Thứ Năm, 28 tháng 5, 2015

PHẢN BIỆN HAY PHẢN ĐỘNG?

Để xây dựng một xã hội tiến bộ thì hoạt động phản biện đóng một vai trò rất quan trọng. Coi trọng và tạo điều kiện cho phản biện xã hội cũng chính là biểu hiện của dân chủ.

Phản biện là nền tảng của phát triển, bởi tư duy phê phán chính là nền tảng của tư duy sáng tạo.

Lợi dung vai "phản biện xã hội" để chống chế độ của các cá nhân phản động

Nhận thức rõ vai trò của phản biện xã hội, thời gian qua Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm tăng cường, phát huy chức năng phản biện xã hội của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và đông đảo nhân dân.

Tuy nhiên, để phản biện xã hội có tác dụng thì cần hiểu rõ thế nào là phản biện.

Phản biện là dùng chứng cứ, lập luận để bác bỏ chứng cứ, lập luận đã được đưa ra trước đó để làm rõ đúng – sai. Trong phản biện phải có các luận cứ để làm rõ cái đúng, cái sai của vấn đề đang tranh luận. 

Vì vậy, phản biện khác với góp ý kiến, kiến nghị (không đòi hỏi phải có đủ căn cứ khoa học, thực tiễn). Phản biện bao hàm cả biện luận và phản biện luận, chứ không chỉ là đồng tình, xuôi chiều. Trong phản biện không chỉ là bác bỏ, phủ định, mà có thể có cả sự bổ sung, làm rõ hơn vấn đề từ các góc độ, phương diện khác nhau. Do đó, phản biện không đồng nhất với phản bác, bài xích. Phản biện có nội hàm rộng hơn phản bác. Phản bác chỉ là một khả năng, một tình huống có thể có trong phản biện.

Vậy nhưng, với sự mở rộng dân chủ của đất nước, thời gian qua đã có không ít những hoạt động mang danh phản biện nhưng thực chất chỉ là phản bác, bài xích, thậm chí biến thành phản động khi chăm chăm phủ nhận, bôi đen tất cả.

Phản động là gì? Đó là những hành động chống phá, đi ngược lại tiến trình phát triển của xã hội.

Một số biểu hiện phản động mang danh phản biện ở Việt Nam, từ các vị có học hàm học vị đến các nhà "chính trị rau lang":

Phản đối tất tần tật các chương trình, dự án kinh tế xã hội của chính phủ, từ Bauxite Tây Nguyên đến sân bay Long Thành hay các dự án khu công nghiệp, khu đô thị mới. (Nếu được mời làm ..cố vấn, cam đoan rằng các vị sẽ không phản đối).

Đầu thập kỷ 90, khi về Hà Nội được gặp một số vị giáo sư tiến sỹ, tôi cũng đã bị ngợp nên hùa theo các vị đó khi cho rằng xây dựng cầu Thăng Long là lãng phí, không cần thiết (thực tế là cho đến 1995, chờ cả buổi cũng mới có một vài xe đi qua). Đến nay như thế nào thì mọi người đã rõ, đó chính là tầm nhìn xa trong quy hoạch phát triển.

      Phản đối, không đồng tình với chính sách ngoại giao đa phương của đất nước, nhất nhất đòi phải "thoát Trung, bài Trung" để thân Mỹ, thậm chí bài xích cả Nga để lấy lòng Mỹ.

Những người có tư duy đó không hiểu được rằng, Việt Nam mà "theo Mỹ" để chống Tàu thì sẽ ngay lập tức trở thành Ukraina thứ hai, khi theo đuôi Mỹ và phương Tây để chống Nga mà không hiểu "nước xa không cứu được lửa gần" và bọn đó cũng đâu có muốn cứu!

Họ muốn Nga ủng hộ Việt Nam về vấn đề Biển Đông nhưng lại hùa theo phương Tây cho rằng Nga xâm lược Crimea, trong khi không chịu hiểu Crimea với Nga cũng như Hoàng Sa - Trường Sa đối với Việt Nam.

      Phủ nhận, xét lại lịch sử, đòi đổi tên nước trở lại là "dân chủ cộng hoà", đòi "phi chính trị hoá quân đội", ...vv.

Đó chính là biểu hiện rõ ràng nhất của "phản biện biến thành phản động", muốn kéo lùi lịch sử. Riêng vấn đề "phi chính trị hoá quân đội" thì chỉ cần nhìn ngay Thái Lan với hàng chục vụ đảo chính quân sự trong lịch sử, khi quân đội "phi chính trị" lại mặc nhiên tự biến thành một lực lượng chính trị, ngự sơn quan hổ đấu, mặc xã hội náo loạn rồi sau đó ra tay dẹp hết để tự lên nắm quyền!

Đánh đồng, lẫn lộn quyền lợi trước mắt của một bộ phận nhỏ người dân với quyền lợi tối thượng của cả dân tộc, lợi dụng chiêu bài "ý dân là ý trời" để đòi hỏi lợi ích cho bộ phận nhỏ đó (trong đó không loại trừ mục đích kiếm tiền hoặc gây "tiếng vang" cho bản thân họ) mà bất chấp việc gây mất ổn định xã hội, đòi hỏi xã hội phát triển nhưng không chịu hy sinh dù chỉ mảy may.

Đó chính là thực chất của hiện tượng một số kẻ đứng sau kích động, gây nên vấn nạn "dân oan" hiện nay ở các nơi.

Vô tình hoặc cố ý khi quy nạp những biểu hiện tiêu cực trong xã hội để từ đó thổi phồng, bôi đen thực trạng xã hội, cho rằng cả chế độ đều đã bị tha hoá để kêu gào đòi thay đổi thể chế.
….
Bạn thì sao, muốn là chủ thể phản biện hay muốn được là phản động?

Phong Linh

92 Nhận Xét :

 1. Nga xâm lược Crimea của ukraina cũng tương tự như CS miền bắc xâm lược và cưỡng chiếm miền Nam VN đó là hành động phi pháp bị quốc tế lên án. Hoàng Sa là của Trung quốc, VN đã đồng ý trao đổi Hoàng SA để lấy viện trợ đánh Mỹ, công hàm năm 1958 do ông Phạm Văn Đồng thay mặt đảng cam kết với Trung quốc rồi. VN thắng Mỹ thống nhất đất nước là nhờ Trung quốc giúp đỡ thì phải trao trả Hoàng Sa cho Trung quốc mới công bằng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn ơi, tôi thấy bạn đang đánh đồng thì phải, việc quân đội miền bắc nước ta giải phóng miền nam thống nhất đất nước là hành động chính nghĩa, và đó là đúng, còn việc về ukraina là vấn đề khác rồi bạn nhé, ở Ukraina quyền lợi của chính dân tộc họ không được công nhận nữa rồi thì phải

   Xóa
  2. Nga xâm lược Ukraina hay là mỹ và châu âu xâm lược Ukraina thì tôi nghĩ người dân ukraina sẽ hiểu rõ nhất, tôi thấy vô lý ở điều đó là tại sao khi cho người dân ukraina bỏ phiếu để quyết định tương lai của mình thì Mỹ và châu âu lại không tôn trọng quyết định đó, vậy quyền tự quyết của ukraina đâu rồi

   Xóa
  3. bạn ơi, việc hoàng sa rơi vào tay của trung quốc là do bọn bán nước VNCH theo mỹ nghe lời mỹ nên đã bị mỹ bán hoàng sa cho trung quốc nhé bạn, còn việc đấu tranh giải phóng miền nam thống nhất đất nước là một cuộc chiến chính nghĩa để đòi tự do thống nhất cho dân tộc bạn nhé

   Xóa
  4. Để xây dựng một xã hội tiến bộ thì hoạt động phản biện đóng một vai trò rất quan trọng. Coi trọng và tạo điều kiện cho phản biện xã hội cũng chính là biểu hiện của dân chủ. Cái đám dân chủ này cũng chỉ thực hiện mấy cái chiêu trò đó chứ có thể làm thêm được cái gì đâu mà. chẳng nhẽ chúng chẳng không thực hiện cái gì hơn đâu chứ, những việc làm đó đều thể hiện cho cái chiêu trò bẩn thỉu của đám rận.

   Xóa
  5. Vớ vẩn, sao lại CS miền Bắc chiếm miền Nam, thế ý là miền nam thuộc về nước nào khác. Miền nam chỉ là bị chiếm, chung ta, nước Việt Nam giành lại nó chứ có chiếm của nước nào

   Xóa
  6. Các bạn DLV và toàn dân VN hãy chung tay đào mồ để chôn lấp cái xác chết phình trương, thối tha của Đảng Chó già TRỌng LÚ đang cúi đầu làm con chó nô tài cho Tàu khựa nhé.

   Hãy dũng cảm yêu nước như bạn Phương Uyên : Đảng Chó già TRỌng LÚ đi chết đi !

   ĐẢNG LÚ không chốn dung thân,

   CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, Giết DÂn,…. TỘi Gì?

   Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

   Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

   TRỌng LÚ phải nhúng vạc dầu,

   Dân… đái ngập đầu, Dân… ịị chôn thây. (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
  7. Nếu vậy thì anh bạn nghĩ sao về việc mỹ xâm lược irag , tự ý cấm vận các nước mà chúng ko thích , hay việc tài trợ cho chính quyền thân Mỹ tại các nước đang có nội chiến ??? . Tôi nói thật , không phải tất cả , nhưng hầu hết những vấn đề sắc tộc , chiến tranh hiện nay đều có bàn tay của Mỹ nhúng vào . Và tôi thấy thật ghê tởm với bọn chúng.

   Xóa
  8. @Nặc Danh :Trông có vẻ hiểu biết , nói tầm vĩ mô đấy, nhưng thực ra ra chả có cái mẹ gì đúng . Việt Nam là một thể thống nhất , và Đảng Cộng Sản lãnh đạo nhân dân đòi lại những gì đã mất , vậy thôi . Còn riêng về Hoàng Sa bị Mỹ bán rẻ cho Trung quốc như một sự cô lập VN , vậy mà chúng m vẫn tự hào với cái đám VNCH được ư

   Xóa
  9. @ Võ Tòng: bạn có suy nghĩ rất đúng. Hoàng Sa bị Mẽo bán cho Trung quốc nên TQ đương nhiên có chủ quyền hợp pháp với Hoàng Sa. VN đòi TQ trả lại Hoàng Sa là sai lầm xuẩn ngốc, phải đòi Mẽo trả lại Hoàng Sa mới đúng luật pháp quốc tế.
   @ Nặc 03:31: Nặc bảo Công hàm Phạm văn đồng 1958 cam kết trao Hoàng Sa cho TQ là sai, vì năm 1958 Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Mỹ nên VN không thể cho cái mà mình không sở hữu.
   @ Người Đất Cát: thơ bác hay và sát tình hình thực tế, nhưng gọi ông Nguyễn Phú Trọng là "Chó già Trọng Lú" thì cũng tội cho ông Tổng Trọng lắm. Tội lỗi bán nước và làm tay sai cho Tàu của ông Phú Trọng thì để nhân dân xét xử bác nhé.

   Xóa
 2. Phản biện hay phản động thì tôi nghĩ đã có pháp luật quy định cả rồi, nếu kẻ nào mà lợi dụng việc tự do ngôn luận vào các âm mưu chống phá, phá hoại tư tưởng tuyên truyền xuyên tạc thì sẽ bị luật pháp xử lý thôi, cũng có nhiều trường hợp đã bị xử lý rồi mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phản biện thì phải có những chứng cứ chứng minh rõ ràng để góp phần làm tiến bộ xã hội nhưng lợi dụng vấn đề phản biện để cải cùn và chống phá chế độ là các chiêu của bọn phản động,và chúng còn dùng các thủ đoạn nói xấu chính quyền để gây mâu thuẫn trong xã hội

   Xóa
  2. Vị Quốc Vong Thân - Vì Dân Phục Vụ
   Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm

   Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

   Tung bay… tung bay… lá Cờ Vàng,

   Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

   Qua bao bão giông Cờ vẫn đứng,

   Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

   Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

   Cờ ôm Hồn Nước, dạ sắt son.

   Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

   Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa. (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 3. Tôi nghĩ giờ để đấu tranh và xử lý những kẻ như thế này thì lúc đó người dân ta cũng bị chúng tác động xấu cũng không ít rồi, nên tôi nghĩ để vạch mặt những kẻ này thì đầu tiên phải giải thích cho người dân hiểu rõ những luận điệu sai trái mà chúng đưa ra, từ đó tự trong người dân sẽ chống lại những luồng thông tin xấu mà bọn phản động đấy đưa ra

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vai trò của phản biện xã hội là rất quan trọng, thời gian qua Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm tăng cường, phát huy chức năng phản biện xã hội của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và nhân dân nhưng các thế lực phản động hay lợi dụng vấn đề đó để tăng cường chống phá và đòi dân chủ theo kiểu chúng đó là những hành vi không thể chấp nhận được

   Xóa
  2. mấy cái việc làm của đám rận chứ có thể làm được cái gì đâu mà, chẳng hiểu chúng có thể thực hiện được cái việc làm nào hơn ngoài cái việc chống phá chứ chúng có làm được cái trò ngu nào hơn chứ. chẳng hiểu chúng có cái trò nào hơn chứ, chứ mấy cái trò đó cũng chỉ có chúng thực hiện thôi.

   Xóa
 4. Chúng ta xử lý những kẻ này không phải là dễ đâu vì sau chúng còn cả hệ thống luật sư giỏi, chưa kể nữa chúng được sự hậu thuẫn của nước ngoài nữa, nên tôi nghĩ cách hay nhất là chsung ta nên phòng ngừa, phải làm cho người dân hiểu rõ về bản chất của những kẻ như thế và tiến hành xử lý những kẻ đầu não, cốt cán

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cần hiểu rõ được thế nào là phản biện và thế nào là phản động như bài viết đã nêu để chúng ta biết được bản chất của bọn phản động đó chính là thực chất của hiện tượng một số kẻ đứng sau kích động, gây nên vấn nạn "dân oan" hiện nay ở các nơi và cần cho mọi người biết để không bị lôi kéo

   Xóa
  2. Nhận thức rõ vai trò của phản biện xã hội, thời gian qua Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm tăng cường, phát huy chức năng phản biện xã hội của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và đông đảo nhân dân. Đó cũng chỉ có cái trò ngớ ngẩn chứ có làm cái gì hơn đâu mà, chẳng hiểu chúng có thể lố đến mức nào nữa chứ.

   Xóa
 5. Phản biện xã hội là một việc làm đúng đắn và cần thiết cho việc phát triển đất nước, không ai đúng đắn hết mọi thứ cả, đôi lúc cũng có sai lầm mà không nhận ra, lúc đó cần phải có sự phản biện từ xã hội để kịp thời có sự xửa đổi phù hợp với thực tiễn và đem lại hiệu quả tốt.

  Trả lờiXóa
 6. nhưng thông tin đưa ra như thế này không thể coi là phản biện được, vì nó không đúng với những thực tế đang diễn ra, hãy nhìn xem những thực tế đang diễn ra, những gì mà những nhà dân chủ đang làm là hoàn toàn đi ngược lại với những lợi ích của dân tộc mà htooi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phản biện là dùng chứng cứ, lập luận để bác bỏ chứng cứ, lập luận đã được đưa ra trước đó để làm rõ đúng – sai. Trong phản biện phải có các luận cứ để làm rõ cái đúng, cái sai của vấn đề đang tranh luận. mấy cái việc của chúng cũng chỉ có chúng mới có thể thực hiện thôi mà chứ có làm được cái trò ngu nào chứ.

   Xóa
 7. Những con người này, những con người nhận mình là con người phản biện, không thể chấp nhận được, vì nó không đúng với những thực tế, không thể có chuyện đi phản biện lại dùng cách đó được, tôi khong đồng ý một tí nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong phản biện không chỉ là bác bỏ, phủ định, mà có thể có cả sự bổ sung, làm rõ hơn vấn đề từ các góc độ, phương diện khác nhau. Do đó, phản biện không đồng nhất với phản bác, bài xích. Đó là những việc làm cần thiết để có thể thực hiện được cái mục đích chống phá của chúng. Làm cái gì cũng nên có cái tâm cũng như sự liêm sỉ chứ không phải làm thế nào cũng được đâu.

   Xóa
 8. Đây không thể coi là phản biện, vì thực tế những thứ mà họ làm ra không phải là phản biện, hãy nhìn xem, đấy,. họ có phản biện cho một việt nam tươi sáng đâu, có làm cho việt nam tốt lên đâu, chỉ có nói xấu việt nam , thé khong nên coi là phản biện

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là không thể nào chấp nhận được những chuyện như thế này, mogn sao những con người này sống cho nó thực tế hơn tí chứ không người ta khinh thường cho, không thể nào ngờ được họ là công dân việt nam đấy

  Trả lờiXóa
 10. với những việc làm của những con người không chính dáng thì khôn thể được coi là nhuwgnx hành động phản biển được, vì cơ bản những hành động như thế chỉ là những hành động vì lợi ích của cá nhân mà htooi, không nên làm tiền bằng cách đó

  Trả lờiXóa
 11. dân chủ thì có khái niệm là phản biện hay sao chứ ..chúng là lũ phản động đê tiện thì đúng hơn chứ không phải là vừa đâu ...bản chất phá hoại vì tiền mà thôi chứ đâu phì chính nghĩa gì gì đâu

  Trả lờiXóa
 12. Thật nực cười ở Việt Nam đã có tổ chức xã hội dân sự nào đâu mà có kiến nghị của tổ chức xã hội dân sự nước ta gửi quốc tế. Những tổ chức mạo danh xã hội dân sự ở trong nước thì chỉ phá nhà, phá cửa, cướp vợ, ngoại tình lăng nhăng,..chứ có đóng góp gì cho xã hội mà tự xưng như vậy. Bản chất mạo danh như thế cũng đủ hiểu kiến nghị này “thối” như thế nào!

  Trả lờiXóa
 13. Xin đừng làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt hay ít nhất là của cụm từ phản biện xã hội. Ở nước lấy đâu ra phản biện xã hội của các tổ chức xã hội dân sự chỉ có một số kẻ đang lấy cái bóng này làm những điều sai trái thì có. Xin hãy trân trọng một thành quả của văn hóa nhân loại mà đừng vấy bẩn nên cụm từ với ý nghĩa cao quý đó!

  Trả lờiXóa
 14. Phản biện là dùng chứng cứ lập luận để đấu tranh cho một quan điểm nào đó,nêu nó tích cực thì giúp cho đất nước chỉnh sửa trong hiến pháp hay pháp luật.nhưng lũ rận chủ lại không nghĩ tích cực như vậy bề ngoài chúng gọi là phản biện cho hợp pháp còn thực tế chúng phá bĩnh thì đúng hơn,những điều đã đúng hiển nhiên chúng lại cố làm sai lệch lạc,xóa những điều làm nòng cốt cho sự tồn tại phát triển của đất nước.thế đúng là phản động chứ phản biển gì nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kích động quần chúng một cách ngu ngốc các bác ạ, quá là điên rồ mà. bọn phản động gần dân kích động người dân chống lại nhà nước một cách sai lầm khi mà được nghe chúng nói láo

   Xóa
  2. Chúng chỉ lợ dụng được khi chúng ta không cảnh giác các bác ạ, do vayajh tất yếu là phải cảnh giác hết sức . những vấn đề này mình thấy nói đang được các thế lực thù địch lợi dụng một cách khá tốt

   Xóa
 15. Quả là điên rồ quá đấy các bác ak. có bao giờ làm nên được cái gì đâu nhỉ ? đúng là lũ rận chủ không có nhân cách, chúng ta thực sự rất thất vọng về những việc làm của họ trong thời gian qua,chẳng hiểu được cái óc ngu thế chứ!

  Trả lờiXóa
 16. Nghĩ và nói cho cùng thì bản chất của các nhà dân chủ vẫn mãi chỉ thế là cùng thôi à. chúng nó toàn lợi dụng cả thôi .Là công dân Việt Nam mọi người hãy đề cao tinh thần cảnh giác trước kẻ thù muốn phá hoại nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng nó đang cố tình xuyên tạc bêu xấu đất nước ta các bạn ạ, rất là giở ở chỗ đấy. Nhưng các thế lực thù địch lại luôn lợi dụng vấn đề dân chủ để tuyên truyền xấu, xuyên tạc về nhà nước ta./

   Xóa
 17. Chúng nó đang đi tuyên truyền ngu đấy mà các bác , tin sao được chứ?? đừng có ngu nhé, tội phạm thì đâu cũng có nhé, cái căn bản là xử lý hay ko thôi, đếch hiểu được bản chất đó nữa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn dân chủ kiểu toàn ăn nói bẩn bựa không à ? thật sự là k hiểu b đang nói cái gì. chẳng có một tí logic nào cả. đăng ảnh xong r vứt đó!, chúng nó có làm nên cái gì đâu./

   Xóa
 18. Còn cái nào khác ngoài những việc làm gian dối như thế nữa không ? CÓ quá đáng lắm không ? Bọn phản động toàn bọn manh động, gian xảo. Chúng lợi dụng mọi cách thức để có thể xuyên tạc về Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng nó càng ngày càng hành động ngu vại cả đới ra, hành động thế àm chấp nhận được seo ? tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá Việt Nam

   Xóa
 19. Sự thực thì cái gì chúng ta cũng nên thực tế tí phải không các bác ạ, chúng nó toàn ngông cả không à.phô bày cái gi chứ, chắc lại định nhắc đên những sai phạm và những mặt còn tồn tại chứ gì? đâu chả có, chỉ là có dám đối mặt k mà thôi!

  Trả lờiXóa
 20. Chúng nó đang suy nghĩ cái gì ik nhỉ ? tỉnh giấc giùm t cái, lại định nhắc lại những cái chiến công lừng lẫy của VNCH à. nếu vậy thì dừng luôn đi nhé! Ngớ ngẩn quá !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái gì nó cũng nên thực tế tì, chứ đừng hành động quá ngu ngốc vậy , chẳng ra cái gì cả đâu à.Nên mọi người cần phải sáng suốt, thận trọng trước những lời ngon ngọt của kẻ địch.

   Xóa
 21. Dường như sự ngu ngốc của chúng đã thấy rõ qua mấy cái bản chất điên rồ này của chúng các bác ạ, và hiện nay thì nó cũng chỉ như một thứ gia vị đối với xã hội này, nó có thể có có thể không

  Trả lờiXóa
 22. cũng không biết rõ là lỗi chính thuộc về ai đây. chúng ta có nhẹ tay với những thằng phản quốc không đây ?? rõ ràng đó là cả một vấn đề các bác ạ m cần lên án hành động đấy ngay mà !

  Trả lờiXóa
 23. Rận rất căng vấn đề này, chúng chẳng muốn hiểu đâu à, có gọi nữa gọi mãi cũng thế thôi! Vn có bao giờ để mất dân chủ nhân quyền đâu. nói mãi mà k chịu hiểu!đó là sự thật!

  Trả lờiXóa
 24. Mấy thằng đưa mấy cái tin vớ vẩn qué :)) chúng nó toàn thế này thôi ự.cá nhân mà bắt cả dân tộc phải nghe theo lời nói của chúng sao, đúng là bọn ảo tưởng. . mịa!

  Trả lờiXóa
 25. Biện minh, bịa đặt thì có dấy, chứ đâu phải là làm cái gì hơn cơ chứ, ngớ ngẩn.những cái hành động để chống đối, phá hoại đất nước làm thôi, đúng là quá trớn!

  Trả lờiXóa
 26. Phản với chẳng biện cái qué gì chứ, vớ vẩn cả lũ, chẳng hiểu được chúng nữa,làm giảm sức mạnh của chính quyền cho chúng dễ bề lật đổ đây mà, nghĩ mà chán hẳn !

  Trả lờiXóa
 27. Phản biện hay là phá hoại đấy các bác nhỉ ? chẳng hiểu được cái óc của chúng nghĩ gì nữa.tất cả mọi người,đặc biệt là nhân dân hãy cẩn thận với những âm mưu của các thế lực đó

  Trả lờiXóa
 28. phản biện là một cách giúp cho đất nước phát triển thông qua việc tiếp thu các ý kiến từ nhiều chiều để từ đó chọn lọc ra những tinh hoa, tinh túy nhất áp dụng thực tế, phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. tuy nhiên, hiện nay, các thế lực thù địch đang lợi dụng điều này nhằm chống phá nhà nước ta, gây mất an ninh trật tự, phá hoại công cuộc xây dựng đất nước, độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ta. chúng ta cần vô cùng thận trọng trước mọi âm mưu phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng, không thể để chúng được nước lấn tới, xâm hại tới đất nước ta!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

   Tôi là CHARLIE. Tôi KHÔNG THÍCH Đảng Cộng Sản cúi đầu làm mọi cho Tàu khựa!

   Xóa
 29. phản biện mà như là phản động vậy bà con..Phản biện thì không nói nhưng phản động thì cần phait lên án vì nó là chống lại nhà nước Việt Nam ta.Mọi người hãy cẩn thận với những âm mưu bẩn thỉu đó

  Trả lờiXóa
 30. Phản biện thì phải đứng trên góc độ khách quan, đa chiều mà nhìn nhận. nếu chỉ là suy nghĩ chủ quan của bản thân thì đừng lên tiếng đại diện một giai cấp, tầng lớp để phản biện. Xã hội cần sự đóng góp một cách tích cực chứ không phải là theo hướng tiêu cực để làm kìm hãm sự phát triển của xã hội.

  Trả lờiXóa
 31. Mấy cái kẻ cậy mình có cái chữ, được học hành đây mà. Thế mà không biết dùng cái đầu để sử dụng vốn văn chương của mình vào những việc có ích gì cả. Không đem lại lợi ích gì cho xã hội thì thôi chứ ngay cả lợi ích cho mình cũng có đâu. Cái bọn ăn tiền của Mỹ nhiều rồi lú lẫn.

  Trả lờiXóa
 32. Họ tự cho rằng việc mình làm là phản biện xã hội, và họ tự tin thể hiện điều ấy, nhưng thật đáng buồn thay khi mà sự thật lại quá phũ phàng, cái họ gọi là phản biện theo đúng định nghĩa, đúng thực tế thì lại là phản động.

  Trả lờiXóa
 33. trong xã hội hiện nay, thời buổi hiện nay, thì quyền con người, quyền tự do của con người ngày càng được đề cao. những quyền cơ bản của con người ngày càng được tôn trọng. Nhưng chúng ta không phải lợi dung các vấn đề đó, quyền đó để thực hiện những hành động chống phá, xuyên tạc Đảng, nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 34. Chúng ta không phủ nhận những đóng góp, những ý kiến tích cực đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chúng ta lắng nghe, cho họ quyền tự do. Nhưng chúng ta không được lạm dụng điều đó để thực hiện các hành vi , luận điệu mang tính chất chống phá, xuyên tạc, thực hiện nói xấu chế độ, nhà nước ta. Đó lại là một điều hoàn toàn sai trái.

  Trả lờiXóa
 35. Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận, đó chính là việc càng ngày, người dân càng được các cơ quan chức năng tạo điều kiện thực hiện một cách tối đa cho họ thực hiện các quyền tự do, quyền con người của họ. NHưng lại có không ít các phần tử cơ hội lại lạm dụng, lợi dụng chính điều này để thực hiện những hành vi sai trái, đi ngươc lại với lợi ích đất nước, lợi ích dân tộc.

  Trả lờiXóa
 36. Nhận thức rõ vai trò của phản biện xã hội, thời gian qua Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm tăng cường, phát huy chức năng phản biện xã hội của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và đông đảo nhân dân. Nhưng lợi dụng điểu đó, thực hiện các hoạt động chống phá, xuyên tạc để hòng hạ thấp uy tín của chính quyền, của chế độ thì thật là một điều thật tráo trở.

  Trả lờiXóa
 37. Ủa, lại tác giả Phong Linh nào vậy?
  Hic, bài của mình mà, các bạn chia sẻ vô tư, cũng là để góp thêm tiếng nói chống những thứ lệch lạc, sai trái mà. Nhưng đề nghị các bạn hoặc ghi st, hoặc ghi đúng tác giả, chứ ghi tên người khác thì m.ng lại bảo ngược là mình..cóp, mang tiếng chết.
  Cám ơn các bạn!

  Trả lờiXóa
 38. Phản biện xã hội thì đây là một khái niệm rất mới mà trong những năm gần đây chúng ta đang hoàn thiện về lí luận, không ít những đối tượng lấy danh nghĩa các nhà dân chủ lập nên các tổ chức xã hội dân sự để tiến hành các hoạt động phản biện xã hội, chẳng thấy chúng phản biện mà chỉ thấy chúng xuyên tạc gây chống đối với âm mưu hình thành nên các tổ chức chống đối mà thôi.

  Trả lờiXóa
 39. Các hoạt động phản biện xã hội hiện nay nó rất phổ biến, dược các thế lực bên ngoài nó rất chú ý lợi dụng để chống đối nhà nước ta, chúng đưa ra những luận điệu hết sức sai lệch, không đúng để tuyên truyền cho nhân dân, chính vì thế mà phản biện xã hội, thời gian qua Đảng và Nhà nước ta chú ý sử dụng để phản bác lại những quan điểm trên của chúng.

  Trả lờiXóa
 40. Phản biện là một cách bày tỏ quan điểm của bản thân nhưng mà để biến thành phản động thì cũng vô cùng dễ dàng. Dân oan hiện nay nhiều nhưng mà thực chất chẳng có ai oan thực sự, đấy mới là sự thật đáng buồn đối với xã hội hiện nay

  Trả lờiXóa
 41. Ai cũng có thể đưa ra ý kiến của bản thân về một vấn đề nào đó, đây là điều đáng hoan nghênh nhưng mà để biến thành những luận điệu xuyên tạc thì thật đáng lên án. Giống như đi theo con đường chính nghĩa thì sẽ được ủng hộ còn nếu đi sai đường thì sẽ rơi vào thảm cảnh thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các bạn DLV và toàn dân VN hãy chung tay đào mồ để chôn lấp cái xác chết phình trương, thối tha của Đảng Chó già TRỌng LÚ đang cúi đầu làm con chó nô tài cho Tàu khựa nhé.

   Hãy dũng cảm yêu nước như bạn Phương Uyên : Đảng Chó già TRỌng LÚ đi chết đi !

   ĐẢNG LÚ không chốn dung thân,

   CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, Giết DÂn,…. TỘi Gì?

   Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

   Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

   TRỌng LÚ phải nhúng vạc dầu,

   Dân… đái ngập đầu, Dân… ịị chôn thây. (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
  2. bạn sinh viên Phương Uyên can đảm dám nói sự thật. Ủng hộ bạn PU nhiều nhiều cho Đảng Chó già Phú Trọng bán nước mau cút đi.

   Xóa
 42. Phản động, vì phản biện là để xây dựng chứ không phải vùi dập. Mà đã là phản động thì chẳng tốt đẹp và thiện ý Nên những điều đó không được tiếp thu mà cần lên án và gạt bỏ.

  Trả lờiXóa
 43. Thật buồn cho những nhà tự xưng đấu tranh cho nền dân chủ ở Việt Nam hiện nay . Tôi không rõ là con đường mà họ đang đi , đang hướng đến là cái gì nữa . Một xã hội công bằng , một đất nước phát triển hay là cái thể chế Tư Bản , ăn bám Mỹ như VNCH trước đây ?? .

  Trả lờiXóa
 44. Phản biện là đóng góp ý kiến của mình để phát triển đất nước còn phản động lại dùng luận điệu xuyên tạc để phá hoại đất nước. Một hoạt động thì chúng ta cần khuyến khích con cái kia lại phải ngăn chặn, phòng ngừa. Ranh giới giữa hai thứ rất mơ hồ vì vậy cần có sự suy xét, phân đoạn kỹ lưỡng để kịp thời phát hiện ra các hoạt động lợi dụng tự do ngôn luận để xuyên tạc, bịa đặt, chống lại xã hội ta.

  Trả lờiXóa
 45. Đừng có lẫn lộn giữa 2 khái niệm này. Phản biện mang mục đích xây dựng, phát triển. Phản biện để loại bỏ những cái xấu, cái sai, đấu tranh để tiến tới cái tốt hơn. Phản động thì hoàn toàn không phải vậy. Phản động là phá hoại, là quay lưng lại với lợi ích của cả dân tộc...

  Trả lờiXóa
 46. phản biện là đóng góp ý kiến nhằm giúp đất nước ngày càng phát triển hơn, chứ không phải như mấy ông rận chủ dân oan giả hiệu, tự gắn cho mình cái mác phản biện xã hội vì cộng đồng nhưng thực ra luôn xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước ta, tìm cách phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc cũng như sự bình yên của xã hội ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vị Quốc Vong Thân - Vì Dân Phục Vụ
   Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm

   Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

   Tung bay… tung bay… lá Cờ Vàng,

   Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

   Qua bao bão giông Cờ vẫn đứng,

   Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

   Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

   Cờ ôm Hồn Nước, dạ sắt son.

   Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

   Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa. (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 47. Xưa nay làm gì có quốc gia nào cho phép tự do thái quá trong phát ngôn của công dân. Hiến pháp nước ta quy định công dân có quyền tự do ngôn luận, đây là một trong những quyền cơ bản của công dân nhưng không có nghĩa là muốn nói gì thì nói, muốn dựng chuyện như thế nào thì tùy. Đây không phải là trong tác phẩm văn học.

  Trả lờiXóa
 48. Chúng ta cần phải phân biệt quyền tự do ngôn luận với việc lạm dụng quyền này của một số phần tử. Chúng ta được phép nói lên ý kiến của cá nhân, nhưng không có nghĩa được phép lạm dụng nó nhằm dựng chuyện xuyên tạc, hạ thấp danh dự nhân phẩm của người khác. Đó là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói không sai nhưng chưa hoàn toàn đúng. Phản biện chỉ sử dụng khi đối phương là người hiểu lý lẽ và tôn trọng sự thật. Còn đối với kẻ ngu dốt, vô lại mà nói lý lẽ với chúng thì như đàn gảy tai trâu, vô ích mà thôi. Bạn không thấy lãnh thổ và biển đảo VN đang dần dần mất vào tay Trung Quốc hay sao? Bạn không thấy Đảng CS chỉ giỏi bắt nạt dân nhưng ngồi im để Tàu lấn chiếm biển đảo và ngăn cản, giết hại ngư dân VN sao? Đảng CS và thằng Đảng chúa Phú Trọng đích thị là thằng chó đẻ khốn nạn tay sai bán nước cho Tàu Cộng đấy bạn ạ. Nếu ai cũng như bạn khoanh tay ngồi nhìn thì khi Tàu Cộng kéo quân xâm lược nước ta thì ai sẽ bảo vệ đất nước? Số phận của tôi và bạn sẽ ra sao trong tay bọn Trung Cộng sát máu? Phải lên tiếng phản đối thằng già chó đẻ Nguyễn Phú Trọng và cái Đảng Chó của nó để bảo vệ đất nước bạn ạ.

   Xóa
  2. Ủng hộ Nặc. Tổng già Trọng lú ngu đần, hèn nhát thật.

   Xóa
 49. đó là những trò lố của những kẻ mạo danh lương tâm yêu nước những thực chất bên trong toàn là dã tâm muốn lật đổ chế độ Cộng sản, chúng căm ghét chế độ cộng sản bởi chúng đã là tay sai của Việt tân, ăn tiền của Việt tân nên ko căm hận việt cộng làm sao chúng có tiền sinh nhai được

  Trả lờiXóa
 50. bàn luận một vấn đề nào đó thì cũng đều có nhiều bên, nhiều phía tham gia, để có thể đi đến cái đích cuối cùng, để vấn đề ấy có hướng đi đúng đắn nhất thì tất cả đều phải tham gia đóng góp ý kiến, phân tích đúng sai, ưu nhược của phowng án đó với những luận cứ, luận điểm đúng đắn, nó không khác gì khi chúng ta làm một bài văn nghị luận và người ta gọi đó là phản biện xã hội

  Trả lờiXóa
 51. phản biện thì không thấy mà toàn thấy phản động thôi, bởi người dân Việt Nam thì ít quan tâm đến chính trị, quan tâm đến những ý kiến đóng góp xây dựng đất nước nên Đảng và Nhà nước ta đã có rất nhiều sự quan tâm, để hình thức phàn biện có thể nhân rộng ra toàn xã hội, giúp đất nước phát triển đi lên. Còn lũ rận chủ thì chỉ vào xuyên tạc, chống phá chứ có đóng góp gì cho đất nước đâu

  Trả lờiXóa
 52. những cái gì là tốt cho đất nước như phản biện xã hội thì Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm tăng cường, phát huy chức năng phản biện xã hội của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và đông đảo nhân dân. Thế nhưng lũ rận chủ nước nhà lại đang lợi dụng vấn đề đó để liên tục xuyên tạc, nói xấu đất nước ta trong mọi vấn đề mà không có tính chất đóng góp nào cả

  Trả lờiXóa
 53. phải khẳng chắc chắn rằng những kẻ rận chủ nước nhà đang phản động chứ không phải phản biện. Mặc dù đất nước ta luôn tạo điều kiện để phản biện xã hội len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống của mọi người dân, thế nên đám rận chủ đã lợi dụng điều đó để xuyên tạc về đất nước mà không mang một ý kiến đóng góp nào cả, ấy thế mà chúng còn liên tục nói nước ta ko tự do

  Trả lờiXóa
 54. phản biện giống phản động ở chỗ đều có thể chỉ ra điểm sai, điểm bất hợp lý của các ý kiến, các quan điểm, các chính sách... Nhưng phản biện khác phản động ở chỗ: phản biện là để xây dựng một cái mới có lợi, tiến bộ hơn... còn phản động thì đổ tất cả các sai lầm, bất hợp lý cho cộng sản. không có phản biện thì xã hội không thể phát triển được, còn có phản động thì xã hội làm mất ổn định chính trị xã hội.

  Trả lờiXóa
 55. phản biện giống phản động ở chỗ đều có thể chỉ ra điểm sai, điểm bất hợp lý của các ý kiến, các quan điểm, các chính sách... Nhưng phản biện khác phản động ở chỗ: phản biện là để xây dựng một cái mới có lợi, tiến bộ hơn... còn phản động thì đổ tất cả các sai lầm, bất hợp lý cho cộng sản. không có phản biện thì xã hội không thể phát triển được, còn có phản động thì xã hội làm mất ổn định chính trị xã hội.

  Trả lờiXóa
 56. Đúng như tác giả đã nói muốn cho một xã hội phát triển cần thiết phải có phản biện để phê phán từ đó mới phát triển được, thế nhưng ở đây chúng ta nên nghĩ theo chiều hướng tích cực của phản biện xã hội nhằm làm cho một xã hội thêm phần văn mình chứ không nhằm làm cho xã hội bị đi giật lùi lại, và bị lợi dụng vào những việc chống phá có hại cho đất nước, và ở đây nhiều các anh rận chủ mồn hô hào là phản biện xã hội thực chất là lợi dụng phản biện xã hội để tiến hành các hoạt động chống phá chình quyền, Đảng và nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 57. hiện nay phản biện xã hội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở trong xã hội các nước, điều đó cho thấy là việc phản biện xã hội có tính tích cực của nó, nó mang lại nguồn lực cho đất nước phát triển, nó mang tiếng nói của người dân để cùng chính quyền xây dựng phát triển đất nước, nhưng ở việt nam thì lại khác, có những kẻ lợi dụng phản biện xã hội đẻ tiến hành các hoạt động xuyên tạc bịa đặt nhằm chống chính quyền việt nam chứ không bao giờ có tính xây dựng.

  Trả lờiXóa
 58. phản biện gì cái lũ thối thây này có mà là phản động thì chính xác hơn đấy, cái lũ này nó chỉ có biết đi lợi dụng phản biện xã hội để tiến hành các hoạt động phản động chống chính quyền của chúng mà thôi, như là hoạt động xuyên tạc, bịa đặt chống phá Đảng và nhà nước ta , hành động kích động lôi kéo nhân dân chống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 59. phản biện nó là việc chúng ta cùng nhau đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng vì mục tiêu chung của xã hội,vì lý tưởng của nhân dân chứ không phải lợi dụng quyền được phát biểu để mà hô hào chống phá những thành qủa của cách mạng.đó là phản động chứ không còn là phản biện tích cực nữa

  Trả lờiXóa
 60. chả có phản biện gì cả mà là phản động đúng nghĩa.bởi vì những lời họ nói ra có ý nghĩa xây dựng hay đóng góp gì cho dân tộc,cho đất nước đâu.toàn lợi dụng vấn đề này để chống phá đất nước ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 61. phản biện đâu chưa thấy nhưng toàn thấy kêu gọi biểu tình ôn hoà xong rồi tuyên truyền,kích động người dân bạo động nhằm những mục đích xấu xa.nhu thế là phản động chứ không gọi là phản biện nhé

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ