để xây chăng?

  Cần một cục nam châm để thu hút những dịch vụ hiện đại thậm chí là xa xỉ vốn rất cần thiết cho một đô thị văn minh, tạo nhiều công ăn việc làm. Một công trình chọc trời chính là trung tâm, trái tim của một thành phố lớn, luôn luôn là thế. Hãy đánh dấu toà tháp này trên bản đồ, lấy nó làm tâm rồi dùng com-pa xoay một vòng tròn, và bạn sẽ hình dung ra tương lai phát triển của Hà Nội. Tin tôi đi.

  Kỳ quan hoàn toàn có thể do con người tạo ra, một đất nước tự hào đánh thắng 2 đế quốc hàng đầu thế giới, mà không dám xây một toà tháp cao nhất thế gian hay sao?"

  Nên ủng hộ

  Trao đổi với phóng viên bên lề họp báo Chính phủ ngày 1/4, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng, chủ trương xây dựng tháp truyền hình của VTV là hoàn toàn đúng đắn.

  Theo ông Nên, tháp truyền hình không chỉ phục vụ ngành truyền hình mà còn để thu hút du lịch, là điểm nhấn cho phát triển kinh tế nên chúng ta cần ủng hộ.

  “Công trình này không đơn thuần là một trụ tháp mà ở nhiều nước nó là biểu tượng", ông Nên đánh giá.

  Bộ trưởng Nên cho biết thêm, chủ trương xây tháp đã có từ năm 1995 nhưng do không có tiền nên không thực hiện được. Dự án này đã được Chính phủ thông qua cơ chế huy động các nguồn vốn xã hội để thực hiện.

  Người phát ngôn của Chính phủ cung cấp thêm thông tin, Đài truyền hình Việt Nam đang phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tập đoàn BRG triển khai thủ tục thành lập Công ty cổ phần làm pháp nhân thực hiện dự án.

  “Sau khi có đủ cơ sở về tổ chức, nguồn vốn thì sẽ tiến hành thực hiện dự án. Những gì quá tầm sẽ phải báo cáo Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

  Trả lờiXóa
 5. Nhân sự kiện này tôi thấy VN ta ham hố kỉ lục quá. Nhìn lại mấy vụ kỉ lục VN như là bát phở to nhất Việt Nam hay bánh xèo to nhất VN... Điển hình vụ bát phở làm xong không ai ăn được do bánh bị trương hết, thịt thì sống, dai...Họ làm kỷ lục để muốn tạo tiếng vang nhưng không nhìn thấy đó là sự lãng phí trong điều kiện kinh tế eo hẹp. Tôi không phản đối nếu như nước ta là nước giàu có, chúng ta không nợ nần ai cả. Đằng này không biết liệu đời con cháu chúng ta có trả được hết nợ không đây? Với lại kỉ lục sao không cao hẳn hơn cái hiện tại 1 khoảng cách xa vào, đằng này cao hơn 2m so với cái tháp Nhật Bản thì tương lai gần nước khác nó đánh bại là đương nhiên....Các bác nên suy nghĩ lại đi.

  Trả lờiXóa
 6. Một vài điều Nguyên Ngọc nói cũng không hẳn là sai, nhưng tôi thiết nghĩ rằng nếu chỉ nhìn vào việc tháp truyền hình này phục vụ nguyên cái nhiệm vụ truyền hình thì thật là quá ít, một tòa tháp cao như vậy còn có thể trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng, một điểm nhấn thu hút sự chú ý của du khách quốc tế đến với nước ta nữa chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc xây dựng tháp truyền hình này nghe mà đã không thấy có lý rồi. Nó đã trở nên lạc hậu rồi, chúng ta đã và đang sử dụng những thứ còn hiện đại hơn thế rồi. Việc xây dựng này chỉ là việc làm lãng phí mà thôi. và tất nhiên sẽ chẳng ai có thể đồng ý.

   Xóa
 7. Thần Mộc báo Oán

  Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết TỘi chƯa?

  Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

  Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

  Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao?? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vấn đề cây xanh thì đã có sự xem xét và xử lý rồi bạn ak, giờ chúng ta hãy nói đến vấn đề tháp truyền hình đi, tôi cũng đồng tình với việc không nên xây dựng tháp truyền hình, vì thực tế nó đã lạc hậu rồi, thế giới chuyển sang dùng công nghệ khác lâu rồi, giờ chúng ta làm thì khác gì là quá lạc hậu và quá lãng phí

   Xóa
 8. Hình như thư ngỏ của mấy Nguyên Ngọc cùng các vị được họi là tri thức khác không có ý đồ góp ý mà chỉ thấy xóa bỏ đi mọi lợi ích mà tháp truyền hình mang lại và hướng lái sang những ý tiêu cực. Phải chăng những nhà văn, tiến sĩ này giờ đã chuyển sang những thành viên chuyên đi soi mói những công trình lớn của đất nước để phục vụ mục đích cá nhân của họ, để bôi nhọ, nói xấu chính quyền đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Để đánh giá một con người hãy xem xét những người bạn bên cạnh họ quả không sai. Về phương diện văn học thì nhà văn Nguyên Ngọc là nhà văn giỏi nhưng xét về phương diện chính trị thì ông lại tham gia đồng ý kiến với những kẻ như Nguyễn Văn A, Chu Hảo,... thì mọi người nên nhìn nhận lại những ý kiến cá nhân của ông. Với những kẻ chuyên chống đối chính quyền thì việc Nguyên Ngọc cùng tham gia kí giấy góp ý với họ có lẽ tư tưởng của ông cũng đã bị lung lạc.

  Trả lờiXóa
 10. Theo tôi nghĩ vấn đề xây tháp trình hình như thế này cần phải xem xét lại, bởi lẽ cái lý do đầu tiên tôi không đồng tình đó là chúng ta xây dựng cao nhất châu á để làm gì nhỉ, chỉ là hình thức thôi, còn công dụng của nó được bao nhiêu, sao chưa ai chịu tính đến nhỉ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRỌng Lú Oan giA

   Bác Hồ thức dậy mà can,

   TRỌng Lú con Bác nó đang hàng Tàu.

   Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

   LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

   Vua Hùng mắng Bác: Đồ Ngu !

   Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.

   Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội Cụ Hồ)

   Thái thú Trọng Lú chịu cúi đầu – lê gối làm mỌi-tôi-tớ cho Tàu là phản bội dân tộc !

   Xóa
 11. Tác giả đề cập đến vấn đề du lịch thì tôi chưa đồng tình cho lắm vì thực tế tôi cũng không hề nghe tên tháp truyền hình cao nhất nổi tiếng để đi du lịch cả, mà xây tháp thì hãy tính đến công dụng của nó phục vụ cho công tác truyền hình sao đã chứ, hãy nghiên cứu kỹ đi, chứ đừng như những công trình trước đây, xây ra rồi vứt không, làng văn hóa kìa

  Trả lờiXóa
 12. Nếu thực sự nhà văn Nguyên Ngọc vì đất nước thì tôi hoàn toàn ủng hộ, còn vì âm mưu ý đồ khác thì thôi, nước chúng ta còn nghèo, nên chúng ta đừng có hình thức quá, cao nhât châu á để làm gì cơ chứ, khi mà không tính toán đến các tác dụng của công trình, xây ra rồi vứt không như thế thì quả thực đó là cú đấm vào lòng tin của nhân dân đấy

  Trả lờiXóa
 13. Tôi cũng đồng tình với việc không nên xây dựng tháp truyền hình, vì công nghệ dùng tháp truyền hình đã lỗi thời rồi, giờ người ta chuyển dần sang dùng công nghệ mới từ lâu rồi, giờ mà nước ta cứ lạc hậu mãi thế sao được, mà tiền bỏ ra có ít đâu cả núi tiền đấy chứ, trong khi người dân còn khó khăn

  Trả lờiXóa
 14. Tôi thấy ông Nguyên Ngọc cũng có lý đấy chứ, việc xây tháp truyền hình vào thời điểm này đã là lạc hậu rồi, và tác giả bảo là du lịch tôi cũng thấy không thuyết phục chút nào, chúng ta có bao nhiêu điểm du lịch có tầm quốc tế mà sao du lịch vẫn thế, đừng nói là tháp truyền hình chỉ là một chỗ để phục vụ công tác truyền thông thôi không có gì liên quan đến du lịch cho lắm

  Trả lờiXóa
 15. Việc xây dựng tháp truyền hình như thế này tôi nghĩ nên chấm dứt ngay, đầu tiên đó là về kỹ thuật thì tháp truyền hình đã lạc hậu rồi, thế giới bỏ rồi, nên nước ta dùng nữa làm gì, hãy để tiền đó đầu tư công nghệ mới không phải hay hơn ak, rồi nữa tác giả nói đến du lịch, thì hãy tập trung pháp triển các khu du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Phong Nha, Phú Quốc,...đi đã

  Trả lờiXóa
 16. TRỌng Lú Oan giA

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  TRỌng Lú con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: Đồ Ngu !

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.

  Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội Cụ Hồ)

  Thái thú Trọng Lú chịu cúi đầu – lê gối làm mỌi-tôi-tớ cho Tàu là phản bội dân tộc !

  Trả lờiXóa
 17. Thực sự việc dư luận quan tâm tới vấn đề này cũng là rất đúng , chẳng qua họ chưa hiểu hết được nội tại của việc xây dựng tháp truyền hình này , cộng với đó là sự xuyên tạc của cái đám rận chủ đã khiến cho người dân có cái nhìn sai lệch , cũng vì vậy mới dẫn đến bức thư ngỏ của nhà văn Nguyên Ngọc này . Tôi thấy bài viết nêu nổi bật ra cái mà người dân cần thiết để biết đó là nguồn vốn cho việc xây dựng, như vậy là rất hữu ích .

  Trả lờiXóa
 18. Thực sự thì đọc những lời trong thư ngỏ của nhà văn Nguyên Ngọc này tôi thấy rất nhiều phần đúng . Dù sao thì nhà nước ta với những cơ sở vật chất hiện tại về truyền hình cũng đủ để phủ sóng toàn quốc . Và thêm một điều nửa là nước ta vẫn còn nghèo , những dự án về phát triển kinh tế có lẽ sẽ cần thiết hơn trong bối cảnh hiện nay.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ