Thứ Bảy, 13 tháng 6, 2015

BAO GIỜ VIỆT NAM ĐUỔI KỊP SINGAPORE?

Nếu ai đó hỏi tôi rằng: "Bao giờ Việt Nam mới bằng được Singapore?" Tôi sẽ phải hỏi lại: "Bạn muốn bằng về cái gì, đặt trong hệ quy chiếu nào?" Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc bạn có đủ hiểu biết và có biết đặt trong hệ quy chiếu khách quan và công bằng hay không.

Một lần, cách đây 7 năm, tôi đã nói: "Sẽ có một ngày, trong thế hệ chúng ta, chúng ta sẽ được sống không kém Singapore ở ngay chính Việt Nam". Khán phòng gần 100 người cười rộ lên và nhìn tôi như người từ hành tinh khác. Nhưng khi nghe tôi phân tích, nhiều người phải thừa nhận là điều đó hoàn toàn có thể sảy ra. Trước khi so sánh, xin lưu ý một vài điểm sau:

Thứ nhất: không thể so sánh Việt Nam, một đất nước với gần 100 triệu dân với Singapore, một quốc gia thành bang với hơn 5 triệu dân. Cần đặt Singapor trong hệ quy chiếu để so sánh là với một thành phố nào đó có quy mô dân số, diện tích và cơ cấu kinh tế tương đương. Với Việt Nam, chúng ta có TP. HCM và Hà Nội là có thể đem ra so sánh với Singapore.

Thứ hai: khi xét về khả năng đuổi kịp về kinh tế, cần so sánh cả về quy mô nền kinh tế theo GDP danh nghĩa và GDP tính theo sức mua tương đương (PPP), xét ở cả tổng quy mô thị trường lẫn bình quân đầu người.

Thứ ba: để công bằng, cần phải tính đến cả nguồn hỗ trợ được nhận và nghĩa vụ, sự hỗ trợ của quốc gia/thành phố đó đối với đối tượng khác.

Để quý vị không mất quá nhiều thời gian, tôi sẽ chỉ đưa ra những nhận định khái quát và các chỉ số ước tính đã được thừa nhận mà không quá chú trọng đến các con số thống kê chi tiết để tính toán thật chính xác:

Nếu so sánh về GDP thì cả Việt Nam mới tương đương Singapore, trong khi dân số của ta hơn họ khoảng 20 lần. Nếu lấy GDP danh nghĩa tính theo đầu người thì Singapor gấp khoảng 28 lần Việt Nam, nếu tính theo thu nhập trung bình của người lao động thì gấp 21 lần, nếu tính theo GDP sức mua tương đương (PPP) thì Singapore chỉ còn gấp khoảng 10 lần so với Việt Nam (Với những nền kinh tế như Singapor GDP tính theo sức mua tương đương thấp hơn GDP danh nghĩa, còn với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, GDP tính theo sức mua tương đương cao gấp nhiều lần GDP danh nghĩa).

Khi đặt Singapore trong tương quan so sánh với một thành phố điển hình và có quy mô dân số, diện tích và cơ cấu kinh tế tương đương, tôi chọn TP. HCM để so sánh. GDP danh nghĩa của Singapore gấp khoảng 5 lần TP. HCM, thu nhập bình quân của người lao động gấp khoảng 8 lần, GDP tính theo sức mua tương đương gấp khoảng 5 lần.

Nếu muốn dự đoán bao giờ TP. HCM có thể đuổi kịp Singapore, chúng ta xét đến tốc độ tăng trưởng của 2 thành phố này. Thời kỳ 1980-2000, Singapor đạt được tốc độ tăng trưởng cực kỳ ấn tượng, với tốc độ có thời kỳ đạt 2 con số sau đó duy trì tốc độ 7-8% trong suốt một thời gian dài. Đầu thế kỷ XXI, tốc độ tăng trưởng của Singapor vẫn rất ấn tượng, nhưng đó là so với những quốc gia đã đạt chỉ số phát triển cao hàng đầu thế giới, tốc độ tăng trưởng của họ giảm dần xuống mức 5-6% và trong gần một thập niên gần đây ổn định ở mức 2-4%/năm.

Cùng trong khoảng thời gian này, TP. HCM có tốc độ phát triển không kém cạnh. Tuy nhiên, khác với Singapore là một quốc gia, TP. HCM là một thành phố làm trung tâm kinh tế vùng và của cả nước. Suốt trong mấy thập kỷ, TP. HCM, Hà Nội và một vài tỉnh thành khác luôn phải gánh cho phần còn lại của đất nước gặp rất nhiều khó khăn. Cộng với việc xuất phát điểm thấp hơn, TP. HCM bị hụt hơi so với Singapore là điều dễ hiểu và hoàn toàn chấp nhận được...

Đến nay, trong khi tăng trưởng của Singapore ổn định ở mức 2-4% và xu thế giảm dần thì tăng trưởng của TP. HCM vẫn duy trì ở mức trên dưới 10% và có thể đạt tốc độ cao hơn khi nền kinh tế Việt Nam trở lại đà tăng trưởng...

Với tốc độ tăng trưởng và chênh lệch như vậy, TP. HCM hoàn toàn có cơ hội đuổi kịp Singapore ở mỗi chỉ số nêu trên trong khoảng thời gian từ 20-30 năm. Như vậy, chỉ trong một thế hệ, TP. HCM và có thể cả Hà Nội và vài thành phố khác, chúng ta hoàn toàn có thể đuổi kịp Singapore ở một vài hoặc toàn bộ các chỉ số nêu trên.

Quốc Hưng

31 Nhận Xét :

 1. Thế mới biết, thiếu hiểu biết, suy diễn chủ quan của một số kẻ khi đem những sự vật , hiện tượng và đây là hai quốc gia không tương đồng ra so sánh thì chỉ có thể hiện trình độ kém của mình hơn mà thôi. Nếu mọi người dân không chịu nỗ lực, phấn đấu phát triển đất nước mà cứ ngồi đó mong muốn Việt Nam bằng với Singapo thì đó là điều không tưởng.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu đem so sánh thu nhập đầu người hàng năm thì chúng ta còn lâu mới đuổi kịp Singapo đó là điều ai cũng thấy. Nhưng nếu xét một cách cụ thể thì với dân số ít ỏi, lại thêm việc có vị trí đắc địa, được ổn định phát triển trong thời gian dài mà không có chiến tranh thì việc Singapo phát triển hơn chúng ta là điều quá dễ hiểu. Chúng ta muốn bằng họ, chúng ta phải cố gắng lao động và học tập, chứ chúng ta cứ ngồi đó mà so sánh mình với mọi người thì chẳng giải quyết được việc gì cả.

  Trả lờiXóa
 3. đúng là những kẻ đi so sánh như vậy chẳng có tí hiểu biết nào cả.làm sao có thể so sánh một cách chủ quan giữa các nước như vậy.điều kiện tự nhiên và những thứ khác của các nước là hoàn toàn khác nhau.chính vì vậy việc so sánh như vậy là hoàn toàn không có cơ sở.tuy nhiên với tốc độ này thì Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển ngang bằng với các nước khác trên thế giới trong thời gian không xa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một sự so sánh quá khập khiễng, khi đem các nước ra để so sánh với nhau thì trước hết phải xét xem so sánh trên phương diện gì. Và khi đem ra so sánh thì phải có một cái mốc, ít ra là cùng điều kiện tự nhiên xem hai nước ấy phát triển ra sao thì còn có thể chứ với hai nước, hai môi trường, hai điều kiện phát triển hoàn toàn khác nhau thì mọi sự so sánh đều là khập khiễng và không hợp lý.

   Xóa
 4. Nếu lấy Singapore ra so sánh với nước ta thì quá khập khiễng quá, nước ta rộng lớn hơn Singapore bao nhiêu, dân số cũng thế sao có thể so sánh thế được nếu so sánh thì hãy lấy Singapore ra so sánh với Thành phố Hồ Chí Minh với Đà Nẵng thì may ra còn được nhé

  Trả lờiXóa
 5. đúng là nước ta cũng có nhiều vấn đề thật, và sự thật là nước ta vẫn đang còn nghèo, nhưng đưa ta ra so sánh với Singapore thì đó là điều so sánh quá khập khiễng Singapore xét về diện tích và dân số thì nó chỉ là một thành phố của ta mà thôi, nên việc so sánh thế chẳng khác gì là lấy mặt mà so sánh với mông cả

  Trả lờiXóa
 6. so sánh như thế là không được, vì Singapore về bản chất cũng chỉ ngang một thành phố của ta mà thôi, và thể chế đó là thể chế của một quốc gia nên có điều kiện phát triển hơn nữa, còn một thành phố của ta phải chịu sự chia sẻ với các nơi khác khó khăn hơn nên không thể vươn lên giống Singapore được thôi

  Trả lờiXóa
 7. Nước ta đúng là còn nghèo và còn nhiều yếu kém so với nhiều quốc gia trên thế giới thật, nhưng mà nếu so sánh với Singapore thì không được, vì nó chẳng khác gì là một thành phố trong tư cách của một quốc gia cả, và tất nhiêu thành phố thì có điều kiện phát triển hơn cả một quốc gia rồi, nên đừng so sánh thế, so sánh thế rồi những vấn đề khác của một quốc gia sao có thể đem ra so sánh được chứ, như tỉ lệ nghèo, tỷ lệ thu nhập này nọ

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta hoàn toàn có thể đuổi kịp được Singapore, chỉ cần mỗi người chúng ta có sự thay đổi, trước hết là về nhận thức, văn hóa, kỷ luật, trong đó yếu tố kỷ luật rất quan trọng, con người Việt Nam rất thông minh, không thua kém gì các nước khác, và có thể còn hơn họ rất nhiều nhưng ý thức của chúng ta còn rất kém, chưa biết cách vận dụng.

  Trả lờiXóa
 9. Điều đáng nói ở đây là chúng ta có rất nhiều thuận lợi nhưng tại sao chúng ta lại không biết khai thác nó sao cho có hiệu quả, nhân lực có, tài nguyên có, nhưng không biết cách phát triển làm sao cho nó của hiệu quả, chúng ta phải nhìn lại .cách chúng ta quản lý, đào tạo nguồn nhân lực như thế nào.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta hãy nhìn thẳng vào thực trạng về chúng ta hiện nay, cách mà chúng ta đào tạo, khai thác nguồn nhân lực, nguồn tài nguyên, cơ chế của chúng ta so với họ như thế nào, chẳng qua là chúng ta chưa vận dụng một cách phù hợp vào nước ta mà thôi, còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 11. Đây chỉ là một câu hỏi, chúng ta còn rất nhiều câu hỏi đặt ra, tại sao chúng ta không bằng nhiều nước khác nữa, tại sao chúng ta phát triển không bằng họ, theo tôi thì ý thức kỷ luật của con người là một yếu tố, còn rất nhiều yếu tố khác nữa, nhưng đây là một yếu tố hết sức quan trọng.

  Trả lờiXóa
 12. So sánh của các nhà dân chủ Việt hoặc các nhà chống cộng đó là sự so sánh quá khập khiễng. so sánh giữa các nước không có điểm xuất phát. mục đích của chúng là chứng tỏ VN dưới sự lãnh đạo của ĐCS vẫn thụt lùi so với các nước khác trong khi đó lại làm như không biết không thấy khoảng cách và khởi đầu của mỗi nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỗi đất nước một khác, một phong tục tập quan khác nhau. Chúng ta có thể thấy rõ ràng là làm sao Sing có đươc những lễ hội độc đáo như của Việt Nam. Và rõ ràng để Việt Nam như sing thì cũng quả là một ảo mộng dài lâu

   Xóa
 13. Đất nước chúng ta rộng lớn đâu phải chỉ nhỏ bé như Sing đâu mà đem ra so sánh để rồi lại oán trách đất nước mình. Chúng ta gấp nước họ bao nhiêu lần về dân số, để cho tất cả 90triệu dân đều có được một mức thu nhập cao thì đó là một quá trình lâu dài. Việt Nam sẽ có lúc đuổi kịp Sing và chúng ta hiện tại vẫn còn phải học tập ở họ rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 14. Nói về việc so sánh một cách khập khiễng như thế này đã có rất nhiều bài viết phân tích rồi nhưng dường như những "nhà chống công" làm như không biết, hay thật sự không biết rằng so sánh phải được thực hiện khi 2 đối tượng so sánh tương tự nhau, có cùng điểm xuất phát.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam ta về diện tích lớn hơn Singapore rất nhiều, dân số cũng đông hơn, điều kiện tự nhiên cũng hoàn toàn khác nhau, không thể đem ra so sánh như vậy được. Mặt khác đấy là nhìn vào mặt bằng chung của đất nước còn đem một vài thành phố phát triển của nước ta thì chưa chắc đã thua kém nhiều đâu.

  Trả lờiXóa
 16. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Ở đâu cũng vậy thôi, trong chán ngoài thèm, ở trong chăn mới biết chăn có rận. Vì thế thay vì so sánh, thay vì chê bai, hãy làm tốt chính công việc của mình, hãy sống sao cho tốt với gia đình mình, với xã hội, đất nước mình. Suy nghĩ lạc quan thì dù sống ở đâu bạn cũng cảm thấy hạnh phúc, còn nếu luôn không tự hài lòng thì người chuốc phiền muộn vào người chính là bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sống như Sing thì cũng được thôi nhưng quan trọng nhất không phải là do môi trường sống mà là do cách sống của người dân, cách nhận thức của người dân mới là quan trọng. Nếu một tập thể ai cũng ý thức được thì việc đó là quá đơn giản

   Xóa
 17. Bọn phản động sẽ có rất nhiều luận điệu để so sánh, chúng so sánh Việt Nam với Mỹ, với Trung quốc, với singapore.... Để chúng chê Việt Nam thế này thế khác. Sao chúng không so sánh Việt Nam bây giờ với Việt Nam năm 1945, tại sao không so sánh như vậy để thấy được sự phát triển của đất nước, để thấy được đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 18. Khi so sánh bất kì cái gì chúng ta phải đặt trong hệ quy chiếu như thế nào? Chứ bạ đâu cũng so sánh vậy thì chả thấy gì tốt đẹp cả

  Trả lờiXóa
 19. Mọi sự so sánh đều là khập khiếng, nhưng mà đất nước ta luôn quyết tâm đổi mới, thay đổi những mặt tiêu cực để trở thành những mặt tích cực, trong tình hình hiện nay khi đất nước đang có những diễn biến theo chiều hướng đi lên. Tôi tin rằng rồi đất nước cũng sẽ đạt được những thành quả như mong muốn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Hai đất nước có diện tích khác nhau, vị trí địa lý khác nhau và nguồn gốc cũng như điều kiện phát triển rất khác nhau thì không thể mang ra so sánh được. Nhưng chúng tôi tin rằng rồi một ngày đất nước mình cũng sẽ thực sự phát triển, để trở thành môt đất nước thành công trên con đường đất nước đang chọn.

  Trả lờiXóa
 21. Cũng có lúc đất nước này đạt tăng trưởng ấn tượng, và rồi họ rất thành công trên con đường mà họ đã chọn. Với những chính sách cùng với điều kiện phát triển đất nước, những gì đã diễn ra hiện nay thì tôi tin rằng thời kỳ đất nước phát triển ấn tượng để theo kịp các nước sắp đến rồi, chúng ta nên tin tưởng vào điều đó.

  Trả lờiXóa
 22. Đất nước chúng ta được xây dựng bắt đầu từ con số không, sau đó bao nhiêu năm vẫn bị bao vây, cấm vận thì sao có những thành tựu thật đáng kể được. Ngoài ra hai đất nước hoàn toàn khác nhau thì khó so sánh lắm, nhưng tương lai rồi cũng sẽ có thời điểm chúng ta vượt nên mà thôi, tôi tin điều này.

  Trả lờiXóa
 23. Có những người họ đi so sánh đất nước ta với những nước như Singapore thì quá khập khiễng, một cái nước nhỏ không bằng một thành phố của Việt Nam thì làm sao có thể đi so sánh như thế được, nếu như chúng ta so sánh một thành phố riêng thì có vẻ hợp lí hơn, nhưng với tốc độ phát triển như hiện nay thì không sớm thì muộn chúng ta cũng đuổi kịp họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 24. Đất nước Việt Nam trải qua 2 cuộc chiến tranh như vậy là quá khốc liệt rồi, nó để lại những hậu quả và di chứng cho đến ngày nay mà chúng ta cần phải khắc phục, việc đưa nước ta ra so sánh với Singapore, một đất nước bé tí, không chiến tranh, nhỏ bằng một thành phố của Việt Nam rõ ràng là một sự so sánh quá khập khiễng.

  Trả lờiXóa
 25. Mọi sư so sánh đều là khập khiễng. Càng không thể lấy mấy cái hào nhoáng trong vài tấc đất nội thành Sài Gòn xưa để nói về toàn bộ đất nước Việt Nam cả. Đó có chăng chỉ là lập luận cùn của lũ rận chủ nhằm lừa gạt người dân, cắn phá mà thôi.

  Trả lờiXóa
 26. Ở đâu cũng vậy cả thôi, ngay cả ở Singapore thì cũng có những người nghèo, những người không đủ khả năng để chi trả cho cuộc sống ở đất nước này, đó là những tầng lớp dưới. Nếu không sống ở đây có lẽ cũng ít người biết được điều này, vì cách quảng bá của Singapore quá tốt nên chúng ta chỉ nhìn thấy những điều tốt mà thôi

  Trả lờiXóa
 27. Vay hay lam sao cac tinh o viet nan deu la 1 singapore. Hay tu coi troi cho chinh minh. 1 tinh o viet nan dan so 2tr dien tich rong hon singapre nhung nhung bai gio se bang singapore

  Trả lờiXóa
 28. Toan mot lu ngu rot, duoi kip Singapore la khong the, vi yeu to con nguoi la quyet dinh, trong do co giao duc va luat phap nghiem minh. viet nam khong lam duoc dieu nay nen duoi kip ho la gioc mo.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ