Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2015

ĐỪNG PHÂN BIỆT XUẤT THÂN, ĐỊA VỊ

Gần đây phim ảnh hay chiếu những bộ phim có nội dung nói về hoàn cảnh xuất thân mỗi người trong xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến con mắt đánh giá của nhiều người. Ngoài đời chuyện này cũng khá phổ biến. Ai sinh ra trong gia đình danh giá, giàu có thì cho dù bản thân chưa hoặc ko làm được gì cho xã hội vẫn đựơc người đời nể, sợ, yêu quý...Xã hội xưa điều ấy càng rỡ nét. Xã hội nay tuy văn minh, bình đẳng nhưng quan niệm phân biệt nguồn gốc, xuất thân, thành phần gia đình còn tồn tại không ít trong mỗi người mỗi gia đình. Mối quan hệ bạn bè, kết giao bằng hữu, kết giao thông gia, kết giao huynh đệ, phường hội làm ăn, phường hội vui chơi giải trí còn khá phổ biến quan niệm lựa bạn, lựa người, lựa thân thế, địa vị, xuất thân. Điều ấy ở một thời điểm, hoàn cảnh nào đó đã làm tổn thương những người có xuất thân nghèo khó, gia đình bản thân không có nghề nghiệp, địa vị xã hội sang giàu, cao qúy. Cũng vì vậy không ít người cảm thấy buồn khổ và trách móc cha mẹ không bằng người để con cái bị xa lánh, coi khinh. Nhiều cô gái mới lớn vì coi trọng địa vị xã hội, vì cái danh, vì muốn được người khác nể trọng mà tìm cách quen thân làm dâu nhà giàu mong đổi đời đổi địa vị nhưng liệu có mấy ai thành công trong hạnh phúc thực sự bởi quan niệm coi trọng xuất thân, địa vị còn treo bên nhà chồng.
Cái gì cũng có giá của nó. Sự nỗ lực của mỗi người trên con đường tìm kiếm tiền tài, địa vị ở mức độ nào sẽ đem lại kết qủa ở mức độ ấy. Đó là chưa nói đến sự may rủi của cuộc sống làm thay đổi hoàn cảnh "lên voi hay xuống chó". 

Trong xã hội ta hiện nay sự thay đổi địa vị thường diễn ra nhanh chóng vì nhiều lý do, trong đó có lý do khách quan, may rủi, cơ hội không phải là ít. Vì quan niệm phân biệt địa vị xuất thân, lấy tiền bạc và học vị làm thước đo trong đánh giá con người, trong ứng xử quan hệ đã khiến nhiều người tự nâng giá lời nói, hành vi, phán xét người khác không ra gì, thiếu tôn trọng, thậm chí coi khinh xuất thân người khác mà cái xuất thân của người khác vốn tương đồng với ông cha hoặc chính bản thân mình trước đó không lâu.

Mọi sự luôn vận động, biến đổi không có gì đứng im mãi mãi, sông có khúc, người có lúc. Địa vị cũng vậy ko thể giữ mãi. Thế nhưng nhiều người vẫn không ngộ ra. Do đó cũng cơ hội, tranh thủ làm mới suy nghĩ trong bản thân khoác lên mình một sự cao qúy, danh giá, tự cho là hơn người để rồi áp dụng hành ngôn thượng vị.

Vốn con người sinh ra không ai muốn mình rơi vào cảnh nghèo khó, không địa vị sang giàu, xuất thân cao quý. Nhưng có vô vàn điều khiến con người ta không thể tránh khỏi một địa vị tạm thời, tạm thời có thể hiểu trong 3 thế hệ. Các cụ xưa thường nói: thịnh- suy- bĩ- thái. Đó là quy luật vận động của mỗi gia đình tính cho 3-4 thế hệ. Sự vận động biến đổi xã hội xưa kia diễn ra chậm chạp thì quy luật ấy kéo dài, còn xã hội hiện nay thì nhanh chóng hơn nhiều vì thế có nhiều trường hợp "cười người hôm trước hôm sau người cười".

Nhận thức rỡ sự biến đổi nhanh và bất chắc của cuộc sống kinh tế hiện nay cùng với tư tưởng bình đẳng, dân chủ, không phân biệt địa vị xã hội mỗi người cũng cần hạn chế tối đa hoặc xóa bỏ quan niệm phân biệt đối xử giữa người với người theo kiểu coi trọng xuất thân, địa vị xã hội, điều cốt yếu để đánh giá, coi trọng người khác là hãy xem người ấy làm được gì cho xã hội, quê hương, đất nước và đã làm được gì cho chính mình, chứ không phải nể và sợ người khác vì xuất thân, tiền bạc, địa vị của họ hơn mình và cha mẹ mình. Sự coi khinh xuất thân, địa vị của cha mẹ, bản thân và rộng hơn là hoàn cảnh đất nước nể sợ sự sang giàu, địa vị, xuất thân người, quốc gia khác sẽ biến mình thành kẻ mất gốc, vong ơn, vọng tưởng, để rồi "không đâu bằng nhà không ai bằng cha mẹ" không nơi nào bằng quê hương tổ quốc!

Mai Anh

59 Nhận Xét :

 1. đúng thế, nếu như cứ phân biệt xuất thân địa vị thì không thể nào thay đổi được việt nam, việt nam cũng như những nước khác đều tôn trọng những người có tài, nếu như quá quan trọng con cha cháu ông, xuất thân địa vị thì không thế được đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tình trạng phân biệt giàu nghèo thể hiện khá rõ trong xã hội không chỉ xã hội cũ mà cả trong xã hội hiện nay, điều này cũng khiến nhiều người bị ảnh hưởng, đặc biệt trong việc phấn đấu có công việc tốt, phấn đấu trong công danh sự nghiệp. Giải quyết được vấn đề này thì đất nước mới phát triển mạnh mẽ hơn được, không còn tình trạng con ông cháu cha, con lại nối tiếp cha trong sự nghiệp

   Xóa
  2. Thái thú Trọng Lú cúi đầu làm cẩu nô tài cho Trung Quốc thì “Sống – là oan gia nước Nam. Chết – làm ma thối đất Bắc”.

   Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,

   Nảy sinh ra Thằng ĐẢNG oan gia.

   Hết trò CHÉM Lợn tế… Cha,

   Giở trò CHÉM Mộc, tậu Ngai – Ghế – Vàng.

   Lời Cha dạy bên tai còn vẳng:
   “Tết trồng cây, đất nước thêm xuân.”

   Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
   Trái lời Cha dạy, lọc lừa dối dân.

   ĐẢNG nay không chốn dung thân,
   CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, Giết DÂn,…. TỘi Gì?

   Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

   Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

   TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu,

   Dân… đái ngập đầu, Dân… ịị chôn thây. (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. phân biệt giàu nghèo ư? xuất thân? địa vị ư? trước khi phân biệt thì hãy nhìn xem, bản thân mình vì sao lại được ăn sung mặc sướng trong khi người khác vẫn còn khổ? hầu hết người dân Việt Nam đều xuất thân từ nông dân, vậy nên đừng có mà mang cái chuyện giàu nghèo ra để nói.hãy nhớ, cười người hôm trước, hôm sau người cười!

  Trả lờiXóa
 3. Xuất thân địa vị không thể hoàn thiện được con người, vì con người để hoàn thiện cần nhiều yếu tố từ bên ngoài, như chuyện những học sinh có thể ở nông thôn, nghèo khó nhưng mà họ lại học giỏi hơn những người ở thành phố đấy thôi,

  Trả lờiXóa
 4. sông có khúc, người có lúc mà.hôm nay giàu có những chắc gì bạn đã có thể giàu có cả đời? người ta vẫn có câu, không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời, vậy nên đừng tự ti vì mình nghèo khổ, cũng đừng quá kiêu căng khi cuộc sống của mình sung sướng hơn những người khác, bạn à. biết đâu mngayf mai ngủ dậy mọi thứ đã khác hơn rồi!

  Trả lờiXóa
 5. ai cũng muốn mình sinh ra trong một gia đình giàu có, đầy đủ các điều kiện nhưng mà đâu phải cứ muốn mà được đâu chứ, rõ ràng ai cũng có thể thấy được những gì bố mẹ chúng ta mệt và khó khăn để làm ra, hãy cố gắng, đừng để người khác cười và làm mất đi những công ơn của bố mẹ danh cho mình

  Trả lờiXóa
 6. con người nên cố gắng, cho dù những cố gắng đo là nhỏ nhất, cơ hội sẽ đến với người biết cố gắng và có chí tiến thủ, tôi không bao giờ thấy tự ti khi bố mẹ tôi là nông dân, khi bố mẹ tôi không có thu nhập vượt qua mức trung bình đâu các bạn à

  Trả lờiXóa
 7. trong cái xã hội này thì việc phân biệt xuất thân địa vị quả không phải là chuyện hiếm có khó tìm.thế nhưng, sẽ được gì khi có thái độ phân biệt như thế? những người xuất thân bình thường, địa vị thấp những chưa chắc họ đã là những người kém cỏi, chỉ là cơ hội của họ chwua đến mà thôi, biết đâu mai này họ lại là sếp của bạn đấy. be careful!

  Trả lờiXóa
 8. không ai phân biệt hết, những người đi phân biệt, đó là những người không đang tôn trọng một tí nào, vì thực tế thì ai cũng biết, con người, nên tôn trọng lẫn nhau, vì cái gọi là lợi ích như thế mà không coi trọng nhau thì những người đó quá tầm thường rồi

  Trả lờiXóa
 9. Đành rằng những người có xuất thân giàu sang, phú quý thì họ có tiền bạc và thường thì họ có điều kiện thuận lợi được học tập, rèn luyện và như thế họ chiếm một địa vị nhất định trong xã hội, nhưng chưa hẳn trong số đó họ đã có trình độ, năng lực các bạn ạ, tất cả những gì họ có là mối quan hệ, quyền lực từ gia thế. Cái ta nên tôn trọng ở một con người không phải là tiền bạc mà đó là đạo đức, là trình độ, là văn hóa.

  Trả lờiXóa
 10. riêng tôi, cũng như những đứa trẻ khác, tôi được sự đùm bọc của bố mẹ, bố mẹ chính là một niềm tự hào lớn, sự vi tha của họ đã dạy cho tôi thành người như hôm nay, cho nên , tôi không bao giờ sợ hai chữ, địa vị hay cái gì khác

  Trả lờiXóa
 11. đúng là không thể hiểu nổi tại sao có nhiều người cho tới ngày hôm nay vẫn giữ cái thái độ khinh thường người nghèo hơn mình, phân biệt địa vị, xuất thân nhỉ? cuộc sống thời nay phức tạp lắm, hôm nay có thể còn ăn sung mặc sướng nhưng mai này đâu biết đời sẽ thế nào đâu. cũng có nhiều người nghèo khổ vươn lên làm giàu rất ngoạn mục đấy? đừng có như thế, biết đâu hôm nay khinh người ta, ,mai lại phải cầu xin người ta giúp đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỗi người sinh ra đâu thể lựa chọn được địa vị gia đình, có người may mắn, người kém may mắn hơn. Nhưng chưa chắc những con người không có địa vị xuất thân lại là kẻ thua cuộc, những người tài thì dù cho hoàn cảnh nào họ cũng vươn lên, thay đổi cuộc sống, thay đổi xuất thân địa vị của mình thôi.

   Xóa
 12. tôi đống ý với bài việt, không nên có sự phân biệt, vì khi có sự phân biệt như thế chỉ có hại cho đất nước mà thôi gây nên sự chia rẻ mà thôi và như thế chỉ là trò cười cho thiên hạ, và làm cho đất nước ngày càng đi xuống mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. Những người coi trọng tiền bạc thì cũng chỉ là những người bình thường thôi, quan trọng là tài năng, đạo đức trong mỗi con người. Phải xóa bỏ cái tư tưởng trọng vọng xuất thân đi thì xã hội mới mong tìm thấy sự công bằng từ đó mới phát triển được, phải nhìn vào kết quả người ta làm được, đạt được ấy.

  Trả lờiXóa
 14. Bài viết này của chủ nghia cong san ko fai cua Mai Anh nhe Quốc Anh

  Trả lờiXóa
 15. thân phận địa vị không thể đánh giá được thực sự bản chất của con người đó... con người không thể chỉ nhìn vào bề ngoài mà đánh giá được...cha ông ta có câu "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" bởi thế chúng ta cần có những cái nhìn một cách đúng đắn và lạc quan hơn

  Trả lờiXóa
 16. bài viết này nói lên sự thật ở xã hội hiện nay, đó là vẫn còn sự phân biệt thân phận, địa vị, giàu nghèo trong xã hội. tuy nhiên, điều đó là không nên có, bởi " không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời", đời người nhiều lúc lên voi xuống chó lắm, chẳng biết thế nào mà đòi phán xét kì thị người khác đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái quan trọng trong cuộc sống mỗi người là cần có hạnh phúc, có người với họ hạnh phúc là có nhiều tiền nhưng có người hạnh phúc lại là có gia đình đầm ấm, hạnh phúc bên nhau. Ở đời thì đúng là không biết thế nào, lên xuống bất ngờ, có ai biết được chữ ngờ

   Xóa
 17. tôi thấy thớt vào đề cụt lủn kiểu nào ý, "Gần đây phim ảnh hay chiếu những bộ phim có nội dung nói về hoàn cảnh xuất thân mỗi người trong xã hội có ảnh hưởng rất lớn ..." mà chẳng đưa ra vài cái tên phim để mọi người làm ví dụ cả, chứ giờ phim nào mà chẳng có giàu có nghèo, phân hóa mạnh thì không để ý lắm

  Trả lờiXóa
 18. t. Xã hội nay tuy văn minh, bình đẳng nhưng quan niệm phân biệt nguồn gốc, xuất thân, thành phần gia đình còn tồn tại không ít trong mỗi người mỗi gia đình bởi vì căn bản của sự phân biệt giàu nghèo địa vị là bản chất của tự nhiên rồi, trong đó có con người, không có sự phân biệt ấy thì chúng ta vẫn đang sống quần cư hay cái kiểu công xã nguyên thủy đó, không bao giờ bỏ đi được đâu, trừ khi con người không có lòng tham

  Trả lờiXóa
 19. Hầu như trong xã hội hiện nay có rất nhiều giá trị tốt đẹp của con người chúng ta đã mất di để cho những cái xấu xuất hiện làm cho con người ta xa dần với thực tế cũng như họ sống vì bản thân mình là chính. Có lẽ cũng chính điều đó mà con người dần quên đi nguồn gốc của mình, trong chúng ta ai cũng có nguồn gốc là nông dân cho nên không nên có sự phân biệt đối xử giữa các tầng lớp trong xã hội để từ đó chúng ta khó có thể có một cuộc sống được bình đẳng được đâu.

  Trả lờiXóa
 20. Bất bình đẳng xã hội không phải là một hiện tượng tồn tại một cách ngẫu nhiên giữa các cá nhân trong xã hội. Xã hội có bất bình đẳng khi một số nhóm xã hội kiểm soát và khai thác các nhóm xã hội khác. Qua những xã hội khác nhau đã tồn tại những hệ thống bất bình đẳng xã hội khác nhau. Bất bình đẳng xã hội là một vấn đề trung tâm của xã hội học, đây là vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với sự phân tầng trong tổ chức xã hội. Trong quá trình hội nhập quốc tế thì vấn đề này lại được quan tâm hơn nữa khi trong nhân dân chúng ta có những sự khác biệt hết sức xa giữa những cá nhân trong xã hội đó có thể là do xuất thân của họ bên cạnh đó là lượng của cải mà họ làm ra cũng có sự khác nhau và chính điều đó đã can trở rất nhiều cho đất nước đi lên con đường chủ nghĩa xã hội.

  Trả lờiXóa
 21. Trong cuộc sống không có gì là mãi mãi nếu như chúng ta không biết đảm bảo cho nó được thực thi cũng như phát triển hơn nữa và bạn có dầu hiều chững lại đó chính là dầu hiệu làm cho bạn mất đi cái vốn có của bản thân. Mọi sự luôn vận động, biến đổi không có gì đứng im mãi mãi, sông có khúc, người có lúc. Địa vị cũng vậy ko thể giữ mãi. Thế nhưng nhiều người vẫn không ngộ ra. Do đó cũng cơ hội, tranh thủ làm mới suy nghĩ trong bản thân khoác lên mình một sự cao qúy, danh giá, tự cho là hơn người để rồi áp dụng hành ngôn thượng vị. Con người của hôm nay vận động khôn ngừng nên bạn cũng phải cho mình một con đường lùi chứ, không thể vì những điều đó mà làm mất đi bạn rất nhiều thứ đó.

  Trả lờiXóa
 22. Trong quá trình phát triển không ngừng của xã hội và xã hội có sự đi lên phát triển không ngừng cho nên trong quan hệ, đối xử, sinh hoạt hằng ngày chúng ta cần quán triệt quan điểm xuyên suốt là cần có sự quan tâm đến tất cả mọi người đồng thời không thể cho phép bản thân mình có những hành động xúc phạm đến người khác. Con người chúng ta chắc hẳn ai cũng có trong mình tình thương, yêu quý người khác và cũng không ai muốn mình nghèo khó và việc đó xảy ra âu cũng là số phận nên các bạn cũng nên có sự đồng cảm đối với họ chứ không nên hắt hủi họ. Hãy cùng xây dựng một xã hội tiến bộ hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 23. cuộc sống ngắn ngủi lắm, mấy chục năm trôi qua nhanh lắm, vậy nên hãy sống là sao cho tốt, sống không chỉ vì mình mà còn vì mọi người, hãy sống sao cho mọi người yêu quý mình, coi trọng mình đừng để mọi người xa lánh, kỳ thị mình.

  Trả lờiXóa
 24. Không ai khi sinh ra được chọn cho mình gia đình mà số phận đã sắp xếp.Ở đâu cũng luôn có người giàu và kẻ nghèo và sự phân biệt giai cấp là không thể tránh khỏi.Con người chúng ta chắc hẳn ai cũng có trong mình tình thương, yêu quý người khác và cũng không ai muốn mình nghèo khó,vì vậy hãy đồng cảm và chia sẻ với họ để mọi người trong xã hội được xích lại gần nhau hơn

  Trả lờiXóa
 25. Đừng bao giờ có suy nghĩ là tiền bạc hơn gia đình và phẩm chất của mình. Biết là xã hội hiện nay tiền bạc rất quan trọng nhưng đừng bao giờ để tiền bạc quyết định nên tương lai cũng như nhân cách của mình. Hãy biết chấp nhận sự thật và vươn lên bằng sức lực của chính mình chứ không phải mong chờ, dựa dẫm vào người khác

  Trả lờiXóa
 26. Nếu phim ảnh phản ánh sự thật phân biệt đối xử giữa mọi người thì chúng ta - người xem những bộ phim này phải tự nhận thấy điều gì là nên làm và không nên làm. Chỉ nhìn vào bề ngoài mà đánh giá về người khác cũng như chạy theo tiền tài danh vọng chỉ khiến cho con người thêm khổ tâm mà thôi

  Trả lờiXóa
 27. Đừng bao giờ để gánh nặng vật chất ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Người bình thường họ cũng có cuộc sống tốt đẹp đấy thôi, cần gì phải giàu có. Nhiều người giàu mà sống không hạnh phúc thì cũng chẳng vui bằng người nghèo ít tiền nhưng hạnh phúc, cái này mà cũng không hiểu được thì khó mà làm người hoàn thiện

  Trả lờiXóa
 28. Phân biệt đối xử chính là tự tạo khoảng cách giữa con người, chúng ta đừng bao giờ nghĩ rằng người nghèo họ không được đứng ngang hàng với người giàu.. Cùng là con người với nhau thì ai cũng như ai, có khi tâm hồn họ còn thanh thản hơn biết bao người giàu có

  Trả lờiXóa
 29. Đừng bao giờ phân biệt người này với người khác, ai sinh ra cũng có số phận khác nhau, chẳng ai giống ai cả. Những người chạy theo vật chất mà rũ bỏ nhân cách mới chính là những người đáng coi thường. Họ không bao giờ thấy hài lòng và thỏa mãn trong cuộc sống này

  Trả lờiXóa
 30. Xuất thân không phải là tiêu chí đánh giá con người. một người bình thường nhất với nỗ lực của bản thân cũng có thể trở thành người danh giá. Họ có thể không có vật chất nhiều nhưng lại có một tâm hồn đáng kính trọng. Con người mới chính là nhân tố quyết định chứ không phải vật chất

  Trả lờiXóa
 31. Tôn trọng những người xung quanh ta chính là cách tự tôn trọng chính bản thân mình. tại sao bây giờ lại có những người chạy theo cái vỏ ngoài mà quên đi nhân cách của chính mình nhỉ. Họ có thể có nhà lầu xe hơi nhưng thực sự nhân cách của họ không xứng đáng đứng với người bình thường nhất

  Trả lờiXóa
 32. tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng chính mình. một người nếu ỷ có tiền có quyền mà khinh miệt những ng không bằng mình, coi thường những ng kém hơn mình thì đó chỉ là một kẻ thất bại =_=

  Trả lờiXóa
 33. bài viết rất hay và có ý nghĩa sâu sắc, nó đã nói lên được thực trạng ngày nay, mặc dù hiện nay những tư tưởng này cũng đã giảm nhiều nhưng còn tồn tại ở rất nhiều người, rất nhiều bộ phận, lứa tuổi vẫn còn quan niệm sai lệch về điều này.

  Trả lờiXóa
 34. chúng ta cần tôn trọng vị trí của mình, địa vị của mình trong xã hội, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà một cảnh, có người giàu, có người nghèo, thế mới là xã hội, và nhiệm vụ của chúng ta là làm sao cho xã hội này giàu mạnh lên, số người nghèo giảm đi, và số người giàu sẽ tăng nhanh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có ai sinh ra là đã giàu được ngay đâu, có thì là nhờ vào họ hàng, cha mẹ. Nên đừng cho là mình có tài, cái tài phải được khẳng định cùng với cuộc sống. Địa vị của con người cũng có thể thay đổi, người tài là những người sẽ thay đổi được vận mệnh của mình.

   Xóa
 35. mỗi người chúng ta cần phải biết tôn trọng những gì mình có, vị trí mà mình có được trong xã hội, không được bi quan, chán nản, mà hãy sống lạc quan yêu đời, và mục đích của chúng ta là làm cho xã hội trở nên giàu mạnh hơn, con người sống trong hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 36. chúng ta cần phải biết tôn trọng vị trí của mình trong xã hội, và đồng thời phải biết tôn trọng người khác, con người ta sinh ra không phải ai cũng được hạnh phúc, ai cũng được giàu sang, vì vậy cần phải biết tôn trọng và giúp đỡ họ.

  Trả lờiXóa
 37. cần phải biết tôn trọng những người khác, không được có lối sống tiêu cực, kì thị người khác, ai cũng có một địa vị xuất thân khác nhau, có người sinh ra trong gia đình giàu có, nhưng cũng có người lại sinh ra trong một gia đình khó khăn hơn, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là làm sao sống cho ý nghĩa, làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 38. câu chuyện giàu nghèo là vấn đề được đề cập khá nhiều trong nhiều diễn đàn. Ai thì cũng muốn bản thân có cuộc sống tốt, an nhàn nhưng sinh ra có ai đều được đủ đầy. Gia đình khó khăn nhưng biết vươn lên, phấn đấu vượt khỏi khó khăn để có cuộc sống tốt đẹp hơn mới đáng quý, đáng trân trọng

  Trả lờiXóa
 39. cái kết của con người ai cũng giống ai đều là cái chết, sống làm sao để thấy bản thân mình vui vẻ nhất, hạnh phúc nhất là được. Con người nên xác định được hướng đi để mình có cuộc sống hạnh phúc chứ không phải để có nhiều tiền rồi cuộc sống lại bi thảm thì đời như thế mới là bất hạnh

  Trả lờiXóa
 40. Con người chẳng ai tự chọn cho mình được cha mẹ, được gia đình cả, có người sinh ra trong những gia đình giàu có, có người thì không. Nhưng không vì xuất thân địa vị lúc ban đầu hay trong cuộc sống mà lôi ra đánh giá một con người được. Cái quan trọng nhất của con người là cái phẩm chất bên trong của mỗi người, là cái tâm, là đạo đức của người đó chứ không phải là cái mẽ bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 41. mơi được sinh ra, nào ai đã được tự lựa chọn cho mình nguồn gốc, xuất thân? chỉ có nỗ lực tự mình vươn lên giành lấy vị thế cao hơn trong xã hội mới thực sự làm người ta kính nể, coi trọng. tuy nhiên, nhiều kẻ muốn hưởng thành quả mà không cần bỏ ra mồ hôi công sức, muốn một bước lên tiên luôn, thử hỏi sao người ta có thể đánh giá cao được?

  Trả lờiXóa
 42. Mỗi người sinh ra đã có một hoàn cảnh xuất thân không thể thay đổi được, không có quyền được lựa chọn. Nhưng địa vị của mỗi người thì khác, họ có thể thay đổi do sự lựa chọn và hành động của mình. Địa vị tốt đẹp là do sự cố gắng của mỗi người, đừng nghĩ là do may mắn. Vì thế mỗi người hãy phấn đấu để mình được tự hào vì những thành quả mình thu được từ sự nỗ lực của bản thân trong cuộc đời này.

  Trả lờiXóa
 43. Không ai muốn mình sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta oán trách tạo hóa. Vấn đề nào cũng có hai mặt của nó, chính từ trong hoàn cảnh đó chúng ta phát triển và nhiều nỗ lực đi lên hơn. Đáng quý giá nhất chính là của cải làm từ chính sức lao động của mình!

  Trả lờiXóa
 44. Vật chất làm mở mắt chúng ta. Đừng vì giàu nghèo mà đánh giá một con người. Cũng đừng bao giờ để khoảng cách giàu nghèo càng trở nên xa cách.Làm thế là hại cả một xã hội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ngoài giàu nghèo ra bọn họ còn đánh giá con người qua gia phả tông ti dòng giống người ta nữa ấy chứ. cái này mình thấy ở nhiều trường học lắm, cứ thấy sinh viên nào có vẻ giỏi giỏi nhưng là con ông này bà nọ thì y như rằng sẽ có sự phân biệt đối xử kiểu nó con ông cháu cha thì học phải hơn ,đại loại thế. =_+ âu cũng là do cái tính ganh tị =_+

   Xóa
 45. phân biệt giầu nghèo điều đó sẽ làm cho xã hội đi xuống, làm cho đất nước kém phát triển, trì trệ, bất ổn, mất ổn định chính trị, vì thế một xã hội không phân biệt giầu nghèo, không phân biệt xuất thân xẽ làm cho xã hội được phát triển một cách thịnh vượng, sự phân hóa giàu nghèo, xuất thân đấy điều đó là thể hiện rõ nhất ở cái chế độ tư bản chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 46. Thái thú Trọng Lú cúi đầu làm cẩu nô tài cho Trung Quốc thì “Sống – là oan gia nước Nam. Chết – làm ma thối đất Bắc”.

  Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,

  Nảy sinh ra Thằng ĐẢNG oan gia.

  Hết trò CHÉM Lợn tế… Cha,

  Giở trò CHÉM Mộc, tậu Ngai – Ghế – Vàng.

  Lời Cha dạy bên tai còn vẳng:
  “Tết trồng cây, đất nước thêm xuân.”

  Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
  Trái lời Cha dạy, lọc lừa dối dân.

  ĐẢNG nay không chốn dung thân,
  CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, Giết DÂn,…. TỘi Gì?

  Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

  Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

  TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu,

  Dân… đái ngập đầu, Dân… ịị chôn thây. (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa
 47. Đành rằng những người có xuất thân giàu sang, phú quý thì họ có tiền bạc và thường thì họ có điều kiện thuận lợi được học tập, rèn luyện và như thế họ chiếm một địa vị nhất định trong xã hội, nhưng chưa hẳn trong số đó họ đã có trình độ, năng lực các bạn ạ, tất cả những gì họ có là mối quan hệ, quyền lực từ gia thế. Cái ta nên tôn trọng ở một con người không phải là tiền bạc mà đó là đạo đức, là trình độ, là văn hóa.

  Trả lờiXóa
 48. Bangtuyetnhietdoi15:22 26 tháng 4, 2017

  Mỗi người sinh ra đã có một hoàn cảnh xuất thân không thể thay đổi được, không có quyền được lựa chọn. Nhưng địa vị của mỗi người thì khác, họ có thể thay đổi do sự lựa chọn và hành động của mình. Địa vị tốt đẹp là do sự cố gắng của mỗi người, đừng nghĩ là do may mắn. Vì thế mỗi người hãy phấn đấu để mình được tự hào vì những thành quả mình thu được từ sự nỗ lực của bản thân trong cuộc đời này.

  Trả lờiXóa
 49. Không ai muốn mình sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta oán trách tạo hóa. Vấn đề nào cũng có hai mặt của nó, chính từ trong hoàn cảnh đó chúng ta phát triển và nhiều nỗ lực đi lên hơn. Đáng quý giá nhất chính là của cải làm từ chính sức lao động của mình!

  Trả lờiXóa
 50. Cần phải biết tôn trọng những người khác, không được có lối sống tiêu cực, kì thị người khác, ai cũng có một địa vị xuất thân khác nhau, có người sinh ra trong gia đình giàu có, nhưng cũng có người lại sinh ra trong một gia đình khó khăn hơn, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là làm sao sống cho ý nghĩa, làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 51. Thân phận địa vị không thể đánh giá được thực sự bản chất của con người đó... con người không thể chỉ nhìn vào bề ngoài mà đánh giá được...cha ông ta có câu "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" bởi thế chúng ta cần có những cái nhìn một cách đúng đắn và lạc quan hơn

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ